Ministry of Electronics & IT
Electronics Revolution: Mobiles Powering Exports & Giving High Value Jobs to the people of India
Made-in-India Mobile Phones Reach the World as India Emerges as the World's 2nd-Largest Mobile Phone Manufacturer
Around 25 Lakh Jobs Created in Electronics Manufacturing; Out of 12 Lakh Jobs in Mobile Manufacturing, Women Constitute Nearly 70% of Direct Workforce
Hosur & Sriperumbudur (Tamil Nadu) and Bangalore (Karnataka) Mobile Manufacturing Units alone are Providing 1 lakh+ Quality
Employment to Electronic Era's New Age Workforce
Electronics Production Touches ₹13.1 Lakh Crore and Exports Reach ₹4.24 Lakh Crore; Mobile Phone Exports Become India's Largest Export Item
15 JUL 2026 3:40PM by PIB Delhi
The transformation taking place inside India's electronics manufacturing facilities reflects the country's emergence as a global manufacturing powerhouse. At one of the country's leading electronics manufacturing campuses in Hosur, Tamil Nadu, thousands of young women are contributing to the production of smartphones and electronic components for global markets. The facility has become a symbol of India's rapidly expanding electronics ecosystem, demonstrating how manufacturing-led growth is creating quality employment opportunities while strengthening India's position in global value chains.
The success witnessed at Hosur, Tamil Nadu mirrors a broader transformation across India's electronics manufacturing landscape. Major manufacturing facilities operated across the country have significantly enhanced women's participation in industrial employment. Several leading electronics manufacturing facilities report women constituting a large share of their workforce, highlighting the sector's role in promoting inclusive economic growth.
One of India's leading electronics manufacturers has emerged as one of the country's largest women employers in the sector. Across its three major manufacturing facilities, the company employs nearly 80,000 people, with around 65% of its workforce comprising women. This remarkable achievement reflects the growing contribution of Indian companies towards building globally competitive manufacturing capabilities while creating large-scale employment opportunities.
Electronics Manufacturing Driving Employment Generation
India's electronics manufacturing sector has emerged as one of the country's fastest-growing sources of industrial employment over the past decade. The sector has created nearly 25 lakh jobs, reflecting its growing contribution to manufacturing-led economic growth and livelihood generation.
The mobile manufacturing ecosystem alone currently supports around 12 lakh jobs, both direct and indirect, across the value chain. MeitY's flagship schemes have further accelerated employment generation by creating over 5.3 lakh jobs, including around 1.8 lakh jobs under the Production Linked Incentive (PLI) Schemes and another 3.5 lakh jobs under other major government initiatives.
Several electronics manufacturing facilities today rank among India's largest industrial employers. Some of the country's largest manufacturing facilities employ tens of thousands of people across their operations, highlighting the rapid expansion of India's electronics manufacturing ecosystem. Hosur & Sriperumbudur (Tamil Nadu) and Bangalore (Karnataka) mobile manufacturing units alone are providing quality employment to more than one lakh people, creating a skilled workforce that is driving India's electronics revolution while strengthening the country's position as a global manufacturing destination.
Women at the Centre of India's Manufacturing Growth Story
The electronics manufacturing sector has emerged as a leading example of inclusive industrial development with women playing a pivotal role in its growth. Women account for nearly 30% of the total workforce created in the electronics manufacturing sector over the last decade.
In the mobile phone manufacturing segment, women constitute nearly 70% of the direct workforce, making it one of the country's most women-intensive manufacturing sectors. Additionally, the PLI Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing has generated employment opportunities for around 90,000 women, further strengthening women's participation in formal manufacturing employment.
The success of India's electronics manufacturing ecosystem demonstrates how the sector is creating safe, skilled and high-quality employment opportunities for women while contributing to greater financial independence and social empowerment.
India's Electronics Manufacturing Scales New Heights
Driven by the vision of Make in India and Atmanirbhar Bharat, India's electronics manufacturing sector has undergone a remarkable transformation over the last decade. Electronics production has increased from ₹1.90 lakh crore in 2014-15 to an estimated ₹13.11 lakh crore in 2025-26, registering nearly a seven-fold increase.
Electronics exports have witnessed even faster growth, increasing from ₹38,263 crore to ₹4.24 lakh crore during the same period, representing an eleven-fold rise. Electronic goods have now become India's third-largest export category, with exports reaching USD 47.96 billion in FY 2025-26.
India's manufacturing ecosystem has also become deeper and more resilient. More than 40 major component manufacturers have established or expanded operations in the country, supported by a rapidly growing network of Tier-2, Tier-3 and Tier-4 suppliers. Domestic value addition in electronics manufacturing has increased from 15% to 23%, reflecting greater localisation and stronger domestic supply chains.
Mobile Manufacturing Emerges as India's Global Success Story
India's mobile phone manufacturing sector has become the driving force behind the country's electronics transformation. Over the past decade, India has evolved from being a net importer of mobile phones to becoming the world's 2nd-largest mobile phone manufacturer and a major global export hub.
Mobile phone production has grown from ₹18,900 crore in 2014-15 to ₹6.27 lakh crore in 2025-26, a remarkable 33-fold increase. During the same period, mobile phone exports have surged from ₹1,566 crore to ₹2.60 lakh crore, recording an extraordinary 165-fold growth.
Reflecting this transformation, mobile phones have moved from the 153rd largest export item in FY 2014-15 to become India's largest export product in FY 2025-26, underscoring the country's growing competitiveness in global electronics manufacturing.
The Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing has played a catalytic role in this transformation. As of 31 March 2026, the scheme has attracted cumulative investments of over ₹20,600 crore, significantly surpassing the original target. Cumulative production has crossed ₹11.62 lakh crore, while exports have exceeded ₹6.53 lakh crore, establishing India as a preferred global manufacturing destination.
The success of India's electronics manufacturing sector reflects the combined impact of forward-looking policy interventions, industry participation and a rapidly expanding skilled workforce. Beyond strengthening domestic manufacturing capabilities and reducing import dependence, the sector has generated large-scale employment, increased women's participation in manufacturing, deepened domestic value addition and positioned India as a trusted partner in global value chains.
As India progresses towards the vision of Viksit Bharat, the electronics sector stands as a strong pillar of the country's industrial transformation, showcasing how innovation, manufacturing excellence and inclusive growth can together power India's emergence as a global technology and manufacturing leader.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ: ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ੱਕਤ ਕਰਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ
ਮੇਡ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਦੂਜੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਬਣ ਕੇ ਉਭਰਿਆ ਹੈ
ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ; ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਲਗਭਗ 70% ਸਿੱਧਾ ਕਾਰਜਬਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਨਿਭਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਇਕੱਲੇ ਹੋਸੂਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਪੇਰੰਬੁਦੁਰ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ) ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ (ਕਰਨਾਟਕ) ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਇਕੱਲੇ ਹੀ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਯੁੱਗ ਦੇ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ₹13.1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ₹4.24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ; ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਯਾਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਸਤੂ ਬਣ ਗਈ
15 JUL 2026 3:40PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੋ ਰਹੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕ੍ਰਿਰਿਆ ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਵਜੋਂ ਉਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ ਦੇ ਹੋਸੂਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਖੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫੈਲ ਰਹੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਈ ਹੈ, ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹੋਸੂਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਵਿਆਪਕ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ। ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਤਾ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਜੋਂ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਆਪਣੀਆਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ, ਕੰਪਨੀ ਲਗਭਗ 80,000 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 65% ਕਰਮਚਾਰੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਪਲਬਧੀ ਭਾਰਤੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਲਗਭਗ 25 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਨਿਰਮਾਣ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਵਧਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਕੱਲਾ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ – ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ 5.3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1.8 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐਲਆਈ) ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 3.5 ਲੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਅੱਜ ਕਈ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਰੁਜ਼ਗਾਰਦਾਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਹੋਸੂਰ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਪੇਰੰਬੁਦੁਰ (ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ) ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ (ਕਰਨਾਟਕ) ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈਆਂ ਇਕੱਲੇ ਹੀ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇੱਕ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​​ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ
ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਕੁੱਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 30% ਹਿੱਸਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ ।
ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਧੇ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 70% ਹਿੱਸਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਇਸਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਹਿਲਾਵਾਂ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਪੀਐਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਲਗਭਗ 90,000 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਰਸਮੀ ਨਿਰਮਾਣ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੱਕ
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ 2014-15 ਵਿੱਚ ₹1.90 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ₹13.11 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ ਸੱਤ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਿਆ ਹੈ - ₹38,263 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ₹4.24 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ ਗਿਆਰਾਂ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਵਸਤੂਆਂ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੀਜੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਨਿਰਯਾਤ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ, ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ 47.96 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਰਿਹਾ ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵੀ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਲਚਕੀਲਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਜਾਂ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3, ਅਤੇ ਟੀਅਰ-4 ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨੇ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਵਾਧਾ 15% ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 23% ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਧੇਰੇ ਸਥਾਨਕਕਰਨ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਘਰੇਲੂ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਫਲਤਾ ਦੀ ਕਹਾਣੀ ਬਣਿਆ
ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪਿੱਛੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦੇ ਸ਼ੁੱਧ ਆਯਾਤਕ ਤੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨਿਰਯਾਤ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਉਤਪਾਦਨ 2014-15 ਵਿੱਚ ₹18,900 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ₹6.27 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਲਗਭਗ 33 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਯਾਤ ₹1,566 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ₹2.60 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ 165 ਗੁਣਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2014-15 ਵਿੱਚ 153ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਆਈਟਮ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਨਿਰਯਾਤ ਉਤਪਾਦ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਂਟਿਵ (ਪੀਐਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਇਸ ਤਬਦੀਲੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ, ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕੁੱਲ ₹20,600 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਅਸਲ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ। ਸੰਚਯੀ ਉਤਪਾਦਨ ₹11.62 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਪਾਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਨਿਰਯਾਤ ₹6.53 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦੂਰਗਾਮੀ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ, ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਕਾਰਜਬਲ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਇਹ ਖੇਤਰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ,ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ, ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਜੋੜ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ_ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ 'ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ' ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਥੰਮ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਨਵੀਨਤਾ, ਨਿਰਮਾਣ ਉੱਤਮਤਾ, ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲੀਡਰ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।