Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves development of 6/4 lane Elevated Corridor along Varuna River Bank & its Ramps/Loops in Uttar Pradesh on Hybrid Annuity Model at total Capital Cost of Rs.10,998.32 Crore
15 JUL 2026 3:04PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the development of a 43.218 km Link/Connector Corridor connecting NH-31 and the Varanasi Ring Road along the River Varuna for decongestion of Varanasi city in Uttar Pradesh. The project comprises a 6/4-lane predominantly elevated corridor, including main carriageway, flyovers, loops, ramps and service roads, and will be implemented by the National Highways Authority of India (NHAI) under the Hybrid Annuity Model (HAM) at a total capital cost of Rs.10,998.32 crore, including a civil construction cost of Rs.4,565.33 crore and land acquisition cost of Rs.934.91 crore.
The corridor is a major component of the Varanasi Decongestion Plan and will provide seamless connectivity between NH-31 and Kashi Railway Station, while substantially improving access to Varanasi Ring Road, Varanasi Airport, Kashi Railway Station, Varanasi City Railway Station, Varanasi Junction, Deen Dayal Upadhyaya Junction, Ramnagar Port, Sampurnanand Sanskrit University, the ghats of Varanasi and the adjoining Chandauli region.
Designed for an operating speed of 80–100 km/h, the project will reduce travel time between NH-31 and Kashi Railway Station from approximately 40 minutes to 20 minutes, representing a reduction of nearly 50 per cent. It will significantly decongest the city’s road network, improve road safety, reduce vehicle operating costs and facilitate faster, uninterrupted movement of passenger and freight traffic.
The project will also strengthen regional connectivity by improving access to one Economic Node (Chandauli Social Economic Zone), one Social Node (Chandauli) and six major Logistics Nodes, thereby enhancing multimodal integration in line with the PM Gati Shakti National Master Plan. It will facilitate efficient movement of agricultural produce, industrial goods, construction materials and minerals, improving logistics efficiency and supporting sustainable economic growth across eastern Uttar Pradesh.
Overall, the project will create a modern, access-controlled urban transport corridor that enhances connectivity, strengthens multimodal transport integration, promotes tourism and economic development, and improves the quality of life for residents and visitors to Varanasi.
Map of Corridor:

आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
उत्तर प्रदेशात वरुणा नदीच्या काठावर 6/4 पदरी उन्नत मार्गिका आणि त्याचे रॅम्प/ वर्तुळाकार वळण रस्त्यांच्या विकासाला, 'हायब्रिड ॲन्युइटी मॉडेल' (Hybrid Annuity Model) अंतर्गत आणि एकूण भांडवली खर्चासह 10,998.32 कोटी रुपये खर्चाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
15 JUL 2026 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,15 जुलै 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने आज, उत्तर प्रदेशातील वाराणसी शहरात होणारी वाहतूक कोंडी टाळण्यासाठी राष्ट्रीय महामार्ग क्र. 31 आणि वरुणा नदीच्या काठाने जाणारा वाराणसी रिंग रोड याना जोडणाऱी 43.218 किलोमीटर लांबीची मार्गिका विकसित करण्यासाठी मंजुरी दिली आहे. या प्रकल्पामध्ये प्रामुख्याने 6/4 पदरी उन्नत मार्गिकांचा समावेश असून, यात, मुख्य रस्ता, उड्डाणपूल, वळण मार्ग, रॅम्प आणि सेवा रस्त्यांचा समावेश आहे. हा प्रकल्प ‘भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणा’मार्फत, हायब्रिड ॲन्युइटी मॉडेल' (HAM) अंतर्गत राबवण्यात येईल. या प्रकल्पाचा एकूण भांडवली खर्च 10,998.32 कोटी रुपये इतका असून, यामध्ये 4,565.33 कोटी रुपयांचा स्थापत्य बांधकाम खर्च आणि 934.91 कोटी रुपयांच्या भूसंपादन खर्चाचा समावेश आहे.
ही मार्गिका वाराणसी वाहतूक कोंडी निवारण योजनेचा एक प्रमुख भाग आहे. या मार्गिकेमुळे राष्ट्रीय महामार्ग क्र. 31 आणि काशी रेल्वे स्थानक यांच्या दरम्यान सुरळीत वाहतूक शक्य होईल. त्याचबरोबर, वाराणसी वर्तुळ मार्ग, वाराणसी विमानतळ, काशी रेल्वे स्थानक, वाराणसी सिटी रेल्वे स्थानक, वाराणसी जंक्शन, दिन दयाल उपाध्याय जंक्शन, रामनगर पोर्ट, संपूर्णानंद संस्कृत विद्यापीठ, वाराणसीचे घाट आणि लगतचा चंदौली परिसर या ठिकाणचा प्रवास अधिक सुलभ आणि सोयीस्कर होईल.
या मार्गिकेची रचना ताशी 80 ते 100 किलोमीटर या वेगाला साजेशी करण्यात आली असून, या प्रकल्पामुळे राष्ट्रीय महामार्ग क्र. 31 आणि काशी रेल्वे स्थानक यांच्यातील प्रवासाचा वेळ 40 मिनिटांवरून 20 मिनिटांपर्यंत कमी होईल, म्हणजेच त्यात जवळपास 50 टक्क्यांची घट होईल. यामुळे शहरातील वाहतूक कोंडी लक्षणीयरीत्या कमी होऊन, रस्ते सुरक्षिततेत वाढ होईल. तसेच, वाहनांच्या चलनाचा खर्च कमी होऊन, प्रवासी आणि मालवाहतुक अधिक वेगाने आणि सुरळीतपणे होण्यास मदत होईल.
या प्रकल्पामुळे प्रादेशिक संपर्क व्यवस्था अधिक बळकट होईल. कारण, हा प्रकल्प 'पीएम गति शक्ती राष्ट्रीय मास्टर प्लॅन'च्या अनुषंगाने एका आर्थिक केंद्रापर्यंत (चंदौली सामाजिक-आर्थिक क्षेत्र), एका सामाजिक केंद्रापर्यंत (चंदौली) आणि सहा प्रमुख साखळी-पुरवठा केंद्रांपर्यंत विस्तारला जाणार आहे. तसेच या प्रकल्पामुळे विविध वाहतूक साधनांमधील परस्पर समन्वय वाढवेल, ज्यायोगे कृषी उत्पादने, औद्योगिक माल, बांधकाम साहित्य आणि खनिजांची कार्यक्षम वाहतूक सुलभ होईल, पुरवठा साखळी अधिक कार्यक्षम होईल आणि संपूर्ण पूर्व उत्तर प्रदेशात शाश्वत आर्थिक विकासाला चालना मिळेल.
एकंदरित, या प्रकल्पामुळे शहरात एक आधुनिक आणि प्रवेश नियंत्रित वाहतूक मार्गिका निर्माण होईल; ज्यामुळे संपर्क-सुविधा आणि विविध वाहतूक साधनांमधील समन्वय अधिक मजबूत होईल, त्यायोगे पर्यटन आणि आर्थिक विकासाला चालना मिळेल आणि वाराणसीचे रहिवासी आणि या शहराला भेट देणारे यांच्या जीवनमानाचा दर्जा उंचावेल.
या मार्गिकेचा नकाशा: