Prime Minister's Office
English Translation of Prime Minister’s Address to the Indian Community in New Zealand
11 JUL 2026 6:53PM by PIB Delhi
Namaste!
Ki Ora New Zealand!
In India, we often hear the phrase, 20 years later. But today, after forty years, an Indian Prime Minister has set foot on the soil of New Zealand. It is my privilege to be here. I bring with me the good wishes of 1.4 billion Indians for all the people of New Zealand, and for each one of you.
Friends,
This may be my first visit to New Zealand as Prime Minister. But 25 to 30 years ago, when I was not part of any government and was not known in public life, I had the opportunity to visit New Zealand. During that visit, someone gifted me three things, which I took back with me to India: this muffler, a cap, and a pair of gloves, because it was winter.
And one of those gifts is with me even today. The muffler you see here was gifted to me by a friend in New Zealand 25 to 30 years ago. I have used it many times over the years, and I have preserved it with great care to this day, just as I cherish your affection.
When this visit to New Zealand was finalised, I made a point of bringing it with me, especially because I was told the weather would be quite cold.
Friends,
The relationship between India and New Zealand is built on shared memories, friendship, values and a shared commitment. There is a beautiful New Zealand tradition that captures the essence of this relationship. For centuries, one word has brought people together here - waka. A waka is not merely a canoe; it is a symbol of our shared journey. And today, that very waka of India-New Zealand relations is ready to embark on a new voyage.
Before us lies an open ocean full of opportunities. The winds are with us. The vast waves of the sea are with us. The blue sky of our collective resolve is with us. There is much to achieve, and I know that we will succeed.
Friends,
I am fully confident that this journey will be a success. Do you know why? Not because of Modi, but because all of you are its true navigators. From Auckland to Wellington, and from Christchurch to Queenstown, the Indian community spread across every corner of New Zealand is a sailor on this shared journey.
Friends,
Before I proceed, I would like to acknowledge my friend, Prime Minister Christopher Luxon, my colleagues from the Government of New Zealand, and the members of the Labour Party present here.
Their presence reflects the strong bipartisan support that India-New Zealand relations enjoy. It also speaks to the remarkable achievements and significant contributions of the Kiwi Indian community. Your presence at this celebration of the Kiwi Indian community has made the occasion even more vibrant.
I am deeply grateful for the warmth, affection and enthusiasm with which you have welcomed all of us.
Your Excellency, you are also a great favourite among the Kiwi Indian community. The dance that you and Chris Hipkins performed to Dama Dam Mast Kalandar during India's Independence Day celebrations went viral. Those dance moves have left a lasting impression on the hearts of Kiwi Indians.
Friends,
New Zealand is truly a remarkable country. It is a land of peace, prosperity, nature and culture. But its greatest strength lies in its people. The people of New Zealand have shown that when a nation moves forward with passion and purpose, it inspires the world.
The Kiwi Indian community here has also been embraced with great warmth and affection by the people of New Zealand, who have made you an integral part of their team. They have placed their trust in your talent and your vision. And today, whether it is New Zealand's economy or its society, Kiwi Indians are adding new colours to every sphere.
New Zealand is a place where Nikhil Ravishankar can become the CEO of Air New Zealand, where Anand Satyanand can serve as Governor-General, and where talents such as Rachin Ravindra, Ish Sodhi and Ajaz Patel can find opportunities in the national cricket team.
New Zealand is also a place where even its roads pay tribute to Indian places. There is Khandallah, Bombay Hills and Coromandel.
There are streets named Calcutta Street, Delhi Crescent and Amritsar Street, among many others. Living here, you have truly become Kiwi yourselves. In fact, I am told that no matter what topic a conversation begins with, before long it inevitably turns to the weather!
Friends,
Whenever I have met New Zealand's leaders, they have spoken very highly of all of you. The praise is for you, but it fills me with pride.
Friends,
As you all know, India is a civilisation that is thousands of years old, and today it is embracing modernity while preserving its ancient heritage. In every era and at every stage of its history, India has transformed itself. The reason for this is our eagerness to learn.
India learns from everyone. For us, what matters is not the size of another country's population, but its commitment to public welfare. That is why we have learned much from New Zealand, and we continue to do so.
New Zealand was the first country in the world to grant women the right to vote. Today, we see women making significant contributions across New Zealand's society. India, too, is opening new avenues of opportunity for women under the vision of women-led development.
Friends,
New Zealand has demonstrated how a strong rural economy can transform a nation's destiny. One of New Zealand's greatest strengths is the efficient ecosystem it has built around agriculture. Whether it is traceability, food safety or compliance systems, these offer valuable inspiration. They hold important lessons for a large agricultural nation like India, with its millions of small farmers.
Through the Zespri model, New Zealand has shown that even small farmers can build globally recognised brands. We also have much to learn from New Zealand's climate-smart precision farming technologies.
Friends,
Here, Manuka honey is often referred to as "liquid gold". Just as honey in New Zealand is associated not only with tradition and taste but also with health and wellness, honey also holds great significance in India's Ayurvedic tradition. You will be pleased to know that India, too, is implementing a national mission to promote beekeeping. As a result, honey production in the country has increased significantly.
These days, the honey that comes from the heights of the Himalayas is becoming not just gold, but almost like diamond. I believe we can also learn a great deal from New Zealand about further enhancing honey production.
Friends,
This year marks the centenary of India–New Zealand sporting relations. A hundred years ago, our hockey team visited New Zealand to play. During that tour, Major Dhyan Chand’s outstanding performance was widely appreciated. His hockey skills won the hearts of the people of New Zealand as well.
Friends,
In the language of content creators, I would say that this is the era of collaborations. New Zealand and India can create remarkable collaborations in sports as well. Rugby is one such example.
I have just been informed that the All Blacks have secured a remarkable victory in a rugby match a short while ago. India would like to learn from New Zealand in the field of rugby. For India to progress in rugby, we need coaches and experts, and New Zealand can provide valuable support in this area. The recent coaching programme between New Zealand Rugby and Rugby India in Bhubaneswar is a good beginning in this direction.
Friends,
Before coming here today, I visited a sports startup event in New Zealand. The innovations and new ideas emerging in sports technology truly impressed me. I am confident that we can achieve a great deal together in the field of sports technology.
The future of India and New Zealand is interconnected. One example of this is our cooperation in the space sector. When India’s Chandrayaan landed on the Moon’s south pole, the whole of New Zealand celebrated the moment with great enthusiasm. It was a moment of pride for all of us.
Now, let me share another matter of pride with you. New Zealand’s technology has also contributed to this success and gives you another reason to feel proud. New Zealand’s space companies have worked with us on several occasions. We are working to take this cooperation even further in the future.
Friends,
The space sector itself is enough to demonstrate how much the economies of India and New Zealand can offer to each other. This is also the spirit behind our Trade Agreement. This Trade Agreement will accelerate our journey towards a developed India and create new opportunities for businesses in both India and New Zealand.
Friends,
India and New Zealand share another very important similarity. This similarity lies in our indigenous cultures in celebrating and preserving our indigenous heritage. Today, I would like to specially acknowledge the Māori community.
I did not see the Haka merely as a performance. I saw in the Haka the soul of a community. It reflects courage, self-respect, reverence for one’s ancestors, and the collective strength of an entire community.
Friends,
There is a beautiful word in Māori culture, “Manaakitanga.” It means showing respect, offering a sense of belonging, and caring for someone wholeheartedly. In India, we also say, “Atithi Devo Bhava”, the guest is like God.
The words are different, the contexts are different, the attire is different, and the languages are different, but the sentiment is exactly the same.
Similarly, in Māori culture, there is a beautiful word for family, “Whanau,” meaning family. It encompasses multiple generations, relationships, and the entire community. In India too, we do not view family merely as a social arrangement; for us, family is an institution.
Friends,
There is another beautiful concept in Maori tradition — Kaitiakitanga. It teaches us that we are not the owners of nature; we are its guardians. India, too, has long upheld the same philosophy: "Mata bhoomih putroham prithivyah" — "The Earth is our mother, and I am her son." Guided by this spirit, India has launched several initiatives to protect Mother Earth, including Ek Ped Maa Ke Naam and the Natural Farming Mission.
Friends,
I know that even though you live thousands of kilometres away, India continues to occupy a special place in your hearts. In the course of your daily lives, in one way or another, India is always present. Isn't that true? Your body may be here, but where is your heart? That is why you closely follow every achievement of India.
When you watch a cricket match from the stadium, many details can go unnoticed. But when you watch it on television from home, you catch every little nuance. In the same way, you remain aware of every development in India. And that is what makes you truly special.
Indians living abroad contribute to the progress of the countries they call home, while at the same time staying deeply connected with the development of their own country.
Friends,
We cherish our janmabhoomi, our motherland, with all our hearts, and we are equally devoted to our karmabhoomi, the land where we work and build our lives.
Friends,
Amidst global challenges, the pace at which India is progressing today is truly unprecedented. Let me present before you a bouquet of India's achievements, a bouquet that reflects the nation's capabilities. I have brought this bouquet especially for you. And I am certain that it contains at least one flower that you will admire, one that will also fill you with pride.
So, are you ready? Shall I present the bouquet? As I do, you can look for the flower that appeals to you the most. Or perhaps, every flower in this bouquet belongs to you.
Friends,
Today, India is the world's fastest-growing major economy. India is the world's largest vaccine producer. India is among the world's leading countries in mobile data consumption. Today, India is the world's second-largest mobile phone manufacturer. It is also the world's second-largest telecommunications market. India is the world's second-largest producer of wheat and the world's largest producer of milk. It is also the world's second-largest producer of fish.
Friends,
Not only that, today India is the world's third-largest automobile market. India has also emerged as the world's third-largest start-up ecosystem. India is set to become the world's third-largest producer of renewable energy very soon. It has also become one of the world's leading countries in terms of solar energy capacity.
Friends,
Today, India is also offering new models of development to the world. India is successfully operating the world's largest digital identity platform. Today, billions of digital transactions take place every month in India through UPI. Dozens of countries around the world are showing interest in India's Digital Public Infrastructure. India is also reaching new heights in drone technology and space economy.
Friends,
This is the picture of a new India, one that demonstrates how India, like New Zealand, is maintaining a balance between ecology and the economy.
Friends,
There is another important dimension to India's growth. It is our heritage. Just as India attaches importance to its economy and ecology, it places equal emphasis on preserving its heritage.
Friends,
An example of how India responds in times of need is the manner in which we handled the sacred swaroops of Guru Granth Sahib. When the crisis unfolded in Afghanistan, we brought the sacred swaroops of the Guru Granth Sahib to India with the utmost reverence and respect.
Friends,
Our great Sikh Gurus gave the message of service, courage, equality and compassion to all humanity. In every part of the world, Gurdwaras serve as centres of selfless service. Anyone who comes hungry is offered a meal. Anyone in distress finds support.
In this spirit, members of the Sikh community had brought to our attention certain difficulties related to FCRA provisions affecting seva at Sri Harmandir Sahib. We took immediate steps to resolve the issue.
Friends,
All of you are familiar with Hemkund Sahib Ji. Located high in the Himalayas, it remains surrounded by snow-covered peaks for much of the year. The pilgrimage route is extremely challenging, and only a limited number of devotees are able to undertake the journey, especially our Sikh brothers and sisters who visit the shrine.
To make the pilgrimage to Hemkund Sahib more convenient, particularly for our elderly devotees and our Sikh brothers and sisters, the Government is also constructing a ropeway to the shrine.
Friends,
Our Government has also instituted the annual observance of Veer Bal Diwas on 26 December in eternal remembrance of the courage and sacrifice of the Sahibzadas. Today, it has become an occasion of inspiration for the entire nation. From Keralam to Assam, children across India are now learning about the sacrifice of the four Sahibzadas and Mata Gujri.
Veer Bal Diwas has instilled a spirit of unwavering courage in the hearts of countless children and young people across India.
Friends,
I would also like to speak to you about the sacred Jore Sahib. One of my colleagues in the Government is Shri Hardeep Puri. The ancestors of the Puri family served Guru Gobind Singh. Shri Hardeep Puri told me that his family has preserved the sacred Jore Sahib of Guru Gobind Singh Ji and Mata Sahib Kaur Ji for over 300 years.
At the time of Partition, Shri Puri's ancestors brought these sacred relics safely to Delhi. The family wished to entrust the sacred Jore Sahib to the Sikh Sangat so that a larger number of devotees could have the opportunity to pay their respects.
We then constituted a committee and sought the advice of experts well versed in Sikh traditions. Based on their recommendations, it was decided that the sacred Jore Sahib should be taken to the place where Guru Gobind Singh first set foot on this sacred land, the place of his birth, our revered Patna Sahib.
I am delighted that the sacred Jore Sahib is now at the holy shrine of Patna Sahib. It was my privilege to witness that sacred occasion and to be present there. I would also urge all of you that whenever you visit India, do make it a point to pay your respects at Patna Sahib.
Friends,
Today, I leave with immense confidence, immense affection, and countless cherished memories. And let me also say this to you: this time, it took 40 years for an Indian Prime Minister to visit New Zealand. But you will not have to wait that long again. It will not take another 40 years. That is Modi's guarantee. And Modi’s guarantee means, a guarantee that it will be fulfilled.
Friends,
I would also like to make a request to you. Some time ago, we launched a new initiative for the children of our Indian diaspora. To help our children understand India and showcase India's diversity to the world, we started the Bharat Ko Janiye Quiz. So far, only the curtain-raiser has been held, and I have been deeply impressed by the enthusiasm with which our young participants have taken part.
Now, we are making the sixth edition of this programme even more technology-driven. Many of the events this time will be conducted through an app. I urge all the young people here to participate in this programme. Get to know India better and help connect the people of New Zealand with India's rich heritage.
Friends,
I see a bright future ahead, one illuminated by the vision of a developed India and the prosperity of New Zealand. With this confidence, I once again thank you all very much.
My sincere thanks to Prime Minister Luxon and his team. My gratitude to the people of New Zealand.
Once again, join me in saying, Bharat Mata Ki Jai!
Vande Mataram!
Thank you!
Ki Ora!
DISCLAIMER -This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూజిలాండ్‌లో భారతీయ సమాజాన్ని ఉద్దేశించి ప్రధాని ప్రసంగం
11 JUL 2026 6:53PM by PIB Hyderabad
నమస్తే!
కియా ఒరా న్యూజిలాండ్!
‘మళ్లీ ఏ పుష్కరానికో...’ అంటుంటాం భారత్‌లో మనం. గత నలభై ఏళ్లలో భారత ప్రధానమంత్రి న్యూజిలాండ్ రావడం ఇదే మొదటిసారి. దీనిని నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. న్యూజిలాండ్ ప్రజలందరికీ, మీలో ప్రతి ఒక్కరికీ 140 కోట్ల మంది భారతీయులు అందించిన హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలను మోసుకొచ్చాను.
మిత్రులారా,
ప్రధానమంత్రిగా న్యూజిలాండ్‌లో ఇది నా మొదటి పర్యటనే కావచ్చు. కానీ ఒక 25 - 30 ఏళ్ల కిందటే, నేను ఏ ప్రభుత్వంలోనూ భాగంగా లేని సమయంలోనే, ప్రభుత్వ వ్యవహారాల్లో నా పేరు అంతగా ఎవరికీ తెలియని సమయంలోనే.. న్యూజిలాండ్‌లో పర్యటించే అవకాశం నాకు కలిగింది. ఆ పర్యటన సమయంలో ఒక వ్యక్తి నాకు మూడు వస్తువులను బహూకరించారు. వాటిని నాతోపాటు భారత్‌కు తీసుకెళ్లాను. ఈ మఫ్లర్, ఒక టోపీ, ఒక జత గ్లౌలు నాకిచ్చారు. ఎందుకంటే అది చలి కాలం.
వాటిలో ఒకటి ఈ రోజుకూ నాతో ఉంది. మీకు కనిపిస్తున్న ఈ మఫ్లర్ 25 - 30 ఏళ్ల కిందట న్యూజిలాండ్‌లో ఓ మిత్రుడు బహూకరించినదే. గత కొన్నేళ్లుగా నేను దీన్ని ఎన్నోసార్లు ఉపయోగించాను. మీ ఆత్మీయతను నేనెంత విలువైనదిగా భావిస్తానో.. అలాగే దీన్ని కూడా ఈ రోజు వరకు జాగ్రత్తగా దాచుకున్నాను.
న్యూజిలాండ్ పర్యటన ఖరారవగానే.. దీన్ని తప్పక నా వెంట తీసుకెళ్లాలని నిర్ణయించుకున్నాను. ముఖ్యంగా ఇక్కడ వాతావరణం చాలా చల్లగా ఉంటుందని నాతో చెప్పారు.
మిత్రులారా,
ఎన్నో జ్ఞాపకాలు, మైత్రి, విలువలు, సమష్టి నిబద్ధతలు భారత్, న్యూజిలాండ్ సంబంధాలకు ప్రాతిపదికలుగా ఉన్నాయి. న్యూజిలాండ్ సంప్రదాయం ఈ సంబంధాన్ని స్పష్టంగా ప్రతిబింబిస్తోంది. ఒక పదం వందల ఏళ్లుగా ఇక్కడ ప్రజలను ఏకం చేసింది - ‘వాకా’. అదొక పడవ మాత్రమే కాదు.. మన ఉమ్మడి ప్రయాణానికి చిహ్నం. మరి ఈ రోజు ఈ భారత్ - న్యూజిలాండ్ మైత్రీనావ సరికొత్త ప్రయాణాన్ని ప్రారంభించడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
మనముందున్న మహాసముద్రం మనకెన్నో అవకాశాలనిస్తోంది. అనుకూలమైన గాలులు వీస్తున్నాయి. విస్తృతమైన సముద్రపు అలలు మనకు తోడుగా ఉన్నాయి. మన సమష్టి సంకల్పానికి ప్రతీకగా ఆ నీలి ఆకాశం మనకు అండగా ఉంది. సాధించాల్సింది ఇంకెంతో ఉంది. మనం గెలుస్తామని నాకు తెలుసు.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రయాణం విజయవంతమవుతుందన్న గట్టి నమ్మకం నాకుంది. ఎందుకో తెలుసా? నరేంద్ర మోదీ కాదు.. మీ అందరి వల్లే అది సాధ్యమవుతుంది. మీరే దీనికి చుక్కాని. అక్లాండ్ నుంచి వెల్లింగ్టన్ వరకు, క్రైస్ట్చర్చ్ నుంచి క్వీన్స్‌టౌన్ వరకు... న్యూజిలాండ్ నలుమూలలా విస్తరించిన భారతీయ సమాజమంతా ఈ ప్రయాణంలో భాగమైంది.
మిత్రులారా,
ప్రసంగాన్ని కొనసాగించడానికి ముందు.. నా మిత్రుడు, న్యూజిలాండ్ ప్రధానమంత్రి క్రిస్టోఫర్ లగ్జాన్‌కూ, ప్రభుత్వంలోని నా సహచరులకూ, ఇక్కడికి విచ్చేసిన లేబర్ పార్టీ సభ్యులకూ నా అభివాదాలను తెలియజేస్తున్నాను.
భారత్ - న్యూజిలాండ్ సంబంధాల్లో బలమైన ద్వైపాక్షిక సహకారానికి వారి హాజరు నిదర్శనం. న్యూజిలాండ్ లోని భారతీయ సమాజం సాధించిన విజయాలనూ, వారి కృషినీ ఇది చాటుతోంది. మీ రాక ఈ కార్యక్రమానికి మరింత శోభను తెచ్చింది.
ఆత్మీయానురాగాలతో, ఎంతో ఉత్సాహంతో మాకు స్వాగతం పలికిన మీ అందరికీ కృతజ్ఞతలు.
గౌరవ మిత్రులారా.. కివీ భారతీయ సమాజంలో అనేక మందికి మీరెంతో అభిమానపాత్రులు కూడా. భారత స్వాతంత్ర్య దినోత్సవ సందర్భంగా.. ‘దమా దమ్ మస్త్ కలందర్’ పాటకు మీరు, క్రిస్ హిప్‌కిన్స్ కలిసి చేసిన నృత్యం వైరల్ అయ్యింది. ఆ నృత్యం కివీ భారతీయుల హృదయాల్లో చెరగని ముద్ర వేసింది.
మిత్రులారా,
న్యూజిలాండ్ నిజంగా అద్భుతమైన దేశం. శాంతికీ, సంపదకూ, ప్రకృతికీ, సంస్కృతికీ నిలయం. అయితే ప్రజలే ఈ దేశానికి గొప్ప బలం. ఒక దేశం అంకితభావంతో, స్పష్టమైన లక్ష్యంతో ముందుకు సాగితే.. అది ప్రపంచానికి స్ఫూర్తిగా నిలుస్తుందని న్యూజిలాండ్ ప్రజలు నిరూపించారు.
ఇక్కడి కివీ భారతీయ సమాజాన్ని కూడా న్యూజిలాండ్ ప్రజలు ఆత్మీయానురాగాలతో అక్కున చేర్చుకున్నారు. వారు మిమ్మల్ని తమ టీంలో ఒకరిగా చేసుకున్నారు. మీ ప్రతిభపైనా, మీ దార్శనికతపైనా వారు నమ్మకముంచారు. నేడు న్యూజిలాండ్ ఆర్థిక వ్యవస్థ అయినా, సమాజమైనా.. ప్రతి రంగానికీ కివీ భారతీయులు వన్నె తెస్తున్నారు.
ఈ దేశంలో ఒక నిఖిల్ రవిశంకర్ ఎయిర్ న్యూజిలాండ్ సీఈవో కాగలరు. ఆనంద్ సత్యానంద్ గవర్నర్ జనరల్ కాగలరు. రచిన్ రవీంద్ర, ఇష్ సోది, అజాజ్ పటేల్ వంటి ప్రతిభావంతులకు జాతీయ క్రికెట్టు జట్టులో అవకాశాలూ లభిస్తాయి.
న్యూజిలాండ్‌లో రోడ్లు కూడా భారతీయ ప్రదేశాలను గుర్తుకు తెస్తాయి. ఖండాలా, బాంబే హిల్స్, కోరమాండల్ వంటి పేర్లు వాటికి ఉన్నాయి.
కలకత్తా స్ట్రీట్, ఢిల్లీ క్రిసెంట్, అమృత్సర్ స్ట్రీట్ వంటి పేర్లతో చాలా వీధులు కూడా ఉన్నాయి. ఇక్కడ ఉంటూ, మీరు నిజంగానే కీవీలుగా మారిపోయారు. నేనొకటి విన్నాను. నిజానికిక్కడ ఏ అంశంతో సంభాషణ మొదలయినా.. కొద్దిసేపటికే, అనివార్యంగా అది వాతావరణ చర్చగా మారిపోతుందట కదా.
మిత్రులారా,
నేను న్యూజిలాండ్ నాయకులను కలిసిన ప్రతిసారీ మీ అందరి గురించి ఎంతో గొప్పగా చెప్పారు. ఆ ప్రశంసలు మీకే అయినా, అవి నాకెంతో గర్వకారణం.
మిత్రులారా,
మీ అందరికీ తెలుసు.. భారత్‌ది వేల ఏళ్ల నాగరికత. నేడు అది ప్రాచీన వారసత్వాన్ని కాపాడుకుంటూనే, ఆధునికతను అందిపుచ్చుకుంటోంది. ప్రతి యుగంలోనూ, ప్రతి చారిత్రక దశలోనూ.. భారత్ తనను తాను మలచుకుంటూ నిలిచింది. జ్ఞాన తృష్ణే దీనికి కారణం.
భారతీయులు అందరి దగ్గర్నుంచీ నేర్చుకుంటారు. వేరే దేశం జనసంఖ్య కాదు.. ప్రజా సంక్షేమానికి అది ఏ మేరకు కట్టుబడి ఉందన్నదే మనకు ముఖ్యం. అందుకే మనం న్యూజిలాండ్ నుంచి నేర్చుకున్నాం. నేర్చుకుంటూనే ఉన్నాం.
ప్రపంచంలో మొదటిసారిగా మహిళలకు ఓటుహక్కును కల్పించిన దేశం న్యూజిలాండ్. న్యూజిలాండ్ సమాజానికి మహిళలు ఎంత గొప్పగా సేవలందిస్తున్నారో నేడు మనం చూస్తున్నాం. ‘మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి’ అన్న దృక్పథంతో.. భారత్ కూడా మహిళలకు కొత్త అవకాశాలను అందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
బలమైన గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థ దేశ తలరాతను ఎలా మార్చగలదో న్యూజిలాండ్ నిరూపించింది. వ్యవసాయ రంగం చుట్టూ ఒక సమర్థమైన వ్యవస్థను నిర్మించుకోవడమే ఈ దేశానికి గొప్ప బలం. పంట ఎక్కడి నుండి వచ్చిందో తెలుసుకోవడం (ట్రేసబిలిటీ), ఆహార భద్రత, నిబంధనల అమలు... ఈ వ్యవస్థలన్నీ మనకెంతగానో స్ఫూర్తినిస్తాయి. కోట్లాది మంది చిన్న, సన్నకారు రైతులున్న భారత్ లాంటి ఒక పెద్ద వ్యావసాయిక దేశానికి ఇవి ముఖ్యమైన పాఠాలు.
చిన్న రైతులు కూడా ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందిన బ్రాండ్లను నిర్మించవచ్చని జెస్ప్రీ నమూనాతో న్యూజిలాండ్ చూపించింది. అలాగే వాతావరణ మార్పులను తట్టుకుంటూ సాగే అక్కడి సునిశిత వ్యవసాయ సాంకేతికతల నుంచి కూడా మనం నేర్చుకోవాల్సింది ఎంతో ఉంది.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ మనుకా తేనెను ‘ద్రవ బంగారం’ అని పిలుస్తారు. న్యూజిలాండ్‌లో తేనెకు చాలా ప్రాధాన్యముంది. సంప్రదాయమూ, రుచీ మాత్రమే కాదు.. ఆరోర్య రక్షణలో తేనెది ముఖ్య పాత్ర. భారత ఆయుర్వేద సంప్రదాయంలోనూ తేనెకు అలాంటి ప్రాధాన్యమే ఉంది. తేనెటీగల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి భారత్ కూడా ఒక జాతీయ మిషన్‌ను అమలు చేస్తుండడం మీకు సంతోషాన్నిచ్చే విషయం. దీంతో దేశంలో తేనె ఉత్పత్తి గణనీయంగా పెరిగింది.
ఈ రోజుల్లో హిమాలయ ఉన్నత శిఖరాల నుంచి లభించే తేనె.. బంగారం మాత్రమే కాదు. అది అంతకుమించి! అది వజ్రంతో సమానం. తేనె ఉత్పత్తిని మరింత పెంచడం కోసం.. న్యూజిలాండ్ అనుసరిస్తున్న విధానాల నుంచి మనమెంతో నేర్చుకోవచ్చని నేను బలంగా నమ్ముతున్నాను.
మిత్రులారా,
భారత్ - న్యూజిలాండ్ క్రీడా సంబంధాలకు ఈ ఏడాదితో వందేళ్లు పూర్తవుతున్నాయి. వందేళ్ల కిందట మన హాకీ జట్టు మ్యాచ్‌లు ఆడటానికి న్యూజిలాండ్ వచ్చింది. నాటి పర్యటనలో మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ అద్భుత ఆటతీరు అందరినీ విశేషంగా ఆకట్టుకుంది. ఆయన హాకీ నైపుణ్యాలతో న్యూజిలాండ్ ప్రజల హృదయాలను సైతం గెలిచారు.
మిత్రులారా,
కంటెంట్ సృజనకారుల భాషలో చెప్పాలంటే.. ఇది కొలాబరేషన్ల కాలం. క్రీడల్లో కూడా భారత్, న్యూజిలాండ్ అద్భుతమైన కొలాబరేషన్లను ఏర్పరచుకోగలవు. రగ్బీ దానికి మంచి ఉదాహరణ.
కొద్దిసేపటి కిందట జరిగిన రగ్బీ మ్యాచ్‌లో ఆల్ బ్లాక్స్ (న్యూజిలాండ్) అద్భుత విజయం సాధించిందని నాకిప్పుడే తెలిసింది. రగ్బీలో న్యూజిలాండ్ నుంచి భారత్ ఎంతో నేర్చుకోవాల్సి ఉంది. భారత్‌లో రగ్బీ అభివృద్ధి చెందాలంటే మనకు కోచ్లు, నిపుణులు అవసరం. ఈ విషయంలో న్యూజిలాండ్ విలువైన సహకారాన్ని అందించగలదు. న్యూజిలాండ్ రగ్బీ - రగ్బీ ఇండియా మధ్య ఇటీవల భువనేశ్వర్‌లో నిర్వహించిన కోచింగ్ కార్యక్రమం ఈ దిశగా ఒక మంచి ఆరంభం.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేనిక్కడికి రావడానికి ముందు.. న్యూజిలాండ్‌లో ఒక స్పోర్ట్స్ స్టార్టప్ కార్యక్రమానికి హాజరయ్యాను. క్రీడా సాంకేతికతలో సరికొత్త ఆవిష్కరణలు, వినూత్న ఆలోచనలు నన్నెంతగానో ఆకట్టుకున్నాయి. క్రీడా సాంకేతికత రంగంలో మనం కలిసికట్టుగా ఎన్నో అద్భుతాలు సాధించగలమన్న నమ్మకం నాకుంది.
భారత్, న్యూజిలాండ్ దేశాల భవితవ్యం ఒకదానితో ఒకటి ముడిపడి ఉంది. అంతరిక్ష రంగంలో మన సహకారం దీనికి ఒక చక్కని ఉదాహరణ. భారత ‘చంద్రయాన్’ చంద్రుడి దక్షిణ ధ్రువంపై అడుగుపెట్టిన వేళ.. ఆ చరిత్రాత్మక ఘట్టాన్ని న్యూజిలాండ్ ప్రజలంతా వేడుకలా జరుపుకొన్నారు. ఇది మనందరికీ ఎంతో గర్వకారణం.
మరో విషయాన్ని కూడా మీతో పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. ఈ మహత్తర విజయంలో న్యూజిలాండ్ సాంకేతికత ఉపయోగపడింది. మీ అందరికీ గర్వకారణమైన మరో అంశం. న్యూజిలాండ్కు చెందిన అంతరిక్ష సంస్థలు గతంలో పలు సందర్భాల్లో మనతో కలిసి పనిచేశాయి. భవిష్యత్తులో ఈ అంతరిక్ష సహకారాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లే దిశగా మనం కృషి చేస్తున్నాం.
మిత్రులారా,
భారత్, న్యూజిలాండ్ ఆర్థిక వ్యవస్థలు పరస్పరం ఎంతటి అపారమైన అవకాశాలను ఇచ్చిపుచ్చుకోగలవో నిరూపించడానికి అంతరిక్ష రంగం ఒక్కటి సరిపోతుంది. మన వాణిజ్య ఒప్పందం వెనుక ఉన్న అసలైన స్ఫూర్తి కూడా ఇదే. ఈ వాణిజ్య ఒప్పందం వికసిత భారత్ దిశగా మన ప్రయాణాన్ని మరింత వేగవంతం చేస్తుంది. అదే సమయంలో భారత్, న్యూజిలాండ్ రెండు దేశాల్లోనూ వ్యాపార రంగానికి సరికొత్త అవకాశాలను అందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారత్, న్యూజిలాండ్ మధ్య మరో ముఖ్యమైన పోలిక ఉంది. మన మూల సంస్కృతులను గౌరవించుకోవడంలో, దేశీయ వారసత్వాన్ని పరిరక్షించుకుని, దానిని ఘనంగా చాటడంలో ఇరుదేశాలూ ఒకేలా ఆలోచిస్తాయి. ‘మావోరీ’ సమాజానికి ఈ వేదికపై నుంచి నా ప్రత్యేక అభివాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
వారి ‘హాకా’ను కేవలం ఒక ప్రదర్శనగా నేను చూడలేదు. ఆ హాకాలో ఆ సమాజపు ఆత్మ నాకు కనిపించింది. వారి ధైర్యాన్ని, ఆత్మగౌరవాన్ని, పూర్వీకుల పట్ల పూజ్యభావాన్ని, యావత్ సమాజపు సమష్టి శక్తిని అది అద్భుతంగా ఆవిష్కరించింది.
మిత్రులారా,
మావోరీ సంస్కృతిలో ఒక అందమైన పదముంది.. ‘మనాకితంగ’. ఎదుటివారికి గౌరవం ఇవ్వడం, ఆత్మీయతను పంచడం, మనస్ఫూర్తిగా వారిని ఆదరించడం... ఇదీ దాని అర్థం. భారత్‌లో మనం కూడా అతిథి దేవో భవ అంటాం. అంటే అతిథి దేవుడితో సమానమని.
ఇక్కడ పదాలు వేరు కావచ్చు.. సందర్భాలు వేరు కావచ్చు.. వేషధారణలు వేరు కావచ్చు.. భాషలు కూడా వేరు కావచ్చు... కానీ ఆత్మీయత నిండిన ఆ భావన మాత్రం ఒక్కటే.
అదేవిధంగా మావోరీ సంస్కృతిలో కుటుంబానికి ఒక చక్కని పదం ఉంది.. ‘ఫా నౌ’.. అంటే కుటుంబమని అర్థం. తరతరాల బంధాలు, బంధుత్వాలు, యావత్ సమాజమూ ఈ కుటుంబంలో భాగమవుతాయి. భారత్‌లో కూడా మనం కుటుంబాన్ని కేవలం ఒక సామాజిక ఏర్పాటుగా కాకుండా.. ఒక గొప్ప వ్యవస్థగా చూస్తాం.
మిత్రులారా,
మావోరీ సంప్రదాయంలో ‘కైటియాకిటాంగా’ అనే మరో అందమైన భావన ఉంది. ప్రకృతికి మనం యజమానులం కాదనీ, దాని సంరక్షకులమనీ ఇది మనకు బోధిస్తుంది. భారత్ కూడా అనాదిగా ఇదే తాత్వికతను అవలంబిస్తోంది: - ‘‘మాతా భూమిః పుత్రోహం పృథివ్యాః’’. అంటే, ‘‘ఈ భూమి మన తల్లి. నేను ఆమె పుత్రుడిని’’. ఈ స్ఫూర్తితో ఏక్ పేడ్ మా కే నామ్, సేంద్రియ వ్యవసాయ మిషన్ వంటి అనేక కార్యక్రమాలను భారత్ చేపట్టింది.
మిత్రులారా,
మీరు వేల కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉంటున్నప్పటికీ.. మీ హృదయాల్లో భారత్‌కు ఎప్పుడూ ప్రత్యేక స్థానం ఉంటుందని నాకు తెలుసు. మీ రోజువారీ జీవితంలో ఏదో ఒక రూపంలో భారత్ ఎప్పుడూ మీతోనే ఉంటుంది. అవునా కాదా? మీరు ఇక్కడ ఉండొచ్చు.. కానీ, మీ మనసంతా ఎక్కడుంది…? అందుకే భారత్ సాధించే ప్రతి విజయాన్ని మీరెంతో నిశితంగా గమనిస్తుంటారు.
మీరు స్టేడియానికి వెళ్లి క్రికెట్ మ్యాచ్ చూస్తున్నప్పుడు కొన్ని చిన్న విషయాలను గమనించలేకపోవచ్చు. కానీ అదే మ్యాచ్‌ను ఇంట్లో టీవీలో చూస్తే.. ప్రతి చిన్న అంశాన్నీ స్పష్టంగా చూడగలుగుతాం. అలాగే భారత్‌లోని ప్రతి పరిణామంపై మీకు అవగాహన ఉంటుంది. అదే మిమ్మల్ని చాలా ప్రత్యేకంగా నిలుపుతుంది.
విదేశాల్లో నివసిస్తున్న భారతీయులు తాము నివసిస్తున్న దేశాల ప్రగతికి తోడ్పడుతూనే... మాతృభూమి అభివృద్ధిలోనూ అంతే బలమైన పాత్రను పోషిస్తారు.
మిత్రులారా,
మన జన్మభూమిని.. అంటే మాతృభూమిని మనస్ఫూర్తిగా ప్రేమిస్తాం. అలాగే మనం పని చేస్తూ జీవితాలను నిర్మించుకునే కర్మభూమి పట్ల కూడా అదే అంకితభావంతో ఉంటాం.
మిత్రులారా,
ప్రపంచవ్యాప్త సవాళ్ల నడుమ.. భారత్ నేడు సాధిస్తున్న పురోగతి వేగం నిజంగా అపూర్వమైనది. భారత్ సామర్థ్యాలను ప్రతిబింబించేలా.. దేశం సాధించిన విజయాల సమాహారాన్ని మీకు వివరించేందుకు ప్రయత్నిస్తాను. ఈ విజయ హారాన్ని ప్రత్యేకంగా మీకోసమే తీసుకొచ్చాను. ఈ పుష్పగుచ్ఛంలో కనీసం ఒక్క పువ్వయినా మీకు తప్పక నచ్చుతుందనీ, అది మిమ్మల్ని గర్వపడేలా చేస్తుందనీ నాకు పూర్తి నమ్మకముంది.
సిద్ధంగా ఉన్నారా? ఆ పుష్పగుచ్ఛాన్ని మీ ముందుంచమంటారా? నాలాగే మీరు కూడా మీకు బాగా నచ్చిన పువ్వు కోసం వెతకవచ్చు. లేదా ఈ గుచ్ఛంలోని ప్రతి పుష్పమూ మీదే కావచ్చు.
మిత్రులారా,
నేడు భారత్ ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ. ప్రపంచంలో అతిపెద్ద వ్యాక్సిన్ల ఉత్పత్తిదారు భారత్. మొబైల్ డేటా వినియోగంలో ప్రపంచంలోనే అగ్రగామిగా నిలిచిన దేశం భారత్. ఈ రోజు ప్రపంచంలో రెండో అతిపెద్ద మొబైల్ ఫోన్ల తయారీదారుగా, రెండో అతిపెద్ద టెలికాం మార్కెట్‌గా భారత్ నిలిచింది. గోధుమల ఉత్పత్తిలో ప్రపంచంలో రెండో స్థానంలో, పాల ఉత్పత్తిలో ప్రపంచంలో మొదటి స్థానంలో నిలిచింది. అలాగే చేపల ఉత్పత్తిలోనూ ప్రపంచంలో రెండో అతిపెద్ద దేశంగా భారత్ నిలిచింది.
మిత్రులారా,
అది మాత్రమే కాదు.. నేడు భారత్ ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆటోమొబైల్ మార్కెటుగా ఉంది. ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద అంకుర సంస్థల వ్యవస్థగానూ అవతరించింది. అతిత్వరలో ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద పునరుత్పాదక ఇంధన ఉత్పత్తిదారుగా భారత్ నిలవబోతోంది. సౌరశక్తి సామర్థ్యం పరంగానూ ప్రపంచంలోని అగ్రగామి దేశాల్లో భారత్ ఒకటిగా ఉంది.
మిత్రులారా,
నేడు సరికొత్త అభివృద్ధి నమూనాలను ప్రపంచానికి భారత్ పరిచయం చేస్తోంది. ప్రపంచంలో అతిపెద్ద డిజిటల్ గుర్తింపు వేదికను భారత్ విజయవంతంగా నిర్వహిస్తోంది. నేడు భారత్‌లో యూపీఐ ద్వారా ప్రతి నెలా వందల కోట్ల డిజిటల్ లావాదేవీలు జరుగుతున్నాయి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పదుల కొద్దీ దేశాలు భారత డిజిటల్ ప్రజా మౌలిక సదుపాయాలపై ఆసక్తిని కనబరుస్తున్నాయి. డ్రోన్ సాంకేతికత, అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థల్లోనూ భారత్ సరికొత్త శిఖరాలను చేరుతోంది.
మిత్రులారా,
ఇది నవభారత ముఖచిత్రం. న్యూజిలాండ్‌లాగే పర్యావరణానికీ, ఆర్థిక వ్యవస్థకూ నడుమ సమతౌల్యంతో వ్యవహరిస్తోంది.
మిత్రులారా,
భారత్ వృద్ధిలో మరో కోణమూ ఉంది. ఇది మన వారసత్వం. ఆర్థిక వ్యవస్థకూ, పర్యావరణానికీ ప్రాధాన్యమిస్తూనే.. వారసత్వ పరిరక్షణపైనా ఇది ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తోంది.
మిత్రులారా,
గురుగ్రంథ సాహిబ్ పవిత్ర స్వరూపాలను మనం కాపాడుకున్న విధానమే.. అవశ్యమైన సమయాల్లో భారత్ ఎలా స్పందిస్తుందో చెప్పడానికి అద్భుతమైన ఉదాహరణ. అఫ్గానిస్తాన్లో తీవ్ర సంక్షోభం తలెత్తిన సమయంలో.. అక్కడి గురు గ్రంథ్ సాహిబ్ పవిత్ర స్వరూపాలను అత్యంత భక్తిశ్రద్ధలతో, గౌరవప్రపత్తులతో మనం సురక్షితంగా భారత్‌కు తీసుకొచ్చాం.
మిత్రులారా,
సేవ, ధైర్యం, సమానత్వం, కరుణ అన్న సందేశాలను సమస్త మానవాళికీ మన సిక్కు గురువులు అందించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా గురుద్వారాలు నిస్వార్థ సేవలందిస్తున్నాయి. ఆకలితో వచ్చే వారికి అక్కడ భోజనం దొరుకుతుంది. కష్టాల్లో ఉన్నవారికి అండ లభిస్తుంది.
శ్రీ హర్మందిర్ సాహిబ్‌లో జరిగే సేవలకు ఎఫ్‌సీఆర్‌ఏ నిబంధనల వల్ల ఎదురవుతున్న కొన్ని ఇబ్బందులను సిక్కు సమాజ పెద్దలు మా దృష్టికి తీసుకురాగా.. అదే స్ఫూర్తితో సమస్య పరిష్కారానికి మేం తక్షణ చర్యలు తీసుకున్నాం.
మిత్రులారా,
హేమకుండ్ సాహిబ్ జీ గురించి మీకందరికీ బాగా తెలుసు. సంవత్సరంలో ఎక్కువ భాగం దట్టమైన మంచుతో కప్పి ఉండే పర్వత శ్రేణుల నడుమ.. ఉన్నత హిమాలయ శిఖరాలపై ఈ పవిత్ర క్షేత్రం కొలువైంది. ఈ యాత్రామార్గం కఠినమైనది, సవాళ్లతో కూడుకున్నది. చాలా పరిమిత సంఖ్యలోనే భక్తులు ఈ యాత్రను చేయగలుగుతున్నారు. ముఖ్యంగా ఈ క్షేత్రాన్ని సందర్శించే మన సిక్కు సోదరీ సోదరులు ఇబ్బందులను ఎదుర్కొంటున్నారు.
ఈ హేమకుండ్ సాహిబ్ యాత్రను మరింత సులభతరం చేయడానికి, ముఖ్యంగా వృద్ధ భక్తులు, మన సిక్కు సోదరీ సోదరుల సౌకర్యార్థం.. ప్రభుత్వం ఇప్పుడు ఆ పుణ్యక్షేత్రానికి ఒక ఆధునిక రోప్‌వేను నిర్మిస్తోంది.
మిత్రులారా,
సాహిబ్‌జాదాల ధైర్యసాహసాలు, త్యాగాలను చిరస్మరణీయం చేయడం లక్ష్యంగా.. ఏటా డిసెంబర్ 26న వీరబాల దివస్‌ను నిర్వహించాలని మన ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. నేడు ఈ కార్యక్రమం యావద్దేశానికీ స్ఫూర్తినిస్తోంది. కేరళ నుంచి అస్సాం వరకు.. దేశంలోని నలుమూలలా ఉన్న పిల్లలు ఈ రోజు ఆ సాహిబ్జాదాలు, మాతా గుజ్రీల త్యాగాలను తెలుసుకుంటున్నారు.
వీరబాల దివస్ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న కోట్లాది బాలలు, యువకుల గుండెల్లో అచంచలమైన స్ఫూర్తిని నింపుతోంది.
మిత్రులారా,
పవిత్ర జోరే సాహిబ్ గురించి కూడా నేను మీతో మాట్లాడాలనుకుంటున్నా. నా ప్రభుత్వ సహచరులలో ఒకరైన శ్రీ హర్దీప్ పూరి కుటుంబ పూర్వీకులు.. గురు గోవింద్ సింగ్‌కు స్వయంగా సేవలందించారు. గురు గోవింద్ సింగ్, మాతా సాహిబ్ కౌర్‌లకు చెందిన పవిత్ర జోరే సాహిబ్‌ను తమ కుటుంబం 300 ఏళ్లకు పైగా కాపాడుకుంటూ వస్తోందని శ్రీ హర్దీప్ పూరి నాతో చెప్పారు.
దేశ విభజన సమయంలో నెలకొన్న కల్లోల పరిస్థితుల్లోనూ.. శ్రీ పూరి పూర్వీకులు ఈ పవిత్ర అవశేషాలను సురక్షితంగా ఢిల్లీకి తీసుకువచ్చారు. పెద్ద సంఖ్యలో భక్తులు ఆ పవిత్ర జోరే సాహిబ్‌ను దర్శించుకుని, భక్తిశ్రద్ధలు చాటుకునే అవకాశాన్ని కల్పించే ఉద్దేశంతో.. ఆ పవిత్ర జోరే సాహిబ్‌ను సిక్కు సంగత్‌కు అప్పగించాలని ఆ కుటుంబం భావించింది.
తర్వాత మేము ఒక కమిటీని ఏర్పాటు చేసి, సిక్కు సంప్రదాయాలపై సంపూర్ణ అవగాహన ఉన్న నిపుణుల సలహాలను తీసుకున్నాం. వారి సూచనల ఆధారంగా.. గురు గోవింద్ సింగ్ ఈ పవిత్ర భూమిపై మొదట అడుగుపెట్టిన చోటు, ఆయన జన్మస్థలమైన పూజనీయ పాట్నా సాహిబ్‌కు ఆ పవిత్ర జోరే సాహిబ్‌ను తీసుకెళ్లాలని నిర్ణయించాం.
ఆ పవిత్ర జోరే సాహిబ్ నేడు పవిత్ర పాట్నా సాహిబ్ మందిరానికి చేరడం సంతోషదాయకం. ఆ పవిత్ర ఘట్టానికి సాక్షిగా నిలవడం, ఆ కార్యక్రమంలో భాగస్వామినవడం నా అదృష్టంగా భావిస్తున్నాను. మీరెప్పుడు భారత్‌కు వచ్చినా.. తప్పక పాట్నా సాహిబ్‌ను దర్శించుకోవాలని మీ అందరినీ కోరుతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను అపారమైన విశ్వాసంతో, మీరందించిన అమితమైన ఆప్యాయతతో, మరెన్నో మధుర జ్ఞాపకాలతో ఇక్కడి నుంచి తిరిగి పయనమవుతున్నాను. అలాగే మీ అందరితో ఒక మాట చెప్పాలనుకుంటున్నాను.. ఈ సారి ఒక భారత ప్రధానమంత్రి న్యూజిలాండ్‌లో పర్యటించడానికి 40 ఏళ్లు పట్టింది. కానీ, ఇకపై మీరు మరోసారి ఇంతకాలం వేచి చూడాల్సిన అవసరం రాదు. మరో 40 ఏళ్లు అస్సలు పట్టదు. ఇది మోదీ గ్యారెంటీ. మోదీ గ్యారెంటీ అంటే.. తప్పక నెరవేరుతుందన్న భరోసా.
మిత్రులారా,
మీ అందరికీ ఒక మనవి. కొంతకాలం కిందట మన భారతీయ సంతతి పిల్లల కోసం ఒక సరికొత్త కార్యక్రమాన్ని మేం ప్రారంభించాం. మన పిల్లలు భారత్‌ను మరింత బాగా అర్థం చేసుకోవడానికీ, దేశ వైవిధ్యాన్ని ప్రపంచానికి చాటడానికీ ‘భారత్ కో జానియే క్విజ్’ను మేం మొదలుపెట్టాం. దీనికి సంబంధించి ఇప్పటివరకు సన్నాహక కార్యక్రమం మాత్రమే జరిగింది. కానీ మన పిల్లల ఉత్సాహం నన్నెంతగానో ఆకట్టుకుంది.
ఇప్పుడు మరింతగా సాంకేతికతను జోడించి ఈ కార్యక్రమ ఆరో ఎడిషన్‌ను మీ ముందుకు తెస్తున్నాం. ఈ సారి చాలా పోటీలు యాప్ ద్వారానే జరుగుతాయి. ఇక్కడున్న యువత అంతా ఈ కార్యక్రమంలో తప్పక పాల్గొనాలని కోరుతున్నాను. భారత్‌ను మరింత లోతుగా తెలుసుకోండి.. సుసంపన్నమైన భారతీయ వారసత్వంతో న్యూజిలాండ్ ప్రజలను అనుసంధానించే వారధులుగా నిలవండి!
మిత్రులారా,
వికసిత భారత్ - సుసంపన్న న్యూజిలాండ్ సంకల్పంతో దేదీప్యమైన ఉజ్వల భవిత నాకు కనిపిస్తోంది. ఇదే విశ్వాసంతో మీ అందరికీ మరోసారి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
న్యూజిలాండ్ ప్రధానమంత్రి లగ్జాన్‌కూ, ఆయన బృందానికీ నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు. న్యూజిలాండ్ ప్రజలకు నా కృతజ్ఞతలు.
మరోసారి నాతో కలిసి నినదించండి.. భారత్ మాతా కీ జై!
వందేమాతరం!
ధన్యవాదాలు!
కియా ఒరా!
గమనిక - ప్రధానమంత్రి ప్రసంగానికి స్వేచ్ఛానువాదం. ఆయన హిందీలో ప్రసంగించారు.