Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti organises "All India Water Secretaries’ Conference" in New Delhi
13 JUL 2026 8:55PM by PIB Delhi
The "All India Water Secretaries’ Conference" was organised today by the Department of Water Resources, River Development & Ganga Rejuvenation, Ministry of Jal Shakti in New Delhi. The Conference was chaired by Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, in the presence of Minister of State for Jal Shakti, Shri Raj Bhushan Choudhary. Secretary, DoWR, RD & GR, Shri V. L. Kantha Rao, and Senior Secretaries from all the States and Union Territories participated in the Conference. The conference saw the participation of around 200 senior officials from both the Centre and the States.
During the conference, discussions were held on eight priority agenda items covering:
• Status of the Modernisation of Command Area Development and Water Management (M-CADWM) Scheme;
• Special One-Month Nationwide #CatchTheRain Campaign for strengthening people's participation in water conservation;
• Revised Draft Project Appraisal Guidelines for irrigation, multipurpose and flood management projects;
• Rule Curves of Dam Reservoirs and their effective implementation for improved reservoir operations and dam safety;
• Status of the State Water Reforms Framework (SWRF);
• Completion of Comprehensive Dam Safety Evaluation (CDSE) under the Dam Safety Act, 2021 by December 2026;
• Progress of Irrigation Censuses in States and Union Territories; and
• Framework for Model State Water Awards
In the opening remarks, Secretary, DoWR, RD & GR, Shri V. L. Kantha Rao, welcomed all dignitaries and introduced them to the 8 Agenda points for the Conference. He highlighted key initiatives of the Ministry and stressed the need for cooperative federalism.
Addressing the Conference, Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, stated that water is the foundation of India's economic growth, food security, environmental sustainability and the well-being of every citizen. Highlighting the challenges posed by climate change, groundwater depletion and rapid urbanisation, he called for scientific, efficient and sustainable water resources management.
The Union Minister for Jal Shakti called upon all States and Union Territories to make the Catch the Rain 2026 campaign a true people's movement by accelerating rainwater harvesting, groundwater recharge, restoration of traditional water bodies, desilting of ponds, plantation drives and public awareness activities. Referring to the Prime Minister's appeal during Mann Ki Baat on 28 June 2026, the Minister urged States to ensure that all water conservation activities undertaken during the campaign are promptly uploaded on the JSJB: Catch the Rain 2026 Portal for effective monitoring and public participation.
Highlighting the importance of efficient irrigation management, the Minister emphasised the need for the timely implementation of projects under the Modernisation of Command Area Development and Water Management (M-CAD) Scheme. He urged States to expedite tendering, issuance of work orders, formation of Water User Associations, and on-ground execution of projects to improve irrigation efficiency, enhance water-use efficiency, and increase farmers' incomes. The Minister also stated that the Ministry is streamlining project appraisal procedures for irrigation, multipurpose, and flood management projects through simplified, time-bound guidelines to facilitate faster approvals, improved DPR quality, and better infrastructure development.
The Minister highlighted the progress made under the State Water Reforms Framework, launched in May 2026 to encourage reforms in water governance, digitisation, project monitoring and citizen participation. He informed that all 36 States and Union Territories have nominated their Nodal Officers under the framework and encouraged them to actively utilise the platform for benchmarking reforms and sharing best practices. He also noted the ongoing implementation of the 7th Minor Irrigation Census, the 2nd Water Bodies Census, the 1st Major and Medium Irrigation Project Census, and the 1st Springs Census, which will strengthen evidence-based planning and policy-making in the water sector.
The Minister reiterated the Ministry's commitment to the effective implementation of the Dam Safety Act, 2021, and informed that the target is to complete the Comprehensive Dam Safety Evaluation of all specified dams by December 2026 and requested the states to do the needful.
The Minister released three important documents:" City-level Action Plan for Reuse of Treated Water for Varanasi" - A Framework: Roadmap for safe reuse of treated wastewater and promoting Circular Water Economy; O&M Manual for Artificial Recharge and Ground Water Conservation Structures": Jointly developed by National Water Mission and Central Ground Water Board; "Schedule of Rates (SoR) for Drilling and Allied Works" - A Manual: Prepared by CGWB for transparency and standardisation.
The conference concluded with a resolve for time-bound implementation to achieve “Jal Surakshit, Bharat Surakshit”.
Secretary, DoWR, RD & GR, Shri V. L. Kantha Rao, thanked all States for their active participation.

ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಜಲ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ" ಆಯೋಜಿಸಿದ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯ
13 JUL 2026 8:55PM by PIB Bengaluru
ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆಯು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ "ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಜಲ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳ ಸಮ್ಮೇಳನ"ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕೇಂದ್ರ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜ್ ಭೂಷಣ್ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು. ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆಯ (ಡಿಒಡಬ್ಲ್ಯೂ ಆರ್, ಆರ್ ಡಿ & ಜಿ ಆರ್) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ. ಎಲ್. ಕಾಂತ ರಾವ್ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಹಿರಿಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಹಾಗೂ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಸುಮಾರು 200 ರಾಜ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಎಂಟು ಆದ್ಯತೆಯ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಯಿತು:
• ಕಮಾಂಡ್ ಏರಿಯಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ (ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ -ಎಂ-ಸಿಅಡಿಡಬ್ಲ್ಯೂ ಎಂ) ಯೋಜನೆಯ ಆಧುನೀಕರಣದ ಸ್ಥಿತಿಗತಿ;
• ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಒಂದು ತಿಂಗಳ ವಿಶೇಷ ದೇಶವ್ಯಾಪಿ #CatchTheRain (#ಮಳೆ ನೀರು ಹಿಡಿದು ಇಡಿ) ಅಭಿಯಾನ;
• ನೀರಾವರಿ, ಬಹುಪಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹ ನಿರ್ವಹಣೆ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಕರಡು ಯೋಜನಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳು;
• ಜಲಾಶಯಗಳ ಸುಧಾರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಅಣೆಕಟ್ಟು ಸುರಕ್ಷತೆಗಾಗಿ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಜಲಾಶಯಗಳ ರೂಲ್ ಕರ್ವ್ಸ್ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ;
• ರಾಜ್ಯ ಜಲ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಚೌಕಟ್ಟಿನ (ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ ಆರ್ ಎಫ್) ಸ್ಥಿತಿಗತಿ;
• ಅಣೆಕಟ್ಟು ಸುರಕ್ಷತೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2021ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಸೆಂಬರ್ 2026 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು (ಸಿಡಿಎಸ್ ಇ) ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು;
• ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿ ಗಣತಿಯ ಪ್ರಗತಿ; ಮತ್ತು
• ಮಾದರಿ ರಾಜ್ಯ ಜಲ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಚೌಕಟ್ಟು.
ಆರಂಭಿಕ ನುಡಿಗಳಲ್ಲಿ, ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ. ಎಲ್. ಕಾಂತ ರಾವ್ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಮ್ಮೇಳನದ 8 ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಅವರಿಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಿದರು. ಅವರು ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ. ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಅವರು, ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ, ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ನೀರು ಮೂಲ ಬುನಾದಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹವಾಮಾನ ವೈಪರೀತ್ಯ, ಅಂತರ್ಜಲ ಕುಸಿತ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ನಗರೀಕರಣದಿಂದ ಎದುರಾಗುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ, ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ಜೂನ್ 28, 2026 ರ 'ಮನ್ ಕಿ ಬಾತ್' ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೀಡಿದ ಕರೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ಅಂತರ್ಜಲ ಮರುಪೂರಣ, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜಲಮೂಲಗಳ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ, ಅರಣ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಮೂಲಕ *'ಕ್ಯಾಚ್ ದಿ ರೈನ್ 2026'* ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು. ಅವರು ಎಂ-ಕ್ಯಾಡ್ (ಎಂ-ಸಿಎಡಿ) ಯೋಜನೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, ನೀರು ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ನೀರಾವರಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ನೀರಾವರಿ ಹಾಗೂ ಪ್ರವಾಹ ನಿರ್ವಹಣಾ ಯೋಜನೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಯೋಜನಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಅಣೆಕಟ್ಟು ಸುರಕ್ಷತೆ ಕಾಯ್ದೆ, 2021ರ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಅಣೆಕಟ್ಟು ಸುರಕ್ಷತಾ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜಲಾಶಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಳು ಸಂಗ್ರಹವಾಗುವುದನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಜಲ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಚೌಕಟ್ಟು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಸಂಬಂಧಿ ಗಣತಿಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ, ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಸಚಿವರು ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು: City-level Action Plan for Reuse of Treated Water for Varanasi" (ವಾರಣಾಸಿಗಾಗಿ ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ನೀರಿನ ಮರುಬಳಕೆಯ ನಗರ-ಮಟ್ಟದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ)- ಒಂದು ಚೌಕಟ್ಟು: ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಜಲತ್ಯಾಜ್ಯದ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮರುಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವೃತ್ತಾಕಾರದ ಜಲ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿ; O&M Manual for Artificial Recharge and Ground Water Conservation Structures" (ಕೃತಕ ಮರುಪೂರಣ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಲ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ರಚನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆ ಕೈಪಿಡಿ): ಇದನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಅಂತರ್ಜಲ ಮಂಡಳಿಯಿಂದ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ; "Schedule of Rates (SoR) for Drilling and Allied Works" (ಕೊರೆಯುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕಾಮಗಾರಿಗಳ ದರಗಳ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ) - ಒಂದು ಕೈಪಿಡಿ: ಇದನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಜಿಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
"ಜಲ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಭಾರತ ಸುರಕ್ಷಿತ" ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಕಾಲಮಿತಿಯೊಳಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಸಮ್ಮೇಳನವು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಂಡಿತು.
ಜಲಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಗಂಗಾ ಪುನರುಜ್ಜೀವನ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ವಿ. ಎಲ್. ಕಾಂತ ರಾವ್ ಅವರು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.