Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah launches a ‘mass plantation drive’ and inaugurate as well as lays the foundation stones for various development projects in the Gandhinagar Lok Sabha constituency of Gujarat.
Prime Minister Shri Narendra Modi's call of ‘Ek Ped Maa Ke Naam’ has quickly grown into a people's movement, and the entire nation is embracing his mantra of ‘People, Planet with Progress’
Over one crore trees planted today in the Gandhinagar Lok Sabha constituency alone
Sanand, Gandhinagar, Kalol and Ahmedabad have together increased green cover by 11.23%, with a target of achieving 20% by 2029
Ahmedabad Municipal Corporation inaugurates 101 Oxygen Parks in a single day
This people-led plantation drive will reduce Ahmedabad's temperature by at least 5% compared to other cities
Creating a greener environment, clean air, pure water and a livable planet is the objective of this mega campaign
Every citizen should plant a tree and help preserve the ozone layer for future generations
CAPF personnel have planted over seven crore trees across the country over the past seven years
12 JUL 2026 3:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today launched a ‘mass plantation drive’ and inaugurated as well as laid the foundation stones for various development projects in the Gandhinagar Lok Sabha constituency of Gujarat.
Addressing the gathering, Shri Amit Shah said that over one crore trees have been planted by citizens in the Gandhinagar Lok Sabha constituency alone today. In addition, 50 lakh trees have been planted across Ahmedabad city. He said the campaign aims to create a greener environment, ensure clean air and pure water, and preserve a high-quality, livable Earth and land. Shri Shah said that the campaign to plant 1.25 crore trees has evolved from being just a slogan into a people's movement. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi's call of "Ek Ped Maa Ke Naam" has quickly grown into a people's movement, and the entire nation is embracing his mantra of "People, Planet with Progress."
Shri Amit Shah said that the Central Armed Police Forces (CAPFs) have planted over seven crore trees across the country over the past seven years. He added that a large-scale tree plantation drive was also undertaken in Delhi two days ago. He said the trees planted are native to India's ecological conditions and include species with a lifespan of more than 100 years. Shri Shah said the objective of the plantation drive is to naturally transform Ahmedabad into a greener city. He informed that the Gandhinagar region earlier had 12 Oxygen Parks, while 61 new Oxygen Parks were inaugurated today, taking the total number to 73 in the Gandhinagar Lok Sabha constituency. Similarly, Ahmedabad Municipal Corporation inaugurated 101 Oxygen Parks in a single day.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Ahmedabad Municipal Corporation has introduced a special vehicle service under a scientific initiative to deliver saplings directly to the homes of citizens who wish to plant trees. He said no campaign can succeed without public participation. He said that this tree plantation campaign will reduce Ahmedabad's temperature by at least 5 percent compared to other cities in the coming years. Shri Shah said that Prime Minister Modi's slogan, "Ek Ped Maa Ke Naam," is the only path towards environmental conservation. He urged every citizen to plant a tree and help preserve the ozone layer for future generations. He also said that Sanand, Gandhinagar, Kalol and Ahmedabad city have together increased green cover by 11.23 percent in the Gandhinagar Lok Sabha constituency and have resolved to increase it to 20 percent by 2029.
Shri Amit Shah said that achieving 20 percent green cover in the Gandhinagar Lok Sabha constituency is a collective responsibility. He noted that Gandhinagar has the highest number of solar rooftop installations among all Lok Sabha constituencies. He urged the residents of Ahmedabad and Gandhinagar to ensure that not a single house, apartment or rooftop remains without a solar rooftop installation. He said that 22 development projects were inaugurated and the foundation stones for seven projects were laid today. Shri Shah added that 325 new AMTS and BRTS buses will help reduce carbon emissions and that, following today's inauguration, Ahmedabad will no longer have any buses that cause pollution.
Union Home Minister said that development projects worth ₹28,492 crore have been completed in the Gandhinagar Lok Sabha constituency so far. These include projects worth ₹7,030 crore in Ghatlodia, ₹2,670 crore in Vejalpur, ₹2,149 crore in Sabarmati, ₹3,262 crore in Naranpura, ₹2,800 crore in Sanand, ₹4,300 crore in Gandhinagar North and ₹2,003 crore in Kalol. Appealing to the people of Ahmedabad city and the Gandhinagar Lok Sabha constituency, Shri Shah urged them not to leave even a single corner of their housing societies without a tree. He said that planting trees to create a livable planet for future generations should be the collective goal. He also urged citizens to ensure that every house is equipped with a solar rooftop installation.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં AMCના મિશન 5 મિલિયન વૃક્ષો હેઠળ સામૂહિક વૃક્ષારોપણ કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો અને વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
પ્રધાનમંત્રી મોદીનું "એક પેડ મા કે નામ"નું આહ્વાન ઝડપથી એક જન આંદોલન બની ગયું છે, અને આખો દેશ "પીપલ, પ્લેનેટ વીથ પ્રોગ્રેસ" ના મંત્ર સાથે જોડાઈ રહ્યો છે
આજે, ફક્ત ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારમાં જ લોકોએ 1 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવ્યા
સાણંદ, ગાંધીનગર, કલોલ અને અમદાવાદમાં મળીને ગ્રીન કવરમાં 11.23%નો વધારો થયો છે, જેમાં 2029 સુધીમાં 20% હાંસલ કરવાની પ્રતિબદ્ધતા છે
આજે, અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન દ્વારા બનાવવામાં આવેલા 101 ઓક્સિજન પાર્કનું એક જ દિવસમાં ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું
વૃક્ષારોપણની આ જનભાગીદારી ઝુંબેશ અમદાવાદના તાપમાનમાં અન્ય શહેરોની સરખામણીમાં ઓછામાં ઓછો 5% ઘટાડો કરશે
હરિયાળું પર્યાવરણ, સ્વચ્છ હવા, શુદ્ધ પાણી અને રહેવા યોગ્ય પૃથ્વીનું રક્ષણ કરવું એ આ વિશાળ ઝુંબેશનો ઉદ્દેશ્ય છે
દરેક વ્યક્તિ એક વૃક્ષ વાવે અને ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ઓઝોન સ્તરનું રક્ષણ કરે
આપણા CAPF જવાનોએ છેલ્લા સાત વર્ષમાં દેશભરમાં 7 કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવ્યા છે
12 JUL 2026 3:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના અમદાવાદમાં AMCના મિશન 5 મિલિયન વૃક્ષો હેઠળ સામૂહિક વૃક્ષારોપણ કાર્યક્રમનો પ્રારંભ કરાવ્યો અને વિવિધ વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને અન્ય અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજે એકલા ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારના નાગરિકોએ એક કરોડથી વધુ વૃક્ષો વાવ્યા છે. વધુમાં, અમદાવાદ શહેરમાં પણ 50 લાખ વૃક્ષો વાવ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય હરિયાળું પર્યાવરણ, સ્વચ્છ હવા, શુદ્ધ પાણી અને ગુણવત્તાયુક્ત અને રહેવા યોગ્ય જમીનનું જતન કરવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે અહીં 1.25 કરોડ વૃક્ષો વાવવાનું અભિયાન માત્ર એક સૂત્ર નહોતું પરંતુ એક જન આંદોલન બની ગયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક કોલ આપ્યો - એક પેડ મા કે નામ - જે ઝડપથી એક ચળવળ બની ગયું છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પીપલ, પ્લેનેટ વીથ પ્રોગ્રેસ - એટલે કે રહેવા યોગ્ય પૃથ્વી તેમજ વિકાસનો મંત્ર આપ્યો. આ મંત્રને તમામ દેશવાસીઓ દ્વારા સમર્થન મળ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે દેશના કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) એ સાત વર્ષમાં 70 મિલિયન વૃક્ષો વાવવાનું કાર્ય પૂર્ણ કર્યું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે બે દિવસ પહેલા દિલ્હીમાં પણ વૃક્ષારોપણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ વૃક્ષો આપણા દેશની માટી માટે યોગ્ય છે અને સો વર્ષથી વધુ જૂના છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ વૃક્ષારોપણ અભિયાનનો ઉદ્દેશ્ય અમદાવાદને કુદરતી રીતે હરિયાળું બનાવવાનો છે. ગાંધીનગર વિસ્તારમાં 12 ઓક્સિજન પાર્ક હતા અને આજે 61 ઓક્સિજન પાર્ક ખોલવામાં આવ્યા છે, જેનાથી ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારમાં કુલ 73 ઓક્સિજન પાર્ક થયા છે. તેવી જ રીતે, અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને આજે એક જ દિવસમાં 101 ઓક્સિજન પાર્કનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અમદાવાદ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશને એક વૈજ્ઞાનિક પહેલના ભાગ રૂપે, જરૂરિયાતમંદ નાગરિકોના ઘર સુધી વૃક્ષો પહોંચાડવા માટે એક ખાસ વાહન સેવા શરૂ કરી છે. કોઈપણ અભિયાનમાં સફળતા જનભાગીદારી વિના અશક્ય છે. આ વૃક્ષારોપણ અભિયાન આગામી દિવસોમાં આપણા શહેરમાં અન્ય શહેરોની તુલનામાં ઓછામાં ઓછું પાંચ ટકા તાપમાન ઘટાડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલ સૂત્ર - એક પેડ મા કે નામ - પર્યાવરણનું રક્ષણ કરવાનો એકમાત્ર રસ્તો છે. દરેક વ્યક્તિએ એક વૃક્ષ વાવવું જોઈએ અને ભાવિ પેઢીઓ માટે ઓઝોન સ્તરનું રક્ષણ કરવું જોઈએ. ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારમાં, સાણંદ, ગાંધીનગર, કલોલ અને અમદાવાદ શહેરોએ મળીને ગ્રીન કવરમાં 11.23 ટકાનો વધારો કર્યો છે અને 2029 સુધીમાં ગ્રીન કવરમાં 20 ટકાનો વધારો કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારમાં ગ્રીન કવર 20 ટકા વધારવા માટે આપણે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. તેમણે કહ્યું કે જો કોઈ લોકસભા મતવિસ્તારમાં સૌથી વધુ સોલાર રૂફટોપ છે તો તે આપણા ગાંધીનગરમાં છે. અમદાવાદ શહેર અને ગાંધીનગરના નાગરિકોએ એક ઝુંબેશ શરૂ કરવી પડશે જેથી એક પણ ઘર, ફ્લેટ કે છત સોલાર રૂફટોપ વગર ન રહે. તેમણે કહ્યું કે આજે 22 વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું અને સાતનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો. AMTS અને BRTSની 325 નવી બસો કાર્બન ઉત્સર્જન ઘટાડવાનું કામ કરશે અને આજે શરૂ થયેલી બસો પછી, અમદાવાદમાં એક પણ બસ એવી નહીં હોય જે પ્રદૂષણ ઉત્પન્ન કરે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારમાં આજ સુધીમાં ₹28,492 કરોડના વિકાસ કાર્યો પૂર્ણ થયા છે. અમે ઘાટલોડિયામાં ₹7,300 કરોડ, વેજલપુરમાં ₹2,670 કરોડ, સાબરમતીમાં ₹2,149 કરોડ, નારણપુરામાં ₹3,262 કરોડ, સાણંદમાં ₹2,800 કરોડ, ગાંધીનગર ઉત્તરમાં ₹4,300 કરોડ અને કલોલમાં ₹2,003 કરોડના વિકાસ કાર્યો પૂર્ણ કર્યા છે, જે કુલ ₹28,492 કરોડના છે. તેમણે અમદાવાદ શહેર અને ગાંધીનગર લોકસભા મતવિસ્તારના તમામ નાગરિકોને અપીલ કરી હતી કે તેઓ ખાતરી કરે કે તેમના સોસાયટીનો એક પણ ખૂણો વૃક્ષવિહીન ન રહે. ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે રહેવા યોગ્ય પૃથ્વી બનાવવા માટે વૃક્ષો વાવવા એ આપણું લક્ષ્ય હોવું જોઈએ. વધુમાં, એક પણ ઘર સોલાર રૂફટોપ વિના ન હોવું જોઈએ.