NITI Aayog
NITI Aayog Convened a Stakeholder Consultation on Implementation of the SHANTI Act 2025
11 JUL 2026 10:45AM by PIB Delhi
NITI Aayog convened a Stakeholder Consultation on Implementation of the SHANTI Act 2025 on 10th July, 2026 at Samrasta Auditorium, Dr. Ambedkar International Centre, New Delhi. The consultation brought together key leaders, policymakers and experts from the government, research institutions and industry to deliberate on the operational framework of the landmark Act.
The stakeholder consultation was chaired by Prof. Abhay Karandikar (Member, NITI Aayog). Other prominent dignitaries included Sh. Pankaj Agrawal (Secretary, MoP), Sh. Ghanshyam Prasad (Chairperson, CEA), Sh. Gurdeep Singh (CMD, NTPC Ltd.), Dr. Anshu Bharadwaj (Programme Director, NITI Aayog), Sh. Rajnath Ram (Adviser, NITI Aayog), Dr. Garima Sharma (Head, SSSD, DAE) and Sh. Hari Kumar (Distinguished Scientist and Director, AERB).
The technical discussions were structured around three critical pillars vital to the Act's successful rollout:
• Legislative & Regulatory Framework: Deliberations focused on the SHANTI Act’s draft rules, regulations and related FDI policy provisions, with the opening technical segment presenting the statutory compliance mechanisms under SHANTI Act, 2025 and highlighting how foreign capital can be attracted while safeguarding domestic interests.
• Finance, Insurance & Public Perception: Stakeholders examined the financial mechanisms and risk-mitigation frameworks needed to support the Act’s implementation. The discussion also covered suitable insurance arrangements for long-term projects, along with strategies to strengthen public awareness, community trust and broader acceptance of nuclear energy projects.
• Manufacturing, Operations & Capacity Building: The focus was on the operationalization phase, with emphasis on strengthening domestic manufacturing capabilities, ensuring operational readiness and building a skilled workforce to sustain the ecosystem. Stakeholders also discussed enhancing supply chain resilience and designing dedicated capacity-building programmes to support industrial scaling and develop a highly competent human resource base.
Stakeholders provided a range of views across all three critical areas, which will be useful in strengthening the implementation framework of the SHANTI Act, 2025.

નીતિ આયોગ
નીતિ આયોગે શાંતિ અધિનિયમ 2025ના અમલીકરણ પર હિતધારકોની પરામર્શ બેઠક બોલાવી
11 JUL 2026 10:45AM by PIB Ahmedabad
નીતિ આયોગે 10 જુલાઈ, 2026ના રોજ ડૉ. આંબેડકર ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર, નવી દિલ્હીના સમરસતા ઓડિટોરિયમ ખાતે શાંતિ (SHANTI) અધિનિયમ 2025ના અમલીકરણ પર એક હિતધારકોની પરામર્શ બેઠક બોલાવી હતી. આ પરામર્શ બેઠક આ ઐતિહાસિક અધિનિયમના ઓપરેશનલ ફ્રેમવર્ક (કાર્યાત્મક માળખા) પર ચર્ચા-વિચારણા કરવા માટે સરકાર, સંશોધન સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણી નેતાઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવી હતી.
આ હિતધારકોની પરામર્શ બેઠકની અધ્યક્ષતા પ્રો. અભય કરંદીકર (સભ્ય, નીતિ આયોગ) દ્વારા કરવામાં આવી હતી. અન્ય અગ્રણી મહાનુભાવોમાં શ્રી પંકજ અગ્રવાલ (સચિવ, MoP), શ્રી ઘનશ્યામ પ્રસાદ (અધ્યક્ષ, CEA), શ્રી ગુરદીપ સિંઘ (CMD, NTPC લિ.), ડૉ. અંશુ ભારદ્વાજ (પ્રોગ્રામ ડાયરેક્ટર, નીતિ આયોગ), શ્રી રાજનાથ રામ (સલાહકાર, નીતિ આયોગ), ડૉ. ગરિમા શર્મા (વડા, SSSD, DAE) અને શ્રી હરિ કુમાર (પ્રતિષ્ઠિત વૈજ્ઞાનિક અને નિયામક, AERB) સામેલ હતા.
તકનીકી ચર્ચાઓ આ અધિનિયમના સફળ અમલીકરણ માટે મહત્વપૂર્ણ એવા ત્રણ મુખ્ય સ્તંભોની આસપાસ સંરચિત કરવામાં આવી હતી:
• વૈધાનિક અને નિયમનકારી માળખું: ચર્ચાઓ શાંતિ (SHANTI) અધિનિયમના ડ્રાફ્ટ નિયમો, વિનિયમો અને સંબંધિત FDI નીતિની જોગવાઈઓ પર કેન્દ્રિત હતી, જેમાં પ્રારંભિક તકનીકી સત્રમાં શાંતિ (SHANTI) અધિનિયમ, 2025 હેઠળના વૈધાનિક પાલન તંત્રો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને સ્થાનિક હિતોનું રક્ષણ કરવાની સાથે વિદેશી મૂડીને કેવી રીતે આકર્ષિત કરી શકાય તેના પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો
• નાણાં, વીમો અને જાહેર ધારણા: હિતધારકોએ અધિનિયમના અમલીકરણને ટેકો આપવા માટે જરૂરી નાણાકીય તંત્રો અને જોખમ-નિવારણ માળખાની તપાસ કરી હતી. આ ચર્ચામાં લાંબા ગાળાના પ્રોજેક્ટ્સ માટે યોગ્ય વીમા વ્યવસ્થાઓ, તેમજ જાહેર જાગૃતિ, સમુદાયના વિશ્વાસ અને પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સની વ્યાપક સ્વીકૃતિને મજબૂત કરવાની વ્યૂહરચનાઓ પણ આવરી લેવામાં આવી હતી.
• ઉત્પાદન, કામગીરી અને ક્ષમતા નિર્માણ: આ ધ્યાન ઓપરેશનલાઇઝેશન (કાર્યાન્વયન) તબક્કા પર હતું, જેમાં સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા, ઓપરેશનલ સજ્જતા સુનિશ્ચિત કરવા અને ઇકોસિસ્ટમને ટકાવી રાખવા માટે કુશળ કાર્યબળનું નિર્માણ કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. હિતધારકોએ સપ્લાય ચેઈનની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને ઔદ્યોગિક સ્કેલિંગને ટેકો આપવા તેમજ અત્યંત સક્ષમ માનવ સંસાધન આધાર વિકસાવવા માટે સમર્પિત ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમોની રચના કરવા અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી.
હિતધારકોએ ત્રણેય જટિલ ક્ષેત્રોમાં વિવિધ પ્રકારના મંતવ્યો પૂરા પાડ્યા હતા, જે શાંતિ (SHANTI) અધિનિયમ, 2025ના અમલીકરણ માળખાને મજબૂત કરવામાં ઉપયોગી થશે.