Ministry of Commerce & Industry
Department of Commerce Reviews Andhra Pradesh FCV Tobacco Marketing Season 2025–26
10 JUL 2026 4:07PM by PIB Delhi
A team of senior officers from the Ministry of Commerce & Industry, Government of India, led by Additional Secretary, Department of Commerce, Shri Nitin Kumar Yadav, IAS, reviewed the ongoing Andhra Pradesh Flue Cured Virginia (FCV) Tobacco Marketing Season 2025–26 in Hyderabad. The team held discussions with tobacco growers, manufacturers, exporters, dealers, trade associations and the Tobacco Board.
The meeting reviewed the prevailing market situation and reaffirmed the Government’s commitment to safeguarding the interests of tobacco growers. Discussions focused on measures to accelerate procurement, facilitate exports and strengthen the overall marketing ecosystem for FCV tobacco.
The meeting also reviewed various initiatives aimed at improving the functioning of the sector, including restructuring of the Tobacco Board, enhancement of benefits under the Growers’ Welfare Fund, simplification of registration procedures, digital initiatives and the introduction of AI-based grading.
Discussions were also held on expanding export market opportunities across various countries and promoting crop diversification in suitable areas.
Additional Secretary, Department of Commerce, Shri Nitin Kumar Yadav, expressed confidence that coordinated efforts by all stakeholders would strengthen the long-term sustainability and global competitiveness of the Indian FCV tobacco sector.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
‘ఆంధ్రప్రదేశ్ ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు మార్కెటింగ్ సీజన్ 2025–26’పై వాణిజ్య శాఖ సమీక్ష
10 JUL 2026 4:07PM by PIB Hyderabad
ఆంధ్రప్రదేశ్ ఫ్లూ క్యూర్డ్ వర్జీనియా (ఎఫ్‌సీవీ) పొగాకు మార్కెటింగ్ సీజన్ 2025–26 (పొగాకు కొనుగోళ్ల సమయం) పురోగతిపై కేంద్ర ప్రభుత్వ వాణిజ్య, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సీనియర్‌ అధికారుల బృందం హైదరాబాద్‌లో ఉన్నత స్థాయి సమీక్ష నిర్వహించింది. వాణిజ్య శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ నితిన్ కుమార్ యాదవ్ (ఐఏఎస్‌) నేతృత్వంలో జరిగిన ఈ సమావేశంలో పొగాకు రైతులు, తయారీదారులు, ఎగుమతిదారులు, డీలర్లు, వాణిజ్య సంఘాల ప్రతినిధులు, పొగాకు బోర్డు అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ప్రస్తుత మార్కెట్ పరిస్థితులపై సుదీర్ఘంగా చర్చించడంతోపాటు పొగాకు రైతుల ప్రయోజనాలను కాపాడటానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉందనే విషయాన్ని ఈ సమావేశం స్పష్టం చేసింది. పొగాకు కొనుగోళ్లను వేగవంతం చేయడం, ఎగుమతులను సులభతరం చేయడం, ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు మార్కెటింగ్ వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడానికి తీసుకోవాల్సిన చర్యలపై ప్రధానంగా దృష్టి సారించింది.
పొగాకు బోర్డు పనితీరును మరింత మెరుగుపరచడానికి వీలుగా దాన్ని పునర్వ్యవస్థీకరించడం, పొగాకు రైతుల సంక్షేమ నిధి కింద లభించే ప్రయోజనాలను పెంచడం, రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియలను సరళీకృతం చేయడం, సరికొత్త డిజిటల్ విధానాలను తీసుకురావడం, నాణ్యత నిర్ధారణ కోసం కృత్రిమ మేధ ఆధారిత గ్రేడింగ్ విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టడం వంటి కార్యక్రమాల గురించి ఈ సమావేశంలో సమీక్షించారు.
అంతర్జాతీయంగా వివిధ దేశాల్లో భారత పొగాకుకు కొత్త ఎగుమతి అవకాశాలను విస్తరించడం, పొగాకు పండించడానికి అనుకూలమైన ప్రాంతాలలో ప్రత్యామ్నాయ పంటల సాగును ప్రోత్సహించడంపై కూడా చర్చించారు.
భాగస్వాములందరి సమన్వయ ప్రయత్నాలు భారతీయ ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు రంగానికి దీర్ఘకాలిక స్థిరత్వాన్ని చేకూరుస్తాయని వాణిజ్య శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ నితిన్ కుమార్ యాదవ్ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో భారత పొగాకు పోటీతత్వాన్ని పెంచడానికి ఈ చర్యలు ఎంతగానో దోహదపడతాయని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు.