Ministry of Electronics & IT
11 Years of Digital India: eSaras Online Market & Melas Strengthening Rural Livelihoods through Digital Commerce
Over 8.99 crore SHG members Sell 1,400+ Products likes Chips, Papad, Honey, Handicrafts etc on eSaras Portal
Women Entrepreneurs and Agri Produce Collecting & Marketing FPOs Empower Themselves, Creating New Income Opportunities
With Vision of 6 crore Lakhpati Didis by 2029, eSaras initiative of Digital India enabling Women & Rural Entrepreneurs to Sell Products Nationwide
11 JUL 2026 6:28PM by PIB Delhi
As the Digital India programme completes eleven years, India continues to leverage Digital Public Infrastructure to create inclusive opportunities for citizens across sectors. A significant example of this transformation is eSaras, a government-backed digital commerce platform that is connecting rural producers with customers across the country. Developed by the Digital India Corporation (DIC) under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) in collaboration with the Ministry of Rural Development (MoRD), eSaras is implemented under the Deendayal Antyodaya Yojana – National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM). The platform enables Self-Help Groups (SHGs), women entrepreneurs, producer collectives and Farmer Producer Organisations (FPOs) to market their products through a trusted digital marketplace, creating sustainable livelihood opportunities while advancing the vision of inclusive digital growth.
Measurable Impact at the Grassroots
eSaras has emerged as an important digital commerce platform supporting rural entrepreneurship under DAY-NRLM. The programme today covers over 8.99 crore registered SHG members, creating one of the world's largest women-led livelihood ecosystems. The platform features more than 1,400 products, while 800+ buyers access SHG products through ONDC-enabled buyer applications. More than 50 SARAS Melas are organised annually to promote rural enterprises, and SHG products are available through 11+ buyer applications integrated with ONDC, significantly expanding market visibility and sales opportunities. By combining digital technology with livelihood promotion, eSaras is helping rural women entrepreneurs strengthen household incomes, preserve traditional skills and contribute to the vision of an inclusive and self-reliant India.
Digital Commerce for Rural Women
Women-led Self-Help Groups have emerged as a key pillar of rural economic development under DAY-NRLM. eSaras strengthens this ecosystem by enabling SHGs to independently showcase and sell their products to customers across India through an end-to-end digital commerce platform. It provides digital onboarding through the trusted LokOS ecosystem, online product catalogues, inventory management, secure digital payments, integrated logistics, order management and multilingual access through BHASHINI. By reducing dependence on intermediaries and enabling direct access to national markets, the platform helps rural women improve incomes, build enterprises and participate more effectively in the digital economy. The platform is also enabling verified rural women entrepreneurs to access national markets, supporting the Government's vision of creating 6 crore Lakhpati Didis by 2029.
Strengthening Rural Livelihoods Beyond Agriculture
For millions of rural households, agriculture remains the primary source of income, but earnings are often seasonal. eSaras helps diversify income by enabling SHGs and rural producer groups to generate revenue throughout the year. The platform promotes a wide range of livelihood activities, including food processing, farm-based enterprises, handicrafts, handloom, honey, dairy products, herbal products, personal care items and home décor. This creates additional and sustainable income opportunities for rural families, particularly during the non-harvesting season, reducing dependence on seasonal agricultural earnings.
Encouraging Value Addition for Better Returns
Beyond providing market access, eSaras encourages rural entrepreneurs to increase the value of their products before bringing them to market. SHGs are supported in processing and packaging agricultural produce into higher-value products such as chips, papad, pickles, jams, squashes, candies, packaged spices, processed pulses and bottled honey. For example, instead of selling raw potatoes or fruits, producer groups can convert them into packaged food products with improved shelf life and branding. Such value addition enhances product quality, improves marketability and enables rural producers to earn higher returns from the same agricultural output.
Capacity Building for Digital Entrepreneurship
The success of digital commerce depends not only on technology but also on building the capabilities of rural entrepreneurs. Under DAY-NRLM, women associated with SHGs receive training in digital onboarding, product listing, branding, packaging, product photography, digital marketing, inventory management, order processing, customer service, financial literacy and logistics management. These capacity-building initiatives equip rural women with the skills required to independently manage online businesses and compete in wider markets. By combining training with digital infrastructure, eSaras is enabling women entrepreneurs to become active participants in India's expanding digital economy.
Supporting Diverse Rural Products
eSaras showcases products that reflect the diversity of India's rural economy. Popular product categories include pickles, papad, honey, spices, millet-based food products, bamboo and cane crafts, wooden handicrafts, terracotta products, handloom sarees, shawls, cotton garments, home décor items, herbal soaps, essential oils, dairy products, ghee and woollen products. The platform also promotes products linked to animal husbandry and allied livelihood activities undertaken by SHGs, thereby creating market opportunities across multiple sectors of the rural economy.
Technology Driving Inclusive Growth
Built on the principles of Digital Public Infrastructure, eSaras integrates with UMANG, secure digital payment systems, logistics partners and API-based digital verification services. Digital seller verification through LokOS strengthens trust, while multilingual services powered by BHASHINI improve accessibility for users across different regions. The platform also offers accessibility features such as text-to-speech support, adjustable text size and visual accessibility options, making digital commerce more inclusive for persons with disabilities, senior citizens and users with diverse accessibility needs. These technology-driven features ensure a transparent, secure and citizen-friendly digital marketplace connecting rural producers with consumers nationwide.
Beneficiary Story: Falak SHG Taking Khurja Pottery to Customers Across India
The impact of eSaras is reflected in the success of Falak Self-Help Group (SHG) from Khurja, Uttar Pradesh, which is preserving the traditional GI-tagged Khurja Pottery while expanding its market through digital commerce. Earlier, the group's handcrafted pottery was sold mainly in local markets, exhibitions and regional fairs, limiting its market reach.
After joining eSaras, Falak SHG has been successfully selling its handcrafted pottery products to customers across India for the past three and a half years. The platform has enabled the group to expand beyond geographical boundaries, while reliable logistics support has helped ensure the safe delivery of fragile handcrafted products. The initiative has strengthened the group's livelihood opportunities, increased the visibility of Khurja Pottery and demonstrated how digital commerce can empower rural women entrepreneurs while preserving India's traditional crafts.
Expanding Market Access Across India
Since its launch, eSaras has continuously strengthened its digital ecosystem to improve market access for rural producers. The web portal was launched on 28 October 2022, followed by the Android mobile application on 28 June 2023. Subsequent integration with the Open Network for Digital Commerce (ONDC), logistics partners, secure payment gateways, Power BI-based analytics, digital seller verification and UMANG has expanded the platform's reach and improved operational efficiency. Women-led SHGs producing handicrafts, textiles, processed foods and other rural products are now able to access customers across India, moving beyond traditional fairs and exhibitions to year-round digital commerce.
For more information, visit https://www.esaras.in/

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ડિજિટલ ઇન્ડિયાના 11 વર્ષ: ઈ-સરસ ઓનલાઇન માર્કેટ અને મેળાઓ ડિજિટલ કોમર્સ દ્વારા ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત કરી રહ્યા છે
8.99 કરોડથી વધુ એસએચજીના સભ્યો ઈ-સરસ પોર્ટલ પર વેફર્સ (ચિપ્સ), પાપડ, મધ, હસ્તકલા વગેરે જેવી 1,400+ પ્રોડક્ટ્સ વેચે છે
મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો અને કૃષિ પેદાશ એકત્રિત કરતી અને માર્કેટિંગ કરતી એફપીઓ પોતાને સશક્ત બનાવી રહી છે, જેનાથી આવકની નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે
2029 સુધીમાં 6 કરોડ લખપતિ દીદીઓના વિઝન સાથે, ડિજિટલ ઇન્ડિયાની ઈ-સરસ પહેલ મહિલા અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકોને દેશભરમાં પ્રોડક્ટ્સ વેચવા માટે સક્ષમ બનાવી રહી છે
11 JUL 2026 6:28PM by PIB Ahmedabad
ડિજિટલ ઇન્ડિયા કાર્યક્રમ અગિયાર વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યો છે ત્યારે, ભારત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નાગરિકો માટે સમાવેશી તકો ઊભી કરવા માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો લાભ લેવાનું ચાલુ રાખ્યા છે. આ પરિવર્તનનું એક મહત્વપૂર્ણ ઉદાહરણ ઈ-સરસ (eSaras) છે, જે સરકાર સમર્થિત ડિજિટલ કોમર્સ પ્લેટફોર્મ છે જે ગ્રામીણ ઉત્પાદકોને દેશભરના ગ્રાહકો સાથે જોડી રહ્યું છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY) હેઠળના ડિજિટલ ઇન્ડિયા કોર્પોરેશન (DIC) દ્વારા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય (MoRD) ના સહયોગથી વિકસિત, ઈ-સરસ એ દીનદયાળ અંત્યોદય યોજના - રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ આજીવિકા મિશન (DAY-NRLM) હેઠળ અમલમાં મૂકવામાં આવ્યું છે. આ પ્લેટફોર્મ સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs), મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકો, ઉત્પાદક જૂથો અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs) ને એક વિશ્વસનીય ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસ દ્વારા તેમની પ્રોડક્ટ્સનું માર્કેટિંગ કરવા સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી સમાવેશી ડિજિટલ વૃદ્ધિના વિઝનને આગળ વધારવાની સાથે ટકાઉ આજીવિકાની તકો ઊભી થાય છે.
પાયાના સ્તરે માપી શકાય તેવી અસર
ઈ-સરસ એ DAY-NRLM હેઠળ ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતાને ટેકો આપતા એક મહત્વપૂર્ણ ડિજિટલ કોમર્સ પ્લેટફોર્મ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આ કાર્યક્રમ આજે 8.99 કરોડથી વધુ નોંધાયેલા SHG સભ્યોને આવરી લે છે, જે વિશ્વની સૌથી મોટી મહિલા સંચાલિત આજીવિકા ઇકોસિસ્ટમમાંની એકનું નિર્માણ કરે છે. પ્લેટફોર્મ પર 1,400 થી વધુ પ્રોડક્ટ્સ ઉપલબ્ધ છે, જ્યારે 800+ ખરીદદારો ONDC-સક્ષમ બાયર એપ્લિકેશન્સ દ્વારા SHG પ્રોડક્ટ્સ મેળવી રહ્યા છે. ગ્રામીણ સાહસોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વાર્ષિક 50 થી વધુ સરસ (SARAS) મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવે છે, અને SHG પ્રોડક્ટ્સ ONDC સાથે સંકલિત 11+ બાયર એપ્લિકેશન્સ દ્વારા ઉપલબ્ધ છે, જે બજારની વિઝિબિલિટી (દ્રશ્યતા) અને વેચાણની તકોને નોંધપાત્ર રીતે વિસ્તૃત કરે છે. આજીવિકા પ્રમોશન સાથે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો સમન્વય કરીને, ઈ-સરસ ગ્રામીણ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને ઘરની આવક મજબૂત કરવા, પરંપરાગત કૌશલ્યોને જાળવી રાખવા અને સમાવેશી તેમજ આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનમાં યોગદાન આપવામાં મદદ કરી રહ્યું છે.
ગ્રામીણ મહિલાઓ માટે ડિજિટલ કોમર્સ
મહિલા સંચાલિત સ્વ-સહાય જૂથો DAY-NRLM હેઠળ ગ્રામીણ આર્થિક વિકાસના મુખ્ય સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. ઈ-સરસ SHGs ને એન્ડ-ટુ-એન્ડ ડિજિટલ કોમર્સ પ્લેટફોર્મ દ્વારા સમગ્ર ભારતમાં ગ્રાહકોને તેમની પ્રોડક્ટ્સ સ્વતંત્ર રીતે પ્રદર્શિત કરવા અને વેચવા માટે સક્ષમ બનાવીને આ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરે છે. તે વિશ્વસનીય LokOS ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા ડિજિટલ ઓનબોર્ડિંગ, ઓનલાઇન પ્રોડક્ટ કેટલોગ, ઇન્વેન્ટરી મેનેજમેન્ટ, સુરક્ષિત ડિજિટલ પેમેન્ટ્સ, સંકલિત લોજિસ્ટિક્સ, ઓર્ડર મેનેજમેન્ટ અને ભાષિણી (BHASHINI) દ્વારા બહુભાષી એક્સેસ પ્રદાન કરે છે. વચેટિયાઓ પરની નિર્ભરતા ઘટાડીને અને રાષ્ટ્રીય બજારોમાં સીધી પહોંચ સક્ષમ કરીને, આ પ્લેટફોર્મ ગ્રામીણ મહિલાઓને આવક સુધારવા, સાહસો સ્થાપવા અને ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં વધુ અસરકારક રીતે ભાગ લેવામાં મદદ કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ ચકાસાયેલ ગ્રામીણ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને રાષ્ટ્રીય બજારોમાં પ્રવેશ મેળવવા માટે પણ સક્ષમ બનાવી રહ્યું છે, જે સરકારના 2029 સુધીમાં 6 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાના વિઝનને ટેકો આપે છે.
કૃષિ ઉપરાંત ગ્રામીણ આજીવિકા મજબૂત કરવી
લાખો ગ્રામીણ પરિવારો માટે, કૃષિ એ આવકનો પ્રાથમિક સ્ત્રોત છે, પરંતુ આ કમાણી ઘણીવાર મોસમી (સીઝનલ) હોય છે. ઈ-સરસ SHGs અને ગ્રામીણ ઉત્પાદક જૂથોને આખું વર્ષ આવક ઊભી કરવા સક્ષમ બનાવીને આવકમાં વિવિધતા લાવવામાં મદદ કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ ખાદ્ય પ્રસ્તાવના (ફૂડ પ્રોસેસિંગ), ફાર્મ-આધારિત સાહસો, હસ્તકલા, હેન્ડલૂમ, મધ, ડેરી ઉત્પાદનો, હર્બલ ઉત્પાદનો, પર્સનલ કેર આઇટમ્સ અને હોમ ડેકોર સહિતની આજીવિકા પ્રવૃત્તિઓની વ્યાપક શ્રેણીને પ્રોત્સાહન આપે છે. આનાથી ગ્રામીણ પરિવારો માટે, ખાસ કરીને પાકની લણણી ન થતી હોય તેવા સમયગાળા દરમિયાન, વધારાની અને ટકાઉ આવકની તકો ઊભી થાય છે, જેનાથી મોસમી કૃષિ કમાણી પરની નિર્ભરતા ઘટે છે.
વધુ સારા વળતર માટે મૂલ્ય વર્ધન (વેલ્યુ એડિશન) ને પ્રોત્સાહન
બજારમાં પહોંચ પૂરી પાડવા ઉપરાંત, ઈ-સરસ ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમની પ્રોડક્ટ્સ બજારમાં લાવતા પહેલા તેનું મૂલ્ય વધારવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. SHGs ને કૃષિ પેદાશોની પ્રોસેસિંગ અને પેકેજિંગ કરીને ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી પ્રોડક્ટ્સ જેમ કે વેફર્સ (ચિપ્સ), પાપડ, અથાણાં, જામ, સ્ક્વોશ, કેન્ડી, પેકેજ્ડ મસાલા, પ્રોસેસ્ડ કઠોળ અને બોટલ્ડ મધ બનાવવામાં સહાય કરવામાં આવે છે. ઉદાહરણ તરીકે, કાચા બટાકા કે ફળો વેચવાને બદલે, ઉત્પાદક જૂથો તેને સુધારેલી શેલ્ફ લાઇફ અને બ્રાન્ડિંગ સાથે પેકેજ્ડ ફૂડ પ્રોડક્ટ્સમાં રૂપાંતરિત કરી શકે છે. આવું મૂલ્ય વર્ધન પ્રોડક્ટની ગુણવત્તામાં વધારો કરે છે, માર્કેટેબિલિટી (બજાર યોગ્યતા) સુધારે છે અને ગ્રામીણ ઉત્પાદકોને તે જ કૃષિ આઉટપુટમાંથી વધુ વળતર મેળવવા સક્ષમ બનાવે છે.
ડિજિટલ એન્ટરપ્રિન્યોરશિપ માટે ક્ષમતા નિર્માણ
ડિજિટલ કોમર્સની સફળતા માત્ર ટેકનોલોજી પર જ નહીં પરંતુ ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકોની ક્ષમતાઓના નિર્માણ પર પણ આધાર રાખે છે. DAY-NRLM હેઠળ, SHGs સાથે જોડાયેલી મહિલાઓને ડિજિટલ ઓનબોર્ડિંગ, પ્રોડક્ટ લિસ્ટિંગ, બ્રાન્ડિંગ, પેકેજિંગ, પ્રોડક્ટ ફોટોગ્રાફી, ડિજિટલ માર્કેટિંગ, ઇન્વેન્ટરી મેનેજમેન્ટ, ઓર્ડર પ્રોસેસિંગ, કસ્ટમર સર્વિસ, નાણાકીય સાક્ષરતા અને લોજિસ્ટિક્સ મેનેજમેન્ટની તાલીમ આપવામાં આવે છે. આ ક્ષમતા નિર્માણની પહેલો ગ્રામીણ મહિલાઓને ઓનલાઇન વ્યવસાયોને સ્વતંત્ર રીતે સંચાલિત કરવા અને વ્યાપક બજારોમાં સ્પર્ધા કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યોથી સજ્જ કરે છે. તાલીમને ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે જોડીને, ઈ-સરસ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને ભારતના વિસ્તરતા ડિજિટલ અર્થતંત્રમાં સક્રિય સહભાગી બનવા સક્ષમ બનાવી રહ્યું છે.
વિવિધ ગ્રામીણ પ્રોડક્ટ્સને સપોર્ટ
ઈ-સરસ એવી પ્રોડક્ટ્સ પ્રદર્શિત કરે છે જે ભારતના ગ્રામીણ અર્થતંત્રની વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. લોકપ્રિય પ્રોડક્ટ શ્રેણીઓમાં અથાણાં, પાપડ, મધ, મસાલા, મિલેટ-આધારિત ખાદ્ય ઉત્પાદનો, વાંસ અને નેતરની કળા, લાકડાની હસ્તકલા, ટેરાકોટા ઉત્પાદનો, હેન્ડલૂમ સાડીઓ, શાલ, સુતરાઉ કપડાં, હોમ ડેકોર વસ્તુઓ, હર્બલ સાબુ, આવશ્યક તેલ (એસિન્સિયલ ઓઇલ્સ), ડેરી ઉત્પાદનો, ઘી અને ઊનનાં કપડાંનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્લેટફોર્મ પશુપાલન અને SHGs દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતી સંલગ્ન આજીવિકા પ્રવૃત્તિઓ સાથે જોડાયેલી પ્રોડક્ટ્સને પણ પ્રોત્સાહન આપે છે, જેનાથી ગ્રામીણ અર્થતંત્રના બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં બજારની તકો ઊભી થાય છે.
સમાવેશી વૃદ્ધિને વેગ આપતી ટેકનોલોજી
ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના સિદ્ધાંતો પર બનેલ, ઈ-સરસ ઉમંગ (UMANG), સુરક્ષિત ડિજિટલ પેમેન્ટ સિસ્ટમ્સ, લોજિસ્ટિક્સ ભાગીદારો અને API-આધારિત ડિજિટલ વેરિફિકેશન સેવાઓ સાથે સંકલિત છે. લોકઓએસ (LokOS) દ્વારા ડિજિટલ વિક્રેતા વેરિફિકેશન વિશ્વાસને મજબૂત કરે છે, જ્યારે ભાષિણી દ્વારા સંચાલિત બહુભાષી સેવાઓ વિવિધ પ્રદેશોના વપરાશકર્તાઓ માટે સુલભતામાં સુધારો કરે છે. આ પ્લેટફોર્મ ટેક્સ્ટ-ટુ-સ્પીચ સપોર્ટ, એડજસ્ટેબલ ટેક્સ્ટ સાઈઝ અને વિઝ્યુઅલ એક્સેસિબિલિટી ઓપ્શન્સ જેવી એક્સેસિબિલિટી સુવિધાઓ પણ પ્રદાન કરે છે, જે દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ, વરિષ્ઠ નાગરિકો અને વિવિધ સુલભતા જરૂરિયાતો ધરાવતા વપરાશકર્તાઓ માટે ડિજિટલ કોમર્સને વધુ સમાવેશી બનાવે છે. આ ટેકનોલોજી સંચાલિત સુવિધાઓ ગ્રામીણ ઉત્પાદકોને દેશભરના ગ્રાહકો સાથે જોડતું પારદર્શક, સુરક્ષિત અને નાગરિક-અનુકૂળ ડિજિટલ માર્કેટપ્લેસ સુનિશ્ચિત કરે છે.
લાભાર્થીની વાર્તા: ફલક SHG ખુર્જા પોટરીને સમગ્ર ભારતના ગ્રાહકો સુધી લઈ જઈ રહ્યું છે
ઈ-સરસની અસર ઉત્તર પ્રદેશના ખુર્જાના ફલક સેલ્ફ-હેલ્પ ગ્રુપ (SHG) ની સફળતામાં પ્રતિબિંબિત થાય છે, જે પરંપરાગત જીઆઈ-ટેગ (GI-tagged) ધરાવતી ખુર્જા પોટરી (માટીકામ) ને જાળવી રાખવાની સાથે ડિજિટલ કોમર્સ દ્વારા તેના બજારનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે. અગાઉ, આ જૂથની હસ્તકલાની પોટરી મુખ્યત્વે સ્થાનિક બજારો, પ્રદર્શનો અને પ્રાદેશિક મેળાઓમાં વેચાતી હતી, જે તેની બજાર પહોંચને મર્યાદિત કરતી હતી.
ઈ-સરસ સાથે જોડાયા પછી, ફલક SHG છેલ્લા સાડા ત્રણ વર્ષથી સમગ્ર ભારતમાં ગ્રાહકોને તેની હસ્તકલાની પોટરી પ્રોડક્ટ્સ સફળતાપૂર્વક વેચી રહ્યું છે. આ પ્લેટફોર્મે જૂથને ભૌગોલિક સીમાઓથી આગળ વધવા માટે સક્ષમ બનાવ્યું છે, જ્યારે વિશ્વસનીય લોજિસ્ટિક્સ સપોર્ટે નાજુક હસ્તકલા પ્રોડક્ટ્સની સુરક્ષિત ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરી છે. આ પહેલે જૂથની આજીવિકાની તકોને મજબૂત કરી છે, ખુર્જા પોટરીની વિઝિબિલિટીમાં વધારો કર્યો છે અને દર્શાવ્યું છે કે કેવી રીતે ડિજિટલ કોમર્સ ભારતીય પરંપરાગત કળાને જાળવી રાખીને ગ્રામીણ મહિલા ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવી શકે છે.
સમગ્ર ભારતમાં બજાર પહોંચનો વિસ્તાર
તેની શરૂઆતથી જ, ઈ-સરસ ગ્રામીણ ઉત્પાદકો માટે બજારની પહોંચ સુધારવા માટે તેની ડિજિટલ ઇકોસિસ્ટમને સતત મજબૂત કરી રહ્યું છે. વેબ પોર્ટલ 28 ઓક્ટોબર 2022 ના રોજ લોન્ચ કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારબાદ 28 જૂન 2023 ના રોજ એન્ડ્રોઇડ મોબાઈલ એપ્લિકેશન લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ONDC), લોજિસ્ટિક્સ ભાગીદારો, સુરક્ષિત પેમેન્ટ ગેટવે, પાવર બીઆઈ (Power BI) આધારિત એનાલિટિક્સ, ડિજિટલ વિક્રેતા વેરિફિકેશન અને ઉમંગ સાથેના ત્યારબાદના સંકલને પ્લેટફોર્મની પહોંચનો વિસ્તાર કર્યો છે અને ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કર્યો છે. હસ્તકલા, ટેક્સટાઇલ્સ, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ્સ અને અન્ય ગ્રામીણ પ્રોડક્ટ્સ બનાવતા મહિલા સંચાલિત SHGs હવે પરંપરાગત મેળાઓ અને પ્રદર્શનોથી આગળ વધીને આખું વર્ષ ડિજિટલ કોમર્સ દ્વારા સમગ્ર ભારતમાં ગ્રાહકો સુધી પહોંચવા સક્ષમ બન્યા છે.
વધુ માહિતી માટે, મુલાકાત લો: https://www.esaras.in/