Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah inaugurates the Jayaprakash Narayan Library in New Delhi
Dedicated to Loknayak Jayaprakash Narayan, the library will serve as a new hub of knowledge and intellectual discourse for the youth
A nation's future is shaped not by agriculture, markets, or industry alone, but by the crowds of young people gathering in its libraries
Knowledge and wisdom are the foundation of every endeavour that builds and elevates a nation, and a library is the institution best equipped to nurture them
One should think before speaking, and read before thinking. Such values can be cultivated only through libraries
The Home Minister urged the youth to connect with libraries, saying that once reading becomes a habit, the ability to distinguish right from wrong develops naturally
Endowed with 1 crore free e-books, the library will provide readers an opportunity to explore subjects of their interest in depth, rather than relying on hearsay
The Delhi Government should integrate all libraries across the city and connect them with schools, making the library ecosystem richer and more accessible
One cannot truly understand the soul of India, its culture, self-respect, and struggles without reading the works of Ramdhari Singh 'Dinkar', and libraries can become the strongest medium for that purpose
Loknayak Jayaprakash Narayan courageously opposed the then Prime Minister’s lust for power and the Emergency, and from Gandhi Maidan in Bihar gave the historic call for "Sampoorna Kranti" to the entire nation
During the Emergency, when opposition leaders were imprisoned and newspapers were censored, the slogan of Jai Prakash became the only beacon of hope
The movement eventually led to the then Prime Minister’s defeat from Rae Bareli in the subsequent general election
Every village in Gandhinagar has been provided with a library and connected to a central library network; today, if a child in any village requests a particular book at the local library, that book is made available in the village itself
11 JUL 2026 3:31PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today inaugurated the Jayaprakash Narayan Library in New Delhi. On the occasion, Delhi Chief Minister Smt. Rekha Gupta, Delhi Government Minister Shri Parvesh Verma, Chairman of the New Delhi Municipal Council (NDMC) Shri Keshav Chandra, and several other distinguished dignitaries were present.
Addressing the inaugural ceremony, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a great thinker once remarked that a nation's future cannot be assessed by the crowds in its markets or the number of industries it has. Rather, it is measured by the number of young people studying in its libraries. He said that knowledge and wisdom form the foundation of all activities that drive a nation forward, contribute to nation-building, and lead it to prosperity. Such knowledge, he added, can truly be imparted only through a library.
Shri Amit Shah appealed to the younger generation to make it a point to associate themselves with a library at least once. He said that being associated with a library brings about a remarkable refinement in one's personality. Sharing his own experience, the Home Minister said that the small town where he was born and spent his childhood had a well-stocked library. He noted that his association with that library brought about a profound transformation in his life. He said that while reading bookshe gradually found himself progressing to the study of the Vedas and the Upanishads without even realizing it.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that today he noticed a line written in the auditorium: “One should think before speaking, because words never come back.” He said that while one should always think before speaking, one must first read in order to know what to think—and such understanding can only be gained through a library.
Shri Amit Shah said that libraries have played a significant role in shaping his life. He shared that he has undertaken a small initiative in his parliamentary constituency, where a library has been established in almost every village, each housing around 3,000 to 4,000 books. These libraries are connected to a central library that has a collection of over 1.25 lakh books. In addition, four mobile library vans have also been deployed. He said that children in the villages can request any book of their choice by writing its title in the library, and every Friday, the requested books are delivered to their respective villages. He added that efforts have also been made to link every library with schools.
Union Home Minister urged the Delhi Government to interconnect all libraries across the city and formulate a comprehensive plan to link them with schools. He said that a well-defined action plan should be prepared to encourage book lovers to engage with libraries. He also appealed to the staff of the Jayaprakash Narayan Public Library to reach out to all schools in the ten Assembly constituencies surrounding New Delhi, connect young people with the library, and motivate them to visit. He said that once young people develop the habit of reading, they will continue to pursue it on their own.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that a library gives one the courage to dive into the vast ocean of knowledge and inspires people to bring back the pearls and gems hidden in its depths. He said that these pearls and gems of wisdom, discovered through the pursuit of knowledge, refine an individual's personality, propel the nation forward, and help make the country prosperous, self-reliant, cultured, educated, and secure. He further said that unless the youth of the country read the works of litterateur Ramdhari Singh 'Dinkar', they cannot truly understand India, and that libraries serve as a gateway to learning about many such great personalities.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the Jayaprakash Narayan Public Library houses a collection of over 32,000 books. The library features dedicated facilities for researchers, a modern multi-purpose auditorium, a contemporary reading area, a children's zone, a research centre, and an e-library providing access to one crore online books. Free Wi-Fi is available throughout the library. Several monitors have also been installed, enabling visitors to take notes, download material, and further develop their ideas while studying. He said that the library is equipped with a state-of-the-art RFID-based book management system. Through the OPAC (Online Public Access Catalogue), it will also be connected to the National Digital Library of India. Shri Amit Shah encouraged young people to choose subjects that interest them and study the works of eminent personalities who dedicated their lives to those fields. He noted that the library offers access to one crore e-books, making it a tremendous opportunity for Delhi's youth to avail themselves of one crore e-books and over 32,000 physical books free of cost.
Shri Amit Shah said that Jayaprakash Narayan (JP) was a visionary thinker and revolutionary who embraced diverse ideologies throughout his life and excelled in every sphere. He was one of the leading figures of the Quit India Movement. After Independence, he declined to join the government. He later embraced socialism, founded the Socialist Congress, and worked to spread Vinoba Bhave's Bhoodan Movement and the philosophy of Sarvodaya to villages across the country. He also persuaded more than 200 dacoits in the Chambal region to surrender.
Shri Shah said that during the Emergency, JP firmly opposed the then Prime Minister, led the student movements in Bihar and Gujarat, and gave the call for Sampoorna Kranti. He noted that during the Emergency, JP, Atal Ji, Advani Ji, and thousands of other leaders were imprisoned. It was during this period, he said, that the slogan coined by Ramdhari Singh 'Dinkar'—"Andhere Mein Ek Prakash, Jayaprakash"—echoed across the nation. In the 1977 general elections, the then Prime Minister was defeated from Rae Bareli, and for the first time, a non-Congress government came to power.
Home Minister appealed to all adolescents and youth in Delhi to make full use of the Jayaprakash Narayan Library, which has been established as a means to satisfy the thirst for knowledge. He urged young people to enrich their lives through the library and contribute to making India self-reliant by 2047.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં જયપ્રકાશ નારાયણ પુસ્તકાલયનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
લોકનાયક જયપ્રકાશ નારાયણને સમર્પિત આ પુસ્તકાલય યુવાનો માટે જ્ઞાન અને ચિંતનનું એક નવું કેન્દ્ર બનશે
દેશનું ભવિષ્ય કૃષિ, બજારો કે ઉદ્યોગ દ્વારા નહીં, પરંતુ તેના પુસ્તકાલયોમાં એકઠા થતા યુવાનો દ્વારા નક્કી થાય છે
જ્ઞાન અને શાણપણ એ દરેક પ્રવૃત્તિનો મુખ્ય ભાગ છે જે રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરે છે અને તેને સમૃદ્ધિ આપે છે, અને ફક્ત પુસ્તકાલયો જ આ પ્રદાન કરી શકે છે
"બોલતા પહેલા વિચારો, અને વિચારતા પહેલા વાંચો" - ફક્ત પુસ્તકાલયો જ આ સંસ્કૃતિ આપી શકે છે
ગૃહમંત્રીએ યુવાનોને વાંચનની આદત બન્યા પછી પુસ્તકાલય સાથે જોડાવા વિનંતી કરી, અને સારા અને ખરાબને પારખવાની તેમની ક્ષમતા કુદરતી રીતે વિકસિત થશે
10 મિલિયન મફત ઈ-પુસ્તકોથી સજ્જ આ પુસ્તકાલય, તેમને અફવાઓ પર આધાર રાખવાને બદલે તેમના રસના વિષયોનો ઊંડાણપૂર્વક અભ્યાસ કરવાની તક પૂરી પાડશે
દિલ્હી સરકારે દિલ્હીના તમામ પુસ્તકાલયોને એકબીજા સાથે અને શાળાઓ સાથે જોડવા જોઈએ; તે પુસ્તકાલયોને વધુ સમૃદ્ધ બનાવશે
દિનકરજીને વાંચ્યા વિના, આ દેશનો આત્મા, સંસ્કૃતિ, સ્વાભિમાન અને સંઘર્ષ સમજી શકાતો નથી અને પુસ્તકાલય આમાં સૌથી મજબૂત માધ્યમ બની શકે છે
લોકનાયક જયપ્રકાશ નારાયણે તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીની સત્તાની લાલસા અને કટોકટીનો સખત વિરોધ કર્યો હતો અને બિહારના ગાંધી મેદાનથી તેમણે દેશભરમાં "સંપૂર્ણ ક્રાંતિ" માટે હાકલ કરી હતી
કટોકટી દરમિયાન, જ્યારે દરેક વિપક્ષી નેતા જેલમાં હતા અને અખબારો બંધ હતા, ત્યારે 'જય પ્રકાશ'નું સૂત્ર જ આશાનું એકમાત્ર કિરણ બન્યું - પરિણામે, તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી પોતે રાયબરેલીથી ચૂંટણી હારી ગયા
11 JUL 2026 3:31PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં જયપ્રકાશ નારાયણ પબ્લિક લાઇબ્રેરીનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, દિલ્હી સરકારના મંત્રી શ્રી પ્રવેશ વર્મા અને નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કાઉન્સિલ (NDMC) ના ચેરમેન શ્રી કેશવ ચંદ્રા સહિત અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન સમારોહને સંબોધતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશનું ભવિષ્ય કૃષિ, બજાર કે ઉદ્યોગ દ્વારા નહીં, પરંતુ તેના પુસ્તકાલયોમાં આવતા યુવાનોની સંખ્યા દ્વારા નક્કી થાય છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રને આગળ ધપાવતી, રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરતી અને તેને સમૃદ્ધિ આપતી બધી પ્રવૃત્તિઓનો પાયો જ્ઞાન અને શાણપણમાં રહેલો છે. ફક્ત પુસ્તકાલય જ આ જ્ઞાન આપી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે યુવા પેઢીને પુસ્તકાલયમાં જોડાવાની અપીલ કરી હતી. વાંચનની આદત કેળવતાની સાથે જ સારા અને ખરાબ વચ્ચેનો ભેદ સ્વાભાવિક રીતે જ જાગૃત થશે. ગૃહમંત્રીએ પોતાનો અનુભવ શેર કરતા કહ્યું કે જે નાના શહેરમાં તેમનો જન્મ થયો અને બાળપણ વિતાવ્યું ત્યાં એક સારી રીતે ભરેલી લાઇબ્રેરી હતી. તેમણે કહ્યું કે તે લાઇબ્રેરીમાં જોડાવાથી તેમના જીવનમાં મોટો ફેરફાર આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે "અલાદીન અને જાદુઈ ચિરાગ", "અલીબાબા ઔર ચાલીસ ચોર" અને "સિંદબાદકી યાત્રા" જેવા પુસ્તકો વાંચતી વખતે, તેમને ખ્યાલ જ ન આવ્યો કે તેમની અભ્યાસ યાત્રા ક્યારે વેદ અને ઉપનિષદ સુધી પહોંચી ગઈ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે સભાગૃહમાં તેમણે એક વાક્ય લખેલું જોયું: "બોલતા પહેલા વિચારો, કારણ કે શબ્દો ક્યારેય પાછા આવતા નથી." તેમણે કહ્યું કે બોલતા પહેલા વિચારવું જોઈએ, અને વિચારતા પહેલા, વ્યક્તિએ શું વિચારવું તે વાંચવું જોઈએ અને આ સંસ્કૃતિ ફક્ત પુસ્તકાલયમાંથી જ મેળવી શકાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પુસ્તકાલયોએ તેમના જીવનમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમણે તેમના મતવિસ્તારમાં એક નાનો પ્રયોગ કર્યો છે. તેમના મતવિસ્તારના લગભગ દરેક ગામમાં એક પુસ્તકાલય ખોલવામાં આવ્યું છે, જેમાં આશરે 3,000-4,000 પુસ્તકો છે. આ પુસ્તકાલયો મુખ્ય પુસ્તકાલય સાથે જોડાયેલા છે, જેમાં 1.25 લાખ પુસ્તકો છે. આ ઉપરાંત, ચાર મોબાઇલ વાન પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે ગામડાના બાળકો પુસ્તકાલયમાં તેમના મનપસંદ નામ લખીને પુસ્તકોની વિનંતી કરે છે, અને દર શુક્રવારે, ગામમાં તેમને પુસ્તકો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે અમે દરેક પુસ્તકાલયને શાળાઓ સાથે જોડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે લોકનાયક જયપ્રકાશ નારાયણને સમર્પિત આ પુસ્તકાલય યુવાનો માટે જ્ઞાન અને ચિંતનનું એક નવું કેન્દ્ર બનશે. તેમણે દિલ્હી સરકારને દિલ્હીની તમામ પુસ્તકાલયોને જોડવા અને શાળાઓને જોડવા માટે એક નક્કર યોજના વિકસાવવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પુસ્તકપ્રેમીઓને પુસ્તકાલયો સાથે જોડવા માટે એક કાર્ય યોજના વિકસાવવી જોઈએ. તેમણે જયપ્રકાશ નારાયણ પબ્લિક લાઇબ્રેરીના સ્ટાફને પણ વિનંતી કરી કે તેઓ નવી દિલ્હીની આસપાસના 10 વિધાનસભા મતવિસ્તારોની તમામ શાળાઓનો સંપર્ક કરે જેથી યુવાનોને લાઇબ્રેરી સાથે જોડવામાં આવે અને તેમને મુલાકાત લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે. એકવાર યુવાનો વાંચનની ટેવ વિકસાવી લેશે, પછી તેઓ પણ તેનું પાલન કરશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પુસ્તકાલયો જ્ઞાનના મહાસાગરમાં ડૂબકી મારવાની હિંમત આપે છે અને સમુદ્રની નીચે છુપાયેલા મોતી અને રત્નોને મેળવવાની પ્રેરણા પણ આપે છે. જ્ઞાનના મહાસાગરમાંથી કાઢવામાં આવેલા આ મોતી અને રત્નો વ્યક્તિત્વમાં વધારો કરે છે, દેશને આગળ ધપાવે છે, તેને સમૃદ્ધ અને આત્મનિર્ભર બનાવે છે અને દેશને સંસ્કારી, શિક્ષિત અને સુરક્ષિત બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે સાહિત્યકાર રામધારી સિંહ 'દિનકર' જીને વાંચ્યા વિના, આ દેશના આત્મા, સંસ્કૃતિ, આત્મસન્માન અને સંઘર્ષને સમજી શકાતા નથી, અને પુસ્તકાલયો આ માટે સૌથી મજબૂત માધ્યમ બની શકે છે.
ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે જયપ્રકાશ નારાયણ પબ્લિક લાઇબ્રેરી બિલ્ડિંગમાં 30,000 થી વધુ પુસ્તકોનો સંગ્રહ છે. તેમાં સંશોધકો માટે સમર્પિત સુવિધાઓ, આધુનિક બહુહેતુક ઓડિટોરિયમ, આધુનિક વાંચન ક્ષેત્ર, બાળકો માટે ઝોન, સંશોધન કેન્દ્ર અને 10 મિલિયન પુસ્તકો ઓનલાઇન ઉપલબ્ધ સાથેની ઇ-લાઇબ્રેરી છે. Wi-Fi મફત છે. અસંખ્ય મોનિટર સ્થાપિત કરવામાં આવ્યા છે જ્યાં મુલાકાતીઓ નોંધ લઈ શકે છે, સામગ્રી ડાઉનલોડ કરી શકે છે અને તેમના વિચારને આગળ વધારી શકે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે એક અત્યાધુનિક RFID-આધારિત પુસ્તક વ્યવસ્થાપન પ્રણાલી કાર્યરત છે. OPAC કેટલોગ દ્વારા ભારતની રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ લાઇબ્રેરી સાથે પણ જોડાણ હશે. તેમણે યુવાનોને પુસ્તકાલયમાં તેમની રુચિના વિષયો પસંદ કરવા અને તે વિષયો માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરનાર પ્રખ્યાત હસ્તીઓના કાર્યો વાંચવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પુસ્તકાલયમાં 10 મિલિયન ઇ-પુસ્તકો ઉપલબ્ધ છે. દિલ્હીના યુવાનો માટે 10 મિલિયન ઇ-પુસ્તકો અને 32,000 ભૌતિક પુસ્તકો મફતમાં ઉપલબ્ધ કરાવવાની આ એક મોટી તક છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જયપ્રકાશ નારાયણ (જેપી) એક વિચારક અને ક્રાંતિકારી હતા. જેમણે ઘણી વિચારધારાઓ અપનાવી હતી અને દરેક ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્નશીલ હતા. તેઓ ભારત છોડો આંદોલનમાં એક અગ્રણી વ્યક્તિ હતા. સ્વતંત્રતા પછી, તેમણે સરકારમાં જોડાવાનો ઇનકાર કર્યો હતો. તેમણે સમાજવાદ અપનાવ્યો, સમાજવાદી કોંગ્રેસની રચના કરી અને વિનોબા ભાવેના ભૂદાન આંદોલન અને સર્વોદય વિચારધારાને દરેક ગામમાં વિસ્તારી હતી.. તેમણે ચંબલ ક્ષેત્રમાં 250 થી વધુ ડાકુઓને શરણાગતિ સ્વીકારવા મજબૂર કર્યા અને ચાર રાજ્યોના 22 જિલ્લાઓમાં લૂંટની સમસ્યાને દૂર કરી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે કટોકટી દરમિયાન, જેપીએ તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રીનો સખત વિરોધ કર્યો, બિહાર અને ગુજરાતમાં વિદ્યાર્થી આંદોલનોનું નેતૃત્વ કર્યું અને "સંપૂર્ણ ક્રાંતિ" માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે કટોકટી દરમિયાન, જેપી, અટલ બિહારી વાજપેયી અને અડવાણી, યાદવ સહિત હજારો નેતાઓને જેલમાં ધકેલી દેવામાં આવ્યા હતા. દિનકરનું સૂત્ર, "અંધારામાં પ્રકાશ, જયપ્રકાશ" સમગ્ર દેશમાં ગુંજી ઉઠ્યું. 1977ની ચૂંટણીમાં, તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી રાયબરેલીથી હારી ગયા, જેના કારણે પહેલી વાર બિન-કોંગ્રેસી સરકારની રચના થઈ. તેમણે કહ્યું કે જેપીએ તેમના સમગ્ર જીવન દરમિયાન લોકશાહીનો બચાવ કર્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે જેપીએ કહ્યું હતું કે, "દેશ પ્રધાનમંત્રી દ્વારા બનાવવામાં આવતો નથી; તે લાખો ભારતીયો દ્વારા બનાવવામાં આવે છે, અને પ્રધાનમંત્રી લાખો ભારતીયોનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે." આ એક વાક્યએ સમગ્ર દેશમાં ચેતના જાગૃત કરી અને પરિવર્તન લાવ્યું હતું.
ગૃહમંત્રીએ દિલ્હીના તમામ કિશોરો અને યુવાનોને જ્ઞાનની તરસ સંતોષવા માટે શરૂ કરાયેલી જયપ્રકાશ નારાયણ પબ્લિક લાઇબ્રેરીનો સંપૂર્ણ લાભ લેવા અપીલ કરી હતી. તેમણે યુવાનોને તેમના જીવનને ઉન્નત બનાવવા અને 2047 સુધીમાં દેશને આત્મનિર્ભર બનાવવામાં યોગદાન આપવા માટે પુસ્તકાલયનો લાભ લેવાનો આગ્રહ કર્યો હતો.