Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri JP Nadda Reviews Progress of AIIMS Bibinagar, Hyderabad
From only one AIIMS till the end of the 20th century, today the number og AIIMS in the country has increased to 23: Shri Nadda
“Government has developed a uniform and integrated healthcare framework by strengthening tertiary healthcare institutions while simultaneously expanding and reinforcing secondary and primary healthcare”
“The country now has 1.85 lakh Ayushman Arogya Mandirs serving nearly 1.5 billion people”
AIIMS Bibinagar is providing outpatient services across all major specialities and currently caters to around 1,800 patients daily
AIIMS Bibinagar has adopted six villages and conducted 547 mobile medical camps, while its RHTC and UHTC have benefitted 66,148 patients
Shri Nadda Stresses need to strengthen human resources, highlights importance of recruiting more senior residents and providing them with greater opportunities
09 JUL 2026 5:08PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare Shri Jagat Prakash Nadda reviewed the progress of AIIMS Bibinagar, an Institute of National Importance established by the Government of India under Phase-VII of the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) in 2019, in Bibinagar, Hyderabad today. The project commenced in June 2022 at a cost of ₹1,110.55 crore.
Addressing the gathering, Shri J P Nadda stated that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the health sector has made a significant leap in terms of infrastructure and capacity expansion. He noted that while the country had only one AIIMS till the end of the 20th century, six additional AIIMS were established during the tenure of former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee. Since then, 16 new AIIMS have been added, taking the total number to 23 institutions across the country. Of these, 18 AIIMS are already operational while the remaining are at various stages of construction.
Shri Nadda stated that the Government has developed a uniform and integrated healthcare framework by strengthening tertiary healthcare institutions while simultaneously expanding and reinforcing secondary and primary healthcare. He highlighted that the country now has 1.85 lakh Ayushman Arogya Mandirs serving nearly 1.5 billion people. He further noted that the number of medical colleges has increased from 387 in 2014 to 820 at present.
A detailed presentation was made on various aspects of the Institute, including infrastructure development, medical education, patient care, research activities and the challenges being faced by the Institute.
AIIMS Bibinagar currently has 132 faculty members and 133 senior residents. The MBBS programme commenced immediately after the establishment of the Institute, and two batches have completed the course. Postgraduate programmes are being conducted in 24 MD disciplines and five DM/MCh specialities. The B.Sc. Nursing programme, with an intake of 60 seats, started in 2024, while M.Sc. Nursing is being offered in five specialities. Allied health courses are also being conducted. At present, the Institute has 902 students, with a new batch of MBBS students expected to join shortly.
The Institute is providing outpatient services across all major specialities and currently caters to around 1,800 patients daily. It has 250 beds for inpatient care, and emergency services have recently commenced. Most laboratory investigations and radiological diagnostic facilities, including CT, MRI and DEXA, are available. The Institute also provides teleconsultation services through e-Sanjeevani across all 33 districts of Telangana and extends healthcare services under the PMJAY-Aarogyasri scheme. Around 90 per cent of patients are registered under the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM).
On the research front, AIIMS Bibinagar has secured research grants worth ₹64 crore through 129 projects and has published 1,156 research publications. The Institute is also collaborating with DRDO in the manufacture of the carbon-impregnated leg prosthesis 'ADIDOC'.
Praising the community outreach initiatives of AIIMS Bibinagar, Shri Nadda highlighted that the institute has adopted six villages and has conducted 547 mobile medical camps. “The Institute also serves nearby communities through its Rural Health Training Centre (RHTC) and Urban Health Training Centre (UHTC), benefitting 66,148 patients so far. A community radio station, with a reach of around 10 kilometres, has also been launched, and 43 educational programmes have been broadcast through the platform”, he added.
Reviewing the construction progress, it was informed that approximately 87.4 per cent of the construction work, amounting to around ₹902 crore, has been completed. Construction of the C and F Blocks of the hospital, AYUSH Building, Amrut Nivas, Academic Block, and undergraduate and postgraduate hostel buildings has been completed, while retrofitting of older buildings is currently underway. The Radiotherapy and Operation Theatre complex is expected to be completed shortly.
During the review, Shri J P Nadda emphasised the use of non-renewable energy in the campus. He observed that the development of medical infrastructure is a time-consuming process and requires patience. Stressing the need to strengthen human resources, he highlighted the importance of recruiting more senior residents and providing them with greater opportunities. To address the shortage of faculty members, he advised that meetings of the Standing Selection Committee should be convened at least four times a year. He also suggested exploring exchange programmes with other AIIMS institutions as well as the engagement of visiting faculty members.
Following the review meeting, Shri J P Nadda visited various facilities at the Institute, including the inpatient wards, the upcoming Cath Lab in the Department of Cardiology, and the robotic navigation system for tumour ablation and biopsy in the Department of Radiology. He also visited the AYUSH Block, including the vaccination centre, yoga facility and the community radio station, where he gave a brief message and appreciated the efforts of the Institute. The Minister subsequently undertook a round of the campus to review the ongoing construction works and gain an overall understanding of the hospital infrastructure.
AIIMS Bibinagar continues to work towards emerging as a centre of excellence in medical education, patient care and research while strengthening its contribution to community healthcare.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਬੀਬੀਨਗਰ ਸਥਿਤ ਏਮਸ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਏਮਸ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਕੇ 23 ਹੋ ਗਈ ਹੈ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1.85 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਹਨ, ਜੋ ਲਗਭਗ 1.5 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ
ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 1,800 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਨੇ ਛੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਡੋਪਟ ਕੀਤਾ ਹੈ, 547 ਸਿਹਤ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸਦੇ ਪੇਂਡੂ ਸਿਹਤ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਨੇ 66,148 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
09 JUL 2026 5:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਬੀਬੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਏਮਸ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਬੀਬੀਨਗਰ ਏਮਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ 2019 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਿਹਤ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਯੋਜਨਾ (PMSSY) ਦੇ ਸੱਤਵੇਂ ਪੜਾਅ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਜੂਨ 2022 ਵਿੱਚ 1,110.55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 20ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਏਮਸ ਸੀ, ਜਦਕਿ ਸਾਬਕਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪਾਈ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ, ਛੇ ਹੋਰ ਏਮਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ 16 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਗਿਣਤੀ 23 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 18 ਏਮਸ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬਾਕੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀਕਰਣ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਤੀਜੇ ਦਰਜੇ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਉੱਨਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੁਣ 1.85 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਹਨ, ਜੋ ਲਗਭਗ 1.5 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 2014 ਵਿੱਚ 387 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ 820 ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੀਬੀਨਗਰ ਏਮਸ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ, ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 132 ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ 133 ਸੀਨੀਅਰ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਡਾਕਟਰ ਹਨ। ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਦੋ ਬੈਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ 24 ਐੱਮਡੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਪੰਜ ਡੀਐੱਮ (ਗੈਰ-ਸਰਜੀਕਲ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵਉੱਚ ਡਿਗਰੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡੀਓਲੋਜੀ, ਨਿਊਰੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨੈਫਰੋਲੋਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ)/ਐੱਮਸੀਐਚ (ਸਰਜਰੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਪਰ-ਸਪੈਸ਼ਲਿਟੀ ਡਿਗਰੀ) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। 60 ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਬੀਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਕੋਰਸ 2024 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਕੋਰਸ ਪੰਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਕ ਸਿਹਤ ਕੋਰਸ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 902 ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬੈਚ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਲਗਭਗ 1,800 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 250 ਇਨਪੇਸ਼ੈਂਟ ਬੈੱਡ ਹਨ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਰੇਡੀਓਲੌਜੀਕਲ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੰਪਿਊਟਿਡ ਟੋਮੋਗ੍ਰਾਫੀ (CT), ਅੰਦਰੂਨੀ ਅੰਗਾਂ, ਹੱਡੀਆਂ, ਮਾਸਪੇਸ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਟਿਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਮੈਗਨੈਟਿਕ ਰੈਜ਼ੋਨੈਂਸ ਇਮੇਜਿੰਗ (MRI) ਅਤੇ ਹੱਡੀਆਂ ਦੇ ਖਣਿਜ ਘਣਤਾ ਮਾਪ ਲਈ ਡਬਲ-ਐਨਰਜੀ ਐਕਸ-ਰੇ ਓਬਜੋਰਪਟੀਓਮੈਟਰੀ (DEXA) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸਾਰੇ 33 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਰਾਹੀਂ ਟੈਲੀਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ-ਆਰੋਗਯਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਰੀਜ਼ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹਨ।
ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਨੂੰ 129 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ 64 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਖੋਜ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 1,156 ਅਧਿਐਨ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਨ ਕਾਰਬਨ-ਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਸਥੈਟਿਕ ਅੰਗ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਨਾਲ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਦੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਛੇ ਪਿੰਡਾਂ ਨੂੰ ਗੋਦ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ ਹੈ, ਅਤੇ 547 ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਲਥ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ ਹਨ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਥਾਨ ਪੇਂਡੂ ਸਿਹਤ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਿਹਤ ਸਿਖਲਾਈ ਕੇਂਦਰ ਰਾਹੀਂ ਨੇੜਲੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਹੁਣ ਤੱਕ 66,148 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਿਆ ਹਨ। ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਲਗਭਗ 10 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਕਵਰੇਜ ਖੇਤਰ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ 43 ਵਿਦਿਅਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਉਸਾਰੀ ਕਾਰਜ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 902 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਹੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਲਗਭਗ 87.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਸੀ ਅਤੇ ਐਫ ਬਲਾਕ, ਆਯੁਸ਼ ਭਵਨ, ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਨਿਵਾਸ, ਅਕਾਦਮਿਕ ਬਲਾਕ ਅਤੇ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਸਟਲ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਵੀ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੇਡੀਓਥੈਰੇਪੀ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵੀ ਜਲਦੀ ਹੀ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਧੀਰਜ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਚਾਰ ਵਾਰ ਸਥਾਈ ਚੋਣ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਹੋਰ ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਗੈਸਟ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਮਰੀਜ਼ ਵਾਰਡ, ਕਾਰਡੀਅਕ ਕੈਥੀਟ੍ਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (ਦਿਲ ਅਤੇ ਖੂਨ ਦੀਆਂ ਨਾੜੀਆਂ ਦੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਇਮੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਐਕਸ-ਰੇ ਜਾਂਚ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰੇਡੀਓਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਟਿਊਮਰ ਐਬਲੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਾਇਓਪਸੀ (ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਕੋਪ ਦੇ ਹੇਠਾਂ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਵਿੱਚ ਜਾਂਚ ਲਈ ਟਿਸ਼ੂ, ਗੰਢ, ਜਾਂ ਤਰਲ ਦੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਟੁਕੜੇ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ) ਲਈ ਰੋਬੋਟਿਕ ਨੈਵੀਗੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੂਸ਼ ਬਲਾਕ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੇਂਦਰ, ਇੱਕ ਯੋਗਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਕੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ।
ਏਮਸ ਬੀਬੀਨਗਰ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਉਭਰਨ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।