Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Shri Bhupendra Yadav chairs the 7th Meeting of Governing Body of National CAMPA and reviews Overall Performance of the Authority, at Coimbatore
Four new Wildlife and Forestry Conservation Projects for Dolphins, Snow Leopards, Wild Water Buffalo and Indian Rhinoceros approved by GB CAMPA
10 JUL 2026 1:18PM by PIB Delhi
The 7th Meeting of the Governing Body of National CAMPA was held today at CASFOS, Coimbatore, under the chairmanship of Union Minister for Environment, Forest and Climate Change, Shri Bhupendra Yadav. The meeting reviewed the overall performance of National CAMPA and considered several new proposals and initiatives aimed at strengthening compensatory afforestation, forest conservation and wildlife protection across the country. The meeting also witnessed the gracious presence of Union MoS (EFCC), Shri Kirti Vardhan Singh, along with senior officers of the Ministry and other members of the Governing Body.
The Governing Body reviewed the progress of Net Present Value (NPV) and Compensatory Afforestation (CA) activities carried out by States and Union Territories, along with the status of CAMPA funds received, approved and transferred during 2025-26. The Body also took note of the Certification Audit of the Annual Accounts of National Authority CAMPA for FY 2024-25, conducted by the Comptroller and Auditor General (C&AG) of India, wherein the C&AG has given a true and fair view of the financial position and performance of National Authority CAMPA for the year ended 31st March, 2025.
Reviewing the major digital governance initiatives of National CAMPA, the Governing Body appreciated the operationalisation of the Digital Annual Plan of Operations (Digital APO) for the FY 2026-27 cycle, under which States and UTs are now required to prepare and submit their Annual Plans of Operation exclusively through an online, workflow-enabled system covering proposal creation, verification and approval, backed by integrated dashboards for fund utilisation and plantation performance. Five zonal orientation workshops were held across the West, North-East, South, Central/East and North zones to build capacity among State/UT Forest Departments ahead of the rollout.
The Governing Body also reviewed the establishment of a dedicated Geospatial Monitoring & Evaluation System (GIS Lab) for National Authority CAMPA, a unified, technology-driven framework using satellite imagery, GIS platforms and field verification to enable transparent and scientific monitoring of Compensatory Afforestation, NPV-supported activities and ongoing CAMPA-funded schemes.
Progress on the Harit-SANKALP Portal (System for Accreditation, Nursery Knowledge for Afforestation Linkage Platform), developed in consultation with FAO-India, was also presented. The portal provides unique identification and QR-code-based traceability for seed sources, nurseries and planting material, along with role-based dashboards for real-time monitoring from the National to the Range level, and the Management Information System (MIS) for CAMPA-supported schemes to further enhance transparency and real-time monitoring.
On flagship afforestation and restoration schemes, the Governing Body noted that under MISHTI (Mangrove Initiative for Shoreline Habitats and Tangible Incomes), an amount of Rs. 88.40 crore has so far been released for plantation and restoration of mangroves across six States/UTs, with the Governing Body approving a revised outlay and three-year extension of the programme (till 2029) with an additional Rs. 500 crore, taking the overall outlay to Rs. 600 crore under a landscape-based, multi-ecosystem approach to coastal restoration.
Under the Nagar Van Yojana, 652 Nagar Vans/Vatikas have been developed with a release of Rs. 571.50 crore, while Rs. 7.28 crore has been released to ICFRE under the Green Credit Scheme to promote plantation-based green cover expansion. The Governing Body encouraged States and UTs to further scale up these initiatives.
The Governing Body approved new wildlife and forestry conservation projects recommended by the Executive Committee of National Authority, including studies on the Conservation and Recovery Action Plan for River Dolphins, Project Snow Leopard Phase-II (including second cycle of population estimation), the Conservation Action Plan for the Indian Rhinoceros, a pan-India conservation approach for the wild Water Buffalo. Further, the GB approved continued support for the conservation of Manipur's Brow-antlered Deer (Sangai).
The meeting reaffirmed National CAMPA's commitment to supporting the conservation and restoration of India's forests through innovative, technology-enabled and community-driven approaches that contribute to ecological security, biodiversity conservation and climate resilience across the country.

ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਨੇ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਦੀ 7ਵੀਂ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਡੌਲਫਿਨ, ਬਰਫੀਲੇ ਤੇਂਦੁਏ, ਜੰਗਲੀ ਪਾਣੀ ਦੀਆਂ ਮੱਝਾਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਗੈਂਡੇ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਚਾਰ ਨਵੇਂ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਜੀਬੀ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
10 JUL 2026 1:18PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੀ 7ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਯਾਦਵ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੇ CASFOS ਵਿਖੇ ਹੋਈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜੰਗਲਾਤ, ਜੰਗਲਾਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕਈ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ੁੱਧ ਵਰਤਮਾਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਨਪੀਵੀ) ਅਤੇ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਣਜ (CA) ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਬਾਡੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੰਪਟਰੋਲਰ ਅਤੇ ਆਡੀਟਰ ਜਨਰਲ (C&AG) ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2024-25 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਦੇ ਸਲਾਨਾ ਖਾਤਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਆਡਿਟ ਦਾ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੀ ਐਂਡ ਏਜੀ (C&AG) ਨੇ 31 ਮਾਰਚ, 2025 ਨੂੰ ਖਤਮ ਹੋਏ ਸਾਲ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਸਹੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਦੇ ਚੱਕਰ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਲਾਨਾ ਯੋਜਨਾ (ਡਿਜੀਟਲ ਏ.ਪੀ.ਓ.) ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਤਸਦੀਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ, ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਰੋਲਆਊਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜ/ਯੂਟੀ ਦੇ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪੱਛਮ, ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਦੱਖਣ, ਕੇਂਦਰੀ/ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਜ਼ੋਨਲ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਥਾਰਿਟੀ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਜੀਆਈਐੱਸ ਲੈਬ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਹੈ ਜੋ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇਮੇਜਰੀ, ਜੀਆਈਐੱਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਫੀਲਡ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਜੰਗਲਾਤ, ਐੱਨਪੀਵੀ-ਸਮਰਥਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਦੁਆਰਾ ਫੰਡਿਡ ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਐੱਫਏਓ-ਇੰਡੀਆ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਰਿਤ-ਸੰਕਲਪ ਪੋਰਟਲ (ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਨਰਸਰੀ ਗਿਆਨ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਆਊਟਰੀਚ ਪਲੈਟਫਾਰਮ) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ ਬੀਜ ਸਰੋਤਾਂ, ਨਰਸਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਵਿਲੱਖਣ ਪਛਾਣ ਅਤੇ QR-ਕੋਡ-ਅਧਾਰਿਤ ਟ੍ਰੇਸੇਬਿਲਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੋਂ ਰੇਂਜ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਇੱਕ ਭੂਮਿਕਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਕੈਂਪਾ (CAMPA)-ਸਮਰਥਿਤ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ, ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਟੀ (ਮੈਂਗ੍ਰੋਵ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫਾਰ ਕੋਸਟਲ ਹੈਬੀਟੇਟਸ ਐਂਡ ਰੀਅਲ ਲਾਈਵਲੀਹੁੱਡ ਬੈਨੀਫਿਟਸ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਛੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਂਗ੍ਰੋਵਜ਼ ਦੇ ਬੂਟੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ 88.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ (2029 ਤੱਕ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤਟਵਰਤੀ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਲੈਂਡਸਕੇਪ-ਅਧਾਰਿਤ, ਮਲਟੀ-ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ ਖਰਚਾ 600 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਨਗਰ ਵਣ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 571.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ 652 ਨਗਰ ਵੈਨਾਂ/ਵਾਟਿਕਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨ ਕਵਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗ੍ਰੀਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਈਸੀਐੱਫਆਰਈ ਨੂੰ 7.28 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ ਆਸਥਾ ਵਣ ਸੰਰਕਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 15,000 ਪਵਿੱਤਰ ਜੰਗਲਾਂ (ਫੇਥ ਫੋਰੈਸਟ) ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ (2026-27 ਤੋਂ 2030-31) ਵਿੱਚ 3,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਫੰਡ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਬਹਾਲੀ, ਭੂਮੀ ਕਟਾਅ ਅਤੇ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੰਡ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੇ ਨਵੇਂ ਜੰਗਲੀ ਜੀਵ ਅਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਦੀ ਡੌਲਫਿਨ ਲਈ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਰਿਕਵਰੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਨੋ ਲੈਪਰਡ ਫੇਜ਼-II (ਜਨਸੰਖਿਆ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਚੱਕਰ ਸਮੇਤ), ਭਾਰਤੀ ਗੈਂਡੇ ਲਈ ਸੰਭਾਲ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ, ਜੰਗਲੀ ਜਲ ਮੱਝਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਸੰਭਾਲ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜੀਬੀ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਭੂਰੇ ਸਿੰਗਾਂ ਵਾਲੇ ਹਿਰਨ (ਸਾਂਗਈ) ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਸੁਰੱਖਿਆ, ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਅਨੁਕੂਲਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਹੁੰਚਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਗਲਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੈਂਪਾ (CAMPA) ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।