Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal review the progress made in the establishment of the Bureau of Port Security (BoPS)
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government is firmly committed to making the country's coastal security impregnable
A database of security personnel to be deployed under the Bureau of Port Security (BoPS) should be created
Union Home Minister directed officials of the Department of Fisheries to ensure robust security arrangements at fishing harbours and fish landing centres
The 'Nabhmitra' app, developed by ISRO, should be promoted more extensively so that a larger number of fishermen can download it on their mobile phones
Only licensed private security agencies should be entrusted with port security, and only private security personnel trained by CISF should be deployed
Adequate security arrangements should be ensured at all fish landing centres, and only permanent police personnel should be deployed at these facilities
10 JUL 2026 7:43PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah and Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal today reviewed the progress made in the establishment of the Bureau of Port Security (BoPS). The meeting was attended by the Union Home Secretary; Director of the Intelligence Bureau; Secretary, Border Management; Secretary, Ports, Shipping and Waterways; Secretary, Department of Fisheries; Director General of the Central Industrial Security Force (CISF); and other senior officials.
Shri Amit Shah said that only licensed private security agencies should be entrusted with port security, and only those private security personnel who have received training from the Central Industrial Security Force (CISF) should be deployed. He emphasized that the training of security personnel for the Port Security Training Institute (PSTI) should commence at the earliest using the existing infrastructure available for the institute. He further directed that a database of all security personnel to be deployed under the Bureau of Port Security (BoPS) should be created. He also said that all ports covered under the BoPS security framework should have container scanning facilities. Union Home Minister directed the CISF to conduct trial runs of the security arrangements proposed to be handed over to the BoPS at major ports across the country, including Visakhapatnam Port, Jawaharlal Nehru Port, and Mundra Port.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government is firmly committed to making the country's coastal security unbreachable.
The Bureau of Port Security (BoPS) is being established as a statutory body under the provisions of Section 13 of the Merchant Shipping Act, 2025. The Bureau will be headed by a Director General and will function under the Ministry of Ports, Shipping and Waterways. The BoPS will be responsible for regulatory and inspection functions relating to the security of ships and port facilities. It will ensure the timely analysis, collection, and sharing of security-related information, with a special focus on cyber security. The Bureau will also have a dedicated division to safeguard the IT infrastructure of ports against digital threats.
Union Home Minister Shri Amit Shah also held a meeting with officials of the Department of Fisheries and issued necessary directions for strengthening the security of fishing harbours and fish landing centres. He directed that the 'Nabhmitra' app, developed by ISRO, should be promoted more extensively so that a larger number of fishermen can download it on their mobile phones.
Union Home Minister directed officials of the Department of Fisheries to write to the District Magistrates (DMs) and Superintendents of Police (SPs) of all districts, asking them to submit to the Central Government a list of all fish landing centres located in their respective districts. He also said that the registration process for fishermen should be made simpler and more accessible. Shri Amit Shah further directed that the District Superintendents of Police should ensure adequate security arrangements at fish landing centres and that only permanent police personnel are deployed at these facilities.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે બ્યુરો ઓફ પોર્ટ સિક્યોરિટીની સ્થાપનામાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, સરકાર દેશની દરિયાઈ સુરક્ષાને અભેદ્ય બનાવવા માટે દ્રઢપણે પ્રતિબદ્ધ છે
બ્યુરો ઓફ પોર્ટ સિક્યોરિટી હેઠળ તૈનાત કરવામાં આવનારા સુરક્ષા કર્મચારીઓનો એક ડેટાબેઝ તૈયાર કરવો જોઈએ
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના અધિકારીઓને ફિશિંગ હાર્બર્સ અને ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ પર મજબૂત સુરક્ષા વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો
ઇસરો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી 'નભમિત્ર' (Nabhmitra) એપનો વધુ વ્યાપકપણે પ્રચાર કરવો જોઈએ જેથી મોટી સંખ્યામાં માછીમારો તેને પોતાના મોબાઈલ ફોનમાં ડાઉનલોડ કરી શકે
માત્ર લાયસન્સ ધરાવતી ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓને જ પોર્ટ સુરક્ષાની જવાબદારી સોંપવી જોઈએ, અને માત્ર સીએઆઈએસએફ દ્વારા તાલીમ પામેલા ખાનગી સુરક્ષા કર્મચારીઓને જ તૈનાત કરવા જોઈએ
તમામ ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ પર પર્યાપ્ત સુરક્ષા વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ, અને આ સુવિધાઓ પર માત્ર કાયમી પોલીસ કર્મચારીઓને જ તૈનાત કરવા જોઈએ
10 JUL 2026 7:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકાર મંત્રી શ્રી અમિત શાહ અને કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે આજે બ્યુરો ઓફ પોર્ટ સિક્યોરિટી (BoPS) ની સ્થાપનામાં થયેલી પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી. આ બેઠકમાં કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ; ઇન્ટેલિજન્સ બ્યુરોના ડાયરેક્ટર; સચિવ, સરહદ વ્યવસ્થાપન; સચિવ, બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય; સચિવ, મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગ; સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યોરિટી ફોર્સ (CISF) ના ડાયરેક્ટર જનરલ; અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે માત્ર લાયસન્સ ધરાવતી ખાનગી સુરક્ષા એજન્સીઓને જ પોર્ટ સુરક્ષાની જવાબદારી સોંપવી જોઈએ, અને માત્ર એવા જ ખાનગી સુરક્ષા કર્મચારીઓને તૈનાત કરવા જોઈએ જેમણે સેન્ટ્રલ ઇન્ડસ્ટ્રિયલ સિક્યોરિટી ફોર્સ (CISF) પાસેથી તાલીમ મેળવી હોય. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પોર્ટ સિક્યોરિટી ટ્રેનિંગ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (PSTI) માટે સુરક્ષા કર્મચારીઓની તાલીમ સંસ્થા માટે ઉપલબ્ધ હાલના ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો ઉપયોગ કરીને વહેલામાં વહેલી તકે શરૂ થવી જોઈએ. તેમણે વધુમાં નિર્દેશ આપ્યો કે બ્યુરો ઓફ પોર્ટ સિક્યોરિટી (BoPS) હેઠળ તૈનાત કરવામાં આવનારા તમામ સુરક્ષા કર્મચારીઓનો એક ડેટાબેઝ તૈયાર કરવો જોઈએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે BoPS સુરક્ષા ફ્રેમવર્ક હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા તમામ બંદરો પર કન્ટેનર સ્કેનિંગની સુવિધાઓ હોવી જોઈએ. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ વિશાખાપટ્ટનમ પોર્ટ, જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ અને મુંદ્રા પોર્ટ સહિત દેશભરના અગ્રણી બંદરો પર BoPS ને સોંપવા માટે પ્રસ્તાવિત સુરક્ષા વ્યવસ્થાઓના ટ્રાયલ રન (પ્રાયોગિક સંચાલન) કરવા માટે CISF ને નિર્દેશ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, સરકાર દેશની દરિયાઈ સુરક્ષાને અભેદ્ય બનાવવા માટે દ્રઢપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
મર્ચન્ટ શિપિંગ એક્ટ, 2025 ની કલમ 13 ની જોગવાઈઓ હેઠળ બ્યુરો ઓફ પોર્ટ સિક્યોરિટી (BoPS) ની સ્થાપના એક વૈધાનિક સંસ્થા તરીકે કરવામાં આવી રહી છે. આ બ્યુરોનું નેતૃત્વ એક ડાયરેક્ટર જનરલ કરશે અને તે બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રાલય હેઠળ કામ કરશે. BoPS જહાજો અને બંદર સુવિધાઓની સુરક્ષાને લગતા નિયમનકારી અને નિરીક્ષણ કાર્યો માટે જવાબદાર રહેશે. તે સાયબર સુરક્ષા પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, સુરક્ષા સંબંધિત માહિતીનું સમયસર વિશ્લેષણ, સંગ્રહ અને આદાનપ્રદાન સુનિશ્ચિત કરશે. બંદરોના આઇટી (IT) ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને ડિજિટલ જોખમો સામે સુરક્ષિત રાખવા માટે બ્યુરો પાસે એક સમર્પિત વિભાગ પણ હશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી શ્રી અમિત શાહે મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના અધિકારીઓ સાથે પણ એક બેઠક યોજી હતી અને ફિશિંગ હાર્બર્સ અને ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સની સુરક્ષા મજબૂત કરવા માટે જરૂરી દિશાનિર્દેશો જાહેર કર્યા હતા. તેમણે નિર્દેશ આપ્યો કે ઇસરો (ISRO) દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી 'નભમિત્ર' એપનો વધુ વ્યાપકપણે પ્રચાર કરવો જોઈએ જેથી મોટી સંખ્યામાં માછીમારો તેને પોતાના મોબાઈલ ફોન પર ડાઉનલોડ કરી શકે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ મત્સ્યોદ્યોગ વિભાગના અધિકારીઓને તમામ જિલ્લાના જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ્સ (DMs) અને પોલીસ અધિક્ષકો (SPs) ને પત્ર લખવા જણાવ્યું હતું, જેમાં તેમને તેમના સંબંધિત જિલ્લાઓમાં આવેલા તમામ ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સની યાદી કેન્દ્ર સરકારને સુબમિટ કરવા માટે કહેવામાં આવે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે માછીમારો માટેની નોંધણી પ્રક્રિયાને વધુ સરળ અને સુલભ બનાવવી જોઈએ. શ્રી અમિત શાહે વધુમાં નિર્દેશ આપ્યો કે જિલ્લા પોલીસ અધિક્ષકોએ ફિશ લેન્ડિંગ સેન્ટર્સ પર પર્યાપ્ત સુરક્ષા વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરવી જોઈએ અને આ સુવિધાઓ પર માત્ર કાયમી પોલીસ કર્મચારીઓ જ તૈનાત કરવામાં આવે.