AYUSH
Ministry of Ayush Launches Five-Day Editorial Workshop on WHO-ICHI Framework for Ayurveda, Siddha and Unani Systems
13 JUL 2026 10:38PM by PIB Delhi
The Ministry of Ayush, Government of India, today launched the five-day "Editorial Workshop to Develop the Content Model and Refine the High-Level Structure of the Alpha Draft of the International Classification of Health Interventions (ICHI) Framework of the World Health Organization (WHO)." Scheduled from July 13 to 17, 2026, the workshop marks an important step towards positioning India's traditional medicine systems within the global digital health ecosystem and universal health coverage frameworks.
The workshop is being organized by the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS) through its World Health Organization Collaborating Centre, the National Institute of Indian Medical Heritage (NIIMH), Hyderabad (CC IND-177). It brings together leading scientific experts, institutional heads, and international informatics professionals to finalize a scientifically robust, layered hierarchy of National Health Intervention Codes (NHIC) for Ayurveda, Siddha, and Unani (ASU) systems.
The workshop builds upon the base drafts prepared during the consultative meetings held in May 2026.
The expert-validated repository currently covers 13 specialties, 76 therapies and 714 procedures for Ayurveda; 25 specialties, 130 therapies and 996 procedures for Siddha; and 15 specialties, 179 therapies and 551 procedures for Unani.
Highlights of the Inaugural Session
Vaidya Rajesh Kotecha, Secretary, Ministry of Ayush, addressing the inaugural session, emphasized the strategic value of the initiative and said:
"This initiative is much more than a coding exercise. It represents a transformational step towards positioning India's traditional medical systems within the global scientific, digital, and policy ecosystem. Incorporating standardized health terminologies will ensure Ayush interventions become an integral part of broader digital health ecosystems, matching modern health informatics standards."
Dr. Kavita Jain, Joint Secretary, Ministry of Ayush, detailed the long-term policy impacts of incorporating traditional practices into digital documentation and global health systems.
Leadership perspectives from the respective apex research councils were presented by Dr. N. Zaheer Ahmed, Director General, CCRUM; Prof. Dr. N.J. Muthukumar, Director General, CCRS; and Prof. Vaidya Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS, all highlighting the extensive rigorous vetting their teams undertook to shape the primary coding drafts.
Global operational context was shared by Dr. Geeta Krishnan, Unit Head, GTMC Jamnagar, alongside key addresses from WHO representatives Dr. Robert Jakob, Data Standards and Informatics Team Leader and Dr. Stephane Espinosa, Consultant, WHO, who focused on global interoperability and alignment with digital informatics.
The inaugural program commenced with a formal welcome by Dr. Goli Penchala Prasad, AD I/c, CCRAS-NIIMH, Hyderabad, setting the floor for institutional alignments. Opening remarks were delivered by Dr. N. Srikanth, Deputy Director General, CCRAS, who underlined the significance of standardized terminology in elevating scientific credibility.

ਆਯੂਸ਼
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਵਿਧੀਆਂ ਲਈ WHO-ICHI ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ‘ਤੇ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ਸੰਪਾਦਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
13 JUL 2026 10:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ (WHO) ਦੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਲਾਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਆਫ ਹੈਲਥ ਇੰਟਰਵੈਂਸ਼ਨਸ (ICHI) ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਦੇ ਅਲਫਾ ਡਰਾਫਟ ਦੇ ਉੱਚ-ਪੱਧਰੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਟੈਂਟ ਮਾਡਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ ‘ਸੰਪਾਦਕੀ ਵਰਕਸ਼ਾਪ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। 13 ਤੋਂ 17 ਜੁਲਾਈ 2026 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਅਧੀਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੇਂਦਰੀ, ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (CCRAS) ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਸਹਿਯੋਗੀ ਕੇਂਦਰ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਹੈਰੀਟੇਜ (NIIMH), ਹੈਦਰਾਬਾਦ (CC IND-177) ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੁਰਵੇਦ, ਸਿੱਧ ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ (ASU) ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕੋਡਸ (NHIC) ਦੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਵਜੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਪੱਧਰੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਗਿਆਨਕ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਮਈ 2026 ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੌਰਾਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮੂਲ ਖਰੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।
ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਸਦੀਕ ਇਸ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮੇਂ ਆਯੁਰਵੇਦ ਲਈ 13 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ, 76 ਥੈਰੇਪੀਆਂ ਅਤੇ 714 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ; ਸਿੱਧ ਲਈ 25 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਖੇਤਰਾਂ, 130 ਥੈਰੇਪੀਆਂ ਅਤੇ 996 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ; ਅਤੇ ਯੂਨਾਨੀ ਲਈ 15 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ, 179 ਥੈਰੇਪੀਆਂ ਅਤੇ 551 ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਦਯ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ:
“ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕੋਡਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹੈ। ਇਹ ਆਲਮੀ ਵਿਗਿਆਨਕ, ਡਿਜੀਟਲ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਡਾਕਟਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕਦਮ ਹੈ। ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸ਼ਬਦਾਬਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ ਸਬੰਧੀ ਸਿਹਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜੀ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਅਨਿੱਖੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣ।"
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਕਵਿਤਾ ਜੈਨ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਡਾਕਿਊਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਹੈਲਥ ਸਿਸਟਮਸ ਵਿੱਚ ਰਵਾਇਤੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ।
CCRUM ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਨ. ਜ਼ਹੀਰ ਅਹਿਮਦ; CCRS ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਡਾ. ਐੱਨ.ਜੇ. ਮੁਥੂਕੁਮਾਰ; ਅਤੇ CCRAS ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੈਦਯ ਰਬੀਨਾਰਾਇਣ ਆਚਾਰਿਆ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪੈਕਸ ਰਿਸਰਚ ਕੌਂਸਲਾਂ ਵੱਲੋਂ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਕੋਡਿੰਗ ਡਰਾਫਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਕਿੰਨੀ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਜਾਂਚ-ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ ਸੀ।
ਆਲਮੀ ਸੰਚਾਲਨ ਸੰਦਰਭ GTMC ਜਾਮਨਗਰ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਡਾ. ਗੀਤਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਨ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨਾਲ ਹੀ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਵਫਦਾਂ-ਡੇਟਾ ਮਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਟੀਮ ਲੀਡਰ ਡਾ. ਰੌਬਰਟ ਜੈਕਬ ਅਤੇ ਡਬਲਿਊਐੱਚਓ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ Dr. Stephane Espinosa ਨੇ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਬੋਧਨ ਦਿੱਤੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਇੰਟਰਓਪ੍ਰੇਬਿਲਟੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਫਾਰਮੈਟਿਕਸ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ CCRAS-NIIMH, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਦੇ ਅਸਿਸਟੈਂਟ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇੰਚਾਰਜ ਡਾ. ਗੋਲੀ ਪੰਚਾਲਾ ਪ੍ਰਸਾਦ ਦੇ ਰਸਮੀ ਸਵਾਗਤ ਨਾਲ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਅਧਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੰਬੋਧਨ CCRAS ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਨ. ਸ੍ਰੀਕਾਂਤ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਿਆਰੀ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।