Ministry of Housing & Urban Affairs
Speed, Accessibility, Nekneeyat, Kartavyanishtha, Adoption of technology, Lokhit, Pardarshita-SANKALP
'SANKALP' to Guide CPWD's Journey Towards a Future-Ready Organisation: Union Minister Shri Manohar Lal
172nd Annual Day of the Central Public Works Department (CPWD) at Vigyan Bhawan, New Delhi
12 JUL 2026 8:11PM by PIB Delhi
The Central Public Works Department (CPWD), a premier engineering organization of the Government of India, celebrated its 172nd Annual Day on 12 July 2026 at Vigyan Bhawan, New Delhi, marking over 172 years of dedicated service to the Nation.
Shri Manohar Lal, Hon'ble Minister of Housing and Urban Affairs, graced the occasion as the Chief Guest in the august presence of Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs. Shri Satinder Pal Singh, Director General, CPWD; Shri Mohd. Kamal Ahmad, Director General (Training), CPWD; and Shri Pradeep Kumar Jha, Joint Secretary (Works & Central Vista), Ministry of Housing and Urban Affairs, were also on the dais. Senior officers, retired officers, employees and distinguished guests attended the function.
During the inaugural session, the Hon'ble Minister released several important publications and digital initiatives of the Department, including Technical Publications, Nirman Bharati (the annual in-house publication of CPWD), and the newly developed e-NIRMIT ERP Modules, reflecting CPWD's commitment to digital transformation, transparency and efficient project management.
On the occasion, the Hon'ble Minister also released the book "India's Urban Transformation: Reflections from Policy and Practice" and the Ministry of Housing and Urban Affairs' coffee table book "India's Urban Momentum: Towards Making Our Cities Liveable", highlighting India's remarkable urban development journey and the Ministry's initiatives towards sustainable and inclusive urban growth.
The Hon'ble Minister presented Director General's Medals, Commendation Certificates and Certificates of Merit to outstanding officers, officials and project teams in recognition of their exemplary performance, dedication and excellence in public service. Awards were also presented for the Best Completed Projects of the Department.
As part of the celebrations, certificates were presented to participants who successfully completed capacity-building programmes conducted in collaboration with leading academic and professional institutions, reinforcing CPWD's commitment to continuous learning and professional excellence. A documentary film showcasing CPWD's major achievements, iconic infrastructure projects, the adoption of modern construction technologies, the implementation of the e-NIRMIT ERP Modules, and award-winning projects was screened during the function.
As a prelude to the Annual Day celebrations, a Technical Session was organized on 11 July 2026 at Hall No. 6, Vigyan Bhawan, New Delhi. Prof. K. V. L. Subramaniam, Department of Civil Engineering, IIT Hyderabad, delivered the keynote address on emerging technologies, innovation and sustainability in the construction sector. A Senior Officers' Conference, chaired by the Director General, CPWD, was also held on 11 July 2026 at Vigyan Bhawan, where senior officers deliberated on ongoing reforms, project delivery, capacity building, the adoption of modern technologies and the future roadmap for the Department.
In his address, Shri Manohar Lal, Hon'ble Minister of Housing and Urban Affairs, emphasized the need to adopt eco-friendly and sustainable construction practices, promote modern and emerging technologies, strengthen capacity building, and accelerate digital transformation in public infrastructure development. He appreciated CPWD's contribution to nation-building and highlighted the importance of transparency, efficiency and timely project execution. He also underscored the need for an efficient and transparent online transfer and posting system, continuous institutional reforms, and preparing the Department to effectively address future challenges in the infrastructure sector. Hon’ble Minister, MoHUA invoked CPWD for Sankalp of Speed Accessibility Nekneeyat Kartavyanishtha Adoption of technology Lokhit Pardarshita on its 172nd Annual Day as its contribution towards Viksit Bharat.
In his address, Shri Srinivas Katikithala, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs, congratulated the CPWD fraternity on the completion of 172 years of distinguished service to the Nation. He appreciated the Department's significant contribution to the creation of quality public infrastructure across the country and emphasized that CPWD has evolved into a modern, technology-driven organization capable of executing complex and iconic projects.
The Secretary highlighted the need for CPWD to adopt a broader national perspective in public infrastructure development by further strengthening its role as the Government's premier technical organization. He underlined the importance of establishing a National Council for Public Works to serve as a national platform for promoting excellence, innovation, knowledge sharing, capacity building and standardization in the public works sector. He observed that such an institutional mechanism would facilitate collaboration among Central and State Government agencies, academic institutions, industry and professional bodies, thereby enhancing the quality, sustainability and efficiency of public infrastructure development across the country.
He further emphasized that CPWD should continue to lead the adoption of best engineering practices, digital technologies, sustainable construction methods and efficient project management systems while expanding its role as a knowledge and capacity-building institution for the public works ecosystem.
Earlier, Shri Satinder Pal Singh, Director General, CPWD, welcomed the Chief Guest and other dignitaries and highlighted the Department's achievements during the past year. He reiterated CPWD's commitment to delivering high-quality public infrastructure through innovation, professionalism and the timely execution of projects.
The Director General emphasized that capacity building and skill development remain key priorities of the Department. He highlighted various training initiatives undertaken through the National CPWD Academy and collaborations with premier institutions to continuously enhance the technical and managerial competencies of engineers and other professionals. He also stressed the importance of adopting modern construction technologies, including Building Information Modelling (BIM), digital project management tools, advanced construction materials, automation and other emerging technologies, to enhance productivity, quality, sustainability and transparency in project execution. He reaffirmed CPWD's resolve to remain at the forefront of technological advancement and engineering excellence in the service of the Nation.
The celebrations reaffirmed CPWD's unwavering commitment to engineering excellence, innovation, sustainability and capacity building in creating world-class public infrastructure for the Nation.

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
ઝડપ, સુલભતા, નેકનિયત, કર્તવ્યનિષ્ઠા, ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર, લોકહિત, પારદર્શિતા-સંકલ્પ
ભવિષ્ય માટે સજ્જ સંગઠન તરફ સીપીડબ્લ્યુડીની યાત્રાને માર્ગદર્શન આપશે 'સંકલ્પ': કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ
નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે કેન્દ્રીય જાહેર બાંધકામ વિભાગનો 172મો વાર્ષિક દિવસ
12 JUL 2026 8:11PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના અગ્રણી એન્જિનિયરિંગ સંગઠન, કેન્દ્રીય જાહેર બાંધકામ વિભાગ (CPWD) 12 જુલાઈ 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે પોતાના 172મા વાર્ષિક દિવસની ઉજવણી કરી હતી, જે રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેની 172 કરતાં વધુ વર્ષોની સમર્પિત સેવાને દર્શાવે છે.
આવાસ અને શહેરી બાબતોના માનનીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ શ્રી શ્રીનિવાસ કાતિકીથલાની ગરિમાપૂર્ણ ઉપસ્થિતિમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે આ પ્રસંગને શોભાવ્યો હતો. સીપીડબ્લ્યુડીના મહાનિદેશક શ્રી સતિન્દર પાલ સિંહ; સીપીડબ્લ્યુડીના મહાનિદેશક (તાલીમ) શ્રી મોહમ્મદ કમાલ અહમદ; અને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ (કાર્યો અને સેન્ટ્રલ વિસ્ટા) શ્રી પ્રદીપ કુમાર ઝા પણ મંચ પર ઉપસ્થિત હતા. આ સમારોહમાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, નિવૃત્ત અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ અને પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન, માનનીય મંત્રીએ વિભાગના કેટલાક મહત્વપૂર્ણ પ્રકાશનો અને ડિજિટલ પહેલો વિમોચિત કરી હતી, જેમાં ટેકનિકલ પ્રકાશનો, નિર્માણ ભારતી (સીપીડબ્લ્યુડીનું વાર્ષિક ઇન-હાઉસ પ્રકાશન), અને નવવિકસિત ઈ-નિર્મિત ઈઆરપી મોડ્યુલ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે ડિજિટલ પરિવર્તન, પારદર્શિતા અને કાર્યક્ષમ પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ પ્રત્યે સીપીડબ્લ્યુડીની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
આ પ્રસંગે, માનનીય મંત્રીએ ભારતની નોંધપાત્ર શહેરી વિકાસ યાત્રા અને ટકાઉ તથા સમાવેશી શહેરી વિકાસ તરફ મંત્રાલયની પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા "ઇન્ડિયાઝ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન: રિફ્લેક્શન્સ ફ્રોમ પોલિસી એન્ડ પ્રેક્ટિસ" પુસ્તક અને આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયનું કોફી ટેબલ બુક "ઇન્ડિયાઝ અર્બન મોમેન્ટમ: ટુવર્ડ્સ મેકિંગ અવર સિટીઝ લિવેબલ" પણ વિમોચિત કર્યું હતું.
માનનીય મંત્રીએ જાહેર સેવામાં અનુકરણીય પ્રદર્શન, સમર્પણ અને ઉત્કૃષ્ટતાની માન્યતામાં ઉત્કૃષ્ટ અધિકારીઓ, કર્મચારીઓ અને પ્રોજેક્ટ ટીમોને ડાયરેક્ટર જનરલ્સ મેડલ્સ, પ્રશંસા પત્રો અને મેરિટ પ્રમાણપત્રો એનાયત કર્યા હતા. વિભાગના શ્રેષ્ઠ પૂર્ણ થયેલા પ્રોજેક્ટ્સ માટેના પુરસ્કારો પણ એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા.
ઉજવણીના ભાગરૂપે, અગ્રણી શૈક્ષણિક અને વ્યાવસાયિક સંસ્થાઓના સહયોગથી ચલાવવામાં આવતા ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરનારા સહભાગીઓને પ્રમાણપત્રો એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા, જે સીપીડબ્લ્યુડીની સતત શિક્ષણ અને વ્યાવસાયિક ઉત્કૃષ્ટતા પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત કરે છે. સમારોહ દરમિયાન સીપીડબ્લ્યુડીની મુખ્ય સિદ્ધિઓ, પ્રતિષ્ઠિત ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ, આધુનિક બાંધકામ ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર, ઈ-નિર્મિત ઈઆરપી મોડ્યુલ્સનું અમલીકરણ અને એવોર્ડ વિજેતા પ્રોજેક્ટ્સ દર્શાવતી એક દસ્તાવેજી ફિલ્મ પ્રદર્શિત કરવામાં આવી હતી.
વાર્ષિક દિવસની ઉજવણીના પ્રારંભ રૂપે, 11 જુલાઈ 2026 ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનના હોલ નંબર 6 ખાતે એક ટેકનિકલ સત્રનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આઈઆઈટી હૈદરાબાદના સિવિલ એન્જિનિયરિંગ વિભાગના પ્રોફેસર કે. વી. એલ. સુબ્રમણ્યમે બાંધકામ ક્ષેત્રે ઉભરતી ટેકનોલોજી, નવપ્રવર્તન અને ટકાઉપણું પર મુખ્ય પ્રવચન આપ્યું હતું. સીપીડબ્લ્યુડીના મહાનિદેશકની અધ્યક્ષતામાં 11 જુલાઈ 2026 ના રોજ વિજ્ઞાન ભવન ખાતે એક વરિષ્ઠ અધિકારીઓની પરિષદ પણ યોજાઈ હતી, જ્યાં વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ ચાલી રહેલા સુધારાઓ, પ્રોજેક્ટ ડિલિવરી, ક્ષમતા નિર્માણ, આધુનિક ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર અને વિભાગ માટેના ભવિષ્યના રોડમેપ પર ચર્ચા-વિચારણા કરી હતી.
પોતાના સંબોધનમાં, આવાસ અને શહેરી બાબતોના માનનીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલે જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ટકાઉ બાંધકામ પદ્ધતિઓ અપનાવવાની, આધુનિક અને ઉભરતી ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવાની, ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત કરવાની અને ડિજિટલ પરિવર્તનને ઝડપી બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સીપીડબ્લ્યુડીના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા તેમજ સમયસર પ્રોજેક્ટ અમલીકરણના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે એક કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક ઓનલાઇન બદલી અને પોસ્ટિંગ સિસ્ટમ, સતત સંસ્થાગત સુધારા, અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્ષેત્રે ભવિષ્યના પડકારોને અસરકારક રીતે પહોંચી વળવા માટે વિભાગને તૈયાર કરવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. માનનીય આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રીએ સીપીડબ્લ્યુડીને તેના 172મા વાર્ષિક દિવસ પર વિકસિત ભારતમાં તેના યોગદાન તરીકે ઝડપ, સુલભતા, નેકનિયત, કર્તવ્યનિષ્ઠા, ટેકનોલોજીનો સ્વીકાર, લોકહિત, પારદર્શિતાના સંકલ્પ માટે આહ્વાન કર્યું હતું.
પોતાના સંબોધનમાં, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ શ્રી શ્રીનિવાસ કાતિકીથલાએ રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની 172 વર્ષની વિશિષ્ટ સેવા પૂર્ણ કરવા બદલ સીપીડબ્લ્યુડી પરિવારને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે દેશભરમાં ગુણવત્તાયુક્ત જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના નિર્માણમાં વિભાગના નોંધપાત્ર યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સીપીડબ્લ્યુડી એક આધુનિક, ટેકનોલોજી સંચાલિત સંગઠન તરીકે વિકસિત થયું છે જે જટિલ અને પ્રતિષ્ઠિત પ્રોજેક્ટ્સ ચલાવવામાં સક્ષમ છે.
સચિવે સરકારની અગ્રણી ટેકનિકલ સંસ્થા તરીકેની તેની ભૂમિકાને વધુ મજબૂત કરીને જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસમાં સીપીડબ્લ્યુડીએ વ્યાપક રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ અપનાવવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જાહેર બાંધકામ ક્ષેત્રે ઉત્કૃષ્ટતા, નવપ્રવર્તન, જ્ઞાનની વહેંચણી, ક્ષમતા નિર્માણ અને માનકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપવા માટે રાષ્ટ્રીય જાહેર બાંધકામ પરિષદની સ્થાપનાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે અવલોકન કર્યું કે આવી સંસ્થાગત પદ્ધતિ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની એજન્સીઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, ઉદ્યોગ અને વ્યાપાર મંડળો વચ્ચે સહયોગની સુવિધા આપશે, જેનાથી દેશભરમાં જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસની ગુણવત્તા, ટકાઉપણું અને કાર્યક્ષમતામાં વધારો થશે.
તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે સીપીડબ્લ્યુડીએ જાહેર બાંધકામ ઇકોસિસ્ટમ માટે જ્ઞાન અને ક્ષમતા નિર્માણની સંસ્થા તરીકે પોતાની ભૂમિકાનો વિસ્તાર કરવાની સાથે શ્રેષ્ઠ એન્જિનિયરિંગ પદ્ધતિઓ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી, ટકાઉ બાંધકામ પદ્ધતિઓ અને કાર્યક્ષમ પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ્સ અપનાવવાનું નેતૃત્વ ચાલુ રાખવું જોઈએ.
આ અગાઉ, સીપીડબ્લ્યુડીના મહાનિદેશક શ્રી સતિન્દર પાલ સિંહે મુખ્ય અતિથિ અને અન્ય મહાનુભાવોનું સ્વાગત કર્યું હતું અને પાછલા વર્ષ દરમિયાન વિભાગની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નવપ્રવર્તન, વ્યાવસાયિકતા અને પ્રોજેક્ટ્સના સમયસર અમલીકરણ દ્વારા ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરવા પ્રત્યે સીપીડબ્લ્યુડીની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
મહાનિદેશકે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ક્ષમતા નિર્માણ અને કૌશલ્ય વિકાસ એ વિભાગની મુખ્ય પ્રાથમિકતાઓ છે. તેમણે એન્જિનિયરો અને અન્ય વ્યાવસાયિકોની ટેકનિકલ અને વ્યવસ્થાપકીય ક્ષમતાઓને સતત વધારવા માટે રાષ્ટ્રીય સીપીડબ્લ્યુડી એકેડેમી અને અગ્રણી સંસ્થાઓ સાથેના સહયોગ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી વિવિધ તાલીમ પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે પ્રોજેક્ટ અમલીકરણમાં ઉત્પાદકતા, ગુણવત્તા, ટકાઉપણું અને પારદર્શિતા વધારવા માટે બિલ્ડિંગ ઇન્ફોર્મેશન મોડેલિંગ (BIM), ડિજિટલ પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ ટૂલ્સ, અદ્યતન બાંધકામ સામગ્રી, ઓટોમેશન અને અન્ય ઉભરતી ટેકનોલોજી સહિત આધુનિક બાંધકામ ટેકનોલોજી અપનાવવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાષ્ટ્રની સેવામાં ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ અને એન્જિનિયરિંગ ઉત્કૃષ્ટતામાં મોખરે રહેવાના સીપીડબ્લ્યુડીના સંકલ્પને દોહરાવ્યો હતો.
આ ઉજવણીએ રાષ્ટ્ર માટે વિશ્વ કક્ષાનું જાહેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરવામાં એન્જિનિયરિંગ ઉત્કૃષ્ટતા, નવપ્રવર્તન, ટકાઉપણું અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રત્યે સીપીડબ્લ્યુડીની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરી હતી.