Ministry of Electronics & IT
Electronics Revolution: Mobiles Powering Exports & Giving High Value Jobs to the people of India
Made-in-India Mobile Phones Reach the World as India Emerges as the World's 2nd-Largest Mobile Phone Manufacturer
Around 25 Lakh Jobs Created in Electronics Manufacturing; Out of 12 Lakh Jobs in Mobile Manufacturing, Women Constitute Nearly 70% of Direct Workforce
Hosur & Sriperumbudur (Tamil Nadu) and Bangalore (Karnataka) Mobile Manufacturing Units alone are Providing 1 lakh+ Quality
Employment to Electronic Era's New Age Workforce
Electronics Production Touches ₹13.1 Lakh Crore and Exports Reach ₹4.24 Lakh Crore; Mobile Phone Exports Become India's Largest Export Item
15 JUL 2026 3:40PM by PIB Delhi
The transformation taking place inside India's electronics manufacturing facilities reflects the country's emergence as a global manufacturing powerhouse. At one of the country's leading electronics manufacturing campuses in Hosur, Tamil Nadu, thousands of young women are contributing to the production of smartphones and electronic components for global markets. The facility has become a symbol of India's rapidly expanding electronics ecosystem, demonstrating how manufacturing-led growth is creating quality employment opportunities while strengthening India's position in global value chains.
The success witnessed at Hosur, Tamil Nadu mirrors a broader transformation across India's electronics manufacturing landscape. Major manufacturing facilities operated across the country have significantly enhanced women's participation in industrial employment. Several leading electronics manufacturing facilities report women constituting a large share of their workforce, highlighting the sector's role in promoting inclusive economic growth.
One of India's leading electronics manufacturers has emerged as one of the country's largest women employers in the sector. Across its three major manufacturing facilities, the company employs nearly 80,000 people, with around 65% of its workforce comprising women. This remarkable achievement reflects the growing contribution of Indian companies towards building globally competitive manufacturing capabilities while creating large-scale employment opportunities.
Electronics Manufacturing Driving Employment Generation
India's electronics manufacturing sector has emerged as one of the country's fastest-growing sources of industrial employment over the past decade. The sector has created nearly 25 lakh jobs, reflecting its growing contribution to manufacturing-led economic growth and livelihood generation.
The mobile manufacturing ecosystem alone currently supports around 12 lakh jobs, both direct and indirect, across the value chain. MeitY's flagship schemes have further accelerated employment generation by creating over 5.3 lakh jobs, including around 1.8 lakh jobs under the Production Linked Incentive (PLI) Schemes and another 3.5 lakh jobs under other major government initiatives.
Several electronics manufacturing facilities today rank among India's largest industrial employers. Some of the country's largest manufacturing facilities employ tens of thousands of people across their operations, highlighting the rapid expansion of India's electronics manufacturing ecosystem. Hosur & Sriperumbudur (Tamil Nadu) and Bangalore (Karnataka) mobile manufacturing units alone are providing quality employment to more than one lakh people, creating a skilled workforce that is driving India's electronics revolution while strengthening the country's position as a global manufacturing destination.
Women at the Centre of India's Manufacturing Growth Story
The electronics manufacturing sector has emerged as a leading example of inclusive industrial development with women playing a pivotal role in its growth. Women account for nearly 30% of the total workforce created in the electronics manufacturing sector over the last decade.
In the mobile phone manufacturing segment, women constitute nearly 70% of the direct workforce, making it one of the country's most women-intensive manufacturing sectors. Additionally, the PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing has generated employment opportunities for around 90,000 women, further strengthening women's participation in formal manufacturing employment.
The success of India's electronics manufacturing ecosystem demonstrates how the sector is creating safe, skilled and high-quality employment opportunities for women while contributing to greater financial independence and social empowerment.
India's Electronics Manufacturing Scales New Heights
Driven by the vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat, India's electronics manufacturing sector has undergone a remarkable transformation over the last decade. Electronics production has increased from ₹1.90 lakh crore in 2014-15 to an estimated ₹13.11 lakh crore in 2025-26, registering nearly a seven-fold increase.
Electronics exports have witnessed even faster growth, increasing from ₹38,263 crore to ₹4.24 lakh crore during the same period, representing an eleven-fold rise. Electronic goods have now become India's third-largest export category, with exports reaching USD 47.96 billion in FY 2025-26.
India's manufacturing ecosystem has also become deeper and more resilient. More than 40 major component manufacturers have established or expanded operations in the country, supported by a rapidly growing network of Tier-2, Tier-3 and Tier-4 suppliers. Domestic value addition in electronics manufacturing has increased from 15% to 23%, reflecting greater localisation and stronger domestic supply chains.
Mobile Manufacturing Emerges as India's Global Success Story
India's mobile phone manufacturing sector has become the driving force behind the country's electronics transformation. Over the past decade, India has evolved from being a net importer of mobile phones to becoming the world's 2nd-largest mobile phone manufacturer and a major global export hub.
Mobile phone production has grown from ₹18,900 crore in 2014-15 to ₹6.27 lakh crore in 2025-26, a remarkable 33-fold increase. During the same period, mobile phone exports have surged from ₹1,566 crore to ₹2.60 lakh crore, recording an extraordinary 165-fold growth.
Reflecting this transformation, mobile phones have moved from the 153rd largest export item in FY 2014-15 to become India's largest export product in FY 2025-26, underscoring the country's growing competitiveness in global electronics manufacturing.
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing has played a catalytic role in this transformation. As of 31 March 2026, the scheme has attracted cumulative investments of over ₹20,600 crore, significantly surpassing the original target. Cumulative production has crossed ₹11.62 lakh crore, while exports have exceeded ₹6.53 lakh crore, establishing India as a preferred global manufacturing destination.
The success of India's electronics manufacturing sector reflects the combined impact of forward-looking policy interventions, industry participation and a rapidly expanding skilled workforce. Beyond strengthening domestic manufacturing capabilities and reducing import dependence, the sector has generated large-scale employment, increased women's participation in manufacturing, deepened domestic value addition and positioned India as a trusted partner in global value chains.
As India progresses towards the vision of Viksit Bharat, the electronics sector stands as a strong pillar of the country's industrial transformation, showcasing how innovation, manufacturing excellence and inclusive growth can together power India's emergence as a global technology and manufacturing leader.

ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્રાંતિ: મોબાઈલ ફોન નિકાસને બળ આપી રહ્યા છે અને ભારતના લોકોને ઉચ્ચ મૂલ્ય ધરાવતી નોકરીઓ પ્રદાન કરી રહ્યા છે
મેડ-ઇન-ઇન્ડિયા મોબાઈલ ફોન વિશ્વભરમાં પહોંચ્યા, ભારત વિશ્વના બીજા ક્રમના સૌથી મોટા મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક તરીકે ઉભરી આવ્યું
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં આશરે 25 લાખ નોકરીઓનું સર્જન થયું; મોબાઈલ ઉત્પાદનમાં 12 લાખ નોકરીઓમાંથી, મહિલાઓ પ્રત્યક્ષ કાર્યબળમાં આશરે 70% હિસ્સો ધરાવે છે
હોસુર અને શ્રીપેરુમ્બુદુર (તમિલનાડુ) અને બેંગલોર (કર્ણાટક) ના મોબાઈલ ઉત્પાદન એકમો જ ઇલેક્ટ્રોનિક યુગના આ નવા યુગના કાર્યબળને 1 લાખથી વધુ ગુણવત્તાયુક્ત રોજગાર પ્રદાન કરી રહ્યા છે
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ₹13.1 લાખ કરોડ ને સ્પર્શ્યું અને નિકાસ ₹4.24 લાખ કરોડ પર પહોંચી; મોબાઈલ ફોનની નિકાસ ભારતની સૌથી મોટી નિકાસ વસ્તુ બની
15 JUL 2026 3:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન સુવિધાઓની અંદર થઈ રહેલું પરિવર્તન વૈશ્વિક ઉત્પાદન પાવરહાઉસ તરીકે દેશના ઉદયને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તમિલનાડુના હોસુર ખાતે દેશના અગ્રણી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન કેમ્પસ પૈકીના એક પર, હજારો યુવતીઓ વૈશ્વિક બજારો માટે સ્માર્ટફોન અને ઇલેક્ટ્રોનિક ઘટકોના ઉત્પાદનમાં પોતાનું યોગદાન આપી રહી છે. આ સુવિધા ભારતની ઝડપથી વિસ્તરી રહેલી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઇકોસિસ્ટમનું પ્રતીક બની ગઈ છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ઉત્પાદન-આધારિત વૃદ્ધિ વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત કરવાની સાથે ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીની તકોનું સર્જન કરી રહી છે.
તમિલનાડુના હોસુરમાં જોવા મળેલી સફળતા સમગ્ર ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન લેન્ડસ્કેપમાં વ્યાપક પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરે છે. દેશભરમાં કાર્યરત મુખ્ય ઉત્પાદન સુવિધાઓએ ઔદ્યોગિક રોજગારમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં નોંધપાત્ર વધારો કર્યો છે. કેટલીક અગ્રણી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન સુવિધાઓ અહેવાલ આપે છે કે તેમના કાર્યબળમાં મહિલાઓ મોટો હિસ્સો ધરાવે છે, જે સમાવેશી આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં આ ક્ષેત્રની ભૂમિકાને રેખાંકિત કરે છે.
ભારતના અગ્રણી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદકોમાંની એક કંપની આ ક્ષેત્રમાં દેશના સૌથી મોટા મહિલા રોજગારદાતાઓમાંથી એક તરીકે ઉભરી આવી છે. તેની ત્રણ મુખ્ય ઉત્પાદન સુવિધાઓમાં, આ કંપની આશરે 80,000 લોકોને રોજગારી આપે છે, જેમાં તેના કાર્યબળના આશરે 65% ભાગમાં મહિલાઓ સામેલ છે. આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિ મોટા પાયે રોજગારીની તકો ઊભી કરવાની સાથે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ બનાવવા તરફ ભારતીય કંપનીઓના વધતા યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન રોજગાર સર્જનને વેગ આપી રહ્યું છે
ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર પાછલાં દાયકામાં દેશના સૌથી ઝડપથી વિકસતા ઔદ્યોગિક રોજગારના સ્ત્રોતોમાંનું એક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આ ક્ષેત્રે આશરે 25 લાખ નોકરીઓનું સર્જન કર્યું છે, જે ઉત્પાદન-આધારિત આર્થિક વિકાસ અને આજીવિકાના સર્જનમાં તેના વધતા યોગદાનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મોબાઈલ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ એકલી જ હાલમાં સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલામાં પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રીતે આશરે 12 લાખ નોકરીઓને ટેકો આપે છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલયની ફ્લેગશિપ યોજનાઓએ ઉત્પાદન લિંક્ડ પ્રોત્સાહન (PLI) યોજનાઓ હેઠળ આશરે 1.8 લાખ નોકરીઓ અને અન્ય મુખ્ય સરકારી પહેલો હેઠળ 3.5 લાખ નોકરીઓ સહિત કુલ 5.3 લાખ થી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરીને રોજગાર નિર્માણને વધુ વેગ આપ્યો છે.
આજે કેટલીક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન સુવિધાઓ ભારતના સૌથી મોટા ઔદ્યોગિક રોજગારદાતાઓમાં સ્થાન ધરાવે છે. દેશની કેટલીક સૌથી મોટી ઉત્પાદન સુવિધાઓ તેમની કામગીરીમાં હજારો લોકોને રોજગારી આપે છે, જે ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમના ઝડપી વિસ્તરણને રેખાંકિત કરે છે. હોસુર અને શ્રીપેરુમ્બુદુર (તમિલનાડુ) અને બેંગલોર (કર્ણાટક) ના મોબાઈલ ઉત્પાદન એકમો જ એક લાખથી વધુ લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત રોજગાર પૂરો પાડી રહ્યા છે, એક એવું કુશળ કાર્યબળ તૈયાર કરી રહ્યા છે જે વૈશ્વિક ઉત્પાદન સ્થળ તરીકે દેશની સ્થિતિને મજબૂત કરવાની સાથે ભારતની ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્રાંતિને આગળ ધપાવી રહ્યું છે.
ભારતના ઉત્પાદન વિકાસની વાર્તામાં મહિલાઓ કેન્દ્રસ્થાને
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્ર તેના વિકાસમાં મહિલાઓની મુખ્ય ભૂમિકા સાથે સમાવેશી ઔદ્યોગિક વિકાસના અગ્રણી ઉદાહરણ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. પાછલાં દાયકામાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં સર્જાયેલા કુલ કાર્યબળમાં મહિલાઓનો હિસ્સો આશરે 30% છે.
મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદનના સેગમેન્ટમાં, મહિલાઓ પ્રત્યક્ષ કાર્યબળના આશરે 70% હિસ્સો ધરાવે છે, જે તેને દેશના સૌથી વધુ મહિલા-સઘન ઉત્પાદન ક્ષેત્રોમાંનું એક બનાવે છે. વધુમાં, મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટેની PLI યોજનાએ આશરે 90,000 મહિલાઓ માટે રોજગારીની તકો ઊભી કરી છે, જેનાથી ઔપચારિક ઉત્પાદન રોજગારમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધુ મજબૂત બની છે.
ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમની સફળતા દર્શાવે છે કે કેવી રીતે આ ક્ષેત્ર મહિલાઓ માટે સલામત, કુશળ અને ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત રોજગારીની તકો ઊભી કરી રહ્યું છે જ્યારે વધારે નાણાંકીય સ્વતંત્રતા અને સામાજિક સશક્તિકરણમાં યોગદાન આપી રહ્યું છે.
ભારતનું ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યું છે
મેક ઇન ઇન્ડિયા અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનથી પ્રેરિત, ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે પાછલાં દાયકામાં અદભુત પરિવર્તન જોયું છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન 2014-15 માં ₹1.90 લાખ કરોડ થી વધીને 2025-26 માં અંદાજિત ₹13.11 લાખ કરોડ થયું છે, જે લગભગ સાત ગણો વધારો દર્શાવે છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસમાં તેનાથી પણ ઝડપી વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, જે સમાન સમયગાળા દરમિયાન ₹38,263 કરોડ થી વધીને ₹4.24 લાખ કરોડ થઈ છે, જે અગિયાર ગણો વધારો દર્શાવે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માં નિકાસ યુએસડી 47.96 બિલિયન પર પહોંચવાની સાથે ઇલેક્ટ્રોનિક સામાન હવે ભારતની ત્રીજી સૌથી મોટી નિકાસ કેટેગરી બની ગઈ છે.
ભારતની ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમ પણ વધુ પ્રગાઢ અને વધુ સુદ્રઢ બની છે. ટાયર-2, ટાયર-3 અને ટાયર-4 સપ્લાયર્સના ઝડપથી વિકસતા નેટવર્કના ટેકા સાથે 40 થી વધુ અગ્રણી ઘટક ઉત્પાદકોએ દેશમાં કામગીરી સ્થાપિત કરી છે અથવા તેનો વિસ્તાર કર્યો છે. ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં સ્થાનિક મૂલ્ય વૃદ્ધિ 15% થી વધીને 23% થઈ છે, જે વધારે સ્થાનિકીકરણ અને મજબૂત સ્થાનિક સપ્લાય ચેઇનને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મોબાઈલ ઉત્પાદન ભારતની વૈશ્વિક સફળતાની વાર્તા તરીકે ઉભરી આવ્યું છે
ભારતનું મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદન ક્ષેત્ર દેશના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ પરિવર્તન પાછળનું મુખ્ય ચાલક બળ બની ગયું છે. પાછલાં દાયકામાં, ભારત મોબાઈલ ફોનના ચોખ્ખા આયાતકાર દેશમાંથી વિકસીને વિશ્વનો બીજા નંબરનો સૌથી મોટો મોબાઈલ ફોન ઉત્પાદક અને મોટું વૈશ્વિક નિકાસ હબ બન્યું છે.
મોબાઈલ ફોનનું ઉત્પાદન 2014-15 માં ₹18,900 કરોડ થી વધીને 2025-26 માં ₹6.27 લાખ કરોડ થયું છે, જે અદભુત 33 ગણો વધારો છે. સમાન સમયગાળા દરમિયાન, મોબાઈલ ફોનની નિકાસ ₹1,566 કરોડ થી વધીને ₹2.60 લાખ કરોડ થઈ છે, જે અસાધારણ 165 ગણો વિકાસ નોંધાવે છે.
આ પરિવર્તનને પ્રતિબિંબિત કરતા, મોબાઈલ ફોન નાણાંકીય વર્ષ 2014-15 માં 153મીં સૌથી મોટી નિકાસ આઇટમથી વધીને નાણાંકીય વર્ષ 2025-26 માં ભારતની સૌથી મોટી નિકાસ પ્રોડક્ટ બની ગયા છે, જે વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદનમાં ભારતની વધતી જતી સ્પર્ધાત્મકતાને રેખાંકિત કરે છે.
મોટા પાયે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટેની પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજનાએ આ પરિવર્તનમાં ઉત્પ્રેરક ભૂમિકા ભજવી છે. 31 માર્ચ 2026 સુધીમાં, આ યોજનાએ મૂળ લક્ષ્યને નોંધપાત્ર રીતે વટાવીને ₹20,600 કરોડથી વધુનું સંચિત રોકાણ આકર્ષિત કર્યું છે. સંચિત ઉત્પાદન ₹11.62 લાખ કરોડ વટાવી ગયું છે, જ્યારે નિકાસ ₹6.53 લાખ કરોડ ને વટાવી ગઈ છે, જે ભારતને પસંદગીના વૈશ્વિક ઉત્પાદન સ્થળ તરીકે સ્થાપિત કરે છે.
ભારતના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન ક્ષેત્રની સફળતા ભવિષ્યલક્ષી નીતિગત હસ્તક્ષેપ, ઉદ્યોગની ભાગીદારી અને ઝડપથી વિસ્તરી રહેલા કુશળ કાર્યબળની સંયુક્ત અસરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા અને આયાત નિર્ભરતા ઘટાડવા ઉપરાંત, આ ક્ષેત્રે મોટા પાયે રોજગારનું સર્જન કર્યું છે, ઉત્પાદનમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધારી છે, સ્થાનિક મૂલ્ય વૃદ્ધિને ઊંડી કરી છે અને ભારતને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં એક વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે સ્થાન આપ્યું છે.
ભારત જ્યારે વિકસિત ભારતના વિઝન તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્ર દેશના ઔદ્યોગિક પરિવર્તનના એક મજબૂત સ્તંભ તરીકે ઊભું છે, જે દર્શાવે છે કે કેવી રીતે નવીનતા, ઉત્પાદન શ્રેષ્ઠતા અને સમાવેશી વિકાસ સાથે મળીને ભારતને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી અને ઉત્પાદન અગ્રણી તરીકે ઉભરી આવવામાં બળ પૂરું પાડી શકે છે.