Ministry of Electronics & IT
Safe Workplace & High Value Jobs characterise India's Chip Ecosystem as we are Emerging as Trusted Global Hub in Electronics & Semiconductor
Strengthening Technological Self-Reliance, India's Semiconductor Mission Expands from Chip Design to Complete Manufacturing
Progressive States lead the Way, 12 Semiconductor Projects Approved Across Six States with 3 already rolling out the chips
India Now Targets Domestic Semiconductor Market worth 200 Billion Dollar by 2035 through Semicon India Programme 2.0 Paving way for More Advanced Electronics Manufacturing in India
15 JUL 2026 3:39PM by PIB Delhi
Semiconductors rarely attract attention, yet they quietly power nearly every aspect of modern life. From the smartphone used to make a UPI payment and the vehicle navigating city roads to medical equipment in hospitals, satellites in space and the digital infrastructure supporting governance, tiny semiconductor chips have become the foundation of today's connected world. As technologies such as artificial intelligence, 5G, electric mobility and the Internet of Things become increasingly integral to daily life, the demand for semiconductors is growing at an unprecedented pace across the globe.
For India, this presents both an opportunity and a strategic imperative. Having built one of the world's fastest-growing electronics manufacturing ecosystems over the past decade, the country is now entering the next phase of its technological journey by developing a comprehensive semiconductor ecosystem. Through the Semicon India Programme 2.0, the Government is expanding its focus beyond chip manufacturing to strengthen the entire value chain, from design and fabrication to advanced packaging, materials, equipment, research and skilled talent—laying the foundation for resilient supply chains, high-value employment and long-term technological self-reliance.
Building on a Decade of Electronics Manufacturing Growth
India's emergence as a semiconductor destination has been built on sustained reforms across the electronics sector. Successive policy initiatives, including the National Policy on Electronics, SPECS, EMC 2.0, the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing and the Electronics Components Manufacturing Scheme (ECMS) - have transformed the Electronics System Design and Manufacturing (ESDM) ecosystem.
Over the last eleven years, electronics production has increased seven-fold, electronics exports eleven-fold, mobile phone production thirty-two-fold and mobile phone exports 165-fold. Today, India is the world's second-largest mobile phone manufacturer, providing a strong manufacturing base for the country's transition into semiconductor manufacturing.
Progressive States Lead India's Semiconductor Growth
Progressive states are at the forefront of India's semiconductor growth, with 12 semiconductor projects approved across six states. Three facilities have already commenced commercial production, while two others are expected to begin production by the end of the year, further expanding the country's manufacturing ecosystem. Guided by the vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat, India is steadily building a trusted semiconductor ecosystem where chips designed and manufactured in the country are recognised globally for their quality and reliability, supported by transparent policies, democratic values and a stable business environment. The rapid expansion of the electronics manufacturing ecosystem has also generated around 25 lakh jobs over the last decade. Women constitute around 30% of the electronics manufacturing workforce, while the mobile manufacturing ecosystem employs around 12 lakh people across the value chain, with women accounting for around 70% of the direct workforce in mobile manufacturing, reflecting the sector's contribution to inclusive industrial growth.
Semicon India Programme: Laying the Foundation
Approved in December 2021 with an outlay of ₹76,000 crore, the Semicon India Programme was launched to build a globally competitive semiconductor ecosystem in response to supply chain disruptions witnessed during the COVID-19 pandemic. Implemented through the India Semiconductor Mission (ISM), the programme adopted a mission-mode approach with globally competitive incentives, pari-passu funding and flexible utilisation of funds to support semiconductor manufacturing.
Unlike earlier efforts focused primarily on fabrication, the programme recognised that a globally competitive semiconductor industry requires an integrated ecosystem encompassing design, fabrication, packaging, testing, equipment, specialty chemicals, industrial gases, logistics and skilled manpower.
Strong Progress Under Semicon India Programme 1.0
India has already approved 12 semiconductor manufacturing projects spanning multiple segments of the value chain, comprising one Silicon Fab, one Compound Semiconductor Fab with Packaging, one Micro LED Display GaN Fab with Packaging and nine ATMP/OSAT facilities across Gujarat, Uttar Pradesh, Punjab, Assam, Odisha and Andhra Pradesh.
A major milestone has been achieved with commercial production commencing at three semiconductor facilities, Micron ATMP, Kaynes Semicon and CG Power OSAT, marking India's transition from policy intent to semiconductor manufacturing and laying the foundation for a resilient domestic semiconductor ecosystem.
Building a Strong Semiconductor Design and Talent Base
Alongside manufacturing, India continues to strengthen its leadership in semiconductor design, with nearly 20 per cent of the world's semiconductor design talent. Under the Design Linked Incentive (DLI) Scheme, 103 applications for Electronic Design Automation (EDA) tools and 24 chip design projects have been approved, while 15 companies have received venture capital support. Students have also designed and fabricated 175 semiconductor chips for applications ranging from automotive and healthcare to telecommunications, AI and satellite communication.
To meet future workforce requirements, the Government has prioritised semiconductor skilling through initiatives such as Chips to Startup (C2S), under which EDA tools have been deployed in 320 academic institutions and over 68,000 students trained. A new semiconductor curriculum has also been adopted by 500+ engineering colleges, creating a strong pipeline of industry-ready talent.
Semicon India Programme 2.0: Expanding the Ecosystem
Building on the foundation laid under Semicon India Programme 1.0, Semicon India Programme 2.0 aims to develop a complete and globally competitive semiconductor ecosystem. The programme extends support beyond chip manufacturing to strengthen the entire value chain, recognising that a resilient semiconductor industry depends equally on equipment, specialty chemicals, industrial gases, advanced packaging, research and skilled manpower.
The programme focuses on six strategic pillars: chip design, semiconductor equipment and materials, fabrication facilities, advanced packaging, research and development, and talent development. As more manufacturing projects are established, domestic demand for semiconductor-grade materials and equipment is expected to accelerate localisation, create new opportunities for MSMEs and integrate Indian companies into global supply chains.
Partnerships Driving the Next Phase of Growth
India's semiconductor ecosystem is being strengthened through close collaboration with States and global technology partners. Multiple States have announced dedicated semiconductor policies offering additional incentives for investment, while partnerships with countries including the United States, Japan, Singapore, the Netherlands, Germany and the European Union are supporting technology collaboration and ecosystem development. Global companies such as Applied Materials, AMD, Lam Research, KLA and Microchip Technology have also announced investments and collaborations in India.
Towards a Globally Competitive Semiconductor Hub
With global semiconductor demand projected to expand rapidly over the coming decade, India is well positioned to emerge as a trusted destination for semiconductor manufacturing and innovation. Through sustained investments in manufacturing, research, design and talent development, Semicon India Programme 2.0 seeks to strengthen domestic value addition, generate high-quality employment, enhance supply chain resilience and accelerate India's journey towards technological self-reliance. As the country builds capabilities across the complete semiconductor value chain, it is laying the foundation for a resilient, innovation-driven and globally competitive semiconductor ecosystem that will support the vision of Viksit Bharat.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
સુરક્ષિત કાર્યસ્થળ અને ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી નોકરીઓ ભારતની ચિપ ઇકોસિસ્ટમની લાક્ષણિકતા છે કારણ કે આપણે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સેમિકન્ડક્ટરમાં વિશ્વસનીય વૈશ્વિક હબ તરીકે ઉભરી રહ્યા છીએ
તકનીકી આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવતા, ભારતનું સેમિકન્ડક્ટર મિશન ચિપ ડિઝાઇનથી સંપૂર્ણ ઉત્પાદન સુધી વિસ્તર્યું છે
પ્રગતિશીલ રાજ્યો અગ્રેસર છે, છ રાજ્યોમાં 12 સેમિકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે જેમાંથી 3 પહેલેથી જ ચિપ્સનું ઉત્પાદન શરૂ કરી ચૂક્યા છે
સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ 2.0 દ્વારા ભારત હવે 2035 સુધીમાં 200 બિલિયન ડોલરના સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર માર્કેટને લક્ષ્ય બનાવી રહ્યું છે, જે ભારતમાં વધુ અદ્યતન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે માર્ગ મોકળો કરશે
15 JUL 2026 3:39PM by PIB Ahmedabad
સેમિકન્ડક્ટર્સ ભાગ્યે જ ધ્યાન આકર્ષિત કરે છે, છતાં તેઓ આધુનિક જીવનના લગભગ દરેક પાસાને શાંતિપૂર્વક સંચાલિત કરે છે. UPI ચુકવણી કરવા માટે વપરાતા સ્માર્ટફોન અને શહેરના રસ્તાઓ પર દોડતા વાહનથી લઈને હોસ્પિટલોમાં તબીબી ઉપકરણો, અવકાશમાં સેટેલાઇટ અને ગવર્નન્સને ટેકો આપતા ડિજિટલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સુધી, નાની સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ આજના કનેક્ટેડ વિશ્વનો પાયો બની ગઈ છે. આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI), 5G, ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી અને ઇન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (IoT) જેવી ટેકનોલોજી રોજિંદા જીવનમાં વધુને વધુ અભિન્ન બનતી જાય છે તેમ, વિશ્વભરમાં સેમિકન્ડક્ટર્સની માંગ અભૂતપૂર્વ ગતિએ વધી રહી છે.
ભારત માટે, આ એક તક અને વ્યૂહાત્મક અનિવાર્યતા બંને રજૂ કરે છે. છેલ્લા દાયકામાં વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ્સમાંની એકનું નિર્માણ કર્યા પછી, દેશ હવે વ્યાપક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવીને તેની તકનીકી સફરના આગલા તબક્કામાં પ્રવેશ કરી રહ્યો છે. સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ 2.0 દ્વારા, સરકાર ડિઝાઇન અને ફેબ્રિકેશનથી લઈને અદ્યતન પેકેજિંગ, સામગ્રી, ઉપકરણો, સંશોધન અને કુશળ પ્રતિભા સુધીની સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત કરવા માટે ચિપ ઉત્પાદનથી આગળ પોતાનું ધ્યાન વિસ્તૃત કરી રહી છે, જે સ્થિતિસ્થાપક સપ્લાય ચેઇન, ઉચ્ચ મૂલ્યની રોજગારી અને લાંબા ગાળાની તકનીકી આત્મનિર્ભરતા માટે પાયો નાખે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ ગ્રોથના એક દાયકા પર નિર્માણ
સેમિકન્ડક્ટર ગંતવ્ય તરીકે ભારતનો ઉદય ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રે સતત થયેલા સુધારાઓ પર આધારિત છે. નેશનલ પોલિસી ઓન ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, SPECS, EMC 2.0, પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) સ્કીમ ફોર લાર્જ સ્કેલ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ કમ્પોનન્ટ્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ સ્કીમ (ECMS) સહિતની શ્રેણીબદ્ધ નીતિગત પહેલોએ ઇલેક્ટ્રોનિક્સ સિસ્ટમ ડિઝાઇન એન્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ (ESDM) ઇકોસિસ્ટમમાં પરિવર્તન આણ્યું છે.
છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં 7 ગણો, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસમાં 11 ગણો, મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદનમાં 32 ગણો અને મોબાઈલ ફોન નિકાસમાં 165 ગણો વધારો થયો છે. આજે, ભારત વિશ્વનું બીજા નંબરનું સૌથી મોટું મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક છે, જે સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનમાં દેશના સંક્રમણ માટે એક મજબૂત ઉત્પાદન આધાર પૂરો પાડે છે.
પ્રગતિશીલ રાજ્યો ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ગ્રોથમાં અગ્રેસર છે
છ રાજ્યોમાં 12 સેમિકન્ડક્ટર પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા હોવાથી, પ્રગતિશીલ રાજ્યો ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ગ્રોથમાં મોખરે છે. ત્રણ સુવિધાઓએ પહેલેથી જ વ્યાવસાયિક ઉત્પાદન (કોમર્શિયલ પ્રોડક્શન) શરૂ કરી દીધું છે, જ્યારે અન્ય બે વર્ષના અંત સુધીમાં ઉત્પાદન શરૂ કરે તેવી અપેક્ષા છે, જે દેશની ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમને વધુ વિસ્તૃત કરશે. મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનથી પ્રેરિત થઈને, ભારત સતત એક વિશ્વસનીય સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ કરી રહ્યું છે જ્યાં દેશમાં ડિઝાઇન અને ઉત્પાદિત ચિપ્સ તેમની ગુણવત્તા અને વિશ્વસનીયતા માટે વૈશ્વિક સ્તરે ઓળખાય છે, જેને પારદર્શક નીતિઓ, લોકશાહી મૂલ્યો અને સ્થિર વ્યવસાયિક વાતાવરણ દ્વારા ટેકો મળે છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમના ઝડપી વિસ્તરણથી છેલ્લા દાયકામાં આશરે 25 લાખ નોકરીઓનું સર્જન પણ થયું છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ મેન્યુફેક્ચરિંગ વર્કફોર્સમાં મહિલાઓનો હિસ્સો આશરે 30% છે, જ્યારે મોબાઈલ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં આશરે 12 લાખ લોકોને રોજગારી આપે છે, જેમાં મોબાઈલ ઉત્પાદનમાં પ્રત્યક્ષ વર્કફોર્સમાં મહિલાઓનો હિસ્સો આશરે 70% છે, જે સર્વસમાવેશી ઔદ્યોગિક વિકાસમાં આ ક્ષેત્રના યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ: પાયો નાખવો
ડિસેમ્બર 2021 માં ₹76,000 કરોડના ખર્ચ સાથે મંજૂર કરાયેલ, કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન જોવા મળેલી સપ્લાય ચેઇનની વિક્ષેપના પ્રતિભાવમાં વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM) દ્વારા અમલમાં મૂકાયેલ આ કાર્યક્રમે સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદનને ટેકો આપવા માટે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક પ્રોત્સાહનો, પારી-પાસુ ભંડોળ અને ભંડોળના લવચીક ઉપયોગ સાથે મિશન-મોડ અભિગમ અપનાવ્યો હતો.
મુખ્યત્વે ફેબ્રિકેશન પર કેન્દ્રિત અગાઉના પ્રયાસોથી વિપરીત, આ કાર્યક્રમે સ્વીકાર્યું કે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ માટે એક સંકલિત ઇકોસિસ્ટમની જરૂર છે જેમાં ડિઝાઇન, ફેબ્રિકેશન, પેકેજિંગ, ટેસ્ટિંગ, સાધનો, સ્પેશિયાલિટી કેમિકલ્સ, ઔદ્યોગિક વાયુઓ, લોજિસ્ટિક્સ અને કુશળ માનવબળનો સમાવેશ થાય છે.
સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ 1.0 હેઠળ મજબૂત પ્રગતિ
ભારતે ગુજરાત, ઉત્તર પ્રદેશ, પંજાબ, આસામ, ઓડિશા અને આંધ્ર પ્રદેશમાં એક સિલિકોન ફેબ (Silicon Fab), પેકેજિંગ સાથે એક કમ્પાઉન્ડ સેમિકન્ડક્ટર ફેબ, પેકેજિંગ સાથે એક માઇક્રો એલઇડી ડિસ્પ્લે જીએએન ફેબ અને નવ ATMP/OSAT સુવિધાઓ સહિત મૂલ્ય શૃંખલાના બહુવિધ સેગમેન્ટ્સમાં ફેલાયેલા 12 સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન પ્રોજેક્ટ્સને પહેલેથી જ મંજૂરી આપી દીધી છે.
ત્રણ સેમિકન્ડક્ટર સુવિધાઓ, માઇક્રોન ATMP, કેન્સ સેમિકોન અને સીજી પાવર OSAT ખાતે વ્યાવસાયિક ઉત્પાદન શરૂ થવા સાથે એક મુખ્ય સીમાચિહ્ન પ્રાપ્ત થયું છે, જે નીતિગત હેતુથી સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન તરફ ભારતના સંક્રમણને ચિહ્નિત કરે છે અને સ્થિતિસ્થાપક સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ માટે પાયો નાખે છે.
મજબૂત સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને પ્રતિભા આધારનું નિર્માણ
ઉત્પાદનની સાથે, ભારત સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇનમાં તેનું નેતૃત્વ મજબૂત કરવાનું ચાલુ રાખે છે, જેમાં વિશ્વની લગભગ 20 પ્રતિ સેન્ટ સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન પ્રતિભા છે. ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) સ્કીમ હેઠળ, ઇલેક્ટ્રોનિક ડિઝાઇન ઓટોમેશન (EDA) સાધનો માટે 103 અરજીઓ અને 24 ચિપ ડિઝાઇન પ્રોજેક્ટ્સ મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, જ્યારે 15 કંપનીઓને વેન્ચર કેપિટલ સપોર્ટ પ્રાપ્ત થયો છે. વિદ્યાર્થીઓએ ઓટોમોટિવ અને હેલ્થકેરથી લઈને ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ, AI અને સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન સુધીની એપ્લિકેશન્સ માટે 175 સેમિકન્ડક્ટર ચિપ્સ ડિઝાઇન અને ફેબ્રિકેટ પણ કરી છે.
ભવિષ્યની વર્કફોર્સની જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે, સરકારે ચિપ્સ ટુ સ્ટાર્ટઅપ (C2S) જેવી પહેલો દ્વારા સેમિકન્ડક્ટર કૌશલ્યને પ્રાથમિકતા આપી છે, જે હેઠળ 320 શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં EDA સાધનો તૈનાત કરવામાં આવ્યા છે અને 68,000 થી વધુ વિદ્યાર્થીઓને તાલીમ આપવામાં આવી છે. 500+ એન્જિનિયરિંગ કોલેજો દ્વારા નવો સેમિકન્ડક્ટર અભ્યાસક્રમ પણ અપનાવવામાં આવ્યો છે, જે ઉદ્યોગ માટે તૈયાર પ્રતિભાઓની મજબૂત પાઇપલાઇન બનાવે છે.
સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ 2.0: ઇકોસિસ્ટમનું વિસ્તરણ
સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ 1.0 હેઠળ નાખવામાં આવેલા પાયા પર નિર્માણ કરીને, સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ 2.0 નો હેતુ સંપૂર્ણ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવાનો છે. આ કાર્યક્રમ સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલાને મજબૂત કરવા માટે ચિપ ઉત્પાદનથી આગળ સપોર્ટ લંબાવે છે, એ સ્વીકારીને કે સ્થિતિસ્થાપક સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ સાધનો, સ્પેશિયાલિટી કેમિકલ્સ, ઔદ્યોગિક વાયુઓ, અદ્યતન પેકેજિંગ, સંશોધન અને કુશળ માનવબળ પર સમાન રીતે આધાર રાખે છે.
આ કાર્યક્રમ છ વ્યૂહાત્મક સ્તંભો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે: ચિપ ડિઝાઇન, સેમિકન્ડક્ટર સાધનો અને સામગ્રી, ફેબ્રિકેશન સુવિધાઓ, અદ્યતન પેકેજિંગ, સંશોધન અને વિકાસ તેમજ પ્રતિભા વિકાસ. જેમ જેમ વધુ ઉત્પાદન પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપિત થશે તેમ, સેમિકન્ડક્ટર-ગ્રેડ સામગ્રી અને સાધનો માટેની સ્થાનિક માંગ સ્થાનિકીકરણને વેગ આપશે, MSMEs માટે નવી તકો ઊભી કરશે અને ભારતીય કંપનીઓને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન્સમાં એકીકૃત કરશે તેવી અપેક્ષા છે.
વિકાસના આગલા તબક્કાને ચલાવતી ભાગીદારી
ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ રાજ્યો અને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી ભાગીદારો સાથેના ગાઢ સહયોગ દ્વારા મજબૂત થઈ રહી છે. બહુવિધ રાજ્યોએ રોકાણ માટે વધારાના પ્રોત્સાહનો આપતી સમર્પિત સેમિકન્ડક્ટર નીતિઓની જાહેરાત કરી છે, જ્યારે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ, જાપાન, સિંગાપોર, નેધરલેન્ડ, જર્મની અને યુરોપિયન યુનિયન સહિતના દેશો સાથેની ભાગીદારી ટેકનોલોજી સહયોગ અને ઇકોસિસ્ટમ વિકાસને ટેકો આપી રહી છે. એપ્લાઇડ મટિરિયલ્સ, AMD, લેમ રિસર્ચ, KLA અને માઇક્રોચિપ ટેકનોલોજી જેવી વૈશ્વિક કંપનીઓએ પણ ભારતમાં રોકાણ અને સહયોગની જાહેરાત કરી છે.
વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર હબ તરફ
આગામી દાયકામાં વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર માંગ ઝડપથી વિસ્તરવાની ધારણા સાથે, ભારત સેમિકન્ડક્ટર ઉત્પાદન અને નવીનતા માટે એક વિશ્વસનીય ગંતવ્ય તરીકે ઉભરી આવવા માટે સારી સ્થિતિમાં છે. ઉત્પાદન, સંશોધન, ડિઝાઇન અને પ્રતિભા વિકાસમાં સતત રોકાણો દ્વારા, સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ 2.0 સ્થાનિક મૂલ્ય વૃદ્ધિને મજબૂત કરવા, ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી રોજગારીનું સર્જન કરવા, સપ્લાય ચેઇનની સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા અને તકનીકી આત્મનિર્ભરતા તરફ ભારતની સફરને વેગ આપવા માંગે છે. દેશ જેમ જેમ સંપૂર્ણ સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે તેમ, તે એક સ્થિતિસ્થાપક, નવીનતા-સંચાલિત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમનો પાયો નાખી રહ્યો છે જે વિકસિત ભારતના વિઝનને ટેકો આપશે.