Ministry of Cooperation
Union Minister of State for Cooperation and Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol chaired the First Convocation of ‘Tribhuvan’ Sahkari University at Anand, Gujarat
‘Tribhuvan’ Sahkari University is a historic initiative towards the professional and academic strengthening of the cooperative sector, inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar Se Samriddhi’ and under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah
Students were conferred graduate and PhD degrees at the University’s First Convocation
‘Tribhuvan’ Sahkari University is preparing the cooperative leaders, researchers and professional managers of the future
Convocation does not mark the end of education; it marks the beginning of a new resolve and a new journey in the real world of work: Shri Murlidhar Mohol
The cooperative sector will require more than 17 lakh trained youth in the coming years: Shri Murlidhar Mohol
Youth should use Artificial Intelligence, digital platforms and innovation to transform cooperative institutions and agricultural enterprises
14 JUL 2026 5:18PM by PIB Delhi
Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar Se Samriddhi’ and under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is making continuous efforts to promote professionalism, professional management, quality training and research, and the academic institutionalisation of best practices in the cooperative sector. As part of this broader mission, ‘Tribhuvan’ Sahkari University has been established as the country’s first national university dedicated to the cooperative sector. Union Minister of State for Cooperation and Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol attended the First Convocation of ‘Tribhuvan’ Sahkari University at Anand, Gujarat, today as the Chief Guest. On the occasion, 302 students of the University’s first graduating batch were conferred graduate degrees and 2 students were awarded PhD degrees. Gujarat Minister for Cooperation Shri Jitubhai Vaghani; Vice-Chancellor of ‘Tribhuvan’ Sahkari University Dr. J. M. Vyas; Chairman of the IRMA Executive Board Dr. Meenesh Shah; Joint Secretary, Ministry of Cooperation, Shri Anand Kumar Jha; Acting Director of IRMA Dr. Shashwat Narayan; Deans, Registrar and faculty members of the University; graduating students; and their parents and family members were present at the ceremony.
Addressing the Convocation, Union Minister of State for Cooperation and Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol congratulated all degree recipients, their parents and the University family on his own behalf and on behalf of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah. He said that a convocation should not be regarded as the end of education. Convocation does not mean the conclusion of education; rather, it marks the beginning of initiation and the start of a new resolve. The students’ formal education is being completed today, but a new journey in the real world of work is now beginning.
Shri Murlidhar Mohol said that ‘Tribhuvan’ Sahkari University has been established to develop trained, skilled and committed human resources for the cooperative sector. The University will prepare leaders, researchers and professional managers who will connect cooperation with modern management, technology and innovation and take India’s cooperative movement to new heights. He said that the land of Anand is the birthplace of India’s White Revolution. Inspired by Sardar Vallabhbhai Patel, Tribhuvandas Patel established the Kheda District Cooperative Milk Producers’ Union in 1946 and organised farmers, showing them the path to becoming the owners of their own produce. This institution subsequently evolved into Amul. Through the efforts of visionaries such as Tribhuvandas Patel and Dr. Verghese Kurien, India transformed from a milk-deficient country into the world’s largest milk producer.
The Union Minister of State for Cooperation said that ‘Tribhuvan’ Sahkari University is built on the nearly 45-year rich academic and institutional legacy of the Institute of Rural Management Anand—IRMA. IRMA has made a significant contribution to research, training and policy formulation in the fields of cooperation, dairy and rural development. More than 18,000 persons have been trained through its over 850 Management Development Programmes. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, IRMA was accorded the status of an Institution of National Importance in 2025 and established as ‘Tribhuvan’ Sahkari University.
Shri Murlidhar Mohol said that the country today has more than 8.5 lakh cooperative societies, with over 32 crore members. This means that nearly half of the country’s population is directly or indirectly connected with the cooperative sector. Cooperation has emerged as an effective means of empowering farmers, women, artisans and rural entrepreneurs in dairy, banking, agriculture, fisheries and several other sectors. He said that, recognising the potential of cooperation in the development of rural India, Prime Minister Shri Narendra Modi established an independent Ministry of Cooperation in July 2021 and appointed Shri Amit Shah, who has nearly four decades of experience in the cooperative sector, as the country’s first Minister of Cooperation. Under the leadership of Shri Amit Shah, the Ministry has taken more than 140 important decisions during the past five years, giving fresh momentum to the expansion, modernisation and institutional strengthening of the cooperative sector.
The Union Minister of State for Cooperation said that the cooperative ecosystem is being strengthened through initiatives aimed at making PACS multipurpose and economically viable, establishing new multipurpose PACS, implementing the world’s largest grain storage scheme, creating the umbrella organisation NUCFDC for Urban Cooperative Banks, and introducing ‘Sahakar Sarathi’ for Rural Cooperative Banks. A target has been set to establish two lakh multipurpose PACS across the country over the next five years, of which more than 35,000 societies have already been formed and have begun functioning. He said that National Cooperative Exports Limited—NCEL, National Cooperative Organics Limited—NCOL and Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited—BBSSL have been established to provide farmers with an integrated ‘seed to market’ ecosystem. Large-scale financial assistance is also being provided to cooperative institutions through the National Cooperative Development Corporation—NCDC.
Shri Murlidhar Mohol said that the National Cooperative Development Corporation—NCDC is a leading institution providing financial assistance to cooperative societies across the country. He said that from its establishment in 1963 until 2014, NCDC provided assistance of approximately Rs 55,000 crore to the cooperative sector, whereas under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, nearly Rs 4.5 lakh crore in financial assistance was provided during the 11 years from 2014 to 2025, giving unprecedented momentum to the expansion, modernisation and economic strengthening of cooperative institutions. He said that cooperation is no longer confined to traditional sectors such as dairy, sugar, fertilisers and banking. The cooperative model is expanding into several new areas, including organic farming, seed production, tourism, storage, insurance, food processing and digital services. Cooperative sugar mills are developing a complete value chain encompassing not only sugar, but also ethanol, biogas and organic manure.
The Union Minister of State for Cooperation said that Bharat Taxi, based on the concept of ‘The Driver is the Owner’, has presented a new model for the cooperative economy. This initiative is an important step towards treating service providers in the platform-based economy not merely as workers, but as partners and owners of the institution. The cooperative taxi service is planned to be expanded to nearly 500 cities across the country over the next two years.
Shri Murlidhar Mohol said that, for the first time since the 1970s, a strong initiative in the form of ‘White Revolution 2.0’ has been launched, with the objective of increasing milk procurement by 50 percent over the next five years. He said that Amul is the finest example of the strength of cooperation and women’s empowerment. More than 36 lakh women are associated with Amul today, and its total turnover reached Rs 1 lakh crore in the financial year 2025-26. He said that the rules have been suitably amended to ensure the representation of women and weaker sections of society on the Boards of Directors of cooperative institutions.
The Union Minister of State for Cooperation said that the National Cooperation Policy, formulated for the first time in the country since 2002, aims to make the cooperative sector modern, transparent, accountable and capable. Several institutional reforms have been undertaken to address challenges relating to transparency and good governance in the cooperative sector. The Cooperative Election Authority has been established to ensure independent and time-bound elections, while the institution of the Cooperative Ombudsman has been created for the effective and impartial redressal of members’ grievances.
Shri Murlidhar Mohol said that cooperative sugar mills are no longer remaining confined to sugar production alone; instead, a complete value chain extending to ethanol, biogas and organic manure is being developed. He said that demand for trained managers and skilled human resources is rising rapidly in emerging fields such as organic farming, seed production, tourism, storage, insurance, food processing and digital services. Appointments from primary cooperative societies to apex cooperative institutions are now being made on the basis of merit and professional standards. He called upon the students to use Artificial Intelligence, digital platforms and innovation to make cooperative institutions and agricultural enterprises more efficient, modern and competitive.
Shri Murlidhar Mohol said that the cooperative sector will require more than 17 lakh trained youth in the coming years. ‘Tribhuvan’ Sahkari University will play an important role in meeting this requirement by developing human resources equipped with professional leadership, research capabilities and modern management skills for the cooperative sector. He called upon the degree recipients to serve as Brand Ambassadors of ‘Tribhuvan’ Sahkari University and, wherever they go, to follow the cooperative principle of taking all sections of society along. He said that the students should make the spirit of ‘Sahakar Se Samriddhi’ the guiding principle of their lives and work.
During his official visit to Gujarat, Union Minister of State for Cooperation and Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol also held a review meeting at the National Institute of Cooperative Management—NICM in Gandhinagar. At the meeting, he reviewed the progress of ongoing preparations for the commencement of various courses under ‘Tribhuvan’ Sahkari University and directed the officials concerned to complete all necessary academic, administrative and institutional arrangements within the stipulated timelines.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સહકારિતા અને નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે આણંદ, ગુજરાત ખાતે 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટીના પ્રથમ પદવીદાન સમારોહની અધ્યક્ષતા કરી
'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટી એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' ના વિઝનથી પ્રેરિત અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, સહકારી ક્ષેત્રના વ્યાવસાયિક અને શૈક્ષણિક સદ્દઢીકરણ તરફની એક ઐતિહાસિક પહેલ છે
યુનિવર્સિટીના પ્રથમ પદવીદાન સમારોહમાં વિદ્યાર્થીઓને સ્નાતક અને પીએચડી (PhD) ની પદવીઓ એનાયત કરવામાં આવી
'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટી ભવિષ્યના સહકારી નેતાઓ, સંશોધકો અને વ્યાવસાયિક મેનેજરો તૈયાર કરી રહી છે
પદવીદાન સમારોહ એ શિક્ષણનો અંત દર્શાવતો નથી; તે કાર્યની વાસ્તવિક દુનિયામાં એક નવા સંકલ્પ અને એક નવી સફરની શરૂઆત દર્શાવે છે: શ્રી મુરલીધર મોહોલ
સહકારી ક્ષેત્રને આગામી વર્ષોમાં 17 લાખથી વધુ પ્રશિક્ષિત યુવાનોની જરૂર પડશે: શ્રી મુરલીધર મોહોલ
યુવાનોએ સહકારી સંસ્થાઓ અને કૃષિ સાહસોમાં પરિવર્તન લાવવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ (AI), ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ અને નવીનતાનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ
14 JUL 2026 5:18PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' ના વિઝનથી પ્રેરિત અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, સહકાર મંત્રાલય સહકારી ક્ષેત્રમાં વ્યાવસાયિકતા, વ્યાવસાયિક સંચાલન, ગુણવત્તાયુક્ત તાલીમ અને સંશોધન, અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના શૈક્ષણિક સંસ્થાગતકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યું છે. આ વ્યાપક મિશનના ભાગ રૂપે, 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના સહકારી ક્ષેત્રને સમર્પિત દેશની પ્રથમ રાષ્ટ્રીય યુનિવર્સિટી તરીકે કરવામાં આવી છે. કેન્દ્રીય સહકારિતા અને નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે આજે આણંદ, ગુજરાત ખાતે 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટીના પ્રથમ પદવીદાન સમારોહમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ અવસરે, યુનિવર્સિટીની પ્રથમ સ્નાતક બેચના 302 વિદ્યાર્થીઓને સ્નાતકની પદવીઓ એનાયત કરવામાં આવી હતી અને 2 વિદ્યાર્થીઓને PhDની પદવી એનાયત કરવામાં આવી હતી. ગુજરાતના સહકારિતા મંત્રી શ્રી જીતુભાઈ વાઘાણી; 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટીના વાઇસ ચાન્સેલર ડૉ. જે. એમ. વ્યાસ; ઇરમા (IRMA) એક્ઝિક્યુટિવ બોર્ડના અધ્યક્ષ ડૉ. મીનેશ શાહ; સહકાર મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી આનંદ કુમાર ઝા; ઇરમા (IRMA) ના કાર્યકારી નિયામક ડૉ. શાશ્વત નારાયણ; યુનિવર્સિટીના ડીન્સ, રજિસ્ટ્રાર અને ફેકલ્ટી સભ્યો; પદવી મેળવનાર વિદ્યાર્થીઓ; અને તેમના વાલીઓ અને પરિવારના સભ્યો આ સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પદવીદાન સમારોહને સંબોધતા, કેન્દ્રીય સહકારિતા અને નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે તમામ પદવી મેળવનારાઓ, તેમના વાલીઓ અને યુનિવર્સિટી પરિવારને પોતાના વતી અને કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ વતી અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પદવીદાન સમારોહને શિક્ષણનો અંત ગણવો જોઈએ નહીં. પદવીદાન સમારોહનો અર્થ શિક્ષાનું સમાપન નથી; બદલે, તે દીક્ષાની શરૂઆત અને એક નવા સંકલ્પની શરૂઆત દર્શાવે છે. વિદ્યાર્થીઓનું ઔપચારિક શિક્ષણ આજે પૂર્ણ થઈ રહ્યું છે, પરંતુ કાર્યની વાસ્તવિક દુનિયામાં એક નવી સફર હવે શરૂ થઈ રહી છે.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્ર માટે પ્રશિક્ષિત, કુશળ અને પ્રતિબદ્ધ માનવ સંસાધનોના વિકાસ માટે 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. યુનિવર્સિટી એવા નેતાઓ, સંશોધકો અને વ્યાવસાયિક મેનેજરો તૈયાર કરશે જેઓ સહકારને આધુનિક સંચાલન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા સાથે જોડશે અને ભારતના સહકારી આંદોલનને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે આણંદની ભૂમિ ભારતની શ્વેત ક્રાંતિનું જન્મસ્થળ છે. સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલથી પ્રેરિત થઈને, ત્રિભુવનદાસ પટેલે 1946માં ખેડા જિલ્લા સહકારી દૂધ ઉત્પાદક સંઘની સ્થાપના કરી અને ખેડૂતોને સંગઠિત કર્યા, તેમને પોતાના ઉત્પાદનના માલિક બનવાનો માર્ગ દર્શાવ્યો. આ સંસ્થા પાછળથી અમૂલ (Amul) માં વિકસિત થઈ. ત્રિભુવનદાસ પટેલ અને ડૉ. વર્ગીસ કુરિયન જેવા સ્વપ્નદ્રષ્ટાઓના પ્રયાસો દ્વારા, ભારત દૂધની અછત ધરાવતા દેશમાંથી વિશ્વનો સૌથી મોટો દૂધ ઉત્પાદક દેશ બન્યો.
કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ રૂરલ મેનેજમેન્ટ આણંદ—IRMAના આશરે 45 વર્ષના સમૃદ્ધ શૈક્ષણિક અને સંસ્થાગત વારસા પર બનેલી છે. IRMA એ સહકાર, ડેરી અને ગ્રામીણ વિકાસના ક્ષેત્રોમાં સંશોધન, તાલીમ અને નીતિ ઘડતરમાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. તેના 850થી વધુ મેનેજમેન્ટ ડેવલપમેન્ટ પ્રોગ્રામ્સ દ્વારા 18,000 થી વધુ વ્યક્તિઓને પ્રશિક્ષિત કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, 2025માં IRMA ને રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો હતો અને તેને 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટી તરીકે સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે દેશમાં આજે 8.5 લાખથી વધુ સહકારી મંડળીઓ છે, જેમાં 32 કરોડથી વધુ સભ્યો છે. આનો અર્થ એ છે કે દેશની લગભગ અડધી વસ્તી પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે સહકારી ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલી છે. સહકાર એ ડેરી, બેન્કિંગ, કૃષિ, મત્સ્યઉદ્યોગ અને અન્ય કેટલાક ક્ષેત્રોમાં ખેડૂતો, મહિલાઓ, કારીગરો અને ગ્રામીણ સાહસિકોને સશક્ત બનાવવાનું એક અસરકારક માધ્યમ બનીને ઉભરી આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, ગ્રામીણ ભારતના વિકાસમાં સહકારની સંભાવનાઓને ઓળખીને, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જુલાઈ 2021માં એક સ્વતંત્ર સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી અને સહકારી ક્ષેત્રમાં લગભગ ચાર દાયકાનો અનુભવ ધરાવતા શ્રી અમિત શાહને દેશના પ્રથમ સહકાર મંત્રી તરીકે નિયુક્ત કર્યા. શ્રી અમિત શાહના નેતૃત્વ હેઠળ, મંત્રાલયે છેલ્લા પાંચ વર્ષ દરમિયાન 140થી વધુ મહત્વપૂર્ણ નિર્ણયો લીધા છે, જેણે સહકારી ક્ષેત્રના વિસ્તરણ, આધુનિકીકરણ અને સંસ્થાગત સદ્દઢીકરણને નવી ગતિ આપી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે PACSને બહુહેતુક અને આર્થિક રીતે સક્ષમ બનાવવા, નવી બહુહેતુક PACSની સ્થાપના કરવા, વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજના અમલમાં મૂકવા, અર્બન કોઓપરેટિવ બેંકો માટે અમ્બ્રેલા ઓર્ગેનાઈઝેશન NUCFDCની રચના કરવા અને ગ્રામીણ સહકારી બેંકો માટે 'સહકાર સારથિ' ની રજૂઆત કરવાના ઉદ્દેશ્યવાળી પહેલો દ્વારા સહકારી ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવામાં આવી રહી છે. આગામી પાંચ વર્ષમાં દેશભરમાં બે લાખ બહુહેતુક PACS સ્થાપવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કરવામાં આવ્યો છે, જેમાંથી 35,000થી વધુ મંડળીઓ પહેલેથી જ બની ચૂકી છે અને તેમણે કામ કરવાનું શરૂ કરી દીધું છે. તેમણે જણાવ્યું કે ખેડૂતોને એક સંકલિત 'બીજથી બજાર' ઇકોસિસ્ટમ પ્રદાન કરવા માટે નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટસ લિમિટેડ—NCEL, નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ—NCOL અને ભારતીય બીજ સહકારી સમિતિ લિમિટેડ—BBSSL ની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ—NCDC દ્વારા સહકારી સંસ્થાઓને મોટા પાયે નાણાકીય સહાય પણ પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ—NCDCએ દેશભરમાં સહકારી મંડળીઓને નાણાકીય સહાય પૂરી પાડતી એક અગ્રણી સંસ્થા છે. તેમણે કહ્યું કે 1963માં તેની સ્થાપનાથી લઈને 2014 સુધી, NCDCએ સહકારી ક્ષેત્રને આશરે ₹55,000 કરોડની સહાય પૂરી પાડી હતી, જ્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, 2014 થી 2025 સુધીના 11 વર્ષ દરમિયાન આશરે ₹4.5 લાખ કરોડની નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવામાં આવી હતી, જેણે સહકારી સંસ્થાઓના વિસ્તરણ, આધુનિકીકરણ અને આર્થિક સદ્દઢીકરણને અભૂતપૂર્વ ગતિ આપી છે. તેમણે કહ્યું કે સહકાર હવે ડેરી, ખાંડ, ખાતર અને બેન્કિંગ જેવા પરંપરાગત ક્ષેત્રો પૂરતો સીમિત રહ્યો નથી. સહકારી મોડલ ઓર્ગેનિક ખેતી, બીજ ઉત્પાદન, પ્રવાસન, સંગ્રહ, વીમો, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ડિજિટલ સેવાઓ સહિતના કેટલાક નવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરી રહ્યું છે. સહકારી ખાંડ મિલો માત્ર ખાંડ જ નહીં, પરંતુ ઇથેનોલ, બાયોગેસ અને ઓર્ગેનિક ખાતરને આવરી લેતી એક સંપૂર્ણ વેલ્યુ ચેઈન વિકસાવી રહી છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 'ડ્રાઈવર જ માલિક છે' ના ખ્યાલ પર આધારિત ભારત ટેક્સીએ સહકારી અર્થતંત્ર માટે એક નવું મોડલ રજૂ કર્યું છે. આ પહેલ પ્લેટફોર્મ-આધારિત અર્થતંત્રમાં સેવા પ્રદાતાઓને માત્ર શ્રમિકો તરીકે જ નહીં, પરંતુ સંસ્થાના ભાગીદારો અને માલિકો તરીકે ગણવા તરફનું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આગામી બે વર્ષમાં દેશના લગભગ 500 શહેરોમાં સહકારી ટેક્સી સેવાનો વિસ્તાર કરવાનું આયોજન છે.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે, 1970ના દાયકા પછી પ્રથમ વખત, આગામી પાંચ વર્ષમાં દૂધની પ્રાપ્તિમાં 50 ટકાનો વધારો કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે 'શ્વેત ક્રાંતિ 2.0' ના સ્વરૂપમાં એક મજબૂત પહેલ શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે અમૂલ એ સહકારની તાકાત અને મહિલા સશક્તિકરણનું ઉત્કૃષ્ટ ઉદાહરણ છે. આજે 36 લાખથી વધુ મહિલાઓ અમૂલ સાથે જોડાયેલી છે અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં તેનું કુલ ટર્નઓવર 1 લાખ કરોડ રૂપિયા સુધી પહોંચી ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી સંસ્થાઓના બોર્ડ ઑફ ડિરેક્ટર્સમાં મહિલાઓ અને સમાજના નબળા વર્ગોનું પ્રતિનિધિત્વ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિયમોમાં યોગ્ય સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા રાજ્ય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, 2002 પછી દેશમાં પ્રથમ વખત તૈયાર કરવામાં આવેલી રાષ્ટ્રીય સહકાર નીતિનો ઉદ્દેશ્ય સહકારી ક્ષેત્રને આધુનિક, પારદર્શક, જવાબદાર અને સક્ષમ બનાવવાનો છે. સહકારી ક્ષેત્રમાં પારદર્શિતા અને સુશાસન સંબંધિત પડકારોને પહોંચી વળવા માટે કેટલાક સંસ્થાગત સુધારા હાથ ધરવામાં આવ્યા છે. સ્વતંત્ર અને સમયબદ્ધ ચૂંટણીઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સહકારી ચૂંટણી સત્તામંડળની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જ્યારે સભ્યોની ફરિયાદોના અસરકારક અને નિષ્પક્ષ નિવારણ માટે સહકારી લોકપાલની સંસ્થા બનાવવામાં આવી છે.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ખાંડ મિલો હવે માત્ર ખાંડ ઉત્પાદન પૂરતી સીમિત રહી નથી; તેના બદલે, ઇથેનોલ, બાયોગેસ અને ઓર્ગેનિક ખાતર સુધી વિસ્તરેલી એક સંપૂર્ણ મૂલ્ય શૃંખલા વિકસાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ઓર્ગેનિક ખેતી, બીજ ઉત્પાદન, પ્રવાસન, સંગ્રહ, વીમો, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ડિજિટલ સેવાઓ જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં પ્રશિક્ષિત મેનેજરો અને કુશળ માનવ સંસાધનોની માંગ ઝડપથી વધી રહી છે. પ્રાથમિક સહકારી મંડળીઓથી લઈને સર્વોચ્ચ સહકારી સંસ્થાઓમાં નિમણૂકો હવે યોગ્યતા અને વ્યાવસાયિક ધોરણોના આધારે કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને સહકારી સંસ્થાઓ અને કૃષિ સાહસોને વધુ કાર્યક્ષમ, આધુનિક અને સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે આર્ટિફિશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ (AI), ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ્સ અને નવીનતાનો ઉપયોગ કરવા આહ્વાન કર્યું હતું.
શ્રી મુરલીધર મોહોલે જણાવ્યું હતું કે સહકારી ક્ષેત્રને આગામી વર્ષોમાં 17 લાખથી વધુ પ્રશિક્ષિત યુવાનોની જરૂર પડશે. 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટી સહકારી ક્ષેત્ર માટે વ્યાવસાયિક નેતૃત્વ, સંશોધન ક્ષમતાઓ અને આધુનિક સંચાલન કૌશલ્યોથી સજ્જ માનવ સંસાધનોનો વિકાસ કરીને આ જરૂરિયાતને પૂરી કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમણે પદવી મેળવનારાઓને 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટીના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર તરીકે સેવા આપવા અને તેઓ જ્યાં પણ જાય ત્યાં સમાજના તમામ વર્ગોને સાથે લઈને ચાલવાના સહકારી સિદ્ધાંતને અનુસરવા આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે વિદ્યાર્થીઓએ 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ' ની ભાવનાને તેમના જીવન અને કાર્યનો માર્ગદર્શક સિદ્ધાંત બનાવવો જોઈએ.
ગુજરાતની તેમની સત્તાવાર મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય સહકાર અને નાગરિક ઉડ્ડયન રાજ્ય મંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલે ગાંધીનગરમાં નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ કોઓપરેટિવ મેનેજમેન્ટ—NICM ખાતે એક સમીક્ષા બેઠક પણ યોજી હતી. બેઠકમાં, તેમણે 'ત્રિભુવન' સહકારી યુનિવર્સિટી હેઠળ વિવિધ અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવા માટેની ચાલુ તૈયારીઓની પ્રગતિની સમીક્ષા કરી હતી અને સંબંધિત અધિકારીઓને નિર્ધારિત સમયસીમામાં તમામ જરૂરી શૈક્ષણિક, વહીવટી અને સંસ્થાગત વ્યવસ્થાઓ પૂર્ણ કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.