Ministry of Tourism
ITDC, SCOPE and LBSNAA Organise ‘AI Champions for Digital Governance’ Summit in New Delhi
Three-day programme focuses on building practical AI capabilities for governance and public-sector leadership
13 JUL 2026 6:54PM by PIB Delhi
India Tourism Development Corporation (ITDC), in collaboration with the Standing Conference of Public Enterprises (SCOPE) and the Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), inaugurated the three-day ‘AI Champions for Digital Governance’ Summit at Hotel Samrat, New Delhi, today. The initiative reflects the organisations’ commitment to advancing the objectives of the Government of India’s IndiaAI Mission.
The inaugural session was attended by Smt. S. Radha Chauhan, Chairperson, Capacity Building Commission, Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Tourism and Culture, Shri Ganesh Shankar Mishra, Joint Director, Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Shri Atul Sobti, Director General, SCOPE and Smt. Mugdha Sinha, Managing Director, India Tourism Development Corporation (ITDC).
The three-day programme, being held from July 13 to 15, 2026, combines leadership training with hands-on workshops on AI-driven organisational transformation, data-based decision-making and the responsible adoption of generative AI in public sector organisations. The sessions cover AI-enabled productivity, prompt engineering, document analysis, data extraction and drafting using Claude, equipping participants with practical skills to integrate AI into administrative and decision-making processes. It also marks the first programme being conducted by LBSNAA in New Delhi.
The programme has been designed to train senior leadership as well as operational teams in the practical application of artificial intelligence within their organisations, in alignment with the Government of India’s IndiaAI Mission.
Delivering the keynote address, Smt S. Radha Chauhan, Chairperson, Capacity Building Commission, said, “Artificial Intelligence is no longer an optional skill; it is an essential capability for every organisation. The real challenge is not learning how to use AI tools, but understanding where and why to apply them to solve meaningful problems. Building AI readiness requires more than individual skills; it demands organisational transformation, with AI embedded into processes, decision-making and governance. Ultimately, the value of AI will depend on the quality of data, human judgment and the ability of institutions to use it responsibly to deliver better public outcomes.”
Addressing the participants, Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture & Tourism, said, “AI is already helping organisations improve efficiency and productivity, strengthen organisational capabilities and enhance decision-making. Initiatives such as this demonstrate how AI can improve public service delivery, preserve knowledge and make specialised information more accessible, while building institutional proficiency.”
Conveying a message from Shri Sriram Taranikanti, Director, Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration, Shri Ganesh Shankar Mishra, Joint Director, LBSNAA, said, “AI is often introduced through the language of tools, models and applications, but for leaders it must be understood in a wider frame. AI is not merely an information technology project. It is a leadership challenge, a data governance challenge and, above all, a capacity-building challenge. Its value will ultimately depend not on the sophistication of a demonstration, but on whether it strengthens institutional capability and improves outcomes that matter.”
Shri Atul Sobti, Director General, SCOPE, said, “Artificial Intelligence is undoubtedly a critical area, and organisations that fail to embrace it will find it increasingly difficult to remain competitive in the years ahead. Today’s session marks the beginning of that journey, empowering leaders to adopt AI and, in turn, equip the next generation of leaders and employees with the knowledge and confidence to leverage this transformative technology.”
Elaborating on the initiative, Smt Mugdha Sinha, Managing Director, India Tourism Development Corporation, said, “Following the vision set forth by the Hon’ble Prime Minister through the India–AI Impact Summit, I believe this is the right time to equip our fraternity with future-ready skills that will last a lifetime. Technology has become highly miniaturised and increasingly valuable as more people adopt it. The strong interest shown by all of you reflects this convergence and the immense opportunities it creates.”
The initiative reaffirms the shared commitment of ITDC, SCOPE and LBSNAA to building an AI-ready nation through continuous learning, responsible adoption of technology and leadership development. By strengthening AI capabilities across government institutions and public-sector enterprises, the programme contributes to India’s broader vision of creating future-ready governance systems that support inclusive growth, digital innovation and the objectives of Viksit Bharat 2047 and Digital India.

પ્રવાસન મંત્રાલય
ITDC, SCOPE અને LBSNAA એ નવી દિલ્હીમાં ‘ડિજિટલ ગવર્નન્સ માટે AI ચેમ્પિયન્સ’ સમિટનું આયોજન કર્યું
ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમ શાસન અને જાહેર ક્ષેત્રના નેતૃત્વ માટે વ્યવહારુ AI ક્ષમતાઓના નિર્માણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
13 JUL 2026 6:54PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (ITDC) એ સ્ટેન્ડિંગ કોન્ફરન્સ ઓફ પબ્લિક એન્ટરપ્રાઇઝિસ (SCOPE) અને લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA)ના સહયોગથી આજે હોટેલ સમ્રાટ, નવી દિલ્હી ખાતે ત્રણ દિવસીય ‘ડિજિટલ ગવર્નન્સ માટે AI ચેમ્પિયન્સ’ સમિટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પહેલ ભારત સરકારના ઇન્ડિયાએઆઈ મિશનના ઉદ્દેશ્યોને આગળ ધપાવવા માટે આ સંસ્થાઓની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ઉદ્ઘાટન સત્રમાં કેપેસિટી બિલ્ડિંગ કમિશનના અધ્યક્ષ શ્રીમતી એસ. રાધા ચૌહાણ, પ્રવાસન અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક અગ્રવાલ, લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશન (LBSNAA) ના સંયુક્ત નિયામક શ્રી ગણેશ શંકર મિશ્રા, SCOPEના મહાનિદેશક શ્રી અતુલ સોબતી અને ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન (ITDC)ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રીમતી મુગ્ધા સિન્હા ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
13 થી 15 જુલાઈ, 2026 દરમિયાન યોજાઈ રહેલો આ ત્રણ દિવસીય કાર્યક્રમ નેતૃત્વ તાલીમની સાથે AI-આધારિત સંસ્થાકીય પરિવર્તન, ડેટા-આધારિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને જાહેર ક્ષેત્રની સંસ્થાઓમાં જનરેટિવ AI ના જવાબદાર ઉપયોગ પર પ્રેક્ટિકલ વર્કશોપનું સંયોજન કરે છે. આ સત્રોમાં AI-સક્ષમ ઉત્પાદકતા, પ્રોમ્પ્ટ એન્જિનિયરિંગ, દસ્તાવેજ વિશ્લેષણ, ડેટા એક્સટ્રેક્શન અને ક્લોડ (Claude) નો ઉપયોગ કરીને ડ્રાફ્ટિંગનો સમાવેશ થાય છે, જે સહભાગીઓને વહીવટી અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાઓમાં AI ને સંકલિત કરવા માટે વ્યવહારુ કૌશલ્યોથી સજ્જ કરે છે. તે નવી દિલ્હીમાં LBSNAA દ્વારા આયોજિત કરવામાં આવેલો આવો પ્રથમ કાર્યક્રમ પણ છે.
આ કાર્યક્રમ ભારત સરકારના ઇન્ડિયાએઆઈ મિશનને અનુરૂપ, વરિષ્ઠ નેતૃત્વ તેમજ ઓપરેશનલ ટીમોને તેમની સંસ્થાઓમાં આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સના વ્યવહારુ ઉપયોગ અંગે તાલીમ આપવા માટે તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે.
મુખ્ય પ્રવચન આપતાં કેપેસિટી બિલ્ડિંગ કમિશનના અધ્યક્ષ શ્રીમતી એસ. રાધા ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, “આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ હવે વૈકલ્પિક કૌશલ્ય નથી; તે દરેક સંસ્થા માટે એક આવશ્યક ક્ષમતા છે. અસલી પડકાર AI ટૂલ્સનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો તે શીખવાનો નથી, પરંતુ અર્થપૂર્ણ સમસ્યાઓ ઉકેલવા માટે તેનો ક્યાં અને શા માટે ઉપયોગ કરવો તે સમજવાનો છે. AI સજ્જતાના નિર્માણ માટે માત્ર વ્યક્તિગત કૌશલ્યો કરતાં વધુની જરૂર છે; તે સંસ્થાકીય પરિવર્તનની માંગ કરે છે, જેમાં પ્રક્રિયાઓ, નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયા અને શાસનમાં AI વણાયેલું હોવું જોઈએ. આખરે, AI નું મૂલ્ય ડેટાની ગુણવત્તા, માનવ વિવેકબુદ્ધિ અને વધુ સારા જાહેર પરિણામો આપવા માટે તેનો જવાબદારીપૂર્વક ઉપયોગ કરવાની સંસ્થાઓની ક્ષમતા પર નિર્ભર રહેશે.”
સહભાગીઓને સંબોધતા સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિવેક અગ્રવાલે જણાવ્યું હતું કે, “AI સંસ્થાઓને કાર્યક્ષમતા અને ઉત્પાદકતા વધારવામાં, સંસ્થાકીય ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવામાં અને નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયાને બહેતર બનાવવામાં પહેલેથી જ મદદ કરી રહ્યું છે. આ પ્રકારની પહેલો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે AI જાહેર સેવા વિતરણમાં સુધારો કરી શકે છે, જ્ઞાનનું જતન કરી શકે છે અને વિશિષ્ટ માહિતીને વધુ સુલભ બનાવી શકે છે, જ્યારે સાથે સાથે સંસ્થાકીય પ્રાવીણ્યનું નિર્માણ કરી શકે છે.”
લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી નેશનલ એકેડેમી ઓફ એડમિનિસ્ટ્રેશનના નિયામક શ્રી શ્રીરામ તારાનિકંતિનો સંદેશો આપતાં, LBSNAA ના સંયુક્ત નિયામક શ્રી ગણેશ શંકર મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે, “AI નો પરિચય અવારનવાર ટૂલ્સ, મોડલ્સ અને એપ્લિકેશન્સની ભાષા દ્વારા કરવામાં આવે છે, પરંતુ નેતાઓ માટે તેને વ્યાપક માળખામાં સમજવો જરૂરી છે. AI એ માત્ર ઇન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજીનો પ્રોજેક્ટ નથી. તે નેતૃત્વનો પડકાર છે, ડેટા ગવર્નન્સનો પડકાર છે અને સૌથી વધીને, ક્ષમતા નિર્માણનો પડકાર છે. તેનું મૂલ્ય આખરે કોઈ પ્રદર્શનની અત્યાધુનિકતા પર નહીં, પરંતુ તે સંસ્થાકીય ક્ષમતાને મજબૂત કરે છે કે કેમ અને મહત્ત્વપૂર્ણ પરિણામોમાં સુધારો કરે છે કે કેમ તેના પર નિર્ભર રહેશે.”
SCOPE ના મહાનિદેશક શ્રી અતુલ સોબતીએ જણાવ્યું હતું કે, “આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ નિઃશંકપણે એક નિર્ણાયક ક્ષેત્ર છે, અને જે સંસ્થાઓ તેને અપનાવવામાં નિષ્ફળ જશે તેમને આગામી વર્ષોમાં સ્પર્ધાત્મક રહેવું વધુને વધુ મુશ્કેલ જણાશે. આજનું સત્ર એ પ્રવાસની શરૂઆત દર્શાવે છે, જે નેતાઓને AI અપનાવવા માટે સક્ષમ બનાવે છે અને બદલામાં, આગામી પેઢીના નેતાઓ અને કર્મચારીઓને આ પરિવર્તનકારી ટેક્નોલોજીનો લાભ લેવા માટે જ્ઞાન અને આત્મવિશ્વાસથી સજ્જ કરે છે.”
આ પહેલ વિશે વિગતવાર જણાવતા, ઇન્ડિયા ટૂરિઝમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશનના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રીમતી મુગ્ધા સિન્હાએ જણાવ્યું હતું કે, “માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા ઇન્ડિયા-AI ઇમ્પેક્ટ સમિટ દ્વારા નિર્ધારિત વિઝનને અનુસરીને, હું માનું છું કે આપણી બિરાદરીને ભવિષ્ય માટે તૈયાર એવા કૌશલ્યોથી સજ્જ કરવાનો આ યોગ્ય સમય છે જે આજીવન ઉપયોગી રહેશે. ટેક્નોલોજી અત્યંત મિનિએચ્યરાઈઝ બની ગઈ છે અને વધુ લોકો તેને અપનાવે તેમ તેની ઉપયોગિતા સતત વધી રહી છે. તમારા બધા દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલ ઊંડો રસ આ કન્વર્જન્સ અને તેના દ્વારા સર્જાતી અપાર તકોને પ્રતિબિંબિત કરે છે.”
આ પહેલ સતત શિક્ષણ, ટેક્નોલોજીના જવાબદાર સ્વીકાર અને નેતૃત્વ વિકાસ દ્વારા AI-સજ્જ રાષ્ટ્રના નિર્માણ માટે ITDC, SCOPE અને LBSNAA ની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. સરકારી સંસ્થાઓ અને જાહેર ક્ષેત્રના સાહસોમાં AI ક્ષમતાઓને મજબૂત કરીને, આ કાર્યક્રમ સમાવેશી વિકાસ, ડિજિટલ નવીનતા અને વિકસિત ભારત 2047 તથા ડિજિટલ ઇન્ડિયાના ઉદ્દેશ્યોને સમર્થન આપતી ભવિષ્ય માટે તૈયાર શાસન પ્રણાલીઓ બનાવવાના ભારતના વ્યાપક વિઝનમાં યોગદાન આપે છે.