President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES 'SAUSHRUTAM 2026' IN NEW DELHI
FOLLOW THE PATH SHOWN BY ACHARYA SUSHRUTA AND REMAIN STEADFAST IN YOUR COMMITMENT TO MEDICAL ETHICS AND COMPASSIONATE SERVICE TOWARDS PATIENTS: PRESIDENT DROUPADI MURMU TO YOUNG STUDENTS AND RESEARCHERS
15 JUL 2026 2:25PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu inaugurated 'Saushrutam 2026' at the All India Institute of Ayurveda (AIIA), New Delhi today (July 15, 2026), on Sushruta Jayanti. She also inaugurated the MRI section of AIIA on the occasion.
Addressing the gathering, the President congratulated everyone associated with Ayurveda on the auspicious occasion of the birth anniversary of Acharya Sushruta, popularly recognised as the father of surgery. She said that when Acharya Sushruta pioneered the practice of surgery centuries ago, it was nothing short of a revolution for its time.
The President said that Acharya Sushruta is renowned as a pioneer of numerous complex and innovative surgical procedures. In his time, he introduced new techniques in various fields such as plastic surgery, cataract surgery, treatment of tumours and ENT surgery. The Sushruta Samhita, authored by him, has provided a new direction not only to the Indian subcontinent but to the entire world.
The President said that carrying forward the knowledge conducive to human welfare—inherent in our traditions—while harmonizing it with changing times will be beneficial for society. Ayurveda’s holistic vision of life is a boon to humanity. We should ensure that this ancient wisdom remains relevant and effective in the present day. She stated that the Government of India has established Ayurveda and Yoga on the global stage with renewed vigour. She was happy to note that the Government is making efforts to validate the ancient tradition of surgery on all scientific benchmarks. She said that the effective use of standardized documentation, digital health integration, and modern scientific research techniques will bolster the system's widespread global acceptance.
The President told young students and researchers who are embarking on their professional journeys that the future of Ayurveda lies in their hands. She advised them to advance along the path of practical research and the generation of high-quality evidence in their field, guided by curiosity, integrity, and a scientific temper. She said that wherever appropriate, they should not hesitate to make use of new technologies. She urged them to follow the path shown by Acharya Sushruta and remain steadfast in their commitment to medical ethics and compassionate service towards patients.
The President expressed confidence that deliberations at the 'Saushrutam 2026 will produce new knowledge and further strengthen international cooperation in the field of Ayurvedic surgery. She said that such meaningful events will help enhance the contribution of Ayurveda to the holistic healthcare system.
The three-day international seminar being hosted by the All India Institute of Ayurveda (AIIA) will bring together eminent surgeons, academicians, and researchers from India and other countries.
Please click here to see the President's Speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ નવી દિલ્હીમાં 'સૌશ્રુતમ 2026' નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
આચાર્ય સુશ્રુત દ્વારા બતાવેલા માર્ગ પર ચાલો અને તબીબી નૈતિકતા તેમજ દર્દીઓ પ્રત્યે કરુણાપૂર્ણ સેવા પ્રત્યેની તમારી પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહો: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુની યુવા વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકોને અપીલ
15 JUL 2026 2:25PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (15 જુલાઈ 2026) સુશ્રુત જયંતિ નિમિત્તે ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA), નવી દિલ્હી ખાતે 'સૌશ્રુતમ 2026' નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે આ પ્રસંગે AIIAના MRI વિભાગનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
જનસભાને સંબોધતા, રાષ્ટ્રપતિએ સર્જરીના પિતા તરીકે વ્યાપકપણે ઓળખાતા આચાર્ય સુશ્રુતની જન્મજયંતીના પાવન અવસરે આયુર્વેદ સાથે જોડાયેલા દરેકને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે જ્યારે સદીઓ પહેલા આચાર્ય સુશ્રુતે સર્જરીની પ્રેક્ટિસની શરૂઆત કરી હતી, ત્યારે તે તેમના સમય માટે એક ક્રાંતિથી ઓછું ન હતું.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આચાર્ય સુશ્રુત અસંખ્ય જટિલ અને નવીન સર્જિકલ પ્રક્રિયાઓના પ્રણેતા તરીકે પ્રખ્યાત છે. તેમના સમયમાં, તેમણે પ્લાસ્ટિક સર્જરી, મોતિયાની સર્જરી, ગાંઠોની સારવાર અને ઇએનટી સર્જરી જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી તકનીકો રજૂ કરી હતી. તેમના દ્વારા લખાયેલ સુશ્રુત સંહિતાએ માત્ર ભારતીય ઉપખંડને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વને એક નવી દિશા પ્રદાન કરી છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે આપણી પરંપરાઓમાં રહેલા માનવ કલ્યાણ માટે અનુકૂળ જ્ઞાનને બદલાતા સમય સાથે સુમેળ સાધીને આગળ ધપાવવું સમાજ માટે ફાયદાકારક રહેશે. આયુર્વેદનું જીવન પ્રત્યેનું સર્વગ્રાહી વિઝન માનવતા માટે વરદાન છે. આપણે એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે આ પ્રાચીન જ્ઞાન વર્તમાન સમયમાં સુસંગત અને અસરકારક રહે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકારે વૈશ્વિક મંચ પર આયુર્વેદ અને યોગને નવી ઊર્જા સાથે સ્થાપિત કર્યા છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે સરકાર સર્જરીની પ્રાચીન પરંપરાને તમામ વૈજ્ઞાનિક માપદંડો પર માન્ય ઠેરવવા માટે પ્રયાસો કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે પ્રમાણિત દસ્તાવેજીકરણ, ડિજિટલ આરોગ્ય સંકલન અને આધુનિક વૈજ્ઞાનિક સંશોધન તકનીકોનો અસરકારક ઉપયોગ આ પ્રણાલીની વ્યાપક વૈશ્વિક સ્વીકૃતિને વધુ મજબૂત બનાવશે.
રાષ્ટ્રપતિએ તેમની વ્યાવસાયિક સફરની શરૂઆત કરી રહેલા યુવા વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકોને જણાવ્યું હતું કે આયુર્વેદનું ભવિષ્ય તેમના હાથમાં છે. તેમણે તેઓને જિજ્ઞાસા, અખંડિતતા અને વૈજ્ઞાનિક દ્રષ્ટિકોણ દ્વારા માર્ગદર્શિત થઈને, તેમના ક્ષેત્રમાં વ્યવહારુ સંશોધન અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાના પુરાવાઓ તૈયાર કરવાના માર્ગ પર આગળ વધવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં પણ યોગ્ય હોય ત્યાં તેઓએ નવી તકનીકોનો ઉપયોગ કરવામાં અચકાવું જોઈએ નહીં. તેમણે તેઓને આચાર્ય સુશ્રુત દ્વારા બતાવેલા માર્ગ પર ચાલવા અને તબીબી નૈતિકતા તેમજ દર્દીઓ પ્રત્યે કરુણાપૂર્ણ સેવા પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતામાં અડગ રહેવા અનુરોધ કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રપતિએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે 'સૌશ્રુતમ 2026' માં થનારી ચર્ચાઓ નવા જ્ઞાનનું સર્જન કરશે અને આયુર્વેદિક સર્જરીના ક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને વધુ મજબૂત કરશે. તેમણે કહ્યું કે આવા સાર્થક કાર્યક્રમો હેલ્થકેરની સર્વગ્રાહી પ્રણાલીમાં આયુર્વેદના યોગદાનને વધારવામાં મદદ કરશે.
ઓલ ઇન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ (AIIA) દ્વારા આયોજિત આ ત્રણ દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય સેમિનારમાં ભારત અને અન્ય દેશોના પ્રતિષ્ઠિત સર્જનો, શિક્ષણવિદો અને સંશોધકો એકસાથે આવશે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-