Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Opening Remarks during the India-New Zealand delegation-level talks
11 JUL 2026 9:01AM by PIB Delhi
Excellency,
I sincerely thank you for your warm words of friendship.
Your arrival at the airport last night was, in itself, a very significant gesture, and I would like to express my special gratitude to you for it.
I am also grateful that your Minister stayed with me throughout the night. It is a matter of great happiness for me that an Indian Prime Minister is visiting New Zealand after 40 years. By organising this programme in your economic capital, you have created an opportunity to give a new impetus to India–New Zealand relations. I express my heartfelt gratitude to you for this.
Coming among the people of New Zealand and witnessing their affection and warmth towards India is deeply moving. It touches my heart, and I express my sincere gratitude to you for this as well.
This is a historic milestone in our relationship, reaffirming the new energy in our ties and our renewed commitment to friendship. When you visited India, we initiated the FTA process. And in such a short span of time, entire New Zealand came together to take the FTA forward and make it a reality. It is perhaps a rare achievement in the world for such a success to be accomplished in such a short time. For this, I extend my heartfelt gratitude to you, your government, and your entire team for your leadership and efforts.
Last year, you visited India during the festival of Holi. Your visit added new colours to our relationship as well, because the colours of Holi hold a special significance, and we experienced that spirit together. I am delighted that today we are moving towards shaping our relationship within the framework of a Strategic Partnership. This milestone will inspire us to move forward with even greater energy and deeper trust.
Excellency,
Our strong belief in democratic values makes us natural partners. It is almost as if we are made for each other. Furthermore, as two maritime nations, our close cooperation provides new strength to the Indo-Pacific, and our relationship can bring renewed energy to achieving our shared goals of peace and stability.
I am confident that my visit will further strengthen our bilateral relations, and together we will enhance our contribution towards global peace, stability, and security. We can, in a way, work as a catalytic agent, one that stands for peace, works for peace, and advances towards global welfare through peace.
Once again, I express my heartfelt gratitude for your warm welcome, your affection, and the respect extended to me.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಭಾರತ-ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ನಿಯೋಗ ಮಟ್ಟದ ಮಾತುಕತೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆ
11 JUL 2026 9:01AM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತರೆ,
ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಪರ ಮಾತುಗಳಿಗೆ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿನ್ನೆ ರಾತ್ರಿ ನೀವು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಸ್ವಾಗತ ನೀಡಿದ್ದೇ ನನಗೆ ಬಹಳ ಮಹತ್ವದ ಸೂಚನೆಯಾಗಿತ್ತು, ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ವಿಶೇಷ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮ ಸಚಿವರು ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದರು, ಅದಕ್ಕೂ ನಾನು ಕೃತಜ್ಞನಾಗಿದ್ದೇನೆ. 40 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯೊಬ್ಬರು ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್‌ಗೆ ಚೊಚ್ಚಲ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯ. ನಿಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ರಾಜಧಾನಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನೀವು ಭಾರತ-ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಸಂಬಂಧಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ಅವಕಾಶ ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದೀರಿ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಜನರ ನಡುವೆ ಬಂದು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ತೋರಿದ ಪ್ರೀತಿ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ನೋಡುವುದೇ ಆಳವಾಗಿ ಮನ ಮುಟ್ಟುತ್ತದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಹೃದಯವನ್ನು ಮುಟ್ಟಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು, ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹದ ನಮ್ಮ ನವೀಕೃತ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ನಾವು ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೆವು, ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಡೀ ನ್ಯೂಜಿಲೆಂಡ್ ಮುಕ್ತ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ವಾಸ್ತವಗೊಳಿಸಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಬಂದಿತು. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸುವುದು ಬಹುಶಃ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅಪರೂಪದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮಗೆ, ನಿಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಇಡೀ ತಂಡಕ್ಕೆ ನಿಮ್ಮ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಹೋಳಿ ಹಬ್ಬದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನೀವು ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದಿರಿ. ನಿಮ್ಮ ಭೇಟಿಯು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ಸೇರಿಸಿತು, ಏಕೆಂದರೆ ಹೋಳಿಯ ಬಣ್ಣಗಳು ವಿಶೇಷ ಮಹತ್ವ ಹೊಂದಿವೆ, ನಾವು ಆ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಾವು ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ ರೂಪಿಸುವತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರಿಂದ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ನಮಗೆ ಇನ್ನೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸನ್ಮಾನ್ಯರೆ,
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮೌಲ್ಯಗಳಲ್ಲಿನ ನಮ್ಮ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯು ನಮ್ಮನ್ನು ಸಹಜ ಪಾಲುದಾರರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇದನ್ನು ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, 2 ಕಡಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಾಗಿ ನಮ್ಮ ನಿಕಟ ಸಹಕಾರವು ಇಂಡೋ-ಪೆಸಿಫಿಕ್‌ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಬಂಧವು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರತೆಯ ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನವೀಕೃತ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತರುತ್ತದೆ.
ನನ್ನ ಭೇಟಿಯು ನಮ್ಮ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಂಬಂಧಗಳನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ ನಾವು ಜಾಗತಿಕ ಶಾಂತಿ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಗೆ ನಮ್ಮ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ನಾವು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ನಿಲ್ಲುವ, ಶಾಂತಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಶಾಂತಿಯ ಮೂಲಕ ಜಾಗತಿಕ ಕಲ್ಯಾಣದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುವ ವೇಗವರ್ಧಕ ಚಾಲನಾಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬಹುದು.
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ, ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮತ್ತು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಗೌರವಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.