Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister's address at the India-New Zealand Business Event
11 JUL 2026 8:52AM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Christopher Luxon,
Business leaders from India and New Zealand,
Namaskar!
Kia Ora !
I am delighted to be here with all of you in Auckland. I would like to express my special gratitude to Prime Minister Luxon for his positive vision and his deep commitment towards India.
Your presence here reflects New Zealand's spirit of innovation, enterprise, and forward-looking approach. On behalf of India, I have come carrying the aspirations and ambitions of 1.4 billion people.
Friends,
This meeting is taking place at a time when India–New Zealand relations are at a turning point. Today, we are elevating our relationship to a Strategic Partnership. This is not merely a diplomatic milestone; it is a new commitment to our shared future.
This year, India and New Zealand concluded a Free Trade Agreement in a record time of just nine months. It will create new opportunities for all of you in market access, investment, services, technology, and talent mobility. I am confident that, with renewed energy and enthusiasm, we will double our bilateral trade by 2030.
New Zealand has also made an investment commitment of USD 20 billion in India over the next fifteen years. This reflects not only a commitment to investment but also a commitment to being a partner in India's growth journey.
Friends,
Today, India is the world's fastest-growing major economy. Our expanding middle class, large-scale digital adoption, and strong infrastructure push have made India a unique growth story.
In India, we have made Reform, Perform, and Transform the foundation of governance. Today, India offers policy stability, political stability, and continuity of growth.
Therefore, our message to the world is clear: India is not only a market; India is a launchpad for global growth.
To help you take advantage of the opportunities emerging in India, I would like to share a few examples. To boost manufacturing, we have launched the Production Linked Incentive Scheme. Under this initiative, support of nearly USD 20 billion is being extended across 14 sectors, ranging from food processing to textiles. I invite all of you to become a part of this manufacturing momentum.
Airports, regional connectivity, air cargo, and tourism are expanding rapidly in India. Today, India is the world's third-largest domestic aviation market. Together, we can develop cargo corridors, strengthen flight connectivity, and create joint tourism packages.
Perishable cargo solutions can be developed for kiwi, apples, honey, and seafood. New Zealand has extensive expertise in horticulture, dairy science, and forestry, while India offers the strength of a vast consumer market, food parks, and agri-tech talent. Together, we can build farm-to-market value chains and global export platforms.
Today, India is a global leader in FinTech. Around 50% of the world's real-time digital payments are processed in India. Building on this strength, we can deepen our cooperation not only in digital payments but also in green bonds and blended finance.
We have opened the space sector to private participation. Today, India is home to more than 400 space start-ups, and the sector has already produced its first unicorn. Companies from both our countries can collaborate within India's space ecosystem in areas such as small satellites, remote sensing, and ocean monitoring.
Under India's Smart Cities Mission, work is underway on more than 8,000 projects across 100 cities. Together, we can collaborate in areas such as urban mobility, water management, and waste management.
Friends,
I extend a special welcome to the Māori business leaders present here. India's civilization and Māori traditions both share a profound respect for nature, community, and sustainability. Our Free Trade Agreement also gives special emphasis to opportunities for Māori businesses. By building on these shared values, we can create a new model of inclusive and sustainable trade.
Friends,
I propose that we jointly develop a highly ambitious Business Roadmap. By combining our strengths, we should identify at least five flagship projects and establish a time-bound review mechanism to ensure their successful implementation. Only then will we be able to fully realize the potential of our partnership and live up to the aspirations and expectations of the people of both our countries.
I invite all of you to join us in this journey and move forward shoulder to shoulder.
Let us make our partnership a platform for prosperity, a bridge for innovation, and a force for global good.
And I want India and New Zealand to emerge together as a new force.
I have one more request. As you just mentioned, this year marks 100 years of sporting ties between our two countries. This is a very significant milestone.
We will certainly celebrate this milestone. But can we also think of bringing a large delegation of business leaders under the age of 35 from New Zealand to India, and likewise, sending a delegation of business leaders under the age of 35 from India to New Zealand? In this way, we can prepare a new generation to carry this partnership forward.
With these good wishes, I thank you all very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત-ન્યુઝીલેન્ડ બિઝનેસ ઇવેન્ટમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 JUL 2026 8:52AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી ક્રિસ્ટોફર લક્સન,
ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડના બિઝનેસ લીડર્સ,
નમસ્કાર
કિયા ઓરા
ઓકલેન્ડમાં આપ સૌની વચ્ચે આવીને મને ખૂબ આનંદ થાય છે. હું પ્રધાનમંત્રી લક્સનનો તેમના સકારાત્મક વિચારો અને ભારત પ્રત્યેની તેમની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા બદલ ખાસ આભાર વ્યક્ત કરું છું.
તમારી ઉપસ્થિતિ ન્યુઝીલેન્ડના નવીનતા, સાહસ અને ભવિષ્યલક્ષી વિચારસરણીનું પ્રતીક છે. ભારત વતી, હું 1.4 અબજ લોકોની આકાંક્ષાઓ અને મહત્વાકાંક્ષાઓનો સંદેશ લઈને આવ્યો છું.
મિત્રો,
આ બેઠક એવા સમયે થઈ રહી છે જ્યારે ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ વચ્ચેના સંબંધો એક વળાંક પર છે. આજે, આપણે આપણા સંબંધોને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીમાં ફેરવી રહ્યા છીએ. આ ફક્ત રાજદ્વારી સીમાચિહ્ન નથી. તે આપણા સહિયારા ભવિષ્ય માટે એક નવો સંકલ્પ છે.
આ વર્ષે બંને દેશો વચ્ચે નવ મહિનાના રેકોર્ડ સમયમાં મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ તમારા બધા માટે બજાર ઍક્સેસ, રોકાણ, સેવાઓ, ટેકનોલોજી અને પ્રતિભા ગતિશીલતા માટે નવી તકો લાવશે. મને વિશ્વાસ છે કે નવા જોશ અને ઉત્સાહ સાથે કામ કરીને, આપણે 2030 સુધીમાં દ્વિપક્ષીય વેપાર બમણો કરીશું.
ન્યુઝીલેન્ડે આગામી પંદર વર્ષોમાં ભારતમાં $20 બિલિયનનું રોકાણ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી છે. આ ફક્ત રોકાણ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા નથી, પરંતુ ભારતની વિકાસ યાત્રામાં ભાગીદાર બનવાની પ્રતિબદ્ધતા પણ છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે. આપણો વધતો મધ્યમ વર્ગ, મોટા પાયે ડિજિટલને અપનાવવું અને માળખાગત સુવિધાઓને પ્રોત્સાહન ભારતના વિકાસની એક અનોખી વાર્તા રજૂ કરે છે.
ભારતમાં, અમે શાસનના પાયામાં સુધારા, કામગીરી અને પરિવર્તન લાવ્યા છીએ. આજે, ભારતમાં નીતિગત સ્થિરતા, રાજકીય સ્થિરતા અને વિકાસની સાતત્યતા છે.
તેથી, આજે વિશ્વને અમારો સંદેશ છે: ભારત માત્ર એક બજાર નથી; ભારત વૈશ્વિક વિકાસ માટે એક લોન્ચપેડ છે.
ભારતમાં ઉભરી રહેલી આ તકોનો લાભ કેવી રીતે લેવો તેના કેટલાક ઉદાહરણો હું શેર કરવા માંગુ છું. ભારતમાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, અમે ઉત્પાદન સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના શરૂ કરી છે. આ અંતર્ગત, ફૂડ પ્રોસેસિંગથી લઈને કાપડ સુધીના 14 ક્ષેત્રોમાં આશરે વીસ અબજ ડોલરની સહાય પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. હું તમને બધાને આ ઉત્પાદન ગતિનો ભાગ બનવા આમંત્રણ આપું છું.
ભારતમાં એરપોર્ટ, પ્રાદેશિક જોડાણ, એર કાર્ગો અને પર્યટન ઝડપથી વિકસી રહ્યું છે. આજે, ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર છે. સાથે મળીને, આપણે કાર્ગો કોરિડોર, ફ્લાઇટ કનેક્ટિવિટી અને સંયુક્ત પ્રવાસન પેકેજો બનાવી શકીએ છીએ.
કિવિ, સફરજન, મધ અને સીફૂડ માટે જલદીથી ખરાબ ન થાય તેવા સોલ્યુશન્સ વિકસાવી શકાય છે. ન્યુઝીલેન્ડ પાસે બાગાયત, ડેરી વિજ્ઞાન અને વનીકરણમાં વિશાળ કુશળતા છે. ભારત પાસે તેના ગ્રાહક બજાર, ફૂડ પાર્ક અને કૃષિ-ટેક પ્રતિભાની તાકાત છે. સાથે મળીને, આપણે ફાર્મ-ટુ-માર્કેટ મૂલ્ય શૃંખલાઓ અને વૈશ્વિક નિકાસ પ્લેટફોર્મ બનાવી શકીએ છીએ.
આજે, ભારત ફિનટેકમાં વૈશ્વિક સ્તરે અગ્રણી છે. વિશ્વભરમાં પચાસ ટકા રીઅલ-ટાઇમ ડિજિટલ ચુકવણીઓ ભારતમાં થાય છે. ડિજિટલ ચુકવણીની સાથે, આપણે ગ્રીન બોન્ડ્સ અને મિશ્રિત ફાઇનાન્સમાં આગળ વધી શકીએ છીએ.
આપણે અવકાશ ક્ષેત્રને ખાનગી ભાગીદારી માટે ખુલ્લું મૂક્યું છે. આજે, ભારતમાં 400 થી વધુ અવકાશ સ્ટાર્ટઅપ્સ છે, અને હવે તેમાંથી એક યુનિકોર્ન પણ બની ગયું છે. બંને દેશોની કંપનીઓ નાના ઉપગ્રહો, રિમોટ સેન્સિંગ અને સમુદ્ર દેખરેખ પર કામ કરવા માટે ભારતના અવકાશ ઇકોસિસ્ટમ સાથે સહયોગ કરી શકે છે.
ભારતમાં સ્માર્ટ સિટીઝ મિશન હેઠળ, 100 શહેરોમાં 8,000 થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. આપણે શહેરી ગતિશીલતા, પાણી વ્યવસ્થાપન અને કચરા વ્યવસ્થાપન જેવા ક્ષેત્રોમાં સાથે મળીને કામ કરી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
હું માઓરી વ્યાપાર નેતાઓને ખાસ શુભેચ્છા પાઠવું છું. ભારતીય સભ્યતા અને માઓરી પરંપરા બંને પ્રકૃતિ, સમુદાય અને ટકાઉપણું માટે વિશેષ આદર ધરાવે છે. આપણો FTA માઓરી વ્યવસાયો માટે તકો પર પણ ખાસ ભાર મૂકે છે. આ સહિયારા મૂલ્યોને જોડીને, આપણે સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વેપારનું એક નવું મોડેલ બનાવી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
હું સૂચન કરું છું કે આપણે સંયુક્ત રીતે એક અત્યંત મહત્વાકાંક્ષી વ્યાપાર રોડમેપ વિકસાવીએ. આપણે ઓછામાં ઓછા પાંચ મુખ્ય પ્રોજેક્ટ્સ ઓળખવા જોઈએ, આપણી શક્તિઓને જોડીને અને તેમના સમયસર પૂર્ણ થવાની ખાતરી કરવા માટે સમીક્ષા પદ્ધતિઓ સ્થાપિત કરવી જોઈએ. ત્યારે જ આપણે આપણા સંબંધોની સંપૂર્ણ સંભાવનાને સાકાર કરી શકીશું અને બંને દેશોના લોકોની આકાંક્ષાઓ અને અપેક્ષાઓ પૂરી કરી શકીશું.
હું આપ સૌને આ યાત્રામાં ખભે ખભા મિલાવીને ચાલવા આમંત્રણ આપું છું.
ચાલો આપણે આપણી ભાગીદારીને સમૃદ્ધિ માટેનું પ્લેટફોર્મ, નવીનતા માટેનો સેતુ અને વૈશ્વિક ભલા માટેનું બળ બનાવીએ.
અને હું ઈચ્છું છું કે ભારત અને ન્યુઝીલેન્ડ એક નવી શક્તિ તરીકે સાથે ઉભરી આવે.
અને મારો એક વધુ આગ્રહ છે. જેમ તમે હમણાં જ ઉલ્લેખ કર્યો છે, આપણા રમતગમતના સંબંધોને સો વર્ષ થઈ ગયા છે. આ એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ઘટના છે.
આપણે ચોક્કસપણે તેની ઉજવણી કરીશું. પરંતુ શું આપણે કલ્પના કરી શકીએ છીએ કે 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના ઉદ્યોગપતિઓનું આટલું મોટું પ્રતિનિધિમંડળ ભારત આવે અને 35 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના ભારતનું એક વ્યાપાર પ્રતિનિધિમંડળ ન્યુઝીલેન્ડ આવે?
જેથી આપણે નવી પેઢી તૈયાર કરી શકીએ? આ શુભકામના સાથે, આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.