Ministry of Railways
TBM 'Durga' Achieves Breakthrough on Kolkata Metro's Purple Line, Advancing Underground Connectivity on Joka-Esplanade Corridor
Corridor to Strengthen East-West Connectivity, Reduce Travel Time and Road Congestion Across Kolkata
Khidderpore-Victoria Underground Tunnel Completed One Year After Tunnelling Began, Marking Another Engineering Milestone for Kolkata Metro
Latest Achievement Follows Chingrighata Viaduct Completion and Continued Momentum in Kolkata Metro Expansion
10 JUL 2026 5:53PM by PIB Delhi
Kolkata Metro achieved a significant milestone with the successful breakthrough of Tunnel Boring Machine (TBM) 'Durga' at Purple Line of Kolkata Metro, marking the completion of one of the underground tunnel drives between Khidderpore and Victoria on the Joka-Esplanade Metro Corridor. The breakthrough, achieved today, is a key step towards strengthening Kolkata's urban mass transit network and advancing one of the city's most important Metro expansion projects.
Key Highlights:
• TBM 'Durga' successfully achieved a breakthrough at Victoria Metro Station.
• Marks the completion of the Khidderpore-Victoria underground tunnel, with tunnelling having commenced on 10 July 2025.
• The achievement reflects engineering excellence, precision planning, and seamless coordination among all stakeholders.
• The tunnelling work was executed while maintaining high standards of safety and quality, with minimal disruption to surface traffic.
• The Joka-Esplanade Metro Corridor will significantly improve east-west connectivity across Kolkata by linking the southern parts of the city with its central business district.
• The corridor is expected to provide faster, safer and more sustainable public transport, reducing travel time and easing road congestion.
The successful breakthrough of TBM 'Durga' builds on a series of important milestones achieved by Kolkata Metro within 50 days.
Earlier, Kolkata Metro successfully bridged the critical 62-metre viaduct gap at Chingrighata on the Kavi Subhash-Airport (Orange Line) corridor, removing a major construction bottleneck and paving the way for faster progress towards completing the line.
Subsequently, during his visit to Kolkata, Union Minister for Railways Shri Ashwini Vaishnaw reviewed the progress of Metro expansion projects. He travelled by Metro from Jai Hind Bimanbandar to Noapara station, interacted with fellow passengers to understand their travel experience and gather feedback on Metro services, and met Metro staff.
The Minister also visited the Chingrighata project site, where he reviewed the recently completed viaduct work and appreciated the pace of execution. During the visit, he announced the induction of around 60 new-generation Metro trains over the next 4-5 years and highlighted that 45 km of new Metro network has been commissioned in and around Kolkata since 2014, compared to 28 km before 2014.

ರೈಲ್ವೇ ಸಚಿವಾಲಯ
ಜೋಕಾ-ಎಸ್ಪ್ಲನೇಡ್ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಭೂಗತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ವೃದ್ಧಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋದ 'ಪರ್ಪಲ್ ಲೈನ್'ನಲ್ಲಿ ಟಿಬಿಎಂ 'ದುರ್ಗಾ' ಯಶಸ್ವಿ ಮುನ್ನಡೆ ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಾದ್ಯಂತ ಪೂರ್ವ-ಪಶ್ಚಿಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಾರಿಡಾರ್ ಸಜ್ಜು
ಸುರಂಗ ನಿರ್ಮಾಣ ಆರಂಭವಾದ ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರ ಖಿದೇರ್‌ಪುರ-ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಭೂಗತ ಸುರಂಗ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದ್ದು, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು
ಚಿಂಗ್ರಿಘಾಟಾ ವೈಯಾಡಕ್ಟ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಬೆನ್ನಲ್ಲೇ ಒದಗಿಬಂದಿರುವ ಈ ಇತ್ತೀಚಿನ ಸಾಧನೆಯು, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ನಿರಂತರ ವೇಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ
10 JUL 2026 5:53PM by PIB Bengaluru
ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋದ ಪರ್ಪಲ್ ಲೈನ್‌‌ನಲ್ಲಿ ಟನಲ್ ಬೋರಿಂಗ್ ಮೆಷಿನ್ (TBM) 'ದುರ್ಗಾ'ದ ಯಶಸ್ವಿ ನಿರ್ಗಮನದೊಂದಿಗೆ (Breakthrough) ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಇದು ಜೋಕಾ-ಎಸ್ಪ್ಲನೇಡ್ ಮೆಟ್ರೋ ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿನ ಖಿದೇರ್‌ಪುರ ಮತ್ತು ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ನಡುವಿನ ಒಂದು ಭೂಗತ ಸುರಂಗ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿರುವುದನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಸಾಧಿಸಲಾದ ಈ ಯಶಸ್ವಿ ನಿರ್ಗಮನವು, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ನಗರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಜಾಲವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ನಗರದ ಅತ್ಯಂತ ಪ್ರಮುಖ ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವತ್ತ ಇಟ್ಟ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಪ್ರಮುಖ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು:
• ಟಿಬಿಎಂ (TBM) 'ದುರ್ಗಾ' ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಮೆಟ್ರೋ ನಿಲ್ದಾಣದಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ.
• 10 ಜುಲೈ 2025ರಂದು ಸುರಂಗ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದ್ದು, ಇದೀಗ ಖಿದೇರ್‌ಪುರ-ವಿಕ್ಟೋರಿಯಾ ಭೂಗತ ಸುರಂಗದ ಕಾಮಗಾರಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ.
• ಈ ಸಾಧನೆಯು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆ, ನಿಖರವಾದ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವಿನ ಸುಗಮ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
• ಮೇಲ್ಮೈ ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಕನಿಷ್ಠ ಅಡಚಣೆಯೊಂದಿಗೆ, ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡು ಸುರಂಗ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗಿದೆ.
• ಜೋಕಾ-ಎಸ್ಪ್ಲನೇಡ್ ಮೆಟ್ರೋ ಕಾರಿಡಾರ್ ನಗರದ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಅದರ ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಾದ್ಯಂತ ಪೂರ್ವ-ಪಶ್ಚಿಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಲಿದೆ.
• ಈ ಕಾರಿಡಾರ್ ವೇಗವಾದ, ಸುರಕ್ಷಿತವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸುಸ್ಥಿರವಾದ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಯಾಣದ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಸ್ತೆ ದಟ್ಟಣೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಟಿಬಿಎಂ (TBM) 'ದುರ್ಗಾ'ದ ಯಶಸ್ವಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯು, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ಕಳೆದ 50 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಸರಣಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳ ಮುಂದುವರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ಕವಿ ಸುಭಾಷ್-ಏರ್‌ಪೋರ್ಟ್ (ಆರೆಂಜ್ ಲೈನ್) ಕಾರಿಡಾರ್‌ನಲ್ಲಿನ ಚಿಂಗ್ರಿಘಾಟಾದಲ್ಲಿನ ನಿರ್ಣಾಯಕ 62-ಮೀಟರ್ ವೈಯಾಡಕ್ಟ್ ಅಂತರವನ್ನು ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮೆಟ್ರೋ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಜೋಡಿಸಿತ್ತು. ಇದು ನಿರ್ಮಾಣದ ಪ್ರಮುಖ ಅಡಚಣೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದ್ದು, ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ವೇಗದ ಪ್ರಗತಿಗೆ ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ.
ತದನಂತರ, ಕೋಲ್ಕತ್ತಾಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ವೇಳೆ, ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಮೆಟ್ರೋ ವಿಸ್ತರಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು. ಅವರು ಜೈ ಹಿಂದ್ ಬಿಮಾನ್ಬಂದಾರ್‌ನಿಂದ ನೋಪಾರ ನಿಲ್ದಾಣದವರೆಗೆ ಮೆಟ್ರೋದಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರು, ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ತಿಳಿಯಲು ಮತ್ತು ಮೆಟ್ರೋ ಸೇವೆಗಳ ಕುರಿತು ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹ ಪ್ರಯಾಣಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು ಹಾಗೂ ಮೆಟ್ರೋ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು.
ಸಚಿವರು ಚಿಂಗ್ರಿಘಾಟಾ ಯೋಜನೆ ಸ್ಥಳಕ್ಕೂ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು, ಅಲ್ಲಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ವೈಯಾಡಕ್ಟ್ ಕಾಮಗಾರಿಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾಮಗಾರಿಯ ವೇಗವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಭೇಟಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಮುಂದಿನ 4-5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 60 ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿ ಘೋಷಿಸಿದರು. ಅಲ್ಲದೆ, 2014ಕ್ಕೂ ಮೊದಲು ಇದ್ದಂತಹ 28 ಕಿ.ಮೀ.ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, 2014ರಿಂದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತ 45 ಕಿ.ಮೀ. ಹೊಸ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲವನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು.