Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address at a community event in Australia
09 JUL 2026 6:36PM by PIB Delhi
I would like to begin by acknowledging the traditional owners of the land on which we meet and I pay my respects to their elders past, present and emerging.
Vanakkam Melbourne
Namaskaar mates!
How are you all doing?
Kem chho?
This show is houseful, it’s a blockbuster.
Before I begin my speech, I request all of you to switch on your mobile phone flashlights and join me in honoring the Premier of Victoria and my friend, the Prime Minister.
Friends,
Before this, I had met you twice in Sydney. I, too, was looking forward to meeting the people of Melbourne. So, I thought that this time, I would enjoy a cup of flat white coffee with the people of Melbourne.
Friends,
The energy with which all of you—and our Aussie friends—have welcomed us is truly amazing. In a way, Melbourne has stolen the show.
Friends,
I am also grateful to my friend, a friend of India, Prime Minister Anthony Albanese. You were with us in Sydney, and today you are here again in Melbourne, among the Indian community. In a way, it feels like we've come full circle.
Ahmedabad, home to the world's largest cricket stadium, and Melbourne, home to its iconic stadium—we are connected in more ways than one. Friends, we have all seen that whenever Prime Minister Albanese speaks, he wins the hearts and minds of Indians. You created quite a buzz in Sydney, and you've done it again here in Melbourne.
I also express my gratitude to the Premier of Victoria for her energetic remarks and for the warmth and affection she expressed towards India.
Friends,
When I visited Australia in 2014, it was after a gap of 28 years that an Indian Prime Minister had come here. And you may recall that I had then said that you would never have to wait another 28 years for such a visit.
Over the past 12 years, this is my third visit to Australia—in other words, I've scored a hat-trick this time. This reflects the remarkable heights that India–Australia relations have reached. And do you know who deserves the biggest credit for this? Not Modi. The credit goes to all of you, my friends to the Indian diaspora.
Friends,
They say that Melbourne lets you experience all four seasons in a single day. But the Indian community has made it even more vibrant with its rich cultural colours.
Here in Melbourne and its surrounding areas, there are many places and markets that are filled with the spirit of India. Some call them Little India, while others call them Mini India. Whatever the name, they are all infused with the colours of Indian culture.
Someone recently showed me a video of one such market. The video mentioned that there are always great sales going on there. And people get so caught up in the shopping frenzy. Even if they're not in the mood to shop, they somehow end up buying something anyway. Am I right?
Friends,
Many of you came to Australia for the first time, while many others were born here. Generations may have changed, but the spirit of Indianness within you has always remained alive. I'm sure many of you have at least two time zones running in your homes. Here, children return from school according to Australian time, while grandparents in India are eagerly waiting for a video call. Here it's the weekend, and in India you're watching a family wedding being live-streamed. The distance may be thousands of kilometers, but your daily routine is still deeply connected to India. And while maintaining that bond, all of you are contributing wholeheartedly to Australia's growth and progress. I am proud of each one of you.
Friends,
That's who we Indians are. Just like sugar dissolves in milk and makes it sweeter, we Indians spread love wherever we go.
The milk at home may be Australian, but the tea is Indian. The vegetables and lentils may come from Australia, but they're cooked with Indian spices.
Friends,
You may have heard that a new trend called 'Bhajan Clubbing' is becoming popular in India these days. It's being driven by our Gen Z. And I've heard that here in Australia too, your weekends are filled with faith and spirituality.
Somewhere, a family is hosting a Satyanarayan Katha; somewhere, prayers are being offered at a Gurudwara; elsewhere, children are performing Bhangra or Bharatanatyam; and somewhere else, a cricket tournament is in full swing.
And now, even the Indian Film Festival has become a part of Melbourne's cultural calendar. In just a few days, the Indian Film Festival will begin here in Melbourne. I extend my best wishes in advance for its successful celebration.
Friends,
All of you are contributing to Australia's growth through your hard work. But I know that one eye is always on India. You closely follow what's happening in India—its progress, its pace, and its achievements.
Friends,
The India of the 21st century is working with a clear goal—to become a developed nation. And the beauty of this journey is that the moment one dream is fulfilled, a new dream is born.
There was a time when we used to say, "One lamp lights another, until thousands shine together." Today, I say: “one dream leads to another, and soon thousands of dreams are born." Every time we achieve one goal, we set our sights on an even bigger one.
This is the India that believes: Grow More. Achieve More.
We are a nation of 1.4 billion aspirations. We are impatient to move forward, eager to achieve more. We are already the world's fastest-growing major economy, but we want to become one of the world's top three economies as soon as possible. Because our inspiration is simple: Grow More. Achieve More.
Friends,
You have seen it yourselves—India successfully landed Chandrayaan on the Moon's south pole, something no other country had achieved. But India did not stop there, because India believes: Grow More. Achieve More.
That's why, my friends, India is now preparing to send its Gaganyaan mission into space. We are also moving ahead with the goal of building our own space station.
Friends,
Just a few years ago, there were many questions about 5G technology in India. When would it be launched? How would it be rolled out? How long would it take? We began rolling out 5G at the end of 2022, and today, 99 percent of India's districts are covered by it. And I'm sure you'll be happy to know, my friends, that India is among the countries with the fastest 5G rollouts in the world.
Today, India has become the world's second-largest 5G market. And that's not all—India is now moving rapidly towards developing Made-in-India 6G technology. That's because we believe: Grow More. Achieve More.
Friends,
Over the past 12 years, metro rail networks have expanded to more than two dozen cities across India. Today, over 12.5 million people travel by metro every single day. India now has the world's third-largest metro rail network. But we Indians are not satisfied with that either. We believe: Grow More. Achieve More.
That is why we are rapidly expanding high-speed transit systems like the Namo Bharat Rapid Rail and semi-high-speed trains like Vande Bharat across the country.
Another example is the success of Make in India. Over the past 12 years, Make in India has grown into a global brand. Indian-made mobile phones and electronics are reaching markets around the world. Our automobiles and pharmaceutical products have expanded their global presence. And today, the world is witnessing the capability and credibility of India's defence platforms.
You also saw a demonstration of this during Operation SINDOOR. The explosions were at terrorist hideouts, but their impact echoed across the world. Did the decisive strikes on those terror camps make you feel proud?
Friends,
India doesn't want to stop there; India is saying, "Grow More, Achieve More." Therefore, today, a new manufacturing ecosystem is being developed in India, from chips to ships.
Friends,
The foundation of India's big dreams and bold aspirations is its people. It is the citizens of India We the People who give these dreams their energy. People First, or Nagrik Devo Bhava—'the citizen is paramount' has become the guiding principle of governance in today's India.
Let me give you an example. Until a few years ago, document attestation was a common requirement. Whether you wanted to apply for something or submit any official document, you first had to get it attested by a government officer.
People would stand in long queues early in the morning, just to prove that they were who they claimed to be. But for us, the citizen comes first. That is no longer the case. Today, for most purposes, self-attestation is all that's needed.
That journey of trust has now evolved into DigiLocker a digital platform where Indians can securely store their documents in digital form. With just one click, documents can be shared, verified, and accepted.
Friends,
Creating a system is one thing. Building it at scale, with security and reliability, is a much greater achievement. Do you know how many people use DigiLocker in India today? I know it's not an easy number to remember.
As of today, DigiLocker has more than 700 million users. And together, they have stored over 850 crores documents on the platform. More than 8.5 billion documents.
Friends,
Another example of our philosophy of 'Nagarik Devo Bhava' is India's healthcare system. Today, millions of Indians have a secure Digital Health ID, where their complete medical history is stored digitally. This is helping improve diagnosis and making healthcare delivery more efficient across the country.
And that's not all. Teleconsultation is also growing rapidly. Through the government's eSanjeevani platform, more than 480 million teleconsultations have been conducted so far. Over 225,000 healthcare providers are connected to this platform.
Friends,
At one time, you all must have faced passport-related problems. Remember how many weeks it used to take to get a passport? But today, on average, a passport is issued in just a few days. This is citizen-first governance. This is the success of the mantra of 'Nagarik Devo Bhava.'
Friends,
I often say that the stronger India becomes, the greater the benefit for all of humanity. Our timeless ethos is सर्वे भवन्तु सुखिन: means 'May everyone be happy and prosperous.' It is this eternal value that continues to guide India's policies and actions today.
Friends,
Just last month, Venezuela was struck by a devastating earthquake. The destruction was immense, and hundreds of people lost their lives. We did not let distance stand in the way. We treated the people of Venezuela's suffering as our own. India launched a relief and rescue operation to help those affected.
We sent assistance as quickly as possible, deployed our experts, and our medical teams began work without delay. I am deeply satisfied that these efforts helped save many lives.
Friends,
Similarly, when Türkiye and Syria were struck by devastating earthquakes, India responded swiftly by sending relief and rescue assistance. There are many such examples. Last year, we launched Operation Brahma to support Myanmar. And when Sri Lanka was hit by a devastating cyclone, we carried out Operation Sagar Bandhu to provide relief and assistance.
Friends,
The memories of the COVID-19 pandemic are still fresh in our minds. During that difficult time, India not only brought its own citizens home but also helped citizens of many other countries return safely to theirs. We carried out large-scale rescue operations, delivered medicines to those in need, and supplied vaccines to more than 100 countries. Even in conflict zones, India has consistently made every effort to evacuate people caught in crisis.
Friends,
When India extends a helping hand, it does not look at passports. When India sends assistance, it does not see the colour of a passport. That is why the world places such deep trust in India.
Friends,
I know that Australia, too, plays a significant role in serving humanity. This shared commitment is one of the key pillars of the partnership between our two nations.
There is another sector that further strengthens our ties - sports. In the world of sports, Australia is a brand in itself. And in India too, the sporting ecosystem is undergoing a remarkable transformation.
Friends,
You may have heard of the Khelo India Mission. It is not just a sports policy—it is a nationwide movement that is building a strong pipeline of young athletes, starting right from the school level. Khelo India Games are held at the school, university, and national levels, with hundreds of thousands of athletes taking part.
Under this mission, sports infrastructure is being developed even in India's remote regions. This is creating greater opportunities for athletes, especially for our daughters. And this effort is not limited to cities. Through initiatives like the Sansad Khel Mahakumbh, sports and fitness are being promoted in villages across the country and connected with career opportunities.
The results are clearly visible on the field. India's athletes and sports teams are going from better to best.
Friends,
It is this confidence that is taking India to the next level in global sport. India will host the 2030 Commonwealth Games, and we are also bidding to host the 2036 Olympic Games. I am confident that the partnership between India and Australia in the field of sports will continue to grow even stronger.
Friends,
Whatever India and Australia do together is beneficial for both our countries. A major example of this is the India-Australia Trade Agreement. You may remember this sher:
Main akela hi chala tha jaanib-e-manzil,
Log saath aate gaye aur karvaan banta gaya.
In the same way, the India-Australia Agreement was just the beginning. Today, that caravan has grown into trade agreements with nearly 40 countries across the world.
Friends,
We are not merely a trading nation. We attach great importance to innovation, science and technology. Australia has many remarkable achievements to its credit. Innovations such as the hearing implant, Wi-Fi, the cervical cancer vaccine, the flight black box, and the secret ballot voting system all bear Australia's significant contribution. Today, these innovations are helping make the world a better place.
Friends,
India, too, is transforming its science, technology and innovation ecosystem. You will be pleased to know that today, more than 10,000 schools across India have Atal Tinkering Labs. These labs are nurturing a mindset of innovation right from the school level.
Over the past 12 years, India has become the world's third-largest start-up ecosystem. But if I tell you the numbers, you too will be surprised. Would you like to hear the data?
Today, India has more than 200,000 registered start-ups. Every month, more than 4,000 new start-ups are registered in the country. Hundreds of start-ups are also working in sectors such as defence and space. I am sharing these examples because all these sectors were once closed in India. It is only in the last few years that they have been opened up to private entrepreneurship. And now, an Indian space start-up is set to launch satellites aboard its own rocket for the very first time.
Friends,
I am pleased that the India-Australia partnership in education, skills and innovation is becoming deeper and stronger. Today, thousands of Indian students are pursuing their education in Australia. And now, Australian universities are also opening their campuses in India.
The campuses of Deakin University and the University of Wollongong have already commenced operations. More Australian universities are moving in the same direction. And this is not just about opening new campuses. It is also a mission to prepare global leaders and create a skilled and innovative talent pool for the world.
Friends,
I have shared so much with you about India. Now I would also like to make a request. Some time ago, we launched the Bharat Ko Janiye Quiz for the children of our Indian diaspora. This quiz introduces the world to India's diversity and, at the same time, helps connect members of the Indian community and their families with their heritage. I am happy to know that this year, many young friends in Australia participated in the curtain-raiser for this programme. The sixth edition of the competition is now about to begin. This time, it will feature a gamified format with several competitions. I urge all Indian community families in Australia to participate in it. At the same time, I encourage you to invite your Australian friends, your friends from school, and your friends from college to participate in this competition as well.
Friends,
All of you have worked hard and made a significant contribution to strengthening India-Australia relations. But your role does not end here; in fact, your responsibilities have now grown even greater. India-Australia partnership is now entering a new phase.
So, continue to infuse India-Australia relations with the same enthusiasm. Keep hitting fours and sixes. Your success is the success of both India and Australia.
Friends,
Once again, I express my heartfelt thanks to Prime Minister Albanese and to all of you, my friends, for today's program.
Bharat Mata Ki Jai
Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઓસ્ટ્રેલિયામાં એક સામુદાયિક કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 JUL 2026 6:36PM by PIB Ahmedabad
હું મારા સંબોધનની શરૂઆત અહીં જે ભૂમિ પર આપણે એકત્રિત થયા છીએ તેના પરંપરાગત સંરક્ષકોને નમન કરીને કરું છું અને તેમના ભૂતપૂર્વ, વર્તમાન તેમજ ભાવિ વડીલો પ્રત્યે મારો આદર વ્યક્ત કરું છું.
વણક્કમ મેલબોર્ન
નમસ્કાર મિત્રો !
કેમ છો તમે?
કેમ છો?
આ શો હાઉસફુલ છે, બ્લોક-બસ્ટર છે.
હું મારું સંબોધન શરૂ કરું તે પહેલાં, વિક્ટોરિયાના પ્રીમિયર અને મારા મિત્ર પ્રધાનમંત્રીજીના સન્માનમાં આપ સૌ તમારા મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશલાઇટ પ્રગટાવી તેમને સન્માન અર્પણ કરો.
સાથીઓ,
આ પહેલાં હું બે વાર સિડનીમાં તમને મળ્યો હતો, મેલબોર્નના લોકોને મળવાની મને પણ આતુરતા હતી, તેથી વિચાર્યું કે આ વખતે મેલબોર્નના લોકો સાથે ફ્લેટ વ્હાઇટ કોફી પીઉં.
સાથીઓ,
જે ઊર્જાથી આપ સૌએ અને આપણા ઓસ્ટ્રેલિયન મિત્રોએ આપણને સૌને આવકાર્યા છે તે વધુ અદ્ભુત છે. મેલબોર્ને એક પ્રકારે મેદાન મારી લીધું છે.
સાથીઓ,
હું, મારા મિત્ર, ભારતના મિત્ર, પ્રાઇમ મિનિસ્ટર એન્થની અલ્બેનીઝનો પણ આભારી છું. આપ સિડનીમાં પણ સાથે હતા, અને આજે અહીં મેલબોર્નમાં પણ, ભારતીય સમુદાયની વચ્ચે આવ્યા છો. અને આ એક પ્રકારે પૂર્ણ ચક્ર થઈ ગયું છે.
અમદાવાદ જ્યાં દુનિયાનું સૌથી મોટું ક્રિકેટ ગ્રાઉન્ડ છે, અને મેલબોર્ન, જ્યાં પ્રતિષ્ઠિત સ્ટેડિયમ છે આપણે બંને સાથે રહ્યા છીએ. અને સાથીઓ આપણે પ્રાઇમ મિનિસ્ટર અલ્બેનીઝ જ્યારે બોલે છે ત્યારે ભારતીયોના દિલ અને મગજ પર છવાઈ જાય છે તે આપણ સૌએ જોયું છે. સિડનીમાં પણ તમે ધૂમ મચાવી હતી અને અહીં પણ તમે છવાઈ ગયા.
હું વિક્ટોરિયાના પ્રીમિયરનો પણ તેમના ઊર્જાસભર શબ્દો માટે, ભારત પ્રત્યે આટલા સ્નેહથી તેમણે જે કહ્યું તે બદલ તેમનો પણ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
સાથીઓ,
હું જ્યારે વર્ષ 2014માં ઓસ્ટ્રેલિયા આવ્યો હતો ત્યારે 28 વર્ષ પછી, ભારતનો કોઈ પ્રધાનમંત્રી અહીં પહોંચ્યો હતો. અને આપ યાદ કરો ત્યારે મેં કહ્યું હતું કે હવે તમારે 28 વર્ષ રાહ જોવી નહીં પડે.
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં હું ત્રીજી વાર અહીં આવ્યો છું એટલે કે આ વખતે હેટ્રિક થઈ છે. આ દર્શાવે છે કે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાના સંબંધો કેટલી ઊંચાઈ પર છે. અને જાણો છો આમાં સૌથી મોટી ભૂમિકા કોની છે? મોદીની નહીં, આમાં આપ સૌ સાથીઓની ભૂમિકા છે, ભારતીય ડાયસ્પોરાની ભૂમિકા છે.
સાથીઓ,
કહેવાય છે કે મેલબોર્ન શહેર એક જ દિવસમાં ચાર ઋતુઓના દર્શન કરાવી દે છે. પરંતુ ભારતીય સમુદાયે પોતાના સાંસ્કૃતિક રંગોથી આને વધુ જીવંત બનાવી દીધું છે.
અહીં મેલબોર્નમાં અને આસપાસ ઘણા એવા સ્થળો છે, એવા બજારો છે, જે ભારતીયતાના રંગોથી ભરેલા છે. કોઈ તેને લિટલ ઈન્ડિયા કહે છે, કોઈ મિની ઈન્ડિયા કહે છે, નામ જે પણ હોય, પરંતુ રંગ ભારતીયતાથી ભરેલા છે.
આવા જ એક બજારનો વીડિયો કોઈકે મને બતાવ્યો. વીડિયોમાં કહી રહ્યા હતા, કે ત્યાં ખૂબ સેલ ચાલતો રહે છે. આ સેલની ચક્કરમાં, લોકો મૂંઝવણમાં મૂકાઈ જાય છે. ખરીદીનો મૂડ ન હોય તો પણ ખરીદી કરવી જ પડે છે. હું સાચું કહી રહ્યો છું?
સાથીઓ,
આપણામાંથી ઘણા સાથીઓ, પહેલીવાર ઓસ્ટ્રેલિયા આવ્યા, અને ઘણાનો જન્મ પણ અહીં જ થયો, પેઢીઓ બદલાઈ ગઈ, પરંતુ અંદરની ભારતીયતા હંમેશા જીવતી રહે છે. અહીં ઘણા બધા સાથીઓ એવા હશે જેમના ઘરમાં ઓછામાં ઓછા બે સમય ક્ષેત્ર ચાલતા હશે? અહીં બાળકો શાળાએથી ઘર, ઓસ્ટ્રેલિયન સમય પ્રમાણે આવે છે, પરંતુ ભારતમાં દાદા-દાદી, નાના-નાની, વીડિયો કોલ પર રાહ જોઈ રહ્યા હોય છે. અહીં વીકએન્ડ હોય છે, તો ભારતમાં કોઈ લગ્નનું લાઈવ સ્ટ્રીમિંગ ચાલી રહ્યું હોય છે. એટલે કે, અંતર હજારો કિલોમીટરનું છે, પરંતુ દૈનિક દિનચર્યા, આજે પણ ભારત સાથે જોડાયેલી છે. અને આ દિનચર્યાની સાથે આપ સૌ ઓસ્ટ્રેલિયાના વિકાસમાં પૂરી શક્તિથી જોડાયેલા છો. મને આપ સૌ પર ગર્વ છે.
સાથીઓ,
આપણે ભારતીયો એવા જ છીએ, જેમ દૂધમાં ખાંડ ભળી જાય છે, તેને વધુ મીઠી કરી દે છે, તેમ જ આપણે ભારતીયો દુનિયામાં પોતાના પ્રેમનો રંગ ઓગાળતા રહીએ છીએ.
ઘરમાં દૂધ, ઓસ્ટ્રેલિયાવાળું આવે છે, પરંતુ ચા ભારતવાળી બને છે. દાળ-શાકભાજી ઓસ્ટ્રેલિયાના છે પરંતુ તેમાં વઘાર દેશી મસાલાનો લાગે છે.
સાથીઓ,
તમે સાંભળ્યું હશે ભારતમાં આજકાલ ભજન ક્લબિંગનો નવો ટ્રેન્ડ ચાલી રહ્યો છે. આને આપણી નવી પેઢી ચલાવી રહી છે. અને અહીં ઓસ્ટ્રેલિયામાં પણ મેં સાંભળ્યું છે કે તમારું વીકએન્ડ આસ્થા, અને આધ્યાત્મિકતાથી ભરેલું રહે છે.
ક્યાંક કોઈના ઘરે ભગવાન સત્યનારાયણની કથા, ક્યાંક ગુરુદ્વારામાં પ્રાર્થના, ક્યાંક બાળકો દ્વારા ભાંગડા કે ભરતનાટ્યમની પ્રસ્તુતિ, ક્યાંક કોઈ ક્રિકેટ ટૂર્નામેન્ટ ચાલી રહી હોય છે.
અને હવે તો, ભારતીય ફિલ્મ મહોત્સવ પણ અહીં આવી ગયો છે. થોડા દિવસ પછી જ મેલબોર્નમાં ભારતીય ફિલ્મ મહોત્સવ શરૂ થવાનો છે. હું આના સફળ આયોજન માટે તમને અત્યારથી જ શુભકામનાઓ આપું છું.
સાથીઓ,
આપ સૌ, ઓસ્ટ્રેલિયાના વિકાસને પોતાના પરિશ્રમથી સીંચી રહ્યા છો. પરંતુ હું જાણું છું કે આપની એક નજર ભારત પર સતત રહે છે. ભારત શું કરી રહ્યું છે, ભારતની પ્રગતિ, ભારતની ગતિ, આના સમાચાર આપ લેતા રહો છો.
સાથીઓ,
21મી સદીનું ભારત આજે વિકસિત થવાના લક્ષ્ય પર કામ કરી રહ્યું છે. એક સપનું પૂરું થાય છે, તો નવું સપનું જન્મ લઈ લે છે.
પહેલાં કહેતા હતા, એક દીપથી જલે બીજો, બળતા દીપ હજાર. આજે હું કહું છું, એક સપનાથી જન્મે બીજું, સપના જન્મે હજાર. એક લક્ષ્ય પૂરું થાય છે તો તેનાથી પણ મોટો સંકલ્પ સામે આવે છે.
આ એ ભારત છે, જે કહે છે- વધુ વિકાસ કરો વધુ મેળવો.
આપણે 140 કરોડ આકાંક્ષાઓથી ભરેલો રાષ્ટ્ર છીએ, આપણે અધીરા છીએ, આતુર છીએ, આપણે દુનિયાની સૌથી ઝડપથી વધતી અર્થવ્યવસ્થા છીએ, પરંતુ આપણે વહેલામાં વહેલી તકે દુનિયાની ટોચની ત્રણ અર્થવ્યવસ્થા બનવા માંગીએ છીએ. કારણ કે આપણી પ્રેરણા છે- વધુ વિકાસ કરો વધુ મેળવો.
સાથીઓ,
તમે પણ જોયું છે, ભારતે ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર ચંદ્રયાન લેન્ડ કરાવ્યું. દુનિયામાં કોઈ અન્ય દેશ એવું કરી શક્યો નથી. પરંતુ ભારત આટલા માત્રથી સંતુષ્ટ ન થયું કારણ કે ભારત કહે છે વધુ વિકાસ કરો વધુ મેળવો.
તેથી સાથીઓ, ભારત હવે અંતરિક્ષમાં પોતાનું ગગનયાન મોકલવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે, ભારત હવે પોતાનું સ્પેસ સ્ટેશન બનાવવાના લક્ષ્ય પર ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
કેટલાક વર્ષો પહેલાં સુધી, 5G ટેકનોલોજીને લઈને મોટા સવાલો દેશની સામે હતા? ક્યારે લોન્ચ થશે, કેવી રીતે રોલઆઉટ થશે, કેટલો સમય લાગી જશે? આપણે 2022ના અંતમાં 5G રોલઆઉટ કરવાનું શરૂ કર્યું, અને આજે ભારતના 99 ટકા જિલ્લા આનાથી આવરી લેવામાં આવ્યા છે. અને તમને આનંદ થશે મિત્રો, ભારત 5Gનું સૌથી ઝડપી રોલઆઉટ કરનારા દેશોમાંનો એક છે.
આજે ભારત, દુનિયાનું બીજું મોટું 5G માર્કેટ બની ચૂક્યું છે. અને એટલું જ નહીં, ભારત આજે ભારતમાં બનેલી 6G ટેકનોલોજી પર પણ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે. તે એટલા માટે, કારણ કે ભારતીયો કહે છે, વધુ વિકાસ કરો વધુ મેળવો.
સાથીઓ,
છેલ્લા 12 વર્ષોમાં, ભારતના બે ડઝનથી વધુ શહેરોમાં મેટ્રો નેટવર્ક પહોંચી ચૂક્યું છે. આજે ભારતમાં દરરોજ સવા કરોડથી વધુ લોકો મેટ્રોમાં સફર કરે છે. ભારત, દુનિયાનું ત્રીજું મોટું મેટ્રો નેટવર્ક ધરાવતો દેશ છે. પરંતુ આપણે ભારતીયો આનાથી પણ સંતુષ્ટ નથી, આપણે કહીએ છીએ- વધુ વિકાસ કરો વધુ મેળવો.
તેથી આપણે ભારતમાં નમો ભારત રેપિડ રેલ, અને વંદે ભારત જેવા સેમી હાઈસ્પીડ નેટવર્કને ઝડપથી વધારી રહ્યા છીએ.
બીજું એક ઉદાહરણ મેક ઇન ઇન્ડિયાનું છે. વિતેલા 12 વર્ષમાં, મેક ઇન ઇન્ડિયા વૈશ્વિક બ્રાન્ડ બન્યું. આપણા મોબાઈલ ફોન, આપણા ઈલેક્ટ્રોનિક્સ, દુનિયાભરમાં પહોંચ્યા. આપણા ઓટોમોબાઈલ, આપણા ફાર્મા પ્રોડક્ટ્સનો વૈશ્વિક સ્તરે વધુ વિસ્તાર થયો. ભારતના સંરક્ષણ પ્લેટફોર્મની ક્ષમતા અને વિશ્વસનીયતા, દુનિયા જોઈ રહી છે.
આપે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન, ડેમો તો જોઈ જ લીધો હશે. ધડાકા, આતંકીઓના અડ્ડાઓ પર થઈ રહ્યા હતા, અને ગુંજ, આખી દુનિયામાં સંભળાતી હતી. આતંકી કેમ્પ પર આ આકરા પ્રહારથી તમને ગર્વ થયો કે નહીં?
સાથીઓ,
ભારત આટલા પર જ રોકાવા નથી માંગતું, ભારત કહી રહ્યું છે વધુ વિકાસ કરો વધુ મેળવો. તેથી, આજે ચિપથી લઈને જહાજ સુધી, ઉત્પાદનનું ભારતમાં એક નવું ઈકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ભારતના મોટા સપના, મોટી આકાંક્ષાઓનો પાયો છે. ભારતનો નાગરિક, આપણે ભારતના લોકો અને આ સપનાઓને ઊર્જા આપી રહ્યા છે. નાગરિક પ્રથમ, એટલે કે નાગરિક દેવો ભવનો મંત્ર. આ આજના ભારતના શાસનનો મૂળ મંત્ર બની ગયો છે.
હું તમને પ્રમાણપત્રના પ્રમાણીકરણનું ઉદાહરણ આપું છું. પ્રમાણીકરણની મજબૂરી, કેટલાક વર્ષો પહેલાં સુધી બહુ સામાન્ય બાબત હતી. એટલે કે કંઈપણ કરવું હોય, ક્યાંય પણ અરજી કરવી હોય, પોતાના દસ્તાવેજો કોઈ અધિકારી પાસે પ્રમાણિત કરાવવા પડતા હતા.
લાઈનમાં ઊભા રહેવું પડતું હતું વહેલી સવારે. એ બતાવવા માટે કે, હા તમે એ જ છો. આપણા માટે તો નાગરિક દેવો ભવ. હવે આ સ્થિતિ નથી. હવે મોટાભાગના કામ સ્વ-પ્રમાણીકરણથી જ ચાલી જાય છે.
ત્યાંથી જે યાત્રા શરૂ થઈ, તે ભારતમાં ડિજી-લોકર સુધી પહોંચી ગઈ છે. એક એવી ડિજિટલ વ્યવસ્થા, જેમાં ભારતીયો, પોતાના દસ્તાવેજો ડિજિટલ ફોર્મેટમાં રાખી શકે છે. આમાં એક ક્લિકમાં દસ્તાવેજ શેર થાય છે. ચકાસણી થાય છે. સ્વીકારાય છે.
સાથીઓ,
વ્યવસ્થા બનાવવી એક વસ્તુ છે, તેને વ્યાપક સ્તરે અને સુરક્ષિત સુવિધાઓ સાથે બનાવવી, બહુ મોટી ઉપલબ્ધિ હોય છે. તમે જાણો છો કે આજે ભારતમાં ડિજીલોકરના કેટલા યુઝર્સ છે? હું જાણું છું, આ આંકડો યાદ રાખવો થોડો મુશ્કેલ છે.
આ સમય સુધી, 70 કરોડ એટલે કે 700 મિલિયનથી વધુ ડિજીલોકર યુઝર્સ છે. અને આમાં, 850 કરોડથી વધુ દસ્તાવેજો સંગ્રહિત છે. 850 કરોડથી વધુ.
સાથીઓ,
નાગરિક દેવો ભવનું એક ઉદાહરણ, આપણું હેલ્થકેર સિસ્ટમ છે. આજે કરોડો ભારતીયો પાસે, એક સુરક્ષિત ડિજિટલ હેલ્થ આઈડી છે. આમાં હેલ્થ રેકોર્ડ્સની આખી હિસ્ટ્રી ડિજિટલી સ્ટોર થાય છે. આનાથી ભારતમાં, રોગનું નિદાન વધુ સારું થઈ રહ્યું છે. અને આનાથી ઇલાજની વ્યવસ્થા વધુ સુધરી રહી છે.
એટલું જ નહીં ટેલિફોનિક તબીબી સલાહનું ચલણ પણ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. સરકારનું એક ઈ-સંજીવની પ્લેટફોર્મ છે, આનાથી અત્યાર સુધી 48 કરોડ એટલે કે 480 મિલિયન ટેલિ-કન્સલ્ટેશન થઈ ચૂક્યા છે. આ પ્લેટફોર્મ સાથે સવા બે લાખથી વધુ હેલ્થકેર પ્રોવાઈડર્સ જોડાયેલા છે.
સાથીઓ,
એક જમાનામાં આપ સૌએ પાસપોર્ટ સાથે જોડાયેલી મુશ્કેલીઓ પણ સહન કરી હશે. આપ યાદ કરો, કેટલા અઠવાડિયા લાગતા હતા પાસપોર્ટ બનવામાં? પરંતુ આજે પાસપોર્ટ સરેરાશ કેટલાક જ દિવસોમાં મળી જાય છે. આ જ નાગરિક પ્રથમ શાસન છે. આ જ નાગરિક દેવો ભવના મંત્રની સફળતા છે.
સાથીઓ,
હું અવારનવાર એક વાત કહું છું, ભારતનું સામર્થ્ય જેટલું વધે છે, તેનો ફાયદો, આખી માનવતાને થાય છે. આપણા સંસ્કાર છે- સર્વે ભવન્તુ સુખિનઃ એટલે કે બધા સુખી રહે. આ જ શાશ્વત સંસ્કારો આજે પણ ભારતની નીતિઓ અને કાર્યોને પ્રેરિત કરે છે.
સાથીઓ,
હમણાં ગયા મહિને જ વેનેઝુએલામાં ભૂકંપની આટલી મોટી આફત આવી. કેટલો મોટો વિનાશ થયો. સેંકડો લોકોના જીવ ગયા. આપણે અંતર કેટલું છે તે જોયું નહીં. આપણે વેનેઝુએલાની એ પીડાને પોતાની પીડા સમજી. ભારતે રાહત અને બચાવ માટે ઓપરેશન ચલાવ્યું.
આપણે જેટલી ઝડપથી સંભવ હોઈ શકતું હતું, મદદ મોકલી, પોતાના નિષ્ણાતો મોકલ્યા, આપણી મેડિકલ ટીમોએ ઝડપથી કામ શરૂ કર્યું. મને બહુ સંતોષ છે, કે આનાથી અનેક જિંદગીઓ બચી શકી.
સાથીઓ,
આવી જ રીતે તુર્કી અને સીરિયામાં જ્યારે ભૂકંપ આવ્યો, ત્યારે પણ ભારતે બહુ ઝડપથી રાહત અને બચાવ માટે મદદ મોકલી. આવા અનેક ઉદાહરણો છે, ગયા વર્ષે આપણે મ્યાનમારમાં ઓપરેશન બ્રહ્મા ચલાવ્યું. શ્રીલંકામાં વાવાઝોડાની તબાહી થઈ, તો ત્યાં ઓપરેશન સાગર બંધુ ચલાવ્યું.
સાથીઓ,
કોરોનાકાળની યાદો પણ આજ સુધી આપણા મનમાં તાજી છે. આપણે દુનિયાભરમાંથી ભારતના જ નહીં, અન્ય દેશોના નાગરિકોને પણ પોતપોતાના ઘરે પહોંચાડ્યા. બચાવ અભિયાન ચલાવ્યું. જરૂરિયાતમંદો સુધી દવાઓ પહોંચાડી, 100થી વધુ દેશોને રસી મોકલી. યુદ્ધક્ષેત્રોમાં પણ ભારતે, સંકટમાં ફસાયેલા વ્યક્તિઓને બહાર કાઢવાનો પ્રયાસ કર્યો.
સાથીઓ,
ભારત જ્યારે મદદ કરે છે, તો પાસપોર્ટ નથી જોતું, ભારત જ્યારે મદદ મોકલે છે, પાસપોર્ટનો રંગ નથી જોતું. તેથી, દુનિયા પણ ભારત પર આટલો વિશ્વાસ કરે છે.
સાથીઓ,
હું જાણું છું કે માનવતાના હિતમાં કામ કરવામાં ઓસ્ટ્રેલિયાની પણ બહુ મોટી ભૂમિકા છે. આ આપણા બંને દેશોની ભાગીદારીનો એક મહત્વનો સ્તંભ છે.
અને આપણા બંને દેશોની ભાગીદારીને, બીજું એક ક્ષેત્ર મજબૂતી આપે છે. આ ક્ષેત્ર છે—રમતગમત. રમતગમતની દુનિયામાં, ઓસ્ટ્રેલિયા પોતાનામાં એક બ્રાન્ડ છે. પરંતુ ભારતમાં પણ રમતગમતનું ઇકોસિસ્ટમ પરિવર્તિત થઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
તમે ખેલો ઇન્ડિયા મિશનનું નામ સાંભળ્યું હશે. આ માત્ર એક સ્પોર્ટ્સ પોલિસી નથી, આ અભિયાન શાળા સ્તરથી જ હજારો ખેલાડીઓનું એક જૂથ તૈયાર કરી રહ્યું છે. ભારતમાં શાળા, યુનિવર્સિટી અને રાષ્ટ્રીય સ્તરે ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સ થાય છે, આમાં લાખો રમતવીરો ભાગ લે છે.
આ મિશન હેઠળ, ભારતના અંતરિયાળ વિસ્તારોમાં પણ સ્પોર્ટ્સ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યું છે. આનાથી વધુમાં વધુ રમતવીરોને ખાસ કરીને આપણી દીકરીઓને વધુ તકો મળી રહી છે. અને આ માત્ર શહેરો પૂરતું સીમિત નથી સાંસદ ખેલ મહાકુંભ જેવા આયોજનોથી ગામડે-ગામડે રમતગમતને, ફિટનેસ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે, કરિયરની તકો સાથે કનેક્ટ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
અને આ જે કંઈ પણ થઈ રહ્યું છે, તેની અસર મેદાનમાં દેખાઈ રહી છે. ભારતના રમતવીરો, ભારતની ટીમો, બહેતરથી બેસ્ટ થતી જઈ રહી છે.
સાથીઓ,
આ જ આત્મવિશ્વાસ, ભારતને સ્પોર્ટિંગ લીગના આગલા સ્તર પર લઈ જઈ રહ્યો છે. 2030 કોમનવેલ્થ ગેમ્સ, ભારત હોસ્ટ કરી રહ્યું છે. ભારત 2036 ઓલિમ્પિક્સને હોસ્ટ કરવાનો પણ દાવેદાર છે. મને પૂરો વિશ્વાસ છે, રમતગમતના ક્ષેત્રમાં પણ ઓસ્ટ્રેલિયા અને ભારતની ભાગીદારીનો વધુ વિસ્તાર થશે.
સાથીઓ,
ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયા, જે કંઈ પણ કરે છે, તે આપણા બંને દેશો માટે પણ શુભ હોય છે. આનું એક મોટું ઉદાહરણ, ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા વેપાર કરાર છે. તમે એ શાયરી સાંભળી હશે, તમને યાદ હશે:
હું એકલો જ ચાલ્યો હતો મંઝિલ તરફ લોકો સાથે આવતા ગયા અને કારવો બનતો ગયો
આવી જ રીતે, ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાનો કરાર એક શરૂઆત હતી, અને આજે આ કારવો દુનિયાના લગભગ 40 દેશો સાથેના વેપાર કરારો સુધી પહોંચી ચૂક્યો છે.
સાથીઓ,
આપણે માત્ર, વ્યાપારી રાષ્ટ્ર નથી, આપણે ઇનોવેશનને, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને મહત્વ આપીએ છીએ. ઓસ્ટ્રેલિયાની અનેક ઉપલબ્ધિઓ છે, હિયરિંગ ઇમ્પ્લાન્ટ, વાઈ-ફાઈ, સર્વાઇકલ કેન્સર વેક્સિન, ફ્લાઇટ બ્લેક બોક્સ, સિક્રેટ બેલેટ વોટિંગ, આવા કેટલાય ઇનોવેશન્સ છે જેમાં ઓસ્ટ્રેલિયાની એક મોટી ભૂમિકા રહી છે, અને આજે આ આખી દુનિયાને બહેતર બનાવવાના કામમાં આવી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
આવી જ રીતે ભારત પણ, પોતાના વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન ઇકોસિસ્ટમને પરિવર્તિત કરી રહ્યું છે. તમને આ જાણીને આનંદ થશે, આજે ભારતના 10 હજાર શાળાઓમાં અટલ ટીંકરીંગ લેબ્સ ચાલી રહી છે. આ શાળા સ્તરે જ, ઇનોવેશનની માનસિકતા તૈયાર કરી રહી છે.
વિતેલા 12 વર્ષોમાં ભારત દુનિયાનું ત્રીજું મોટું સ્ટાર્ટ અપ ઇકોસિસ્ટમ બની ગયું છે. પરંતુ હું નંબર બતાવીશ, તો તમે પણ હેરાન રહી જશો. તમે ડેટા સાંભળવા માંગશો, તો હું કહું?
આજે ભારતમાં 2 લાખથી વધુ રજિસ્ટર્ડ સ્ટાર્ટ અપ્સ છે. ભારતમાં દર મહિને 4 હજારથી વધુ નવા સ્ટાર્ટ અપ રજિસ્ટર થઈ રહ્યા છે. અને ડિફેન્સ અને સ્પેસ જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ સેંકડો સ્ટાર્ટ અપ્સ કામ કરી રહ્યા છે. આના ઉદાહરણો હું એટલા માટે આપી રહ્યો છું, કારણ કે આ બધા ક્ષેત્રો પહેલાં ભારતમાં બંધ હતા. કેટલાક વર્ષો પહેલાં જ આમને પ્રાઇવેટ આંત્રપ્રન્યોરશિપ માટે ખોલવામાં આવ્યા છે. અને તમે જુઓ ભારતનું એક સ્પેસ સ્ટાર્ટ-અપ બહુ જલ્દી, પોતાના રોકેટમાં, પહેલીવાર સેટેલાઇટ્સ લોન્ચ કરવા જઈ રહ્યું છે.
સાથીઓ,
મને આનંદ છે કે શિક્ષણ, કૌશલ્ય, ઇનોવેશનમાં ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાનો સંબંધ વધુ ઊંડો થઈ રહ્યો છે, વધુ મજબૂત થઈ રહ્યો છે. આજે ઓસ્ટ્રેલિયામાં હજારો ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ ભણી રહ્યા છે. અને હવે ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટીઝ, ભારતમાં પણ પોતાના કેમ્પસ ખોલી રહી છે.
ડીકીન અને વુલોન્ગોંગ યુનિવર્સિટીના કેમ્પસ શરૂ થઈ ચૂક્યા છે. હજુ પણ ઓસ્ટ્રેલિયન યુનિવર્સિટીઓ આ તરફ આગળ વધી રહી છે. અને આ માત્ર નવા કેમ્પસ ખોલવા સુધીની વાત નથી, આ દુનિયાને કુશળ, ઇનોવેટિવ ટેલેન્ટ આપવાનું ગ્લોબલ લીડરશિપ તૈયાર કરવાનું પણ અભિયાન છે.
સાથીઓ,
ભારતની આટલી બધી વાતો મેં તમારી વચ્ચે કરી છે. હવે હું તમને એક આગ્રહ પણ કરીશ. થોડા સમય પહેલાં આપણે આપણા પ્રવાસી સમુદાયના બાળકો માટે, ભારતને જાણો ક્વિઝની શરૂઆત કરી છે. આ ક્વિઝ દુનિયાને ભારતની વિવિધતાથી પરિચિત કરાવે છે, અને સાથે જ, ભારતીય સમુદાયના પરિવારોને પોતાના વારસા સાથે જોડે છે. મને આ જાણીને સારું લાગ્યું, કે આ વર્ષે ઓસ્ટ્રેલિયામાં ઘણા બધા યુવા સાથીઓએ આ કાર્યક્રમના કર્ટન રેઝરમાં ભાગ લીધો છે. હવે આ સ્પર્ધાની છઠ્ઠી આવૃત્તિની શરૂઆત થવા જઈ રહી છે. આ વખતે ગેમિફાઇડ મોડમાં ઘણી બધી સ્પર્ધાઓ થવા જઈ રહી છે, હું ઓસ્ટ્રેલિયામાં ભારતીય સમુદાયના તમામ પરિવારોને આગ્રહ કરીશ, કે આમાં જરૂર હિસ્સો લે. પરંતુ સાથે સાથે તમે ઓસ્ટ્રેલિયાના મિત્રોને પણ, તમારી શાળામાં ભણતા સાથીઓને, કોલેજમાં ભણતા સાથીઓને આ સ્પર્ધામાં જરૂર જોડો.
સાથીઓ,
આપ સૌએ ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં બહુ મહેનત કરી છે, બહુ યોગદાન આપ્યું છે. પરંતુ આપનું કામ અહીં પૂરું નથી થયું, પરંતુ અહીંથી આપની જવાબદારીઓ વધુ વધી ગઈ છે. હવે ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાની ભાગીદારીનો એક અલગ જ તબક્કો શરૂ થઈ રહ્યો છે.
તેથી આપ, આવી જ રીતે ભારત-ઓસ્ટ્રેલિયા સંબંધોને જોશથી ભરતા રહો, ચોગ્ગા-છગ્ગા મારતા રહો, આપની સફળતામાં જ, ભારત અને ઓસ્ટ્રેલિયાની સફળતા છે.
સાથીઓ,
આજના આ કાર્યક્રમ માટે પ્રાઇમ મિનિસ્ટર અલ્બેનીઝ અને આપ સૌ સાથીઓને મારા એક વાર ફરી ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.
ભારત માતાની જય!
વંદે માતરમ!