Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal Begins Spain Visit with High-Level Engagements to Deepen India–Spain Economic Partnership
Shri Piyush Goyal, Spain's First Vice-President Discuss Expanding Trade, Investment and Innovation Cooperation
Shri Piyush Goyal Holds Talks with Spain's Industry Minister to Advance Manufacturing and Innovation Partnership
India–Spain Business Forum Explores New Opportunities for Bilateral Trade, Investment and Industry Collaboration
14 JUL 2026 10:48AM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, commenced the Spain leg of his official visit on 13 July 2026 with a series of high-level engagements aimed at deepening the India-Spain economic partnership and expanding cooperation in trade, investment, innovation and industry. The visit underscores the shared commitment of both countries to strengthen bilateral economic ties and explore new avenues of collaboration across priority sectors. The visit assumes particular significance as the two countries commemorate 70 years of diplomatic relations and celebrate the India-Spain Dual Year of Culture, Tourism and Artificial Intelligence 2026.
During the day, the Minister held high-level bilateral meetings with senior members of the Government of Spain, engaged with business leaders and investment promotion agencies, addressed the India-Spain Business Forum and interacted with members of the Indian business delegation to advance economic cooperation, facilitate greater industry partnerships and showcase India's growing opportunities for global investors.
Shri Goyal held a bilateral meeting with H.E. Mr. Carlos Cuerpo Caballero, First Vice-President of the Government of Spain and Minister of Economy, Trade and Business. The two leaders discussed ways to strengthen bilateral trade and investment relations, enhance business cooperation, promote innovation-led growth and identify new areas for economic collaboration. The discussions focused on improving market access, building resilient supply chains and expanding commercial partnerships between the two countries, with particular emphasis on renewable energy, green hydrogen, advanced manufacturing, digital technologies, infrastructure and innovation. They also exchanged views on the India-EU Free Trade Agreement and explored ways to deepen business ties and expand India's commercial engagement with Spain. Both sides agreed to make full use of the Fast Track Mechanism to facilitate new investments and strengthen business confidence, and looked forward to convening the next session of the India-Spain Joint Commission on Economic Cooperation later this year.
The Minister also met H.E. Mr. Jordi Hereu Boher, Minister of Industry and Tourism of Spain. The discussions centred on enhancing industrial cooperation, promoting sustainable manufacturing, supporting technology partnerships and fostering collaboration in sectors such as clean energy, mobility, advanced manufacturing and tourism. Both sides also discussed expanding cooperation in automotive, railways and smart infrastructure. They welcomed the C-295 programme as a flagship example of industrial collaboration under the "Make in India" initiative. The two Ministers underlined tourism as a shared priority, with 2026 marking the India-Spain Year of Culture, Tourism and Artificial Intelligence, reflecting a partnership that continues to draw the economies and peoples of the two countries closer together. Both sides reaffirmed their commitment to strengthening industry-to-industry engagement.
A key highlight of the visit was the India-Spain Business Forum, jointly organised by the Federation of Indian Chambers of Commerce and Industry (FICCI), the Chamber of Commerce of Spain, the Spanish Confederation of Business Organizations (CEOE) and ICEX Spain Trade and Investment. The Forum brought together senior government officials, industry leaders and business representatives from both countries to explore new avenues of economic cooperation.
The Forum commenced with welcome remarks by Ms. Inmaculada Riera, CEO of the Chamber of Commerce of Spain; Ms. Marta Blanco, President of the International Relations Committee of CEOE; Mr. Anant Goenka, President of FICCI; Mr. R. Mukundan, President of the Confederation of Indian Industry (CII); and H.E. Mr. Jayant N. Khobragade, Ambassador of India to Spain and Andorra.
The keynote session featured addresses by Mr. Jordi García Brustenga, Secretary of State for Industry, Government of Spain, and Shri Piyush Goyal. During his address and interactions with leading Spanish industry representatives and business leaders, Shri Goyal highlighted India's emergence as the world's fastest-growing major economy, its strong economic growth, progressive reforms and vast investment opportunities. He invited Spanish companies to expand their presence in India and actively participate in the country's growth story across sectors including manufacturing, infrastructure, renewable energy, advanced manufacturing, digital technologies, digital economy and innovation.
The keynote addresses were followed by an interactive question-and-answer session and a networking reception, providing business leaders from both countries an opportunity to exchange views on expanding commercial partnerships and investment opportunities.
Shri Goyal also engaged with senior officials of ICEX España Exportación e Inversiones, Spain's trade and investment promotion agency, to discuss measures for strengthening bilateral investment flows, facilitating business linkages and encouraging greater participation of Spanish enterprises in India's growth story. The discussions focused on promoting investment partnerships, technology collaboration and supporting businesses from both countries.
At the conclusion of the day's programme, Shri Goyal interacted with members of the Indian business delegation led by FICCI. During the debriefing session, he exchanged views with industry leaders on the opportunities identified during the visit and encouraged greater Indian investment and business partnerships with Spain in the years ahead.
The visit reaffirmed the shared commitment of India and Spain to further deepen their strategic economic partnership through enhanced trade, investment, industrial collaboration, innovation and people-to-people exchanges. Building on the strong political understanding between the two countries, both sides expressed confidence that the outcomes of the visit would contribute to expanding bilateral economic cooperation and creating new opportunities for businesses and investors.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-स्पेन आर्थिक भागीदारी अधिक दृढ करण्यासाठी उच्च-स्तरीय बैठकांसह केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांच्या स्पेन दौऱ्याला प्रारंभ
पीयूष गोयल आणि स्पेनचे प्रथम उप-अध्यक्ष यांच्यात व्यापार, गुंतवणूक आणि नवोन्मेषी क्षेत्रामध्‍ये सहकार्य वाढवण्याबाबत चर्चा
उत्पादन आणि नाविन्यपूर्ण भागीदारीला चालना देण्यासाठी पीयूष गोयल यांची स्पेनच्या उद्योग मंत्र्यांशी चर्चा
भारत-स्पेन व्यापार मंचाद्वारे द्विपक्षीय व्यापार, गुंतवणूक आणि औद्योगिक सहकार्याच्या नवीन संधींचा शोध
14 JUL 2026 10:48AM by PIB Mumbai
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांच्या अधिकृत स्पेन दौऱ्याचा प्रारंभ 13 जुलै, 2026 रोजी झाला. त्यांनी दौ-याच्‍या सुरूवातीला भारत-स्पेन आर्थिक भागीदारी अधिक दृढ करणे आणि व्यापार, गुंतवणूक, नाविन्यपूर्ण उपक्रम तसेच उद्योग क्षेत्रातील सहकार्य वाढवणे या उद्देशाने त्यांनी अनेक उच्च-स्तरीय बैठका घेतल्या. द्विपक्षीय आर्थिक संबंध बळकट करण्याच्या आणि प्राधान्य क्षेत्रांमध्ये सहकार्याच्या नवीन संधी शोधण्याच्या दोन्ही देशांच्या सामायिक वचनबद्धतेवर या दौऱ्यामध्‍ये भर दिला गेला आहे. उभय देश त्यांच्या राजनैतिक संबंधांची 70 वर्षे साजरी करत आहेत आणि 'भारत-स्पेन संस्कृती, पर्यटन आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता द्विवर्ष 2026' साजरा करत आहे, त्‍यामुळे केंद्रीय मंत्री पीयूष गोयल यांचा हा दौरा विशेष महत्त्वाचा आहे.
दिवसभरात, मंत्र्यांनी स्पेन सरकारच्या वरिष्ठ सदस्यांशी उच्च-स्तरीय द्विपक्षीय बैठका घेतल्या, तसेच उद्योग क्षेत्रातील नेते आणि गुंतवणूक संस्थांशी संवाद साधला. त्यांनी 'भारत-स्पेन व्यापार मंचा'ला संबोधित केले आणि भारतीय व्यापार शिष्टमंडळाच्या सदस्यांशी चर्चा केली. या माध्यमातून आर्थिक सहकार्य वाढवणे, औद्योगिक भागीदारी सुलभ करणे आणि जागतिक गुंतवणूकदारांसाठी भारतात निर्माण होत असलेल्या संधींचे दर्शन घडवणे हे उद्दिष्ट होते.
मंत्री पीयूष गोयल यांनी स्पेन सरकारचे प्रथम उप-अध्यक्ष आणि अर्थव्यवस्था, व्यापार तसेच व्यवसाय मंत्री कार्लोस कुएरपो कॅबलेरो यांच्याबरोबर द्विपक्षीय बैठक घेतली. दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणूक संबंध बळकट करणे, व्यावसायिक सहकार्य वाढवणे, नवोन्मेषी उपक्रमांवर आधारित विकासाला चालना देणे आणि आर्थिक सहकार्यासाठी नवीन क्षेत्रे निश्चित करणे यावर चर्चा केली. बाजारपेठेतील प्रवेश सुधारणे, लवचिक पुरवठा साखळी निर्माण करणे आणि दोन्ही देशांमधील व्यावसायिक भागीदारीचा विस्तार करणे, यावर या चर्चेत भर देण्यात आला; यामध्ये विशेषतः अक्षय ऊर्जा, हरित हायड्रोजन, प्रगत उत्पादन, डिजिटल तंत्रज्ञान, पायाभूत सुविधा आणि नाविन्यपूर्ण उपक्रम या क्षेत्रांचा समावेश होता. त्यांनी 'भारत-युरोपियन युनियन मुक्त व्यापार करारा'बाबतही विचार-विनिमय केला आणि व्यावसायिक संबंध अधिक दृढ करण्याच्या तसेच स्पेनसोबत भारताचा व्यावसायिक सहभाग वाढवण्याच्या मार्गांचा शोध घेतला. नवीन गुंतवणुकीला चालना देण्यासाठी आणि व्यावसायिक विश्वास दृढ करण्यासाठी 'फास्ट ट्रॅक यंत्रणे'चा पूर्ण वापर करण्यास दोन्ही बाजूंनी सहमती दर्शवली; तसेच, या वर्षाच्या उत्तरार्धात 'भारत-स्पेन संयुक्त आर्थिक सहकार्य आयोगा'चे पुढील सत्र आयोजित करण्यास उत्सुकता व्यक्त केली.
मंत्र्यांनी स्पेनचे उद्योग आणि पर्यटन मंत्री जॉर्डी हेरेउ बोहेर यांचीही भेट घेतली. औद्योगिक सहकार्य वाढवणे, शाश्वत उत्पादन प्रक्रियेला चालना देणे, तंत्रज्ञानविषयक भागीदारीला पाठिंबा देणे आणि स्वच्छ ऊर्जा, गतिशीलता, प्रगत उत्पादन आणि पर्यटन यांसारख्या क्षेत्रांत सहकार्य वृद्धिंगत करणे यावर या चर्चेत प्रामुख्याने भर देण्यात आला. उभय बाजूंनी वाहन उद्योग, रेल्वे आणि स्मार्ट पायाभूत सुविधांच्या क्षेत्रांत सहकार्य विस्तारण्याबाबतही चर्चा केली. 'मेक इन इंडिया' उपक्रमांतर्गत औद्योगिक सहकार्याचे एक प्रमुख उदाहरण म्हणून त्यांनी 'सी-295' या कार्यक्रमाचे स्वागत केले. पर्यटन या क्षेत्राला दोन्ही देशांच्या दृष्‍टीने सामायिक प्राधान्य असल्याचे मंत्र्यांनी अधोरेखित केले. वर्ष 2026 हे 'भारत-स्पेन संस्कृती, पर्यटन आणि कृत्रिम बुद्धिमत्ता वर्ष' म्हणून साजरे केले जाणार आहे. हे वर्ष दोन्ही देशांच्या अर्थव्यवस्था आणि जनतेला अधिक जवळ आणणाऱ्या भागीदारीचे प्रतीक आहे, असे यावेळी नमूद केले. उद्योग-ते-उद्योग संबंध बळकट करण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेचा दोन्ही बाजूंनी पुनरुच्चार केला.
या भेटीतील एक महत्त्वाचा टप्पा म्हणजे 'भारत-स्पेन बिझनेस फोरम' हा आहे. त्‍याचे आयोजन फिक्की म्हणजेच फेडरेशन ऑफ इंडियन चेंबर्स ऑफ कॉमर्स अँड इंडस्ट्री, चेंबर ऑफ कॉमर्स ऑफ स्पेन, स्पॅनिश कॉन्फेडरेशन ऑफ बिझनेस ऑर्गनायझेशन्स आणि आयसीईएक्स स्पेन ट्रेड अँड इन्व्हेस्टमेंट यांनी संयुक्तपणे केले. आर्थिक सहकार्याच्या नवीन संधी शोधण्यासाठी या फोरमने दोन्ही देशांतील वरिष्ठ सरकारी अधिकारी, उद्योग क्षेत्रातील दिग्गज आणि व्यावसायिक प्रतिनिधींना एका व्यासपीठावर आणले.
या फोरमची सुरुवात चेंबर ऑफ कॉमर्स ऑफ स्पेनच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी इनमाकुलॅदा रिएरा; ‘सीईओई’ च्या आंतरराष्ट्रीय संबंध समितीच्या अध्यक्षा मार्टा ब्लँको; फिक्कीचे अध्यक्ष अनंत गोयंका; सीआयआय म्हणजेच कॉन्फेडरेशन ऑफ इंडियन इंडस्ट्रीचे अध्यक्ष आर. मुकुंदन, स्पेन आणि अँडोरा येथील भारताचे राजदूत जयंत एन. खोब्रागडे यांच्या स्वागतपर भाषणांनी झाली.
मुख्य सत्रामध्‍ये स्पेन सरकारच्या उद्योग विभागाचे राज्य सचिव . जॉर्डी गार्सिया ब्रुस्टेंगा आणि पीयूष गोयल यांची भाषणे झाली. आपल्या भाषणादरम्यान आणि स्पेनमधील प्रमुख उद्योग प्रतिनिधी तसेच व्यावसायिक नेत्यांशी संवाद साधताना, मंत्री पीयूष गोयल यांनी जगातील सर्वात वेगाने वाढणारी प्रमुख अर्थव्यवस्था म्हणून भारताचा उदय, भारताची मजबूत आर्थिक वाढ, पुरोगामी सुधारणा आणि गुंतवणुकीच्या अफाट संधी यांवर प्रकाश टाकला. त्यांनी स्पॅनिश कंपन्यांना भारतात आपला विस्तार करण्याचे आणि उत्पादन, पायाभूत सुविधा, अक्षय ऊर्जा, प्रगत उत्पादन, डिजिटल तंत्रज्ञान, डिजिटल अर्थव्यवस्था आणि नवोपक्रम यांसारख्या क्षेत्रांतील भारताच्या विकासगाथेत सक्रिय सहभाग घेण्याचे आवाहन केले. मुख्य भाषणांनंतर प्रश्नोत्तरांचे सत्र आणि नेटवर्किंग रिसेप्शन आयोजित करण्यात आले होते. यामुळे दोन्ही देशांतील व्यावसायिक नेत्यांना व्यापारी भागीदारीचा विस्तार आणि गुंतवणुकीच्या संधींबाबत विचार-विनिमय करण्याची संधी मिळाली.
यावेळी पीयूष गोयल यांनी स्पेनची व्यापार आणि गुंतवणूक प्रोत्साहन संस्था असलेल्या 'ICEX España Exportación e Inversiones' च्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांशीही चर्चा केली. या चर्चेत द्विपक्षीय गुंतवणुकीचा ओघ वाढवणे, व्यावसायिक संबंध सुलभ करणे आणि भारताच्या विकासगाथेत स्पॅनिश कंपन्यांचा सहभाग वाढवणे या उपाययोजनांवर भर दिला. गुंतवणूक भागीदारीला चालना देणे, तंत्रज्ञान क्षेत्रातील सहकार्य आणि दोन्ही देशांतील व्यवसायांना पाठिंबा देणे या मुद्द्यांवर या चर्चा केंद्रित होत्या.
दिवसभराच्या कार्यक्रमाच्या शेवटी, मंत्री पीयूष गोयल यांनी फिक्कीच्या नेतृत्वाखालील भारतीय व्यावसायिक शिष्टमंडळाच्या सदस्यांशी संवाद साधला. या आढावा सत्रादरम्यान, त्यांनी उद्योग क्षेत्रातील नेत्यांशी भेटीदरम्यान ओळखल्या गेलेल्या संधींबाबत चर्चा केली आणि आगामी काळात स्पेनसोबत अधिक भारतीय गुंतवणूक तसेच व्यावसायिक भागीदारी वाढवण्यासाठी त्यांना प्रोत्साहित केले.
व्यापार, गुंतवणूक, औद्योगिक सहकार्य, नवोपक्रम आणि परस्पर जनसंपर्क यांद्वारे आपली धोरणात्मक आर्थिक भागीदारी अधिक दृढ करण्याच्या भारत आणि स्पेनच्या सामायिक वचनबद्धतेवर या भेटीमुळे पुन्हा एकदा शिक्कामोर्तब झाले. दोन्ही देशांमधील दृढ राजकीय सामंजस्याच्या आधारे, या भेटीचे परिणाम द्विपक्षीय आर्थिक सहकार्य वाढवण्यास तसेच व्यवसाय आणि गुंतवणूकदारांसाठी नवीन संधी निर्माण करण्यास हातभार लावतील, असा विश्वास उभय बाजूंनी व्यक्त केला.