Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves development of 6 lane Greenfield Elevated Corridor & Ramps/Loops & Foot Over Bridge between National Highway-19 and Varanasi Ring Road in Uttar Pradesh on Hybrid Annuity Model at total Capital Cost of Rs.14447.64 Crore under NH(O)
15 JUL 2026 3:07PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the development of a Link/Connector Corridor between National Highway-19 (NH-19) and the Varanasi Ring Road with riverbank connectivity along the River Ganga for the decongestion of Varanasi City in Uttar Pradesh. The 46.039 km project, comprising a six-lane elevated main carriageway, an iconic cable-stayed bridge, an extradosed Foot Over Bridge-cum-Major Bridge, loops, ramps, link roads and service roads, will be implemented under the Hybrid Annuity Model (HAM) at a total capital cost of Rs.14,447.64 crore including a civil construction cost of Rs.6,037.85 crore (including utility shifting, excluding GST) and a land acquisition cost of Rs.541.11 crore under NH(O).
The project will provide seamless connectivity between NH-19 and the Varanasi Ring Road, significantly decongesting the city’s road network and improving urban mobility. Designed for an operating speed of 80–100 km/h, it is expected to reduce the average travel time across the project influence area from approximately 60 minutes to 20 minutes, representing a reduction of nearly 67 per cent. Travel time between NH-19 and Kashi Railway Station will be reduced from approximately 50 minutes to about 25 minutes, resulting in a saving of about 25 minutes (nearly 50 per cent).
Aligned with the PM Gati Shakti National Master Plan, the corridor will strengthen multimodal connectivity by providing seamless access to major highways, railway stations, Lal Bahadur Shastri Airport and Ramnagar IWAI Port, while significantly improving connectivity to key religious, educational and cultural landmarks, including the Kashi Vishwanath Temple, Banaras Hindu University (BHU), Namo Ghat, Ramnagar Fort and the Ghats of Varanasi. By linking important economic, social and logistics nodes, the project will improve logistics efficiency, enhance road safety, facilitate tourism and pilgrimage, and support sustainable regional economic growth across eastern Uttar Pradesh.
The corridor has been conceived as a transformative urban mobility project to decongest the road network of Varanasi & Chandauli by providing a high-speed, access-controlled connection between NH-19, the Varanasi Ring Road (NH-135B), Ramnagar/ BHU and other major urban destinations. With more than 15 crore tourists and pilgrims visiting Varanasi every year, the project will significantly improve connectivity to major religious, educational and cultural landmarks, including the Kashi Vishwanath Temple, Banaras Hindu University (BHU), Namo Ghat, Ramnagar Fort, the Ghats of Varanasi, and Kashi Railway Station, while substantially reducing congestion on the existing city road network. An elevated spur between BHU/Lanka and Samne Ghat will further ease traffic congestion at the heavily trafficked Lanka Junction by separating through traffic from local traffic movements.
The project will improve road safety through controlled-access movement, reduce vehicle operating costs and emissions, enhance travel reliability, and facilitate the efficient movement of passenger and freight traffic. It will also decongest NH-19, the BHU-Ramnagar Corridor and NH-35 by diverting through traffic away from the densely developed urban core.
The project incorporates several landmark engineering features, including an iconic 910 m cable-stayed bridge across the River Ganga, a 1.32 km extradosed Foot Over Bridge-cum-Major Bridge with travelators providing seamless pedestrian connectivity to the Kashi Vishwanath Temple, a Rail Over Bridge over the existing/proposed Malviya Bridge, dedicated emergency parking bays, noise barriers, façade lighting and architectural elements inspired by the cultural heritage of Varanasi. These features will not only improve transportation efficiency but also enhance the city’s urban landscape, create an iconic addition to Varanasi’s skyline, and reinforce its position as one of India’s foremost religious and cultural destinations.
Planned in accordance with the PM Gati Shakti National Master Plan, the corridor will strengthen multimodal connectivity by linking one Economic Node (Chandauli SEZ), one Social Node (Chandauli Aspirational District) and six major Logistics Nodes, namely Lal Bahadur Shastri Airport, Kashi Railway Station, Banaras Railway Station, Varanasi City Railway Station, Pt. Deen Dayal Upadhyay Junction and Ramnagar IWAI Port. By providing seamless connectivity between these transport hubs and key destinations such as the Kashi Vishwanath Temple, Banaras Hindu University (BHU), Namo Ghat, Ramnagar Fort and the Ghats of Varanasi, the project will enhance multimodal integration, improve logistics efficiency, facilitate tourism and pilgrimage, and support sustainable regional economic development across eastern Uttar Pradesh.
Overall, the proposed Ganga Elevated Corridor will create a modern, high-capacity urban transport corridor that transforms mobility in Varanasi by providing faster, safer and more reliable connectivity, significantly reducing congestion, strengthening multimodal integration, enhancing tourism and pilgrimage infrastructure, and supporting sustainable economic growth in line with the vision of PM Gati Shakti and Viksit Bharat.
Map of Corridor:

आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
उत्तर प्रदेशातील राष्ट्रीय महामार्ग-19 आणि वाराणसी रिंग रोड दरम्यान NH (O) अंतर्गत 14447.64 कोटी रुपयांच्या एकूण भांडवली खर्चासह 'हायब्रिड ॲन्युइटी मॉडेल' नुसार 6 पदरी 'ग्रीनफील्ड' उन्नत मार्गिका, रॅम्प्स/लूप्स आणि पादचारी पुलाच्या विकासाला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
15 JUL 2026 6:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली,15 जुलै 2026
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखालील आर्थिक व्यवहारविषयक मंत्रिमंडळ समितीने आज उत्तर प्रदेशातील वाराणसी शहरातील वाहतूक कोंडी कमी करण्यासाठी, राष्ट्रीय महामार्ग-19 आणि वाराणसी रिंग रोड दरम्यान एका 'लिंक/कनेक्टर कॉरिडॉर'च्या विकासाला मंजुरी दिली आहे. याद्वारे गंगा नदीच्या किनाऱ्यालगत कनेक्टिव्हिटी साधली जाईल. 46.039 किमी लांबीच्या या प्रकल्पामध्ये सहा-पदरी उन्नत मुख्य मार्ग, एक शानदार 'केबल-स्टेड' पूल, 'एक्स्ट्राडोज्ड' पादचारी पूल-सह-प्रमुख पूल (Foot Over Bridge-cum-Major Bridge), लूप्स, रॅम्प्स, लिंक रोड आणि सर्व्हिस रोड यांचा समावेश आहे. हा प्रकल्प 'हायब्रिड ॲन्युइटी मॉडेल' अंतर्गत आणि NH(O) योजनेद्वारे एकूण 14,447.64 कोटी रुपयांच्या भांडवली खर्चासह पूर्ण केला जाईल. या खर्चात 6,037.85 कोटी रुपयांचा स्थापत्य बांधकाम खर्च (ज्यात युटिलिटी शिफ्टिंगचा समावेश आहे, परंतु जीएसटीचा समावेश नाही) आणि 541.11 कोटी रुपयांचा भूसंपादन खर्च समाविष्ट आहे.
हा प्रकल्प NH-19 आणि वाराणसी रिंग रोड यांच्यात वेगवान कनेक्टिव्हिटी उपलब्ध करून देईल, ज्यामुळे शहरातील रस्ते जाळ्यावरील वाहतुकीची कोंडी लक्षणीयरीत्या कमी होईल आणि शहरी वाहतूक व्यवस्था अधिक सुलभ होईल. ताशी 80–100 किमी वेगासाठी डिझाइन केलेल्या या प्रकल्पामुळे, संबंधित क्षेत्रातील प्रवासाचा सरासरी वेळ सुमारे 60 मिनिटांवरून 20 मिनिटांपर्यंत म्हणजेच जवळपास 67 टक्क्यांनी कमी होण्याची अपेक्षा आहे. तर NH-19 आणि काशी रेल्वे स्थानक यांच्यातील प्रवासाचा वेळही सुमारे 50 मिनिटांवरून 25 मिनिटांपर्यंत कमी होईल ज्यामुळे 25 मिनिटांची (जवळपास 50 टक्के) बचत होईल.
'पंतप्रधान गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहद् आराखड्याशी सुसंगत हा मार्ग प्रमुख महामार्ग, रेल्वे स्थानके, लाल बहादूर शास्त्री विमानतळ आणि रामनगर IWAI बंदर यांना वेगवान जोडणी देऊन 'मल्टी-मोडल कनेक्टिव्हिटी' बळकट करेल. त्याचबरोबर, काशी विश्वनाथ मंदिर, बनारस हिंदू विद्यापीठ , नमो घाट, रामनगर किल्ला आणि वाराणसीचे घाट यांसारख्या प्रमुख धार्मिक, शैक्षणिक आणि सांस्कृतिक स्थळांना जोडणारी संपर्क व्यवस्थाही यामुळे मोठ्या प्रमाणात सुधारेल. महत्त्वाच्या आर्थिक, सामाजिक आणि लॉजिस्टिक्स केंद्रांना एकमेकांशी जोडून, हा प्रकल्प लॉजिस्टिक्स कार्यक्षमता वाढवेल, रस्ते सुरक्षा सुधारेल, पर्यटन व तीर्थयात्रा सुलभ बनवेल आणि पूर्व उत्तर प्रदेशातील शाश्वत प्रादेशिक आर्थिक विकासाला मदत करेल.
हा कॉरिडॉर वाराणसी आणि चंदौली येथील रस्ते जाळ्यावरील वाहतुकीची कोंडी कमी करण्यासाठी एक परिवर्तनकारी शहरी गतिशीलता प्रकल्प म्हणून हाती घेण्यात आला आहे. हा प्रकल्प NH-19, वाराणसी रिंग रोड (NH-135B), रामनगर/BHU आणि शहरातील इतर प्रमुख ठिकाणांना जोडणारा एक वेगवान आणि नियंत्रित-प्रवेश मार्ग उपलब्ध करून देईल. दरवर्षी 15 कोटींहून अधिक पर्यटक आणि यात्रेकरू वाराणसीला भेट देतात. हा प्रकल्प काशी विश्वनाथ मंदिर, बनारस हिंदू विद्यापीठ , नमो घाट, रामनगर किल्ला, वाराणसीचे घाट आणि काशी रेल्वे स्थानक यांसारख्या प्रमुख धार्मिक, शैक्षणिक आणि सांस्कृतिक स्थळांशी संपर्क व्यवस्था लक्षणीयरीत्या सुधारेल; तसेच शहरातील विद्यमान रस्ते जाळ्यावरील वाहतूक कोंडी मोठ्या प्रमाणात कमी करेल. BHU/लंका आणि सामने घाट दरम्यान उन्नत मार्ग , स्थानिक वाहतूक आणि शहरातून जाणारी वाहतूक वेगळी करून, अत्यंत वर्दळ असलेल्या लंका जंक्शनवरील वाहतूक कोंडी आणखी कमी करेल.
हा प्रकल्प नियंत्रित-प्रवेश वाहतूक व्यवस्थेद्वारे रस्ते सुरक्षा सुधारेल, वाहने चालवण्याचा खर्च व प्रदूषण कमी करेल, प्रवासाची विश्वासार्हता वाढवेल आणि प्रवासी व मालवाहतुक सुलभ करेल. तसेच, शहराच्या दाट वस्तीच्या भागातून जाणारी वाहतूक वळवून NH-19, BHU-रामनगर कॉरिडॉर आणि NH-35 वरील वाहतूक कोंडी कमी करण्यासही हा प्रकल्प मदत करेल.
या प्रकल्पामध्ये अनेक महत्त्वपूर्ण अभियांत्रिकी वैशिष्ट्यांचा समावेश आहे, ज्यात गंगा नदीवरील 910 मीटर लांबीचा एक शानदार केबल-स्टेड पूल, काशी विश्वनाथ मंदिरापर्यंत पादचारी मार्गांना अखंड जोडणारा ट्रॅव्हलेटरसह 1.32 किमी लांबीचा एक्स्ट्राडोज्ड फूट ओव्हर ब्रिज-कम-मेजर ब्रिज, विद्यमान/प्रस्तावित मालवीय पुलावर एक रेल ओव्हर ब्रिज, आपत्कालीन वापरासाठी समर्पित पार्किंग जागा, ध्वनीरोधक, दर्शनी भागातील प्रकाशयोजना आणि वाराणसीच्या सांस्कृतिक वारशापासून प्रेरित वास्तुशिल्पीय घटक यांचा समावेश आहे. ही वैशिष्ट्ये केवळ वाहतुकीची कार्यक्षमताच सुधारणार नाहीत, तर शहराच्या सौंदर्यात देखील भर घालतील, वाराणसीच्या आसमंतात अनोखी ओळख जोडतील आणि भारतातील प्रमुख धार्मिक व सांस्कृतिक स्थळांपैकी एक म्हणून त्याचे स्थान अधिक मजबूत करतील.
'पंतप्रधान गतिशक्ती' राष्ट्रीय बृहद आराखड्याला अनुरूप असलेला हा कॉरिडॉर एका आर्थिक केंद्राला (चंदौली एसईझेड), एका सामाजिक केंद्राला (चंदौली आकांक्षी जिल्हा) आणि सहा प्रमुख लॉजिस्टिक्स केंद्रांना (लाल बहादूर शास्त्री विमानतळ, काशी रेल्वे स्थानक, बनारस रेल्वे स्थानक, वाराणसी शहर रेल्वे स्थानक, पंडित दीनदयाळ उपाध्याय जंक्शन आणि रामनगर आयडब्ल्यूएआय (IWAI) बंदर) जोडून 'मल्टी-मोडल' कनेक्टिव्हिटी बळकट करेल. वरील वाहतूक केंद्रे आणि काशी विश्वनाथ मंदिर, बनारस हिंदू विद्यापीठ , नमो घाट, रामनगर किल्ला आणि वाराणसीचे घाट यांसारखी महत्त्वाची ठिकाणे यांच्यात अखंड कनेक्टिव्हिटी प्रदान करून , हा प्रकल्प विविध वाहतूक साधनांचा समन्वय साधेल, लॉजिस्टिक्सची कार्यक्षमता वाढवेल, पर्यटन व तीर्थयात्रेला चालना देईल आणि पूर्व उत्तर प्रदेशातील शाश्वत प्रादेशिक आर्थिक विकासाला मदत करेल .
एकूणच, प्रस्तावित 'गंगा एलिव्हेटेड कॉरिडॉर' एक आधुनिक आणि उच्च-क्षमतेचा शहरी वाहतूक मार्ग तयार करेल. यामुळे वाराणसीमधील वाहतूक व्यवस्थेत आमूलाग्र बदल घडतील; जलद, सुरक्षित आणि अधिक विश्वसनीय कनेक्टिव्हिटी मिळेल; वाहतूक कोंडीत लक्षणीय घट होईल; विविध वाहतूक साधनांचा समन्वय सुधारेल; पर्यटन व तीर्थयात्रेसाठीच्या पायाभूत सुविधांचा विकास होईल; तसेच 'पंतप्रधान गतिशक्ती' आणि 'विकसित भारत' या संकल्पनांना अनुरूप शाश्वत आर्थिक विकासाला चालना मिळेल.
कॉरिडॉरचा नकाशा: