Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the Prime Minister of Australia at the 3rd India-Australia Annual Summit
09 JUL 2026 12:29PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the 3rd India-Australia Annual Summit hosted by the Prime Minister of Australia, the Hon. Anthony Albanese MP, in Melbourne on 9 July 2026. On arrival at Government House, Prime Minister Modi was warmly received by Prime Minister Albanese and accorded a ceremonial welcome.
The Prime Ministers held one-on-one discussions followed by delegation level talks. They welcomed the successful completion of six years of the India-Australia Comprehensive Strategic Partnership. The two leaders reviewed the significant progress achieved across the full spectrum of bilateral relations and discussed ways to further deepen cooperation in priority areas, including trade and investment, defence and security, critical minerals, cyber and emerging technologies, space, civil nuclear, clean energy, education, and people-to-people ties.
The two Prime Ministers noted the expanding economic partnership and reaffirmed their commitment to early finalization of an ambitious, balanced and mutually beneficial Comprehensive Economic Cooperation Agreement (CECA). They welcomed the outcomes of the Australia-India CEOs Forum and the discussions of the Economic Business Roadmap event held earlier in the day and encouraged businesses from both countries to explore new investment opportunities in priority sectors. They also highlighted the continued expansion of education cooperation between the two countries. In this context, they noted with satisfaction the growing presence of Australian universities in India and the contribution of educational partnerships towards building a future-ready workforce, fostering innovation, and strengthening people-to-people ties.
The leaders appreciated the vibrant Indian diaspora in Australia for its significant contribution to Australian society and for serving as a living bridge between the two countries. They also noted the growing cultural exchanges that continue to deepen mutual understanding and welcomed the voluntary return to India of several cultural artefacts held by Australian institutions. These artefacts of Tamil Nadu origin – a stone sculpture of sacred Nandi, a metal Trident with the image of Bhadrakali, and a six headed Karthikeya statue in stone - will be transported back to India in due course.
The two Prime Ministers reaffirmed their commitment to further deepen the multifaceted India-Australia Comprehensive Strategic Partnership. They also exchanged views on regional and global developments and reaffirmed their commitment to a free, open, and prosperous Indo-Pacific.
On the occasion of the visit, the two sides finalised MoUs/ agreements in the fields of maritime security, civil nuclear energy, skill development, emerging technologies, science and technology and film making. In addition, they also concluded bilateral documents in the fields of defence and security, energy security, education, repatriation of cultural properties, solar energy, traditional knowledge and education. The full list of outcomes may be seen here [link].
Prime Minister Modi thanked Prime Minister Albanese for the warm hospitality extended to him and his delegation.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ત્રીજી ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વાર્ષિક સમિટમાં પ્રધાનમંત્રીએ ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી સાથે મુલાકાત કરી
09 JUL 2026 12:29PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 9 જુલાઈ 2026ના રોજ મેલબોર્નમાં ઓસ્ટ્રેલિયાના પ્રધાનમંત્રી, માનનીય એન્થોની અલ્બેનીઝ સાંસદ દ્વારા આયોજિત ત્રીજા ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વાર્ષિક સમિટમાં હાજરી આપી હતી. ગવર્નમેન્ટ હાઉસ ખાતે પહોંચ્યા બાદ, પ્રધાનમંત્રી મોદીનું પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝ દ્વારા ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું અને તેમનું ઔપચારિક સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીઓ વચ્ચે વન-ઑન-વન ચર્ચા થઈ હતી અને ત્યારબાદ પ્રતિનિધિમંડળ સ્તરની વાતચીત થઈ. તેમણે ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના છ વર્ષના સફળ સમાપનને આવકાર્યું. બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોના સંપૂર્ણ સ્પેક્ટ્રમમાં પ્રાપ્ત થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિની સમીક્ષા કરી અને વેપાર અને રોકાણ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, મહત્વપૂર્ણ ખનિજો, સાયબર અને ઉભરતી ટેકનોલોજીઓ, અવકાશ, નાગરિક પરમાણુ, સ્વચ્છ ઊર્જા, શિક્ષણ અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો સહિતના પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની રીતો પર ચર્ચા કરી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ આર્થિક ભાગીદારીના વિસ્તરણની નોંધ લીધી અને મહત્વાકાંક્ષી, સંતુલિત અને પરસ્પર લાભદાયી વ્યાપક આર્થિક સહકાર કરાર (CECA) ને વહેલા અંતિમ સ્વરૂપ આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ઓસ્ટ્રેલિયા-ભારત CEOs ફોરમના પરિણામો અને દિવસની શરૂઆતમાં યોજાયેલી આર્થિક વ્યાપાર રોડમેપ ઇવેન્ટની ચર્ચાઓનું સ્વાગત કર્યું હતું અને બંને દેશોના વ્યવસાયોને પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાં નવી રોકાણ તકો શોધવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે બંને દેશો વચ્ચે શિક્ષણ સહયોગના સતત વિસ્તરણ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ સંદર્ભમાં, તેમણે ભારતમાં ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટીઓની વધતી હાજરી અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર કાર્યબળ બનાવવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને મજબૂત બનાવવા માટે શૈક્ષણિક ભાગીદારીના યોગદાન પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો.
નેતાઓએ ઓસ્ટ્રેલિયામાં રહેતા ભારતીય સમુદાયના ઓસ્ટ્રેલિયન સમાજમાં તેમના મહત્વપૂર્ણ યોગદાન અને બંને દેશો વચ્ચે જીવંત સેતુ તરીકે સેવા આપવા બદલ પ્રશંસા કરી. તેમણે પરસ્પર સમજણને વધુ ગાઢ બનાવતા વધતા સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનની પણ નોંધ લીધી અને ઓસ્ટ્રેલિયન સંસ્થાઓ પાસે રહેલી કેટલીક સાંસ્કૃતિક કલાકૃતિઓને સ્વૈચ્છિક રીતે ભારત પરત મોકલવાના નિર્ણયનું સ્વાગત કર્યું હતું. તમિલનાડુ મૂળની આ કલાકૃતિઓ - પવિત્ર નંદીની પથ્થરની મૂર્તિ, ભદ્રકાળીની છબી ધરાવતું ધાતુનું ત્રિશૂળ અને પથ્થરમાં છ મુખવાળી કાર્તિકેયની પ્રતિમા - યોગ્ય સમયે ભારત પરત મોકલવામાં આવશે.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ બહુપક્ષીય ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વ્યાપક વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ ગાઢ બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક વિકાસ પર પણ વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું અને મુક્ત, ખુલ્લા અને સમૃદ્ધ ભારત-પ્રશાંત ક્ષેત્ર પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
મુલાકાત પ્રસંગે, બંને પક્ષોએ દરિયાઈ સુરક્ષા, નાગરિક પરમાણુ ઊર્જા, કૌશલ્ય વિકાસ, ઉભરતી ટેકનોલોજી, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી અને ફિલ્મ નિર્માણના ક્ષેત્રોમાં સમજૂતી કરારોને આખરી ઓપ આપ્યો હતો. આ ઉપરાંત, તેમણે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા, ઊર્જા સુરક્ષા, શિક્ષણ, સાંસ્કૃતિક સંપત્તિઓની પુનઃપ્રાપ્તિ, સૌર ઊર્જા, પરંપરાગત જ્ઞાન અને શિક્ષણ જેવા ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય દસ્તાવેજો પર હસ્તાક્ષર પણ કર્યા. પરિણામોની સંપૂર્ણ યાદી અહીં [લિંક] જોઈ શકાય છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી અલ્બેનીઝનો તેમના અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળ પ્રત્યે દાખવવામાં આવેલ ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય સત્કાર બદલ આભાર માન્યો હતો.