Ministry of Housing & Urban Affairs
Towards Water-Secure Cities: MoHUA Accelerates ‘Catch the Rain’ Campaign Across Urban India
Over 900 ULBs Mobilized Under ‘Catch the Rain’: 1.21 Lakh Acres of Water Bodies and 12,750 Acres of Green Spaces Being Revitalized
13 JUL 2026 6:53PM by PIB Delhi
In line with the Hon'ble Prime Minister's call to sustain the momentum of the "Catch the Rain – Where it Falls, When it Falls" campaign, the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) is advancing the objectives of the nationwide initiative through a range of water conservation, groundwater recharge and water body rejuvenation interventions across urban India under AMRUT 2.0.
Under AMRUT 2.0, cities across the country are advancing rainwater harvesting, groundwater recharge and sustainable water management to strengthen water security and climate resilience. The campaign has witnessed active participation from 27 States and Union Territories around 900 Urban Local Bodies (ULBs).
MoHUA in convergence with MoJS, under Jal Shakti Abhiyan–Jan Bhagidari (JSJB) 2.0, 1,99,278 recharge structures have been taken up by 79 Municipal Corporations, while 73,036 recharge structures are being implemented across 738 Urban Local Bodies, significantly contributing to groundwater recharge and water conservation efforts in urban areas.
Further strengthening these efforts, the Shallow Aquifer Management (SAM) Programme is being implemented under AMRUT 2.0 to enhance groundwater recharge through scientific aquifer mapping and targeted interventions. The programme is delivering significant & tangible results across cities. In Burdwan (West Bengal) and Vizianagaram (Andhra Pradesh), recharge pits integrated with injection borewells are channelizing rainwater into deeper aquifers. In Itanagar (Arunachal Pradesh), rooftop rainwater harvesting systems with storage facilities are supporting both water conservation and groundwater replenishment. Meanwhile, Korba (Chhattisgarh) and Warangal (Telangana) have operationalized recharge structures ahead of the monsoon, ensuring that seasonal rainfall is effectively captured and utilized for aquifer replenishment.
Recharge pits with injection bore wells construted in Burdwan, West Bengal and Vizingarim, Andhra Pradesh
Recharge structures under construction before monsoon in Korba, Chhattisgarh and Warangal, Telanga
Recharge pit with storage tank facility for rooftop rainwater harvesting in Itanagar
Under the Water Body Rejuvenation (WBR) component of AMRUT 2.0, nearly 1.21 lakh acres is being rejuvenated to improve water storage, enhance groundwater recharge and strengthen urban flood resilience. These interventions include desilting, inlet and outlet improvements, shoreline protection, landscaping and biodiversity enhancement.
Complementing these efforts, parks and green space projects spanning over 18,00 acres are being developed across urban India. These projects are enhancing environmental sustainability, supporting groundwater recharge, mitigating urban heat stress and improving the quality of life for citizens through the creation of accessible and vibrant public spaces.
Through these initiatives, MoHUA is contributing to the vision of "Catch the Rain – Where it Falls, when it Falls".
"Every drop saved today is an investment in the water security of future generations."

આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
જળ-સુરક્ષિત શહેરો તરફ: MoHUA એ સમગ્ર શહેરી ભારતમાં ‘કેચ ધ રેઈન’ અભિયાનને વેગ આપ્યો
‘કેચ ધ રેઈન’ હેઠળ 900 થી વધુ ULBs સક્રિય: 1.21 લાખ એકર જળાશયો અને 12,750 એકર ગ્રીન સ્પેસને પુનર્જીવિત કરવામાં આવી રહી છે
13 JUL 2026 6:53PM by PIB Ahmedabad
"કેચ ધ રેઈન – વ્હેર ઇટ ફોલ્સ, વ્હેન ઇટ ફોલ્સ" અભિયાનની ગતિને જાળવી રાખવાના માનનીય પ્રધાનમંત્રીના આહવાનને અનુરૂપ, આવાસ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલય (MoHUA) એ અમૃત 2.0 (AMRUT 2.0) હેઠળ સમગ્ર શહેરી ભારતમાં જળ સંરક્ષણ, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને જળાશયોના પુનરુત્થાનની વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા આ દેશવ્યાપી પહેલના ઉદ્દેશ્યોને આગળ ધપાવી રહ્યું છે.
અમૃત 2.0 હેઠળ, દેશભરના શહેરો જળ સુરક્ષા અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે વરસાદી પાણીના સંગ્રહ, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને ટકાઉ જળ વ્યવસ્થાપનને આગળ વધારી રહ્યા છે. આ અભિયાનમાં 27 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના આશરે 900 અર્બન લોકલ બોડીઝ (ULBs - શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓ) ની સક્રિય ભાગીદારી જોવા મળી છે.
જલ શક્તિ અભિયાન-જન ભાગીદારી (JSJB) 2.0 હેઠળ જલ શક્તિ મંત્રાલય (MoJS) સાથેના સમન્વયમાં MoHUA દ્વારા, 79 મહાનગરપાલિકાઓ દ્વારા 1,99,278 રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ (જળ સંચય માળખાં) હાથ ધરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે 738 શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓમાં 73-036 રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ લાગુ કરવામાં આવી રહ્યા છે, જે શહેરી વિસ્તારોમાં ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ અને જળ સંરક્ષણના પ્રયાસોમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે.
આ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવતા, વૈજ્ઞાનિક એક્વિફર મેપિંગ અને લક્ષિત હસ્તક્ષેપો દ્વારા ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ વધારવા માટે અમૃત 2.0 હેઠળ શેલો એક્વિફર મેનેજમેન્ટ (SAM) કાર્યક્રમ લાગુ કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ કાર્યક્રમ શહેરોમાં નોંધપાત્ર અને નક્કર પરિણામો આપી રહ્યો છે. બર્ધવાન (પશ્ચિમ બંગાળ) અને વિઝિયાનગરમ (આંધ્રપ્રદેશ)માં, ઇન્જેક્શન બોરવેલ સાથે સંકલિત રિચાર્જ પિટ્સ (રિચાર્જ ખાડાઓ) વરસાદી પાણીને ઊંડા એક્વિફર્સમાં લઈ જઈ રહ્યા છે. ઈટાનગર (અરુણાચલ પ્રદેશ) માં, સંગ્રહ સુવિધાઓ ધરાવતી રૂફટોપ રેઈનવોટર હાર્વેસ્ટિંગ સિસ્ટમ્સ જળ સંરક્ષણ અને ભૂગર્ભજળની પુનઃપ્રાપ્તિ બંનેને મદદ કરી રહી છે. તે જ સમયે, કોરબા (છત્તીસગઢ) અને વારંગલ (તેલંગાણા) એ ચોમાસા પહેલા જ રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સને કાર્યરત કરી દીધા છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે મોસમી વરસાદના પાણીને અસરકારક રીતે એકત્રિત કરીને એક્વિફ રિપ્લેનિશમેન્ટ (જળ સ્તર સુધારવા) માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવે.
પશ્ચિમ બંગાળના બર્ધવાન અને આંધ્રપ્રદેશના વિઝિયાનગરમમાં બનાવવામાં આવેલા ઇન્જેક્શન બોર વેલ સાથેના રિચાર્જ પિટ્સ
છત્તીસગઢના કોરબા અને તેલંગાણાના વારંગલમાં ચોમાસા પહેલા નિર્માણાધીન રિચાર્જ સ્ટ્રક્ચર્સ
ઈટાનગરમાં રૂફટોપ રેઈનવોટર હાર્વેસ્ટિંગ માટે સ્ટોરેજ ટેન્ક સુવિધા સાથેનો રિચાર્જ પિટ
અમૃત 2.0 ના વોટર બોડી રેજુવેનેશન (WBR - જળાશય પુનરુત્થાન) ઘટક હેઠળ, પાણીના સંગ્રહમાં સુધારો કરવા, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જ વધારવા અને શહેરી પૂર સામેની સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા માટે આશરે 1.21 લાખ એકર વિસ્તારને પુનર્જીવિત કરવામાં આવી રહ્યો છે. આ હસ્તક્ષેપોમાં કાંપ કાઢવો (ડીસિલ્ટિંગ), ઇનલેટ અને આઉટલેટમાં સુધારો, દરિયાકાંઠા/કિનારાનું રક્ષણ, લેન્ડસ્કેપિંગ અને જૈવવિવિધતામાં વધારો કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રયાસોના પૂરક તરીકે, સમગ્ર શહેરી ભારતમાં 12,750 એકરથી વધુ વિસ્તારમાં પાર્ક અને ગ્રીન સ્પેસ પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ પર્યાવરણીય ટકાઉપણું વધારી રહ્યા છે, ભૂગર્ભજળ રિચાર્જને ટેકો આપી રહ્યા છે, શહેરી ગરમીના તણાવ (urban heat stress) ને ઘટાડી રહ્યા છે અને સુલભ તથા જીવંત જાહેર સ્થળોના નિર્માણ દ્વારા નાગરિકોના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરી રહ્યા છે.
આ પહેલો દ્વારા, MoHUA "કેચ ધ રેઈન – વ્હેર ઇટ ફોલ્સ, વ્હેન ઇટ ફોલ્સ" ના વિઝનમાં યોગદાન આપી રહ્યું છે. "આજે બચાવેલું દરેક ટીપું એ ભવિષ્યની પેઢીઓની જળ સુરક્ષામાં રોકાણ છે."