Ministry of Youth Affairs and Sports
MY Bharat to Launch Nationwide 'Viksit Bharat Yuva Connect Programme' on the Theme 'Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat'
Youth Icons to lead awareness sessions, inspire youth to build a drug-free and Viksit Bharat during month long campaign
15 JUL 2026 4:01PM by PIB Delhi
In line with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi to build a Viksit Bharat@2047 and a Nasha Mukt Bharat, the Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, through MY Bharat, will organise the Viksit Bharat Yuva Connect Programme (VBYCP) across universities and colleges from 16th July to 15th August 2026 under the special theme "Nasha Mukt Yuva for Viksit Bharat."
The month-long nationwide initiative aims to connect young citizens with the vision of a developed India while creating awareness about the harmful effects of substance abuse. By combining civic engagement with anti-drug awareness, the programme seeks to empower youth to become ambassadors of a healthy, responsible and drug-free India.
The programme will engage students through interactive sessions, presentations, awareness activities and digital participation on the MY Bharat platform. It seeks to encourage young people to actively contribute towards nation-building by understanding that a drug-free society is fundamental to achieving the vision of Viksit Bharat@2047.
As part of the programme, distinguished Youth Icons, including State Champions of the Viksit Bharat Young Leaders Dialogue (VBYLD), winners of the Viksit Bharat Youth Parliament, NSS Awardees, National Youth Awardees and other accomplished youth leaders, will visit educational institutions to interact with students. They will share insights on India's developmental journey and highlight how substance abuse poses a serious challenge to individual aspirations, social well-being and national progress.
Participants will also view a specially curated awareness film featuring experiences of individuals and families affected by substance abuse, followed by the Nasha Mukt Bharat Pledge, reaffirming their commitment towards leading healthy lives and contributing to the nation's development. Wherever feasible, personal testimonials from Recovery Warriors, in collaboration with NGOs and spiritual organisations, will also be incorporated to strengthen the campaign's impact.
To promote greater youth participation, MY Bharat facilitation desks will be established at programme venues to enable on-the-spot registration on the MY Bharat Portal and familiarise participants with various youth development initiatives of the organisation. Extensive outreach through banners, standees and digital publicity will further amplify the campaign across the country.
The programme will primarily engage youth in the 15–25 years age group from rural, urban and tribal communities. Participating institutions may subsequently establish MY Bharat Chapters to ensure sustained youth engagement and facilitate implementation of future MY Bharat initiatives. All registrations and programme-related activities will be carried out through the MY Bharat Portal.
The Viksit Bharat Yuva Connect Programme reflects MY Bharat's continued commitment to nurturing informed, responsible and socially conscious young citizens who will lead India's journey towards becoming a developed nation by 2047 while championing the cause of a drug-free society

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
‘వికసిత్ భారత్ కోసం వ్యసన రహిత యవత’ ఇతివృత్తంతో దేశవ్యాప్తంగా వికసిత్ భారత్ యువ కనెక్ట్ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించనున్న మై భారత్
నెల రోజుల పాటు సాగే ఈ ప్రచారంలో భాగంగా అవగాహన సదస్సులకు నాయకత్వం వహిస్తూ.. మత్తు రహిత, వికసిత్ భారత్‌ను నిర్మించేలా యువతను ఉత్సాహపరచనున్న యూత్ ఐకాన్లు
15 JUL 2026 4:01PM by PIB Hyderabad
వికసిత్ భారత్ 2047, మత్తు రహిత భారత్‌ను నిర్మించాలనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా కేంద్ర ప్రభుత్వం కీలక నిర్ణయం తీసుకుంది. భారత ప్రభుత్వ యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ. మై భారత్ ద్వారా దేశవ్యాప్త విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలల్లో ‘వికసిత్ భారత్ యువ కనెక్ట్ కార్యక్రమం’ నిర్వహించనుంది. ‘నషా ముక్త్ యువ ఫర్ వికసిత్ భారత్ (వికసిత్ భారత్ కోసం వ్యసన రహిత యువత) అనే ప్రత్యేక ఇతివృత్తంతో ఈ కార్యక్రమం జూలై 16 నుంచి ఆగస్టు 15, 2026 వరకు ఈ కార్యక్రమం సాగనుంది.
నెల రోజుల పాటు సాగే ఈ కార్యక్రమం.. యువతీ యువకులను దేశ అభివృద్ధి లక్ష్యాలతో అనుసంధానించడమే కాకుండా, మాదకద్రవ్యాల వల్ల కలిగే దుష్ప్రభావాలపై విస్తృత అవగాహన కల్పిస్తుంది. పౌర భాగస్వామ్యాన్ని, మాదక ద్రవ్య వ్యతిరేక ప్రచారాన్ని మేళవించడం ద్వారా యువతను ఆరోగ్యకరమైన, బాధ్యతాయుతమైన, వ్యసన రహిత భారతదేశానికి బ్రాండ్ అంబాసిడర్లుగా తీర్చిదిద్దేందుకు ఈ కార్యక్రమం కృషి చేస్తుంది.
ఈ కార్యక్రమం మై భారత్ వేదికపై ముఖాముఖి చర్చలు, అవగాహన కార్యక్రమాలు, డిజిటల్ భాగస్వామ్యం వంటి అంశాలపై విద్యార్థులలో చైతన్యం తీసుకురానుంది. వికసిత్ భారత్ 2047 దార్శనికతను సాకారం చేసుకోవడానికి మాదకద్రవ్య రహిత సమాజమే అత్యంత ఆవశ్యకమని గ్రహించేలా చేయడం, దేశ నిర్మాణంలో యువత చురుగ్గా పాలుపంచుకునేలా ఉత్తేజపరచడమే ఈ కార్యక్రమ లక్ష్యం.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా వికసిత్ భారత్ యంగ్ లీడర్స్ డైలాగ్ (వీబీవైఎల్‌డీ) రాష్ట్ర ఛాంపియన్లు, వికసిత్ భారత్ యూత్ పార్లమెంట్ విజేతలు, ఎన్ఎస్ఎస్ అవార్డు గ్రహీతలు, జాతీయ యువజన పురస్కార గ్రహీతలు, ఇతర ప్రతిభావంతులైన యువ నాయకులు ప్రత్యేక యూత్ ఐకాన్స్ రూపంలో వివిధ విద్యాసంస్థలను సందర్శిస్తారు. విద్యార్థులతో నేరుగా సంభాషిస్తూ దేశ అభివృద్ధి ప్రస్థానంపై వారు తమ అనుభవాలను పంచుకుంటారు. మాదకద్రవ్యాల అలవాటు అనేది ఒక వ్యక్తి ఆశయాలకు, సామాజిక శ్రేయస్సుకు, దేశ పురోగతికి ఎలా ఒక పెద్ద సవాలుగా మారుతుందో యువతకు వివరిస్తారు.
ఈ సదస్సులలో పాల్గొనే విద్యార్థుల కోసం మాదకద్రవ్యాల బారిన పడి కోలుకున్న వ్యక్తులు, వారి కుటుంబాలు అనుభవించిన బాధాకరమైన నిజ జీవిత అనుభవాలను తెలియజేసేలా ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ఒక అవగాహన చిత్రాన్ని ప్రదర్శిస్తారు. అనంతరం విద్యార్థులందరితో నషా ముక్త్ భారత్ ప్రతిజ్ఞ చేయిస్తారు. తద్వారా ఆరోగ్యకరమైన జీవితాన్ని గడుపుతామని, దేశాభివృద్ధికి తోడ్పడతామని యువత మరోసారి ప్రమాణం చేస్తుంది. వీలైన చోట్ల స్వచ్ఛంద సంస్థలు, ఆధ్యాత్మిక సంస్థల సహకారంతో... వ్యసనం నుంచి విజయవంతంగా బయటపడిన రికవరీ వారియర్స్ తమ నిజ జీవిత అనుభవాలను నేరుగా పంచుకునేలా ఏర్పాట్లు చేసి ఈ ప్రచార ప్రభావాన్ని మరింత పెంచుతారు.
విద్యార్థుల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచడానికి కార్యక్రమ వేదికల వద్ద ప్రత్యేక మై భారత్ ఫెసిలిటేషన్ డెస్కులను ఏర్పాటు చేస్తారు. ఇవి విద్యార్థులు అక్కడికక్కడే మై భారత్ వేదికలో తమ పేర్లను నమోదు చేసుకోవడానికి, ఈ సంస్థ ద్వారా అందుబాటులో ఉన్న వివిధ యువజన అభివృద్ధి కార్యక్రమాలను తెలుసుకోవడానికి సహాయపడతాయి. దేశవ్యాప్తంగా బ్యానర్లు, స్టాండీలు, డిజిటల్ ప్రచారం ద్వారా ఈ ప్రచారాన్ని ప్రజల్లోకి విస్తృతంగా తీసుకువెళ్తారు.
ఈ కార్యక్రమం ప్రధానంగా గ్రామీణ, పట్టణ, గిరిజన వర్గాలకు చెందిన 15 నుంచి 25 సంవత్సరాల వయస్సు గల యువతను భాగస్వాములను చేస్తుంది. పాల్గొనే సంస్థలు భవిష్యత్తులో నిరంతర యువత భాగస్వామ్యాన్ని పెంపొందించడానికి, రాబోయే మై భారత్ కార్యక్రమాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి వీలుగా మై భారత్ చాప్టర్లను ఏర్పాటు చేయవచ్చు. అన్ని రకాల రిజిస్ట్రేషన్లు, కార్యక్రమానికి సంబంధించిన కార్యకలాపాలు మై భారత్ వేదిక ద్వారా నిర్వహిస్తారు.
‘వికసిత్ భారత్ యువ కనెక్ట్ ప్రోగ్రామ్’ అనేది సమాజం పట్ల అవగాహన, బాధ్యత, సామాజిక స్పృహ కలిగిన యువ పౌరులను తీర్చిదిద్దడంలో మై భారత్ నిరంతర కృషికి నిదర్శనంగా నిలుస్తుంది. మాదకద్రవ్య రహిత సమాజ స్థాపన కోసం పోరాడుతూనే.. 2047 నాటికి భారతదేశాన్ని ఒక అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మార్చే ప్రయాణంలో ఈ యువతే ముందుండి నడిపిస్తుంది.