Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves National Investment Policy for Urea-2026 for Atmanirbhar Bharat (NIPU-2026)
15 JUL 2026 3:33PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today has approved the proposal of the Department of Fertilizers on National Investment Policy for Urea-2026 for Atmanirbhar Bharat (NIPU-2026).
Benefits:
The policy will encourage new investments in the Urea sector for setting up the gas based Urea manufacturing units in the country. This will help in the achieving the goal of self-sufficiency. Further, the key changes in comparison to NIP-2012 includes the separation of fixed and variable costs for greater transparency, introduction of a viable Return on Equity (RoE) band with a floor at 12% and a ceiling at 16%, and mitigation of foreign exchange risk through conversion of fixed cost into INR after four years based on prevailing exchange rates. These measures are estimated to result in savings of over Rs.250 crore for each plant established under NIPU-2026 compared to NIP-2012.
Implementation Strategy and targets:
Setting up of new Urea manufacturing units will be covered under the National Investment Policy for Urea-2026 for Atmanirbhar Bharat (NIPU-2026).
Background:
To attract New Investments in the Urea sector, a policy for investments in the Urea sector was finalised by the Department of Fertilizers for Revamp, Expansion, Revival/Brownfield and Greenfield projects in 2012. Under New Investment Policy (NIP) – 2012, total 6 new Urea units have been set up which includes 4 urea units set up through Joint Venture Companies (JVC) of nominated PSUs and 2 urea units set up by the private companies. The period for new investment under NIP-2012 expired by October-2019.
At present, there are 33 operational Urea manufacturing units with total Reassessed/installed capacity of 269.42 LMT. There is a need to increase the indigenous production of Urea. There is a gap in the indigenous production and demand of urea in the country which is filled by the import of urea.
Department of Fertilizers have received various proposals for setting up of Urea units. Hence, a National Investment Policy for Urea is necessary.

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੂਰੀਆ-2026 (NIPU-2026) ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
15 JUL 2026 3:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੂਰੀਆ-2026 (NIPU-2026) ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਲਈ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਲਾਭ:
ਇਹ ਨੀਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗੈਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਯੂਰੀਆ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਯੂਰੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, NIP-2012 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਮੁੱਖ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਈ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰਨਾ, 12 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਫਲੋਰ ਅਤੇ 16 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਸੀਲਿੰਗ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਾਯਬਲ ਰਿਟਰਨ ਔਨ ਇਕੁਇਟੀ (RoE) ਬੈਂਡ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦਰਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸਥਿਰ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ INR ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਕੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਜੋਖਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ NIP-2012 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ NIPU-2026 ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਰ ਪਲਾਂਟ ਲਈ 250 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਅਤੇ ਟੀਚੇ:
ਨਵੇਂ ਯੂਰੀਆ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਯੂਰੀਆ-2026 (NIPU-2026) ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਯੂਰੀਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 2012 ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ, ਵਿਸਥਾਰ, ਰਿਵਾਈਵਲ/ਬ੍ਰਾਓਨਫੀਲਡ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਨਵੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ (ਐਨਆਈਪੀ) - 2012 ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕੁੱਲ 6 ਨਵੇਂ ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਨੋਨੀਤ ਪੀਐੱਸਯੂ ਦੀਆਂ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਜੇਵੀਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ 4 ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਦੋ ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਐੱਨਆਈਪੀ-2012 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਮਿਆਦ ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਤੱਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 269.42 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਦੀ ਕੁੱਲ ਰੀਅਸੈਸਡ/ਇਨਸਟਾਲਡ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਯੂਰੀਆ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ 33 ਯੂਨਿਟ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ। ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮੰਗ ਵਿਚ ਇੱਕ ਅੰਤਰਾਲ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਨੂੰ ਯੂਰੀਆ ਯੂਨਿਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਯੂਰੀਆ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।