Ministry of Housing & Urban Affairs
Towards Water-Secure Cities: MoHUA Accelerates ‘Catch the Rain’ Campaign Across Urban India
Over 900 ULBs Mobilized Under ‘Catch the Rain’: 1.21 Lakh Acres of Water Bodies and 12,750 Acres of Green Spaces Being Revitalized
13 JUL 2026 6:53PM by PIB Delhi
In line with the Hon'ble Prime Minister's call to sustain the momentum of the "Catch the Rain – Where it Falls, When it Falls" campaign, the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is advancing the objectives of the nationwide initiative through a range of water conservation, groundwater recharge and water body rejuvenation interventions across urban India under AMRUT 2.0.
Under AMRUT 2.0, cities across the country are advancing rainwater harvesting, groundwater recharge and sustainable water management to strengthen water security and climate resilience. The campaign has witnessed active participation from 27 States and Union Territories around 900 Urban Local Bodies (ULBs).
MoHUA in convergence with MoJS, under Jal Shakti Abhiyan–Jan Bhagidari (JSJB) 2.0, 1,99,278 recharge structures have been taken up by 79 Municipal Corporations, while 73,036 recharge structures are being implemented across 738 Urban Local Bodies, significantly contributing to groundwater recharge and water conservation efforts in urban areas.
Further strengthening these efforts, the Shallow Aquifer Management (SAM) Programme is being implemented under AMRUT 2.0 to enhance groundwater recharge through scientific aquifer mapping and targeted interventions. The programme is delivering significant & tangible results across cities. In Burdwan (West Bengal) and Vizianagaram (Andhra Pradesh), recharge pits integrated with injection borewells are channelizing rainwater into deeper aquifers. In Itanagar (Arunachal Pradesh), rooftop rainwater harvesting systems with storage facilities are supporting both water conservation and groundwater replenishment. Meanwhile, Korba (Chhattisgarh) and Warangal (Telangana) have operationalized recharge structures ahead of the monsoon, ensuring that seasonal rainfall is effectively captured and utilized for aquifer replenishment.
Recharge pits with injection bore wells construted in Burdwan, West Bengal and Vizingarim, Andhra Pradesh
Recharge structures under construction before monsoon in Korba, Chhattisgarh and Warangal, Telanga
Recharge pit with storage tank facility for rooftop rainwater harvesting in Itanagar
Under the Water Body Rejuvenation (WBR) component of AMRUT 2.0, nearly 1.21 lakh acres is being rejuvenated to improve water storage, enhance groundwater recharge and strengthen urban flood resilience. These interventions include desilting, inlet and outlet improvements, shoreline protection, landscaping and biodiversity enhancement.
Complementing these efforts, parks and green space projects spanning over 18,00 acres are being developed across urban India. These projects are enhancing environmental sustainability, supporting groundwater recharge, mitigating urban heat stress and improving the quality of life for citizens through the creation of accessible and vibrant public spaces.
Through these initiatives, MoHUA is contributing to the vision of "Catch the Rain – Where it Falls, when it Falls".
"Every drop saved today is an investment in the water security of future generations."

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
నీటి భద్రత కలిగిన నగరాలే లక్ష్యంగా ‘క్యాచ్ ది రెయిన్’ ప్రచారాన్ని వేగవంతం చేసిన గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
‘క్యాచ్ ది రెయిన్’ కింద దేశవ్యాప్తంగా 900కుపైగా పట్టణ స్థానిక సంస్థల భాగస్వామ్యం.. 1.21 లక్షల ఎకరాల నీటి వనరులు, 12,750 ఎకరాల హరిత ప్రాంతాల పునరుద్ధరణ
13 JUL 2026 6:53PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పిలుపు మేరకు ‘‘వర్షాన్ని ఒడిసిపట్టండి-ఎక్కడ కురిస్తే అక్కడ, ఎప్పుడు కురిస్తే అప్పుడు’’ నినాదంతో సాగుతున్న జల సంరక్షణ ఉద్యమాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు చేపట్టింది. దీనిలో భాగంగా అమృత్ 2.0 పథకం కింద దేశవ్యాప్తంగా పట్టణ ప్రాంతాల్లో నీటి సంరక్షణ, భూగర్భ జలాల పునరుద్ధరణ, జలాశయాల పునరుజ్జీవన కార్యక్రమాలను పెద్ద ఎత్తున ముందుకు తీసుకెళ్తోంది.
అమృత్ 2.0 కింద నీటి భద్రతను పటిష్టం చేయడం, వాతావరణ మార్పులను తట్టుకునే సామర్థ్యాన్ని పెంచడం కోసం దేశంలోని వివిధ నగరాలు వర్షపు నీటి నిల్వ, భూగర్భ జలాల పునరుద్ధరణ, స్థిరమైన నీటి నిర్వహణ పద్ధతులను వేగవంతం చేశాయి. ఈ జాతీయ స్థాయి ఉద్యమంలో 27 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన సుమారు 900 పట్టణ స్థానిక సంస్థలు అత్యంత చురుగ్గా పాల్గొంటున్నాయి.
కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ జలశక్తి మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి జలశక్తి అభియాన్-జన భాగీదారి (జేఎస్‌జేబీ) 2.0కింద భూగర్భ జలాల పెంపునకు చర్యలు తీసుకుంటోంది. దీనిలో భాగంగా 79 మున్సిపల్ కార్పొరేషన్ల పరిధిలో 1,99,278 భూగర్భ జలాల పునరుద్ధరణ నిర్మాణాలను చేపట్టారు. అదేవిధంగా 738 పట్టణ స్థానిక సంస్థల పరిధిలో మరో 73,036 ఇంకుడు నిర్మాణాల పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. పట్టణ ప్రాంతాల్లో భూగర్భ జలాల మట్టాలను పెంచడానికి, నీటి సంరక్షణ లక్ష్యాలను సాధించడానికి ఈ నిర్మాణాలు ఎంతగానో తోడ్పడుతున్నాయి.
జల సంరక్షణ చర్యలను మరింత బలోపేతం చేయడానికి అమృత్ 2.0 కింద పద్ధతిలో భూగర్భ జల పొరల మ్యాపింగ్, నిర్దేశిత లక్ష్యాలతో నిస్సార భూగర్భ జల పొరల నిర్వహణ (ఎస్‌ఏఎం) కార్యక్రమాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వం అమలు చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమం దేశంలోని పలు నగరాల్లో అద్భుతమైన ఫలితాలను ఇస్తోంది. పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని బుర్ద్వాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయనగరం నగరాలలో ఇంజక్షన్ బోర్‌వెల్స్‌తో అనుసంధానించిన ఇంకుడు గుంతల ద్వారా వర్షపు నీటిని భూగర్భ పొరల్లోకి పంపుతున్నారు. అరుణాచల్ ప్రదేశ్‌లోని ఇటానగర్‌లో నిల్వ సదుపాయాలతో కూడిన ఇంటి పైకప్పు వర్షపు నీటి నిల్వ పద్ధతులు.. అటు నీటి పొదుపునకు, ఇటు భూగర్భ జలాల పెంపునకు ఏకకాలంలో దోహదపడుతున్నాయి. ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని కోర్బా, తెలంగాణలోని వరంగల్ నగరాలు వర్షాకాలం కంటే ముందే ఇంకుడు నిర్మాణాలను సిద్ధం చేయడం ద్వారా రుతుపవన వర్షాలను భూగర్భ జలాల పునరుద్ధరణకు సమర్థవంతంగా వినియోగించుకుంటున్నాయి.
అమృత్ 2.0 లోని జలాశయాల పునరుజ్జీవన (డబ్ల్యూబీఆర్‌) విభాగం కింద దేశవ్యాప్తంగా సుమారు 1.21 లక్షల ఎకరాల విస్తీర్ణంలోని జలాశయాలను పునరుద్ధరిస్తున్నారు. నగరాల్లో నీటి నిల్వ సామర్థ్యాన్ని పెంచడం, భూగర్భ జలాల మట్టాలను ఉధృతం చేయడం, వరదలను తట్టుకునే శక్తిని నగరాలకు కల్పించడం కోసం ఈ చర్యలు ఉపయోగపడతాయి. ఇందులో భాగంగా పూడికతీత, నీటి ప్రవేశ, నిష్క్రమణ మార్గాల మెరుగుదల, చెరువు గట్ల రక్షణ, పరిసరాల సుందరీకరణ, జీవవైవిధ్య పెంపుదల వంటి పనులను వేగంగా చేపడుతున్నారు.
ఈ జల సంరక్షణ చర్యలకు అదనంగా పట్టణ ప్రాంతాల్లో 18,000 ఎకరాలకు పైగా విస్తీర్ణంలో పార్కులు, పచ్చని ప్రదేశాల ప్రాజెక్టులను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులు పర్యావరణ సమతుల్యతను కాపాడటంతో పాటు భూగర్భ జలాల రీఛార్జ్‌కు మద్దతు ఇస్తాయి. నగరాల్లో వేడి తీవ్రతను తగ్గించి, ప్రజలకు ఆహ్లాదకరమైన ప్రజా స్థలాలను అందుబాటులోకి తేవడం ద్వారా పౌరుల జీవన ప్రమాణాలను మెరుగుపరుస్తాయి.
ఈ వినూత్న కార్యక్రమాల ద్వారా కేంద్ర గృహనిర్మాణ, పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ ‘వర్షాన్ని ఒడిసిపట్టండి-ఎక్కడ కురిస్తే అక్కడ, ఎప్పుడు కురిస్తే అప్పుడు’ అనే దార్శనికతను సాకారం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది.
‘నేడు మనం పొదుపు చేసే ప్రతి నీటి చుక్క.. కాబోయే తరాల నీటి భద్రత కోసం మనం పెట్టే పెట్టుబడి’
పశ్చిమ బెంగాల్‌లోని బుర్ద్వాన్, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని విజయనగరంలో ఇంజెక్షన్ బోర్‌వెల్స్‌తో కూడిన ఇంకుడు గుంతల నిర్మాణం
ఛత్తీస్‌గఢ్‌లోని కోర్బా, తెలంగాణలోని వరంగల్‌లో రుతుపవనాలకు ముందు ఇంకుడు నిర్మాణాల పనులు
ఇటానగర్‌లో ఇంటి పైకప్పుపై వర్షపు నీటిని సేకరించేందుకు నిల్వ తొట్టి సదుపాయంతో కూడిన ఇంకుడు గుంత