Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s leadership in environment protection’s grand resolve: A new chapter of Green India through the people’s movement of Vriksh Mitra
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan gives the message of Green India during dialogue with Vriksh Mitra from across the country
Clear roadmap from family to society to make the ‘Vriksh Mitra Abhiyan’ a mass movement by planting a tree on every auspicious occasion
“Every year one tree and five new companions”: Union Minister Shri Shivraj Singh stresses personal responsibility to save the environment
‘Vriksh Mitra Parivar’ will have a national structure, organised campaign from village to national level”: Shri Shivraj Singh
“A massive nationwide plantation on Hariyali Amavasya, the tradition will be turned into a Tree Festival”: Shri Shivraj Singh Chouhan
“Designated plantation sites in panchayats and urban local bodies, guarantee of protection along with tree planting”: Union Minister Shri Shivraj Singh
“Focus on water, soil and balanced farming”: Union Minister Shri Shivraj Singh’s initiative to secure future agriculture and farmers’ lives
The Union Minister appeals to make environment protection a daily habit through Prime Minister Shri Narendra Modi’s Mission LiFE, energy conservation and plastic-free living
Scientific warnings on climate change – Environmentalist Shri Anil Joshi and Dr. Anoop Hazela give a message of behavioural change and ‘adopting one tree’
12 JUL 2026 7:33PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan took a major resolve to turn environment protection into a mass movement among nearly 17,000 ‘Vriksh Mitra’ connected from across the country during the ‘Environment Protection Resolve Programme and Vriksh Mitra Samvad’ organised at Pusa Complex in New Delhi. Padma Bhushan environmentalist Shri Anil Joshi, renowned doctor and social worker Dr. Anoop Hazela, Director General of Indian Council of Agricultural Research Dr. M.L. Jat and hundreds of ‘Vriksh Mitra’ from various states of the country participated in person while thousands of companions joined through virtual medium. All together gave a collective message of saving the earth by connecting trees, water, soil, energy conservation and plastic-free living with public participation.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan presented a clear and clean roadmap to give environment protection the form of a concrete mass movement based on suggestions and dialogue received from ‘Vriksh Mitra’. He decided that every family will plant a tree on occasions like birthdays, wedding anniversaries, birth of children, and pious memories of parents and turn these into ‘Tree Festivals’, so that slowly this tradition becomes a habit in every household. Every ‘Vriksh Mitra’ will plant at least one tree in a year and take a resolve to connect at least five new people with this campaign, whose public announcement will be made through their post on social media so that a strong network can be prepared by Hariyali Amavasya on 12 August. Shri Chouhan proposed forming committees of ‘Vriksh Mitra Pariwar’ at national, state, district, block and village levels to run the entire campaign in an organised framework, getting this structure formally registered and identifying fixed sites for plantation in panchayats and urban local bodies, where every auspicious work and government schemes – like Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana, Pradhan Mantri Awas Yojana, Lakhpati Didi Yojana, programmes of Agriculture and Rural Development Departments – will start only by planting trees. Along with this, collective plantation and nature worship on Govardhan Puja, World Environment Day and Hariyali Amavasya, appeal to plant trees in wedding invitation cards and religious-social events, public awareness through saints, social leaders and social media influencers, separate logo and digital portal of ‘Vriksh Mitra’ Family and creating such a social environment in which not planting a tree becomes a matter of shame for people and planting a tree becomes a symbol of progress and prestige, were also resolved.
Resolve to save the Earth with mass movement by ‘Vriksh Mitra’
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan started his address by elaborating on the seriousness of the environment crisis. He clearly said that this is not only a question of environment, but a crisis of human existence – rising sea levels, increasing heat, polluted air, bad water and rapidly disappearing biodiversity are standing as direct threats to the life of coming generations. Referring to events happening across the world and scientific facts, he said that if concrete steps are not taken now, the picture of 2050 and beyond can be very worrying.
Shri Shivraj Singh Chouhan said in an emotional tone that everyone lives for themselves, true life is the one that gives life to others and planting a tree is the biggest medium of giving life. He said that a tree is not only a green sight, but oxygen for our breaths, a shield to balance the earth’s temperature, home for birds, insects and countless creatures and a security cover for coming generations. He also shared that when he plants a tree and sees it growing, it feels as if he is embracing the earth – this feeling is the soul of the ‘Vriksh Mitra Abhiyaan’.
Resolve of planting one tree every year, ‘Vriksh Mitra’ will connect five new companions
Shri Shivraj Singh Chouhan, without limiting the entire programme to just speeches, clearly said that from here today we have to decide what we will do. Taking suggestions from many ‘Vriksh Mitra’, he presented a very simple and straightforward resolve – planting at least one tree in a year and connecting at least five new people with the tree planting campaign. He suggested that any person must plant a tree on occasions like his birthday, wedding anniversary, children’s birthday or pious memory of parents, these personal steps will become collective strength in the coming times. All ‘Vriksh Mitra’ present in the hall along with him took a resolve regarding this. Shri Chouhan said that this is the energy that will slowly spread across the country and become a mass movement. He also motivated the companions who joined virtually to be part of this resolve and gave a clear message that if every citizen plants one tree in a year and inspires five people, then in the coming few years the picture of Green India can change a lot.
‘Vriksh Mitra Pariwar’ will have national structure, national level campaign
Union Minister Shri Shivraj Singh announced that tree planting efforts will not be left scattered and as separate initiatives, but an organised network will be created in the name of ‘Vriksh Mitra Pariwar’. He said that this will not be an organisation but a family – brothers-sisters, sons-daughters, maternal uncles-nephews-nieces who will be connected with a common feeling to plant and save trees. He proposed forming a national unit of ‘Vriksh Mitra Pariwar’, then forming its units at every state, every district, every block and further at village level, so that planning, monitoring and coordination becomes easy. He said that when the structure gets connected from top to bottom, then targets of tree planting can be fixed in every area, responsibility of their care can be fixed and it can be ensured that tree planting is not just a one-time photo-event but becomes a continuous campaign.
Massive nationwide plantation on Hariyali Amavasya
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, referring to the importance of trees and water in Indian culture, specially reminded of ‘Hariyali Amavasya’. He said that our tradition has given trees, ponds and water bodies more importance than sons – statements like “one tree equals ten sons” are proof of our thinking. On this cultural basis, he proposed that on Hariyali Amavasya falling on August 12 this year, the first big national programme of ‘Vriksh Mitra Pariwar’ will be held. Union Minister Shri Chouhan said that on this day all ‘Vriksh Mitra’ connected across the country will definitely plant one tree each in their respective areas and slowly this day will be known as ‘Tree Festival’ across the country. He said that if we connect our cultural festivals with the environment – like tree planting on Hariyali Amavasya, distributing saplings on World Environment Day, planting trees on Independence Day and Republic Day – then in the coming few years crores of new trees will stand on the earth and this will strengthen both our culture and environment.
Guarantee of Protection Along with Tree Planting in Panchayats and Urban Local Bodies
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan laid more stress on protection of trees than planting them. He clearly said that today the biggest crisis is that somewhere trees are planted, photos are also clicked, but no one goes back to see whether the tree is alive or not, whether it is getting water or not, whether it has been saved from animals or not. He said that this tendency has to change – planting a tree is not the goal, making it grow should be the target. In this context, he suggested that every panchayat should identify two-three acres of land in its area and make ‘Vriksh Mitra Sites’, where trees are planted regularly and their care becomes a collective responsibility. Similarly, every nagar panchayat, municipal corporation and urban local body should also fix many places in their respective areas where plantation is done and its monitoring is done. He said that when panchayats and urban local bodies give place and arrangement and ‘Vriksh Mitra Pariwar’ takes responsibility of trees and their care, then trees will remain safe and the saplings planted every year will truly become the capital of Green India.
Initiative to secure future agriculture and farmers’ lives
In his address, Shri Shivraj Singh Chouhan connected environment protection directly with agriculture and farmers’ future. He said that today for farmers the biggest questions are not only seeds and fertilisers, but availability of water, quality of soil and long-term health of fields. He also indicated that due to unbalanced chemical use and indiscriminate exploitation, the fertility power of soil is decreasing, due to which not only production is being affected, but the quality of crops and people’s health are also being adversely affected. He gave the message of balanced use for water and soil conservation – exploitation only as much as necessary, respect for the bearing capacity of soil, and expansion of such farming in which the health of the earth is also preserved and farmers’ income is also secured. He said that scientific approach and social participation are both needed to save fields, so that in future agricultural production and farmers’ lives do not remain insecure in the face of any big environmental crisis.
Making environment protection a daily habit through mission LiFE, energy conservation and plastic-free living
Union Minister Shri Chouhan, referring to Prime Minister Shri Narendra Modi’s ‘Mission LiFE (Lifestyle for Environment)’, said that changing lifestyle for the environment is the most effective and permanent solution. He said that turning off lights while leaving the room, immediately fixing a leaking tap, not wasting water, separating wet-dry waste, avoiding plastic bags and including coarse grains and local products in food – these are all small steps, but their effects are very big. Shri Shivraj Singh Chouhan, agreeing with the energy conservation measures told by Dr. Anoop Hazela, said that using LED lights, BLDC fans, energy efficient ACs and refrigerators is necessary not only to reduce bills but also for the environment. He said that as the number of electric vehicles increases, both energy production and conservation will become big issues, therefore from now on adopting energy saving devices in every household and every institution and removing plastic from life is necessary, only then the real effect of Mission LiFE will be visible.
Shri Anil Joshi and Dr. Hazela gave message of behavioural change and ‘adopting one tree’
Padma Bhushan environmentalist Shri Anil Joshi described Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s tree planting resolve not merely as a tree planting activity but as a long and inspiring thought. He said that Shri Shivraj Singh Chouhan’s life and behaviour shows that even while in power, a person can work with simplicity, sensitivity and love for nature and this very thing makes him special. He said that for years he has been seeing Shri Shivraj Singh’s work and has found that there is no selfish turn in his personality, but a constant tendency to work for society and environment, which is the root of sustainability.
Shri Anil Joshi also said that IIT scientists have started scientific study of Shri Shivraj Singh Chouhan’s tree planting and environmental works, in which through remote sensing and other technical means it will be seen what changes his planted trees and run campaigns have created on the ground. He said that this study will be a “case study” for policymakers, social organisations and people’s representatives sitting in Parliament in the future from which they will be able to understand how concrete improvement can be brought in the environment through continuous, simple and people-based efforts.
Renowned doctor and social worker Dr. Anoop Hazela, explaining climate change and sustainability in very simple language, said that increasing heat across the world, failing systems, stopping parades and breaking health systems show that this crisis is not limited to any one country or city. He described energy conservation, Reduce-Reuse-Recycle model of water, use of grey-water, minimum use and recycling of paper and plastic as major verticals to deal with climate change.
Dr. Hazela gave the message of “plant one tree, adopt one tree”. He said that those people who live in flats and cannot plant trees on new land, they too can adopt one small plant somewhere while going and coming daily, give it water every day, take care of it and see it turning into a big tree – this is true sustainability. Giving the example of his hospital, he said that there on occasions like World Environment Day, August 15 and January 26 they distribute hundreds of fruit-bearing plants so that every sapling gets planted somewhere on the earth and turns into a tree. He also said that if more and more institutions of the country work in the direction of “Green Certification”, then wide improvement is possible in the use of energy, water, waste and plastic and from this environment protection will get institutional strength.

કૃષિ મંત્રાલય
પર્યાવરણ સંરક્ષણના મહાન સંકલ્પમાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનું નેતૃત્વ: વૃક્ષ મિત્રના જન આંદોલન દ્વારા ગ્રીન ઈન્ડિયાનો એક નવો અધ્યાય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દેશભરના વૃક્ષ મિત્રો સાથેના સંવાદ દરમિયાન ગ્રીન ઈન્ડિયાનો સંદેશ આપ્યો
દરેક શુભ પ્રસંગે એક વૃક્ષ વાવીને ‘વૃક્ષ મિત્ર અભિયાન’ને જન આંદોલન બનાવવા માટે પરિવારથી લઈને સમાજ સુધીનો સ્પષ્ટ રોડમેપ
“દર વર્ષે એક વૃક્ષ અને પાંચ નવા સાથીઓ”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે પર્યાવરણને બચાવવા માટે વ્યક્તિગત જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો
‘વૃક્ષ મિત્ર પરિવાર’નું રાષ્ટ્રીય માળખું હશે, ગામડાથી લઈને રાષ્ટ્રીય સ્તર સુધી સંગઠિત અભિયાન ચલાવાશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ
“હરિયાળી અમાસ પર દેશભરમાં વ્યાપક વૃક્ષારોપણ કરાશે, પરંપરાને વૃક્ષ મહોત્સવમાં બદલવામાં આવશે”: શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
“પંચાયતો અને શહેરી સ્થાનિક સ્વરાજની સંસ્થાઓમાં નિયુક્ત વૃક્ષારોપણ સ્થળો નક્કી કરાશે, વૃક્ષ વાવવાની સાથે સુરક્ષાની ગેરંટી અપાશે”: કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ
“પાણી, જમીન અને સંતુલિત ખેતી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરાશે”: ભવિષ્યની ખેતી અને ખેડૂતોના જીવનને સુરક્ષિત કરવા માટે કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહની પહેલ
કેન્દ્રીય મંત્રીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના મિશન લાઈફ (Mission LiFE), ઊર્જા સંરક્ષણ અને પ્લાસ્ટિક મુક્ત જીવન દ્વારા પર્યાવરણ સંરક્ષણને દૈનિક આદત બનાવવાની અપીલ કરી
ક્લાઈમેટ ચેન્જ પર વૈજ્ઞાનિક ચેતવણીઓ – પર્યાવરણવિદ શ્રી અનિલ જોશી અને ડૉ. અનૂપ હઝેલાએ વર્તણૂક બદલવા અને ‘એક વૃક્ષ દત્તક લેવા’ નો સંદેશ આપ્યો
12 JUL 2026 7:33PM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હીના પૂસા કોમ્પ્લેક્સ ખાતે આયોજિત ‘પર્યાવરણ સંરક્ષણ સંકલ્પ કાર્યક્રમ અને વૃક્ષ મિત્ર સંવાદ’ દરમિયાન કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે દેશભરમાંથી જોડાયેલા આશરે 17,000 ‘વૃક્ષ મિત્રો’ ની વચ્ચે પર્યાવરણ સંરક્ષણને જન આંદોલનમાં બદલવાનો મોટો સંકલ્પ લીધો હતો. પદ્મ ભૂષણ પર્યાવરણવિદ શ્રી અનિલ જોશી, જાણીતા તબીબ અને સામાજિક કાર્યકર ડૉ. અનૂપ હઝેલા, ભારતીય કૃષિ અનુસંધાન પરિષદ (ICAR) ના મહાનિર્દેશક ડૉ. એમ.એલ. જાટ અને દેશના વિવિધ રાજ્યોમાંથી આવેલા સેંકડો ‘વૃક્ષ મિત્રો’ એ પ્રત્યક્ષ રીતે ભાગ લીધો હતો, જ્યારે હજારો સાથીઓ વર્ચ્યુઅલ માધ્યમથી જોડાયા હતા. સૌએ સાથે મળીને જનભાગીદારી દ્વારા વૃક્ષો, પાણી, જમીન, ઊર્જા સંરક્ષણ અને પ્લાસ્ટિક મુક્ત જીવનને જોડીને પૃથ્વીને બચાવવાનો સામૂહિક સંદેશ આપ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ‘વૃક્ષ મિત્રો’ પાસેથી મળેલા સૂચનો અને સંવાદના આધારે પર્યાવરણ સંરક્ષણને એક નક્કર જન આંદોલનનું સ્વરૂપ આપવા માટે એક સ્પષ્ટ અને સ્વચ્છ રોડમેપ રજૂ કર્યો હતો. તેમણે નિર્ણય લીધો કે દરેક પરિવાર જન્મદિવસ, લગ્નની વર્ષગાંઠ, બાળકોના જન્મ અને માતા-પિતાની પવિત્ર સ્મૃતિ જેવા પ્રસંગોએ એક વૃક્ષ વાવશે અને તેને ‘વૃક્ષ મહોત્સવ’ માં ફેરવશે, જેથી ધીમે-ધીમે આ પરંપરા દરેક ઘરમાં એક આદત બની જાય. દરેક ‘વૃક્ષ મિત્ર’ વર્ષમાં ઓછામાં ઓછું એક વૃક્ષ વાવશે અને આ અભિયાન સાથે ઓછામાં ઓછા પાંચ નવા લોકોને જોડવાનો સંકલ્પ લેશે, જેની જાહેર જાહેરાત સોશિયલ મીડિયા પર તેમની પોસ્ટ દ્વારા કરવામાં આવશે. જેથી 12 ઓગસ્ટના રોજ આવતી હરિયાળી અમાસ સુધીમાં એક મજબૂત નેટવર્ક તૈયાર કરી શકાય. શ્રી ચૌહાણે સમગ્ર અભિયાનને એક સંગઠિત માળખામાં ચલાવવા માટે રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય, જિલ્લા, બ્લોક અને ગ્રામ્ય સ્તરે ‘વૃક્ષ મિત્ર પરિવાર’ ની સમિતિઓની રચના કરવા, આ માળખાની ઔપચારિક નોંધણી કરાવવા અને પંચાયતો તથા શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં વૃક્ષારોપણ માટે નિયત સ્થળોની ઓળખ કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો, જ્યાં દરેક શુભ કાર્ય અને સરકારી યોજનાઓ – જેમ કે પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના, લખપતિ દીદી યોજના, કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ વિભાગોના કાર્યક્રમો – માત્ર વૃક્ષારોપણ કરીને જ શરૂ થશે. આ સાથે ગોવર્ધન પૂજા, વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ અને હરિયાળી અમાસ પર સામૂહિક વૃક્ષારોપણ અને પ્રકૃતિ પૂજન, લગ્નની કંકોતરીઓ અને ધાર્મિક-સામાજિક કાર્યક્રમોમાં વૃક્ષો વાવવાની અપીલ, સંતો, સામાજિક નેતાઓ અને સોશિયલ મીડિયા ઇન્ફ્લુએન્સર્સ દ્વારા જનજાગૃતિ, ‘વૃક્ષ મિત્ર’ પરિવારનો અલગ લોગો અને ડિજિટલ પોર્ટલ બનાવવાનો તથા એવું સામાજિક વાતાવરણ ઊભું કરવાનો સંકલ્પ લેવાયો હતો જેમાં વૃક્ષ ન વાવવું એ લોકો માટે શરમની વાત બને અને વૃક્ષ વાવવું એ પ્રગતિ અને પ્રતિષ્ઠાનું પ્રતીક બને.
વૃક્ષ મિત્ર’ દ્વારા જન આંદોલન સાથે પૃથ્વીને બચાવવાનો સંકલ્પ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પર્યાવરણ સંકટની ગંભીરતા વિશે વિગતવાર જણાવીને પોતાના સંબોધનની શરૂઆત કરી હતી. તેમણે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે આ માત્ર પર્યાવરણનો પ્રશ્ન નથી, પરંતુ માનવ અસ્તિત્વનું સંકટ છે – સમુદ્રના સ્તરમાં વધારો, વધતી ગરમી, પ્રદૂષિત હવા, ખરાબ પાણી અને ઝડપથી અદ્રશ્ય થતી જૈવવિવિધતા આગામી પેઢીઓના જીવન માટે સીધા ખતરા તરીકે ઊભા છે. વિશ્વભરમાં બની રહેલી ઘટનાઓ અને વૈજ્ઞાનિક તથ્યોનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું કે જો અત્યારે નક્કર પગલાં લેવામાં નહીં આવે તો 2050 અને ત્યાર પછીનું ચિત્ર ખૂબ જ ચિંતાજનક હોઈ શકે છે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભાવુક સ્વરમાં કહ્યું કે દરેક વ્યક્તિ પોતાના માટે જીવે છે, સાચું જીવન એ છે જે બીજાને જીવન આપે અને વૃક્ષ વાવવું એ જીવન આપવાનું સૌથી મોટું માધ્યમ છે. તેમણે કહ્યું કે વૃક્ષ માત્ર એક લીલુંછમ દ્રશ્ય નથી, પરંતુ આપણા શ્વાસ માટે ઓક્સિજન, પૃથ્વીના તાપમાનને સંતુલિત રાખવા માટેની ઢાલ, પક્ષીઓ, જીવજંતુઓ અને અસંખ્ય જીવોનું ઘર અને આવનારી પેઢીઓ માટે સુરક્ષા કવચ છે. તેમણે એ પણ શેર કર્યું કે જ્યારે તેઓ એક વૃક્ષ વાવે છે અને તેને મોટું થતું જુએ છે, ત્યારે એવું લાગે છે કે તેઓ પૃથ્વીને આલિંગન આપી રહ્યા છે – આ લાગણી જ ‘વૃક્ષ મિત્ર અભિયાન’ નો આત્મા છે.
દર વર્ષે એક વૃક્ષ વાવવાનો સંકલ્પ, ‘વૃક્ષ મિત્ર’ પાંચ નવા સાથીઓને જોડશે
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સમગ્ર કાર્યક્રમને માત્ર ભાષણો પૂરતો મર્યાદિત ન રાખતા સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે આજે આપણે અહીંથી નક્કી કરવાનું છે કે આપણે શું કરીશું. ઘણા ‘વૃક્ષ મિત્રો’ પાસેથી સૂચનો લઈને તેમણે એક ખૂબ જ સરળ અને સીધો સંકલ્પ રજૂ કર્યો – વર્ષમાં ઓછામાં ઓછું એક વૃક્ષ વાવવું અને વૃક્ષારોપણ અભિયાન સાથે ઓછામાં ઓછા પાંચ નવા લોકોને જોડવા. તેમણે સૂચવ્યું કે કોઈપણ વ્યક્તિએ તેના જન્મદિવસ, લગ્નની વર્ષગાંઠ, બાળકોના જન્મદિવસ અથવા માતા-પિતાની પવિત્ર સ્મૃતિ જેવા પ્રસંગોએ એક વૃક્ષ અવશ્ય વાવવું જોઈએ, આ વ્યક્તિગત પગલાં આગામી સમયમાં સામૂહિક શક્તિ બનશે. હોલમાં હાજર તમામ ‘વૃક્ષ મિત્રો’ એ તેમની સાથે આ અંગે સંકલ્પ લીધો હતો. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આ એ ઊર્જા છે જે ધીમે-ધીમે દેશભરમાં ફેલાશે અને જન આંદોલન બનશે. તેમણે વર્ચ્યુઅલી જોડાયેલા સાથીઓને પણ આ સંકલ્પનો ભાગ બનવા માટે પ્રેરિત કર્યા અને સ્પષ્ટ સંદેશ આપ્યો કે જો દેશનો દરેક નાગરિક વર્ષમાં એક વૃક્ષ વાવે અને પાંચ લોકોને પ્રેરણા આપે તો આગામી થોડા વર્ષોમાં ગ્રીન ઈન્ડિયાનું ચિત્ર ઘણું બદલાઈ શકે છે.
વૃક્ષ મિત્ર પરિવાર’ નું રાષ્ટ્રીય માળખું, રાષ્ટ્રીય સ્તરનું અભિયાન હશે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જાહેરાત કરી હતી કે વૃક્ષારોપણના પ્રયાસોને વેરવિખેર અને અલગ પહેલ તરીકે છોડવામાં આવશે નહીં, પરંતુ ‘વૃક્ષ મિત્ર પરિવાર’ ના નામે એક સંગઠિત નેટવર્ક ઊભું કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ કોઈ સંસ્થા નહીં પરંતુ એક પરિવાર હશે – ભાઈઓ-બહેનો, પુત્રો-પુત્રીઓ, મામા-ભાણેજો જેઓ વૃક્ષો વાવવા અને બચાવવાની સમાન ભાવના સાથે જોડાશે. તેમણે ‘વૃક્ષ મિત્ર પરિવાર’ ના રાષ્ટ્રીય એકમની રચના કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો, ત્યારબાદ દરેક રાજ્ય, દરેક જિલ્લા, દરેક બ્લોક અને આગળ ગ્રામ્ય સ્તરે તેના એકમો બનાવવાની દરખાસ્ત કરી, જેથી આયોજન, દેખરેખ અને સંકલન સરળ બને. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે આ માળખું ઉપરથી નીચે સુધી જોડાઈ જશે, ત્યારે દરેક વિસ્તારમાં વૃક્ષારોપણના લક્ષ્યાંકો નક્કી કરી શકાશે, તેમની સંભાળની જવાબદારી નક્કી કરી શકાશે અને એ સુનિશ્ચિત કરી શકાશે કે વૃક્ષારોપણ માત્ર એક વખતની ફોટો-ઇવેન્ટ ન બની રહે પરંતુ એક સતત ચાલતું અભિયાન બને.
હરિયાળી અમાસ પર દેશભરમાં વ્યાપક વૃક્ષારોપણ
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ભારતીય સંસ્કૃતિમાં વૃક્ષો અને પાણીના મહત્વનો ઉલ્લેખ કરતા ખાસ કરીને ‘હરિયાળી અમાસ’ ની યાદ અપાવી હતી. તેમણે કહ્યું કે આપણી પરંપરાએ વૃક્ષો, તળાવો અને જળાશયોને પુત્રો કરતાં વધુ મહત્વ આપ્યું છે – “એક વૃક્ષ દસ પુત્રો બરાબર છે” જેવા વિધાનો આપણી વિચારસરણીના પુરાવા છે. આ સાંસ્કૃતિક આધાર પર તેમણે પ્રસ્તાવ મૂક્યો કે આ વર્ષે 12 ઓગસ્ટે આવતી હરિયાળી અમાસના રોજ ‘વૃક્ષ મિત્ર પરિવાર’ નો પ્રથમ મોટો રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ યોજાશે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે કહ્યું કે આ દિવસે દેશભરમાંથી જોડાયેલા તમામ ‘વૃક્ષ મિત્રો’ પોતપોતાના વિસ્તારમાં એક-એક વૃક્ષ ચોક્કસ વાવશે અને ધીમે-ધીમે આ દિવસ આખા દેશમાં ‘વૃક્ષ મહોત્સવ’ તરીકે ઓળખાશે. તેમણે કહ્યું કે જો આપણે આપણા સાંસ્કૃતિક તહેવારોને પર્યાવરણ સાથે જોડીશું – જેમ કે હરિયાળી અમાસ પર વૃક્ષારોપણ, વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસે છોડનું વિતરણ, સ્વતંત્રતા દિવસ અને પ્રજાસત્તાક દિવસે વૃક્ષારોપણ – તો આગામી થોડા વર્ષોમાં પૃથ્વી પર કરોડો નવા વૃક્ષો ઊભા થશે અને આનાથી આપણી સંસ્કૃતિ અને પર્યાવરણ બંને મજબૂત થશે.
પંચાયતો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં વૃક્ષારોપણની સાથે સુરક્ષાની ગેરંટી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે વૃક્ષો વાવવા કરતાં તેમના સંરક્ષણ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે આજે સૌથી મોટું સંકટ એ છે કે ક્યાંક વૃક્ષો વાવવામાં આવે છે, ફોટા પણ ક્લિક કરવામાં આવે છે, પરંતુ વૃક્ષ જીવતું છે કે નહીં, તેને પાણી મળી રહ્યું છે કે નહીં, તેને પ્રાણીઓથી બચાવવામાં આવ્યું છે કે નહીં તે જોવા કોઈ પાછું જતું નથી. તેમણે કહ્યું કે આ વૃત્તિ બદલવી પડશે – વૃક્ષ વાવવું એ લક્ષ્ય નથી, તેને મોટું કરવું એ લક્ષ્ય હોવું જોઈએ. આ સંદર્ભમાં તેમણે સૂચવ્યું કે દરેક પંચાયતે પોતાના વિસ્તારમાં બે-ત્રણ એકર જમીન ઓળખીને ‘વૃક્ષ મિત્ર સ્થળો’ બનાવવા જોઈએ, જ્યાં નિયમિતપણે વૃક્ષો વાવવામાં આવે અને તેમની સંભાળ રાખવી એ સામૂહિક જવાબદારી બને. તેવી જ રીતે દરેક નગર પંચાયત, મહાનગરપાલિકા અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓએ પણ પોતપોતાના વિસ્તારમાં એવી ઘણી જગ્યાઓ નક્કી કરવી જોઈએ જ્યાં વૃક્ષારોપણ કરવામાં આવે અને તેની દેખરેખ રાખવામાં આવે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પંચાયતો અને શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ જગ્યા અને વ્યવસ્થા આપશે અને ‘વૃક્ષ મિત્ર પરિવાર’ વૃક્ષો અને તેમની સંભાળની જવાબદારી લેશે, ત્યારે વૃક્ષો સુરક્ષિત રહેશે અને દર વર્ષે વાવવામાં આવતા રોપાઓ સાચે જ ગ્રીન ઈન્ડિયાની મૂડી બનશે.
ભવિષ્યની ખેતી અને ખેડૂતોના જીવનને સુરક્ષિત કરવાની પહેલ
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પોતાના સંબોધનમાં પર્યાવરણ સંરક્ષણને સીધું જ ખેતી અને ખેડૂતોના ભવિષ્ય સાથે જોડ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આજે ખેડૂતો માટે સૌથી મોટા પ્રશ્નો માત્ર બિયારણ અને ખાતર જ નથી, પરંતુ પાણીની ઉપલબ્ધતા, જમીનની ગુણવત્તા અને ખેતરોનું લાંબાગાળાનું સ્વાસ્થ્ય છે. તેમણે એ પણ સંકેત આપ્યો કે અસંતુલિત રાસાયણિક ઉપયોગ અને આડેધડ શોષણને કારણે જમીનની ફળદ્રુપતા ઘટી રહી છે, જેના કારણે માત્ર ઉત્પાદનને જ અસર નથી થઈ રહી, પરંતુ પાકની ગુણવત્તા અને લોકોના સ્વાસ્થ્ય પર પણ પ્રતિકૂળ અસર પડી રહી છે. તેમણે પાણી અને જમીન સંરક્ષણ માટે સંતુલિત ઉપયોગનો સંદેશ આપ્યો – શોષણ માત્ર જરૂરિયાત મુજબ જ, જમીનની ધારણ ક્ષમતાનો આદર અને એવી ખેતીનો વિસ્તાર જેમાં પૃથ્વીનું સ્વાસ્થ્ય પણ જળવાય અને ખેડૂતોની આવક પણ સુરક્ષિત રહે. તેમણે કહ્યું કે ખેતરોને બચાવવા માટે વૈજ્ઞાનિક અભિગમ અને સામાજિક ભાગીદારી બંનેની જરૂર છે, જેથી ભવિષ્યમાં કોઈપણ મોટા પર્યાવરણીય સંકટ સામે કૃષિ ઉત્પાદન અને ખેડૂતોનું જીવન અસુરક્ષિત ન રહે.
મિશન લાઈફ (LiFE), ઊર્જા સંરક્ષણ અને પ્લાસ્ટિક મુક્ત જીવન દ્વારા પર્યાવરણ સંરક્ષણને દૈનિક આદત બનાવવી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના ‘મિશન લાઈફ (મિશન લાઈફસ્ટાઈલ ફોર એન્વાયરમેન્ટ)’ નો ઉલ્લેખ કરતા જણાવ્યું હતું કે પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી બદલવી એ સૌથી અસરકારક અને કાયમી ઉકેલ છે. તેમણે કહ્યું કે રૂમમાંથી બહાર નીકળતી વખતે લાઈટો બંધ કરવી, ટપકતા નળને તરત જ ઠીક કરવો, પાણીનો બગાડ ન કરવો, ભીનો-સૂકો કચરો અલગ કરવો, પ્લાસ્ટિકની થેલીઓ ટાળવી અને ખોરાકમાં બરછટ અનાજ તેમજ સ્થાનિક ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરવો – આ બધા નાના પગલાં છે, પરંતુ તેમની અસરો ખૂબ મોટી છે. શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ડૉ. અનૂપ હઝેલા દ્વારા જણાવવામાં આવેલા ઊર્જા સંરક્ષણના પગલાં સાથે સંમતિ દર્શાવતા કહ્યું કે એલઈડી (LED) લાઈટ્સ, બીએલડીસી (BLDC) પંખા, એનર્જી એફિશિયન્ટ એસી (AC) અને રેફ્રિજરેટર્સનો ઉપયોગ માત્ર બિલ ઘટાડવા માટે જ નહીં પરંતુ પર્યાવરણ માટે પણ જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે જેમ-જેમ ઈલેક્ટ્રિક વાહનોની સંખ્યા વધશે તેમ-તેમ ઊર્જા ઉત્પાદન અને સંરક્ષણ બંને મોટા મુદ્દા બનશે, તેથી અત્યારથી જ દરેક ઘરમાં અને દરેક સંસ્થામાં ઊર્જા બચાવતા ઉપકરણો અપનાવવા અને જીવનમાંથી પ્લાસ્ટિકને દૂર કરવું જરૂરી છે, તો જ મિશન લાઈફની સાચી અસર જોવા મળશે.
શ્રી અનિલ જોશી અને ડૉ. હઝેલાએ વર્તણૂક બદલવા અને ‘એક વૃક્ષ દત્તક લેવા’ નો સંદેશ આપ્યો
પદ્મ ભૂષણ પર્યાવરણવિદ શ્રી અનિલ જોશીએ કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના વૃક્ષારોપણના સંકલ્પને માત્ર એક વૃક્ષારોપણની પ્રવૃત્તિ તરીકે નહીં પરંતુ એક લાંબા અને પ્રેરણાદાયી વિચાર તરીકે ગણાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણનું જીવન અને વર્તન દર્શાવે છે કે સત્તામાં રહીને પણ વ્યક્તિ સાદગી, સંવેદનશીલતા અને પ્રકૃતિ પ્રત્યેના પ્રેમ સાથે કામ કરી શકે છે અને આ જ બાબત તેમને ખાસ બનાવે છે. તેમણે કહ્યું કે વર્ષોથી તેઓ શ્રી શિવરાજ સિંહનું કામ જોઈ રહ્યા છે અને તેમને જાણવા મળ્યું છે કે તેમના વ્યક્તિત્વમાં કોઈ સ્વાર્થી વળાંક નથી, પરંતુ સમાજ અને પર્યાવરણ માટે કામ કરવાની સતત વૃત્તિ છે, જે ટકાઉપણાનું મૂળ છે.
શ્રી અનિલ જોશીએ એ પણ જણાવ્યું કે આઈઆઈટી (IIT) ના વૈજ્ઞાનિકોએ શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના વૃક્ષારોપણ અને પર્યાવરણીય કાર્યોનો વૈજ્ઞાનિક અભ્યાસ શરૂ કર્યો છે, જેમાં રિમોટ સેન્સિંગ અને અન્ય તકનીકી માધ્યમો દ્વારા જોવામાં આવશે કે તેમના દ્વારા વાવવામાં આવેલા વૃક્ષો અને ચલાવવામાં આવેલા અભિયાનોએ જમીન પર શું ફેરફારો કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ અભ્યાસ ભવિષ્યમાં સંસદમાં બેઠેલા નીતિ ઘડવૈયાઓ, સામાજિક સંસ્થાઓ અને જનપ્રતિનિધિઓ માટે એક “કેસ સ્ટડી” બનશે જેમાંથી તેઓ સમજી શકશે કે સતત, સરળ અને લોકો આધારિત પ્રયાસો દ્વારા પર્યાવરણમાં કેવી રીતે નક્કર સુધારો લાવી શકાય છે.
જાણીતા તબીબ અને સામાજિક કાર્યકર ડૉ. અનૂપ હઝેલાએ આબોહવા પરિવર્તન (ક્લાઈમેટ ચેન્જ) અને ટકાઉપણું (સસ્ટેનેબિલિટી) ને ખૂબ જ સરળ ભાષામાં સમજાવતા કહ્યું કે વિશ્વભરમાં વધતી ગરમી, નિષ્ફળ જતી સિસ્ટમો, અટકી જતી પરેડ અને તૂટી પડતી આરોગ્ય પ્રણાલીઓ દર્શાવે છે કે આ સંકટ કોઈ એક દેશ કે શહેર પૂરતું મર્યાદિત નથી. તેમણે ઊર્જા સંરક્ષણ, પાણીના રિડ્યુસ-રીયુઝ-રિસાયકલ મોડલ, ગ્રે-વોટરનો ઉપયોગ, કાગળ અને પ્લાસ્ટિકનો લઘુત્તમ ઉપયોગ અને રિસાયકલિંગને ક્લાઈમેટ ચેન્જનો સામનો કરવા માટેના મુખ્ય સ્તંભો ગણાવ્યા હતા.
ડૉ. હઝેલાએ “એક વૃક્ષ વાવો, એક વૃક્ષ દત્તક લો” નો સંદેશ આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો ફ્લેટમાં રહે છે અને નવી જમીન પર વૃક્ષો વાવી શકતા નથી, તેઓ પણ રોજ આવતા-જતા ક્યાંક એક નાનો છોડ દત્તક લઈ શકે છે, તેને રોજ પાણી આપી શકે છે, તેની સંભાળ રાખી શકે છે અને તેને મોટું વૃક્ષ બનતું જોઈ શકે છે – આ જ સાચી ટકાઉપણું છે. તેમની હોસ્પિટલનું ઉદાહરણ આપતા તેમણે કહ્યું કે ત્યાં વિશ્વ પર્યાવરણ દિવસ, 15 ઓગસ્ટ અને 26 જાન્યુઆરી જેવા પ્રસંગોએ તેઓ સેંકડો ફળ આપતા છોડનું વિતરણ કરે છે જેથી દરેક છોડ પૃથ્વી પર ક્યાંક રોપાય અને વૃક્ષ બને. તેમણે એ પણ જણાવ્યું કે જો દેશની વધુને વધુ સંસ્થાઓ “ગ્રીન સર્ટિફિકેશન” ની દિશામાં કામ કરે, તો ઊર્જા, પાણી, કચરો અને પ્લાસ્ટિકના ઉપયોગમાં વ્યાપક સુધારો શક્ય છે અને આનાથી પર્યાવરણ સંરક્ષણને સંસ્થાકીય બળ મળશે.
આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્ર સરકારના અન્ન, નાગરિક પુરવઠા અને ગ્રાહક સુરક્ષા મંત્રી શ્રી છગન ભુજબળ; રાજસ્થાન સરકારના ઊર્જા મંત્રી શ્રી હીરાલાલ નાગર; સંસદ સભ્યો અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.