Ministry of Cooperation
Union Minister of State for Cooperation and Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol chaired the First Convocation of ‘Tribhuvan’ Sahkari University at Anand, Gujarat
‘Tribhuvan’ Sahkari University is a historic initiative towards the professional and academic strengthening of the cooperative sector, inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar Se Samriddhi’ and under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah
Students were conferred graduate and PhD degrees at the University’s First Convocation
‘Tribhuvan’ Sahkari University is preparing the cooperative leaders, researchers and professional managers of the future
Convocation does not mark the end of education; it marks the beginning of a new resolve and a new journey in the real world of work: Shri Murlidhar Mohol
The cooperative sector will require more than 17 lakh trained youth in the coming years: Shri Murlidhar Mohol
Youth should use Artificial Intelligence, digital platforms and innovation to transform cooperative institutions and agricultural enterprises
14 JUL 2026 5:18PM by PIB Delhi
Inspired by Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahakar Se Samriddhi’ and under the leadership of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, the Ministry of Cooperation is making continuous efforts to promote professionalism, professional management, quality training and research, and the academic institutionalisation of best practices in the cooperative sector. As part of this broader mission, ‘Tribhuvan’ Sahkari University has been established as the country’s first national university dedicated to the cooperative sector. Union Minister of State for Cooperation and Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol attended the First Convocation of ‘Tribhuvan’ Sahkari University at Anand, Gujarat, today as the Chief Guest. On the occasion, 302 students of the University’s first graduating batch were conferred graduate degrees and 2 students were awarded PhD degrees. Gujarat Minister for Cooperation Shri Jitubhai Vaghani; Vice-Chancellor of ‘Tribhuvan’ Sahkari University Dr. J. M. Vyas; Chairman of the IRMA Executive Board Dr. Meenesh Shah; Joint Secretary, Ministry of Cooperation, Shri Anand Kumar Jha; Acting Director of IRMA Dr. Shashwat Narayan; Deans, Registrar and faculty members of the University; graduating students; and their parents and family members were present at the ceremony.
Addressing the Convocation, Union Minister of State for Cooperation and Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol congratulated all degree recipients, their parents and the University family on his own behalf and on behalf of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah. He said that a convocation should not be regarded as the end of education. Convocation does not mean the conclusion of education; rather, it marks the beginning of initiation and the start of a new resolve. The students’ formal education is being completed today, but a new journey in the real world of work is now beginning.
Shri Murlidhar Mohol said that ‘Tribhuvan’ Sahkari University has been established to develop trained, skilled and committed human resources for the cooperative sector. The University will prepare leaders, researchers and professional managers who will connect cooperation with modern management, technology and innovation and take India’s cooperative movement to new heights. He said that the land of Anand is the birthplace of India’s White Revolution. Inspired by Sardar Vallabhbhai Patel, Tribhuvandas Patel established the Kheda District Cooperative Milk Producers’ Union in 1946 and organised farmers, showing them the path to becoming the owners of their own produce. This institution subsequently evolved into Amul. Through the efforts of visionaries such as Tribhuvandas Patel and Dr. Verghese Kurien, India transformed from a milk-deficient country into the world’s largest milk producer.
The Union Minister of State for Cooperation said that ‘Tribhuvan’ Sahkari University is built on the nearly 45-year rich academic and institutional legacy of the Institute of Rural Management Anand—IRMA. IRMA has made a significant contribution to research, training and policy formulation in the fields of cooperation, dairy and rural development. More than 18,000 persons have been trained through its over 850 Management Development Programmes. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, IRMA was accorded the status of an Institution of National Importance in 2025 and established as ‘Tribhuvan’ Sahkari University.
Shri Murlidhar Mohol said that the country today has more than 8.5 lakh cooperative societies, with over 32 crore members. This means that nearly half of the country’s population is directly or indirectly connected with the cooperative sector. Cooperation has emerged as an effective means of empowering farmers, women, artisans and rural entrepreneurs in dairy, banking, agriculture, fisheries and several other sectors. He said that, recognising the potential of cooperation in the development of rural India, Prime Minister Shri Narendra Modi established an independent Ministry of Cooperation in July 2021 and appointed Shri Amit Shah, who has nearly four decades of experience in the cooperative sector, as the country’s first Minister of Cooperation. Under the leadership of Shri Amit Shah, the Ministry has taken more than 140 important decisions during the past five years, giving fresh momentum to the expansion, modernisation and institutional strengthening of the cooperative sector.
The Union Minister of State for Cooperation said that the cooperative ecosystem is being strengthened through initiatives aimed at making PACS multipurpose and economically viable, establishing new multipurpose PACS, implementing the world’s largest grain storage scheme, creating the umbrella organisation NUCFDC for Urban Cooperative Banks, and introducing ‘Sahakar Sarathi’ for Rural Cooperative Banks. A target has been set to establish two lakh multipurpose PACS across the country over the next five years, of which more than 35,000 societies have already been formed and have begun functioning. He said that National Cooperative Exports Limited—NCEL, National Cooperative Organics Limited—NCOL and Bharatiya Beej Sahakari Samiti Limited—BBSSL have been established to provide farmers with an integrated ‘seed to market’ ecosystem. Large-scale financial assistance is also being provided to cooperative institutions through the National Cooperative Development Corporation—NCDC.
Shri Murlidhar Mohol said that the National Cooperative Development Corporation—NCDC is a leading institution providing financial assistance to cooperative societies across the country. He said that from its establishment in 1963 until 2014, NCDC provided assistance of approximately Rs 55,000 crore to the cooperative sector, whereas under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, nearly Rs 4.5 lakh crore in financial assistance was provided during the 11 years from 2014 to 2025, giving unprecedented momentum to the expansion, modernisation and economic strengthening of cooperative institutions. He said that cooperation is no longer confined to traditional sectors such as dairy, sugar, fertilisers and banking. The cooperative model is expanding into several new areas, including organic farming, seed production, tourism, storage, insurance, food processing and digital services. Cooperative sugar mills are developing a complete value chain encompassing not only sugar, but also ethanol, biogas and organic manure.
The Union Minister of State for Cooperation said that Bharat Taxi, based on the concept of ‘The Driver is the Owner’, has presented a new model for the cooperative economy. This initiative is an important step towards treating service providers in the platform-based economy not merely as workers, but as partners and owners of the institution. The cooperative taxi service is planned to be expanded to nearly 500 cities across the country over the next two years.
Shri Murlidhar Mohol said that, for the first time since the 1970s, a strong initiative in the form of ‘White Revolution 2.0’ has been launched, with the objective of increasing milk procurement by 50 percent over the next five years. He said that Amul is the finest example of the strength of cooperation and women’s empowerment. More than 36 lakh women are associated with Amul today, and its total turnover reached Rs 1 lakh crore in the financial year 2025-26. He said that the rules have been suitably amended to ensure the representation of women and weaker sections of society on the Boards of Directors of cooperative institutions.
The Union Minister of State for Cooperation said that the National Cooperation Policy, formulated for the first time in the country since 2002, aims to make the cooperative sector modern, transparent, accountable and capable. Several institutional reforms have been undertaken to address challenges relating to transparency and good governance in the cooperative sector. The Cooperative Election Authority has been established to ensure independent and time-bound elections, while the institution of the Cooperative Ombudsman has been created for the effective and impartial redressal of members’ grievances.
Shri Murlidhar Mohol said that cooperative sugar mills are no longer remaining confined to sugar production alone; instead, a complete value chain extending to ethanol, biogas and organic manure is being developed. He said that demand for trained managers and skilled human resources is rising rapidly in emerging fields such as organic farming, seed production, tourism, storage, insurance, food processing and digital services. Appointments from primary cooperative societies to apex cooperative institutions are now being made on the basis of merit and professional standards. He called upon the students to use Artificial Intelligence, digital platforms and innovation to make cooperative institutions and agricultural enterprises more efficient, modern and competitive.
Shri Murlidhar Mohol said that the cooperative sector will require more than 17 lakh trained youth in the coming years. ‘Tribhuvan’ Sahkari University will play an important role in meeting this requirement by developing human resources equipped with professional leadership, research capabilities and modern management skills for the cooperative sector. He called upon the degree recipients to serve as Brand Ambassadors of ‘Tribhuvan’ Sahkari University and, wherever they go, to follow the cooperative principle of taking all sections of society along. He said that the students should make the spirit of ‘Sahakar Se Samriddhi’ the guiding principle of their lives and work.
During his official visit to Gujarat, Union Minister of State for Cooperation and Civil Aviation Shri Murlidhar Mohol also held a review meeting at the National Institute of Cooperative Management—NICM in Gandhinagar. At the meeting, he reviewed the progress of ongoing preparations for the commencement of various courses under ‘Tribhuvan’ Sahkari University and directed the officials concerned to complete all necessary academic, administrative and institutional arrangements within the stipulated timelines.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ 'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ' ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ' ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, 'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ' ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਚਲਰ ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ' ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਗਵਾਈਕਰਤਾ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਅਤੇ ਅਸਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 17 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
14 JUL 2026 5:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਉੱਤਮ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਗੁਣਵੱਤਾ ਸਿਖਲਾਈ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਵੱਲ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, 'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ' ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ, ਅੱਜ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਨੰਦ ਵਿੱਚ 'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ' ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਬੈਚ ਦੇ 302 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੈਚਲਰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਤੇ ਦੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਚਡੀ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀਤੂਭਾਈ ਵਾਘਾਨੀ, 'ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ' ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ, ਡਾ. ਜੇ. ਐੱਮ. ਵਿਆਸ, ਆਈਆਰਐੱਮਏ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਮੀਨੇਸ਼ ਸ਼ਾਹ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ, ਆਈਆਰਐੱਮਏ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਸ਼ਾਸ਼ਵਤ ਨਾਰਾਇਣ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਡੀਨ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪੇ ਅਤੇ ਰਿਸ਼ਤੇਦਾਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਵੱਲੋਂ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਨਹੀਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਅਰਥ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਅੰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਰਸਮੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਅਸਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਹੁਣੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਜਿਹੇ ਨੇਤਾ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਕ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਨੰਦ ਦੀ ਧਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ ਦਾ ਜਨਮ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਪਟੇਲ ਨੇ 1946 ਵਿੱਚ ਖੇੜਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਉਪਜ ਦੇ ਮਾਲਕ ਬਣਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ। ਇਹ ਸੰਗਠਨ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਮੂਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਇਆ। ਤ੍ਰਿਭੁਵਨਦਾਸ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਡਾ. ਵਰਗੀਜ਼ ਕੁਰੀਅਨ ਵਰਗੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਭਾਰਤ ਦੁੱਧ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਰੂਰਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਆਨੰਦ - ਆਈਆਰਐੱਮਏ ਦੀ ਲਗਭਗ 45 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਰਾਸਤ 'ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਆਈਆਰਐੱਮਏ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ 850 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਰਾਹੀਂ 18,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਆਈਆਰਐੱਮਏ ਨੂੰ 2025 ਵਿੱਚ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦਾ ਦਰਜਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 850,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ 320 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਇਸਦਾ ਅਰਥ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਗਭਗ ਅੱਧੀ ਆਬਾਦੀ ਸਿੱਧੇ ਜਾਂ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਔਰਤਾਂ, ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ, ਬੈਂਕਿੰਗ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੇਂਡੂ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਂਡੂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਜੁਲਾਈ 2021 ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 140 ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਫੈਸਲੇ ਲਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ PACS ਨੂੰ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ, ਨਵੇਂ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ PACS ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਨ ਯੋਜਨਾ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ ਅੰਬਰੈਲਾ ਸੰਗਠਨ (NUCFDC) ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬੈਂਕਾਂ ਲਈ 'ਸਹਕਾਰ ਸਾਰਥੀ' ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 200,000 ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ PACS ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 35,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੁਸਾਇਟੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ "ਬੀਜ ਤੋਂ ਬਜ਼ਾਰ" ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCEL), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (NCOL) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਬੀਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਿਮਿਟੇਡ (BBSSL) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NCDC) ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NCDC) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 1963 ਤੋਂ 2014 ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ , NCDC ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 55,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, 2014 ਤੋਂ 2025 ਤੱਕ ਸਿਰਫ਼ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 4.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਮਿਲੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਹੁਣ ਡੇਅਰੀ, ਖੰਡ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਵਰਗੇ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਡਲ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਸਟੋਰੇਜ, ਬੀਮਾ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਖੰਡ ਲਈ ਪੂਰੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਈਥੇਨੌਲ, ਬਾਇਓਗੈਸ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਡਰਾਈਵਰ ਹੀ ਮਾਲਕ ਹੈ" ਦੀ ਧਾਰਨਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ ਟੈਕਸੀ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪਲੈਟਫਾਰਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲ ਅਤੇ ਮਾਲਕਾਂ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਅਗਲੇ ਦੋ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰ ਟੈਕਸੀ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 500 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਸ੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 1970 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ 'ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0' ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਨੂੰ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਮੂਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ, 36 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਮੂਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦਾ ਕੁੱਲ ਕਾਰੋਬਾਰ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਬੋਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2002 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਜਵਾਬਦੇਹ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲੋਕਪਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੰਡ ਮਿੱਲਾਂ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਖੰਡ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕ ਸੀਮਿਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਈਥੇਨੌਲ, ਬਾਇਓਗੈਸ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖਾਦਾਂ ਤੱਕ ਪੂਰੀ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ, ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ, ਬੀਮਾ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਰਗੇ ਉੱਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਿਖਰਲੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਹੁਣ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 1.7 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਸ ਲੋੜ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ, ਖੋਜ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਹੁਨਰਾਂ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੋਤ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲਣ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਉਹ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਦੌਰੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਨੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ (ਐੱਨਆਈਸੀਐੱਮ) ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਵੀ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤ੍ਰਿਭੁਵਨ ਸਹਿਕਾਰੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਕਾਦਮਿਕ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ।