Ministry of Statistics & Programme Implementation
PERIODIC LABOUR FORCE SURVEY (PLFS) MONTHLY BULLETIN - June, 2026
15 JUL 2026 4:00PM by PIB Delhi
Overall LFPR, WPR and UR remained unchanged
Urban LFPR and WPR improved marginally
Rural UR softened slightly
Snapshot:
• Overall LFPR (15+ years) recorded as 54.4% in June, 2026, unchanged from May, 2026 and marginally higher than 54.2% recorded in June, 2025.
• Female LFPR (15+ years) observed at 32.7% in June, 2026 against 32.8% in May, 2026, remaining 0.7 percentage points above its level in the corresponding month of the previous year (32.0%).
• Overall WPR (15+ years) remained unchanged at 51.4% in June 2026, compared to previous month and registered an increase of 0.2 percentage points over June, 2025 (51.2%).
• Male WPR (15+ years) increased from 72.5% in May, 2026 to 72.9% in June, 2026, showing broad stability as compared to June, 2025 (72.8%).
• Overall UR (15+ years) remained stable in June, 2026 at 5.5% compared to previous month as well as previous year (5.6%).
• Following a continuous rise from February, 2026 onwards, the rural male UR (15+ years) recorded a decline in June 2026 and remained below the level recorded in the corresponding month of the previous year.
A. Introduction
The Periodic Labour Force Survey (PLFS) conducted by NSO, MoSPI, is the primary source of data on activity participation and employment and unemployment conditions of the population. The PLFS survey methodology has been modified from January, 2025 to provide monthly and quarterly estimates of labour force indicators for the country.
Monthly results of PLFS are released in the form of Monthly Bulletins. It presents estimates of key labour market indicators viz. Labour Force Participation Rate (LFPR), Worker Population Ratio (WPR) and Unemployment Rate (UR) at the all-India level following the Current Weekly Status (CWS) approach.
The Monthly Bulletins for April, 2025 to May, 2026 have already been released. The present Monthly Bulletin for June, 2026 is the fifteenth in the series.
Key findings for persons of age 15 years and above following CWS:
• Urban Labour Force Participation Rate (LFPR) increased marginally:
The overall Labour Force Participation Rate (LFPR) for persons aged 15 years and above stood at 54.4% in June, 2026, remaining at the same level as in May, 2026. In rural areas, the LFPR estimated at 56.6%, unchanged from the level recorded in the previous month, whereas urban areas registered a modest improvement, with the LFPR rising to 50.1% in June, 2026 from 49.8% in May, 2026.
The overall LFPR in June, 2026 registered a modest increase of 0.2 percentage points compared to June, 2025. Rural LFPR also recorded a notable rise of 0.5 percentage points over the same period, while the urban LFPR experienced a decrease of 0.3 percentage points.
Urban LFPR experienced marginal increase to 50.1% in June, 2026, from 49.8% in May, 2026
• Female labour force participation remained stable:
The overall female Labour Force Participation Rate (LFPR) for persons aged 15 years and above stood at 32.7% in June, 2026 compared to 32.8% in May, 2026. In rural areas, female LFPR remained broadly stable at 36.6% in June, 2026 against 36.7% May, 2026. Female LFPR in urban areas maintained the same level at 24.8% in June, 2026 as compared to the previous month.
The overall female Labour Force Participation Rate (LFPR) for persons aged 15 years and above stood at 32.7% in June, 2026, marking an increase of 0.7 percentage points over June, 2025 (32.0%). In rural areas, female LFPR rose to 36.6% in June, 2026, higher by 1.4 percentage points compared to 35.2% in June, 2025. In urban areas, female LFPR moderated slightly to 24.8% in June, 2026, as against 25.2% in June, 2025, reflecting a decline of 0.4 percentage points.
Overall female LFPR remained stable compared to the previous month and was higher than its level observed a year earlier
• WPR largely unchanged:
The overall Worker Population Ratio (WPR) for persons aged 15 years and above remained stable at 51.4% in June, 2026, the same level as in May, 2026. In rural areas, WPR also held steady at 53.8%, unchanged from the previous month, while it showed a marginal improvement in urban areas, rising to 46.8% in June, 2026 from 46.6% in May, 2026.
The overall WPR registered a slight increase of 0.2 percentage points, over the year. In rural areas, WPR recorded a gain of 0.5 percentage points, moving from 53.3% in June, 2025 to 53.8% in June, 2026, while, the urban WPR remained unchanged over the same period.
The male WPR improved in June, 2026 relative to both the previous month and the same month a year earlier
• Unemployment Rate (UR) at the same level:
The overall Unemployment Rate (UR) remained unchanged in June, 2026 at 5.5% compared to May, 2026. During the same period, the rural UR eased marginally from 5.1% to 5.0%, while the urban UR increased slightly from 6.4% to 6.6%.
On a year-on-year basis, the urban UR declined from 7.1% in June, 2025 to 6.6% in June, 2026, a reduction of 0.5 percentage points. The overall UR and rural UR remained broadly stable over the same period.
Overall UR remained unchanged in June, 2026
At the all-India level, the monthly estimates are based on information collected from a total number of 3,72,852 persons surveyed.
persons surveyed in rural areas
2,12,390
persons surveyed in urban areas
1,60,462
The Monthly Bulletin for June, 2026 is available on the Ministry's website (https://www.mospi.gov.in).
Scan QR code to access MoSPI Publications/ Reports
Click here to see PDF

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
આવર્તક શ્રમબળ સર્વેક્ષણ (PLFS) માસિક બુલેટિન - જૂન, 2026
15 JUL 2026 4:00PM by PIB Ahmedabad
એલએફપીઆર (LFPR), ડબલ્યુપીઆર (WPR) અને યુઆર (UR) ના એકંદર દરો યથાવત રહ્યા છે.
શહેરી LFPR (શ્રમ દળ સહભાગિતા દર) અને WPR (કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર) માં આંશિક સુધારો થયો છે.
Rural UR softened slightly
ઝલક:
• જૂન, 2026માં એકંદર લેબર ફોર્સ પાર્ટિસિપેશન રેટ (LFPR - 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના માટે) 54.4% નોંધાયો છે, જે મે, 2026ની સરખામણીમાં યથાવત છે અને જૂન, 2025માં નોંધાયેલા 54.2% કરતા નજીવો વધારે છે.
• જૂન, 2026માં મહિલા શ્રમ દળ ભાગીદારી દર (LFPR) (15+ વર્ષ) 32.7% નોંધાયો હતો, જે મે, 2026માં 32.8% હતો, જે પાછલા વર્ષના સમાન મહિનાના સ્તર (32.0%) કરતાં 0.7 ટકાવારી પોઈન્ટ વધુ રહ્યો છે.
• જૂન 2026માં, 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયના લોકો માટેનો એકંદર ડબલ્યુપીઆર (WPR) અગાઉના મહિનાની સરખામણીએ 51.4% પર યથાવત રહ્યો હતો અને જૂન 2025 (51.2%) ની સરખામણીમાં તેમાં 0.2 ટકાવારી પોઈન્ટનો વધારો નોંધાયો છે.
• પુરુષ શ્રમિક વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) (15 વર્ષ અને તેથી વધુ) મે, 2026 માં 72.5% થી વધીને જૂન, 2026 માં 72.9% થયો છે, જે જૂન, 2025 (72.8%) ની તુલનામાં વ્યાપક સ્થિરતા દર્શાવે છે.
• જૂન, 2026માં 15 વર્ષથી વધુ વયના લોકો માટેનો એકંદર બેરોજગારી દર (UR) 5.5% પર સ્થિર રહ્યો હતો, જે પાછલા મહિના તેમજ પાછલા વર્ષના (5.6%) દરની તુલનામાં સમાન છે.
• ફેબ્રુઆરી, 2026 થી સતત વધારા બાદ, ગ્રામીણ પુરુષ બેરોજગારી દર (15 વર્ષ અને તેથી વધુ વય) માં જૂન 2026 માં ઘટાડો નોંધાયો હતો અને તે પાછલા વર્ષના સમાન મહિનામાં નોંધાયેલા સ્તર કરતા નીચે રહ્યો હતો.
A. પ્રસ્તાવના
NSO, MoSPI દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલ સામયિક શ્રમ બળ સર્વેક્ષણ (PLFS), વસ્તીની પ્રવૃત્તિમાં સહભાગિતા અને રોજગાર તથા બેરોજગારીની સ્થિતિ પરના ડેટાનો પ્રાથમિક સ્ત્રોત છે. દેશ માટે શ્રમ દળના સૂચકાંકોના માસિક અને ત્રિમાસિક અંદાજો પૂરા પાડવા માટે જાન્યુઆરી, 2025 થી PLFS સર્વેક્ષણની પદ્ધતિમાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યો છે.
પીએલએફએસ (PLFS) ના માસિક પરિણામો માસિક બુલેટિનના સ્વરૂપમાં બહાર પાડવામાં આવે છે. તે વર્તમાન સાપ્તાહિક સ્થિતિ (CWS) અભિગમ મુજબ અખિલ ભારતીય સ્તરે શ્રમબળ સહભાગીતા દર (LFPR), કામદાર વસ્તી ગુણોત્તર (WPR) અને બેરોજગારી દર (UR) જેવા મુખ્ય શ્રમ બજારના સૂચકાંકોના અંદાજો રજૂ કરે છે.
એપ્રિલ, 2025 થી મે, 2026 માટેના માસિક બુલેટિન પહેલેથી જ બહાર પાડવામાં આવ્યા છે. જૂન, 2026 માટેનું આ માસિક બુલેટિન આ શ્રેણીમાં પંદરમું છે.
ચાલુ સાપ્તાહિક સ્થિતિ (CWS) મુજબ 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટેના મુખ્ય તારણો:
• શહેરી શ્રમ દળ ભાગીદારી દરમાં (LFPR) આંશિક વધારો થયો છે:
જૂન, 2026 માં 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટેનો એકંદર લેબર ફોર્સ પાર્ટિસિપેશન રેટ (LFPR) 54.4% રહ્યો હતો, જે મે, 2026 ના સ્તર જેટલો જ છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં શ્રમબળ સહભાગિતા દર (LFPR) 56.6% અંદાજવામાં આવ્યો છે, જે અગાઉના મહિનાના સ્તરે યથાવત રહ્યો છે, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં સામાન્ય સુધારો નોંધાયો છે, જ્યાં LFPR મે 2026 માં 49.8% હતો જે જૂન 2026 માં વધીને 50.1% થયો છે.
જૂન, 2025ની સરખામણીમાં જૂન, 2026માં કુલ LFPRમાં 0.2 ટકાવારી પોઈન્ટનો નજીવો વધારો નોંધાયો હતો. તે જ સમયગાળા દરમિયાન ગ્રામીણ LFPRમાં પણ 0.5 ટકાવારી પોઈન્ટનો નોંધપાત્ર વધારો નોંધાયો હતો, જ્યારે શહેરી LFPRમાં ૦.૩ ટકાવારી પોઈન્ટનો ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો.
શહેરી શ્રમબળ સહભાગિતા દર (LFPR) મે, 2026 માં 49.8% હતો જે જૂન, 2026 માં મામૂલી વધારા સાથે 50.1% થયો છે.
• મહિલા શ્રમ દળની ભાગીદારી સ્થિર રહી:
15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટે કુલ મહિલા શ્રમ દળ સહભાગિતા દર (LFPR) મે 2026માં 32.8% હતો, જેની સરખામણીમાં જૂન 2026માં તે 32.7% રહ્યો હતો. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, મહિલા શ્રમ દળ સહભાગિતા દર (LFPR) મે 2026 માં 36.7% ની સરખામણીએ જૂન 2026 માં 36.6% પર મોટાભાગે સ્થિર રહ્યો હતો. શહેરી વિસ્તારોમાં મહિલા શ્રમ દળ સહભાગિતા દર (LFPR) જૂન, 2026માં અગાઉના મહિનાની સરખામણીએ 24.8% ના સમાન સ્તર પર જળવાઈ રહ્યો હતો.
15 વર્ષ કે તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટે કુલ મહિલા શ્રમ દળ સહભાગિતા દર (LFPR) જૂન, 2026માં 32.7% રહ્યો હતો, જે જૂન, 2025 (32.0%)ની સરખામણીમાં0.7 ટકાનો વધારો દર્શાવે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, મહિલા શ્રમ દળ ભાગીદારી દર (LFPR) જૂન, 2026માં વધીને 36.6% થયો છે, જે જૂન, 2025ના 35.2%ની સરખામણીમાં 1.4 ટકાવારી પોઈન્ટ જેટલો વધારે છે. શહેરી વિસ્તારોમાં, મહિલા શ્રમ દળ ભાગીદારી દર (LFPR) જૂન, 2025માં 25.2% ની સરખામણીએ જૂન, 2026માં સામાન્ય ઘટીને 24.8% રહ્યો હતો, જે 0.4 ટકાવારી પોઈન્ટનો ઘટાડો દર્શાવે છે.
એકંદર મહિલા શ્રમ બળ ભાગીદારી દર પાછલા મહિનાની સરખામણીમાં સ્થિર રહ્યો હતો અને એક વર્ષ અગાઉના સ્તર કરતા વધારે હતો.
• ડબલ્યુપીઆર મોટે ભાગે યથાવત:
જૂન, 2026માં 15 વર્ષ અને તેથી વધુ વયની વ્યક્તિઓ માટેનો એકંદર વર્કર પોપ્યુલેશન રેશિયો (WPR) 51.4% પર સ્થિર રહ્યો હતો, જે મે, 2026 ના સમાન સ્તરે છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, WPR 53.8% પર સ્થિર રહ્યો હતો, જે અગાઉના મહિનાની સરખામણીએ યથાવત હતો, જ્યારે શહેરી વિસ્તારોમાં તેમાં આંશિક સુધારો જોવા મળ્યો હતો, જે મે, 2026 માં 46.6% થી વધીને જૂન, 2026 માં 46.8% થયો હતો.
સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન કુલ ડબલ્યુપીઆર (WPR) માં 0.2 ટકાવારી પોઈન્ટનો મામૂલી વધારો નોંધાયો છે. ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં, WPRમાં 0.5 ટકાવારી પોઈન્ટનો વધારો નોંધાયો હતો, જે જૂન, 2025 માં 53.3% થી વધીને જૂન, 2026 માં 53.8% થયો હતો, જ્યારે તે જ સમયગાળા દરમિયાન શહેરી WPR યથાવત રહ્યો હતો.
જૂન, 2026માં પુરુષ કાર્યબળ સહભાગિતા દર (WPR) માં અગાઉના મહિના અને પાછલા વર્ષના સમાન મહિના બંનેની સરખામણીએ સુધારો થયો છે.
• બેરોજગારીનો દર (યુઆર) સમાન સ્તરે:
જૂન, 2026માં કુલ બેરોજગારી દર (UR) મે, 2026ની સરખામણીએ 5.5% પર યથાવત રહ્યો હતો. તે જ સમયગાળા દરમિયાન, ગ્રામીણ બેરોજગારીનો દર 5.1% થી નજીવો ઘટીને 5.0% થયો હતો, જ્યારે શહેરી બેરોજગારીનો દર 6.4% થી સહેજ વધીને 6.6% થયો હતો.
વાર્ષિક ધોરણે, શહેરી બેરોજગારીનો દર (UR) જૂન, 2025 ના 7.1% થી ઘટીને જૂન, 2026 માં 6.6% થયો છે, જે 0.5 ટકાવારી પોઈન્ટનો ઘટાડો દર્શાવે છે. સમાન સમયગાળા દરમિયાન એકંદર બેરોજગારી દર (UR) અને ગ્રામીણ બેરોજગારી દર વ્યાપકપણે સ્થિર રહ્યા હતા.
જૂન, 2026 માં એકંદર બેરોજગારીનો દર (UR) યથાવત રહ્યો.
અખિલ ભારતીય સ્તરે, માસિક અંદાજો સર્વેક્ષણ કરાયેલા કુલ 3,72,852 વ્યક્તિઓ પાસેથી એકત્રિત કરવામાં આવેલી માહિતી પર આધારિત છે.
ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સર્વેક્ષણ કરવામાં આવેલી વ્યક્તિઓ
2,12,390
શહેરી વિસ્તારોમાં સર્વેક્ષણ કરાયેલ વ્યક્તિઓ
1,60,462
જૂન, 2026 માટેનું માસિક બુલેટિન મંત્રાલયની વેબસાઇટ (https://www.mospi.gov.in) પર ઉપલબ્ધ છે.
MoSPI પ્રકાશન/અહેવાલો મેળવવા માટે QR કોડ સ્કેન કરો
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો