Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s leadership in environment protection’s grand resolve: A new chapter of Green India through the people’s movement of Vriksh Mitra
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gives the message of Green India during dialogue with Vriksh Mitra from across the country
Clear roadmap from family to society to make the ‘Vriksh Mitra Abhiyan’ a mass movement by planting a tree on every auspicious occasion
“Every year one tree and five new companions”: Union Minister Shri Shivraj Singh stresses personal responsibility to save the environment
‘Vriksh Mitra Parivar’ will have a national structure, organised campaign from village to national level”: Shri Shivraj Singh
“A massive nationwide plantation on Hariyali Amavasya, the tradition will be turned into a Tree Festival”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Designated plantation sites in panchayats and urban local bodies, guarantee of protection along with tree planting”: Union Minister Shri Shivraj Singh
“Focus on water, soil and balanced farming”: Union Minister Shri Shivraj Singh’s initiative to secure future agriculture and farmers’ lives
The Union Minister appeals to make environment protection a daily habit through Prime Minister Shri Narendra Modi’s Mission LiFE, energy conservation and plastic-free living
Scientific warnings on climate change – Environmentalist Shri Anil Joshi and Dr. Anoop Hazela give a message of behavioural change and ‘adopting one tree’
12 JUL 2026 7:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan took a major resolve to turn environment protection into a mass movement among nearly 17,000 ‘Vriksh Mitra’ connected from across the country during the ‘Environment Protection Resolve Programme and Vriksh Mitra Samvad’ organised at Pusa Complex in New Delhi. Padma Bhushan environmentalist Shri Anil Joshi, renowned doctor and social worker Dr. Anoop Hazela, Director General of Indian Council of Agricultural Research Dr. M.L. Jat and hundreds of ‘Vriksh Mitra’ from various states of the country participated in person while thousands of companions joined through virtual medium. All together gave a collective message of saving the earth by connecting trees, water, soil, energy conservation and plastic-free living with public participation.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan presented a clear and clean roadmap to give environment protection the form of a concrete mass movement based on suggestions and dialogue received from ‘Vriksh Mitra’. He decided that every family will plant a tree on occasions like birthdays, wedding anniversaries, birth of children, and pious memories of parents and turn these into ‘Tree Festivals’, so that slowly this tradition becomes a habit in every household. Every ‘Vriksh Mitra’ will plant at least one tree in a year and take a resolve to connect at least five new people with this campaign, whose public announcement will be made through their post on social media so that a strong network can be prepared by Hariyali Amavasya on 12 August. Shri Chouhan proposed forming committees of ‘Vriksh Mitra Pariwar’ at national, state, district, block and village levels to run the entire campaign in an organised framework, getting this structure formally registered and identifying fixed sites for plantation in panchayats and urban local bodies, where every auspicious work and government schemes – like Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, Pradhan Mantri Awas Yojana, Lakhpati Didi Yojana, programmes of Agriculture and Rural Development Departments – will start only by planting trees. Along with this, collective plantation and nature worship on Govardhan Puja, World Environment Day and Hariyali Amavasya, appeal to plant trees in wedding invitation cards and religious-social events, public awareness through saints, social leaders and social media influencers, separate logo and digital portal of ‘Vriksh Mitra’ Family and creating such a social environment in which not planting a tree becomes a matter of shame for people and planting a tree becomes a symbol of progress and prestige, were also resolved.
Resolve to save the Earth with mass movement by ‘Vriksh Mitra’
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan started his address by elaborating on the seriousness of the environment crisis. He clearly said that this is not only a question of environment, but a crisis of human existence – rising sea levels, increasing heat, polluted air, bad water and rapidly disappearing biodiversity are standing as direct threats to the life of coming generations. Referring to events happening across the world and scientific facts, he said that if concrete steps are not taken now, the picture of 2050 and beyond can be very worrying.
Shri Shivraj Singh Chouhan said in an emotional tone that everyone lives for themselves, true life is the one that gives life to others and planting a tree is the biggest medium of giving life. He said that a tree is not only a green sight, but oxygen for our breaths, a shield to balance the earth’s temperature, home for birds, insects and countless creatures and a security cover for coming generations. He also shared that when he plants a tree and sees it growing, it feels as if he is embracing the earth – this feeling is the soul of the ‘Vriksh Mitra Abhiyaan’.
Resolve of planting one tree every year, ‘Vriksh Mitra’ will connect five new companions
Shri Shivraj Singh Chouhan, without limiting the entire programme to just speeches, clearly said that from here today we have to decide what we will do. Taking suggestions from many ‘Vriksh Mitra’, he presented a very simple and straightforward resolve – planting at least one tree in a year and connecting at least five new people with the tree planting campaign. He suggested that any person must plant a tree on occasions like his birthday, wedding anniversary, children’s birthday or pious memory of parents, these personal steps will become collective strength in the coming times. All ‘Vriksh Mitra’ present in the hall along with him took a resolve regarding this. Shri Chouhan said that this is the energy that will slowly spread across the country and become a mass movement. He also motivated the companions who joined virtually to be part of this resolve and gave a clear message that if every citizen plants one tree in a year and inspires five people, then in the coming few years the picture of Green India can change a lot.
‘Vriksh Mitra Pariwar’ will have national structure, national level campaign
Union Minister Shri Shivraj Singh announced that tree planting efforts will not be left scattered and as separate initiatives, but an organised network will be created in the name of ‘Vriksh Mitra Pariwar’. He said that this will not be an organisation but a family – brothers-sisters, sons-daughters, maternal uncles-nephews-nieces who will be connected with a common feeling to plant and save trees. He proposed forming a national unit of ‘Vriksh Mitra Pariwar’, then forming its units at every state, every district, every block and further at village level, so that planning, monitoring and coordination becomes easy. He said that when the structure gets connected from top to bottom, then targets of tree planting can be fixed in every area, responsibility of their care can be fixed and it can be ensured that tree planting is not just a one-time photo-event but becomes a continuous campaign.
Massive nationwide plantation on Hariyali Amavasya
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, referring to the importance of trees and water in Indian culture, specially reminded of ‘Hariyali Amavasya’. He said that our tradition has given trees, ponds and water bodies more importance than sons – statements like “one tree equals ten sons” are proof of our thinking. On this cultural basis, he proposed that on Hariyali Amavasya falling on August 12 this year, the first big national programme of ‘Vriksh Mitra Pariwar’ will be held. Union Minister Shri Chouhan said that on this day all ‘Vriksh Mitra’ connected across the country will definitely plant one tree each in their respective areas and slowly this day will be known as ‘Tree Festival’ across the country. He said that if we connect our cultural festivals with the environment – like tree planting on Hariyali Amavasya, distributing saplings on World Environment Day, planting trees on Independence Day and Republic Day – then in the coming few years crores of new trees will stand on the earth and this will strengthen both our culture and environment.
Guarantee of Protection Along with Tree Planting in Panchayats and Urban Local Bodies
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan laid more stress on protection of trees than planting them. He clearly said that today the biggest crisis is that somewhere trees are planted, photos are also clicked, but no one goes back to see whether the tree is alive or not, whether it is getting water or not, whether it has been saved from animals or not. He said that this tendency has to change – planting a tree is not the goal, making it grow should be the target. In this context, he suggested that every panchayat should identify two-three acres of land in its area and make ‘Vriksh Mitra Sites’, where trees are planted regularly and their care becomes a collective responsibility. Similarly, every nagar panchayat, municipal corporation and urban local body should also fix many places in their respective areas where plantation is done and its monitoring is done. He said that when panchayats and urban local bodies give place and arrangement and ‘Vriksh Mitra Pariwar’ takes responsibility of trees and their care, then trees will remain safe and the saplings planted every year will truly become the capital of Green India.
Initiative to secure future agriculture and farmers’ lives
In his address, Shri Shivraj Singh Chouhan connected environment protection directly with agriculture and farmers’ future. He said that today for farmers the biggest questions are not only seeds and fertilisers, but availability of water, quality of soil and long-term health of fields. He also indicated that due to unbalanced chemical use and indiscriminate exploitation, the fertility power of soil is decreasing, due to which not only production is being affected, but the quality of crops and people’s health are also being adversely affected. He gave the message of balanced use for water and soil conservation – exploitation only as much as necessary, respect for the bearing capacity of soil, and expansion of such farming in which the health of the earth is also preserved and farmers’ income is also secured. He said that scientific approach and social participation are both needed to save fields, so that in future agricultural production and farmers’ lives do not remain insecure in the face of any big environmental crisis.
Making environment protection a daily habit through mission LiFE, energy conservation and plastic-free living
Union Minister Shri Chouhan, referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Mission LiFE (Lifestyle for Environment)’, said that changing lifestyle for the environment is the most effective and permanent solution. He said that turning off lights while leaving the room, immediately fixing a leaking tap, not wasting water, separating wet-dry waste, avoiding plastic bags and including coarse grains and local products in food – these are all small steps, but their effects are very big. Shri Shivraj Singh Chouhan, agreeing with the energy conservation measures told by Dr. Anoop Hazela, said that using LED lights, BLDC fans, energy efficient ACs and refrigerators is necessary not only to reduce bills but also for the environment. He said that as the number of electric vehicles increases, both energy production and conservation will become big issues, therefore from now on adopting energy saving devices in every household and every institution and removing plastic from life is necessary, only then the real effect of Mission LiFE will be visible.
Shri Anil Joshi and Dr. Hazela gave message of behavioural change and ‘adopting one tree’
Padma Bhushan environmentalist Shri Anil Joshi described Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s tree planting resolve not merely as a tree planting activity but as a long and inspiring thought. He said that Shri Shivraj Singh Chouhan’s life and behaviour shows that even while in power, a person can work with simplicity, sensitivity and love for nature and this very thing makes him special. He said that for years he has been seeing Shri Shivraj Singh’s work and has found that there is no selfish turn in his personality, but a constant tendency to work for society and environment, which is the root of sustainability.
Shri Anil Joshi also said that IIT scientists have started scientific study of Shri Shivraj Singh Chouhan’s tree planting and environmental works, in which through remote sensing and other technical means it will be seen what changes his planted trees and run campaigns have created on the ground. He said that this study will be a “case study” for policymakers, social organisations and people’s representatives sitting in Parliament in the future from which they will be able to understand how concrete improvement can be brought in the environment through continuous, simple and people-based efforts.
Renowned doctor and social worker Dr. Anoop Hazela, explaining climate change and sustainability in very simple language, said that increasing heat across the world, failing systems, stopping parades and breaking health systems show that this crisis is not limited to any one country or city. He described energy conservation, Reduce-Reuse-Recycle model of water, use of grey-water, minimum use and recycling of paper and plastic as major verticals to deal with climate change.
Dr. Hazela gave the message of “plant one tree, adopt one tree”. He said that those people who live in flats and cannot plant trees on new land, they too can adopt one small plant somewhere while going and coming daily, give it water every day, take care of it and see it turning into a big tree – this is true sustainability. Giving the example of his hospital, he said that there on occasions like World Environment Day, August 15 and January 26 they distribute hundreds of fruit-bearing plants so that every sapling gets planted somewhere on the earth and turns into a tree. He also said that if more and more institutions of the country work in the direction of “Green Certification”, then wide improvement is possible in the use of energy, water, waste and plastic and from this environment protection will get institutional strength.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਮਹਾਸੰਕਲਪ: ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਤੋਂ ਹਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਿਆਏ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦਿੱਤਾ ਹਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼
ਪਰਿਵਾਰ ਤੋਂ ਸਮਾਜ ਤੱਕ, ਹਰ ਸ਼ੁਭ ਕੰਮ ‘ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾ ਕੇ ‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ’ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸਪਸ਼ਟ ਰੋਡਮੈਪ
ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਅਤੇ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਸਾਥੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਚਾਉਣ ਦੀ ਨਿਜੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ
‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪਰਿਵਾਰ’ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣੇਗਾ, ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਅਭਿਆਨ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਹਰਿਆਲੀ ਅਮਾਵਸਿਆ ‘ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ, ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਰੁੱਖਾਂ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ- ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨ, ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵੀ ਗਰੰਟੀ- ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ
ਪਾਣੀ, ਮਿੱਟੀ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਖੇਤੀ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ, ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਰਾਹੀਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਪੀਲ
ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ‘ਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਚੇਤਾਵਨੀਆਂ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੇਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਅਨੂਪ ਹਜੇਲਾ ਨੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ‘ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਅਪਣਾਉਣ’ ਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੰਦੇਸ਼
12 JUL 2026 7:33PM by PIB Chandigarh
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੂਸਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ “ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਸੰਵਾਦ” ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੁੜੇ ਲਗਭਗ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਿਆ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੇਮੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਜੋਸ਼ੀ, ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਚਿਕਿਤਸਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵੀ ਡਾ. ਅਨੂਪ ਹਜੇਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸੈਕੜੇ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਜਦਕਿ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਥੀ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਰੁੱਖ, ਪਾਣੀ, ਮਿੱਟੀ, ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਮਿਲੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਠੋਸ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਦਾ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਕਿ ਹਰ ਪਰਿਵਾਰ ਜਨਮ ਦਿਨ, ਵਿਆਹ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਨਮ, ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਪੁਣਯ ਯਾਦ ਜਿਹੇ ਹਰ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ “ਰੁੱਖ ਤਿਉਹਾਰਾਂ’ ਵਿੱਚ ਬਦਲੇਗਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇਹ ਪਰੰਪਰਾ ਘਰ-ਘਰ ਦੀ ਆਦਤ ਬਣ ਜਾਵੇ। ਹਰ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਜਨਤਕ ਐਲਾਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪੋਸਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ 12 ਅਗਸਤ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ ਅਮਾਵਸਿਆ ਤੱਕ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕੇ। ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ,
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਬਲੌਕ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ “ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪਰਿਵਾਰ” ਦੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਪੂਰੇ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਚਲਾਉਣ, ਇਸ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਥਾਨ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਗੱਲ ਰੱਖੀ, ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਸ਼ੁਭ ਕੰਮ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ- ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਯੋਜਨਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਰੁੱਖ ਲਗਾ ਕੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ। ਨਾਲ ਹੀ, ਗੋਵਰਧਨ ਪੂਜਾ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਹਰਿਆਲੀ ਅਮਾਵਸਿਆ ‘ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਪੂਜਾ, ਵਿਆਹ ਦੇ ਸੱਦਾ ਪੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਧਾਰਮਿਕ- ਸਮਾਜਿਕ ਆਯੋਜਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ, ਸਾਧੂ-ਸੰਤਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਭਾਵਕਾਂ (ਇਨਫਲੂਐਂਸਰਸ) ਰਾਹੀਂ ਜਨ ਜਾਗਰਣ, ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵਖਰਾ ਲੋਗੋ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਸਮਾਜਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਲਿਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਨਾ ਲਗਾਉਣਾ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ਰਮ ਅਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਜਾਵੇ।
ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਧਰਤੀ ਬਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਕਟ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਫ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਸਵਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਮਨੁੱਖੀ ਹੋਂਦ ਦਾ ਸੰਕਟ ਹੈ- ਸਮੁੰਦਰ ਦਾ ਵਧਦਾ ਪੱਧਰ, ਵਧਦੀ ਗਰਮੀ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਹਵਾ, ਖਰਾਬ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖਤਮ ਹੋ ਰਹੀ ਜੈਵ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਸਿੱਧਾ ਖਤਰਾ ਬਣ ਕੇ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਤੱਥਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਹੁਣ ਤੋਂ ਠੋਸ ਕਦਮ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਤਾਂ 2050 ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬੇਹੱਦ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭਾਵੁਕ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਲਈ ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਜਿਉਂਦੇ ਹਨ, ਸੱਚਾ ਜੀਵਨ ਉਹ ਹੀ ਹੈ ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੁੱਖ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੁੱਖ ਸਿਰਫ਼ ਹਰਿਆ-ਭਰਿਆ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਾਡੇ ਸਾਹਾਂ ਲਈ ਆਕਸੀਜਨ, ਧਰਤੀ ਦੇ ਤਾਪਮਾਨ ਨੂੰ ਸੰਤੁਲਿਤ ਰੱਖਣ ਦੀ ਢਾਲ, ਪੰਛੀਆਂ, ਕੀੜਿਆਂ ਅਤੇ ਅਣਗਿਣਤ ਜੀਵਾਂ ਦਾ ਘਰ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਚ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁੰਦੇ ਦੇਖਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਉਹ ਧਰਤੀ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹੋਣ- ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਹੀ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ।
ਹਰ ਸਾਲ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ, ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਸਾਥੀ ਜੋੜਨਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਸ਼ਣ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਪਸ਼ਟ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਉਠਨਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਈ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਬੇਹੱਦ ਸਿੱਧਾ ਅਤੇ ਸਰਲ ਸੰਕਲਪ ਰੱਖਿਆ-ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੰਜ ਨਵੇਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਅਭਿਆਨ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਜਨਮ ਦਿਨ, ਵਿਆਹ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਨਮ ਦਿਨ ਜਾਂ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੀ ਪੁਣਯ ਯਾਦ ਜਿਹੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰ ਲਗਾਏ, ਇਹੀ ਨਿਜੀ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਕੇ ਸਮੂਹਿਕ ਤਾਕਤ ਬਣਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਾਰੇ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਰੇ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹੀ ਉਹ ਊਰਜਾ ਹੈ ਜੋ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਕੇ ਜਨਤਕ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਚੁਅਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਪੰਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਚਿੱਤਰ ਬਹੁਤ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ।
‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪਰਿਵਾਰ’ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣੇਗਾ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਪੱਧਰੀ ਅਭਿਆਨ*
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਖਰੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ “ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪਰਿਵਾਰ” ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਗਠਿਤ ਨੈੱਟਵਰਕ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਕੋਈ ਸੰਗਠਨ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੋਵੇਗਾ-ਭਰਾ-ਭੈਣ, ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ, ਮਾਮਾ-ਭਾਂਜੇ-ਭਾਂਜੀਆਂ ਜੋ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਕਾਈ ਬਣੇ, ਫਿਰ ਹਰ ਰਾਜ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ, ਹਰ ਬਲੌਕ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਚੱਲ ਕੇ ਪਿੰਡ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਇਸ ਦੀਆਂ ਯੂਨਿਟਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾਣ, ਤਾਂ ਜੋ ਯੋਜਨਾ, ਮੌਨਿਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਅਸਾਨ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਢਾਂਚਾ ਉੱਪਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਤੱਕ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਦ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਤੈਅ ਹੋ ਸਕੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ ਕਿ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਵਾਰ ਦਾ ਫੋਟੋ-ਇਵੈਂਟ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਟਿਕਾਊ ਅਭਿਆਨ ਬਣ ਜਾਵੇ।
ਹਰਿਆਲੀ ਅਮਾਵਸਯਾ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪੌਦਾ ਲਗਾਓ ਮੁਹਿੰਮ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ “ਹਰਿਆਲੀ ਅਮਾਵਸਯਾ” ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਰੁੱਖ, ਤਲਾਬ ਅਤੇ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਤਰ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ- “ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਦਸ ਪੁੱਤਰਾਂ ਦੇ ਬਰਾਬਰ” ਵਰਗੇ ਕਥਨ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹਨ। ਇਸੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 12 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹਰਿਆਲੀ ਅਮਾਵਸਯਾ ‘ਤੇ ਰੁੱਖ ਮਿੱਤਰ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਵੱਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦਿਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਰੁੱਖ ਮਿੱਤਰ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਜ਼ਰੂਰ ਲਗਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਇਹ ਦਿਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ‘ਟ੍ਰੀ ਫੈਸਟੀਵਲֹ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਾਣਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨਾਲ ਜੋੜ ਦੇਈਏ- ਜਿਵੇਂ ਹਰਿਆਲੀ ਅਮਾਵਸਯਾ ‘ਤੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਓ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਪੌਦੇ ਵੰਡਣਾ, ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਅਤੇ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰੁੱਖ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਏਗਾ।
ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਵੀ ਗਰੰਟੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁੱਖ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਫ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੰਕਟ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਕਿਤੇ ਰੁੱਖ ਤਾਂ ਲਗਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਫੋਟੋ ਵੀ ਖਿੱਚੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਪਰ ਕੋਈ ਇਹ ਦੇਖਣ ਵਾਪਸ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦਾ ਕਿ ਰੁੱਖ ਜਿੰਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਜਾਨਵਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਗਿਆ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੋਚ ਬਦਲਣੀ ਹੋਵੇਗੀ- ਰੁੱਖ ਲਗਾ ਦੇਣਾ ਨਹੀਂ, ਵੱਡਾ ਕਰਨਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹਰ ਪੰਚਾਇਤ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋ-ਤਿੰਨ ਏਕੜ ਭੂਮੀ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਕੇ ‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਸਥਲ’ ਬਣਾਏ, ਜਿੱਥੇ ਨਿਯਮਿਤ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਰੁੱਖ ਲੱਗਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਬਣੇ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹਰ ਨਗਰ ਪੰਚਾਇਤ, ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਥਾਨ ਤੈਅ ਕਰਨ, ਜਿੱਥੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾ ਜਗ੍ਹਾ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ‘ਵ੍ਰਿਕਸ਼ ਮਿੱਤਰ ਪਰਿਵਾਰ’ (Vriksh Mitra Pariwar) ਰੁੱਖ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਰੁੱਖ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹਿਣਗੇ ਅਤੇ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਪੌਦੇ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਬਣਨਗੇ।
ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਕਿਸਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਵਾਲ ਸਿਰਫ਼ ਬੀਜ ਅਤੇ ਖਾਦ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਖੇਤ ਦੀ ਲੰਬੀ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸੰਕੇਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਅੰਨ੍ਹੇਵਾਹ ਦੋਹਨ ਨਾਲ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਘਟ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਫਸਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਅਸਰ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸੰਤੁਲਿਤ ਵਰਤੋਂ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ-ਜਿੰਨੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇ ਉੰਨੀ ਹੀ ਦੋਹਨ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਹਿਣ-ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਖੇਤੀ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵੀ ਬਚੀ ਰਹੇ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ।
ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ, ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਮੁਕਤ ਜੀਵਨ ਦੁਆਰਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ “ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ (Lifestyle for Environment)” ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਬਦਲਣਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਮਰੇ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਸਮੇਂ ਬਿਜਲੀ ਬੰਦ ਕਰਨਾ, ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀਆਂ ਥੈਲੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਵਿੱਚ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ-ਇਹ ਸਭ ਛੋਟੇ ਕਦਮ ਹਨ, ਪਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਡਾ. ਅਨੂਪ ਹਜ਼ੇਲਾ ਦੁਆਰਾ ਦੱਸੀ ਗਈ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ LED ਲਾਈਟਾਂ, BLDc ਫੈਨ, ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਏਸੀ ਅਤੇ ਫਰਿੱਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਬਿਲ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧੇਗੀ, ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਬੱਚਤ ਦੋਨੋਂ ਹੀ ਵੱਡੇ ਮੁੱਦੇ ਬਣਨਗੇ, ਇਸ ਲਈ ਹੁਣੇ ਤੋਂ ਹੀ ਹਰ ਘਰ, ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੀ ਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਫ ਦਾ ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖੇਗਾ।
ਅਨਿਲ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਹਜ਼ੇਲਾ ਨੇ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਅਤੇ ‘ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਪਾਲਣਾ’ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਪਦਮ ਭੂਸ਼ਣ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੇਮੀ ਅਨਿਲ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਓ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਵਿਚਾਰ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੱਤਾ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਵੀ ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਸਾਦਗੀ, ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ-ਪ੍ਰੇਮ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹੋ ਚੀਜ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖਾਸ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਸੁਆਰਥੀ ਮੋੜ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਵਿਰਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਸਥਿਰਤਾ ਦਾ ਮੂਲ ਹੈ।
ਅਨਿਲ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ IIT ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਸਬੰਧੀ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਅਧਿਐਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਧਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਗਾਏ ਗਏ ਰੁੱਖਾਂ ਅਤੇ ਚਲਾਏ ਗਏ ਅਭਿਆਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੀ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ-ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਕੇਸ ਸਟਡੀ’ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਮਝ ਸਕਣਗੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਨਿਰੰਤਰ, ਸਾਦਗੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਅਧਾਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਸੇਵੀ ਡਾ. ਅਨੂਪ ਹਜ਼ੇਲਾ ਨੇ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਅਤੇ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧ ਰਹੀ ਗਰਮੀ, ਫੇਲ੍ਹ ਹੁੰਦੇ ਸਿਸਟਮ, ਰੁਕਦੀ ਹੋਈ ਪਰੇਡ ਅਤੇ ਟੁੱਟਦੀਆਂ ਸਿਹਤ-ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸੰਕਟ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ, ਪਾਣੀ ਦੇ Reduce– Reuse– Recycle ਮਾਡਲ, ਗ੍ਰੇ-ਵਾਟਰ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਪੇਪਰ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਰੀਸਾਈਕਲਿੰਗ ਨੂੰ ਕਲਾਈਮੇਟ ਚੇਂਜ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਰਟੀਕਲ ਦੱਸਿਆ।
ਡਾ. ਹਜ਼ੇਲਾ ਨੇ ‘ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਲਗਾਓ, ਇੱਕ ਰੁੱਖ ਪਾਲੋ’ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੋ ਲੋਕ ਫਲੈਟ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਰੁੱਖ ਨਹੀਂ ਲਗਾ ਸਕਦੇ, ਉਹ ਵੀ ਰੋਜ਼ ਕਿਤੇ ਜਾਂਦੇ-ਆਉਂਦੇ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਪੌਦੇ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਮੰਨ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਪਾਣੀ ਦੇਣ, ਉਸ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਰੁੱਖ ਵਿੱਚ ਬਦਲਦੇ ਦੇਖਣ- ਇਹੋ ਸੱਚੀ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਿਟੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਉੱਥੇ ਉਹ ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ, 15 ਅਗਸਤ ਅਤੇ 26 ਜਨਵਰੀ ਵਰਗੇ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੈਂਕੜੇ ਫਲ ਵਾਲੇ ਬੂਟੇ ਵੰਡਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਹਰ ਸੈਂਪਲਿੰਗ ਕਿਤੇ ਨਾ ਕਿਤੇ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਲੱਗ ਕੇ ਰੁੱਖ ਬਣ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇਕਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਨ ‘ਗ੍ਰੀਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ’ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਊਰਜਾ, ਪਾਣੀ, ਕਚਰਾ ਅਤੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਸੰਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।