Vice President's Secretariat
Vice President launches national programme for issuance of Letters of Authorisation for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas
High Seas represent a new chapter in India’s maritime journey: Vice-President
Youth should view fisheries as a modern profession driven by science and technology: Vice-President
Sustainable fishing is a moral responsibility; growth must go hand in hand with conservation: Vice-President
India ready to harness the untapped potential of its Exclusive Economic Zone and High Seas: Vice-President
09 JUL 2026 1:32PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri C. P. Radhakrishnan, launched the national programme for issuance of Letters of Authorisation (LoAs) for Sustainable Harnessing of Fisheries in the High Seas at Bhubaneswar today. On the occasion, he also launched the Odisha Deep Sea Fishing Mission Document and presented Letters of Authorisation (LoAs) for High Seas Fishing to ten Fish Farmer Producer Organisations (FPPOs) and fishermen from across the country.
Addressing the gathering, the Vice-President said that the initiative marks the beginning of a new chapter in India’s maritime journey by enabling Indian fishermen to sustainably harness the vast potential of the country’s Exclusive Economic Zone (EEZ) and the High Seas. He observed that the programme reflects the collective resolve of the Union Government, the State Government and fishing communities to usher in a new era of growth, sustainability and prosperity in the fisheries sector.
The Vice-President noted that India possesses over 11,000 kilometres of coastline and an Exclusive Economic Zone of nearly 24 lakh square kilometres, with immense marine wealth that remains largely untapped. He said that while fishing activities have traditionally remained close to the shore, the new framework would enable Indian fishermen to confidently venture into deep waters for the sustainable harvesting of high-value species such as tuna.
Highlighting the rapid growth of India’s fisheries sector, the Vice President said that India is today the world’s second-largest fish-producing country, contributing around eight per cent to global fish production. He noted that the sector supports the livelihoods of nearly three crore fishermen and fish farmers and that seafood exports crossed ₹73,000 crore during the last financial year. He expressed confidence that the High Seas initiative would further strengthen India’s export potential and generate employment in harvesting, processing, cold chain, transportation, packaging, logistics and export services.
The Vice-President said that the new framework gives priority to fisheries cooperatives, Fish Farmer Producer Organisations and Indian fishermen for the issuance of Letters of Authorisation. He described the initiative as a significant step towards empowering coastal communities and emphasised that collective efforts can bring about transformational change in the fisheries sector.
Emphasising that sustainable fishing is a moral responsibility, the Vice President said that economic progress must go hand in hand with conservation of marine resources. He underlined the importance of digital authorisation systems, vessel tracking, international certification and strict compliance with measures against illegal, unreported and unregulated fishing. Urging young people to view fisheries as a modern profession driven by science, technology, innovation and global opportunities, he called upon institutions to continue supporting fishing communities with knowledge, technology and finance to realise the vision of Viksit Bharat 2047.
The programme was attended by the Governor of Odisha, Shri Hari Babu Kambhampati; the Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Majhi; Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh; Union Minister of Education, Shri Dharmendra Pradhan; Union Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying and Panchayati Raj, Prof. S. P. Singh Baghel; Odisha Minister of State for Fisheries & MSME, Shri Gokulananda Mallik; senior officials of the Union and State Governments, representatives of fisheries institutions, fishermen’s organisations and other stakeholders.

ഉപരാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
പുറം കടലിലെ മല്‍സ്യസമ്പത്ത് സുസ്ഥിരമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള അനുമതിപത്രങ്ങള്‍ വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ദേശീയ പദ്ധതി ഉപരാഷ്ട്രപതി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
09 JUL 2026 1:32PM by PIB Thiruvananthpuram
പുറംകടലിലെ(അന്താരാഷ്ട്ര സമുദ്ര മേഖല) മല്‍സ്യസമ്പത്ത് സുസ്ഥിരമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനുള്ള അനുമതിപത്രങ്ങള്‍ (എല്‍.ഒ.എ)വിതരണം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള ദേശീയ പദ്ധതിക്ക് ഉപരാഷ്ട്രപതി ശ്രീ സി.പി. രാധാകൃഷ്ണന്‍ ഇന്ന് ഭുവനേശ്വറില്‍ തുടക്കം കുറിച്ചു. ചടങ്ങില്‍ അദ്ദേഹം ഒഡീഷ ആഴക്കടല്‍ മല്‍സ്യബന്ധന രേഖ പ്രകാശനം ചെയ്യുകയും രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പത്ത് മത്സ്യകര്‍ഷക ഉല്‍പ്പാദക സംഘടനകള്‍ക്കും (എഫ്.പി.പി.ഒ.എസ്) മത്സ്യത്തൊഴിലാളികള്‍ക്കും പുറംകടലില്‍ മല്‍സ്യബന്ധനം നടത്തുന്നതിനുള്ള അനുമതി പത്രങ്ങള്‍ വിതരണം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു.
രാജ്യത്തിന്റെ സവിശേഷ സാമ്പത്തിക മേഖലയുടെയും (EEZ) പുറംകടലിലേയും വിശാലമായ സാധ്യതകള്‍ സുസ്ഥിരമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താന്‍ ഇന്ത്യന്‍ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളെ പ്രാപ്തരാക്കുന്നതിലൂടെ ഈ സംരംഭം ഇന്ത്യയുടെ സമുദ്ര യാത്രയില്‍ ഒരു പുതിയ അധ്യായത്തിന്റെ തുടക്കത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുകയാണെന്ന് സമ്മേളനത്തെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. മത്സ്യബന്ധന മേഖലയില്‍ വളര്‍ച്ചയുടെയും സുസ്ഥിരതയുടെയും സമൃദ്ധിയുടെയും ഒരു പുതിയ യുഗത്തിന് തുടക്കം കുറിക്കാനുള്ള കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റിന്റെയും സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റിന്റെയും മത്സ്യബന്ധന സമൂഹങ്ങളുടെയും കൂട്ടായ ദൃഢനിശ്ചയത്തെയാണ് ഈ പരിപാടി പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതെന്ന് അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ഇന്ത്യയ്ക്ക് 11,000 കിലോമീറ്ററിലധികം തീരപ്രദേശവും ഏകദേശം 24 ലക്ഷം ചതുരശ്ര കിലോമീറ്റര്‍ വിസ്തൃതിയുള്ള ഒരു സവിശേഷ സാമ്പത്തിക മേഖലയും, വലിയ തോതില്‍ ഉപയോഗപ്പെടുത്താതെ കിടക്കുന്ന വിപുലമായ സമുദ്രസമ്പത്തും ഉണ്ടെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പരമ്പരാഗതമായി മത്സ്യബന്ധന പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ തീരത്തോട് ചേര്‍ന്നാണ് നടക്കുന്നതെങ്കിലും, പുതിയ ചട്ടക്കൂട് ഇന്ത്യന്‍ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് ട്യൂണ പോലുള്ള ഉയര്‍ന്ന മൂല്യമുള്ള മത്സ്യങ്ങളുടെ സുസ്ഥിര വിളവെടുപ്പിനായി ആഴക്കടലിലേക്ക് ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ ഇറങ്ങാന്‍ പ്രാപ്തമാക്കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ മത്സ്യബന്ധന മേഖലയുടെ ദ്രുതഗതിയിലെ വളര്‍ച്ച എടുത്തുപറഞ്ഞുകൊണ്ട്, ഇന്ത്യ ഇന്ന് ലോകത്തിലെ രണ്ടാമത്തെ വലിയ മത്സ്യോല്‍പ്പാദന രാജ്യമാണെന്നും ആഗോള മത്സ്യോല്‍പ്പാദനത്തില്‍ എട്ട് ശതമാനം സംഭാവന ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും ഉപരാഷ്ട്രപതി അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. മൂന്ന് കോടിയോളം മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെയും മത്സ്യകര്‍ഷകരുടെയും ഉപജീവനമാര്‍ഗ്ഗം ഈ മേഖല പിന്തുണയ്ക്കുന്നുണ്ടെന്നും കഴിഞ്ഞ സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തില്‍ സമുദ്രോത്പന്ന കയറ്റുമതി 73,000 കോടി രൂപ കടന്നതായും അദ്ദേഹം ചൂണ്ടിക്കാട്ടി.
പുറങ്കടല്‍ സംരംഭം ഇന്ത്യയുടെ കയറ്റുമതി സാധ്യതകളെ കൂടുതല്‍ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്നും വിളവെടുപ്പ്, സംസ്‌കരണം, ശീതീകരണ ശൃംഖല , ഗതാഗതം, പാക്കു ചെയ്യല്‍, ചരക്കു നീക്കം, കയറ്റുമതി സേവനങ്ങള്‍ എന്നിവയില്‍ തൊഴിലവസരങ്ങള്‍ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം വിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
അനുമതി പത്രങ്ങള്‍ നല്‍കുന്നതിന് മത്സ്യബന്ധന സഹകരണ സംഘങ്ങള്‍, മത്സ്യകര്‍ഷക ഉല്‍പാദക സംഘടനകള്‍, ഇന്ത്യന്‍ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികള്‍ എന്നിവര്‍ക്ക് പുതിയ ചട്ടക്കൂട് മുന്‍ഗണന നല്‍കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉപരാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. തീരദേശ സമൂഹങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവയ്പ്പായി അദ്ദേഹം ഈ സംരംഭത്തെ വിശേഷിപ്പിക്കുകയും മത്സ്യബന്ധന മേഖലയില്‍ കൂട്ടായ ശ്രമങ്ങള്‍ക്ക് പരിവര്‍ത്തനാത്മകമായ മാറ്റം കൊണ്ടുവരാന്‍ കഴിയുമെന്ന് ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്തു.
സുസ്ഥിര മത്സ്യബന്ധനം ഒരു ധാര്‍മ്മിക ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ഉപരാഷ്ട്രപതി, സാമ്പത്തിക പുരോഗതി സമുദ്രവിഭവങ്ങളുടെ സംരക്ഷണത്തോടൊപ്പം കൈകോർത്ത് പോകണമെന്നും പറഞ്ഞു. ഡിജിറ്റല്‍ അംഗീകാര സംവിധാനങ്ങള്‍, കപ്പല്‍ നിരീക്ഷണം, അന്താരാഷ്ട്ര സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തല്‍, നിയമവിരുദ്ധവും റിപ്പോര്‍ട്ട് ചെയ്യപ്പെടാത്തതും അനിയന്ത്രിതവുമായ മത്സ്യബന്ധനത്തിനെതിരായ നടപടികള്‍ കര്‍ശനമായി പാലിക്കല്‍ എന്നിവയുടെ പ്രാധാന്യം അദ്ദേഹം അടിവരയിട്ടു. ശാസ്ത്രം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നൂതനത്വം, ആഗോള അവസരങ്ങള്‍ എന്നിവയാല്‍ നയിക്കപ്പെടുന്ന ഒരു ആധുനിക തൊഴിലായി മത്സ്യബന്ധനത്തെ കാണാന്‍ അദ്ദേഹം യുവാക്കളോട് അഭ്യര്‍ത്ഥിച്ചു. 2047 ഓടെ വിക്‌സിത് ഭാരത് എന്ന ലക്ഷ്യം സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിനായി മത്സ്യബന്ധന സമൂഹങ്ങളെ അറിവ്, സാങ്കേതികവിദ്യ, സാമ്പത്തികസഹായം എന്നിവയേകി പിന്തുണയ്ക്കുന്നത് തുടരാന്‍ സ്ഥാപനങ്ങളോടും ആവശ്യപ്പെട്ടു.
ഒഡീഷ ഗവര്‍ണര്‍ ശ്രീ ഹരി ബാബു കമ്പംപതി, ഒഡീഷ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ മോഹന്‍ ചരണ്‍ മാഝി, കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന, പഞ്ചായത്തിരാജ് മന്ത്രി ശ്രീ രാജീവ് രഞ്ജന്‍ സിംഗ്, കേന്ദ്ര വിദ്യാഭ്യാസ മന്ത്രി ശ്രീ ധര്‍മ്മേന്ദ്ര പ്രധാന്‍, കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന, പഞ്ചായത്തിരാജ് സഹമന്ത്രി പ്രൊഫ. എസ്. പി. സിംഗ് ബാഗേല്‍, ഒഡീഷ ഫിഷറീസ്, എം.എസ്.എം.ഇ. സഹമന്ത്രി ശ്രീ ഗോകുലാനന്ദ മല്ലിക്, കേന്ദ്ര-സംസ്ഥാന ഗവണ്മെന്റുകളിലെ മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍, മത്സ്യബന്ധന സ്ഥാപനങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികള്‍, മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സംഘടനകള്‍, മറ്റ് പങ്കാളികള്‍ എന്നിവര്‍ പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തു.