Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address at a community event in Australia
09 JUL 2026 6:36PM by PIB Delhi
I would like to begin by acknowledging the traditional owners of the land on which we meet and I pay my respects to their elders past, present and emerging.
Vanakkam Melbourne
Namaskaar mates!
How are you all doing?
Kem chho?
This show is houseful, it’s a blockbuster.
Before I begin my speech, I request all of you to switch on your mobile phone flashlights and join me in honoring the Premier of Victoria and my friend, the Prime Minister.
Friends,
Before this, I had met you twice in Sydney. I, too, was looking forward to meeting the people of Melbourne. So, I thought that this time, I would enjoy a cup of flat white coffee with the people of Melbourne.
Friends,
The energy with which all of you—and our Aussie friends—have welcomed us is truly amazing. In a way, Melbourne has stolen the show.
Friends,
I am also grateful to my friend, a friend of India, Prime Minister Anthony Albanese. You were with us in Sydney, and today you are here again in Melbourne, among the Indian community. In a way, it feels like we've come full circle.
Ahmedabad, home to the world's largest cricket stadium, and Melbourne, home to its iconic stadium—we are connected in more ways than one. Friends, we have all seen that whenever Prime Minister Albanese speaks, he wins the hearts and minds of Indians. You created quite a buzz in Sydney, and you've done it again here in Melbourne.
I also express my gratitude to the Premier of Victoria for her energetic remarks and for the warmth and affection she expressed towards India.
Friends,
When I visited Australia in 2014, it was after a gap of 28 years that an Indian Prime Minister had come here. And you may recall that I had then said that you would never have to wait another 28 years for such a visit.
Over the past 12 years, this is my third visit to Australia—in other words, I've scored a hat-trick this time. This reflects the remarkable heights that India–Australia relations have reached. And do you know who deserves the biggest credit for this? Not Modi. The credit goes to all of you, my friends to the Indian diaspora.
Friends,
They say that Melbourne lets you experience all four seasons in a single day. But the Indian community has made it even more vibrant with its rich cultural colours.
Here in Melbourne and its surrounding areas, there are many places and markets that are filled with the spirit of India. Some call them Little India, while others call them Mini India. Whatever the name, they are all infused with the colours of Indian culture.
Someone recently showed me a video of one such market. The video mentioned that there are always great sales going on there. And people get so caught up in the shopping frenzy. Even if they're not in the mood to shop, they somehow end up buying something anyway. Am I right?
Friends,
Many of you came to Australia for the first time, while many others were born here. Generations may have changed, but the spirit of Indianness within you has always remained alive. I'm sure many of you have at least two time zones running in your homes. Here, children return from school according to Australian time, while grandparents in India are eagerly waiting for a video call. Here it's the weekend, and in India you're watching a family wedding being live-streamed. The distance may be thousands of kilometers, but your daily routine is still deeply connected to India. And while maintaining that bond, all of you are contributing wholeheartedly to Australia's growth and progress. I am proud of each one of you.
Friends,
That's who we Indians are. Just like sugar dissolves in milk and makes it sweeter, we Indians spread love wherever we go.
The milk at home may be Australian, but the tea is Indian. The vegetables and lentils may come from Australia, but they're cooked with Indian spices.
Friends,
You may have heard that a new trend called 'Bhajan Clubbing' is becoming popular in India these days. It's being driven by our Gen Z. And I've heard that here in Australia too, your weekends are filled with faith and spirituality.
Somewhere, a family is hosting a Satyanarayan Katha; somewhere, prayers are being offered at a Gurudwara; elsewhere, children are performing Bhangra or Bharatanatyam; and somewhere else, a cricket tournament is in full swing.
And now, even the Indian Film Festival has become a part of Melbourne's cultural calendar. In just a few days, the Indian Film Festival will begin here in Melbourne. I extend my best wishes in advance for its successful celebration.
Friends,
All of you are contributing to Australia's growth through your hard work. But I know that one eye is always on India. You closely follow what's happening in India—its progress, its pace, and its achievements.
Friends,
The India of the 21st century is working with a clear goal—to become a developed nation. And the beauty of this journey is that the moment one dream is fulfilled, a new dream is born.
There was a time when we used to say, "One lamp lights another, until thousands shine together." Today, I say: “one dream leads to another, and soon thousands of dreams are born." Every time we achieve one goal, we set our sights on an even bigger one.
This is the India that believes: Grow More. Achieve More.
We are a nation of 1.4 billion aspirations. We are impatient to move forward, eager to achieve more. We are already the world's fastest-growing major economy, but we want to become one of the world's top three economies as soon as possible. Because our inspiration is simple: Grow More. Achieve More.
Friends,
You have seen it yourselves—India successfully landed Chandrayaan on the Moon's south pole, something no other country had achieved. But India did not stop there, because India believes: Grow More. Achieve More.
That's why, my friends, India is now preparing to send its Gaganyaan mission into space. We are also moving ahead with the goal of building our own space station.
Friends,
Just a few years ago, there were many questions about 5G technology in India. When would it be launched? How would it be rolled out? How long would it take? We began rolling out 5G at the end of 2022, and today, 99 percent of India's districts are covered by it. And I'm sure you'll be happy to know, my friends, that India is among the countries with the fastest 5G rollouts in the world.
Today, India has become the world's second-largest 5G market. And that's not all—India is now moving rapidly towards developing Made-in-India 6G technology. That's because we believe: Grow More. Achieve More.
Friends,
Over the past 12 years, metro rail networks have expanded to more than two dozen cities across India. Today, over 12.5 million people travel by metro every single day. India now has the world's third-largest metro rail network. But we Indians are not satisfied with that either. We believe: Grow More. Achieve More.
That is why we are rapidly expanding high-speed transit systems like the Namo Bharat Rapid Rail and semi-high-speed trains like Vande Bharat across the country.
Another example is the success of Make in India. Over the past 12 years, Make in India has grown into a global brand. Indian-made mobile phones and electronics are reaching markets around the world. Our automobiles and pharmaceutical products have expanded their global presence. And today, the world is witnessing the capability and credibility of India's defence platforms.
You also saw a demonstration of this during Operation SINDOOR. The explosions were at terrorist hideouts, but their impact echoed across the world. Did the decisive strikes on those terror camps make you feel proud?
Friends,
India doesn't want to stop there; India is saying, "Grow More, Achieve More." Therefore, today, a new manufacturing ecosystem is being developed in India, from chips to ships.
Friends,
The foundation of India's big dreams and bold aspirations is its people. It is the citizens of India We the People who give these dreams their energy. People First, or Nagrik Devo Bhava—'the citizen is paramount' has become the guiding principle of governance in today's India.
Let me give you an example. Until a few years ago, document attestation was a common requirement. Whether you wanted to apply for something or submit any official document, you first had to get it attested by a government officer.
People would stand in long queues early in the morning, just to prove that they were who they claimed to be. But for us, the citizen comes first. That is no longer the case. Today, for most purposes, self-attestation is all that's needed.
That journey of trust has now evolved into DigiLocker a digital platform where Indians can securely store their documents in digital form. With just one click, documents can be shared, verified, and accepted.
Friends,
Creating a system is one thing. Building it at scale, with security and reliability, is a much greater achievement. Do you know how many people use DigiLocker in India today? I know it's not an easy number to remember.
As of today, DigiLocker has more than 700 million users. And together, they have stored over 850 crores documents on the platform. More than 8.5 billion documents.
Friends,
Another example of our philosophy of 'Nagarik Devo Bhava' is India's healthcare system. Today, millions of Indians have a secure Digital Health ID, where their complete medical history is stored digitally. This is helping improve diagnosis and making healthcare delivery more efficient across the country.
And that's not all. Teleconsultation is also growing rapidly. Through the government's eSanjeevani platform, more than 480 million teleconsultations have been conducted so far. Over 225,000 healthcare providers are connected to this platform.
Friends,
At one time, you all must have faced passport-related problems. Remember how many weeks it used to take to get a passport? But today, on average, a passport is issued in just a few days. This is citizen-first governance. This is the success of the mantra of 'Nagarik Devo Bhava.'
Friends,
I often say that the stronger India becomes, the greater the benefit for all of humanity. Our timeless ethos is सर्वे भवन्तु सुखिन: means 'May everyone be happy and prosperous.' It is this eternal value that continues to guide India's policies and actions today.
Friends,
Just last month, Venezuela was struck by a devastating earthquake. The destruction was immense, and hundreds of people lost their lives. We did not let distance stand in the way. We treated the people of Venezuela's suffering as our own. India launched a relief and rescue operation to help those affected.
We sent assistance as quickly as possible, deployed our experts, and our medical teams began work without delay. I am deeply satisfied that these efforts helped save many lives.
Friends,
Similarly, when Türkiye and Syria were struck by devastating earthquakes, India responded swiftly by sending relief and rescue assistance. There are many such examples. Last year, we launched Operation Brahma to support Myanmar. And when Sri Lanka was hit by a devastating cyclone, we carried out Operation Sagar Bandhu to provide relief and assistance.
Friends,
The memories of the COVID-19 pandemic are still fresh in our minds. During that difficult time, India not only brought its own citizens home but also helped citizens of many other countries return safely to theirs. We carried out large-scale rescue operations, delivered medicines to those in need, and supplied vaccines to more than 100 countries. Even in conflict zones, India has consistently made every effort to evacuate people caught in crisis.
Friends,
When India extends a helping hand, it does not look at passports. When India sends assistance, it does not see the colour of a passport. That is why the world places such deep trust in India.
Friends,
I know that Australia, too, plays a significant role in serving humanity. This shared commitment is one of the key pillars of the partnership between our two nations.
There is another sector that further strengthens our ties - sports. In the world of sports, Australia is a brand in itself. And in India too, the sporting ecosystem is undergoing a remarkable transformation.
Friends,
You may have heard of the Khelo India Mission. It is not just a sports policy—it is a nationwide movement that is building a strong pipeline of young athletes, starting right from the school level. Khelo India Games are held at the school, university, and national levels, with hundreds of thousands of athletes taking part.
Under this mission, sports infrastructure is being developed even in India's remote regions. This is creating greater opportunities for athletes, especially for our daughters. And this effort is not limited to cities. Through initiatives like the Sansad Khel Mahakumbh, sports and fitness are being promoted in villages across the country and connected with career opportunities.
The results are clearly visible on the field. India's athletes and sports teams are going from better to best.
Friends,
It is this confidence that is taking India to the next level in global sport. India will host the 2030 Commonwealth Games, and we are also bidding to host the 2036 Olympic Games. I am confident that the partnership between India and Australia in the field of sports will continue to grow even stronger.
Friends,
Whatever India and Australia do together is beneficial for both our countries. A major example of this is the India-Australia Trade Agreement. You may remember this sher:
Main akela hi chala tha jaanib-e-manzil,
Log saath aate gaye aur karvaan banta gaya.
In the same way, the India-Australia Agreement was just the beginning. Today, that caravan has grown into trade agreements with nearly 40 countries across the world.
Friends,
We are not merely a trading nation. We attach great importance to innovation, science and technology. Australia has many remarkable achievements to its credit. Innovations such as the hearing implant, Wi-Fi, the cervical cancer vaccine, the flight black box, and the secret ballot voting system all bear Australia's significant contribution. Today, these innovations are helping make the world a better place.
Friends,
India, too, is transforming its science, technology and innovation ecosystem. You will be pleased to know that today, more than 10,000 schools across India have Atal Tinkering Labs. These labs are nurturing a mindset of innovation right from the school level.
Over the past 12 years, India has become the world's third-largest start-up ecosystem. But if I tell you the numbers, you too will be surprised. Would you like to hear the data?
Today, India has more than 200,000 registered start-ups. Every month, more than 4,000 new start-ups are registered in the country. Hundreds of start-ups are also working in sectors such as defence and space. I am sharing these examples because all these sectors were once closed in India. It is only in the last few years that they have been opened up to private entrepreneurship. And now, an Indian space start-up is set to launch satellites aboard its own rocket for the very first time.
Friends,
I am pleased that the India-Australia partnership in education, skills and innovation is becoming deeper and stronger. Today, thousands of Indian students are pursuing their education in Australia. And now, Australian universities are also opening their campuses in India.
The campuses of Deakin University and the University of Wollongong have already commenced operations. More Australian universities are moving in the same direction. And this is not just about opening new campuses. It is also a mission to prepare global leaders and create a skilled and innovative talent pool for the world.
Friends,
I have shared so much with you about India. Now I would also like to make a request. Some time ago, we launched the Bharat Ko Janiye Quiz for the children of our Indian diaspora. This quiz introduces the world to India's diversity and, at the same time, helps connect members of the Indian community and their families with their heritage. I am happy to know that this year, many young friends in Australia participated in the curtain-raiser for this programme. The sixth edition of the competition is now about to begin. This time, it will feature a gamified format with several competitions. I urge all Indian community families in Australia to participate in it. At the same time, I encourage you to invite your Australian friends, your friends from school, and your friends from college to participate in this competition as well.
Friends,
All of you have worked hard and made a significant contribution to strengthening India-Australia relations. But your role does not end here; in fact, your responsibilities have now grown even greater. India-Australia partnership is now entering a new phase.
So, continue to infuse India-Australia relations with the same enthusiasm. Keep hitting fours and sixes. Your success is the success of both India and Australia.
Friends,
Once again, I express my heartfelt thanks to Prime Minister Albanese and to all of you, my friends, for today's program.
Bharat Mata Ki Jai
Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸಮುದಾಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವೊಂದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
09 JUL 2026 6:36PM by PIB Bengaluru
ನಾವು ಭೇಟಿಯಾಗುವ ಭೂಮಿಯ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮಾಲೀಕರನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾನು ಇಂದು ಮಾತು ಆರಂಭಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಹಿಂದಿನ, ವರ್ತಮಾನ ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಹಿರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಗೌರವವನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ವನಕ್ಕಮ್ ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್
ನಮಸ್ಕಾರ್ ಸಂಗಾತಿಗಳೇ!
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ?
ಕೆಮ್ ಛೋ?
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಸಭಾಂಗಣವು ತುಂಬಿ ತುಳುಕುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಬ್ಲಾಕ್ಬಸ್ಟರ್.
ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಮೊದಲು, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಬ್ಯಾಟರಿ ದೀಪಗಳನ್ನು ಆನ್ ಮಾಡಿ ಮತ್ತು ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾದ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಸೇರಲು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇದಕ್ಕೂಮುನ್ನ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸಿಡ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬಾರಿ ಭೇಟಿಯಾಗಿದ್ದೆ. ನಾನು ಕೂಡ ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ಜನರನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ಈ ಬಾರಿ, ನಾನು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಒಂದು ಕಪ್ ಫ್ಲಾಟ್ ವೈಟ್ ಕಾಫಿಯನ್ನು ಆನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸಿದ್ದೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ - ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯನ್ ಸ್ನೇಹಿತರು - ನಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಶಕ್ತಿ ನಿಜಕ್ಕೂ ಅದ್ಭುತ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ನಮ್ಮ ಮನ ಸೂರೆಗೊಂಡಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಭಾರತದ ಸ್ನೇಹಿತ, ಪ್ರಧಾನಿ ಆಂಥೋನಿ ಅಲ್ಬನೀಸ್ ಅವರಿಗೂ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ಸಿಡ್ನಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮೊಂದಿಗಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ಇಂದು ನೀವು ಮತ್ತೆ ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್‌ನಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ನಡುವೆ ಇದ್ದೀರಿ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಪೂರ್ಣ ಒಂದು ಸುತ್ತು ಬಂದಂತೆ ಭಾಸವಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದ ನೆಲೆಯಾದ ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಐಕಾನಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದ ನೆಲೆಯಾದ ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ - ನಾವು ಒಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಪ್ರಧಾನಿ ಅಲ್ಬನೀಸ್ ಮಾತನಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ ಅವರು ಭಾರತೀಯರ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮನಸ್ಸನ್ನು ಗೆಲ್ಲುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಸಿಡ್ನಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಚಲನವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೀರಿ, ಮತ್ತು ನೀವು ಅದನ್ನು ಮತ್ತೆ ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ.
ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಪ್ರೀಮಿಯರ್ ಅವರ ಉತ್ಸಾಹಭರಿತ ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಅವರು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಆತ್ಮೀಯತೆ ಮತ್ತು ವಾತ್ಸಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
2014 ರಲ್ಲಿ ನಾನು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, 28 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತೀಯ ಪ್ರಧಾನಿಯೊಬ್ಬರು ಅಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಂತಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಭೇಟಿಗಾಗಿ ನೀವು ಇನ್ನೂ 28 ವರ್ಷ ಕಾಯಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಆಗ ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ನೀವು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಇದು ನನ್ನ ಮೂರನೇ ಭೇಟಿ - ಅಂದರೆ, ಈ ಬಾರಿ ನಾನು ಹ್ಯಾಟ್ರಿಕ್ ಗಳಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಇದು ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸಂಬಂಧಗಳು ತಲುಪಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಎತ್ತರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕೆ ಯಾರು ದೊಡ್ಡ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಅರ್ಹರು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಮೋದಿ ಅಲ್ಲ. ಈ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ, ನನ್ನ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ನಿಮಗೆ ಒಂದೇ ದಿನದಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಋತುಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯವು ತಮ್ಮ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಗಳಿಂದ ಅದನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ರೋಮಾಂಚಕಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಚೈತನ್ಯದಿಂದ ತುಂಬಿರುವ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿವೆ. ಕೆಲವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಲಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇತರರು ಅವುಗಳನ್ನು ಮಿನಿ ಇಂಡಿಯಾ ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ. ಹೆಸರು ಏನೇ ಇರಲಿ, ಅವೆಲ್ಲವೂ ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಬಣ್ಣಗಳಿಂದ ತುಂಬಿವೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಯಾರೋ ನನಗೆ ಅಂತಹ ಒಂದು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ವೀಡಿಯೊವನ್ನು ತೋರಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಸದಾ ಉತ್ತಮ ಮಾರಾಟ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ವೀಡಿಯೊದಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಜನರು ಶಾಪಿಂಗ್ ಉನ್ಮಾದದಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಅವರು ಶಾಪಿಂಗ್ ಮಾಡುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ಅವರು ಹೇಗಾದರೂ ಏನನ್ನಾದರೂ ಖರೀದಿಸುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಸರಿಯೇ?
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಹಲವರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ, ಆದರೆ ಇನ್ನೂ ಅನೇಕರು ಇಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ್ದಾರೆ. ತಲೆಮಾರುಗಳು ಬದಲಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮೊಳಗಿನ ಭಾರತೀಯತೆಯ ಮನೋಭಾವ ಸದಾ ಜೀವಂತವಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ನಿಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಎರಡು ಸಮಯ ವಲಯಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದಿರೆಂದು ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ, ಮಕ್ಕಳು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಸಮಯದ ಪ್ರಕಾರ ಶಾಲೆಯಿಂದ ಹಿಂತಿರುಗುತ್ತಾರೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಜ್ಜಿಯರು ವೀಡಿಯೊ ಕರೆಗಾಗಿ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಲ್ಲಿ ವಾರಾಂತ್ಯ, ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನೀವು ಕುಟುಂಬ ವಿವಾಹವನ್ನು ನೇರಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ದೂರವು ಸಾವಿರಾರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ದಿನಚರಿ ಇನ್ನೂ ಭಾರತದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಆ ಬಂಧವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಹೃದಯದಿಂದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನನಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ಹಾಗೆಯೇ. ಸಕ್ಕರೆ ಹಾಲಿನಲ್ಲಿ ಕರಗಿ ಸಿಹಿಯಾಗಿರುವಂತೆ, ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಪ್ರೀತಿಯನ್ನು ಪಸರಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ್ದಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಚಹಾ ಭಾರತೀಯದ್ದಾಗಿರಬಹುದು. ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಬೇಳೆಗಳು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಿಂದ ಬರಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವುಗಳನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಮಸಾಲೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಬೇಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ 'ಭಜನ್ ಕ್ಲಬ್ಬಿಂಗ್' ಎಂಬ ಹೊಸ ಪ್ರವೃತ್ತಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜನಪ್ರಿಯವಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನೀವು ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಇದನ್ನು ನಮ್ಮನ್ನು Gen Z ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ನಿಮ್ಮ ವಾರಾಂತ್ಯಗಳು ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯಿಂದ ತುಂಬಿವೆ ಎಂದು ನಾನು ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ.
ಎಲ್ಲೋ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬವು ಸತ್ಯನಾರಾಯಣ ಕಥೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ; ಎಲ್ಲೋ, ಗುರುದ್ವಾರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರ್ಥನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ; ಬೇರೆಡೆ, ಮಕ್ಕಳು ಭಾಂಗ್ರಾ ಅಥವಾ ಭರತನಾಟ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ; ಮತ್ತು ಬೇರೆಡೆ, ಕ್ರಿಕೆಟ್ ಪಂದ್ಯಾವಳಿ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಮತ್ತು ಈಗ ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್‌ನ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಕ್ಯಾಲೆಂಡರ್‌ನ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಚಲನಚಿತ್ರೋತ್ಸವವು ಮೆಲ್ಬೋರ್ನ್‌ನಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಇದರ ಯಶಸ್ವಿ ಆಚರಣೆಗೆ ನಾನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ಒಂದು ಕಣ್ಣು ಸದಾ ಭಾರತದ ಮೇಲಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಏನು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅದರ ಪ್ರಗತಿ, ಅದರ ವೇಗ ಮತ್ತು ಅದರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ನೀವು ನಿಕಟವಾಗಿ ಅನುಸರಿಸುತ್ತೀರಿ.
ಮಿತ್ರರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಲು ಸ್ಪಷ್ಟ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪಯಣದ ಸೌಂದರ್ಯವೆಂದರೆ ಒಂದು ಕನಸು ನನಸಾದ ಕ್ಷಣ, ಒಂದು ಹೊಸ ಕನಸು ಹುಟ್ಟುತ್ತದೆ.
"ಒಂದು ದೀಪ ಇನ್ನೊಂದು ದೀಪವನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಬೆಳಗುವವರೆಗೆ" ಎಂದು ನಾವು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು. ಇಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ: "ಒಂದು ಕನಸು ಇನ್ನೊಂದಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸಾವಿರಾರು ಕನಸುಗಳು ಹುಟ್ಟುತ್ತವೆ." ನಾವು ಪ್ರತಿ ಬಾರಿ ಒಂದು ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ನಾವು ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡದಾದ ಗುರಿಯತ್ತ ನಮ್ಮ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನುಡುತ್ತೇವೆ.
ಇದು ನಂಬುವ ಭಾರತ: ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಿರಿ. ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿ.
ನಾವು 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರ. ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಲು ತಾಳ್ಮೆಯಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಹೆಚ್ಚಿನದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಈಗಾಗಲೇ ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಮೂರು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಲು ನಾವು ಬಯಸುತ್ತೇವೆ. ಏಕೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಸರಳವಾಗಿದೆ: ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಿರಿ. ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿ ಎಂಬುದಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನೀವೇ ನಿಮ್ಮ ಕಣ್ಣಾರೆ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ—ಭಾರತವು ಚಂದ್ರಯಾನವನ್ನು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದ ಮೇಲೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಇಳಿಸಿತು, ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ದೇಶ ಸಾಧಿಸದ ಕೆಲಸ. ಆದರೆ ಭಾರತ ಅಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲಲಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಭಾರತ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಿರಿ. ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನಂಬುತ್ತದೆ:
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ ಭಾರತ ಈಗ ತನ್ನ ಗಗನಯಾನ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಲು ತಯಾರಿ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 5G ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಹಲವು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿದ್ದವು. ಅದನ್ನು ಯಾವಾಗ ಆರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು? ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೊರತರಲಾಗುವುದು? ಎಷ್ಟು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ? ನಾವು 2022 ರ ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ 5G ಅನ್ನು ಹೊರತರಲು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು, ಭಾರತದ 99 ಪ್ರತಿಶತ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ 5G ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾದ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನೀವು ಸಂತೋಷಪಡುವಿರಿ ಎಂಬ ಖಾತ್ರಿ ನನಗಿದೆ.
ಇಂದು ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಎರಡನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ 5G ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಅಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲ - ಭಾರತವು ಈಗ ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ 6G ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಏಕೆಂದರೆ: ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಿರಿ. ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಎರಡು ಡಜನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ನಗರಗಳಿಗೆ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಜಾಲಗಳು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ. ಇಂದು, ಪ್ರತಿದಿನ 12.5 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಜನರು ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುತ್ತಾರೆ. ಭಾರತವು ಈಗ ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಜಾಲವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಆದರೆ ನಾವು ಭಾರತೀಯರು ಅದರಿಂದ ತೃಪ್ತರಾಗಿಲ್ಲ. ನಾವು: ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಿರಿ. ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿ ಎಂಬುದನ್ನು ನಂಬುತ್ತೇವೆ.
ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ನಮೋ ಭಾರತ್ ರಾಪಿಡ್ ರೈಲು ಮತ್ತು ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ನಂತಹ ಸೆಮಿ-ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ರೈಲುಗಳಂತಹ ಹೈ-ಸ್ಪೀಡ್ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಯಶಸ್ಸು. ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಜಾಗತಿಕ ಬ್ರ್ಯಾಂಡ್ ಆಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ. ಭಾರತೀಯ ನಿರ್ಮಿತ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಾಧನಗಳು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ನಮ್ಮ ಆಟೋಮೊಬೈಲ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಔಷಧೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ತಮ್ಮ ಜಾಗತಿಕ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ವೇದಿಕೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಜಗತ್ತು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಇದರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ಸ್ಫೋಟಗಳು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಅಡಗುತಾಣಗಳಲ್ಲಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು. ಆ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಶಿಬಿರಗಳ ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ ದಾಳಿಗಳು ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನುಂಟುಮಾಡಿದೆಯೇ?
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಅಲ್ಲಿಗೆ ನಿಲ್ಲಲು ಬಯಸುವುದಿಲ್ಲ; ಭಾರತ "ಇನ್ನಷ್ಟು ಬೆಳೆಯಿರಿ, ಇನ್ನಷ್ಟು ಸಾಧಿಸಿ" ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಚಿಪ್‌ಗಳಿಂದ ಹಡಗುಗಳವರೆಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತು ದಿಟ್ಟ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳ ಅಡಿಪಾಯ ಅದರ ಜನರು. ಆ ಕನಸುಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುವವರು ಭಾರತದ ನಾಗರಿಕರು ನಾವು ಜನರು. ಜನರು ಮೊದಲು, ಅಥವಾ ನಾಗರಿಕ ದೇವೋ ಭವ - 'ನಾಗರಿಕ ಸರ್ವೋಚ್ಚ' ಎಂಬುದು ಇಂದಿನ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆಡಳಿತದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ತತ್ವವಾಗಿದೆ.
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೂ, ದಾಖಲೆ ದೃಢೀಕರಣವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಾಗಿತ್ತು. ನೀವು ಯಾವುದಕ್ಕಾದರೂ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಅಧಿಕೃತ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಯಸಿದ್ದರೂ, ನೀವು ಮೊದಲು ಅದನ್ನು ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಯಿಂದ ದೃಢೀಕರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
ಜನರು ತಾವು ಯಾರೆಂದು ಹೇಳಿಕೊಂಡವರು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಲು ಬೆಳಿಗ್ಗೆ ಬೇಗನೆ ದೀರ್ಘ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಈಗ ನಾಗರಿಕ ಮೊದಲು. ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹಾಗೆ ಅಲ್ಲ. ಇಂದು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ, ಸ್ವಯಂ-ದೃಢೀಕರಣವು ಬೇಕಾಗಿರುವುದು ಅಷ್ಟೆ.
ಆ ನಂಬಿಕೆಯ ಪಯಣವು ಈಗ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಆಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯರು ತಮ್ಮ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಬಹುದಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ ಒಂದು ಕ್ಲಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ, ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಪರಿಶೀಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸ್ವೀಕರಿಸಬಹುದು.
ಮಿತ್ರರೇ,
ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಒಂದು ವಿಷಯ. ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯೊಂದಿಗೆ ಅದನ್ನು ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂದು ಎಷ್ಟು ಜನರು ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಅನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಾರೆಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆಯೇ? ಅದನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸುಲಭದ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ.
ಈವರೆಗೆ ಡಿಜಿಲಾಕರ್ 700 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆದಾರರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾಗಿ, ಅವರು ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ 850 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ್ದಾರೆ. 8.5 ಬಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ದಾಖಲೆಗಳು.
ಮಿತ್ರರೇ,
'ನಾಗರಿಕ್ ದೇವೋ ಭವ' ಎಂಬ ನಮ್ಮ ತತ್ವಶಾಸ್ತ್ರದ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆ. ಲಕ್ಷಾಂತರ ಭಾರತೀಯರು ಇಂದು ಸುರಕ್ಷಿತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಐಡಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರ ಸಂಪೂರ್ಣ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಇತಿಹಾಸವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ರೋಗಪತ್ತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಯ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಮತ್ತು ಅಷ್ಟೆ ಅಲ್ಲ. ದೂರಸಂಪರ್ಕವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಈವರೆಗೆ 480 ಮಿಲಿಯನ್‌ಗಿಂತಲೂ ಅಧಿಕ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. 225,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಈ ವೇದಿಕೆ ಜತೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿರಬೇಕು. ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ಪಡೆಯಲು ಎಷ್ಟು ವಾರಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ? ಆದರೆ ಇಂದು ಸರಾಸರಿ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ನಾಗರಿಕ-ಮೊದಲ ಆಡಳಿತ. ಇದು 'ನಾಗರಿಕ್ ದೇವೋ ಭವ' ಮಂತ್ರದ ಯಶಸ್ಸು.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಬಲಿಷ್ಠವಾದಷ್ಟೂ ಮಾನವಕುಲಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸಾರ್ವಕಾಲಿಕ ನೀತಿ ಎಂದರೆ सर्वे भवन्तु सुखिन ಸರ್ವೇ ಭವಂತು ಸುಖಿನ್: ಅಂದರೆ 'ಎಲ್ಲರೂ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯಾಗಿರಲಿ'. ಈ ಶಾಶ್ವತ ಮೌಲ್ಯವೇ ಇಂದಿಗೂ ಭಾರತದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕಳೆದ ತಿಂಗಳಷ್ಟೇ ವೆನೆಜುವೆಲಾ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಭೂಕಂಪಕ್ಕೆ ತುತ್ತಾಯಿತು. ವಿನಾಶವು ಅಪಾರವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನೂರಾರು ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡರು. ದೂರ ಇದ್ದೇವೆಂದು ನಾವು ಸುಮ್ಮನಿರಲಿಲ್ಲ. ವೆನೆಜುವೆಲಾದ ಸಂಕಷ್ಟದಲ್ಲಿರುವ ಜನರನ್ನು ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಬಾಧಿತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿತು.
ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೇವೆ, ನಮ್ಮ ತಜ್ಞರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಂಡಗಳು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಅನೇಕ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿ ಇದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಅದೇ ರೀತಿ, ಟರ್ಕಿ ಮತ್ತು ಸಿರಿಯಾ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಭೂಕಂಪಗಳಿಂದ ತತ್ತರಿಸಿದಾಗ, ಭಾರತವು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಸಹಾಯವನ್ನು ಕಳುಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸಿತು. ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಉದಾಹರಣೆಗಳಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್ ಅನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ಆಪರೇಷನ್ ಬ್ರಹ್ಮವನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಶ್ರೀಲಂಕಾ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಚಂಡಮಾರುತಕ್ಕೆ ತುತ್ತಾದಾಗ, ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಆಪರೇಷನ್ ಸಾಗರ್ ಬಂಧುವನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ನೆನಪುಗಳು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ ತಾಜಾವಾಗಿವೆ. ಆ ಕಷ್ಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಮನೆಗೆ ಕರೆತರುವುದಲ್ಲದೆ, ಇತರ ಹಲವು ದೇಶಗಳ ನಾಗರಿಕರು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಊರಿಗೆ ಮರಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿತು. ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ, ಅಗತ್ಯವಿರುವವರಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು 100 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದ್ದೇವೆ. ಸಂಘರ್ಷ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಜನರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಭಾರತ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಸಹಾಯ ಹಸ್ತ ಚಾಚಿದಾಗ, ಅದು ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ಭಾರತ ನೆರವು ಕಳುಹಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಪಾಸ್‌ಪೋರ್ಟ್‌ನ ಬಣ್ಣವನ್ನು ನೋಡುವುದಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಜಗತ್ತು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಅಂತಹ ಗಾಡವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಇರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಲ್ಲಿ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಕೂಡ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯು ನಮ್ಮ ಎರಡು ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ತಂಭಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತೊಂದು ವಲಯವಿದೆ - ಕ್ರೀಡೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸ್ವತಃ ಒಂದು ಬ್ರಾಂಡ್ ಆಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನೀವು ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಇದು ಕೇವಲ ಕ್ರೀಡಾ ನೀತಿಯಲ್ಲ - ಇದು ಶಾಲಾ ಹಂತದಿಂದಲೇ ಆರಂಭವಾಗುವ ಯುವ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಬಲವಾದ ಪೈಪ್‌ಲೈನ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಚಳವಳಿಯಾಗಿದೆ. ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಶಾಲೆ, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲಾಗುತ್ತದೆ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ದೂರದ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ಕ್ರೀಡಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನಮ್ಮ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರಯತ್ನವು ನಗರಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಸಂಸದ್ ಖೇಲ್ ಮಹಾಕುಂಭದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ದೈಹಿತ ಕ್ಷಮತೆ (ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ )ಅನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಿ ಅವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ.
ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಮೈದಾನದಲ್ಲಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತದ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ತಂಡಗಳು ದಿನದಿಂದ ದಿನಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನ ನೀಡುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಈ ವಿಶ್ವಾಸವೇ ಜಾಗತಿಕ ಕ್ರೀಡೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತ 2030 ರ ಕಾಮನ್‌ವೆಲ್ತ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವು 2036 ರ ಒಲಿಂಪಿಕ್ ಕ್ರೀಡಾಕೂಟವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ಬಿಡ್ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ನಡುವಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಏನೇ ಮಾಡಿದರೂ ಅದು ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯೆಂದರೆ ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದ. ನೀವು ಇದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು:
ಮೈ ಅಕೇಲಾ ಹಿ ಚಲಾ ಥಾ ಜಾನಿಬ್-ಎ-ಮಂಜಿಲ್,
ಲಾಗ್ ಸಾಥ್ ಆತೆ ಗಯೇ ಔರ್ ಕರ್ವಾನ್ ಬಂಟಾ ಗಯಾ.
ಅದೇ ರೀತಿ, ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಒಪ್ಪಂದವು ಕೇವಲ ಆರಂಭವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಆ ಕಾರವಾನ್ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 40 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳಾಗಿ ಬೆಳೆದಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾವು ಕೇವಲ ವ್ಯಾಪಾರ ರಾಷ್ಟ್ರವಲ್ಲ. ನಾವು ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾವು ತನ್ನ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ಗೆ ಅನೇಕ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಶ್ರವಣ ಇಂಪ್ಲಾಂಟ್, ವೈ-ಫೈ, ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಲಸಿಕೆ, ಫ್ಲೈಟ್ ಬ್ಲ್ಯಾಕ್‌ಬಾಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ರಹಸ್ಯ ಮತದಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಂತಹ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ. ಇಂದು, ಈ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ತಾಣವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಭಾರತ ಕೂಡ ತನ್ನ ವಿಜ್ಞಾನ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಇಂದು 10,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಶಾಲೆಗಳು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನಿಮಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳು ಶಾಲಾ ಹಂತದಿಂದಲೇ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಕಳೆದ 12 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪೂರಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಿದರೆ, ನೀವು ಸಹ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುವಿರಿ. ನೀವು ಡೇಟಾವನ್ನು ಕೇಳಲು ಬಯಸುವಿರಾ?
ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ 200,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ನೋಂದಾಯಿತ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಿವೆ. ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳು, ದೇಶದಲ್ಲಿ 4,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಹೊಸ ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ನೋಂದಾಯಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ನೂರಾರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳು ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶದಂತಹ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ನಾನು ಈ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ ಈ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದವು. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಅವುಗಳನ್ನು ಖಾಸಗಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಗೆ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ನವೋದ್ಯಮವೊಂದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ತನ್ನದೇ ಆದ ರಾಕೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಆಳವಾಗಿ ಮತ್ತು ಬಲವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಸಾವಿರಾರು ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಇಂದು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಡೀಕಿನ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ವೊಲೊಂಗೊಂಗ್ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳು ಈಗಾಗಲೇ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನುಆರಂಭಿಸಿವೆ. ಹೆಚ್ಚಿನ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಅದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಹೊಸ ಕ್ಯಾಂಪಸ್‌ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ. ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ನವೀನ ಪ್ರತಿಭಾನ್ವಿತ ಗುಂಪನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಸಹ ಒಂದು ಧ್ಯೇಯವಾಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ವಿಷಯ ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಈಗ ನಾನು ಒಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕೆಲವು ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಅನಿವಾಸಿ ಭಾರತೀಯ ಮಕ್ಕಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತ್ ಕೋ ಜನಿಯೇ (ಭಾರತವನ್ನು ಅರಿಯಿರಿ) ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ರಸಪ್ರಶ್ನೆಯು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಭಾರತದ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಅವರ ಪರಂಪರೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಅನೇಕ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪೂರ್ವಭಾವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಸ್ಪರ್ಧೆಯ ಆರನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಈಗ ಆರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಬಾರಿ, ಇದು ಹಲವಾರು ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಗೇಮಿಫೈಡ್ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಭಾರತೀಯ ಸಮುದಾಯದ ಕುಟುಂಬಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಕರೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಇದೇ ವೇಳೆ ನಿಮ್ಮ ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಸ್ನೇಹಿತರು, ನಿಮ್ಮ ಶಾಲೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜಿನ ಸ್ನೇಹಿತರನ್ನು ಸಹ ಈ ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೀರಿ ಮತ್ತು ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದೀರಿ. ಆದರೆ ನಿಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ; ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ಈಗ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿವೆ. ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಪಾಲುದಾರಿಕೆ ಈಗ ಹೊಸ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತ-ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹದಿಂದ ಕೂಡಿರುವಂತೆ ಮುಂದುವರಿಸಿ, ಬೌಂಡರಿ ಮತ್ತು ಸಿಕ್ಸರ್‌ಗಳನ್ನು ಹೊಡೆಯುತ್ತಲೇ ಇರಿ. ನಿಮ್ಮ ಯಶಸ್ಸು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾ ಎರಡರ ಯಶಸ್ಸು ಆಗಿದೆ.
ಮಿತ್ರರೇ,
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಅಲ್ಬನೀಸ್ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.