Ministry of Health and Family Welfare
UNICEF India, PIB, Western Zone and AIIMS, Nagpur Conclude Two-Day Media Capacity-Building Workshop to Strengthen Reporting on Childhood NCDs
Media Persons Gain First-Hand Exposure to Childhood Non-Communicable Diseases Care at Centre of Excellence, AIIMS Nagpur
14 JUL 2026 3:33PM by PIB Mumbai
Mumbai, 14 July 2026
Over 30 media persons from Western India came together to strengthen coverage on childhood non-communicable diseases (NCDs) at a two-day media capacity-building workshop that concluded today at AIIMS, Nagpur.
The workshop was co-organized by UNICEF India, Press Information Bureau (Western Zone) and AIIMS Nagpur. During the workshop the media persons gained direct exposure to how childhood NCDs are diagnosed, treated and managed and best practices to enhance health reporting.
The workshop was aimed at highlighting the rising risk of NCDs among children aged 5 to 9 and adolescents aged 10 to 19. While childhood NCDs in tribal and rural parts of western and central India often unfold alongside the limited access to diagnosis and specialist care, urban centres are witnessing a parallel rise in conditions such as childhood obesity, diabetes and mental health disorders, driven by sedentary lifestyles, screen time and dietary changes. Childhood conditions frequently remain undetected until complications develop, whether in rural, tribal or urban settings.
Speaking on the ocassion, Smita Vats Sharma, Director General, Press Information Bureau (Western Zone), Ministry of Information and Broadcasting, said, “Public health reporting shapes awareness and public action. Journalists have an important responsibility to present evidence-based information and tell stories that help citizens understand emerging health challenges affecting children.”
Dr Prashant Joshi, Executive Director, AIIMS Nagpur, said, “Childhood non-communicable diseases have a long incubation period and start from childhood; hence, it is imperative and important to demand early diagnosis, continuous care and strong public health systems. AIIMS Nagpur is committed to developing models of care that can be scaled across the country. The media can help families recognise symptoms early and encourage timely treatment.”
Zafrin Chowdhury, Chief of Communication, Advocacy and Partnership, UNICEF India, said, “When the media reports on childhood NCDs with accuracy and compassion, it shines light on a hidden issue, encourages early detection, challenges stigma, and reinforces that these conditions are preventable and treatable. UNICEF is proud to partner with PIB, AIIMS Nagpur and journalists to amplify these stories. Together, we can inform, inspire action, and help children survive and thrive.”
Dr Tushar N Nale, ADG, DGHS, Ministry of Health and Family Welfare, gave an overview of the government’s NCD programme.
Earlier this year, the Government of Maharashtra signed a Memorandum of Understanding with AIIMS Nagpur, with strategic support from UNICEF India, to strengthen prevention and management of childhood NCDs across the state. The partnership positions AIIMS Nagpur as the technical Centre of Excellence for this work.
Sanjay Singh, Chief of UNICEF Maharashtra, said, “Childhood NCDs are no longer rare conditions. They are an emerging public health priority. Through our partnership with AIIMS Nagpur and the Government of Maharashtra, we are working to strengthen early detection, referral systems and quality care so that every child receives the support they need.”
A highlight of the workshop was a visit to the Centre of Excellence for childhood NCD at AIIMS Nagpur, where media persons met doctors, children and caregivers and saw first-hand the realities of long-term care. Media persons also took part in an interactive quiz that tested and built their understanding of childhood NCDs, and worked in groups to develop story ideas and reporting angles they can carry back to their newsrooms.
The workshop began with a curtain-raiser session featuring an insightful address by Dr. Meenakshi Girish, Professor & Head, Paediatrics, AIIMS Nagpur, on understanding childhood NCDs.
The workshop also put a spotlight on Government of India resources available to media persons for health reporting and how the media persons can make use of PIB for regular, updated content on health related news in multiple languages. Focus was placed on easily accessible cross-Ministry resources such as NFHS and SRS surveys, the POSHAN-tracker website and others.
The workshop marks the start of a sustained engagement that will run through to NCD Week in September 2026. The initiative is part of a broader effort to improve public understanding of childhood NCDs and strengthen evidence-based health reporting.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ, ਪੀਆਈਬੀ-ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਏਸਮ-ਨਾਗਪੁਰ ਨੇ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਕਵਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ
ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵਿਖੇ ਬਚਪਨ ਦੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦਾ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
14 JUL 2026 3:33PM by PIB Chandigarh
ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮੀਡੀਆ ਕਵਰੇਜ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਮੀਡੀਆ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਅੱਜ ਏਸਮ, ਨਾਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਸਮਾਪਤੀ ਹੋਈ। ਪੱਛਮੀ ਭਾਰਤ ਦੇ 30 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ, ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ), ਅਤੇ ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਨੇ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇਸ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ, ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਿਦਾਨ, ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਿਹਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 5 ਤੋਂ 9 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 10 ਤੋਂ 19 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਕਿਸ਼ੋਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਖ਼ਤਰੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੱਛਮੀ ਅਤੇ ਮੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਬਾਇਲੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚਪਨ ਦੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਨਿਦਾਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੀਮਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਚਪਨ ਦੇ ਮੋਟਾਪੇ, ਸ਼ੂਗਰ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਿਹਤ ਵਿਕਾਰਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਗਤੀਹੀਨ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ, ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਰੀਲਾਂ ਦੇਖਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾਉਣ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਮਾਹੌਲ ਪੇਂਡੂ, ਕਬਾਇਲੀ ਜਾਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਕੋਈ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਬਚਪਨ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਪੇਚੀਦਗੀਆਂ ਵਧਾਉਣ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਚੱਲ ਪਾਉਂਦਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੂਚਨਾ ਬਿਊਰੋ (ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ) ਦੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਮਿਤਾ ਵਤਸ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀਆਂ ਸਿਹਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ - ਆਪਣੀਆਂ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਰਾਹੀਂ - ਸੂਚਿਤ ਕਰਨ।
ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ (ਕਿਸੇ ਰੋਗਾਣੂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਅਤੇ ਲੱਛਣਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦਾ ਸਮਾਂ) ਅਤੇ ਇਹ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ; ਇਸ ਲਈ, ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ, ਨਿਰੰਤਰ ਦੇਖਭਾਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਅਜਿਹੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿਧੀਆਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਡਾ. ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਛਣਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪਛਾਣਨ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਇਲਾਜ ਲੈਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਵਿਖੇ ਸੰਚਾਰ, ਵਕਾਲਤ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲੀ, ਜ਼ਫਰੀਨ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੀਡੀਆ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸਹੀ ਅਤੇ ਹਮਦਰਦੀਪੂਰਨ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਲੁਕੇ ਹੋਏ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਸਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਜਲਦੀ ਨਿਦਾਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਮਾਜਿਕ ਬਦਨਾਮੀ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੂਨੀਸੇਫ ਨੂੰ ਇਸ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਆਈਬੀ, ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਪੱਤਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ 'ਤੇ ਮਾਣ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਕਿ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਉਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਹੋਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਜੀਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਵਿੱਚ ਵਧੀਕ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਤੁਸ਼ਾਰ ਐੱਨ. ਨਾਲੇ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗ (ਐਨਸੀਡੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ - ਯੂਨੀਸੇਫ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ - ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਤਮਤਾ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਯੂਨੀਸੇਫ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁਖੀ ਸੰਜੈ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹੁਣ ਕੋਈ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਮੁੱਦਾ ਨਹੀਂ ਰਹੀਆਂ। ਇਹ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਇੱਕ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਤਰਜੀਹ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ; ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਨਿਦਾਨ, ਰੈਫਰਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਦੇਖਭਾਲ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਹਰ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਲੋੜ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ, ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੇ ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਸਥਿਤ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫਾਰ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕਸ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਡਾਕਟਰਾਂ, ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਦੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦੇਖਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਇੰਟਰਐਕਟਿਵ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮੂਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਚਾਰ ਸਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਪਹੁੰਚਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੀ।
ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨਾਲ ਹੋਈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਸਮ ਨਾਗਪੁਰ ਵਿਖੇ ਬਾਲ ਰੋਗ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਮੀਨਾਕਸ਼ੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਨੇ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਬਾਰੇ ਸੂਝਵਾਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਹਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਲਈ ਮੀਡੀਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਪੱਤਰਕਾਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਖ਼ਬਰਾਂ 'ਤੇ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸਮੱਗਰੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੈੱਸ ਸੂਚਨਾ ਬਿਊਰੋ (PIB) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਿਵੇਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਸਿਹਤ ਸਰਵੇਖਣ, ਨਮੂਨਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਸਰਵੇਖਣ, ਪੋਸ਼ਣ ਟਰੈਕਰ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਰੋਤਾਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਹ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸਥਾਈ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਸਤੰਬਰ 2026 ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹਫ਼ਤੇ ਤੱਕ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਬਚਪਨ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਸੰਚਾਰੀ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਹਤ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਯਤਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੀ।