Lok Sabha Secretariat
QUALITY HEALTHCARE MUST REACH THE LAST PERSON IN SOCIETY: LOK SABHA SPEAKER
GOVERNMENT AND PRIVATE SECTOR MUST WORK TOGETHER TO STRENGTHEN HEALTHCARE, RESEARCH AND INNOVATION: LOK SABHA SPEAKER
MEDICAL INSTITUTIONS MUST PREPARE FOR THE CHALLENGES POSED BY EXISTING AND EMERGING DISEASES: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES ASHOKA HEALTH CITY IN NASHIK
12 JUL 2026 7:27PM by PIB Delhi
Observing that quality healthcare must reach the last person in society, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today said that the Government and private institutions must work together to achieve this objective. He made these remarks while inaugurating Ashoka Health City in Nashik, Maharashtra.
Referring to Nashik as a land of spiritual consciousness, social awareness and extraordinary valour, Shri Birla observed that the sacred Trimbakeshwar Mahadev Temple, one of the twelve Jyotirlingas, provides spiritual energy, gives people the courage to endure hardship and guides society towards public welfare. Recalling the rich spiritual legacy of the region, he noted that the teachings of Sant Dnyaneshwar Maharaj and Sant Tukaram Maharaj continue to inspire society. He further observed that the courage and valour of Chhatrapati Shivaji Maharaj continue to provide inspiration and direction to the youth of the country.
On the need to expand healthcare services in India, Shri Birla noted that the Government of India has been working to promote the health and well-being of all. He observed that Prime Minister Shri Narendra Modi has consistently encouraged a healthy lifestyle and that Yoga has today become an integral part of the daily lives of people across the world. He stressed the need to adopt Yoga and an environmentally sustainable lifestyle to ensure a healthy and disease-free life.
Shri Birla observed that the Government of India has taken several important steps to strengthen the countrys healthcare system. Medical infrastructure has been expanded, seats in medical colleges have been increased and major initiatives, including Ayushman Bharat, have been launched. He added that the participation of the private sector is also yielding meaningful results, with new medical colleges being established, medical infrastructure being strengthened and greater emphasis being placed on research alongside the treatment of serious diseases.
Emphasizing the importance of medical research, Shri Birla called upon Ashoka Health City to establish research and innovation facilities alongside its Mother and Child Hospital, cancer care and super-speciality services. He stressed that medical professionals and institutions must prepare themselves to address the challenges posed by existing as well as emerging diseases. India, he said, must further strengthen its capabilities in medical research and innovation.
Referring to Indias growing capabilities in science and healthcare, he recalled that there was a time when India depended on developed countries in several areas of healthcare. However, during the COVID-19 pandemic, Indian scientists made a significant contribution to the development of vaccines, which served humanity during an unprecedented global crisis. He stressed that the Government and the private sector must work together to promote research, science and technology and develop effective responses to emerging diseases.
Shri Birla further emphasized the need to establish research and innovation centres in universities and colleges. Noting that new diseases can emerge unexpectedly and pose serious challenges, he observed that strengthening medical infrastructure must go hand in hand with investment in research, innovation and scientific capabilities.
Expressing satisfaction over the healthcare facilities being provided by the institution, Shri Birla observed that Ashoka Health City is serving not only Nashik but also the wider North Maharashtra region. Referring to the newly inaugurated Mother and Child Hospital, he emphasized the need for high-quality healthcare facilities dedicated to the well-being of mothers and children. He called for intensified efforts to reduce infant mortality in the country. He observed that better hospitals and quality healthcare facilities are essential for achieving this objective. He urged private institutions to expand healthcare services with a spirit of social responsibility and public service so that their benefits reach all sections of society.
Highlighting the complementary roles of the Government and the private sector, Shri Birla reiterated that the need of the hour is to ensure that affordable and quality healthcare reaches the last person in society. He expressed confidence that Ashoka Health City would emerge as an important centre for the treatment of serious diseases and would provide affordable, quality and sustainable healthcare while also promoting medical research.
Concluding his address, Shri Birla emphasized that medical education must be linked with the spirit of public service. He observed that students receiving medical education should be encouraged to serve in villages and rural areas so that quality healthcare reaches people living in the remotest parts of the country. He stressed that every citizen, including those at the last mile, must have access to assured treatment in the event of serious illness.
Minister for Food, Civil Supplies & Consumer Protection, Government of Maharashtra Shri Chhagan Bhujbal; Minister of Energy, Government of Rajasthan, Shri Hiralal Nagar; Members of Parliament and other dignitaries were present on the occasion.

લોકસભા સચિવાલય
સમાજના અંતિમ વ્યક્તિ સુધી ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પહોંચવી જ જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ, સંશોધન અને નવાચારને મજબૂત કરવા માટે સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્રે સાથે મળીને કામ કરવું પડશે: લોકસભા અધ્યક્ષ
તબીબી સંસ્થાઓએ વર્તમાન અને ઉભરતા રોગો દ્વારા ઉભા થતા પડકારો માટે તૈયાર રહેવું જ જોઈએ: લોકસભા અધ્યક્ષ
12 JUL 2026 7:27PM by PIB Ahmedabad
સમાજના અંતિમ વ્યક્તિ સુધી ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પહોંચવી જ જોઈએ તે બાબત પર ભાર મૂકતા, લોકસભા અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે જણાવ્યું હતું કે આ ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સરકાર અને ખાનગી સંસ્થાઓએ સાથે મળીને કામ કરવું પડશે. તેમણે મહારાષ્ટ્રના નાસિકમાં અશોકા હેલ્થ સિટીનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે આ ટિપ્પણી કરી હતી.
નાસિકને આધ્યાત્મિક ચેતના, સામાજિક જાગૃતિ અને અસાધારણ બહાદુરીની ભૂમિ તરીકે ઓળખાવતા, શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું કે બાર જ્યોતિર્લિંગોમાંનું એક પવિત્ર ત્ર્યંબકેશ્વર મહાદેવ મંદિર આધ્યાત્મિક ઊર્જા પ્રદાન કરે છે, લોકોને મુશ્કેલીઓ સહન કરવાની હિંમત આપે છે અને સમાજને લોકકલ્યાણ તરફ દોરી જાય છે. આ ક્ષેત્રના સમૃદ્ધ આધ્યાત્મિક વારસાને યાદ કરતા તેમણે નોંધ્યું કે સંત જ્ઞાનેશ્વર મહારાજ અને સંત તુકારામ મહારાજના ઉપદેશો સમાજને પ્રેરણા આપવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે વધુમાં અવલોકન કર્યું કે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજની હિંમત અને બહાદુરી દેશના યુવાનોને પ્રેરણા અને દિશા આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
ભારતમાં સ્વાસ્થ્ય સેવાઓનો વિસ્તાર કરવાની જરૂરિયાત અંગે શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું કે ભારત સરકાર તમામના સ્વાસ્થ્ય અને કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરી રહી છે. તેમણે અવલોકન કર્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સતત સ્વસ્થ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહિત કરી છે અને યોગ આજે વિશ્વભરના લોકોના દૈનિક જીવનનો એક અભિન્ન ભાગ બની ગયો છે. તેમણે સ્વસ્થ અને રોગમુક્ત જીવન સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોગ અને પર્યાવરણીય રીતે ટકાઉ જીવનશૈલી અપનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું કે ભારત સરકારે દેશની સ્વાસ્થ્ય પ્રણાલીને મજબૂત કરવા માટે કેટલાક મહત્વપૂર્ણ પગલાં લીધાં છે. તબીબી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં વિસ્તાર કરવામાં આવ્યો છે, મેડિકલ કોલેજોમાં બેઠકો વધારવામાં આવી છે અને આયુષ્માન ભારત સહિતની મુખ્ય પહેલો શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારી પણ સાર્થક પરિણામો આપી રહી છે, જેમાં નવી મેડિકલ કોલેજો સ્થપાઈ રહી છે, તબીબી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત થઈ રહ્યું છે અને ગંભીર રોગોની સારવારની સાથે સંશોધન પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે.
તબીબી સંશોધનના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, શ્રી બિરલાએ અશોકા હેલ્થ સિટીને તેની મધર એન્ડ ચાઇલ્ડ હોસ્પિટલ, કેન્સર કેર અને સુપર-સ્પેશિયાલિટી સેવાઓની સાથે સંશોધન અને નવાચાર (ઇનોવેશન) સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તબીબી વ્યાવસાયિકો અને સંસ્થાઓએ વર્તમાન તેમજ ઉભરતા રોગો દ્વારા ઉભા થતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે પોતાને તૈયાર કરવા જ જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ભારતે તબીબી સંશોધન અને નવાચારમાં પોતાની ક્ષમતાઓને વધુ મજબૂત કરવી પડશે.
વિજ્ઞાન અને સ્વાસ્થ્ય સેવામાં ભારતની વધતી જતી ક્ષમતાઓનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે યાદ કર્યું કે એક સમય એવો હતો જ્યારે ભારત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓના કેટલાક ક્ષેત્રોમાં વિકસિત દેશો પર નિર્ભર હતું. જો કે, કોવિડ-19 મહામારી દરમિયાન, ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોએ રસીના વિકાસમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું હતું, જેણે અભૂતપૂર્વ વૈશ્વિક કટોકટી દરમિયાન માનવતાની સેવા કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સરકારે અને ખાનગી ક્ષેત્રે સંશોધન, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા અને ઉભરતા રોગો સામે અસરકારક પ્રતિભાવો વિકસાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
શ્રી બિરલાએ યુનિવર્સિટીઓ અને કોલેજોમાં સંશોધન અને નવીનતા કેન્દ્રો સ્થાપવાની જરૂરિયાત પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. નવા રોગો અણધારી રીતે ઉભરી શકે છે અને ગંભીર પડકારો ઉભા કરી શકે છે તે બાબતની નોંધ લેતા તેમણે અવલોકન કર્યું કે તબીબી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવાની સાથે સંશોધન, નવાચાર અને વૈજ્ઞાનિક ક્ષમતાઓમાં રોકાણ પણ સાથે-સાથે થવું જોઈએ.
સંસ્થા દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવી રહેલી સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતા શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું કે અશોકા હેલ્થ સિટી માત્ર નાસિક જ નહીં પરંતુ વ્યાપક ઉત્તર મહારાષ્ટ્ર ક્ષેત્રની પણ સેવા કરી રહ્યું છે. નવી ઉદ્ઘાટન કરાયેલી મધર એન્ડ ચાઇલ્ડ હોસ્પિટલનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે માતાઓ અને બાળકોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે દેશમાં શિશુ મૃત્યુદર ઘટાડવા માટેના પ્રયાસો તેજ કરવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આ ઉદ્દેશ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે વધુ સારી હોસ્પિટલો અને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ આવશ્યક છે. તેમણે ખાનગી સંસ્થાઓને સામાજિક જવાબદારી અને જનસેવાની ભાવના સાથે સ્વાસ્થ્ય સેવાઓનો વિસ્તાર કરવા વિનંતી કરી જેથી તેનો લાભ સમાજના તમામ વર્ગો સુધી પહોંચે.
સરકાર અને ખાનગી ક્ષેત્રની પૂરક ભૂમિકાઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી બિરલાએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે સમયની માંગ છે કે સમાજના અંતિમ વ્યક્તિ સુધી સસ્તી અને ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પહોંચે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે અશોકા હેલ્થ સિટી ગંભીર રોગોની સારવાર માટે એક મહત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી આવશે અને તબીબી સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવાની સાથે સસ્તી, ગુણવત્તાયુક્ત અને ટકાઉ સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પૂરી પાડશે.
પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં, શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તબીબી શિક્ષણને જનસેવાની ભાવના સાથે જોડવું જોઈએ. તેમણે અવલોકન કર્યું કે તબીબી શિક્ષણ મેળવતા વિદ્યાર્થીઓને ગામડાઓમાં અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સેવા આપવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ જેથી દેશના અંતરિયાળ ભાગોમાં રહેતા લોકો સુધી ગુણવત્તાયુક્ત સ્વાસ્થ્ય સેવાઓ પહોંચી શકે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગંભીર બીમારીના કિસ્સામાં છેવાડાના વ્યક્તિ સહિતના દરેક નાગરિકને ખાતરીપૂર્વકની સારવાર ઉપલબ્ધ થવી જ જોઈએ.
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્ર સરકારના અન્ન, નાગરિક પુરવઠા અને ગ્રાહક સુરક્ષા મંત્રી શ્રી છગન ભુજબળ; રાજસ્થાન સરકારના ઊર્જા મંત્રી શ્રી હીરાલાલ નાગર; સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.