Ministry of Railways
Indian Railways Approves ₹175 Crore Project to Create Additional Homing Facilities for 250 Electric Locomotives at Raipur
Infrastructure Augmentation to Optimise Existing Assets, Support Fleet Expansion and Enhance Maintenance Capacity
10 JUL 2026 2:02PM by PIB Delhi
In a significant step towards strengthening locomotive maintenance infrastructure, Indian Railways has approved a project worth ₹175 crore for creation of additional homing facilities for 250 three phase electric locomotives at the High Horse Power (HHP) Diesel Shed, Raipur, under South East Central Railway (SECR).
Homing refers to the assignment of a locomotive to a designated locomotive shed, which serves as its primary maintenance base. The homing shed is responsible for the locomotive's scheduled maintenance, safety inspections, repairs, and overall upkeep to ensure its safe and efficient operation.
The project has been sanctioned as part of Indian Railways' ongoing efforts to augment maintenance infrastructure in line with the rapid expansion of the electric locomotive fleet and increasing freight and passenger operations across the network.
The additional homing facilities will enable Indian Railways to better utilise existing infrastructure while creating the required space for future technological expansion at the Raipur depot.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಾಯಪುರದಲ್ಲಿ 250 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೋಮಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ₹175 ಕೋಟಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ
ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು, ಫ್ಲೀಟ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಕಾರ್ಯ ನಡೆಯಲಿದೆ
10 JUL 2026 2:02PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಲ್ಲಿ, ಆಗ್ನೇಯ ಮಧ್ಯ ರೈಲ್ವೆ (ಎಸ್.ಇ.ಸಿ.ಆರ್.) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಯಪುರದ ಹೈ ಹಾರ್ಸ್ ಪವರ್ (ಹೆಚ್. ಹೆಚ್. ಪಿ) ಡೀಸೆಲ್ ಶೆಡ್ ನಲ್ಲಿ 250 ಮೂರು ಹಂತದ ವಿದ್ಯುತ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೋಮಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ₹175 ಕೋಟಿ ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆ ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ.
ಹೋಮಿಂಗ್ ಎಂದರೆ ಅದರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ನಿರ್ವಹಣಾ ನೆಲೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಶೆಡ್ ಗೆ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ನ ನಿಯೋಜನೆ. ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೋಮಿಂಗ್ ಶೆಡ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ನ ನಿಗದಿತ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸುರಕ್ಷತಾ ತಪಾಸಣೆ, ದುರಸ್ತಿ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ.
ವಿದ್ಯುತ್ ಲೋಕೋಮೋಟಿವ್ ಫ್ಲೀಟ್ ನ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕ್ನಾದ್ಯಂತ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸರಕು ಮತ್ತು ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಮಂಜೂರು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ರಾಯಪುರ ಡಿಪೋದ ಈ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಹೋಮಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಗೆ ಭವಿಷ್ಯದ ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಸ್ತರಣೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸ್ಥಳವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.