Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address during the Gala Lunch
11 JUL 2026 12:32PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Christopher Luxon,
Delegates from both countries,
Namaskaar!
Kia Ora!
I express my heartfelt gratitude to my friend, Prime Minister Luxon, for the warm welcome and gracious hospitality extended to me and my delegation. He has extended such a warm welcome that even Auckland's winter feels a little less cold today. The affection and warmth that I have received from the people of New Zealand during this visit will always remain in our hearts.
Prime Minister Luxon's visit to India last year infused new energy into every aspect of our bilateral relationship. Under his leadership, clear vision and strong commitment, the friendship between India and New Zealand has gained fresh momentum and a new direction. Today marks the first visit by an Indian Prime Minister to New Zealand in forty years. As I often say, many good tasks have been left behind for me by those who came before me, and I have the privilege of completing them. Friends, this marks the beginning of a new chapter in our bilateral relationship.
Friends,
India and New Zealand's firm belief in democratic values provides us with a natural foundation to move forward together. Over the past few years, we have imparted unprecedented momentum to our bilateral relationship.
In today's meeting, we held detailed discussions on giving greater depth and breadth to our cooperation. We have taken the historic decision to elevate India-New Zealand relations to the level of a Strategic Partnership. Under this framework, we will move forward across every sector with clear goals and tangible outcomes.
This year, we concluded a Free Trade Agreement in record time. This achievement will open new opportunities for the industries, farmers and youth of both countries. Along with trade, we are also preparing a blueprint for trust, technology and talent.
Over the past three years, our bilateral trade has grown by more than 50 per cent. We are confident that the Free Trade Agreement will provide a strong foundation for doubling our trade over the next five years.
We also warmly welcome New Zealand's investment commitment of US$20 billion in India. This will provide New Zealand companies with the opportunity to become long-term partners in India's growth story.
Friends,
To make our Strategic Partnership meaningful, we are transforming the strengths of both countries into practical cooperation. In the field of FinTech, we are moving forward towards connecting India’s UPI with New Zealand’s payment systems.
In agriculture, dairy, and food processing, we have developed a strong roadmap for cooperation. This will benefit our farmers and livestock owners.
Both New Zealand and India have rich and vibrant traditions in traditional medicine. Today, we agreed to enhance the role of traditional medicines in our healthcare cooperation.
Our growing cooperation in defence and security is a reflection of our deep strategic trust. The Defence Cooperation Agreement signed last year has created a strong framework for our collaboration. Today, we agreed on a framework for maritime cooperation in the Indo-Pacific. Bilateral naval exercises, logistics support, and cooperation in hydrography will further strengthen our coordination and interoperability.
Friends,
The strongest pillar of our relationship is our people-to-people ties. Members of the Indian community have earned a special place in New Zealand through their hard work and talent. I express my gratitude to Prime Minister Luxon, the Government of New Zealand, and the people of New Zealand for taking care of them.
The Cultural Cooperation MoU signed today will give further momentum to exchanges between our two countries in the fields of art, culture, heritage, and creative industries. New Zealand has been an important destination for Indian students. We invite New Zealand universities to open campuses in India.
This year, we are celebrating the centenary of sporting relations between our two countries. A hundred years ago, the hockey team led by Major Dhyan Chand came here and created history, and that legacy continues to inspire our sporting partnership even today.
To mark this occasion, we are organising several sporting events in both countries. Along with cricket, we are also working to enhance cooperation in other sports through the Sports Joint Action Plan. The recent coaching programme between New Zealand Rugby and Rugby India in Bhubaneswar has been a promising beginning in this direction.
Friends,
On the global stage as well, India and New Zealand are trusted partners and close friends. We believe that reforms in global institutions, including the United Nations, are essential to address the challenges of the present times.
To move forward shoulder to shoulder in the fight against terrorism, we have established a Joint Working Group today. Cooperation between India and New Zealand is extremely important for peace, stability, and security in the Indo-Pacific region.
Friends,
I extend my heartfelt greetings to all of you on the occasion of the Māori New Year, “Matariki.” The constellation that is known here as “Matariki,” as you also mentioned, has been known in India since ancient times as the “Krittika Nakshatra.” I am confident that this festival of “Matariki” will inspire our relationship to shine brightly like these stars.
Prime Minister Luxon,
I express my gratitude for your friendship, your commitment, and for making my visit to New Zealand a memorable one. Just as teamwork and trust are essential in rugby, we too will move forward with mutual confidence. We are on the same team, and therefore, we will tackle only the challenges.
Thank you very much.
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
అధికారిక విందు కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం
11 JUL 2026 12:32PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి క్రిస్టోఫర్ లక్సన్‌కు,
రెండు దేశాలకు చెందిన ప్రతినిధులకు,
నమస్కారం!
కియా ఓరా!
నాకు, నా ప్రతినిధి బృందానికి అందించిన సాదర స్వాగతానికి, విశేష ఆతిథ్యానికి నా మిత్రుడైన ప్రధాని లక్సన్‌కు హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. ఆయన అందించిన ఆత్మీయ స్వాగతం వల్ల, ఈ రోజు ఆక్లాండ్ శీతాకాలపు చలి ప్రభావం కూడా కాస్త తగ్గినట్టుగా అనిపిస్తోంది. ఈ పర్యటన సందర్భంగా న్యూజిలాండ్ ప్రజల నుంచి నాకు లభించిన ఆప్యాయత, అభిమానం మా హృదయాల్లో ఎప్పటికీ నిలిచి ఉంటాయి.
గతేడాది భారత్‌లో ప్రధాని లక్సన్ చేపట్టిన పర్యటన.. మన ద్వైపాక్షిక సంబంధాల్లోని అన్ని అంశాల్లోనూ కొత్త శక్తిని నింపింది. ఆయన నాయకత్వమూ, స్పష్టమైన దార్శనికతా, దృఢమైన అంకితభావమూ.. భారత్, న్యూజిలాండ్ మధ్య ఉన్న స్నేహానికి కొత్త వేగాన్నీ, నూతన దిశనూ అందించాయి. గత నలభై ఏళ్లలో భారత ప్రధానమంత్రి న్యూజిలాండ్‌లో పర్యటించడం ఇదే తొలిసారి. నాకంటే ముందు వచ్చిన వారు నా కోసం ఎన్నో మంచి పనులను వదిలి వెళ్లారు. వాటిని పూర్తి చేసే భాగ్యం నాకు దక్కిందని నేను తరచూ చెబుతూ ఉంటాను. మిత్రులారా, ఇది మన ద్వైపాక్షిక సంబంధాల్లో ఒక నూతన అధ్యాయానికి నాంది పలుకుతోంది.
మిత్రులారా,
ప్రజాస్వామ్య విలువల పట్ల భారతదేశానికీ, న్యూజిలాండ్‌కూ ఉన్న దృఢమైన విశ్వాసమే.. మనం కలిసి ముందుకు సాగడానికి అవసరమైన పునాదిని ఏర్పాటు చేస్తుంది. గడచిన కొన్నేళ్లుగా, మన ద్వైపాక్షిక సంబంధానికి మునుపెన్నడూ లేని వేగాన్ని మనం అందించాం.
మన సహకారాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడం, మరింత విస్తరించడంపై ఈ రోజు జరిగిన సమావేశంలో మేం విస్తృతంగా చర్చించాం. భారత్-న్యూజిలాండ్ సంబంధాలను వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య స్థాయికి పెంపొందించేలా చారిత్రక నిర్ణయం తీసుకున్నాం. ఈ విధానం ద్వారా స్పష్టమైన లక్ష్యాలతో, కచ్చితమైన ఫలితాలతో ప్రతి రంగంలోనూ మనం ముందుకు సాగుతాం.
ఈ ఏడాది రికార్డు సమయంలో స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాన్ని మనం కుదుర్చుకున్నాం. ఈ విజయం రెండు దేశాల పరిశ్రమలకూ, రైతులకూ, యువతకూ నూతన అవకాశాలను అందిస్తుంది. వాణిజ్యంతో పాటుగా విశ్వసనీయతకూ, సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికీ, ప్రతిభకూ సైతం మేం ఓ ప్రణాళికను సిద్ధం చేస్తున్నాం.
గడచిన మూడేళ్లలో మన ద్వైపాక్షిక వాణిజ్యం 50 శాతానికి పైగా వృద్ధి చెందింది. రాబోయే అయిదేళ్లలో రెండు దేశాల మధ్య వాణిజ్యాన్ని రెట్టింపు చేయడానికి అవసరమైన బలమైన పునాదిని స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందం అందిస్తుందని మేం విశ్వసిస్తున్నాం.
భారత్‌లో 20 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల పెట్టుబడులు పెట్టాలన్న న్యూజిలాండ్ నిర్ణయాన్ని మేం స్వాగతిస్తున్నాం. ఇది భారత దేశ వృద్ధి గాథలో దీర్ఘకాలిక భాగస్వామ్యులుగా మారే అవకాశాన్ని న్యూజిలాండ్ సంస్థలకు అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మన వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్యాన్ని అర్థవంతంగా మార్చేందుకు గాను రెండు దేశాలకున్న సామర్థ్యాలను ఆచరణాత్మక సహకారంగా మారుస్తున్నాం. ఫిన్‌టెక్ రంగానికి వస్తే న్యూజిలాండ్ చెల్లింపుల వ్యవస్థలతో భారత్ యూపీఐను అనుసంధానించే దిశగా ముందుకు సాగుతున్నాం.
వ్యవసాయ రంగం, పాడి, ఆహార శుద్ధి రంగాల్లో సహకారానికి బలమైన ప్రణాళికను మేం అభివృద్ధి చేశాం. ఇది మన రైతులకు, పాడి రైతులకు లబ్ధి చేకూరుస్తుంది.
న్యూజిలాండ్, భారత్ రెండు దేశాల్లోనూ సంప్రదాయ వైద్యంలో గొప్పవైన, శక్తిమంతమైన పద్ధతులున్నాయి. ఆరోగ్య సేవల రంగంలో మన సహకారంలో సంప్రదాయ ఔషధాల పాత్రను విస్తరించేందుకు కూడా ఈ రోజు మేం అంగీకరించాం.
మన మధ్య ఉన్న దృఢమైన వ్యూహాత్మక విశ్వాసానికి రక్షణ, భద్రత రంగాల్లో విస్తరిస్తున్న మన సహకారమే నిదర్శనం. మన భాగస్వామ్యానికి అవసరమైన బలమైన విధానాన్ని గతేడాది కుదిరిన రక్షణ సహకార ఒప్పందం ఏర్పాటు చేసింది. ఇండో-పసిఫిక్‌లో నౌకావాణిజ్య సహకారానికి సంబంధించిన విధివిధానాలను ఈ రోజు ఆమోదించాం. మన మధ్య సమన్వయాన్నీ, పరస్పర కార్యాచరణనూ.. ద్వైపాక్షిక నావికా విన్యాసాలు, సరకు రవాణాలో తోడ్పాటు, హైడ్రోగ్రఫీ రంగంలో సహకారం మరింత బలోపేతం చేస్తాయి.
మిత్రులారా,
రెండు దేశాల మధ్య ఉన్న సంబంధానికి బలమైన ఆధారం ప్రజాసంబంధాలే. తమ కృషి, ప్రతిభతో న్యూజిలాండ్‌లో తమకంటూ ప్రత్యేకమైన స్థానాన్ని భారతీయులు సంపాదించుకున్నారు. వారి పట్ల శ్రద్ధ వహిస్తున్నందుకు ప్రధాని లక్సన్‌కూ, న్యూజిలాండ్ ప్రభుత్వానికీ, న్యూజిలాండ్ ప్రజలకూ కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
కళలు, సంస్కృతి, వారసత్వం, సృజనాత్మక పరిశ్రమల రంగాల్లో రెండు దేశాల మధ్య ఇచ్చిపుచ్చుకోవడాలను వేగవంతం చేయడానికి సాంస్కృతిక సహకారంలో ఈ రోజు కుదిరిన ఒప్పందం సహకరిస్తుంది. భారతీయ విద్యార్థులు అత్యంత ప్రాధాన్యమిచ్చే దేశాల్లో న్యూజిలాండ్ ఒకటి. భారతదేశంలో క్యాంపస్‌లను ప్రారంభించాల్సిందిగా న్యూజిలాండ్ విశ్వవిద్యాలయాలను మేం ఆహ్వానిస్తున్నాం.
రెండు దేశాల మధ్య క్రీడా సంబంధాల్లో వందేళ్ల ఉత్సవాలను ఈ ఏడాది మనం నిర్వహించుకుంటున్నాం. వందేళ్ల కిందట మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ నాయకత్వంలో ఇక్కడికి వచ్చిన హాకీ బృందం చరిత్ర సృష్టించింది. ఇప్పటికీ మన క్రీడా భాగస్వామ్యానికి ఆ వారసత్వం స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉంది.
ఈ సందర్భాన్ని పురస్కరించుకుని, రెండు దేశాల్లోనూ అనేక క్రీడా కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నాం. క్రికెట్‌తో పాటు, ఇతర క్రీడల్లోనూ సహకారాన్ని పెంపొందించేందుకు క్రీడల సంయుక్త కార్యాచరణ ప్రణాళిక ద్వారా కృషి చేస్తున్నాం. ఈ దిశగా భువనేశ్వర్‌లో ఇటీవలే న్యూజిలాండ్ రగ్బీ, రగ్బీ ఇండియా మధ్య నిర్వహించిన శిక్షణ కార్యక్రమం ఆశాజనకమైన ప్రారంభాన్నిచ్చింది.
మిత్రులారా,
అంతర్జాతీయ వేదికలపై కూడా భారతదేశం, న్యూజిలాండ్ విశ్వసనీయ భాగస్వాములుగా, మిత్రులుగా ఉన్నాయి. ప్రస్తుతం ఎదురవుతున్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి ఐక్యరాజ్యసమితితో సహా అంతర్జాతీయ సంస్థల్లో సంస్కరణలు అవసరమని మేం విశ్వసిస్తున్నాం.
ఉగ్రవాదానికి వ్యతిరేకంగా చేస్తున్న పోరాటంలో కలసి ముందుకు సాగడానికి సంయుక్త కార్యాచరణ బృందాన్ని ఏర్పాటు చేశాం. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో శాంతి, స్థిరత్వం, భద్రత కోసం భారత్, న్యూజిలాండ్ మధ్య సహకారం అత్యంత ముఖ్యమైనది.
మిత్రులారా,
మావోరి నూతన సంవత్సరం ‘మటారికి’ సందర్భంగా మీ అందరికీ హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఇక్కడ మీరు ‘మటారికి’ అని పిలిచే నక్షత్ర మండలాన్ని అనాదిగా భారత్‌లో ‘కృత్తికా నక్షత్రం’ అని పిలుస్తున్నాం. ఈ నక్షత్రాలంత ఉజ్వలంగా మన సంబంధాలు ప్రకాశించేలా ఈ ‘మటారికి’ పండగ స్ఫూర్తినిస్తుందని విశ్వసిస్తున్నాను.
ప్రధాని లక్సన్,
మీ స్నేహానికీ, మీ అంకితభావానికీ, న్యూజిలాండ్‌లో నా పర్యటనను చిరస్మరణీయంగా మార్చినందుకూ మీకు కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. రగ్బీ క్రీడలో బృందస్ఫూర్తి, నమ్మకం ఎంత అవసరమో.. మనం కూడా అదే విధమైన పరస్పర విశ్వాసంతో ముందుకు సాగుదాం. మనం ఒకే జట్టులో ఉన్నాం. కాబట్టి సవాళ్లను కలసి ఎదుర్కొందాం.
ధన్యవాదాలు.
సూచన: ఇది ప్రధాని హిందీ ప్రసంగానికి తెలుగు అనువాదం.