Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address at a community event in Australia
09 JUL 2026 6:36PM by PIB Delhi
I would like to begin by acknowledging the traditional owners of the land on which we meet and I pay my respects to their elders past, present and emerging.
Vanakkam Melbourne
Namaskaar mates!
How are you all doing?
Kem chho?
This show is houseful, it’s a blockbuster.
Before I begin my speech, I request all of you to switch on your mobile phone flashlights and join me in honoring the Premier of Victoria and my friend, the Prime Minister.
Friends,
Before this, I had met you twice in Sydney. I, too, was looking forward to meeting the people of Melbourne. So, I thought that this time, I would enjoy a cup of flat white coffee with the people of Melbourne.
Friends,
The energy with which all of you—and our Aussie friends—have welcomed us is truly amazing. In a way, Melbourne has stolen the show.
Friends,
I am also grateful to my friend, a friend of India, Prime Minister Anthony Albanese. You were with us in Sydney, and today you are here again in Melbourne, among the Indian community. In a way, it feels like we've come full circle.
Ahmedabad, home to the world's largest cricket stadium, and Melbourne, home to its iconic stadium—we are connected in more ways than one. Friends, we have all seen that whenever Prime Minister Albanese speaks, he wins the hearts and minds of Indians. You created quite a buzz in Sydney, and you've done it again here in Melbourne.
I also express my gratitude to the Premier of Victoria for her energetic remarks and for the warmth and affection she expressed towards India.
Friends,
When I visited Australia in 2014, it was after a gap of 28 years that an Indian Prime Minister had come here. And you may recall that I had then said that you would never have to wait another 28 years for such a visit.
Over the past 12 years, this is my third visit to Australia—in other words, I've scored a hat-trick this time. This reflects the remarkable heights that India–Australia relations have reached. And do you know who deserves the biggest credit for this? Not Modi. The credit goes to all of you, my friends to the Indian diaspora.
Friends,
They say that Melbourne lets you experience all four seasons in a single day. But the Indian community has made it even more vibrant with its rich cultural colours.
Here in Melbourne and its surrounding areas, there are many places and markets that are filled with the spirit of India. Some call them Little India, while others call them Mini India. Whatever the name, they are all infused with the colours of Indian culture.
Someone recently showed me a video of one such market. The video mentioned that there are always great sales going on there. And people get so caught up in the shopping frenzy. Even if they're not in the mood to shop, they somehow end up buying something anyway. Am I right?
Friends,
Many of you came to Australia for the first time, while many others were born here. Generations may have changed, but the spirit of Indianness within you has always remained alive. I'm sure many of you have at least two time zones running in your homes. Here, children return from school according to Australian time, while grandparents in India are eagerly waiting for a video call. Here it's the weekend, and in India you're watching a family wedding being live-streamed. The distance may be thousands of kilometers, but your daily routine is still deeply connected to India. And while maintaining that bond, all of you are contributing wholeheartedly to Australia's growth and progress. I am proud of each one of you.
Friends,
That's who we Indians are. Just like sugar dissolves in milk and makes it sweeter, we Indians spread love wherever we go.
The milk at home may be Australian, but the tea is Indian. The vegetables and lentils may come from Australia, but they're cooked with Indian spices.
Friends,
You may have heard that a new trend called 'Bhajan Clubbing' is becoming popular in India these days. It's being driven by our Gen Z. And I've heard that here in Australia too, your weekends are filled with faith and spirituality.
Somewhere, a family is hosting a Satyanarayan Katha; somewhere, prayers are being offered at a Gurudwara; elsewhere, children are performing Bhangra or Bharatanatyam; and somewhere else, a cricket tournament is in full swing.
And now, even the Indian Film Festival has become a part of Melbourne's cultural calendar. In just a few days, the Indian Film Festival will begin here in Melbourne. I extend my best wishes in advance for its successful celebration.
Friends,
All of you are contributing to Australia's growth through your hard work. But I know that one eye is always on India. You closely follow what's happening in India—its progress, its pace, and its achievements.
Friends,
The India of the 21st century is working with a clear goal—to become a developed nation. And the beauty of this journey is that the moment one dream is fulfilled, a new dream is born.
There was a time when we used to say, "One lamp lights another, until thousands shine together." Today, I say: “one dream leads to another, and soon thousands of dreams are born." Every time we achieve one goal, we set our sights on an even bigger one.
This is the India that believes: Grow More. Achieve More.
We are a nation of 1.4 billion aspirations. We are impatient to move forward, eager to achieve more. We are already the world's fastest-growing major economy, but we want to become one of the world's top three economies as soon as possible. Because our inspiration is simple: Grow More. Achieve More.
Friends,
You have seen it yourselves—India successfully landed Chandrayaan on the Moon's south pole, something no other country had achieved. But India did not stop there, because India believes: Grow More. Achieve More.
That's why, my friends, India is now preparing to send its Gaganyaan mission into space. We are also moving ahead with the goal of building our own space station.
Friends,
Just a few years ago, there were many questions about 5G technology in India. When would it be launched? How would it be rolled out? How long would it take? We began rolling out 5G at the end of 2022, and today, 99 percent of India's districts are covered by it. And I'm sure you'll be happy to know, my friends, that India is among the countries with the fastest 5G rollouts in the world.
Today, India has become the world's second-largest 5G market. And that's not all—India is now moving rapidly towards developing Made-in-India 6G technology. That's because we believe: Grow More. Achieve More.
Friends,
Over the past 12 years, metro rail networks have expanded to more than two dozen cities across India. Today, over 12.5 million people travel by metro every single day. India now has the world's third-largest metro rail network. But we Indians are not satisfied with that either. We believe: Grow More. Achieve More.
That is why we are rapidly expanding high-speed transit systems like the Namo Bharat Rapid Rail and semi-high-speed trains like Vande Bharat across the country.
Another example is the success of Make in India. Over the past 12 years, Make in India has grown into a global brand. Indian-made mobile phones and electronics are reaching markets around the world. Our automobiles and pharmaceutical products have expanded their global presence. And today, the world is witnessing the capability and credibility of India's defence platforms.
You also saw a demonstration of this during Operation SINDOOR. The explosions were at terrorist hideouts, but their impact echoed across the world. Did the decisive strikes on those terror camps make you feel proud?
Friends,
India doesn't want to stop there; India is saying, "Grow More, Achieve More." Therefore, today, a new manufacturing ecosystem is being developed in India, from chips to ships.
Friends,
The foundation of India's big dreams and bold aspirations is its people. It is the citizens of India We the People who give these dreams their energy. People First, or Nagrik Devo Bhava—'the citizen is paramount' has become the guiding principle of governance in today's India.
Let me give you an example. Until a few years ago, document attestation was a common requirement. Whether you wanted to apply for something or submit any official document, you first had to get it attested by a government officer.
People would stand in long queues early in the morning, just to prove that they were who they claimed to be. But for us, the citizen comes first. That is no longer the case. Today, for most purposes, self-attestation is all that's needed.
That journey of trust has now evolved into DigiLocker a digital platform where Indians can securely store their documents in digital form. With just one click, documents can be shared, verified, and accepted.
Friends,
Creating a system is one thing. Building it at scale, with security and reliability, is a much greater achievement. Do you know how many people use DigiLocker in India today? I know it's not an easy number to remember.
As of today, DigiLocker has more than 700 million users. And together, they have stored over 850 crores documents on the platform. More than 8.5 billion documents.
Friends,
Another example of our philosophy of 'Nagarik Devo Bhava' is India's healthcare system. Today, millions of Indians have a secure Digital Health ID, where their complete medical history is stored digitally. This is helping improve diagnosis and making healthcare delivery more efficient across the country.
And that's not all. Teleconsultation is also growing rapidly. Through the government's eSanjeevani platform, more than 480 million teleconsultations have been conducted so far. Over 225,000 healthcare providers are connected to this platform.
Friends,
At one time, you all must have faced passport-related problems. Remember how many weeks it used to take to get a passport? But today, on average, a passport is issued in just a few days. This is citizen-first governance. This is the success of the mantra of 'Nagarik Devo Bhava.'
Friends,
I often say that the stronger India becomes, the greater the benefit for all of humanity. Our timeless ethos is सर्वे भवन्तु सुखिन: means 'May everyone be happy and prosperous.' It is this eternal value that continues to guide India's policies and actions today.
Friends,
Just last month, Venezuela was struck by a devastating earthquake. The destruction was immense, and hundreds of people lost their lives. We did not let distance stand in the way. We treated the people of Venezuela's suffering as our own. India launched a relief and rescue operation to help those affected.
We sent assistance as quickly as possible, deployed our experts, and our medical teams began work without delay. I am deeply satisfied that these efforts helped save many lives.
Friends,
Similarly, when Türkiye and Syria were struck by devastating earthquakes, India responded swiftly by sending relief and rescue assistance. There are many such examples. Last year, we launched Operation Brahma to support Myanmar. And when Sri Lanka was hit by a devastating cyclone, we carried out Operation Sagar Bandhu to provide relief and assistance.
Friends,
The memories of the COVID-19 pandemic are still fresh in our minds. During that difficult time, India not only brought its own citizens home but also helped citizens of many other countries return safely to theirs. We carried out large-scale rescue operations, delivered medicines to those in need, and supplied vaccines to more than 100 countries. Even in conflict zones, India has consistently made every effort to evacuate people caught in crisis.
Friends,
When India extends a helping hand, it does not look at passports. When India sends assistance, it does not see the colour of a passport. That is why the world places such deep trust in India.
Friends,
I know that Australia, too, plays a significant role in serving humanity. This shared commitment is one of the key pillars of the partnership between our two nations.
There is another sector that further strengthens our ties - sports. In the world of sports, Australia is a brand in itself. And in India too, the sporting ecosystem is undergoing a remarkable transformation.
Friends,
You may have heard of the Khelo India Mission. It is not just a sports policy—it is a nationwide movement that is building a strong pipeline of young athletes, starting right from the school level. Khelo India Games are held at the school, university, and national levels, with hundreds of thousands of athletes taking part.
Under this mission, sports infrastructure is being developed even in India's remote regions. This is creating greater opportunities for athletes, especially for our daughters. And this effort is not limited to cities. Through initiatives like the Sansad Khel Mahakumbh, sports and fitness are being promoted in villages across the country and connected with career opportunities.
The results are clearly visible on the field. India's athletes and sports teams are going from better to best.
Friends,
It is this confidence that is taking India to the next level in global sport. India will host the 2030 Commonwealth Games, and we are also bidding to host the 2036 Olympic Games. I am confident that the partnership between India and Australia in the field of sports will continue to grow even stronger.
Friends,
Whatever India and Australia do together is beneficial for both our countries. A major example of this is the India-Australia Trade Agreement. You may remember this sher:
Main akela hi chala tha jaanib-e-manzil,
Log saath aate gaye aur karvaan banta gaya.
In the same way, the India-Australia Agreement was just the beginning. Today, that caravan has grown into trade agreements with nearly 40 countries across the world.
Friends,
We are not merely a trading nation. We attach great importance to innovation, science and technology. Australia has many remarkable achievements to its credit. Innovations such as the hearing implant, Wi-Fi, the cervical cancer vaccine, the flight black box, and the secret ballot voting system all bear Australia's significant contribution. Today, these innovations are helping make the world a better place.
Friends,
India, too, is transforming its science, technology and innovation ecosystem. You will be pleased to know that today, more than 10,000 schools across India have Atal Tinkering Labs. These labs are nurturing a mindset of innovation right from the school level.
Over the past 12 years, India has become the world's third-largest start-up ecosystem. But if I tell you the numbers, you too will be surprised. Would you like to hear the data?
Today, India has more than 200,000 registered start-ups. Every month, more than 4,000 new start-ups are registered in the country. Hundreds of start-ups are also working in sectors such as defence and space. I am sharing these examples because all these sectors were once closed in India. It is only in the last few years that they have been opened up to private entrepreneurship. And now, an Indian space start-up is set to launch satellites aboard its own rocket for the very first time.
Friends,
I am pleased that the India-Australia partnership in education, skills and innovation is becoming deeper and stronger. Today, thousands of Indian students are pursuing their education in Australia. And now, Australian universities are also opening their campuses in India.
The campuses of Deakin University and the University of Wollongong have already commenced operations. More Australian universities are moving in the same direction. And this is not just about opening new campuses. It is also a mission to prepare global leaders and create a skilled and innovative talent pool for the world.
Friends,
I have shared so much with you about India. Now I would also like to make a request. Some time ago, we launched the Bharat Ko Janiye Quiz for the children of our Indian diaspora. This quiz introduces the world to India's diversity and, at the same time, helps connect members of the Indian community and their families with their heritage. I am happy to know that this year, many young friends in Australia participated in the curtain-raiser for this programme. The sixth edition of the competition is now about to begin. This time, it will feature a gamified format with several competitions. I urge all Indian community families in Australia to participate in it. At the same time, I encourage you to invite your Australian friends, your friends from school, and your friends from college to participate in this competition as well.
Friends,
All of you have worked hard and made a significant contribution to strengthening India-Australia relations. But your role does not end here; in fact, your responsibilities have now grown even greater. India-Australia partnership is now entering a new phase.
So, continue to infuse India-Australia relations with the same enthusiasm. Keep hitting fours and sixes. Your success is the success of both India and Australia.
Friends,
Once again, I express my heartfelt thanks to Prime Minister Albanese and to all of you, my friends, for today's program.
Bharat Mata Ki Jai
Vande Mataram!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆస్ట్రేలియాలో భారతీయ ప్రవాసుల సమావేశంలో ప్రధాని ప్రసంగం
09 JUL 2026 6:36PM by PIB Hyderabad
మనం సమావేశమైన ఈ నేల పరంపరానుగత యజమానులకు గౌరవాభివాదాలతో నేను ప్రసంగాన్ని మొదలుపెడుతున్నాను. వారి పూర్వీకులకూ, పెద్దలకూ వినమ్రపూర్వక అభివాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. నవతరానికి శుభాకాంక్షలు.
వణక్కం మెల్‌బోర్న్
నమస్కారం మిత్రులారా!
ఎలా ఉన్నారు మీరంతా?
కేం ఛో?
ఈ షో హౌస్‌ఫుల్ అయ్యింది, ఇది బ్లాక్‌బస్టర్.
నా ప్రసంగాన్ని ప్రారంభించే ముందు మీ అందరికీ ఒక విజ్ఞప్తి. మీ మొబైల్ ఫోన్ల ఫ్లాష్ లైట్లను ఆన్ చేసి... విక్టోరియా ప్రీమియర్‌కూ, నా మిత్రుడైన ప్రధానమంత్రికీ నాతో కలిసి గౌరవాభివాదాలు తెలియజేయండి.
మిత్రులారా,
దీనికి ముందు నేను మిమ్మల్ని సిడ్నీలో రెండుసార్లు కలిశాను. మెల్‌బోర్న్ ప్రజలను కలుసుకోవాలనే ఆకాంక్ష నాలోనూ బలంగా ఉంది. అందుకే ఈ సారి మెల్‌బోర్న్ వాసులతో కలిసి ఒక కప్పు ‘ఫ్లాట్ వైట్ కాఫీ’ని ఆస్వాదిస్తూ వారితో ముచ్చటించాలని భావించాను.
మిత్రులారా,
మీరూ, మన ఆస్ట్రేలియా మిత్రులూ ఉత్సాహంగా మాకు ఘన స్వాగతం పలికిన తీరు నిజంగా నిజంగా అద్భుతం. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, మెల్‌బోర్న్ అందరి మనసులనూ దోచేసింది.
మిత్రులారా,
నాకు, భారత్‌కు ఆప్తమిత్రుడైన ప్రధానమంత్రి ఆంథోనీ అల్బనీస్‌కు నా కృతజ్ఞతలు. మీరు సిడ్నీలో మాతో ఉన్నారు, ఈ రోజు ఇక్కడ మెల్‌బోర్న్‌లోనూ భారతీయ సమాజం మధ్య మాతో కలిసి ఉన్నారు. మన మైత్రికి పరిపూర్ణత చేకూరిన అనుభూతిని ఇది అందిస్తోంది.
ప్రపంచంలో అతిపెద్ద క్రికెట్ స్టేడియం ఉన్న అహ్మదాబాద్, అలాగే అత్యంత ప్రతిష్ఠాత్మక స్టేడియం ఉన్న మెల్‌బోర్న్... ఇలా ఒక్క విషయంలోనే కాదు, ఎన్నో రకాలుగా మన మైత్రి అనుసంధానమై ఉంది. మిత్రులారా, మనమంతా చూశాం.. ప్రధానమంత్రి అల్బనీస్ ఎప్పుడు మాట్లాడినా భారతీయుల మనసులను, హృదయాలను గెలుచుకుంటారు. మీరు సిడ్నీలో బాగా సందడి చేశారు. అలాగే ఇప్పుడు మెల్‌బోర్న్‌లో కూడా.
ఉత్సాహభరిత ప్రసంగం చేసిన విక్టోరియా ప్రీమియర్‌కు కృతజ్ఞతలు. భారత్‌పై ఆమె ఆదరాభిమానాలకు ధన్యవాదాలు.
మిత్రులారా,
2014లో నేను ఆస్ట్రేలియాను సందర్శించాను. భారత ప్రధానమంత్రి ఇక్కడ పర్యటించడం 28 ఏళ్ల సుదీర్ఘ కాలంలో అదే మొదటిసారి. అప్పుడు నేను మీతో అన్న ఒక మాట మీకు గుర్తుండే ఉంటుంది.. ఇలాంటి పర్యటన కోసం మీరు మరో 28 ఏళ్ల పాటు వేచి చూడాల్సిన అవసరం రాబోదని నేను అప్పుడే చెప్పాను.
గత 12 సంవత్సరాల్లో ఆస్ట్రేలియాలో ఇది నా మూడో పర్యటన. మరో మాటలో చెప్పాలంటే, ఈ సారి హ్యాట్రిక్ సాధించాను. భారత్-ఆస్ట్రేలియా సంబంధాలు అత్యున్నత స్థాయికి చేరాయనేందుకు నిదర్శనమిది. ఇదంతా ఎవరి గొప్పతనమో తెలుసా మీకు? ఇది మోదీ గొప్పతనం కాదు. ఆ ఘనత మీ అందరిదీ. మిత్రులారా... ఇక్కడి ప్రవాస భారతీయులదే ఆ ఘనత.
మిత్రులారా,
మెల్‌బోర్న్‌లో ఒకే రోజులో నాలుగు రుతువులనూ చూడొచ్చని అంటుంటారు. అయితే, ఇక్కడి భారతీయ సమాజం అద్భుతమైన తన సాంస్కృతిక వన్నెలతో ఈ నగరాన్ని మరింత ఉత్తేజకరంగా మార్చింది.
ఇక్కడ మెల్‌బోర్న్, పరిసర ప్రాంతాల్లో భారతీయత ఉట్టిపడేలా ఎన్నో ప్రదేశాలు, మార్కెట్లు ఉన్నాయి. కొందరు వీటిని లిటిల్ ఇండియా అని పిలిస్తే, మరికొందరు మినీ ఇండియా అంటారు. పేరేదైనా కానీ... అవన్నీ భారతీయతను సంతరించుకున్నవే.
ఈ మధ్య ఎవరో నాకు అలాంటి ఒక మార్కెట్‌కు సంబంధించిన వీడియో చూపించారు. అక్కడ ఎప్పుడూ అద్భుతమైన ఆఫర్లు, సేల్స్ ఉంటాయని ఆ వీడియోలో చెప్పారు. దాంతో ప్రజలు ఆ షాపింగ్ హడావుడిలో మునిగిపోతుంటారట. అసలు షాపింగ్ చేసే మూడ్‌లో లేకపోయినా, అక్కడికి వెళ్తే ఎలాగోలా ఏదో ఒకటి కొనుక్కునే బయటకు వస్తారట. నేను చెప్పింది నిజమే కదా?
మిత్రులారా,
మీలో చాలామంది మొదటిసారిగా ఆస్ట్రేలియాకు వచ్చారు. మరికొందరు ఇక్కడే పుట్టారు. తరాలు మారినా మీలోని భారతీయత సజీవంగానే ఉంది. మీ ఇళ్లలో కనీసం రెండు టైమ్ జోన్లు నడుస్తుంటాయని నేను కచ్చితంగా చెప్పగలను. ఇక్కడ పిల్లలు ఆస్ట్రేలియా సమయం ప్రకారం స్కూల్ నుంచి ఇంటికి తిరిగొస్తే... భారత్‌లోని తాతయ్య, నానమ్మలు వారి వీడియో కాల్ కోసం ఎదురుచూస్తుంటారు. ఇక్కడ వీకెండ్ అయితే... భారత్‌లో జరిగే మీ బంధువుల వివాహోత్సవాన్ని మీరిక్కడి నుంచి ప్రత్యక్ష ప్రసారంలో వీక్షిస్తుంటారు. దూరం వేల కిలోమీటర్లు కావచ్చు... కానీ మీ దైనందిన జీవితం ఇప్పటికీ భారత్‌తో ముడిపడి ఉంది. ఆ బంధాన్ని అలాగే కాపాడుకుంటూనే మీరంతా ఆస్ట్రేలియా వృద్ధికి, పురోగతికి మనస్ఫూర్తిగా సేవలందిస్తున్నారు. మిమ్మల్ని చూసి గర్విస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇదే మన భారతీయుల తత్వం. పాలలో చక్కెర కలిసిపోయి వాటిని మరింత తీయగా చేసినట్టే.. మనం ఎక్కడికి వెళ్లినా అక్కడ ప్రేమను పంచుతాం.
మన ఇంట్లోని పాలు ఆస్ట్రేలియావి కావచ్చు. కానీ చాయ్ మాత్రం భారత్‌దే. కూరగాయలు, పప్పులు ఆస్ట్రేలియా నుంచి రావచ్చు... కానీ, వాటిని రుచిగా వండే మసాలాలు మాత్రం భారత్‌వే.
మిత్రులారా,
ఈ మధ్య భారత్‌లో ‘భజన్ క్లబ్బింగ్’ అనే ఒక కొత్త ట్రెండ్ బాగా ప్రాచుర్యం పొందుతోందని వినే ఉంటారు. మన ‘జెన్ జీ’ యువతరం దీన్ని జోరుగా ముందుకు తీసుకెళ్తోంది. ఇక్కడ ఆస్ట్రేలియాలోనూ మీ వారాంతాలు భక్తి శ్రద్ధలతోనూ, ఆధ్యాత్మికతతోనూ నిండిపోతాయని నేను విన్నాను.
ఒకచోట ఒక కుటుంబం సత్యనారాయణ వ్రతం చేసుకుంటుంది... మరోచోట గురుద్వారాలో ప్రార్థనలు జరుగుతుంటాయి... ఇంకో దగ్గర పిల్లలు భాంగ్రానో, భరతనాట్యమో ప్రదర్శిస్తూ కనిపిస్తారు... వేరొక చోట క్రికెట్ టోర్నమెంట్ ఉత్సాహంగా సాగుతూ ఉంటుంది.
ఇక ఇప్పుడు భారతీయ చలనచిత్రోత్సవం మెల్‌బోర్న్ సాంస్కృతిక క్యాలెండర్‌లో భాగమైపోయింది. మరికొద్ది రోజుల్లోనే ఇక్కడ మెల్‌బోర్న్‌లో భారతీయ చలనచిత్రోత్సవం ప్రారంభం కాబోతోంది. ఈ ఉత్సవాలు ఘనంగా, విజయవంతంగా జరగాలని కోరుకుంటూ ముందస్తుగా హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
మీరంతా ఎంతో కష్టపడి ఆస్ట్రేలియా అభివృద్ధికి తోడ్పడుతున్నారు. కానీ ఒక కంటితో మీరంతా ఎప్పుడూ భారత్‌ వైపే చూస్తుంటారని నాకు తెలుసు. భారత్‌లో జరుగుతున్న పరిణామాలు, దేశ పురోగతి, అభివృద్ధి వేగం, సాధించిన విజయాలను మీరు నిశితంగా గమనిస్తూ ఉంటారు.
మిత్రులారా,
అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా ఎదగాలన్న స్పష్టమైన లక్ష్యంతో 21వ శతాబ్ధపు భారత్ పురోగమిస్తోంది. ఒక కల సాకారమవగానే, మరొక కొత్త కల పుడుతుంది... ఈ ప్రయాణంలో విశేషమిదే.
గతంలో మనం ఒక మాట చెప్పుకొనేవాళ్లం... ‘‘ఒక దీపం మరో దీపాన్ని వెలిగిస్తుంది. అలా వేలాది దీపాలు కలిసి వెలుగుతాయి’’ ఈ రోజు నేనంటున్నాను:- ‘‘ఒక కల మరో కలకు మూలమవుతుంది. చూస్తూచూస్తూనే వేలాది కొత్త స్వప్నాలు జనిస్తాయి’’. మనం ఒక లక్ష్యాన్ని సాధించిన ప్రతిసారీ, అంతకన్నా పెద్ద లక్ష్యంపై దృష్టి సారిస్తాం.
‘‘గొప్పగా వికసిద్దాం.. గొప్పగా సాధిద్దాం’’ అని బలంగా నమ్మే నవభారతం ఇది.
140 కోట్ల ఆకాంక్షలున్న దేశం మనది. దేశాన్ని ముందుకు నడిపించాలనే బలమైన తపన, మరింత సాధించాలనే ఆరాటం మనలో ఉన్నాయి. మనం ఇప్పటికే ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా వృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉన్నాం. అయితే, వీలైనంత త్వరగా ప్రపంచంలోని మూడు అగ్రగామి ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా నిలవాలని మనం భావిస్తున్నాం. ఎందుకంటే మన స్ఫూర్తి చాలా స్పష్టంగా ఉంది: గొప్పగా వికసిద్దాం.. గొప్పగా సాధిద్దాం!
మిత్రులారా,
మీరు స్వయంగా చూశారు... చంద్రుడి దక్షిణ ధ్రువంపై ‘చంద్రయాన్’ను విజయవంతంగా ల్యాండ్ చేసి.. ప్రపంచంలో మరే దేశమూ సాధించని అద్భుత రికార్డును భారత్ సృష్టించింది. కానీ భారత్ దానితో ఆగిపోలేదు. ఎందుకంటే భారత్ నమ్మే సూత్రం ఒక్కటే: గొప్పగా వికసిద్దాం.. గొప్పగా సాధిద్దాం.
అందుకే మిత్రులారా... భారత్ నేడు గగన్‌యాన్ మిషన్‌ను అంతరిక్షంలోకి పంపేందుకు సన్నద్ధమవుతోంది. అలాగే సొంత అంతరిక్ష కేంద్రాన్ని నిర్మించుకోవాలన్న లక్ష్యంతో కూడా మనం ముందడుగు వేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
కొన్నేళ్ల కిందటి వరకూ కూడా భారత్‌లో 5జీ సాంకేతికత గురించి అనేక ప్రశ్నలుండేవి. అదెప్పుడు మొదలవుతుంది? ఎలా అమలు చేస్తారు? ఇంకా ఎంత సమయం పడుతుంది?... ఇలా ఎన్నో ప్రశ్నలు. మనం 2022 చివరి నాటికి 5జీ సేవలను అందుబాటులోకి తేవడం మొదలుపెట్టాం. నేడు భారత్‌లోని 99 శాతం జిల్లాల్లో ఈ సేవలు విస్తరించాయి. ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా 5జీ సేవలను విస్తరిస్తున్న దేశాల్లో భారత్ ఒకటిగా నిలుస్తుండడం మీకు సంతోషాన్ని కలిగించే విషయం.
నేడు భారత్ ప్రపంచంలో రెండో అతిపెద్ద 5జీ మార్కెట్‌గా అవతరించింది. అంతేకాదు.. మేడ్ ఇన్ ఇండియా 6జీ సాంకేతికతను అభివృద్ధి చేసే దిశగానూ భారత్ వేగంగా అడుగులు వేస్తోంది. ఎందుకంటే.. ‘గొప్పగా వికసిద్దాం.. గొప్పగా సాధిద్దాం’ అన్నదే మన విశ్వాసం.
మిత్రులారా,
గత 12 ఏళ్లలో దేశవ్యాప్తంగా రెండు డజన్లకు పైగా నగరాలకు మెట్రో రైలు వ్యవస్థ విస్తరించింది. నేడు ప్రతిరోజూ 1.25 కోట్లకు పైగా ప్రజలు మెట్రోలో ప్రయాణిస్తున్నారు. ప్రస్తుతం ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద మెట్రో రైలు వ్యవస్థ భారత్‌లో ఉంది. అయితే భారతీయులం దానితోనే సంతృప్తి చెందలేదు. ‘గొప్పగా వికసిద్దాం - గొప్పగా సాధిద్దాం’.. ఇదే మన విశ్వాసం.
అందుకే మనం దేశవ్యాప్తంగా నమో భారత్ రాపిడ్ రైల్ వంటి హైస్పీడ్ రవాణా వ్యవస్థలనూ, వందే భారత్ వంటి పాక్షిక హైస్పీడ్ రైళ్లనూ వేగంగా విస్తరిస్తున్నాం.
‘మేకిన్ ఇండియా’ విజయవంతమవడం మరో ఉదాహరణ. గత 12 ఏళ్లలో ‘మేకిన్ ఇండియా’ ఒక ప్రపంచ స్థాయి బ్రాండ్‌గా ఎదిగింది. భారత్‌లో తయారైన మొబైల్ ఫోన్లు, ఎలక్ట్రానిక్ వస్తువులు ప్రపంచవ్యాప్త మార్కెట్లకు చేరుతున్నాయి. మన వాహనాలు, ఔషధోత్పత్తులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా విస్తృతంగా ఉనికిని చాటుకుంటున్నాయి. నేడు భారత రక్షణ వ్యవస్థల సామర్థ్యాన్నీ, విశ్వసనీయతనూ ప్రపంచమంతా చూస్తోంది.
ఆపరేషన్ సిందూర్ సమయంలోనూ దీని సమర్థతను మీరంతా చూశారు. ఉగ్రవాద రహస్య స్థావరాల వద్ద పేలి.. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అవి ప్రతిధ్వనించాయి. ఆ ఉగ్రవాద స్థావరాలపై జరిపిన నిశ్చయాత్మక దాడులు మీకు గర్వకారణం కదా?
మిత్రులారా,
భారత్ అంతటితో ఆగిపోవాలనుకోవడం లేదు. ‘‘గొప్పగా వికసిద్దాం - గొప్పగా సాధిద్దాం’’ అని భారత్ చాటుతోంది. అందుకే.. చిప్స్ నుంచి షిప్స్ వరకు - ఒక సరికొత్త తయారీ వ్యవస్థ నేడు భారత్‌లో రూపుదిద్దుకుంటోంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశ గొప్ప కలలకూ, సాహసోపేతమైన ఆకాంక్షలకూ పునాది దాని ప్రజలే. భారతీయులమైన మనమే ఆ కలలకు ఉత్తేజాన్నిచ్చేది. ‘ప్రజలే ప్రథమం/నాగరిక్ దేవో భవ’ అంటే, ప్రజలే సర్వోన్నతులు... ఇదే నేడు భారత్‌లో పరిపాలనకు మార్గదర్శక సూత్రం.
ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. కొన్నేళ్ల కిందటి వరకు.. అర్హత పత్రాల ధ్రువీకరణ సాధారణంగా అందరికీ అవసరముండేది. మీరు దేనికైనా దరఖాస్తు చేయాలన్నా, లేదా ఏదైనా అధికారిక పత్రాన్ని సమర్పించాలన్నా.. ముందుగా ఒక ప్రభుత్వ అధికారి దాన్ని ధ్రువీకరించాల్సి ఉండేది.
ఒకప్పుడు తాము ఎవరో నిరూపించుకునేందుకు ప్రజలు తెల్లవారుజామునే క్యూలైన్లలో నిలబడేవారు. ఇప్పుడు ఆ పరిస్థితి మారిపోయింది. మాకు పౌరుడే ప్రథమ ప్రాధాన్యత. ఈ రోజుల్లో చాలా పనులకు స్వీయ ధ్రువీకరణ ఉంటే సరిపోతుంది.
విశ్వాసంతో కూడిన ఆ ప్రయాణమే ఇప్పుడు డిజిలాకర్‌గా మారింది. తమ పత్రాలను భారత ప్రజలు డిజిటల్ రూపంలో సురక్షితంగా భద్రపరచుకునేందుకు ఉపయోగపడే డిజిటల్ వేదిక ఇది. కేవలం ఒక్క క్లిక్‌తో ఇతరులతో పత్రాలను పంచుకోవచ్చు. ధ్రువీకరించుకోవచ్చు. పరిశీలన కోసం సమర్పించవచ్చు.
మిత్రులారా,
వ్యవస్థను రూపొందించటం ఒకెత్తయితే... దాన్ని సురక్షితంగా, విశ్వసనీయతతో, పెద్ద ఎత్తున విస్తరించటం అంతకన్నా గొప్ప విజయం. ఇవాళ భారత్‌లో ఎంత మంది డిజిలాకర్ ఉపయోగిస్తున్నారో మీకు తెలుసా? సంఖ్యను గుర్తుపెట్టుకోవటం కూడా అంత సులభం కాదు.
ప్రస్తుత లెక్కల ప్రకారం డిజిలాకర్‌కు 70 కోట్లకు పైగా వినియోగదారులున్నారు. వీరంతా ఈ వేదిక ద్వారా 850 కోట్లకు పైగా అంటే 8.5 బిలియన్లకు పైగా పత్రాలను భద్రపరచుకున్నారు.
మిత్రులారా,
మా సిద్ధాంతం 'నాగరిక్ దేవోభవ'కు భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థ మంచి ఉదాహరణ. ఇవాళ లక్షలాది మంది భారతీయులకు డిజిటల్ హెల్త్ ఐడీలున్నాయి. వారి పూర్తి ఆరోగ్య, చికిత్సకు సంబంధించిన సమాచారం డిజిటల్ రూపంలో నిక్షిప్తమై ఉంటుంది. ఇది రోగ నిర్ధారణను సులభతరం చేయటమే కాక, దేశవ్యాప్తంగా ఆరోగ్య సేవలను సమర్థవంతంగా అందించేందుకు సహాయపడుతుంది.
ఆన్‌లైన్‌లో వైద్యులను సంప్రదించే విధానం కూడా వేగంగా విస్తరిస్తోంది. ప్రభుత్వ ఈ-సంజీవని వేదిక ద్వారా ఇప్పటివరకు 48 కోట్లకు పైగా ఆన్‌లైన్ వైద్య సంప్రదింపులు జరిగాయి. 2,25,000 మందికి పైగా ఆరోగ్య సంరక్షణ నిపుణులు ఈ వేదికతో అనుసంధానమై ఉన్నారు.
మిత్రులారా,
ఒకప్పుడు మీరంతా పాస్‌పోర్టుకు సంబంధించిన సమస్యలను ఎదుర్కొనే ఉంటారు. అప్పట్లో పాస్‌పోర్టు రావడానికి ఎన్ని వారాల సమయం పట్టేదో గుర్తుందా? కానీ నేడు పరిస్థితి మారింది.. కేవలం కొద్ది రోజుల్లోనే పాస్‌పోర్టు జారీ అవుతోంది. పౌరులకు ప్రధమ ప్రాధాన్యత పాలన ఇదే. 'నాగరిక్ దేవో భవ' మంత్రం సాధించిన విజయమిది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం ఎంత బలంగా మారితే, ప్రజలకు అంతగా మేలు జరుగుతుందని నేను ఎల్లప్పుడూ చెబుతుంటాను. మన సనాతన సిద్ధాంతం.. ‘సర్వే భవంతు సుఖినః’ అంటే 'అందరూ సుఖసంతోషాలతో వర్ధిల్లాలి'. ఈ శాశ్వత విలువలే నేటికీ భారతదేశ విధానాలు, చర్యలకు దిశానిర్దేశం చేస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
గత నెల వెనిజులాలో భారీ భూకంపం సంభవించింది. పెద్దఎత్తున విధ్వంసం జరిగింది. వందలాది మంది ప్రాణాలు కోల్పోయారు. ఆ సమయంలో దూరం మాకు అడ్డుకాలేదు. వెనిజులా ప్రజల బాధను మా బాధగానే భావించాం. బాధితులకు సాయం అందించేందుకు భారత్ వెంటనే సహాయక, రక్షణ చర్యలను చేపట్టింది.
సహాయాన్ని అందించేందుకు వీలైనంత త్వరగా మా నిపుణులను అక్కడికి పంపించాం. మా వైద్య బృందాలు ఆలస్యం చేయకుండా సేవలను ప్రారంభించాయి. ఈ ప్రయత్నాల ద్వారా ఎంతో మంది ప్రాణాలను కాపాడినందుకు తృప్తిగా ఉంది.
మిత్రులారా,
టర్కీ, సిరియాలో భయంకరమైన భూకంపాలు సంభవించినప్పుడు భారత్ వెంటనే స్పందించి సహాయక, రక్షణ చర్యల కోసం బృందాలను పంపింది. ఇలాంటి ఉదాహరణలు ఎన్నో ఉన్నాయి. గతేడాది మయన్మార్ కు మద్దతుగా ఆపరేషన్ బ్రహ్మను చేపట్టాం. శ్రీలంకను తుఫాను వణికించినప్పుడు సహాయం చేసేందుకు, ఉపశమన చర్యల కోసం ఆపరేషన్ సాగర్ బంధును చేపట్టాం.
మిత్రులారా,
కొవిడ్-19 మహమ్మారి జ్ఞాపకాలు ఇంకా మనసులో మెదులుతూనే ఉన్నాయి. ఆ క్లిష్ట సమయంలో విదేశాల్లోని భారత పౌరులను స్వదేశానికి తీసుకురావడమే కాక, మరెన్నో ఇతర దేశాల పౌరులు కూడా సురక్షితంగా ఆయా దేశాలకు చేరుకునేలా భారత్ సహాయం చేసింది. మనం భారీ ఎత్తున సహాయక చర్యలను చేపట్టాం. అవసరమైన వారికి మందులను అందించాం. 100కు పైగా దేశాలకు వ్యాక్సిన్లను పంపించాం. చివరకు యుద్ధ ప్రాంతాల్లో సంక్షోభంలో చిక్కుకున్న ప్రజలను తరలించేందుకు భారత్ శతవిధాలా ప్రయత్నించింది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం ఎవరికైనా ఆపన్నహస్తం అందించినప్పుడు వారి దేశమేదో చూడదు. సహాయం అందించేప్పుడు వారి పాస్‌పోర్టు రంగులతో పనిలేదు. అందువల్లే ప్రపంచదేశాలన్నీ భారత్‌ను అంతగా విశ్వసిస్తాయి.
మిత్రులారా,
మానవాళికి సేవలందించటంలో ఆస్ట్రేలియా కూడా కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది. ఈ ఉమ్మడి అంకితభావమే ఇరుదేశాల మధ్య భాగస్వామ్యానికి ప్రధాన ఆధారం.
మన బంధాన్ని మరింత బలోపేతం చేసే రంగం క్రీడలు. క్రీడా ప్రపంచంలో ఆస్ట్రేలియా ప్రత్యేకమైన బ్రాండ్. భారతదేశంలోనూ క్రీడా వ్యవస్థలో అద్భుతమైన మార్పులు వస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఖేలో ఇండియా మిషన్ గురించి మీరు వినే ఉంటారు. ఇది కేవలం క్రీడా విధానం మాత్రమే కాదు... పాఠశాల స్థాయి నుంచే యువ అథ్లెట్లను తీర్చిదిద్దేలా దేశవ్యాప్తంగా సాగుతున్న గొప్ప ఉద్యమం. వందల, వేల మంది అథ్లెట్లు పాల్గొనేలా ఖేలో ఇండియా క్రీడలను పాఠశాల, విశ్వవిద్యాలయ, జాతీయ స్థాయిల్లో నిర్వహిస్తున్నారు.
ఈ మిషన్ ద్వారా భారతదేశంలోని గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో సైతం క్రీడా మౌలిక సదుపాయాలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఇది అథ్లెట్లకు, ముఖ్యంగా మన ఆడబిడ్డలకు మెరుగైన అవకాశాలను కల్పిస్తోంది. ఈ ప్రయత్నం కేవలం నగరాలకే పరిమితం కాలేదు. సంసద్ ఖేల్ మహాకుంభ్ వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా గ్రామాల్లో క్రీడలు, శారీరక దృఢత్వాన్ని ప్రోత్సహించటమే కాక, వాటిని ఉపాధి అవకాశాలతో అనుసంధానిస్తున్నారు.
దీని ఫలితాలు క్షేత్రస్థాయిలో స్పష్టంగా కనిపిస్తున్నాయి. భారతదేశ అథ్లెట్లు, క్రీడా జట్లు రోజురోజుకూ మెరుగైన ప్రదర్శనతో దూసుకుపోతున్నారు.
మిత్రులారా,
ఈ ఆత్మవిశ్వాసమే ప్రపంచ క్రీడారంగంలో భారతదేశాన్ని తదుపరి స్థాయికి తీసుకెళ్తుంది. కామన్వెల్త్ గేమ్స్-2030కి భారత్ ఆతిథ్యం ఇవ్వనుంది. ఒలింపిక్ గేమ్స్ 2036 నిర్వహణకు బిడ్ దాఖలు చేస్తున్నాం. క్రీడారంగంలో భారత్, ఆస్ట్రేలియా భాగస్వామ్యం బలపడుతూనే ఉంటుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారత్, ఆస్ట్రేలియా కలిసి చేసే ప్రతీ పని ఇరుదేశాలకూ ఎంతో ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది. ఇందుకు ఉదాహరణే భారత్-ఆస్ట్రేలియా వాణిజ్య ఒప్పందం. మీకు ఈ కవితా పంక్తి గుర్తుండే ఉంటుంది:
‘నేను గమ్యం వైపు ఒంటరిగా బయలుదేరాను కానీ, ప్రజలు నాతో చేరటం వల్ల పెద్ద సమూహం ఏర్పడింది’.
అదే విధంగా భారత్-ఆస్ట్రేలియా ఒప్పందం ఒక ఆరంభం మాత్రమే. ఇవాళ ఆ పెద్ద సమూహం ప్రపంచవ్యాప్తంగా దాదాపు 40 దేశాలతో వాణిజ్య ఒప్పందాలు చేసుకునే స్థాయికి విస్తరించింది.
మిత్రులారా,
మనది కేవలం వర్తక దేశం మాత్రమే కాదు... ఆవిష్కరణలు, శాస్త్ర, సాంకేతికతకు ఎంతో ప్రాధాన్యతనిస్తాం. ఆస్ట్రేలియా ఖాతాలో ఎన్నో అద్భుతమైన విజయాలున్నాయి. హియరింగ్ ఇంప్లాంట్, వై-ఫై, గర్భాశయ క్యాన్సర్ వ్యాక్సిన్, ఫ్లైట్ బ్లాక్ బాక్స్, రహస్య ఓటింగ్ పద్ధతి వంటి ఆవిష్కరణలన్నీ ఆస్ట్రేలియా విశేష సహకారాన్ని తెలియజేస్తాయి. నేడు ఈ ఆవిష్కరణలు ప్రపంచాన్ని మెరుగైన ప్రాంతంగా మార్చేందుకు సహాయపడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం కూడా శాస్త్ర, సాంకేతిక, ఆవిష్కరణల వ్యవస్థను సమూలంగా మారుస్తోంది. ఇవాళ దేశవ్యాప్తంగా 10,000లకు పైగా పాఠశాలల్లో అటల్ టింకరింగ్ ప్రయోగశాలలున్నాయి. పాఠశాల స్థాయి నుంచే విద్యార్థులు సరికొత్త ఆవిష్కరణల దిశగా ఆలోచించే మనస్తత్వాన్ని ఈ ప్రయోగశాలలు పెంపొందిస్తున్నాయి.
గడిచిన 12 ఏళ్లలో ప్రపంచంలోనే మూడో అతిపెద్ద స్టార్టప్ వ్యవస్థగా భారత్ అవతరించింది. ఆ గణాంకాలు వింటే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఆ వివరాలను మీరు తెలుసుకోవాలనుకుంటున్నారా?
నేడు భారతదేశంలో 2,00,000లకు పైగా అంకుర సంస్థలు నమోదయ్యాయి. దేశంలో ప్రతినెలా 4,000లకు పైగా కొత్త అంకుర సంస్థలు నమోదవుతున్నాయి. రక్షణ, అంతరిక్షం వంటి రంగాల్లోనూ వందలాది అంకుర సంస్థలు పనిచేస్తున్నాయి. ఈ ఉదాహరణలను పంచుకునేందుకు కారణం ఉంది. ఒకప్పుడు భారత్‌లో ఈ రంగాలన్నీ మూతపడ్డాయి. గత కొన్నేళ్లుగా ఇవి ప్రైవేట్ వ్యవస్థాపకతకు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఇప్పుడు భారత స్పేస్ స్టార్టప్... చరిత్రలోనే తొలిసారిగా సొంత రాకెట్ ద్వారా ఉపగ్రహాలను ప్రయోగించేందుకు సిద్ధంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
విద్య, నైపుణ్యాలు, ఆవిష్కరణల రంగాల్లో భారత్-ఆస్ట్రేలియా భాగస్వామ్యం మరింత సన్నిహితంగా, బలంగా మారటం సంతోషకరం. ఇవాళ వేలాది మంది భారత విద్యార్థులు ఆస్ట్రేలియాలో చదువుకుంటున్నారు. ఆస్ట్రేలియా విశ్వవిద్యాలయాలు భారతదేశంలోనూ క్యాంపస్‌లను ప్రారంభిస్తున్నాయి.
డీకిన్ విశ్వవిద్యాలయం, వోలోంగాంగ్ విశ్వవిద్యాలయ క్యాంపస్ లు ఇప్పటికే కార్యకలాపాలను ప్రారంభించాయి. మరిన్ని ఆస్ట్రేలియా విశ్వవిద్యాలయాలు ఈ దిశగా అడుగులు వేస్తున్నాయి. ఇది కేవలం కొత్త క్యాంపస్‌లను తెరవటం మాత్రమే కాదు.. ప్రపంచ నాయకులను తయారుచేయటం. ప్రపంచం కోసం నైపుణ్యం, సృజనాత్మకత గల ప్రతిభావంతులైన మానవ వనరులను సృష్టించే గొప్ప లక్ష్యం.
మిత్రులారా,
నేను మీతో భారతదేశం గురించి ఎంతో సమాచారాన్ని పంచుకున్నాను. ఇప్పుడు ఒక అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నా. కొంతకాలం కిందట ప్రవాస భారతీయుల పిల్లల కోసం భారత్ కో జానియే క్విజ్ కార్యక్రమాన్ని మేం ప్రారంభించాం. ఈ క్విజ్ భారతదేశ వైవిధ్యాన్ని ప్రపంచానికి పరిచయం చేయటమే కాక భారతీయులను, వారి కుటుంబాలను స్వదేశీ వారసత్వంతో అనుసంధానించేందుకు సహాయపడుతుంది. ఈ ఏడాది ఆస్ట్రేలియాలోని చాలామంది యువ మిత్రులు ఈ కార్యక్రమ ప్రారంభోత్సవంలో పాల్గొనటం ఎంతో సంతోషకరం. ఈ పోటీ ఆరో ఎడిషన్ ప్రారంభం కానుంది. ఈసారి అనేక పోటీలతో ఆటల రూపంలో ఈ కార్యక్రమం ఉంటుంది. ఆస్ట్రేలియాలోని ప్రవాస భారతీయులందరూ ఇందులో పాల్గొనాలని విజ్ఞప్తి చేస్తున్నా. మీ ఆస్ట్రేలియన్ స్నేహితులను, మీ పాఠశాల మిత్రులను, మీ కళాశాల స్నేహితులను కూడా ఈ పోటీలో పాల్గొనాల్సిందిగా ఆహ్వానించాలని మిమ్మల్ని ప్రోత్సహిస్తున్నా.
మిత్రులారా,
భారత్-ఆస్ట్రేలియా సంబంధాలను బలోపేతం చేయటంలో మీ సహకారం ఎంతో కీలకమైనది. అయితే ఇక్కడితో మీ పని ముగియలేదు. ఇప్పుడు మరిన్ని బాధ్యతలు పెరిగాయి. భారత్-ఆస్ట్రేలియా భాగస్వామ్య నూతన దశ ఇప్పుడు ప్రారంభం అవుతుంది.
భారత్-ఆస్ట్రేలియా సంబంధాల్లో ఇదే ఉత్సాహాన్ని ప్రదర్శించండి. విజయ పరంపరను కొనసాగించండి. మీ విజయమే.. భారత్, ఆస్ట్రేలియా దేశాల విజయం.
మిత్రులారా,
ప్రధానమంత్రి అల్బనీస్‌కు, మిత్రులైన మీ అందరికీ మరోసారి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నా.
భారత్ మాతాకీ జై
వందేమాతరం!
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి స్వేచ్ఛానువాదం. అసలు ప్రసంగం హిందీలో ఇచ్చారు.