Ministry of Communications
Department of Telecommunications' Samriddh Gram Wins WSIS Prize 2026 under Action Line C6 – Enabling Environment
BharatNet-enabled integrated phygital service delivery model secures global honour
The initiative is in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of delivering integrated digital services to remote and rural areas
A global recognition of PM Shri Narendra Modi’s vision of an inclusive Digital India: Union Minister of Communications Shri Jyotiraditya Scindia
09 JUL 2026 3:52PM by PIB Delhi
The Department of Telecommunications (DoT), has been announced as the Global winner of the prestigious World Summit on the Information Society (WSIS) Prizes 2026 under Action Line C6 – Enabling Environment for its flagship project "Samriddh Gram: Integrated Phygital Service Delivery Model Enabled by BharatNet." The initiative is in line with Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of delivering integrated digital services to remote and rural areas of India. The award was presented during the WSIS Forum 2026 held in Geneva, recognising India's innovative approach towards leveraging digital public infrastructure and telecom connectivity for inclusive rural development.
Instituted under the World Summit on the Information Society (WSIS) process led by the International Telecommunication Union (ITU), the WSIS Prizes are among the world's most prestigious recognitions for projects harnessing Information and Communication Technologies (ICTs) to advance sustainable development. The WSIS Forum brings together governments, United Nations agencies, industry, academia, civil society and international organisations to promote people-centric, inclusive and development-oriented digital transformation.
Union Minister for Communications and Development of North Eastern Region, Shri Jyotiraditya M. Scindia, while sharing the achievement on his X account, described the recognition as "another feather in the cap for Bharat on the global stage." He said the honour reflects global recognition of Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of an inclusive Digital India, where the benefits of technology reach every citizen, including those in the remotest villages. Highlighting the transformative impact of the initiative, the Union Minister emphasized that, powered by BharatNet, Samriddh Gram converts connectivity into opportunity by delivering healthcare, education, digital banking and livelihood services through village-level Samriddhi Kendras. He further said the achievement reaffirms India's global leadership in Digital Public Infrastructure and demonstrates that solutions developed for India's unique needs can serve as scalable models for the world. Congratulating all stakeholders associated with the initiative, he described the recognition as a proud milestone in India's digital transformation journey.
Samriddh Gram is an integrated rural digital transformation initiative of the Department of Telecommunications built on the BharatNet backbone. At the heart of the initiative are Samriddhi Kendras, established as one-stop village-level hubs delivering integrated phygital services by combining reliable telecom connectivity, digital platforms and assisted physical service delivery.
The Samriddh Gram initiative brings together a comprehensive range of citizen-centric services under one roof, spanning healthcare, education, agriculture, financial inclusion, skilling, e-Governance, and e-commerce. The Samriddh Gram Centre provides tele-consultation, diagnostic services through Health ATMs, and medicines through PM Jan Aushadhi Kendras; smart classrooms and AR/VR-based skill development; IoT-based soil testing, drone-enabled fertilizer and pesticide spraying, and mobile app-based smart irrigation solutions; CSC/e-Governance and Banking Correspondent services; e-commerce support for local products; FTTH and PM-WANI connectivity; CCTV-based village surveillance; and community-level digital facilitation, ensuring seamless access to essential services and promoting inclusive, technology-enabled rural development.
The project demonstrates how BharatNet and last-mile telecom infrastructure can transform beyond connectivity into measurable socio-economic outcomes for rural citizens through an integrated service delivery model supported by local facilitation and community participation.
The recognition underscores India's success in creating an enabling environment for digital inclusion by combining robust telecom infrastructure with citizen-centric service delivery. It also highlights the transformative potential of BharatNet, one of the world's largest rural broadband initiatives, which has made more than 2.17 lakh Gram Panchayats service-ready and online, enabling digital access and opportunities across rural India.
Samriddh Gram was selected as the Global Winner following a rigorous multi-stage evaluation process comprising project submission, international screening, global online voting, selection among the top five Champion Projects in its category, and final adjudication by the WSIS Expert Committee. During the global online voting phase, more than 2.2 million votes were cast worldwide across all nominated projects.
Among the eighteen award categories under the WSIS Prizes 2026, only two projects from India were selected as Champion Projects. Samriddh Gram subsequently emerged as the Global Winner in Action Line C6 – Enabling Environment, reflecting international recognition of India's scalable and citizen-centric approach to rural digital transformation.
The project contributes to multiple Sustainable Development Goals by promoting access to healthcare, quality education, financial inclusion, livelihoods, innovation, reduced inequalities and digital empowerment. It also supports the objectives of the WSIS Action Line C6 by fostering an enabling policy and implementation environment for inclusive digital development.
The global recognition of Samriddh Gram reinforces India's leadership in leveraging digital public infrastructure and telecommunications to bridge the digital divide and deliver meaningful socio-economic transformation in rural areas. It further showcases the country's commitment to building an inclusive, resilient and digitally empowered society through innovative, scalable and community-centric models of service delivery.
Follow DoT handles for more: -
X - https://x.com/DoT_India
Insta- https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
Fb - https://www.facebook.com/DoTIndia
Youtube: https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
యాక్షన్ లైన్ సీ6-ఎనేబ్లింగ్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ విభాగంలో డబ్ల్యూఎస్ఐఎస్ 2026 బహుమతిని గెలుచుకున్న టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ... ‘సమృద్ధి గ్రామ్’
భారత్‌నెట్ ఆధారిత సమీకృత ఫిజిటల్ సేవల పంపిణీ నమూనాకు ప్రపంచ గుర్తింపు
సుదూర, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు సమీకృత డిజిటల్ సేవలు అందించాలనే ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా కార్యక్రమ రూపకల్పన
సమ్మిళిత డిజిటల్ ఇండియాపై ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఆశయానికి దక్కిన అంతర్జాతీయ గుర్తింపు: కేంద్ర కమ్యూనికేషన్ల మంత్రి జ్యోతిరాదిత్య సింధియా
09 JUL 2026 3:52PM by PIB Hyderabad
భారత ప్రభుత్వ టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ ప్రతిష్ఠాత్మకంగా చేపట్టిన ‘‘సమృద్ధి గ్రామ్:భారత్‌నెట్ ఆధారిత సమీకృత ఫిజిటల్ సేవా పంపిణీ నమూనా’’ ప్రాజెక్టు అంతర్జాతీయ స్థాయిలో విజేతగా నిలిచింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందిన ‘వరల్డ్ సమ్మిట్ ఆన్ ది ఇన్ఫర్మేషన్ సొసైటీ’ (సమాచార వ్యవస్థపై ప్రపంచ సదస్సు-డబ్ల్యూఎస్ఐఎస్) ప్రైజెస్ 2026కు సంబంధించి యాక్షన్ లైన్ సీ6-ఎనేబ్లింగ్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ విభాగంలో భారత్‌కు తొలి బహుమతి లభించింది. దేశంలోని మారుమూల, గ్రామీణ ప్రాంతాలకు సమీకృత డిజిటల్ సేవలను అందించాలన్న ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని రూపొందించారు. సమ్మిళిత గ్రామీణాభివృద్ధి కోసం డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలు, టెలికాం అనుసంధానాన్ని భారత్ వినియోగించిన వినూత్న విధానాన్ని గుర్తిస్తూ.. జెనీవాలో జరిగిన డబ్ల్యూఎస్ఐఎస్ వేదిక 2026 సదస్సులో ఈ పురస్కారాన్ని అందజేశారు.
అంతర్జాతీయ టెలికమ్యూనికేషన్ సంఘం (ఐటీయూ) నేతృత్వంలోని సమాచార వ్యవస్థపై ప్రపంచ సదస్సు ప్రక్రియలో భాగంగా ఈ అవార్డులను నెలకొల్పారు. ప్రపంచంలోనే సమాచార, సాంకేతిక రంగాల (ఐసీటీ) ద్వారా సుస్థిర అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించే ప్రాజెక్టులకు ఇస్తున్న అత్యున్నత పురస్కారాలుగా ఇవి గుర్తింపు పొందాయి. అంతర్జాతీయ వేదికల వివిధ దేశాల ప్రభుత్వాలు, ఐక్యరాజ్యసమితి సంస్థలు, పరిశ్రమలు, విద్యావేత్తలు, పౌర సమాజం, అంతర్జాతీయ సంస్థలు భాగస్వాములుగా ఉంటాయి. ప్రజల అవసరాలే కేంద్రంగా, అందరికీ ప్రయోజనం చేకూరేలా, అభివృద్ధి వైపు సాగే డిజిటల్ మార్పును ఈ వేదిక ప్రోత్సహిస్తుంది.
కేంద్ర కమ్యూనికేషన్లు, ఈశాన్య ప్రాంత అభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ జ్యోతిరాదిత్య ఎం సింధియా ఈ ఘనతను సామాజిక మాధ్యమం ఎక్స్ వేదికగా పంచుకున్నారు. ఈ అంతర్జాతీయ గుర్తింపును ‘‘అంతర్జాతీయ వేదికపై భారతదేశ కీర్తి కిరీటంలో చేరిన మరో గౌరవం’’గా ఆయన అభివర్ణించారు. సాంకేతిక ఫలాలు మారుమూల గ్రామాల్లోని ప్రతి పౌరుడికీ అందాలనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సమ్మిళిత డిజిటల్ ఇండియా ఆశయానికి దక్కిన ప్రపంచవ్యాప్త గుర్తింపుగా దీనిని పేర్కొన్నారు. ఈ కార్యక్రమం తీసుకొచ్చిన విప్లవాత్మక మార్పులను కేంద్రమంత్రి ప్రస్తావించారు. భారత్‌నెట్ సహకారంతో నడిచే సమృద్ధి గ్రామ్.. గ్రామ స్థాయిలోని సమృద్ధి కేంద్రాల ద్వారా వైద్యం, విద్య, డిజిటల్ బ్యాంకింగ్, జీవనోపాధి సేవలను నేరుగా అందిస్తూ, అనుసంధానాన్ని మెరుగుపరుస్తుందని చెప్పారు. డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో భారత్ ప్రపంచ నాయకత్వాన్ని ఈ విజయం మరోసారి చాటి చెప్పిందని వివరించారు. దేశ ప్రత్యేక అవసరాల కోసం రూపొందించిన పరిష్కారాలు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా అమలు చేయదగ్గ అత్యుత్తమ నమూనాలుగా ఎలా నిలవగలవో ఇది నిరూపించిందన్నారు. ఈ ప్రాజెక్టుతో ముడిపడున్న భాగస్వాములందరినీ అభినందిస్తూ, దేశ డిజిటల్ పురోగతి ప్రయాణంలో ఇదొక గర్వించదగ్గ పరిణామంగా పేర్కొన్నారు.
కేంద్ర టెలికమ్యూనికేషన్ల శాఖ భారత్‌నెట్ మౌలిక సదుపాయాల ఆధారంగా చేపట్టిన సమీకృత గ్రామీణ డిజిటల్ పరివర్తన కార్యక్రమమే ఈ సమృద్ధి గ్రామ్. గ్రామ స్థాయిలో ఏర్పాటవుతున్న సమృద్ధి కేంద్రాలే ఈ కార్యక్రమానికి అత్యంత కీలకం. నమ్మకమైన టెలికాం అనుసంధానం, డిజిటల్ వేదికలు, ప్రత్యక్ష సహాయ సేవలను అనుసంధానిస్తూ గ్రామాల్లోనే అన్ని రకాల సేవలను ఒకే చోట అందించే కేంద్రాలుగా ఇవి పనిచేస్తున్నాయి.
ప్రజల అవసరాల కోసం ఆరోగ్యం, విద్య, వ్యవసాయం, ఆర్థిక సేవలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి, ఈ-పరిపాలన, ఈ-కామర్స్ వంటి అనేక రంగాలకు చెందిన సేవలను ఈ సమృద్ధి కేంద్రాలు ఒకే వేదిక కిందికి తీసుకువస్తాయి. దూరప్రాంతాల వైద్యులతో సంప్రదింపులు, ఆరోగ్య ఏటీఎంల ద్వారా వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్షలు, పీఎం జన్ ఔషధి కేంద్రాల ద్వారా తక్కువ ధరకే మందుల పంపిణీని సమృద్ధ్ గ్రామ్ కేంద్రాలు చేపడతాయి. వీటితోపాటు డిజిటల్ తరగతి గదులు, ఏఆర్/వీఆర్ సాంకేతికత ఆధారంగా యువతకు నైపుణ్యాభివృద్ధి శిక్షణ.. ఐఓటీ ఆధారిత మట్టి పరీక్షలు, డ్రోన్ల సాయంతో ఎరువులు, పురుగుల మందుల పిచికారీ, మొబైల్ యాప్‌ల ద్వారా పనిచేసే డిజిటల్ నీటిపారుదల సౌకర్యాలు.. సీఎస్‌సీ ద్వారా ప్రభుత్వ సేవలు, బ్యాంకింగ్ కరస్పాండెంట్ల ద్వారా గ్రామాల్లోనే బ్యాంకింగ్ లావాదేవీలు.. స్థానిక ఉత్పత్తులను విక్రయించుకోవడానికి ఈ-కామర్స్ మద్దతు.. ప్రతి ఇంటికీ ఫైబర్ ఎఫ్టీటీహెచ్, పీఎం వాణి ద్వారా పబ్లిక్ వైఫై అనుసంధానం.. సీసీటీవీ కెమెరాల ద్వారా గ్రామాల పర్యవేక్షణ.. గ్రామీణ స్థాయిలో డిజిటల్ సదుపాయాలు కల్పించడం ద్వారా నిత్యావసర సేవలకు నిరంతర అందుబాటును కల్పించడం.. సమ్మిళిత, సాంకేతికతతో కూడిన గ్రామీణాభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం వంటి సమగ్ర సేవలను అందిస్తాయి.
భారత్‌నెట్, టెలికాం మౌలిక సదుపాయాలు కేవలం ఇంటర్నెట్ అనుసంధానాన్ని అందించడానికే పరిమితం కాకుండా.. గ్రామీణ ప్రజల జీవితాల్లో స్పష్టమైన సామాజిక, ఆర్థిక మార్పులను ఎలా తీసుకురాగలవో ఈ ప్రాజెక్ట్ స్పష్టంగా నిరూపిస్తోంది. స్థానిక సౌకర్యాలు, ప్రజల భాగస్వామ్యంతో కూడిన ఈ సమీకృత సేవా పంపిణీ నమూనా గ్రామీణ ప్రజల సాధికారతకు ఎంతగానో తోడ్పడుతోంది.
పటిష్టమైన టెలికాం మౌలిక సదుపాయాలను, ప్రజల అవసరాలకు అనుగుణమైన సేవా పంపిణీతో అనుసంధానించడం ద్వారా డిజిటల్ సమ్మిళితత్వాన్ని సాధించడంలో భారత్ సాధించిన విజయానికి ఈ అంతర్జాతీయ గుర్తింపు ఒక నిదర్శనం. ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద గ్రామీణ బ్రాడ్‌బ్యాండ్ కార్యక్రమాల్లో ఒకటైన భారత్‌నెట్ విప్లవాత్మక సామర్థ్యాన్ని కూడా ఇది చాటిచెప్పింది. ఇప్పటికే 2.17 లక్షలకు పైగా గ్రామ పంచాయతీలను పూర్తి డిజిటల్ సేవలకు సిద్ధం చేస్తూ ఆన్‌లైన్‌లోకి తీసుకువచ్చిన భారత్‌నెట్.. గ్రామీణ భారత్ అంతటా సరికొత్త డిజిటల్ అవకాశాలను, విస్తృత అందుబాటును కల్పిస్తోంది.
ప్రాజెక్టు సమర్పణ, అంతర్జాతీయ పరిశీలన, ప్రపంచవ్యాప్త ఆన్‌లైన్ ఓటింగ్, ఆయా విభాగాల్లోని తొలి 5 ఛాంపియన్ ప్రాజెక్టుల్లో ఒకటిగా ఎంపిక అవ్వడం, డబ్ల్యూఎస్ఐఎస్ నిపుణుల కమిటీ తుది తీర్పు వంటి అత్యంత కఠినమైన బహుళ దశల మూల్యాంకన ప్రక్రియను దాటుకుని ప్రపంచ స్థాయి విజేతగా సమృద్ధి గ్రామ్ నిలిచింది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా నామినేట్ అయిన అన్ని ప్రాజెక్టుల కోసం నిర్వహించిన ఆన్‌లైన్ ఓటింగ్ దశలో ఏకంగా 22 లక్షల కంటే ఎక్కువ ఓట్లు పోలయ్యాయి.
డబ్ల్యూఎస్ఐఎస్ 2026 కింద ఉన్న మొత్తం పద్దెనిమిది అవార్డుల విభాగాల్లో భారత్ నుంచి కేవలం రెండు ప్రాజెక్టులు మాత్రమే ఛాంపియన్ ప్రాజెక్టు‌లుగా ఎంపికయ్యాయి. వాటిలో నుంచి సమృద్ధి గ్రామ్ ప్రాజెక్టు యాక్షన్ లైన్ సీ6-ఎనేబ్లింగ్ ఎన్విరాన్‌మెంట్ విభాగంలో ప్రపంచ విజేతగా నిలిచింది. ఇది గ్రామీణ డిజిటల్ పురోగతి కోసం భారత్ అవలంబిస్తున్న, ప్రపంచవ్యాప్తంగా అమలు చేయదగ్గ ప్రజా కేంద్రీకృత విధానానికి దక్కిన అంతర్జాతీయ గుర్తింపును ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఈ ప్రాజెక్టు వైద్య సేవలు, నాణ్యమైన విద్య, ఆర్థిక సమ్మిళితత్వం, ఉపాధి అవకాశాలు, ఆవిష్కరణలు, అసమానతల తగ్గింపు, డిజిటల్ సాధికారతను ప్రోత్సహించడం వంటి బహుళ సుస్థిరాభివృద్ధి లక్ష్యాల సాధనకు ఎంతగానో తోడ్పడుతోంది. సమ్మిళిత డిజిటల్ ప్రగతికి అనుకూలమైన విధానాలను, అమలు వాతావరణాన్ని కల్పిస్తూ డబ్ల్యూఎస్ఐఎస్ యాక్షన్ లైన్ సీ6 ఆశయాలకు పూర్తి మద్దతు ఇస్తోంది.
సమృద్ధి గ్రామ్ ప్రాజెక్టుకు దక్కిన అంతర్జాతీయ గుర్తింపు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో డిజిటల్ అంతరాన్ని తగ్గించడంతో దేశ నాయకత్వాన్ని చాటిచెప్పింది. డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలు, టెలికమ్యూనికేషన్ రంగాలను ఉపయోగించుకుంటూ స్పష్టమైన సామాజిక, ఆర్థిక మార్పులను తీసుకురావడంలో దేశం సాధిస్తున్న విజయాలకు ఇది అద్దం పడుతోంది. వినూత్నమైన, విస్తరించదగిన, ప్రజా భాగస్వామ్య సేవా నమూనాల ద్వారా అందరికీ సమాన అవకాశాలు కల్పించే డిజిటల్ సాధికారత సమాజ నిర్మాణానికి భారత్ కట్టుబడి ఉందనే విషయాన్ని ఈ విజయం ప్రదర్శిస్తుంది.
మరిన్ని వివరాల కోసం టెలికమ్యూనికేషన్ల మంత్రిత్వ శాఖ సామాజిక మాధ్యమ ఖాతాలను అనుసరించండి.
ఎక్స్- https://x.com/DoT_India
ఇన్‌స్టాగ్రామ్‌-https://www.instagram.com/department_of_telecom?igsh=MXUxbHFjd3llZTU0YQ==
ఫేస్‌బుక్‌- https://www.facebook.com/DoTIndia
యూట్యూబ్‌- https://youtube.com/@departmentoftelecom?si=DALnhYkt89U5jAaa