Ministry of Textiles
Ministry of Textiles to Organise ‘Weave The Future 4.0 – Upcycling Edition’ at Dilli Haat
Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh to inaugurate the initiative on 13 July 2026
National Textile Waste Innovation Challenge ‘What Is It Made Of?’ to promote circularity and sustainable innovation in textile sector
10 JUL 2026 6:50PM by PIB Delhi
The Office of the Development Commissioner (Handlooms), Ministry of Textiles, Government of India, is organising ‘Weave The Future 4.0 – Upcycling Edition’ at Dilli Haat, New Delhi, from 12 to 17 July 2026. The initiative aims to promote circularity, sustainable production and innovation in the textile and handloom sector by bringing together artisans and weavers, designers, innovators, industry, academic institutions and civil society organisations working towards responsible production and consumption.
The event will be inaugurated by Union Minister of Textiles Shri Giriraj Singh on 13 July 2026 . The occasion will also be graced by Smt. Neelam Shami Rao, Secretary, Ministry of Textiles, and Shri Thomas McClenaghan, Minister Counsellor and Head of Sustainable Modernization, Delegation of the European Union to India.
On the occasion, the Ministry will launch the ‘What Is It Made Of?’ Textile Waste Innovation Challenge, a national initiative aimed at encouraging innovative, scalable and practical solutions to address India’s growing textile waste challenge. The competition is open to students, artisans and weavers, designers, researchers, entrepreneurs, innovators and citizens from across the country.
As per available estimates, India generates approximately 70.73 lakh tonnes of textile waste annually, comprising nearly 29.73 lakh tonnes of pre-consumer waste and 41 lakh tonnes of post-consumer waste. With the textile recycling sector projected to grow significantly in the coming years and create green employment opportunities, the initiative seeks to demonstrate how innovation, traditional craftsmanship and circular design can transform textile waste into economic, social and environmental value.
Since its inception, Weave The Future has served as a national platform for promoting sustainable, circular and craft-led approaches to textile production and consumption. The initiative fosters collaboration among artisans, designers, brands, innovators, researchers and cultural practitioners.
The fourth edition will feature more than 100 brands, recyclers, artisans, thrift collectives, repair practitioners and material innovators, showcasing diverse approaches to upcycling, recycling, repair, repurposing and circular design. The exhibition will highlight emerging practices that extend product life cycles, reduce waste and encourage responsible material use.
Dr. M. Beena, Development Commissioner (Handlooms), Ministry of Textiles, said, “India’s handloom traditions have long exemplified sustainable use of natural resources and responsible material practices. Through Weave The Future, the Ministry aims to build on this legacy by encouraging innovative approaches that combine traditional knowledge with contemporary technologies to advance circularity in the textile sector and create sustainable livelihood opportunities.”
Speaking on the initiative, Ms. Arti Kanwar, Additional Secretary, Ministry of Textiles, said, “India’s textile sector combines a rich heritage of craftsmanship with significant opportunities for sustainable innovation. Through the ‘What Is It Made Of?’ Innovation Challenge, the Ministry seeks to encourage practical and scalable solutions that can contribute to circularity, resource efficiency and sustainable growth of the textile sector. The initiative provides a platform for young innovators, designers and entrepreneurs to translate ideas into impactful solutions.”
Textile Waste Innovation Challenge – ‘What Is It Made Of?’
The Innovation Challenge is open to participants in the 16–45 years age group from disciplines including design, engineering, science, technology, communication, research, entrepreneurship, community development and systems thinking.Applications for participation may be submitted up to 20 July 2026. Details regarding registration and participation are available on the official website of the initiative.
About Weave The Future
Weave The Future is a national initiative of the Office of the Development Commissioner (Handlooms), Ministry of Textiles, Government of India, aimed at promoting sustainable, circular and craft-led approaches in the textile sector.The initiative facilitates collaboration among artisans, designers, industry, academic institutions, innovators and communities to encourage responsible production, resource efficiency, material innovation and sustainable livelihoods, while showcasing India’s rich handloom and textile traditions.

કાપડ મંત્રાલય
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલય દ્વારા દિલ્હી હાટ ખાતે ‘વીવ ધ ફ્યુચર 4.0 – અપસાઇકલિંગ એડિશન’નું આયોજન કરવામાં આવશે
કેન્દ્રીય ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ 13 જુલાઈ 2026ના રોજ આ પહેલનું ઉદ્ઘાટન કરશે
ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં સર્ક્યુલારિટી અને ટકાઉ ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નેશનલ ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ ઇનોવેશન ચેલેન્જ ‘વોટ ઇઝ ઇટ મેડ ઓફ?’ શરૂ કરાશે
10 JUL 2026 6:50PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયના ડેવલપમેન્ટ કમિશનર (હેન્ડલૂમ)ની કચેરી દ્વારા 12થી 17 જુલાઈ 2026 દરમિયાન દિલ્હી હાટ, નવી દિલ્હી ખાતે ‘વીવ ધ ફ્યુચર 4.0 – અપસાઇકલિંગ એડિશન’નું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ પહેલનો ઉદ્દેશ્ય જવાબદાર ઉત્પાદન અને વપરાશ તરફ કામ કરતા કારીગરો, વણકરો, ડિઝાઇનર્સ, ઇનોવેટર્સ, ઉદ્યોગો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજ સંગઠનોને એક મંચ પર લાવીને ટેક્સટાઇલ અને હેન્ડલૂમ ક્ષેત્રમાં સર્ક્યુલારિટી, ટકાઉ ઉત્પાદન અને ઇનોવેશન (નવીનતા)ને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ ઇવેન્ટનું ઉદ્ઘાટન કેન્દ્રીય ટેક્સટાઇલ મંત્રી શ્રી ગિરિરાજ સિંહ દ્વારા 13 જુલાઈ 2026ના રોજ કરવામાં આવશે. આ પ્રસંગે ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયના સચિવ શ્રીમતી નીલમ શમી રાવ અને ભારતમાં યુરોપિયન યુનિયનના પ્રતિનિધિમંડળના મિનિસ્ટર કાઉન્સિલર અને સસ્ટેનેબલ મોર્ડનાઇઝેશનના વડા શ્રી થોમસ મેકક્લેનાઘન પણ ઉપસ્થિત રહેશે.
આ પ્રસંગે, મંત્રાલય દ્વારા ‘વોટ ઇઝ ઇટ મેડ ઓફ?’ ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ ઇનોવેશન ચેલેન્જ શરૂ કરવામાં આવશે, જે ભારતની વધતી જતી ટેક્સટાઇલ કચરાની સમસ્યાનો સામનો કરવા માટે નવીન, સ્કેલેબલ અને વ્યવહારુ ઉકેલોને પ્રોત્સાહિત કરવાના હેતુથી એક રાષ્ટ્રીય પહેલ છે. આ સ્પર્ધા દેશભરના વિદ્યાર્થીઓ, કારીગરો, વણકરો, ડિઝાઇનર્સ, સંશોધકો, સાહસિકો, ઇનોવેટર્સ અને નાગરિકો માટે ખુલ્લી છે.
ઉપલબ્ધ અંદાજો અનુસાર, ભારત વાર્ષિક આશરે 70.73 લાખ ટન ટેક્સટાઇલ કચરો પેદા કરે છે, જેમાં અંદાજે 29.73 લાખ ટન પ્રી-કન્ઝ્યુમર કચરો અને 41 લાખ ટન પોસ્ટ-કન્ઝ્યુમર કચરો (વપરાશ પછીનો કચરો) સામેલ છે. આગામી વર્ષોમાં ટેક્સટાઇલ રિસાયક્લિંગ ક્ષેત્ર નોંધપાત્ર રીતે વૃદ્ધિ પામશે અને ગ્રીન રોજગારીની તકો ઊભી કરશે તેવી અપેક્ષા સાથે, આ પહેલ એ દર્શાવવા માંગે છે કે કેવી રીતે ઇનોવેશન, પરંપરાગત કારીગરી અને સર્ક્યુલર ડિઝાઇન ટેક્સટાઇલ કચરાને આર્થિક, સામાજિક અને પર્યાવરણીય મૂલ્યમાં પરિવર્તિત કરી શકે છે.
તેની શરૂઆતથી જ, 'વીવ ધ ફ્યુચર' ટેક્સટાઇલ ઉત્પાદન અને વપરાશ માટે ટકાઉ, સર્ક્યુલર અને હસ્તકલા-આધારિત અભિગમોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી રહ્યું છે. આ પહેલ કારીગરો, ડિઝાઇનર્સ, બ્રાન્ડ્સ, ઇનોવેટર્સ, સંશોધકો અને સાંસ્કૃતિક પ્રેક્ટિશનરો વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ ચોથી આવૃત્તિમાં 100થી વધુ બ્રાન્ડ્સ, રિસાયકલર્સ, કારીગરો, થ્રિફ્ટ કલેક્ટિવ્સ, રિપેર પ્રેક્ટિશનર્સ અને મટીરિયલ ઇનોવેટર્સ ભાગ લેશે, જેઓ અપસાઇકલિંગ, રિસાયકલિંગ, રિપેર, રિપર્પઝિંગ અને સર્ક્યુલર ડિઝાઇન માટેના વિવિધ અભિગમો પ્રદર્શિત કરશે. આ પ્રદર્શન એવી ઉભરતી પદ્ધતિઓ પર પ્રકાશ પાડશે જે પ્રોડક્ટના જીવનચક્રને લંબાવે છે, કચરો ઘટાડે છે અને સામગ્રીના જવાબદાર ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરે છે.
ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયના ડેવલપમેન્ટ કમિશનર (હેન્ડલૂમ) ડૉ. એમ. બીનાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતની હેન્ડલૂમ પરંપરાઓએ લાંબા સમયથી કુદરતી સંસાધનોના ટકાઉ ઉપયોગ અને જવાબદાર સામગ્રી પદ્ધતિઓનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું છે. 'વીવ ધ ફ્યુચર' દ્વારા, મંત્રાલય પરંપરાગત જ્ઞાનને સમકાલીન ટેકનોલોજી સાથે જોડીને ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં સર્ક્યુલારિટીને આગળ વધારવા અને ટકાઉ આજીવિકાની તકો ઊભી કરવા માટે નવીન અભિગમોને પ્રોત્સાહિત કરીને આ વારસાને આગળ ધપાવવા માંગે છે.”
આ પહેલ વિશે વાત કરતા ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયના એડિશનલ સેક્રેટરી સુશ્રી આરતી કન્વરે જણાવ્યું હતું કે, “ભારતનું ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્ર કારીગરીના સમૃદ્ધ વારસાની સાથે ટકાઉ ઇનોવેશન માટેની નોંધપાત્ર તકો ધરાવે છે. ‘વોટ ઇઝ ઇટ મેડ ઓફ?’ ઇનોવેશન ચેલેન્જ દ્વારા, મંત્રાલય એવા વ્યવહારુ અને સ્કેલેબલ ઉકેલોને પ્રોત્સાહિત કરવા માંગે છે જે ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રની સર્ક્યુલારિટી, સંસાધન કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉ વૃદ્ધિમાં યોગદાન આપી શકે. આ પહેલ યુવા ઇનોવેટર્સ, ડિઝાઇનર્સ અને સાહસિકોને તેમના વિચારોને પ્રભાવશાળી ઉકેલોમાં બદલવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.”
ટેક્સટાઇલ વેસ્ટ ઇનોવેશન ચેલેન્જ – ‘વોટ ઇઝ ઇટ મેડ ઓફ?’
આ ઇનોવેશન ચેલેન્જ ડિઝાઇન, એન્જિનિયરિંગ, સાયન્સ, ટેકનોલોજી, કમ્યુનિકેશન, રિસર્ચ, એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ, કોમ્યુનિટી ડેવલપમેન્ટ અને સિસ્ટમ્સ થિંકિંગ સહિતની વિદ્યાશાખાઓના 16-45 વર્ષની વયજૂથના સહભાગીઓ માટે ખુલ્લી છે. ભાગીદારી માટેની અરજીઓ 20 જુલાઈ 2026 સુધી સબમિટ કરી શકાશે. નોંધણી અને ભાગીદારી સંબંધિત વિગતો આ પહેલની સત્તાવાર વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે.
વીવ ધ ફ્યુચર વિશે
'વીવ ધ ફ્યુચર' એ ભારત સરકારના ટેક્સટાઇલ મંત્રાલયના ડેવલપમેન્ટ કમિશનર (હેન્ડલૂમ)ની કચેરીની એક રાષ્ટ્રીય પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય ટેક્સટાઇલ ક્ષેત્રમાં ટકાઉ, સર્ક્યુલર અને હસ્તકલા-આધારિત અભિગમોને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ પહેલ કારીગરો, ડિઝાઇનર્સ, ઉદ્યોગો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઇનોવેટર્સ અને સમુદાયો વચ્ચે સહયોગની સુવિધા પૂરી પાડે છે જેથી ભારતની સમૃદ્ધ હેન્ડલૂમ અને ટેક્સટાઇલ પરંપરાઓનું પ્રદર્શન કરવાની સાથે જવાબદાર ઉત્પાદન, સંસાધન કાર્યક્ષમતા, મટીરિયલ ઇનોવેશન અને ટકાઉ આજીવિકાને પ્રોત્સાહન આપી શકાય.