Ministry of Social Justice & Empowerment
3rd NAMASTE Day Tomorrow July 14 in Kolkata West Bengal, Parallel Programmes to Take Place Across Urban Local Bodies Nationwide
Ministry of Social Justice & Empowerment Also To Organize DIVYA KALA MELA
Nationwide Events To Honour Sanitation Workers On NAMASTE Day
Union Minister For Social Justice & Empowerment Dr. Virendra Kumar, Minister Of State For Ministry Of Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale Expected To Grace The Occasion
13 JUL 2026 1:09PM by PIB Delhi
The Union Ministry of Social Justice and Empowerment will commemorate the 3rd NAMASTE Day tomorrow July 14, marking three years since the launch of the National Action for Mechanized Sanitation Ecosystem (NAMASTE) Scheme in 2023.
The main event, along with the DIVYA KALA MELA, will be held at Rabindra Sadan, Kolkata in West Bengal while parallel programmes will take place across Urban Local Bodies (ULBs) nationwide.
Union Minister for Social Justice and Empowerment Dr. Virendra Kumar and Minister of State for Ministry of Social Justice & Empowerment Shri Ramdas Athawale are expected to attend the event. West Bengal Chief Minister Shri Suvendhu Adhikari, Ministers, Members of Parliament, MLAs, senior officials from the Centre and the State, district administration representatives, the National Safai Karamcharis Finance & Development Corporation (NSKFDC) and other dignitaries are also expected to participate.
On NAMASTE Day, Urban Local Bodies (ULBs) are scheduled to organize activities focused on the welfare of sanitation workers, including occupational safety training, health check-up camps, facilitation of government entitlements, demonstration of mechanized sanitation equipment and safety gear, and recognition of sanitation workers for their contribution.
NAMASTE Day is dedicated to honouring sanitation workers—including sewer and septic tank workers, waste pickers and former manual scavengers—for their vital role in safeguarding public health and environmental sanitation. The observance reinforces the government's commitment to improving their safety and dignity through mechanized sanitation, eliminating hazardous cleaning practices, providing access to protective equipment, skill development and sustainable livelihood opportunities.
The ministry said the observance reflects the government's commitment to prioritizing the welfare of historically marginalized communities while promoting a safe, inclusive and dignified sanitation ecosystem across the country.
NAMASTE Day also serves as an occasion to raise public awareness about the rights and welfare of sanitation workers, foster respect for their contribution, and reaffirm the nation's resolve to create a safe, inclusive and dignified sanitation ecosystem for all.
Pertinently, the Department of Social Justice and Empowerment launched National Action for Mechanised Sanitation Ecosystem (NAMASTE) Scheme in 2023-24 with an aim to ensure dignity, safety and social security of sanitation workers while strengthening them socially and economically.
The intended outcome of NAMASTE scheme is to achieve zero fatalities in sanitation work; elimination of direct contact of sanitation workers with human faecal matter; all cleaning operations to be done through safety devices; all sanitation work to be performed by skilled workers; strengthening and capacitating of Emergency Response Sanitation Units (ERSUs) to ensure safe delivery of mechanized sanitation services and empowerment of sanitation workers through formation of Self-Help Groups and entrepreneurship etc.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
3ನೇ ನಮಸ್ತೆ ದಿನವಾದ ನಾಳೆ ಜುಲೈ 14ರಂದು ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದಲ್ಲಿ ಹಾಗೂ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾನಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯಲಿವೆ
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ದಿವ್ಯ ಕಲಾಮೇಳವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಿದೆ
ನಮಾಸ್ತೆ ದಿನದಂದು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವಿರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ
13 JUL 2026 1:09PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಾಳೆ ಜುಲೈ 14ರಂದು 3ನೇ ನಮಸ್ತೆ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ. 2023ರಲ್ಲಿ ಕಲ್ಪಿಸಲಾದ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಾಗಿ (ನಮಸ್ತೆ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕಾರ್ಯರೂಪಕ್ಕೆ ತಂದು ಮೂರು ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ.
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಕೋಲ್ಕತ್ತಾದ ರವೀಂದ್ರ ಸದನದಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾ ಕಲಾಮೇಳದ ಜೊತೆಗೆ ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಮಾನಾಂತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ನಡೆಯುವಂತೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ವಿರೇಂದ್ರ ಕುಮಾರ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ ಇದೆ. ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರಾದ ಶ್ರೀ ಸುವೇಂದು ಅಧಿಕಾರಿ, ಸಚಿವರು, ಸಂಸದರು, ಶಾಸಕರು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಜಿಲ್ಲಾಡಳಿತದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಫಾಯಿ ಕರ್ಮಚಾರಿ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ (NSKFDC) ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ.
ನಮಸ್ತೆ ದಿನದಂದು, ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು (ULB ಗಳು ) ಔದ್ಯೋಗಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ತರಬೇತಿ, ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣೆ ಶಿಬಿರಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅನುಕೂಲತೆ, ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಲಕರಣೆಗಳ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿರುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿವೆ.
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಒಳಚರಂಡಿ ಮತ್ತು ಸೆಪ್ಟಿಕ್ ಟ್ಯಾಂಕ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಸಂಗ್ರಹಕಾರರು ಮತ್ತು ಮಾಜಿ ಜಾಡಮಾಲಿ ಸಂಗ್ರಹಕಾರರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ನೈರ್ಮಲ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಲ್ಲಿ ಅವರ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲು ನಮಸ್ತೆ ದಿನವನ್ನು ಆರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ಅಪಾಯಕಾರಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪದ್ಧತಿಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕುವುದು, ರಕ್ಷಣಾತ್ಮಕ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯದ ಅವಕಾಶಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಘನತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಈ ಆಚರಣೆಯು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಆಚರಣೆಯು ಐತಿಹಾಸಿಕವಾಗಿ ತುಳಿತಕ್ಕೊಳಗಾದ ಸಮುದಾಯಗಳ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯವು ತಿಳಿಸಿದೆ.
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು, ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಗೌರವವನ್ನು ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಘನತೆಯ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲು ನಮಸ್ತೆ ದಿನವು ಒಂದು ಸಂದರ್ಭವಾಗಿದೆ.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಇಲಾಖೆಯು 2023-24ರಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ (ನಮಾಸ್ಟೆ) ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಘನತೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಅವರನ್ನು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಸಾವು ಸಂಭವಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮಾನವರ ಶವದೊಂದಿಗೆ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಸುರಕ್ಷತಾ ಸಾಧನಗಳ ಮೂಲಕ ಎಲ್ಲಾ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು, ನುರಿತ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಂದ ಎಲ್ಲಾ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಯಗಳು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಯಾಂತ್ರಿಕೃತ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ಸುರಕ್ಷಿತ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತುರ್ತು ಸ್ಪಂದನಾ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಘಟಕಗಳನ್ನು (ERSU ಗಳು) ಬಲಪಡಿಸಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಕಾರ್ಮಿಕರ ಸಬಲೀಕರಣ ಮಾಡುವುದು ನಮಸ್ತೆ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶಿತ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ.