Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda Chairs 3rd Mission Steering Group Meeting of Ayushman Bharat Digital Mission
Reviews progress of Ayushman Bharat Digital Mission; emphasizes strengthening India's Digital Health Ecosystem through citizen-centric, interoperable and technology-driven healthcare
ABDM has emerged as one of the world's largest digital health ecosystems, with over 93.95 crore ABHA numbers created, 105 crore health records linked, 5.33 lakh health facilities and 9.85 lakh healthcare professionals registered on the national digital health registries
The Mission has enabled 2.72 lakh healthcare facilities to adopt ABDM-enabled software and generated around 24 crore Scan & Register tokens for faster OPD registration
While a robust digital health infrastructure has been created under ABDM, the next phase must focus on maximizing its adoption and utilization across the country: Shri Nadda
“Strengthening the health sector is integral to realizing the vision of Viksit Bharat, and ABDM will serve as a critical pillar in that journey”
10 JUL 2026 2:42PM by PIB Delhi
Union Minister of Health and Family Welfare and Chairperson of the Mission Steering Group (MSG), Shri Jagat Prakash Nadda chaired the 3rd Meeting of the Mission Steering Group to review the progress of the Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM) and deliberate on the roadmap for further strengthening India's digital health ecosystem, here today.
Dr Manik Saha, Chief Minister of Tripura; Shri Rajendra Shukla, Deputy Chief Minister, Madhya Pradesh; Shri Prataprao Jadhav, Minister of State, AYUSH (IC) & Health and Family Welfare; Smt. Anupriya Patel, Minister of State for Health and Family Welfare; Shri Jitin Prasada, Minister of State for Commerce and Industry & Electronics and Information Technology; Dr M Srinivas, Member (Health), NITI Aayog; Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Advisor to the Government of India; Shri Mukesh Mahaling, Health Minister, Odisha; Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary; Shri Vaidya Rajesh Kotecha; Secretary, Ministry of AYUSH and Dr Sunil Kumar Barnwal, CEO, NHA were present at the meeting. Senior officials of the Union Health Ministry, National Health Authority, NITI Aayog, Ministry of Electronics and Information Technology, Ministry of AYUSH and other member organisations of the Mission Steering Group were also present on the occasion.
Addressing the gathering, Shri Nadda underscored the transformative role of digital public infrastructure in improving access to quality healthcare, enhancing continuity of care and empowering citizens through secure and consent-based access to their health records. He emphasized that technology must continue to serve as a powerful enabler for achieving Universal Health Coverage while ensuring inclusiveness, accessibility and ease of use for every citizen.
During the meeting, the Mission Steering Group reviewed the progress made under ABDM since its previous meeting and took note of the significant expansion of the country's digital health ecosystem. The Mission has witnessed substantial growth in the adoption of digital health services across healthcare facilities, healthcare professionals and citizens, further advancing the vision of creating an integrated, interoperable and citizen-centric digital health infrastructure.
A comprehensive review was undertaken of all the progress made on various decisions taken during its previous meeting, including capacity-building initiatives, strengthening of State-level implementation mechanisms, integration of digital health platforms across government programmes, enhanced participation of private healthcare providers and international collaborations for knowledge exchange in digital health.
The Mission Steering Group noted that ABDM has emerged as one of the world's largest digital health ecosystems, with over 93.95 crore ABHA numbers created, 105 crore health records linked, 5.33 lakh health facilities and 9.85 lakh healthcare professionals registered on the national digital health registries. The Mission has also enabled 2.72 lakh healthcare facilities to adopt ABDM-enabled software, generated around 24 crore Scan & Register tokens for faster OPD registration and facilitated seamless, consent-based exchange of health information across the continuum of care.
The Mission Steering Group further appreciated the rapid expansion of ABDM across States and Union Territories through initiatives such as Model Districts, Model Facilities and Aarogya Setu 2.0, while strengthening integration with flagship government health programmes including Ayushman Bharat PM-JAY, CGHS, ESIC and Nikshay. The members observed that these initiatives are making healthcare more accessible, interoperable and citizen-centric by enabling secure digital health records, faster service delivery and seamless access to healthcare services across the country.
The members deliberated on measures to accelerate adoption of ABDM across the country and discussed proposals aimed at further expanding digital health services, improving interoperability, promoting adoption of nationally notified digital health standards, strengthening governance mechanisms and enhancing citizen convenience through seamless digital access to health services.
The meeting also deliberated on the future roadmap for the Mission with a focus on scaling up digital health adoption, leveraging emerging technologies including Artificial Intelligence, strengthening institutional capacities and deepening collaboration with States and Union Territories.
Concluding the meeting, the Union Health Minister emphasized that “while a robust digital health infrastructure has been created under ABDM, the next phase must focus on maximizing its adoption and utilization across the country”. He stated that strengthening the health sector is integral to realizing the vision of Viksit Bharat by 2047, and ABDM will serve as a critical pillar in that journey.
Shri Nadda expressed confidence that through continued collaboration among the Centre, States, Union Territories and all stakeholders, India will build a resilient, inclusive and future-ready digital health ecosystem that truly reflects the vision of Viksit Bharat @ 2047. He called upon all stakeholders to work collectively towards ensuring seamless, secure and citizen-centric digital health services for every Indian.
The Mission Steering Group reaffirmed its commitment to advancing the objectives of the Ayushman Bharat Digital Mission and enabling seamless, secure and interoperable digital health services for all citizens.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮੂਹ (Mission Steering Group) ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ; ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਇੰਟਰਓਪਰੇਬਲ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ABDM ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 93.95 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ABHA ਨੰਬਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, 105 ਕਰੋੜ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਲਿੰਕ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਵਿੱਚ 5.33 ਲੱਖ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ 9.85 ਲੱਖ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ
ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2.72 ਲੱਖ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ABDM-ਇਨੇਬਲਡ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ OPD ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਲਗਭਗ 24 ਕਰੋੜ ‘ਸਕੈਨ ਐਂਡ ਰਜਿਸਟਰ' ਟੋਕਨ ਜੈਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੱਥੇ ABDM ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਅਪਣਾਏ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ
“ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ABDM ਇਸ ਸਫਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ”
10 JUL 2026 2:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ (MSG) ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ABDM) ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਤੀਜੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮਾਣਿਕ ਸਾਹਾ; ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਂਦਰ ਸ਼ੁਕਲਾ; ਆਯੁਸ਼ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਤਾਪਰਾਓ ਜਾਧਵ; ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਅਨੁਪ੍ਰਿਆ ਪਟੇਲ; ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਿਤਿਨ ਪ੍ਰਸਾਦ; ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ. ਐੱਮ.ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ; ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰੋ. ਅਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸੂਦ; ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਕੇਸ਼ ਮਹਾਲਿੰਗ; ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ; ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਅਤੇ NHA ਦੇ CEO ਡਾ. ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਲਥ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਲਈ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ (ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ) ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਜ਼ਰੀਏ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ, ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਪਿਛਲੀ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ABDM ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਸਥਾਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ, ਸਿਹਤ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸਿਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ, ਇੰਟਰਓਪ੍ਰੇਬਲ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਲਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫੈਸਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫੈਸਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪਹਿਲ, ਰਾਜ-ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਨਿਜੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਵਾਈਡਰਸ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ABDM ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 93.95 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ABHA ਨੰਬਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, 105 ਕਰੋੜ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ 9.85 ਲੱਖ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2.72 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ABDM-ਇਨੇਬਲਡ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਅਪਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ OPD ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 24 ਕਰੋੜ 'ਸਕੈਨ ਐਂਡ ਰਜਿਸਟਰ' ਟੋਕਨ ਜੈਨਰੇਟ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਸਹਿਮਤੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ABDM ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਵਿਸਥਾਰ 'ਮਾਡਲ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟਸ', 'ਮਾਡਲ ਫੈਸੀਲਿਟਿਜ਼' ਅਤੇ 'ਅਰੋਗਯ ਸੇਤੂ 2.0' ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ PM-JAY, CGHS, ESIC ਅਤੇ ਨਿਕਸ਼ੈ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨਾਲ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਰਵਿਸ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਰਵਿਸ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾ ਕੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਇੰਟਰਓਪ੍ਰੇਬਲ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ABDM ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ, ਇੰਟਰਓਪ੍ਰੇਬਿਲਿਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਸਟੈਂਡਰਡਸ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ, ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਜਿਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ, ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਬੈਠਕ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ “ਹਾਲਾਂਕਿ ABDM ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਪਰ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਰਨ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ 2047 ਤੱਕ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ABDM ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਥੰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜਾਂ, ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਲਗਾਤਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਏਗਾ ਜੋ ਸੱਚ ਵਿੱਚ ‘ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ @ 2047 ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਨਾਲ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਲਈ ਅਸਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਮਿਸ਼ਨ ਸਟੀਅਰਿੰਗ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਅਸਾਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਇੰਟਰਓਪ੍ਰੇਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਦੁਹਰਾਇਆ।