Prime Minister's Office
India-Australia Roadmap for Sports Collaboration
10 JUL 2026 10:07AM by PIB Delhi
Sports is a powerful bridge between India and Australia, bringing communities together and opening new pathways for collaboration.
Building on the 2023 MoU on Cooperation in Sports, the India-Australia Roadmap for Sports Collaboration sets out practical, future-focused priorities and opportunities to strengthen this cornerstone of our bilateral relationship.
Recognising the decade of opportunity ahead — including the 2030 Commonwealth Games in Ahmedabad, the Brisbane 2032 Olympic and Paralympic Games, and India’s ambition to host a future Olympic and Paralympic Games — this Roadmap identifies targeted areas of cooperation aligned to shared priorities, capabilities and resources.
Respecting differences in the governance of sport and the development of sport ecosystems in Australia and India, and recognising the leadership role of sporting bodies, businesses, state–level governments, universities and community groups in promoting elite and community sports, we are committed to facilitating engagement and supporting collaborative ways of working between relevant institutions, to encourage stronger sports partnerships at all levels that benefits both countries.
Implementation will be pragmatic and outcomes-focused, with activities prioritised in line with available resources and major event timelines.
Cooperation will be delivered through established partnerships, supported by flexible, demand-led arrangements, whereby responsibility for resourcing activities will be negotiated on a case-by-case basis. This approach ensures practical, sustainable and mutually beneficial outcomes.
In this context, the following have been identified as focus areas for collaboration under this Roadmap:
A. Capacity Building:
o Collaborate for sharing best practice in establishing and operating High-Performance Sports Centres in India in priority sports.
o Identify Para sport as a key priority and opportunity for collaboration, including Australian expertise in Para classification, coaching and performance support, with potential links between Indian and Australian universities where appropriate.
o Drawing on Australia’s coach development models, facilitate two-way exchanges that bring Indian coach and coach educators to Australia and Australian coaches and coach educators to India, using a Train the Trainer approach where appropriate.
o A physical education exchange programme between India and Australia may be introduced to facilitate mutual learning, sharing of best practices, and collaboration in areas such as school sports, sports science, and community participation in physical education.
o Recognising the physical and mental health benefits of yoga and the World Yogasana, the federation for yogasana sports based in India, identify opportunities to share knowledge, foster collaboration and encourage participation in yoga in Australia.
o Work with the Australian Sports Commission to build the capability of select Indian coaches as part of the India Australia High Performance Coach Development program.
o Explore opportunities through relevant non-government stakeholders such as sporting organisations and universities to support talented young Indian sportspersons as part of high-performance programs in Australia through student scholarships funded by Government of India.
B. Collaborative Sports Science and Technology Research:
o Encourage joint research and development projects between universities in India and Australia on athlete performance analytics, injury prevention, sports nutrition, wearable performance technology, recovery techniques and Para sport.
o Encourage partnerships between Indian and Australian universities to co-develop sports curriculums.
o Sport Integrity Australia and National Anti-Doping Agency India contribute to international anti-doping efforts by supporting World Anti-Doping Agency (WADA)-led capacity building programs through engagement with the WADA Asia/Oceania Office, and through representation on the UNESCO International Convention against Doping in Sport (Convention) Groups.
C. Major Sporting Events:
o Collaborate with Australian States and Territories, and National Sporting Organisations to exchange best practices for hosting large events.
o Explore opportunities to host exhibition matches and youth events in both countries to promote sports of mutual interest (such as Kabaddi and Kho Kho in Australia, and Australian Football League and basketball in India).
o Leverage the build-up to major sporting events such as Olympic, Paralympic and Commonwealth Games to establish formal, reciprocal arrangements between Indian and Australian sporting bodies for shared facilities, competitions and support networks during and in the build-up to major sporting events.
o Welcoming the inaugural Big Bash League match to be played in India in Chennai in December 2026, encourage Cricket Australia and the Board of Control for Cricket in India to work towards a commitment to host annual BBL matches in India.
D. Sports Industry and Investment Platform:
o Build on the Australia-funded Sports Industry Summit in Mumbai in December 2026 to promote collaboration between Indian and Australian companies on sports equipment manufacturing, sports media and broadcasting, event management, and sports start-ups.
o Facilitate Australian sports sector businesses in the Indian sports market through information sessions and vice-versa.
o Expand India’s export of high quality, competitively priced sports goods to Australia.
o Expand the export of Australian expertise in high performance sports, including coaching, coach development, strength and conditioning, athlete wellbeing, nutrition and psychology.
E. Women in Sports Partnership:
o Launch joint initiatives promoting women’s leadership, health, high performance and participation in sport, including bilateral tournaments for women athletes, drawing on the Australian Sports Commission’s flagship programs, recognising that sport is a powerful pathway for women’s economic empowerment, leadership, health and social inclusion.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਖੇਡ ਸਹਿਯੋਗ ਰੋਡਮੈਪ
10 JUL 2026 10:07AM by PIB Chandigarh
ਖੇਡਾਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪੁਲ਼ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਦਿਆਂ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਲ 2023 ਦੇ ਖੇਡ ਸਹਿਯੋਗ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਭਾਰਤ-ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਖੇਡ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਸਾਡੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤਰਜੀਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਮੌਕਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ 2030 ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ, ਬ੍ਰਿਸਬੇਨ ਵਿੱਚ 2032 ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਤੇ ਪੈਰਾ-ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਛਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਇਹ ਰੋਡਮੈਪ ਸਾਂਝੀਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ, ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਖ਼ਾਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਡ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ, ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦੇ ਹੋਏ, ਅਸੀਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕਾਰਜਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖੇਡ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਸਕੇ ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਇਸ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਨਤੀਜਾ-ਮੁਖੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਲਚਕਦਾਰ ਅਤੇ ਮੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮਰਥਿਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਜ਼ੁੰਮੇਵਾਰੀ ਹਰੇਕ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਪਹੁੰਚ ਨਾਲ ਵਿਹਾਰਕ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਤੀਜੇ ਯਕੀਨੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਰੋਡਮੈਪ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ’ਤੇ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਏ. ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ:
• ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਰਜੀਹ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਖੇਡ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਰਬੋਤਮ ਨਿਯਮਾਂ ਤੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
• ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰਜੀਹ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਰਾ ਵਰਗੀਕਰਨ, ਕੋਚਿੰਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਮੁਹਾਰਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਿੱਥੇ ਢੁਕਵਾਂ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੇ ਕੋਚ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਜਿਹੇ ਦੋ-ਤਰਫ਼ਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣਾ ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਲਿਆਵੇ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਕੋਚ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਲਿਆ ਕੇ, ਜਿੱਥੇ ਢੁਕਵਾਂ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ‘ਟ੍ਰੇਨ ਦਿ ਟ੍ਰੇਨਰ’ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨਾ।
• ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿਚਕਾਰ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਸਿੱਖਣ, ਸਰਬੋਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਕੂਲੀ ਖੇਡਾਂ, ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਸਰੀਰਕ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੋਗਾਸਨ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਸਥਿਤ ਯੋਗਾਸਨ ਖੇਡ ਸੰਘ, ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ, ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇਣ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨਗੇ।
• ਇੰਡੀਆ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਹਾਈ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਕੋਚ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੋਣਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਕੋਚਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਖੇਡ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ।
• ਖੇਡ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਰਗੇ ਸਬੰਧਿਤ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅਜਿਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਿਤ ਵਜ਼ੀਫ਼ਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਬੀ. ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਖੇਡ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੋਜ:
• ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਐਥਲੀਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਸੱਟਾਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ, ਖੇਡ ਵਿਕਾਸ, ਪਹਿਨਣਯੋਗ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ, ਰਿਕਵਰੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਅਤੇ ਪੈਰਾ ਖੇਡਾਂ ’ਤੇ ਸਾਂਝੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਖੇਡ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਸਪੋਰਟ ਇੰਟੀਗ੍ਰਿਟੀ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ ਇੰਡੀਆ, ਵਰਲਡ ਐਂਟੀ-ਡੋਪਿੰਗ ਏਜੰਸੀ (ਵਾਡਾ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਕੇ, ਵਾਡਾ ਏਸ਼ੀਆ/ਓਸ਼ੀਨੀਆ ਦਫ਼ਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਅਤੇ ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੇ 'ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੁੱਧ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ' (ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ) ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੋਪਿੰਗ ਵਿਰੋਧੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਾ।
ਸੀ. ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡਾਂ:
• ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਕੇ ਵੱਡੇ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਤਰੀਕਿਆਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਹਿੱਤ ਦੀਆਂ ਖੇਡਾਂ (ਜਿਵੇਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਕਬੱਡੀ ਅਤੇ ਖੋ-ਖੋ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਫੁੱਟਬਾਲ ਲੀਗ ਅਤੇ ਬਾਸਕਟਬਾਲ) ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਮੈਚਾਂ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨਾ।
• ਓਲੰਪਿਕ, ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਸਾਂਝੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਖੇਡ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਰਸਮੀ ਤੇ ਆਪਸੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨਾ।
• ਦਸੰਬਰ, 2026 ਵਿੱਚ ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਪਹਿਲੇ 'ਬਿਗ ਬੈਸ਼ ਲੀਗ' ਮੈਚ ਦਾ ਸਵਾਗਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕ੍ਰਿਕਟ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਕਟ ਕੰਟਰੋਲ ਬੋਰਡ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਨਾ ਬੀਬੀਐੱਲ ਮੈਚਾਂ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ।
ਡੀ. ਖੇਡ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਚ:
• ਖੇਡ ਉਪਕਰਨ ਨਿਰਮਾਣ, ਖੇਡ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਈਵੈਂਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਅਤੇ ਖੇਡ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦਸੰਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤ-ਪੋਸ਼ਿਤ ਖੇਡ ਉਦਯੋਗ ਸਿਖਰ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਖੇਡ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਲਟ ਵੀ, ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ।
• ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੂੰ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਾਲੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ।
• ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਮਹਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੋਚਿੰਗ, ਕੋਚ ਵਿਕਾਸ, ਸਟ੍ਰੈਂਥ ਐਂਡ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ, ਐਥਲੀਟ ਭਲਾਈ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨ ਵਰਗੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਈ. ਖੇਡ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ:
• ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਖੇਡ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਹਿਲਾ ਅਗਵਾਈ, ਸਿਹਤ, ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਇਹ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਖੇਡਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਮਾਰਗ ਹਨ।
• ਖੇਡਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਸਾਧਨ ਹਨ। ਇਸੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ, ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਖੇਡ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਸਿਹਤ, ਉੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਂਝੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਦੁਵੱਲੇ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।