Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address to the Indian Community in New Zealand
11 JUL 2026 6:53PM by PIB Delhi
Namaste!
Ki Ora New Zealand!
In India, we often hear the phrase, 20 years later. But today, after forty years, an Indian Prime Minister has set foot on the soil of New Zealand. It is my privilege to be here. I bring with me the good wishes of 1.4 billion Indians for all the people of New Zealand, and for each one of you.
Friends,
This may be my first visit to New Zealand as Prime Minister. But 25 to 30 years ago, when I was not part of any government and was not known in public life, I had the opportunity to visit New Zealand. During that visit, someone gifted me three things, which I took back with me to India: this muffler, a cap, and a pair of gloves, because it was winter.
And one of those gifts is with me even today. The muffler you see here was gifted to me by a friend in New Zealand 25 to 30 years ago. I have used it many times over the years, and I have preserved it with great care to this day, just as I cherish your affection.
When this visit to New Zealand was finalised, I made a point of bringing it with me, especially because I was told the weather would be quite cold.
Friends,
The relationship between India and New Zealand is built on shared memories, friendship, values and a shared commitment. There is a beautiful New Zealand tradition that captures the essence of this relationship. For centuries, one word has brought people together here - waka. A waka is not merely a canoe; it is a symbol of our shared journey. And today, that very waka of India-New Zealand relations is ready to embark on a new voyage.
Before us lies an open ocean full of opportunities. The winds are with us. The vast waves of the sea are with us. The blue sky of our collective resolve is with us. There is much to achieve, and I know that we will succeed.
Friends,
I am fully confident that this journey will be a success. Do you know why? Not because of Modi, but because all of you are its true navigators. From Auckland to Wellington, and from Christchurch to Queenstown, the Indian community spread across every corner of New Zealand is a sailor on this shared journey.
Friends,
Before I proceed, I would like to acknowledge my friend, Prime Minister Christopher Luxon, my colleagues from the Government of New Zealand, and the members of the Labour Party present here.
Their presence reflects the strong bipartisan support that India-New Zealand relations enjoy. It also speaks to the remarkable achievements and significant contributions of the Kiwi Indian community. Your presence at this celebration of the Kiwi Indian community has made the occasion even more vibrant.
I am deeply grateful for the warmth, affection and enthusiasm with which you have welcomed all of us.
Your Excellency, you are also a great favourite among the Kiwi Indian community. The dance that you and Chris Hipkins performed to Dama Dam Mast Kalandar during India's Independence Day celebrations went viral. Those dance moves have left a lasting impression on the hearts of Kiwi Indians.
Friends,
New Zealand is truly a remarkable country. It is a land of peace, prosperity, nature and culture. But its greatest strength lies in its people. The people of New Zealand have shown that when a nation moves forward with passion and purpose, it inspires the world.
The Kiwi Indian community here has also been embraced with great warmth and affection by the people of New Zealand, who have made you an integral part of their team. They have placed their trust in your talent and your vision. And today, whether it is New Zealand's economy or its society, Kiwi Indians are adding new colours to every sphere.
New Zealand is a place where Nikhil Ravishankar can become the CEO of Air New Zealand, where Anand Satyanand can serve as Governor-General, and where talents such as Rachin Ravindra, Ish Sodhi and Ajaz Patel can find opportunities in the national cricket team.
New Zealand is also a place where even its roads pay tribute to Indian places. There is Khandallah, Bombay Hills and Coromandel.
There are streets named Calcutta Street, Delhi Crescent and Amritsar Street, among many others. Living here, you have truly become Kiwi yourselves. In fact, I am told that no matter what topic a conversation begins with, before long it inevitably turns to the weather!
Friends,
Whenever I have met New Zealand's leaders, they have spoken very highly of all of you. The praise is for you, but it fills me with pride.
Friends,
As you all know, India is a civilisation that is thousands of years old, and today it is embracing modernity while preserving its ancient heritage. In every era and at every stage of its history, India has transformed itself. The reason for this is our eagerness to learn.
India learns from everyone. For us, what matters is not the size of another country's population, but its commitment to public welfare. That is why we have learned much from New Zealand, and we continue to do so.
New Zealand was the first country in the world to grant women the right to vote. Today, we see women making significant contributions across New Zealand's society. India, too, is opening new avenues of opportunity for women under the vision of women-led development.
Friends,
New Zealand has demonstrated how a strong rural economy can transform a nation's destiny. One of New Zealand's greatest strengths is the efficient ecosystem it has built around agriculture. Whether it is traceability, food safety or compliance systems, these offer valuable inspiration. They hold important lessons for a large agricultural nation like India, with its millions of small farmers.
Through the Zespri model, New Zealand has shown that even small farmers can build globally recognised brands. We also have much to learn from New Zealand's climate-smart precision farming technologies.
Friends,
Here, Manuka honey is often referred to as "liquid gold". Just as honey in New Zealand is associated not only with tradition and taste but also with health and wellness, honey also holds great significance in India's Ayurvedic tradition. You will be pleased to know that India, too, is implementing a national mission to promote beekeeping. As a result, honey production in the country has increased significantly.
These days, the honey that comes from the heights of the Himalayas is becoming not just gold, but almost like diamond. I believe we can also learn a great deal from New Zealand about further enhancing honey production.
Friends,
This year marks the centenary of India–New Zealand sporting relations. A hundred years ago, our hockey team visited New Zealand to play. During that tour, Major Dhyan Chand’s outstanding performance was widely appreciated. His hockey skills won the hearts of the people of New Zealand as well.
Friends,
In the language of content creators, I would say that this is the era of collaborations. New Zealand and India can create remarkable collaborations in sports as well. Rugby is one such example.
I have just been informed that the All Blacks have secured a remarkable victory in a rugby match a short while ago. India would like to learn from New Zealand in the field of rugby. For India to progress in rugby, we need coaches and experts, and New Zealand can provide valuable support in this area. The recent coaching programme between New Zealand Rugby and Rugby India in Bhubaneswar is a good beginning in this direction.
Friends,
Before coming here today, I visited a sports startup event in New Zealand. The innovations and new ideas emerging in sports technology truly impressed me. I am confident that we can achieve a great deal together in the field of sports technology.
The future of India and New Zealand is interconnected. One example of this is our cooperation in the space sector. When India’s Chandrayaan landed on the Moon’s south pole, the whole of New Zealand celebrated the moment with great enthusiasm. It was a moment of pride for all of us.
Now, let me share another matter of pride with you. New Zealand’s technology has also contributed to this success and gives you another reason to feel proud. New Zealand’s space companies have worked with us on several occasions. We are working to take this cooperation even further in the future.
Friends,
The space sector itself is enough to demonstrate how much the economies of India and New Zealand can offer to each other. This is also the spirit behind our Trade Agreement. This Trade Agreement will accelerate our journey towards a developed India and create new opportunities for businesses in both India and New Zealand.
Friends,
India and New Zealand share another very important similarity. This similarity lies in our indigenous cultures in celebrating and preserving our indigenous heritage. Today, I would like to specially acknowledge the Māori community.
I did not see the Haka merely as a performance. I saw in the Haka the soul of a community. It reflects courage, self-respect, reverence for one’s ancestors, and the collective strength of an entire community.
Friends,
There is a beautiful word in Māori culture, “Manaakitanga.” It means showing respect, offering a sense of belonging, and caring for someone wholeheartedly. In India, we also say, “Atithi Devo Bhava”, the guest is like God.
The words are different, the contexts are different, the attire is different, and the languages are different, but the sentiment is exactly the same.
Similarly, in Māori culture, there is a beautiful word for family, “Whanau,” meaning family. It encompasses multiple generations, relationships, and the entire community. In India too, we do not view family merely as a social arrangement; for us, family is an institution.
Friends,
There is another beautiful concept in Maori tradition — Kaitiakitanga. It teaches us that we are not the owners of nature; we are its guardians. India, too, has long upheld the same philosophy: "Mata bhoomih putroham prithivyah" — "The Earth is our mother, and I am her son." Guided by this spirit, India has launched several initiatives to protect Mother Earth, including Ek Ped Maa Ke Naam and the Natural Farming Mission.
Friends,
I know that even though you live thousands of kilometres away, India continues to occupy a special place in your hearts. In the course of your daily lives, in one way or another, India is always present. Isn't that true? Your body may be here, but where is your heart? That is why you closely follow every achievement of India.
When you watch a cricket match from the stadium, many details can go unnoticed. But when you watch it on television from home, you catch every little nuance. In the same way, you remain aware of every development in India. And that is what makes you truly special.
Indians living abroad contribute to the progress of the countries they call home, while at the same time staying deeply connected with the development of their own country.
Friends,
We cherish our janmabhoomi, our motherland, with all our hearts, and we are equally devoted to our karmabhoomi, the land where we work and build our lives.
Friends,
Amidst global challenges, the pace at which India is progressing today is truly unprecedented. Let me present before you a bouquet of India's achievements, a bouquet that reflects the nation's capabilities. I have brought this bouquet especially for you. And I am certain that it contains at least one flower that you will admire, one that will also fill you with pride.
So, are you ready? Shall I present the bouquet? As I do, you can look for the flower that appeals to you the most. Or perhaps, every flower in this bouquet belongs to you.
Friends,
Today, India is the world's fastest-growing major economy. India is the world's largest vaccine producer. India is among the world's leading countries in mobile data consumption. Today, India is the world's second-largest mobile phone manufacturer. It is also the world's second-largest telecommunications market. India is the world's second-largest producer of wheat and the world's largest producer of milk. It is also the world's second-largest producer of fish.
Friends,
Not only that, today India is the world's third-largest automobile market. India has also emerged as the world's third-largest start-up ecosystem. India is set to become the world's third-largest producer of renewable energy very soon. It has also become one of the world's leading countries in terms of solar energy capacity.
Friends,
Today, India is also offering new models of development to the world. India is successfully operating the world's largest digital identity platform. Today, billions of digital transactions take place every month in India through UPI. Dozens of countries around the world are showing interest in India's Digital Public Infrastructure. India is also reaching new heights in drone technology and space economy.
Friends,
This is the picture of a new India, one that demonstrates how India, like New Zealand, is maintaining a balance between ecology and the economy.
Friends,
There is another important dimension to India's growth. It is our heritage. Just as India attaches importance to its economy and ecology, it places equal emphasis on preserving its heritage.
Friends,
An example of how India responds in times of need is the manner in which we handled the sacred swaroops of Guru Granth Sahib. When the crisis unfolded in Afghanistan, we brought the sacred swaroops of the Guru Granth Sahib to India with the utmost reverence and respect.
Friends,
Our great Sikh Gurus gave the message of service, courage, equality and compassion to all humanity. In every part of the world, Gurdwaras serve as centres of selfless service. Anyone who comes hungry is offered a meal. Anyone in distress finds support.
In this spirit, members of the Sikh community had brought to our attention certain difficulties related to FCRA provisions affecting seva at Sri Harmandir Sahib. We took immediate steps to resolve the issue.
Friends,
All of you are familiar with Hemkund Sahib Ji. Located high in the Himalayas, it remains surrounded by snow-covered peaks for much of the year. The pilgrimage route is extremely challenging, and only a limited number of devotees are able to undertake the journey, especially our Sikh brothers and sisters who visit the shrine.
To make the pilgrimage to Hemkund Sahib more convenient, particularly for our elderly devotees and our Sikh brothers and sisters, the Government is also constructing a ropeway to the shrine.
Friends,
Our Government has also instituted the annual observance of Veer Bal Diwas on 26 December in eternal remembrance of the courage and sacrifice of the Sahibzadas. Today, it has become an occasion of inspiration for the entire nation. From Keralam to Assam, children across India are now learning about the sacrifice of the four Sahibzadas and Mata Gujri.
Veer Bal Diwas has instilled a spirit of unwavering courage in the hearts of countless children and young people across India.
Friends,
I would also like to speak to you about the sacred Jore Sahib. One of my colleagues in the Government is Shri Hardeep Puri. The ancestors of the Puri family served Guru Gobind Singh. Shri Hardeep Puri told me that his family has preserved the sacred Jore Sahib of Guru Gobind Singh Ji and Mata Sahib Kaur Ji for over 300 years.
At the time of Partition, Shri Puri's ancestors brought these sacred relics safely to Delhi. The family wished to entrust the sacred Jore Sahib to the Sikh Sangat so that a larger number of devotees could have the opportunity to pay their respects.
We then constituted a committee and sought the advice of experts well versed in Sikh traditions. Based on their recommendations, it was decided that the sacred Jore Sahib should be taken to the place where Guru Gobind Singh first set foot on this sacred land, the place of his birth, our revered Patna Sahib.
I am delighted that the sacred Jore Sahib is now at the holy shrine of Patna Sahib. It was my privilege to witness that sacred occasion and to be present there. I would also urge all of you that whenever you visit India, do make it a point to pay your respects at Patna Sahib.
Friends,
Today, I leave with immense confidence, immense affection, and countless cherished memories. And let me also say this to you: this time, it took 40 years for an Indian Prime Minister to visit New Zealand. But you will not have to wait that long again. It will not take another 40 years. That is Modi's guarantee. And Modi’s guarantee means, a guarantee that it will be fulfilled.
Friends,
I would also like to make a request to you. Some time ago, we launched a new initiative for the children of our Indian diaspora. To help our children understand India and showcase India's diversity to the world, we started the Bharat Ko Janiye Quiz. So far, only the curtain-raiser has been held, and I have been deeply impressed by the enthusiasm with which our young participants have taken part.
Now, we are making the sixth edition of this programme even more technology-driven. Many of the events this time will be conducted through an app. I urge all the young people here to participate in this programme. Get to know India better and help connect the people of New Zealand with India's rich heritage.
Friends,
I see a bright future ahead, one illuminated by the vision of a developed India and the prosperity of New Zealand. With this confidence, I once again thank you all very much.
My sincere thanks to Prime Minister Luxon and his team. My gratitude to the people of New Zealand.
Once again, join me in saying, Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Thank you!
Ki Ora!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ન્યૂઝીલેન્ડમાં ભારતીય સમુદાયને પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 JUL 2026 6:53PM by PIB Ahmedabad
નમસ્તે ! કિયા ઓરા ન્યૂઝીલેન્ડ!
આપણે ભારતના લોકો સાંભળતા આવ્યા હતા, 20 સાલ બાદ. પરંતુ આજે ચાલીસ વર્ષ પછી કોઈ ભારતીય પીએમ ન્યૂઝીલેન્ડની ધરતી પર આવ્યા છે. આ મારું સૌભાગ્ય છે. હું ન્યૂઝીલેન્ડના તમામ રહેવાસીઓ માટે, આપ સૌ લોકો માટે, 140 કરોડ ભારતીયોની શુભેચ્છાઓ લઈને આવ્યો છું.
સાથીઓ,
પ્રધાનમંત્રી તરીકે ભલે આ મારો પહેલો ન્યૂઝીલેન્ડ પ્રવાસ છે. પરંતુ 25-30 વર્ષ પહેલાં, જ્યારે હું કોઈ સરકારનો ભાગ પણ નહોતો, જાહેર જીવનમાં મને કોઈ ઓળખતું નહોતું, ત્યારે પણ મને અહીં ન્યૂઝીલેન્ડ આવવાની તક મળી હતી. અને તે સમયે, મને કોઈએ ભેટમાં ત્રણ વસ્તુઓ આપી હતી જે હું પાછી ભારત લઈને ગયો હતો. એક, આ મફલર. એક કેપ, અને એક મોજું. કારણ કે ઠંડીની મોસમ હતી.
અને તેમાંથી એક વસ્તુ હું અત્યારે અહીં આ કાર્યક્રમમાં પણ સાથે લઈને આવ્યો છું. આ મફલર જે તમે જોઈ રહ્યા છો, તે 25-30 વર્ષ પહેલાં મને ન્યૂઝીલેન્ડના એક સાથીએ આપ્યું હતું. આટલા વર્ષોમાં મેં ઘણી વખત તેનો ઉપયોગ કર્યો, અને આજે પણ તેને ખૂબ જ સંભાળીને રાખ્યું છે. જેમ તમારા પ્રેમને સંભાળીને રાખું છું.
આ વખતે જ્યારે મારો અહીં આવવાનો કાર્યક્રમ બન્યો, ત્યારે હું ખાસ કરીને તેને મારી સાથે લઈને આવ્યો કારણ કે સમાચાર હતા કે ઠંડી વધારે છે.
સાથીઓ,
ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડના સંબંધોમાં યાદો પણ છે, દોસ્તી પણ છે, મૂલ્યો (વેલ્યૂઝ) પણ છે અને એક પ્રતિબદ્ધતા પણ છે. આ સંબંધને ન્યૂઝીલેન્ડની એક સુંદર પરંપરા સારી રીતે વ્યાખ્યાયિત કરે છે. અહીં સદીઓથી એક શબ્દ લોકોને જોડતો આવ્યો છે - વાકા (Waka). વાકા ફક્ત એક નાવનું નામ નથી, વાકા આપણી સહિયારી યાત્રાનું પ્રતીક છે. અને આજે ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડની આ જ વાકા એક નવી યાત્રા પર નીકળવા માટે તૈયાર છે.
આપણી સામે તકોથી ભરેલો ખુલ્લો સમુદ્ર છે, પવન આપણી સાથે છે, સમંદરના વિશાળ મોજાં આપણી સાથે છે, ઈચ્છાશક્તિનું નીલું આકાશ આપણી સાથે છે, મેળવવા માટે ઘણું બધું છે, અને હું જાણું છું, આપણે સફળ થઈશું.
સાથીઓ,
મને આ યાત્રાની સફળતા પર પૂરો ભરોસો છે, જાણો છો કેમ? મોદીના કારણે નહીં, કારણ કે આના અસલી નાવિક આપ સૌ છો. ઓકલેન્ડથી વેલિંગ્ટન સુધી, ક્રાઈસ્ટચર્ચથી ક્વીન્સટાઉન સુધી, ન્યૂઝીલેન્ડના ખૂણે-ખૂણામાં ફેલાયેલો ભારતીય સમુદાય આ સહિયારી યાત્રાનો એક નાવિક છે.
સાથીઓ,
આગળ વધતા પહેલાં, હું મારા મિત્ર, પ્રાઈમ મિનિસ્ટર ક્રિસ્ટોફર લક્સ, ન્યૂઝીલેન્ડ સરકારના તમામ સાથીઓ અને અહીં લેબર પાર્ટીના સભ્યોનું અભિનંદન કરીશ.
આ દર્શાવે છે કે ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ સંબંધોને કેટલો મોટો દ્વિ-પક્ષીય સપોર્ટ છે. આનાથી એ પણ ખબર પડે છે કે કીવી ઇન્ડિયન કોમ્યુનિટીની સિદ્ધિઓ અને તમારું યોગદાન (કન્ટ્રિબ્યુશન) કેટલું મોટું છે. તમે અહીં આવ્યા અને કીવી ઇન્ડિયન કોમ્યુનિટીના આ ઉત્સવનો ભાગ બન્યા, તેનાથી આ સેલિબ્રેશન વધુ વાઇબ્રન્ટ બની ગયું છે.
તમે જે ઉષ્મા, સ્નેહ અને ઉત્સાહથી અમારું સ્વાગત કર્યું છે તે બદલ હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભારી છું.
તેમ છતાં એક્સેલન્સી, કીવી ઇન્ડિયન કોમ્યુનિટીમાં પણ સુપરહિટ છે. ભારતના સ્વતંત્રતા દિવસ પર તમે ક્રિસ હિપકિન્સ સાથે મળીને 'દમાદમ મસ્ત કલંદર' ગીત પર જે ડાન્સ કર્યો હતો તે ખૂબ વાયરલ થયો હતો. તમારા એ મૂવ્ઝ, કીવી ઇન્ડિયન્સના દિલમાં છપાઈ ગયા છે.
સાથીઓ,
ન્યૂઝીલેન્ડ ખરેખર એક અદ્ભુત દેશ છે. અહીં શાંતિ (પીસ) છે, સમૃદ્ધિ (પ્રોસ્પરિટી) છે, પ્રકૃતિ (નેચર) છે, સંસ્કૃતિ (કલ્ચર) છે, અને ન્યૂઝીલેન્ડની અસલી તાકાત અહીંના સ્થાનિક લોકો છે. ન્યૂઝીલેન્ડના લોકોએ દર્શાવ્યું છે કે કોઈ દેશ જ્યારે એક જુનૂન, એક જુસ્સા સાથે આગળ વધે છે, તો તે દુનિયાને પ્રેરણા આપે છે.
અહીં જે કીવી ઇન્ડિયન કોમ્યુનિટી છે, આપ સૌને પણ ન્યૂઝીલેન્ડના ઉદાર દિલના લોકોએ ખૂબ જ પ્રેમથી અપનાવ્યા છે, પોતાની ટીમનો હિસ્સો બનાવ્યા છે. તેમણે તમારા ટેલેન્ટ, તમારા વિઝન પર વિશ્વાસ કર્યો છે. અને આજે જુઓ, ન્યૂઝીલેન્ડની ઇકોનોમી હોય, અહીંની સોસાયટી હોય, કીવી ઇન્ડિયન્સ નવા-નવા રંગ ભરી રહ્યા છે.
ન્યૂઝીલેન્ડ એ જગ્યા છે જ્યાં નિખિલ રવિશંકર Air New Zealandના CEO બની શકે છે. જ્યાં આનંદ સત્યાનંદ ગવર્નર જનરલ બની શકે છે, જ્યાં ક્રિકેટ ટીમમાં રચિન રવીન્દ્ર, ઈશ સોઢી અને એજાઝ પટેલ જેવા ટેલેન્ટને તક મળી શકે છે.
ન્યૂઝીલેન્ડ એ જગ્યા છે જ્યાંની સડકો પર પણ ભારતીય શહેરોને સન્માન આપવામાં આવ્યું છે. ક્યાંક ખંડાલા છે, ક્યાંક બોમ્બે હિલ્સ છે, ક્યાંક કોરોમંડલ છે.
કલકત્તા સ્ટ્રીટ, દિલ્હી ક્રિસેન્ટ, અમૃતસર સ્ટ્રીટ, એવા કેટલાય નામ છે. અહીં રહેતા રહેતા તમે પણ પૂરેપૂરા કીવી થઈ ગયા છો. જેમ કે મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે કોઈપણ વિષય પર વાત શરૂ કરો, થોડી જ વારમાં વાત હવામાન (મોસમ) પર પહોંચી જાય છે!
સાથીઓ,
હું ન્યૂઝીલેન્ડની લીડરશિપને જ્યારે પણ મળ્યો છું, તેઓ આપ સૌના ખૂબ વખાણ કરે છે. પ્રશંસા તમારી થાય છે, અને મારું માથું ઊંચું થાય છે.
સાથીઓ,
આપ સૌ જાણો છો કે ભારત, હજારો વર્ષ જૂની સભ્યતા છે જે આજે પોતાની પ્રાચીનતાને જાળવી રાખીને આધુનિકતાનો સ્વીકાર કરી રહ્યું છે. દરેક યુગમાં, દરેક સમયગાળામાં ભારતે પોતાની જાતને ટ્રાન્સફોર્મ કરી છે અને તેનું કારણ છે, આપણી શીખવાની જિજ્ઞાસા.
ભારત દરેક પાસેથી શીખે છે, આપણા માટે સામેના દેશની જનસંખ્યા નહીં પરંતુ જનકલ્યાણની ભાવના મહત્વ રાખે છે અને એટલા માટે આપણે ન્યૂઝીલેન્ડ પાસેથી પણ ઘણું બધું શીખ્યા છીએ અને અત્યારે પણ શીખી રહ્યા છીએ.
ન્યૂઝીલેન્ડ, દુનિયાનો એ દેશ છે જેણે સૌથી પહેલાં મહિલાઓને મતાધિકાર આપ્યો હતો. આજે આપણે જોઈએ છીએ કે ન્યૂઝીલેન્ડની સોસાયટીમાં મહિલાઓ ખૂબ મોટા પાયે કન્ટ્રિબ્યુટ કરી રહી છે. ભારત પણ આજે મહિલા નેતૃત્વ હેઠળના વિકાસ ના મંત્ર સાથે મહિલાઓ માટે સંભાવનાઓના નવા દ્વાર ખોલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ગ્રામીણ અર્થતંત્ર કેવી રીતે કોઈ દેશની તકદીર બદલી શકે છે તે ન્યૂઝીલેન્ડે કરી બતાવ્યું છે. ન્યૂઝીલેન્ડની તાકાત, એગ્રીકલ્ચરની આસપાસ બનાવવામાં આવેલી એક કાર્યક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ છે. ટ્રેસેબિલિટી હોય, ફૂડ સેફ્ટી હોય, કમ્પ્લાયન્સ સિસ્ટમ હોય, આ બધું એક બહુ મોટી પ્રેરણા છે. આ ભારત જેવા, નાના ખેડૂતો ધરાવતા મોટા કૃષિ પ્રધાન દેશ માટે બહુ મોટો પાઠ છે.
ન્યૂઝીલેન્ડે ઝેસ્પ્રી (Zespri) મોડેલ દ્વારા દર્શાવ્યું છે કે નાના ખેડૂતો પણ બજારની એક મોટી બ્રાન્ડ બની શકે છે. ન્યૂઝીલેન્ડની ક્લાઇમેટ-સ્માર્ટ પ્રિસિઝન ફાર્મિંગ ટેકનોલોજીમાં પણ આપણા માટે શીખવા જેવું ઘણું બધું છે.
સાથીઓ,
અહીંના માનુકા હનીને લિક્વિડ ગોલ્ડ કહેવામાં આવે છે. જેમ અહીં હની ટ્રેડિશન અને ટેસ્ટ ઉપરાંત હેલ્થ એન્ડ વેલનેસ સાથે જોડાયેલું છે, તેવી જ રીતે ભારતના આયુર્વેદમાં પણ મધનું બહુ મોટું મહત્વ છે. તમને એ જાણીને આનંદ થશે કે ભારતમાં પણ આપણે બી-કીપિંગને લઈને એક મિશન ચલાવી રહ્યા છીએ. આનાથી ભારતમાં મધના ઉત્પાદનમાં ઘણો વધારો થયો છે.
અને આજકાલ તો હિમાલયની ઊંચાઈઓ પરથી જે મધ આવે છે, તે ગોલ્ડ શું, ડાયમંડ બનતું જઈ રહ્યું છે. હું સમજું છું કે ન્યૂઝીલેન્ડ પાસેથી આપણે મધનું ઉત્પાદન વધુ વધારવા વિશે પણ ઘણું બધું શીખી શકીએ છીએ.
સાથીઓ,
આ વર્ષે ભારત-ન્યૂઝીલેન્ડ સ્પોર્ટિંગ રિલેશન્સના સો વર્ષ પૂરા થઈ રહ્યા છે. સો વર્ષ પહેલાં આપણી હોકી ટીમ ન્યૂઝીલેન્ડ રમવા આવી હતી. તે પ્રવાસમાં મેજર ધ્યાનચંદના શાનદાર પરફોર્મન્સની ચારેય તરફ ચર્ચા થઈ હતી. તેમની હોકીએ ન્યૂઝીલેન્ડના લોકોના દિલ પણ જીતી લીધા હતા.
સાથીઓ,
કન્ટેન્ટ ક્રિએટર્સની ભાષામાં કહું તો, આ કોલેબરેશનનો જમાનો છે. ન્યૂઝીલેન્ડ અને ભારત સ્પોર્ટ્સમાં પણ બહુ જ શાનદાર કોલેબરેશન કરી શકે છે. જેમ કે એક ઉદાહરણ રગ્બીનું છે. મને હમણાં જ જણાવવામાં આવ્યું છે કે થોડી વાર પહેલાં જ ઓલ બ્લેક્સે રગ્બીની મેચમાં શાનદાર જીત નોંધાવી છે. ભારત રગ્બીમાં ન્યૂઝીલેન્ડ પાસેથી શીખવા માંગે છે. ભારત પણ રગ્બીમાં આગળ આવે, તે માટે આપણને કોચ જોઈએ, એક્સપર્ટ્સ જોઈએ, આમાં ન્યૂઝીલેન્ડ આપણી ઘણી મદદ કરી શકે છે. તાજેતરમાં ભુવનેશ્વરમાં “ન્યૂઝીલેન્ડ રગ્બી” અને “રગ્બી ઇન્ડિયા” ના કોચિંગ પ્રોગ્રામને હું એક સારી શરૂઆત માનું છું.
સાથીઓ,
આજે અહીં આવ્યા પહેલાં, હું અહીં ન્યૂઝીલેન્ડના એક સ્પોર્ટ્સ સ્ટાર્ટઅપ ઇવેન્ટમાં ગયો હતો. સ્પોર્ટ્સ ટેકમાં થઈ રહેલા ઇનોવેશન્સે અને નવા આઇડિયાઝે ખરેખર મને પ્રભાવિત કર્યો. મને વિશ્વાસ છે કે આપણે સ્પોર્ટ્સ ટેકમાં સાથે મળીને ઘણું બધું કરી શકીએ છીએ.
ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડનું ભવિષ્ય, આપસમાં જોડાયેલું છે. આનું એક ઉદાહરણ, સ્પેસ સેક્ટર પણ છે. ભારતનું ચંદ્રયાન જ્યારે ચંદ્રના સાઉથ પોલ પર લેન્ડ થયું, આખું ન્યૂઝીલેન્ડ નાચી રહ્યું હતું તે દિવસે. અને તે દિવસે આપણને સૌને ગર્વ થયો.
હવે તમને હું ગર્વની એક બીજી વાત જણાવું છું. તમને ગર્વ અપાવવામાં, આ સક્સેસમાં ન્યૂઝીલેન્ડની ટેકનોલોજીનું પણ યોગદાન રહ્યું છે. ન્યૂઝીલેન્ડની સ્પેસ કંપનીએ કેટલાય પ્રસંગો પર અમારી સાથે મળીને કામ કર્યું છે. આપણે આ સહયોગને વધુ આગળ લઈ જવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
સ્પેસ સેક્ટર એ જણાવવા માટે પૂરતું છે કે ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડની ઇકોનોમી, એકબીજાને કેટલું બધું આપી શકે છે. આ જ આપણી ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટની પણ સ્પિરિટ છે. આ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ વિકસિત ભારત તરફની આપણી યાત્રાને ગતિ આપશે. અને ભારત તેમજ ન્યૂઝીલેન્ડ બંનેના બિઝનેસને નવી તકો આપશે.
સાથીઓ,
ભારત અને ન્યૂઝીલેન્ડ વચ્ચે બીજી એક બહુ મોટી સમાનતા છે. આ સમાનતા, આપણી ઇન્ડિજિનસ કલ્ચર (સ્થાનિક/મૂળ સંસ્કૃતિ)ની છે, ઇન્ડિજિનસ કલ્ચરને સેલિબ્રેટ કરવાની, તેનું સંરક્ષણ કરવાની છે. અને આજે હું માઓરી (Maori) સમાજને વિશેષ રૂપે યાદ કરવા માંગું છું.
મેં હાકા (Haka) ને ફક્ત એક પરફોર્મન્સ તરીકે જ નથી જોયો. મેં હાકામાં, એક સમાજની આત્મા જોઈ છે. તેમાં સાહસ છે, આત્મસન્માન છે, પોતાના પૂર્વજો પ્રત્યે શ્રદ્ધા છે, અને આખા સમુદાયની સામૂહિક શક્તિનો અહેસાસ છે.
સાથીઓ,
માઓરી સંસ્કૃતિમાં એક બહુ સુંદર શબ્દ છે- મના-કિતાંગા (Manaakitanga). આનો મતલબ છે, સન્માન આપવું, પોતાનાપણું આપવું, અને પૂરા મનથી તેની દેખભાળ કરવી. ભારતમાં પણ આપણે કહીએ છીએ 'અતિથિ દેવો ભવઃ.
'
શબ્દો અલગ છે, પરિવેશ અલગ છે, પહેરવેશ અલગ છે, ભાષાઓ અલગ છે, પરંતુ ભાવના બિલકુલ એક જ છે.
આવી જ રીતે માઓરી સંસ્કૃતિમાં પરિવાર માટે એક સુંદર શબ્દ છે—ફાનો (Whanau) એટલે કે પરિવાર. આમાં કેટલીય પેઢીઓ હોય છે. સંબંધો હોય છે. આખો સમુદાય હોય છે. ભારત પણ, પરિવારને ફક્ત એક સામાજિક વ્યવસ્થા નથી માનતું, આપણા માટે ફેમિલી, એક ઇન્સ્ટિટ્યુશન છે.
સાથીઓ,
માઓરી પરંપરાનો બીજો એક સુંદર વિચાર છે—કાઇત્યાકિતાંગા (Kaitiakitanga). આ આપણને શીખવે છે કે આપણે પ્રકૃતિના માલિક નથી. આપણે તેના સંરક્ષક છીએ. ભારતમાં પણ કહેવાયું છે— 'माता भूमिः पुत्रोऽहं पृथिव्याः' પૃથ્વી આપણી માતા છે. આ જ વિચારને આધાર બનાવતા આપણે ભારતમાં ધરતી માતાના સંરક્ષણ માટે, 'એક પેડ મા કે નામ', પ્રાકૃતિક ખેતી મિશન, જેવા અનેક અભિયાનો ચલાવી રહ્યા છીએ.
સાથીઓ,
હું જાણું છું, હજારો કિલોમીટર દૂર રહેતા હોવા છતાં પણ તમારા દિલના કોઈ ને કોઈ ખૂણામાં, દિવસભરની પ્રક્રિયામાં ક્યાંક ને ક્યાંક હિન્દુસ્તાન ઝલકતું જ રહે છે, હિન્દુસ્તાન વસે જ છે. સાચું છે કે નહીં? શરીર અહીં હશે, મન? અને એટલા માટે જ, તમે ભારતની દરેક ઉપલબ્ધિ પર પણ નજર રાખો છો.
અને જ્યારે ક્રિકેટ સ્ટેડિયમમાં બેસીને જુઓ છો, તો ઘણી બધી વસ્તુઓ જોવાની છૂટી જાય છે. પરંતુ ઘરમાં ટીવી પર બેસીને જ્યારે જુઓ છો, તો દરેક બારીકીની ખબર પડે છે. એવું જ, તમને પણ ભારતની દરેક બારીકીની ખબર પડે છે. અને આ જ વાત આપણને સૌથી ખાસ બનાવે છે.
ભારતીયો દેશની બહાર જે દેશમાં રહે છે, ત્યાં તે દેશની પ્રગતિમાં મદદ કરે છે, અને પોતાના દેશના વિકાસની પણ જાણકારી રાખે છે.
સાથીઓ,
આપણે જેટલો પ્રેમ જન્મભૂમિને કરીએ છીએ, એટલું જ સમર્પણ કર્મભૂમિને પણ કરીએ છીએ.
સાથીઓ,
વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે, આજે ભારત જે ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યું છે તે અભૂતપૂર્વ છે. હું તમારી સામે દેશની ઉપલબ્ધિઓનો, ભારતના સામર્થ્યનો એક ગુલદસ્તો પ્રસ્તુત કરીશ. આ ગુલદસ્તો હું તમારા માટે લઈને આવ્યો છું. અને હું ચોક્કસ માનું છું કે આ ગુલદસ્તામાં તમારી પસંદગીનું કોઈ ને કોઈ ફૂલ જરૂર હશે, જે તમને સુંદર પણ લાગશે અને ગર્વથી ભરી પણ દેશે.
તો તમે તૈયાર છો? ગુલદસ્તો પેશ કરું? હવે તમારે શોધવાનું છે તમારું ફૂલ ક્યાં છે તેમાં, અથવા તો આ તમામે તમામ ફૂલો તમારા જ છે.
સાથીઓ,
ભારત આજે દુનિયાની સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર છે. ભારત દુનિયાનો સૌથી મોટો વેક્સિન પ્રોડ્યુસર છે. ભારત મોબાઈલ ડેટા વપરાશમાં દુનિયાના અગ્રણી દેશોમાં છે. આજે ભારત દુનિયાનો બીજો સૌથી મોટો મોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરર છે. આજે ભારત દુનિયાનું બીજું સૌથી મોટું ટેલિકોમ માર્કેટ છે. આજે ભારત દુનિયાનો બીજો સૌથી મોટો ઘઉં ઉત્પાદક દેશ છે. આજે ભારત દુનિયાનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ છે. આજે ભારત દુનિયાનો બીજો સૌથી મોટો માછલી ઉત્પાદક દેશ છે.
સાથીઓ,
એટલું જ નહીં, આજે ભારત દુનિયાનું ત્રીજું સૌથી મોટું ઓટોમોબાઇલ માર્કેટ છે. આજે ભારત દુનિયાની ત્રીજી સૌથી મોટી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બની ચૂક્યું છે. ભારત ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં દુનિયાનો ત્રીજો સૌથી મોટો રિન્યુએબલ એનર્જી પ્રોડ્યુસર બનવા જઈ રહ્યું છે. સોલાર એનર્જી કેપેસિટીમાં પણ ભારત દુનિયાના મોટા દેશોમાં સામેલ થઈ ચૂક્યું છે.
સાથીઓ,
આજનું ભારત, દુનિયાને વિકાસના નવા મોડેલ પણ આપી રહ્યું છે. આજે ભારત દુનિયાના સૌથી મોટા ડિજિટલ આઇડેન્ટિટી પ્લેટફોર્મનું સફળ સંચાલન કરી રહ્યું છે. આજે ભારતમાં યુપીઆઈ (UPI) ના માધ્યમથી દર મહિને અબજો ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન્સ થઈ રહ્યા છે. ભારતના ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં આજે દુનિયાના ડઝનબંધ દેશો રસ દાખવી રહ્યા છે. ડ્રોન ટેકનોલોજી અને સ્પેસ ઇકોનોમીમાં ભારત નવી ઊંચાઈઓને આંબી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
આ એ નવા ભારતની તસવીર છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ભારત ન્યૂઝીલેન્ડની જેમ જ ઇકોલોજી અને ઇકોનોમી બંને વચ્ચે સંતુલન બનાવીને ચાલી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
ભારતનાં વિકાસનું બીજું એક પાસું પણ છે, આ પાસું આપણો વારસો છે, આપણી હેરિટેજ છે. ભારત, જેટલું મહત્વ પોતાની ઇકોનોમી અને ઇકોલોજીને આપે છે, એટલો જ ફોકસ, પોતાની હેરિટેજ પર પણ કરે છે.
સાથીઓ,
ભારત કેવી રીતે કામ કરે છે, તેનું ઉદાહરણ શ્રી ગુરુ ગ્રંથ સાહિબજીના પવિત્ર સ્વરૂપ છે. જ્યારે અફઘાનિસ્તાનમાં સંકટ આવ્યું, તો આપણે ગુરુ ગ્રંથ સાહિબના પવિત્ર સ્વરૂપોને પૂરા સન્માન સાથે ભારત લઈને આવ્યા.
સાથીઓ,
આપણા મહાન શિખ ગુરુઓએ સમગ્ર માનવતાને સેવા, સાહસ, સમાનતા અને કરુણાનો સંદેશ આપ્યો છે. દુનિયાના દરેક હિસ્સામાં ગુરુદ્વારા, સેવાના સેન્ટર છે. કોઈ ભૂખ્યું આવે, તેને ભોજન મળે છે. કોઈ સંકટમાં હોય, તેને સહારો મળે છે.
આ જ માહોલમાં શિખ સમુદાયના કેટલાક ભાઈઓ અને બહેનોએ અમને જણાવ્યું હતું કે શ્રી હરમંદિર સાહિબમાં સેવા માટે એફસીઆરએ (FCRA) થી જોડાયેલી કેટલીક મુશ્કેલીઓ આવી રહી છે. આપણે એ સમસ્યાનો ત્વરિત ઉકેલ લાવ્યા.
સાથીઓ,
આપ સૌ શ્રી હેમકુંડ સાહિબજી વિશે પણ જાણો છો. હિમાલયની ઊંચાઈઓ પર છે. વર્ષનો લાંબો સમય બરફની ચોટીઓથી ઘેરાયેલો રહે છે. ત્યાં જો કોઈ દર્શન કરવા માટે જવા માંગે તો બહુ કઠિન માર્ગ છે, બહુ ઓછા લોકો જઈ શકે છે. ખાસ કરીને આપણા શિખ ભાઈ-બહેનો ત્યાં યાત્રા માટે જાય છે.
ત્યાં દર્શન માટે જવામાં, ખાસ કરીને આપણા વડીલોને, આપણા શિખ ભાઈ-બહેનોને સરળતા રહે, એટલા માટે સરકાર હેમકુંડ સાહિબ સુધી રોપ-વે પણ બનાવી રહી છે.
સાથીઓ,
આપણી જ સરકારે સાહિબજાદાઓના શૌર્ય અને બલિદાનની અમર સ્મૃતિમાં દર વર્ષે 26 ડિસેમ્બરને ‘વીર બાળ દિવસ’ તરીકે ઉજવવાનું શરૂ કર્યું છે. આજે આ દિવસ આખા દેશ માટે, પ્રેરણાનો પર્વ બની ચૂક્યો છે. આજે કેરળથી લઈને અસમ સુધીનું બાળક પણ ચારેય સાહિબજાદાઓ અને માતા ગુજરીના બલિદાન વિશે જાણવા લાગ્યું છે.
વીર બાળ દિવસ’ એ ભારતના અસંખ્ય બાળકોના મનમાં, યુવાનોના હૃદયમાં અટૂટ સાહસનો સંચાર કર્યો છે.
સાથીઓ,
હું આપની સાથે પવિત્ર જોડે સાહેબની પણ વાત કરીશ. મારી સરકારમાં મારા એક સાથી છે, શ્રીમાન હરદીપ પુરીજી. પુરી પરિવારના પૂર્વજો શ્રી ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીના સેવાદાર હતા. હરદીપ પુરીજીએ મને એ જણાવ્યું હતું કે તેમના પરિવારે શ્રી ગુરુ ગોવિંદ સિંહજી અને માતા સાહિબ કૌરજીના “જોડે સાહેબ” 300 વર્ષથી સંભાળીને રાખ્યા છે.
ભાગલાના સમયે પુરી સાહેબના પૂર્વજો આને સુરક્ષિત દિલ્હી લઈ આવ્યા હતા. પવિત્ર “જોડે સાહેબ”ને તેમનો પરિવાર શિખ સંગતને સોંપવા માંગતો હતો જેથી કરીને વધુમાં વધુ લોકો આના દર્શન કરી શકે.
પછી આપણે એક સમિતિ બનાવી, જે શિખ પરંપરાઓને જાણે છે, જાણકારોની આપણે સલાહ લીધી અને આપણે નિર્ણય લીધો કે આ પવિત્ર જોડે સાહેબને ત્યાં લઈ જવામાં આવે જ્યાં શ્રી ગુરુ ગોવિંદ સિંહજીના ચરણ પહેલીવાર પાવન ભૂમિ પર આવ્યા, જ્યાં તેમનો જન્મ થયો, એટલે કે આપણા શ્રી પટના સાહિબ.
મને ખૂબ ખુશી છે કે હવે આ પવિત્ર જોડે સાહેબ પટના સાહિબની પાવન ભૂમિ પર છે અને આ મારું સૌભાગ્ય છે કે એ પવિત્ર અવસરના મને સાક્ષી બનવાનો, ત્યાં હાજર રહેવાનો અવસર મળ્યો હતો. હું આપને પણ આગ્રહ કરીશ કે જ્યારે પણ ભારત જાઓ, પટના સાહિબમાં તેમના દર્શન જરૂર કરજો.
સાથીઓ,
આજે હું અહીંથી બહુ બધો વિશ્વાસ, બહુ બધો પ્રેમ, અને બહુ બધી સ્મૃતિઓ લઈને જઈ રહ્યો છું. અને હું આપને એ પણ કહીશ, આ વખતે ભારતીય પીએમને ન્યૂઝીલેન્ડ આવવામાં 40 વર્ષ લાગ્યા છે, પરંતુ હવે આટલી લાંબી રાહ આપને નહીં જોવી પડે. હવે 40 વર્ષ નહીં લાગે, આ મોદીની ગેરંટી છે.
અને મોદીની ગેરંટી એટલે, ગેરંટી પૂરી થવાની ગેરંટી.
સાથીઓ,
હું આપને એક આગ્રહ પણ કરવા માંગું છું. આપણે થોડા સમય પહેલાં, આપણી ઇન્ડિયન ડાયસ્પોરાના બાળકો માટે એક નવો પ્રયોગ કર્યો છે. આપણા બાળકો ભારતને સમજે અને ભારતની વિવિધતાની વાત દુનિયા સુધી પહોંચે, તે માટે આપણે 'ભારત કો જાનો ક્વિઝ'ની શરૂઆત કરી છે. અત્યારે આનો કર્ટેન રેઝર જ થયો છે, અને આપણા સાથીઓએ આમાં જે ઉત્સાહથી ભાગ લીધો છે, હું એ જોઈને ખૂબ પ્રભાવિત થયો છું.
હવે આપણે આ ઇવેન્ટની સિક્સ્થ એડિશનને વધુ હાઇટેક બનાવી રહ્યા છીએ. ઘણા બધા ઇવેન્ટ્સ આ વખતે એપના માધ્યમથી થવાના છે. મારો આગ્રહ છે કે અહીં જેટલા પણ યુવા સાથીઓ છે, તેઓ આ કાર્યક્રમનો હિસ્સો બને. ભારતને જાણે અને ભારતની વિરાસતને ન્યૂઝીલેન્ડના લોકો સાથે જોડે.
સાથીઓ,
હું એક શાનદાર ફ્યુચર સામે જોઈ રહ્યો છું, જેમાં વિકસિત ભારતનો પ્રકાશ પણ છે, અને ન્યૂઝીલેન્ડની સમૃદ્ધિ પણ છે. આ જ વિશ્વાસ સાથે, આપ સૌનો ફરીથી ખૂબ ખૂબ ધન્યવાદ.
પ્રાઇમ મિનિસ્ટર લક્સન અને તેમની ટીમનો આભાર! ન્યૂઝીલેન્ડની જનતાનો ધન્યવાદ!
એકવાર ફરી મારી સાથે બોલો, ભારત માતા કી જય! વંદે માતરમ્!
થૅન્ક યુ ! કી ઓરા !