Ministry of Electronics & IT
Electronics Revolution: Mobiles Powering Exports & Giving High Value Jobs to the people of India
Made-in-India Mobile Phones Reach the World as India Emerges as the World's 2nd-Largest Mobile Phone Manufacturer
Around 25 Lakh Jobs Created in Electronics Manufacturing; Out of 12 Lakh Jobs in Mobile Manufacturing, Women Constitute Nearly 70% of Direct Workforce
Hosur & Sriperumbudur (Tamil Nadu) and Bangalore (Karnataka) Mobile Manufacturing Units alone are Providing 1 lakh+ Quality
Employment to Electronic Era's New Age Workforce
Electronics Production Touches ₹13.1 Lakh Crore and Exports Reach ₹4.24 Lakh Crore; Mobile Phone Exports Become India's Largest Export Item
15 JUL 2026 3:40PM by PIB Delhi
The transformation taking place inside India's electronics manufacturing facilities reflects the country's emergence as a global manufacturing powerhouse. At one of the country's leading electronics manufacturing campuses in Hosur, Tamil Nadu, thousands of young women are contributing to the production of smartphones and electronic components for global markets. The facility has become a symbol of India's rapidly expanding electronics ecosystem, demonstrating how manufacturing-led growth is creating quality employment opportunities while strengthening India's position in global value chains.
The success witnessed at Hosur, Tamil Nadu mirrors a broader transformation across India's electronics manufacturing landscape. Major manufacturing facilities operated across the country have significantly enhanced women's participation in industrial employment. Several leading electronics manufacturing facilities report women constituting a large share of their workforce, highlighting the sector's role in promoting inclusive economic growth.
One of India's leading electronics manufacturers has emerged as one of the country's largest women employers in the sector. Across its three major manufacturing facilities, the company employs nearly 80,000 people, with around 65% of its workforce comprising women. This remarkable achievement reflects the growing contribution of Indian companies towards building globally competitive manufacturing capabilities while creating large-scale employment opportunities.
Electronics Manufacturing Driving Employment Generation
India's electronics manufacturing sector has emerged as one of the country's fastest-growing sources of industrial employment over the past decade. The sector has created nearly 25 lakh jobs, reflecting its growing contribution to manufacturing-led economic growth and livelihood generation.
The mobile manufacturing ecosystem alone currently supports around 12 lakh jobs, both direct and indirect, across the value chain. MeitY's flagship schemes have further accelerated employment generation by creating over 5.3 lakh jobs, including around 1.8 lakh jobs under the Production Linked Incentive (PLI) Schemes and another 3.5 lakh jobs under other major government initiatives.
Several electronics manufacturing facilities today rank among India's largest industrial employers. Some of the country's largest manufacturing facilities employ tens of thousands of people across their operations, highlighting the rapid expansion of India's electronics manufacturing ecosystem. Hosur & Sriperumbudur (Tamil Nadu) and Bangalore (Karnataka) mobile manufacturing units alone are providing quality employment to more than one lakh people, creating a skilled workforce that is driving India's electronics revolution while strengthening the country's position as a global manufacturing destination.
Women at the Centre of India's Manufacturing Growth Story
The electronics manufacturing sector has emerged as a leading example of inclusive industrial development with women playing a pivotal role in its growth. Women account for nearly 30% of the total workforce created in the electronics manufacturing sector over the last decade.
In the mobile phone manufacturing segment, women constitute nearly 70% of the direct workforce, making it one of the country's most women-intensive manufacturing sectors. Additionally, the PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing has generated employment opportunities for around 90,000 women, further strengthening women's participation in formal manufacturing employment.
The success of India's electronics manufacturing ecosystem demonstrates how the sector is creating safe, skilled and high-quality employment opportunities for women while contributing to greater financial independence and social empowerment.
India's Electronics Manufacturing Scales New Heights
Driven by the vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat, India's electronics manufacturing sector has undergone a remarkable transformation over the last decade. Electronics production has increased from ₹1.90 lakh crore in 2014-15 to an estimated ₹13.11 lakh crore in 2025-26, registering nearly a seven-fold increase.
Electronics exports have witnessed even faster growth, increasing from ₹38,263 crore to ₹4.24 lakh crore during the same period, representing an eleven-fold rise. Electronic goods have now become India's third-largest export category, with exports reaching USD 47.96 billion in FY 2025-26.
India's manufacturing ecosystem has also become deeper and more resilient. More than 40 major component manufacturers have established or expanded operations in the country, supported by a rapidly growing network of Tier-2, Tier-3 and Tier-4 suppliers. Domestic value addition in electronics manufacturing has increased from 15% to 23%, reflecting greater localisation and stronger domestic supply chains.
Mobile Manufacturing Emerges as India's Global Success Story
India's mobile phone manufacturing sector has become the driving force behind the country's electronics transformation. Over the past decade, India has evolved from being a net importer of mobile phones to becoming the world's 2nd-largest mobile phone manufacturer and a major global export hub.
Mobile phone production has grown from ₹18,900 crore in 2014-15 to ₹6.27 lakh crore in 2025-26, a remarkable 33-fold increase. During the same period, mobile phone exports have surged from ₹1,566 crore to ₹2.60 lakh crore, recording an extraordinary 165-fold growth.
Reflecting this transformation, mobile phones have moved from the 153rd largest export item in FY 2014-15 to become India's largest export product in FY 2025-26, underscoring the country's growing competitiveness in global electronics manufacturing.
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing has played a catalytic role in this transformation. As of 31 March 2026, the scheme has attracted cumulative investments of over ₹20,600 crore, significantly surpassing the original target. Cumulative production has crossed ₹11.62 lakh crore, while exports have exceeded ₹6.53 lakh crore, establishing India as a preferred global manufacturing destination.
The success of India's electronics manufacturing sector reflects the combined impact of forward-looking policy interventions, industry participation and a rapidly expanding skilled workforce. Beyond strengthening domestic manufacturing capabilities and reducing import dependence, the sector has generated large-scale employment, increased women's participation in manufacturing, deepened domestic value addition and positioned India as a trusted partner in global value chains.
As India progresses towards the vision of Viksit Bharat, the electronics sector stands as a strong pillar of the country's industrial transformation, showcasing how innovation, manufacturing excellence and inclusive growth can together power India's emergence as a global technology and manufacturing leader.

ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ರಾಂತಿ: ಮೊಬೈಲ್ ಗಳು ರಫ್ತುಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ತುಂಬುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವಂತೆಯೇ ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳು ಜಗತ್ತನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿವೆ. ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿರುವ 12 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರೇ ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಹೊಸೂರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಪೆರಂಬದೂರು (ತಮಿಳುನಾಡು) ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು (ಕರ್ನಾಟಕ) ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳೇ 1 ಲಕ್ಷ+ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಯುಗದ ಹೊಸ ಯುಗದ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ 13.1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತು 4.24 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ತಲುಪಿದೆ; ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ರಫ್ತು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಯಾಗಿದೆ
15 JUL 2026 3:40PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಆಗುತ್ತಿರುವ ಪರಿವರ್ತನೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಶಕ್ತಿ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ದೇಶದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಹೊಸೂರಿನಲ್ಲಿರುವ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಯಾಂಪಸ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಯುವತಿಯರು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ಫೋನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಘಟಕಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯವು ಭಾರತದ ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಾಗ ಉತ್ಪಾದನೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ತಮಿಳುನಾಡಿನ ಹೊಸೂರಿನಲ್ಲಿ ಕಂಡ ಯಶಸ್ಸು ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಭೂದೃಶ್ಯದಾದ್ಯಂತ ವ್ಯಾಪಕ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿವೆ. ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪಾಲನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ, ಇದು ಅಂತರ್ಗತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ವಲಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಈ ವಲಯವು ದೇಶದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ತನ್ನ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ, ಕಂಪನಿಯು ಸುಮಾರು 80,000 ಜನರನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಈ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 65% ಮಹಿಳೆಯರು. ಈ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಯು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವಾಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತದೆ
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯೋಗ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಈ ವಲಯವು ಸುಮಾರು 25 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ಇದು ಉತ್ಪಾದನಾ ನೇತೃತ್ವದ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಜೀವನೋಪಾಯ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಅದರ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದೇ ಪ್ರಸ್ತುತ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಸುಮಾರು 12 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳು 5.3 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವೇಗಗೊಳಿಸಿವೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 1.8 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸರ್ಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 3.5 ಲಕ್ಷ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಹಲವಾರು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇಂದು ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಉದ್ಯೋಗದಾತರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿವೆ. ದೇಶದ ಕೆಲವು ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಹತ್ತಾರು ಸಾವಿರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡುತ್ತವೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ತ್ವರಿತ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸೂರು ಮತ್ತು ಶ್ರೀಪೆರಂಬದೂರು (ತಮಿಳುನಾಡು) ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರು (ಕರ್ನಾಟಕ) ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿವೆ, ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ರಾಂತಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಾಣವಾಗಿ ದೇಶದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥಾನಕದ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಅಂತರ್ಗತ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ, ಅದರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೃಷ್ಟಿಯಾದ ಒಟ್ಟು ಉದ್ಯೋಗಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಇದ್ದಾರೆ.
ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ, ನೇರ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ಶೇ.70 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು ಇದ್ದಾರೆ, ಇದು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಮಹಿಳಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ, ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿರುವ ಪಿಎಲ್ಐ ಯೋಜನೆಯು ಸುಮಾರು 90,000 ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ಇದು ಔಪಚಾರಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉದ್ಯೋಗದಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಯಶಸ್ಸು ವಿಸ್ತೃತ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಾಗ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ನುರಿತ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ-ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ
ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾದ ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2014-15 ರಲ್ಲಿದ್ದ 1.90 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2025-26 ರಲ್ಲಿ ಅಂದಾಜು 13.11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಸುಮಾರು ಏಳು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ರಫ್ತು ಇನ್ನೂ ವೇಗದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದೆ, ಅದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 38,263 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 4.24 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಹನ್ನೊಂದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ ಸರಕುಗಳು ಈಗ ಭಾರತದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ವರ್ಗವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ. 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ರಫ್ತು 47.96 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ತಲುಪಿದೆ.
ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಆಳವಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 40 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮುಖ ಬಿಡಿಭಾಗ ತಯಾರಕರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಅಥವಾ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಶ್ರೇಣಿ -2, ಶ್ರೇಣಿ -3 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ -4 ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಜಾಲದಿಂದ ಬೆಂಬಲಿತವಾಗಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯು ಶೇ.15 ರಿಂದ ಶೇ.23 ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸ್ಥಳೀಕರಣ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ದೇಶೀಯ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಭಾರತದ ಜಾಗತಿಕ ಯಶೋಗಾಥೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ
ಭಾರತದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವು ದೇಶದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳ ನಿವ್ವಳ ಆಮದುದಾರನಿಂದ ವಿಶ್ವದ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ತಯಾರಕ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ವಿಕಸನಗೊಂಡಿದೆ.
ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 2014-15ರಲ್ಲಿ 18,900 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2025-26ರಲ್ಲಿ 6.27 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ 33 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ಇದೇ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ರಫ್ತು 1,566 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಂದ 2.60 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಏರಿದೆ, ಇದು ಅಸಾಧಾರಣ 165 ಪಟ್ಟು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸಿದೆ.
ಈ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವಂತೆ , ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ಗಳು 2014-15ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಇದ್ದ 153ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿ ವರ್ಗದಿಂದ 2025-26ರ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ರಫ್ತು ಉತ್ಪನ್ನವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿವೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ.
ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಆಧಾರಿತ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ (ಪಿಎಲ್ಐ) ಯೋಜನೆ ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ವೇಗವರ್ಧಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ. 31 ಮಾರ್ಚ್ 2026ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ, ಈ ಯೋಜನೆಯು ₹20,600 ಕೋಟಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಚಿತ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಿದೆ, ಇದು ಮೂಲ ಗುರಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಮೀರಿದೆ. ಸಂಚಿತ ಉತ್ಪಾದನೆಯು 11.62 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ ರಫ್ತು 6.53 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಮೀರಿದೆ, ಇದು ಭಾರತವನ್ನು ಆದ್ಯತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಾಣವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಯಶಸ್ಸು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ನೀತಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆಗಳು, ಉದ್ಯಮದ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಿರುವ ನುರಿತ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಆಮದು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ವಲಯವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ, ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ, ದೇಶೀಯ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ.
ಭಾರತವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಸಾಕಾರದತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರವು ದೇಶದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬಲವಾದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉತ್ಪಾದನಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಜಾಗತಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ನಾಯಕನಾಗಿ ಭಾರತದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಗೆ ಹೇಗೆ ಶಕ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.