Ministry of Road Transport & Highways
Union Minister Shri Nitin Gadkari Calls for Stronger BRICS Cooperation to Build Sustainable, Resilient and Future-Ready Transport Systems
India Showcases Transformative Transport Reforms and Reaffirms Commitment to Green Mobility, Innovation and South-South Cooperation
World's Second-Largest Road Network Anchors India's Multimodal Infrastructure Revolution : Shri Nitin Gadkari
11 JUL 2026 2:17PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari, today called for deeper cooperation among BRICS nations to build transport systems that are sustainable, resilient, inclusive and future-ready, stating that the collective strength of the grouping presents a unique opportunity to shape the future of global mobility through innovation, partnership and shared responsibility.
Delivering the opening address at the 3rd BRICS Transport Ministers' Meeting under India's BRICS Chairship, Shri Gadkari welcomed Transport Ministers, Heads of Delegation, senior officials and delegates from BRICS Member Countries to Nagpur and described the meeting as a significant step towards strengthening transport cooperation among emerging economies.
The Union Minister said India's BRICS Chairship, guided by the theme "Building for Resilience, Innovation, Cooperation and Sustainability", reflects a people-centric, "Humanity First" approach inspired by the timeless philosophy of 'Vasudhaiva Kutumbakam'—the World is One Family. He said BRICS, representing nearly half of the world's population, is uniquely positioned to lead the development of transport systems that are cleaner, safer, smarter and more efficient while advancing sustainable economic growth and regional connectivity.
Emphasising that transport is the backbone of economic development, Shri Gadkari highlighted India's rapid transformation across the road, rail, maritime and aviation sectors. He noted that India has developed the world's second-largest road network while significantly expanding access-controlled expressways and multimodal connectivity. Referring to projects such as the Delhi-Dehradun Economic Corridor, the Sonamarg Tunnel and over 10,000 kilometres of Greenfield Expressways, he said these initiatives demonstrate India's commitment to combining infrastructure development with environmental sustainability and technological innovation. He also highlighted the Hybrid Annuity Model as a successful framework for mobilising private investment in infrastructure.
Shri Gadkari said India's railways have undergone unprecedented modernisation through near-complete electrification of the broad-gauge network, expansion of Vande Bharat services, progress on the Mumbai-Ahmedabad High-Speed Rail Corridor and landmark engineering achievements such as the new Pamban Bridge. He also highlighted the Maritime Amrit Kaal Vision 2047, digital initiatives including e-Navik and e-Samudra, and the Green Shipping initiative as important steps towards strengthening maritime infrastructure and logistics efficiency.
Highlighting India's commitment to sustainable mobility, Shri Gadkari referred to the deployment of electric buses, the Green Urban Mobility Scheme and the success of the UDAN initiative in improving regional air connectivity. He said the PM Gati Shakti National Master Plan has transformed infrastructure planning through integrated multimodal development, reducing logistics costs and accelerating project implementation.
The Union Minister underlined that safety and sustainability remain central to India's transport strategy. He highlighted initiatives such as the PM-RAHAT scheme for cashless treatment of road accident victims and the use of recycled plastic waste, municipal waste, fly ash, steel slag, bamboo crash barriers and end-of-life tyres in road construction as examples of environmentally responsible infrastructure development.
Calling for stronger BRICS collaboration, Shri Gadkari said common challenges relating to infrastructure financing, congestion, emissions, road safety and last-mile connectivity require collective solutions. He reaffirmed India's readiness to deepen cooperation through knowledge sharing, capacity building, technological collaboration and joint research in green hydrogen, electric mobility, alternative fuels, digital transport systems and sustainable multimodal infrastructure.
Expressing confidence in the outcomes of the meeting, Shri Gadkari said the deliberations would further strengthen BRICS transport cooperation and contribute to practical, innovative and people-centric mobility solutions. He called upon BRICS nations to work together to build transport systems that promote inclusive growth, strengthen regional connectivity, protect the environment and contribute to a more sustainable and prosperous future for all.

रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
शाश्वत, लवचिक आणि भविष्यासाठी सज्ज असलेली वाहतूक व्यवस्था उभारण्यासाठी ब्रिक्स देशांमध्ये अधिक दृढ सहकार्याचे केंद्रीय मंत्री नितीन गडकरी यांचे आवाहन
भारताने वाहतूक क्षेत्रातील परिवर्तनकारी सुधारणांचे सादरीकरण केले असून हरित गतिशीलता, नाविन्यपूर्णता आणि विकसनशील देशांमधील सहकार्याप्रती आपली कटिबद्धता पुन्हा अधोरेखित केली
जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वात मोठे रस्ते जाळे भारताच्या मल्टी-मोडल पायाभूत सुविधांची क्रांती दाखवणारे आहे - नितीन गडकरी
11 JUL 2026 4:54PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 11 जुलै 2026
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी यांनी आज ब्रिक्स देशांमध्ये अधिक व्यापक सहकार्याचे आवाहन केले. शाश्वत, लवचिक, सर्वसमावेशक आणि भविष्यासाठी सज्ज अशी वाहतूक व्यवस्था उभारण्यासाठी हे सहकार्य आवश्यक असल्याचे त्यांनी नमूद केले. ब्रिक्स समूहाची ताकद, नाविन्यपूर्णता, भागीदारी आणि सामायिक जबाबदारीच्या माध्यमातून जागतिक गतिशीलतेचे (ग्लोबल मोबिलिटी) भविष्य घडवण्याची एक अद्वितीय संधी उपलब्ध करून देते, असेही ते म्हणाले.
भारताच्या अध्यक्षतेखाली आयोजित तिसऱ्या ब्रिक्स देशांच्या परिवहन मंत्र्यांच्या बैठकीत उद्घाटनपर भाषण करताना, गडकरी यांनी ब्रिक्स सदस्य देशांचे परिवहन मंत्री, शिष्टमंडळांचे प्रमुख, वरिष्ठ अधिकारी आणि प्रतिनिधींचे नागपुरात स्वागत केले. उदयोन्मुख अर्थव्यवस्थांमधील वाहतूक क्षेत्रातील सहकार्य अधिक दृढ करण्याच्या दिशेने ही बैठक एक महत्त्वपूर्ण पाऊल असल्याचे यावेळी त्यांनी सांगितले.
भारताचा ब्रिक्स अध्यक्षपदाचा कार्यकाळ लवचिकता, नवोन्मेष, सहकार्य आणि शाश्वततेसाठी उभारणी या संकल्पनेवर आधारित आहे. हा दृष्टिकोन वसुधैव कुटुंबकम् या कालातीत तत्त्वज्ञानापासून प्रेरित असून, तो लोक-केंद्रित आणि मानवता प्रथम या विचारांचे प्रतिबिंब आहे, असे केंद्रीय मंत्री यावेळी म्हणाले.
जगाच्या एकूण लोकसंख्येपैकी जवळपास निम्मी लोकसंख्या ब्रिक्स गटाकडे आहे आणि अधिक स्वच्छ, सुरक्षित, स्मार्ट आणि कार्यक्षम वाहतूक व्यवस्थांच्या विकासाचे नेतृत्व करण्याची अद्वितीय क्षमता आहे, असे ते म्हणाले. त्याच वेळी, शाश्वत आर्थिक विकास आणि प्रादेशिक संपर्क यांनाही चालना देणे शक्य असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
वाहतूक व्यवस्था हा आर्थिक विकासाचा कणा असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. गडकरी म्हणाले की, रस्ते, रेल्वे, सागरी आणि हवाई क्षेत्रांत भारताने साधलेल्या जलद परिवर्तनाचा आढावा घेतला. भारताने जगातील दुसऱ्या क्रमांकाचे सर्वात मोठे रस्ते जाळे विकसित केले असून, प्रवेश-नियंत्रित द्रुतगती मार्ग आणि 'मल्टी-मोडल' कनेक्टिव्हिटीचा मोठ्या प्रमाणावर विस्तार केला आहे. दिल्ली-देहरादून आर्थिक कॉरिडॉर, सोनमर्ग बोगदा आणि 10,000 किलोमीटरहून अधिक लांबीचे ग्रीनफील्ड द्रुतगती मार्ग यांसारख्या प्रकल्पांचा उल्लेख करत ते म्हणाले की, हे उपक्रम पायाभूत सुविधांचा विकास, पर्यावरणीय शाश्वतता आणि तांत्रिक नाविन्यपूर्णता यांचा मेळ घालण्याच्या भारताच्या कटिबद्धतेचे दर्शन घडवतात. पायाभूत सुविधांच्या क्षेत्रात खाजगी गुंतवणूक आकर्षित करण्यासाठी हायब्रिड ॲन्युइटी मॉडेल ही एक यशस्वी कार्यपद्धती आहे.
ब्रॉड-गेज रेल्वे मार्गांचे जवळपास शंभर टक्के विद्युतीकरण, 'वंदे भारत' रेल्वे सेवांचा विस्तार, मुंबई-अहमदाबाद बुलेट ट्रेन कॉरिडॉरचे काम आणि नव्या पम्बन पुलासारखी ऐतिहासिक अभियांत्रिकी शिखरे यामुळे भारतीय रेल्वेचे अभूतपूर्व आधुनिकीकरण झाले असल्याचे गडकरी यांनी स्पष्ट केले. यासोबतच देशातील सागरी पायाभूत सुविधा मजबूत करण्यासाठी आणि लॉजिस्टिक क्षेत्राची कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी 'मॅरिटाईम अमृत काळ व्हिजन 2047', 'ई-नाविक' (e-Navik) व 'ई-समुद्र' (e-Samudra) यांसारखे डिजिटल उपक्रम आणि 'ग्रीन शिपिंग' (पर्यावरणपूरक जहाजबांधणी व वाहतूक) मोहीम ही अत्यंत महत्त्वाची पावले असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
ई-बसेसचा वापर, 'ग्रीन अर्बन मोबिलिटी स्कीम' आणि प्रादेशिक विमान प्रवास अधिक सुलभ करणाऱ्या 'उडान' (UDAN) योजनेच्या यशाचा उल्लेख करत गडकरी यांनी, भारताच्या पर्यावरणपूरक व शाश्वत वाहतूक व्यवस्थेचा पुनरुच्चार केला. 'पीएम गतिशक्ती बृहद आराखड्यामुळे एकाच वेळी विविध वाहतूक साधनांचा एकात्मिक विकास शक्य झाला असून, यामुळे पायाभूत सुविधांच्या नियोजनात आमूलाग्र बदल झाला आहे. परिणामी, लॉजिस्टिकचा खर्च कमी झाला असून प्रकल्पांच्या अंमलबजावणीला गती मिळाली असल्याचे ते म्हणाले.
भारताच्या वाहतूक धोरणात 'सुरक्षा आणि पर्यावरणपूरकता' या गोष्टी केंद्रस्थानी असल्याचे गडकरी यांनी नमूद केले. रस्ते अपघातातील बाधितांना रोखरहित उपचारांची सुविधा देणाऱ्या 'पीएम-राहत' (PM-RAHAT) योजनेचा त्यांनी विशेष उल्लेख केला. तसेच, पर्यावरणाप्रती जबाबदारी ओळखून पायाभूत सुविधांचा विकास करण्यासाठी रस्ते बांधणीत गोळा केलेला प्लास्टिक कचरा, महानगरपालिकेचा घनकचरा, कोळशाची राख, धातूची मळी, बांबूचे क्रॅश बॅरियर्स (सुरक्षा कठडे) आणि निरुपयोगी ठरलेल्या जुन्या टायरचा वापर केला जात असल्याचे त्यांनी सांगितले.
पायाभूत सुविधांसाठीचा निधी, वाहतूक कोंडी, प्रदूषण, रस्ते सुरक्षा आणि शेवटच्या घटकापर्यंत वाहतूक सेवा पोहोचवणे यासारख्या आव्हानांवर सामूहिक उपायांची गरज व्यक्त करून गडकरी यांनी, ब्रिक्स (BRICS) देशांमध्ये परस्पर सहकार्याचे आवाहन केले. ग्रीन हायड्रोजन, इलेक्ट्रिक वाहतूक, पर्यायी इंधन, डिजिटल वाहतूक यंत्रणा आणि शाश्वत बहुआयामी पायाभूत सुविधा या क्षेत्रांमध्ये माहितीची देवाणघेवाण, क्षमता बांधणी, तांत्रिक सहकार्य आणि संयुक्त संशोधनाच्या माध्यमातून सहकार्य अधिक दृढ करण्यासाठी भारत पूर्णपणे तयार असल्याचा पुनरुच्चार त्यांनी केला.
या चर्चेमुळे ब्रिक्स देशांमधील वाहतूक क्षेत्रातील सहकार्य अधिक मजबूत होईल आणि प्रत्यक्ष अंमलबजावणीत येणाऱ्या, नाविन्यपूर्ण व लोकाभिमुख वाहतूक पर्यायांचा विकास करण्यास मदत होईल, असा विश्वास गडकरी यांनी व्यक्त केला. सर्वसमावेशक विकासाला चालना देणाऱ्या, प्रादेशिक संपर्क यंत्रणा मजबूत करणाऱ्या, पर्यावरणाचे रक्षण करणाऱ्या आणि सर्वांसाठी अधिक शाश्वत व समृद्ध भविष्य घडवणाऱ्या वाहतूक व्यवस्था निर्माण करण्यासाठी सर्व ब्रिक्स राष्ट्रांनी एकत्र येऊन काम करावे, असे आवाहन त्यांनी केले.