PIB Backgrounder
India–UK CETA Comes into Effect
Strengthening Bilateral Trade and Investment
15 JUL 2026 4:35PM by PIB Delhi
The India-UK Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) marks a major milestone in the economic partnership between the two countries. It seeks to deepen trade and investment through improved market access, simplified trade procedures, enhanced services commitments, and greater professional mobility. CETA further creates new opportunities across agriculture, fisheries, manufacturing, services, and other key sectors by reducing trade barriers and improving export competitiveness. At the same time, it safeguards India's sensitive sectors through calibrated market access and phased tariff liberalisation. The agreement promotes digital trade, innovation, sustainable development, and stronger people-to-people linkages. By strengthening bilateral cooperation across multiple areas, the agreement lays the foundation for a more inclusive, future-oriented economic partnership.
India–UK CETA: A Landmark Trade Agreement
The India-UK (United Kingdom) Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) is a modern, comprehensive and landmark trade agreement. It seeks to deepen economic integration between India and the UK through enhanced market access, trade liberalisation and tariff concessions. India will benefit from one of the most ambitious services commitments ever offered by the UK under a Free Trade Agreement . By granting zero-duty access on nearly 99% of India's exports, covering almost 100% of the trade value, the CETA is expected to strengthen India's export competitiveness. The agreement is also expected to expand bilateral trade, attract investment and create new opportunities for businesses.
Beyond its economic and commercial significance, the CETA has been designed as an inclusive and future-oriented agreement. It seeks to ensure the benefits of trade reach every section of the society. More than a trade agreement, the CETA lays the foundation for a resilient, innovation-driven and people-centric economic partnership.
A diagram of hands shaking
India- UK Bilateral Trade
India and the UK share a strong and expanding economic partnership. In 2025, India recorded a GDP of USD 3.96 trillion, while the UK economy stood at USD 3.84 trillion, reflecting the significance of both economies in global trade.
Merchandise trade between the two countries reached USD 25.12 billion in 2025- 26, with India's exports to UK valued at USD 13.44 billion and imports at USD 11.68 billion, resulting in a trade surplus of USD 1.76 billion.
Services trade has been equally robust, with total bilateral services trade touching USD 35.44 billion in 2024. India exported services worth USD 21.66 billion to the UK and imported USD 13.78 billion, generating a services trade surplus of USD 7.88 billion.
How CETA Benefits Key Stakeholders
The CETA has been designed to deliver broad-based benefits across various sectors of the economy. It also ensures that the gains from trade are widely shared.
• Indian farmers and fisherfolk are expected to benefit from improved access to the UK market through tariff elimination. This is likely to create new export opportunities and strengthen incomes.
• The agreement recognises the importance of sustainable livelihoods for forest-dependent communities. It encourages responsible resource management and environmental cooperation.
• Labour-intensive sectors such as textiles, leather, footwear, gems and jewellery, handicrafts, food processing, auto components, plastics, and organic chemicals are poised to witness higher exports. This is likely to boost employment generation.
• The agreement places strong emphasis on inclusive and future-ready growth. It expands opportunities for women, youth, MSMEs, businesses, and professionals. Dedicated provisions promote greater participation of women and under-represented groups in trade, innovation, and entrepreneurship. It also reinforces commitments to internationally recognised labour rights, gender equality, and fair working conditions.
• Improved access to the UK services market, mobility provisions, and recognition of professional qualifications create new opportunities. These opportunities benefit skilled Indian professionals and young talent.
• Small and Medium Enterprises stand to gain from simplified customs procedures, paperless trade, and digital systems. These measures reduce compliance costs and improve market access. Indian MSMEs will also benefit from duty-free access to 99% of Indian exports entering the UK. It includes textiles, leather, jewellery, footwear, and food products- saving 4- 16% in tariffs.
• Businesses benefit from streamlined trade facilitation measures, digital cooperation, and stronger integration into global value chains. This enhances ease of doing business and supports sustained economic growth. The agreement further promotes digital trade facilitation and electronic certification. It leverages established mechanisms such as the Single Window and Authorised Economic Operator (AEO) frameworks.
From Vision to Reality: The India–UK CETA Journey
The India–UK Trade Agreement is the culmination of years of sustained engagement, negotiations, and strategic cooperation between the two countries.
A timeline of a journey
Beyond Trade: India-UK Strategic Partnership
India and the UK share a strong and multifaceted partnership built on trade, investment, people-to-people ties, and strategic cooperation.
Investment Partnership
The UK is India's 6th largest inward investor. It has made cumulative equity investments of USD 35 billion until September 2024. India's outward investment in the UK stood at USD 19 billion until March 2024.
As of July 2025, there are 971 Indian companies operating in the UK that employ over 1 lakh people. Moreover, there are 667 British companies operating in India, with over 5 lakh people.
Mobility and Professional Exchange
India and the UK signed the Migration and Mobility Partnership (MMP) Agreement on 4 May 2021. The agreement aims to facilitate faster movement of working professionals which is an important pillar of the India-UK economic partnership.
In November 2022, the Young Professional Scheme between India and the UK was announced, made on the sidelines of the G20 Bali Summit. Under the scheme, 3,000 visas are issued every year. Graduates aged 18–30 years receive a two-year visa. The scheme allows them to live and work in each other's country.
Indian Diaspora in the UK
The UK is home to a large Indian diaspora of 1.864 million people, according to the 2021 Census. This accounts for 2.6% of the UK's population which was estimated at 68 million in 2022. The census also recorded 369,000 Indian passport holders living in the UK.
The Indian diaspora has high rates of employment and professional qualifications. It has made valuable contributions to academia, literature, arts, medicine, science, sports, industry, business, and politics.
According to Grant Thornton’s and FICCI’s March 2022 report 'India in the UK: The diaspora effect', over 65,000 companies are owned by the Indian diaspora.
Safeguarding National Interests While Expanding Market Access
The India–UK CETA balances trade liberalisation with the protection of India's strategic sectors, domestic industries, and long-term development priorities.
India has offered tariff concessions on 89.5% of its tariff lines, covering 91% of the UK's exports. 24.5% of the UK's export value will receive immediate duty-free access, with concessions on other products to be implemented gradually.
Sensitive sectors which include agriculture and strategically important industries have been protected through exclusions or phased tariff reductions.
• Products under agriculture include dairy, cereals and millets, pulses, apples, edible oils, oats, and vegetables.
• CETA also protects high-value products such as gold, jewellery, lab-grown diamonds, certain essential oils, critical energy fuels, marine vessels, worn clothing, critical polymers, their monofilaments, smartphones, and optical fibres.
• Strategically important products have been considered carefully. These include sectors where domestic capacity is being developed under Make in India and the Production Linked Incentive (PLI) Scheme. Tariff concessions are phased over 5, 7, or 10 years through gradual tariff reductions.
• Further, India has gradually and selectively opened its market for alcoholic beverages.
• For automobiles, India has adopted a calibrated, phased, and development-oriented quota-based liberalisation strategy. At the same time, it continues to protect sensitive segments of India's automotive industry.
• Quota-based, phased market opening with an annual quota of 37,000 passenger vehicle CBUs has been provided at preferential tariffs. This balances enhanced market access with domestic industry priorities.
• Sensitive segments including small and mid-segment ICE vehicles and affordable EVs remain protected. EV access has been cautiously regulated, with concessions commencing only from Year 6, allowing Indian manufacturers to strengthen scale, technology, and competitiveness.
• Greater concessions are offered to large-engine ICE vehicles (above 3000 cc petrol / 2500 cc diesel), with in-quota tariffs dropping to 10% over five years and out-of-quota tariffs reducing to 50% over 10 years.
Sectoral Gains from the India–UK CETA
The India-UK CETA is poised to deliver significant gains across key sectors of the Indian economy through enhanced market access, tariff concessions, and improved trade facilitation.
Textile Products
Sector Overview
The UK imports textiles and clothing worth USD 28.8 billion while India's global textile exports stand at ~USD 37 billion
India exports USD 1.79 billion to the UK and holds a 6.1% market share
India is also the 4th largest supplier of textiles to the UK
Key Provisions under CETA
Zero-duty access on 1,143 tariff lines
Elimination of tariff disadvantage vis-à-vis Bangladesh, Pakistan and Cambodia
Key Beneficiaries
Ready-Made Garments (RMG), home textiles, carpets, handicrafts
Key Product Categories
Products that stand to gain include women’s cotton dresses, cotton shirts/blouses, terry cotton toilet and kitchen linen, artificial fibre dresses, knitted cotton dresses, men’s cotton formal shirts, cotton T-shirts and vests, mattresses, cushions and bedding products
Opportunities under CETA
Enhanced competitiveness of Indian textiles and apparel in the UK
Agricultural Products
Sector Overview: India's agricultural exports were valued at USD 45.05 billion in 2022–23, rising from USD 41.3 billion in 2020–21. India exports agricultural products worth more than USD 57 billion globally. UK's global agricultural and processed food imports are worth USD 90 billion+, wherein India’s exports to UK are only USD 1.11 billion. This highlights significant untapped export potential. The UK is also a high-value market for Indian products such as tea, mangoes, grapes, spices, and marine products.
A diagram of a farm
Key Provisions under CETA: The agreement provides zero-duty market access for agricultural products across 1,437 tariff lines. These account for 14.8% of all tariff lines under the agreement. Further, the UK has agreed to forego its right to apply safeguards under WTO agreement on Agriculture.
Key Beneficiaries: The India-UK CETA will allow Indian farmers to fetch premium prices for agricultural products in the UK market. Farmers will also benefit from commitments to acknowledge traditional knowledge, especially in the patent process for genetic resources. In addition, the CETA will facilitate inclusive and tech-agnostic innovation across diverse sectors, including agriculture sector. Further, the agreement is expected to benefit producers from Andhra Pradesh, Tamil Nadu, Punjab, Maharashtra (grapes and onions), Gujarat (groundnut and cotton), Kerala (spices), and the North Eastern States (horticulture).
Growth Opportunities under CETA: Duty-free access across key agricultural categories is expected to increase agricultural exports by over 50% during the next 3 years. The agreement is expected to strengthen exports of fresh grapes, processed food preparations, bakery products, preserved vegetables, fruits, nuts, fresh and chilled vegetables, sauces, and prepared sauces. It also places Indian agricultural products on par with major EU exporters, including Germany and the Netherlands, which already enjoy zero-tariff access to the UK market.
Food Processing Sector
Sector Overview
India exports processed food worth USD 14.07 billion globally. The UK imports processed food worth USD 50.68 billion, but imports only USD 309.5 million from India. This highlights significant untapped export potential.
Key Provisions under CETA
The agreement provides zero-duty market access for the food processing sector across 985 tariff lines, accounting for 10.1% of all tariff lines under the agreement.
Key beneficiaries
Processed food manufacturers, exporters
Plantation Sector
Sector Overview: The UK is an important export market for India's plantation products. It accounts for 1.7% of India's coffee exports, 5.6% of tea exports, and 2.9% of spice exports.
Key Provisions under CETA: The agreement provides duty-free market access for instant coffee, improving the competitiveness of Indian value-added coffee products in the UK market.
Key Beneficiaries: The agreement is expected to benefit exporters, producers, and manufacturers. Duty-free access will help Indian businesses compete more effectively with instant coffee suppliers from Germany, Spain, and the Netherlands.
Growth Opportunities under CETA: The agreement is expected to significantly boost exports of value-added coffee products, particularly Indian instant coffee, to the UK market.
Leather & Footwear Products
Sector Overview
Exports of leather and footwear to the UK stood at USD 494 million in 2024. CETA opens access to the UK's USD 8.9 billion leather and footwear market, offering growth opportunities for Indian exporters. India's global exports valued at USD 5.6 billion, have a pathway to expand market presence, strengthen competitiveness in the UK market
Key Provisions under CETA
Duty-free market access for footwear exports to the UK
Key beneficiaries
Leather and footwear clusters across Uttar Pradesh, Tamil Nadu, West Bengal, and Delhi NCR
Key Product Categories
Leather footwear with rubber/plastic soles, leather shoes with rubber/plastic soles, textile sports/casual footwear, safety shoes with metal toe caps, handbags, and purses are expected to benefit
Opportunities under CETA
Conservative estimates project exports to the UK could exceed USD 900 million
FTA strengthens India's competitiveness against Vietnam, Indonesia, Cambodia, Turkey, and Bangladesh in the UK.
This is expected to encourage production and stimulate exports while supporting job creation in rural and semi-urban areas
Marine Products
Sector Overview: The UK imports marine products worth USD 4.9 billion annually, while India's exports account for only USD 126 million, highlighting significant untapped potential. With India’s global marine exports of USD 7.8 billion, duty-free access can unlock new opportunities across India's marine value chain. The UK is a high-value market for Indian frozen seafood. Fish, shrimp, and cuttlefish were among the leading export categories. Demand is driven by a large Indian diaspora and growing consumption of processed seafood.
Key Provisions under CETA: The agreement eliminates UK tariffs on Indian marine products. This improves price realisation for Indian exporters and increases returns across the fisheries value chain. Earlier UK tariffs on Indian shrimp ranged from 4.2% to 8.5%. Tariff elimination is expected to accelerate exports and encourage higher-value processing and product diversification.
Key Beneficiaries: The agreement is expected to benefit seafood exporters, seafood processing units, coastal fisherfolk, and the fisheries sector. Higher export demand is expected to improve procurement prices and strengthen livelihoods. According to Marine Products Export Development Authority (MPEDA), seafood processing plants employ thousands of women workers. Greater access to the UK market is expected to increase capacity utilisation. Coastal states such as Kerala, Andhra Pradesh, Gujarat, Tamil Nadu, Odisha and West Bengal are also expected to benefit significantly through higher exports, employment generation, and coastal economic development.
Engineering Goods
Sector Overview
UK is India's 6th largest export market for engineering goods. Engineering exports to the UK grew by 11.7% in 2024–25 over the previous year.
UK imports engineering goods worth USD 193.52 billion, but only USD 4.28 billion is sourced from India. This highlights significant export potential.
Key Provisions under CETA
Zero-duty market access across 1,659 tariff lines, which is 17% of all tariff lines under the agreement.
Eliminates tariffs of up to 18%
Key Beneficiaries
Engineering manufacturers and exporters, particularly those producing electrical machinery, auto components, industrial equipment, construction machinery.
Clusters across Tamil Nadu, Karnataka, Uttar Pradesh, Maharashtra, Gujarat, and Telangana
Opportunities under CETA
Engineering exports to the UK are projected to double and exceed over USD 7.5 billion by 2029–30. Exports of key engineering products are expected to grow at a 12–20% CAGR.
Electronics and Software Products
Key Provisions under CETA: The agreement provides zero-duty market access for eligible electronic products. It also secures ambitious market access commitments from the UK for software and IT-enabled services.
Opportunities under CETA: The agreement is expected to accelerate exports of smartphones, optical fibre cables, and inverters, strengthening India's presence in the UK market. It is also expected to unlock new markets for software and IT-enabled services, drive job creation, and enhance export potential. Exports from Indian software firms are projected to grow by 15–20% annually.
Pharmaceuticals Products
Sector Overview
UK imports pharmaceuticals worth nearly USD 30 billion, but imports less than USD 1 billion from India.
Key Provisions under CETA
Zero-duty market access for the pharmaceutical sector across 56 tariff lines, accounting for 0.6% of total.
Eliminates duties on a wide range of medical devices, including surgical instruments, diagnostic equipment, ECG machines, and X-ray systems.
Key Beneficiaries
Indian med-tech companies and manufacturers
Opportunities under CETA
Expected to enhance the competitiveness of Indian generic medicines in the UK market.
With the UK's reduced reliance on Chinese imports after Brexit and COVID-19, Indian manufacturers are well positioned to emerge as a preferred and cost-effective supplier.
Chemicals Goods
Sector Overview: India exports chemicals and allied products worth USD 40 billion globally. The UK's chemical market, valued at USD 35.8 billion, offers growth prospects for Indian exporters. However, India's exports to the UK account for only USD 843 million. Current chemical exports to the UK stand at USD 570.32 million, representing about 2% of India's global chemical exports. This indicates significant untapped potential in the UK market.
Key Provisions under CETA: The agreement provides zero-duty market access across 1,206 tariff lines. These account for 12.4% of all tariff lines. The covered products include fertilisers, industrial chemicals, and petrochemicals, reflecting the sector's importance in bilateral trade. Chemical manufacturing hubs across Gujarat, Maharashtra, Karnataka, Andhra Pradesh, Tamil Nadu, and Telangana stand to benefit.
Plastics Products
Sector Overview
India is the 13th largest supplier of plastics to the UK.
Key Provisions under CETA
The agreement provides duty-free market access for plastic products- where India has proven manufacturing strength.
Opportunities under CETA
Lower landed costs will enhance the competitiveness of Indian plastic products. Duty-free access will boost exports of films, sheets, pipes, packaging, tableware, and kitchenware, enabling India to compete more effectively with major global suppliers such as Germany, China etc.
Sports Goods and Toys
Key Provisions under CETA: The agreement eliminates UK import duties on eligible products. It also encourages compliance with UK and EU standards, strengthening buyer confidence and promoting greater business collaboration.
Growth Opportunities under CETA: Exports of soccer balls, cricket equipment, rugby balls, and non-electronic toys are expected to grow. The sector is projected to grow by 15%, with exports targeted to reach USD 186.97 million by 2030. Duty-free access is expected to improve the price competitiveness compared to suppliers from China and Vietnam, which do not have similar trade agreements with the UK.
Gems & Jewellery Goods
Sector Overview
India's gems and jewellery exports to the UK are valued at USD 1.03 billion.
The UK imports approximately USD 4 billion worth of jewellery annually, indicating significant growth potential for Indian exporters.
Key Provisions under CETA
Tariff relaxations for gems and jewellery exports
Key Beneficiaries
Manufacturers and traditional craftsmen
Major gems and jewellery clusters in Surat, Ahmedabad, Mumbai, Jaipur, Kolkata, Hyderabad, Chennai, and Thrissur are expected to gain significantly
Opportunities under CETA
Tariff relaxations are projected to double India's gems and jewellery exports to the UK within the next 2–3 years.
Higher exports are expected to generate employment in design, manufacturing, and artisan sectors.
Steel Sector
In March 2026, UK introduced new steel measures on 188 tariff lines, that came into effect from 1 July 2026. India’s exports on these tariff lines were only ~14% (USD 137 million) of its total steel exports (out of USD 960 million). In order to protect the interest of Indian steel exporters, both countries engaged extensively to ease the effect of the measures. It protects commercial interests, minimises market disruptions, and maintains a balanced and stable trading environment.
Key Provisions under CETA: To mitigate potential trade impacts and maintain equilibrium in the deal, the UK has expanded tariff-free access across 3 critical product categories:
• Category 1 (non-alloy and other alloy hot-rolled sheets and strips): The country-specific quota for India increased about 3x from 12,405 tonnes to 33,456 tonnes. The UK has reserved an exclusive 40% of the quota under the Authorised Use Scheme (AUS) for India. It benefits Indian exporters and translates to ~9.45 lakh tonnes of dedicated trade volume.
• Category 28 (non-alloy wire): 9 commodity codes from the scope of the measure have been removed, improving market access. This ensures that 95% of India’s exports in this category remain completely free of restrictions.
• Expanded Residual Quotas: India has secured expanded access in critical sub-categories. This includes Category 12B (non-alloy merchant bars and light sections) residual quota scaling up to 4,540 tonnes (from 468 tonnes) and Category 26 (other welded tubes) residual quota rising to 16,327 tonnes (from 10,809 tonnes).
Opportunities under CETA: India’s total country-specific quota under the new framework is now elevated at 1,68,029 tonnes, complemented by the exclusive 9.45 lakh tonnes under the AUS.
Indian Oilseeds Products
Key Provisions under CETA
Reduced tariffs and streamlined procedures
Key Beneficiaries
Indian Oilseed exporters
Opportunities under CETA
The UK market offers Indian oilseed exporters an opportunity to expand their consumer base, strengthen market presence, and enhance export competitiveness.
Services: Expanding Market Access and Professional Mobility
Sector Overview
The services sector is a key pillar of the India-UK economic partnership. India records a services trade surplus of around USD 7.9 billion with the UK. Services exports stand at USD 21.6 billion, compared to imports of USD 13.7 billion.
Key Provisions under CETA
India has secured wide-ranging commitments from the UK, covering all 12 major service sectors and 137 sub-sectors, which represents over 99 per cent of India’s export interests. However, on the Indian side, commitments have been extended in 108 sub-sectors.
A close-up of a phone screen
Mutual Recognition and Professional Mobility
Both countries have agreed to pursue Mutual Recognition Agreements (MRAs) for professional qualifications within 12 months of the agreement entering into force. The proposed MRAs cover nursing, accountancy, and architecture. They are expected to reduce barriers for professionals and facilitate the exchange of best practices.
The UK has agreed not to impose numerical restrictions or an Economic Needs Test (ENT). The removal of the ENT is expected to reduce uncertainty and facilitate smoother mobility for Indian professionals. The agreement also reserves a dedicated annual quota of 1,800 positions for Contractual Service Suppliers, recognising India's cultural expertise.
Further, the agreement provides an assured framework for the temporary entry and stay of Indian professionals.
Category
Stay Duration
Business Visitors (BV)
90 days in any 6-month period across all sectors.
Intra-Corporate Transferees (ICT)
3 years across all sectors, including partners and dependants. Graduate Trainees are also covered.
Investors
1 year.
Contractual Service Suppliers (CSS)
12 months in any 24-month period across 33 sub-sectors, including IT/ITeS, business, finance, hospitality, and transport.
Independent Professionals (IP)
12 months in any 24-month period across 16 sub-sectors, including IT/ITeS, business, professional services, telecommunications, and finance.
Double Contribution Convention
Previously, Indian professionals on short-term assignments in the UK, and their employers, contributed nearly 23% of salaries to the UK's National Insurance system. They were not eligible to receive any benefits in return.
Under the Double Contribution Convention (DCC), these dual social security contributions are eliminated for assignments of up to 60 months. The convention is expected to benefit over 75,000 Indian professionals and around 900 Indian companies. This reduces employment costs and increases take-home earnings. Industry estimates suggest current annual saving of more than USD 600 million USD on this account.
Digitally Delivered Services and Investment Opportunities
The agreement strengthens market access for digitally delivered services such as IT, professional consultancy, education, training, and telecommunications. This is expected to boost India's IT and IT-enabled services sector, which already enjoys a trade surplus with the UK.
It also creates new opportunities for Indian companies to establish operations in the UK. These opportunities span management consultancy, education, and environmental services.
Key Beneficiaries
• Businessmen and startup ecosystem: The service commitments giving certainty to Indian businesses planning to invest in the UK. The agreement reduces compliance hurdles, helping Indian start-ups reach new customers, especially in digital services
• IT professionals: Mobility-related commitments will have a significant impact, making it easier for Indian IT professionals to work in the UK. These changes will allow seamless and cost-effective talent movement.
• Global Capability Centres (GCCs): This agreement could shift UK companies’ approach to India-from a low-cost back-office destination to a strategic partner for research and development, analytics, cybersecurity, and emerging technologies. It will also support the growth of GCCs.
• Health & Education: Indian hospitals can work with UK counterparts to deliver better healthcare and adopt advanced medical technologies. UK educational institutions will be able to establish campuses in India, while Indian institutions can set up operations in the UK and expand in areas such as EdTech.
• Indian financial firms: The firms will gain better access to the UK, improving their ability to serve the Indian diaspora and businesses there. Non-discrimination rules guarantee fair treatment for Indian firms. The agreement is also expected to support the growth of electronic payments, fintech, and other digital financial solutions, strengthening overall market integration.
• Government Procurement: Indian suppliers gain access to the UK’s government procurement market worth GBP 90 billion (USD 122 billion), while the UK receives reciprocal access to India’s USD 114 billion procurement market. The agreement ensures fair treatment for Indian suppliers, and opens opportunities in sectors such as IT, construction, financial services, insurance, and select educational institutions.
Opportunities under CETA
The agreement is expected to accelerate growth in IT and business services. It creates opportunities for Indian firms to expand their share in UK's USD 200 billion services import market, building on India's current exports of ~USD 14 billion.
Towards a Stronger India–UK Economic Partnership
The India-UK CETA marks a new chapter in the bilateral economic relationship. It combines greater market access with opportunities for trade, investment, innovation, and professional mobility. The agreement is expected to strengthen India's global competitiveness while supporting inclusive and sustainable growth. The agreement lays the foundation for a resilient and future ready India-UK partnership.
References
Ministry of Commerce & Industry
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127321&reg=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2274280&reg=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149474&reg=48&lang=2
Ministry of External Affairs
https://www.mea.gov.in/Portal/ForeignRelation/Ind_UK_25.pdf
PIB Headquarters
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154945&reg=48&lang=2
India–UK CETA Comes into Effect

PIB Backgrounder
ભારત-યુકે CETA અમલમાં આવ્યો
દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ પગલું
15 JUL 2026 4:35PM by PIB Ahmedabad
ભારત-યુકે વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) બંને દેશો વચ્ચે આર્થિક ભાગીદારીમાં એક મુખ્ય સીમાચિહ્નરૂપ છે. તે સુધારેલ બજાર ઍક્સેસ, સરળ વેપાર પ્રક્રિયાઓ, ઉન્નત સેવાઓ પ્રતિબદ્ધતાઓ અને વધુ વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા દ્વારા વેપાર અને રોકાણને વધુ ગાઢ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે. CETA વેપાર અવરોધો ઘટાડીને અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરીને કૃષિ, મત્સ્યઉદ્યોગ, ઉત્પાદન, સેવાઓ અને અન્ય મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં નવી તકો વધુ બનાવે છે. તે જ સમયે, તે માપાંકિત બજાર ઍક્સેસ અને તબક્કાવાર ટેરિફ ઉદારીકરણ દ્વારા ભારતના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોનું રક્ષણ કરે છે . આ કરાર ડિજિટલ વેપાર, નવીનતા, ટકાઉ વિકાસ અને મજબૂત લોકો-થી-લોકોના જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપે છે. બહુવિધ ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને મજબૂત કરીને, આ કરાર વધુ સમાવિષ્ટ, ભવિષ્ય-લક્ષી આર્થિક ભાગીદારીનો પાયો નાખે છે.
ભારત-યુકે CETA: એક સીમાચિહ્નરૂપ વેપાર કરાર
ભારત-યુકે (યુનાઇટેડ કિંગડમ) વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) એક આધુનિક, વ્યાપક અને સીમાચિહ્નરૂપ વેપાર કરાર છે. તે ભારત અને યુકે વચ્ચે બજાર ઍક્સેસ, વેપાર ઉદારીકરણ અને ટેરિફ છૂટછાટો દ્વારા આર્થિક એકીકરણને વધુ ગાઢ બનાવવાનો પ્રયાસ કરે છે . મુક્ત વેપાર કરાર હેઠળ યુકે દ્વારા ઓફર કરવામાં આવેલી સૌથી મહત્વાકાંક્ષી સેવા પ્રતિબદ્ધતાઓમાંની એકનો લાભ ભારતને મળશે . ભારતની લગભગ 99% નિકાસ પર શૂન્ય-ડ્યુટી ઍક્સેસ આપીને , જે વેપાર મૂલ્યના લગભગ 100% આવરી લે છે, CETA ભારતની નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા રાખે છે. આ કરાર દ્વિપક્ષીય વેપારને વિસ્તૃત કરવા, રોકાણ આકર્ષવા અને વ્યવસાયો માટે નવી તકો ઊભી કરવાની પણ અપેક્ષા રાખે છે .
તેના આર્થિક અને વ્યાપારી મહત્વ ઉપરાંત, CETA ને એક સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્યલક્ષી કરાર તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે કે વેપારના લાભો સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે. વેપાર કરાર કરતાં વધુ, CETA એક સ્થિતિસ્થાપક, નવીનતા-સંચાલિત અને લોકો-કેન્દ્રિત આર્થિક ભાગીદારીનો પાયો નાખે છે.
ભારત-યુકે દ્વિપક્ષીય વેપાર
ભારત અને યુકે મજબૂત અને વિસ્તરતી આર્થિક ભાગીદારી ધરાવે છે. 2025 માં, ભારતે USD 3.96 ટ્રિલિયનનો GDP નોંધાવી હતી, જ્યારે UK નું અર્થતંત્ર 3.84 ટ્રિલિયન ડોલર હતું , જે વૈશ્વિક વેપારમાં બંને અર્થતંત્રોના મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
2025-26 માં બંને દેશો વચ્ચેનો વેપાર 25.12 અબજ ડોલર સુધી પહોંચ્યો , જેમાં ભારતની યુકેમાં નિકાસ 13.44 અબજ ડોલર અને આયાત 11.68 અબજ ડોલર હતી , જેના પરિણામે વેપાર સરપ્લસ 1.76 અબજ ડોલર થયો.
સેવાઓનો વેપાર પણ મજબૂત રહ્યો છે; 2024માં બંને દેશો વચ્ચેનો કુલ સેવા વેપાર US$35.44 બિલિયન સુધી પહોંચ્યો. ભારતે UKને US$21.66 બિલિયન મૂલ્યની સેવાઓની નિકાસ કરી અને US$13.78 બિલિયન મૂલ્યની સેવાઓની આયાત કરી, જેના પરિણામે સેવાઓનો વેપાર સરપ્લસ US$7.88 બિલિયન થયો.
CETA મુખ્ય હિસ્સેદારોને કેવી રીતે લાભ આપે છે
CETA ને અર્થતંત્રના વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક લાભો પહોંચાડવા માટે ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યું છે. તે એ પણ સુનિશ્ચિત કરે છે કે વેપારમાંથી થતા લાભો વ્યાપકપણે વહેંચાયેલા હોય.
• ભારતીય ખેડૂતો અને માછીમારો ટેરિફ નાબૂદી દ્વારા યુકે બજારમાં સુલભતામાં સુધારો થવાથી તેમને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે. આનાથી નિકાસની નવી તકો ઊભી થવાની અને આવકમાં વધારો થવાની શક્યતા છે.
• આ કરાર જંગલ-આધારિત સમુદાયો માટે ટકાઉ આજીવિકાના મહત્વને સ્વીકારે છે . તે જવાબદાર સંસાધન વ્યવસ્થાપન અને પર્યાવરણીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ઝવેરાત , હસ્તકલા, ખાદ્ય પ્રક્રિયા, ઓટો ઘટકો, પ્લાસ્ટિક અને કાર્બનિક રસાયણો જેવા શ્રમ -સઘન ક્ષેત્રોમાં નિકાસમાં વધારો થવાની સંભાવના છે. આનાથી રોજગાર સર્જનને વેગ મળવાની શક્યતા છે.
• સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર વિકાસ પર મજબૂત ભાર મૂકે છે . તે મહિલાઓ, યુવાનો, MSME, વ્યવસાયો અને વ્યાવસાયિકો માટે તકોનો વિસ્તાર કરે છે . સમર્પિત જોગવાઈઓ વેપાર, નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતામાં મહિલાઓ અને ઓછા પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા જૂથોની વધુ ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત શ્રમ અધિકારો, લિંગ સમાનતા અને વાજબી કાર્યકારી પરિસ્થિતિઓ.
• યુકે સેવાઓ બજારમાં સુગમતા, ગતિશીલતાની જોગવાઈઓ અને વ્યાવસાયિક લાયકાતોની માન્યતા નવી તકો ઊભી કરે છે. આ તકો કુશળ ભારતીય વ્યાવસાયિકો અને યુવા પ્રતિભાને લાભ આપે છે.
• નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગોને સરળ કસ્ટમ પ્રક્રિયાઓ, પેપરલેસ વેપાર અને ડિજિટલ સિસ્ટમ્સથી ફાયદો થશે. આ પગલાં પાલન ખર્ચ ઘટાડે છે અને બજારની પહોંચમાં સુધારો કરે છે. ભારતીય MSMEs ને યુકેમાં પ્રવેશતી 99% ભારતીય નિકાસને ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસનો પણ લાભ મળશે. તેમાં કાપડ, ચામડું, ઝવેરાત , ફૂટવેર અને ખાદ્ય ઉત્પાદનોનો સમાવેશ થાય છે - ટેરિફમાં 4-16% બચત.
• સુવ્યવસ્થિત વેપાર સુવિધા પગલાં, ડિજિટલ સહયોગ અને વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાઓમાં મજબૂત એકીકરણથી વ્યવસાયોને ફાયદો થાય છે. આ વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં વધારો કરે છે અને સતત આર્થિક વિકાસને ટેકો આપે છે. આ કરાર ડિજિટલ વેપાર સુવિધા અને ઇલેક્ટ્રોનિક પ્રમાણપત્રને વધુ પ્રોત્સાહન આપે છે. તે સિંગલ વિન્ડો અને અધિકૃત આર્થિક ઓપરેટર (AEO) ફ્રેમવર્ક જેવા સ્થાપિત મિકેનિઝમનો લાભ લે છે.
વિઝનથી વાસ્તવિકતા સુધી: ભારત-યુકે CETA જર્ની
ભારત-યુકે વેપાર કરાર એ બંને દેશો વચ્ચે વર્ષોથી ચાલી રહેલા સતત જોડાણ, વાટાઘાટો અને વ્યૂહાત્મક સહયોગનું પરિણામ છે.
વેપારથી આગળ: ભારત-યુકે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી
ભારત અને યુકે વેપાર, રોકાણ, લોકો-થી-લોકોના સંબંધો અને વ્યૂહાત્મક સહયોગ પર બનેલી મજબૂત અને બહુપક્ષીય ભાગીદારી ધરાવે છે.
રોકાણ ભાગીદારી
યુકે ભારતનો છઠ્ઠો સૌથી મોટો આંતરિક રોકાણકાર છે. તેણે સપ્ટેમ્બર 2024 સુધીમાં USD 35 બિલિયનનું સંચિત ઇક્વિટી રોકાણ કર્યું છે . માર્ચ 2024 સુધીમાં ભારતનું USD 19 બિલિયનનું બાહ્ય રોકાણ હતું .
જુલાઈ 2025 સુધીમાં, યુકેમાં 971 ભારતીય કંપનીઓ કાર્યરત છે જે 1 લાખથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે . વધુમાં, ભારતમાં 667 બ્રિટિશ કંપનીઓ કાર્યરત છે, જેમાં 5 લાખથી વધુ લોકો કામ કરે છે .
ગતિશીલતા અને વ્યાવસાયિક વિનિમય
ભારત અને યુકેએ 4 મે 2021 ના રોજ સ્થળાંતર અને ગતિશીલતા ભાગીદારી (MMP) કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા . આ કરારનો ઉદ્દેશ્ય કાર્યકારી વ્યાવસાયિકોની ઝડપી અવરજવરને સરળ બનાવવાનો છે જે ભારત-યુકે આર્થિક ભાગીદારીનો એક મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભ છે.
નવેમ્બર 2022 માં , ભારત અને યુકે વચ્ચે યંગ પ્રોફેશનલ સ્કીમની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, જે G20 બાલી સમિટ દરમિયાન કરવામાં આવી હતી . આ યોજના હેઠળ, દર વર્ષે 3,000 વિઝા જારી કરવામાં આવે છે . 18-30 વર્ષની વયના સ્નાતકોને બે વર્ષનો વિઝા મળે છે . આ યોજના તેમને એકબીજાના દેશમાં રહેવા અને કામ કરવાની મંજૂરી આપે છે.
યુકેમાં ભારતીય સમુદાય
2021 ની વસ્તી ગણતરી મુજબ, યુકેમાં 1.864 મિલિયન લોકોનો મોટો ભારતીય સમુદાય રહે છે. યુકેની વસ્તીના 2.6% હિસ્સો ધરાવે છે જે 2022માં 68 મિલિયન હોવાનો અંદાજ હતો . વસ્તી ગણતરીમાં યુકેમાં રહેતા 369000 ભારતીય પાસપોર્ટ ધારકો પણ નોંધાયા હતા.
ભારતીય સમુદાયમાં રોજગાર અને વ્યાવસાયિક લાયકાતનો દર ઊંચો છે. તેમણે શિક્ષણ, સાહિત્ય, કલા, દવા, વિજ્ઞાન, રમતગમત, ઉદ્યોગ, વ્યવસાય અને રાજકારણમાં મૂલ્યવાન યોગદાન આપ્યું છે.
ગ્રાન્ટ થોર્ન્ટન અને FICCI ના માર્ચ 2022 ના અહેવાલ 'યુકેમાં ભારત: સમુદાય અસર' અનુસાર , 65,000 થી વધુ કંપનીઓ ભારતીય સમુદાયની માલિકીની છે.
બજાર પ્રવેશને વિસ્તૃત કરતી વખતે રાષ્ટ્રીય હિતોનું રક્ષણ કરવું
• ભારત-યુકે CETA ભારતના વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રો, સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને લાંબા ગાળાની વિકાસ પ્રાથમિકતાઓના રક્ષણ સાથે વેપાર ઉદારીકરણને સંતુલિત કરે છે.
• ભારતે તેની 89.5% ટેરિફ લાઇન પર ટેરિફ છૂટછાટો ઓફર કરી છે , જે યુકેની 91% નિકાસને આવરી લે છે. યુકેના નિકાસ મૂલ્યના 24.5% ને તાત્કાલિક ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ મળશે , અન્ય ઉત્પાદનો પર છૂટછાટો ધીમે ધીમે લાગુ કરવામાં આવશે.
• કૃષિ અને વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ ઉદ્યોગો સહિતના સંવેદનશીલ ક્ષેત્રોને બાકાત અથવા તબક્કાવાર ટેરિફ ઘટાડા દ્વારા સુરક્ષિત કરવામાં આવ્યા છે.
• કૃષિ ઉત્પાદનોમાં ડેરી, અનાજ અને બાજરી, કઠોળ, સફરજન, ખાદ્ય તેલ, ઓટ્સ અને શાકભાજીનો સમાવેશ થાય છે .
• CETA સોનું, ઝવેરાત , પ્રયોગશાળામાં ઉગાડવામાં આવતા હીરા, ચોક્કસ આવશ્યક તેલ, મહત્વપૂર્ણ ઉર્જા ઇંધણ, દરિયાઈ જહાજો, પહેરેલા કપડાં, મહત્વપૂર્ણ પોલિમર, તેમના મોનોફિલામેન્ટ્સ, સ્માર્ટફોન અને ઓપ્ટિકલ ફાઇબર જેવા ઉચ્ચ-મૂલ્યવાળા ઉત્પાદનોનું પણ રક્ષણ કરે છે .
• વ્યૂહાત્મક રીતે મહત્વપૂર્ણ ઉત્પાદનોનો કાળજીપૂર્વક વિચાર કરવામાં આવ્યો છે. આમાં એવા ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે જ્યાં મેક ઇન ઇન્ડિયા અને પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (PLI) યોજના હેઠળ સ્થાનિક ક્ષમતા વિકસાવવામાં આવી રહી છે. ટેરિફ કન્સેશન 5, 7, અથવા 10 વર્ષમાં તબક્કાવાર ટેરિફ ઘટાડા દ્વારા કરવામાં આવે છે.
• વધુમાં, ભારતે ધીમે ધીમે અને પસંદગીયુક્ત રીતે આલ્કોહોલિક પીણાં માટે પોતાનું બજાર ખોલ્યું છે
1. ઓટોમોબાઇલ્સ માટે, ભારતે એક માપાંકિત, તબક્કાવાર અને વિકાસલક્ષી ક્વોટા-આધારિત ઉદારીકરણ વ્યૂહરચના અપનાવી છે. તે જ સમયે, તે ભારતના ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગના સંવેદનશીલ વિભાગોનું રક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
• ક્વોટા-આધારિત, તબક્કાવાર બજાર ખુલવાની સુવિધા વાર્ષિક 37000 પેસેન્જર વાહન CBUs ને પ્રેફરન્શિયલ ટેરિફ પર પૂરી પાડવામાં આવી છે. આ સ્થાનિક ઉદ્યોગની પ્રાથમિકતાઓ સાથે બજારની સુલભતામાં વધારો કરે છે.
• નાના અને મધ્યમ સેગમેન્ટના ICE વાહનો અને સસ્તા EV સહિત સંવેદનશીલ સેગમેન્ટ્સ સુરક્ષિત રહે છે. EV ઍક્સેસને સાવધાનીપૂર્વક નિયંત્રિત કરવામાં આવી છે, જેમાં છૂટછાટો ફક્ત વર્ષ 6 થી શરૂ થશે, ભારતીય ઉત્પાદકોને સ્કેલ, ટેકનોલોજી અને સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવાની મંજૂરી આપે છે.
• મોટા એન્જિનવાળા ICE વાહનો ( 3000 cc પેટ્રોલ / 2500 cc ડીઝલ ) ને વધુ છૂટ આપવામાં આવે છે , જેમાં ઇન-ક્વોટા ટેરિફ પાંચ વર્ષમાં 10% સુધી ઘટાડીને અને આઉટ-ક્વોટા ટેરિફ 10 વર્ષમાં 50% સુધી ઘટાડીને આપવામાં આવે છે.
ભારત-યુકે CETA તરફથી ક્ષેત્રીય લાભો
ભારત-યુકે CETA ભારતીય અર્થતંત્રના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં બજાર સુલભતા, ટેરિફ છૂટછાટો અને સુધારેલ વેપાર સુવિધા દ્વારા નોંધપાત્ર લાભો પહોંચાડવા માટે તૈયાર છે.
કાપડ ઉત્પાદનો
ક્ષેત્ર ઝાંખી
યુકે 28.8 અબજ ડોલરના કાપડ અને કપડાંની આયાત કરે છે જ્યારે ભારતની વૈશ્વિક કાપડ નિકાસ ~37 અબજ ડોલરની છે.
ભારત યુકેમાં 1.79 અબજ ડોલરની નિકાસ કરે છે અને 6.1% બજાર હિસ્સો ધરાવે છે
ભારત યુકેને કાપડનો ચોથો સૌથી મોટો સપ્લાયર પણ છે..
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
1143 ટેરિફ લાઇન પર શૂન્ય-ડ્યુટી ઍક્સેસ
બાંગ્લાદેશ, પાકિસ્તાન અને કંબોડિયા સામે ટેરિફ ગેરલાભ દૂર
મુખ્ય લાભાર્થીઓ
તૈયાર વસ્ત્રો (RMG), હોમ ટેક્સટાઇલ, કાર્પેટ, હસ્તકલા
મુખ્ય ઉત્પાદન શ્રેણીઓ
જે ઉત્પાદનો ફાયદાકારક રહેશે તેમાં મહિલાઓના કોટન ડ્રેસ, કોટન શર્ટ/બ્લાઉઝ, ટેરી કોટન ટોયલેટ અને કિચન લેનિન, કૃત્રિમ ફાઇબર ડ્રેસ, ગૂંથેલા કોટન ડ્રેસ, પુરુષોના કોટન ફોર્મલ શર્ટ, કોટન ટી-શર્ટ અને વેસ્ટ, ગાદલા, કુશન અને બેડિંગ પ્રોડક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે.
CETA હેઠળ તકો
યુકેમાં ભારતીય કાપડ અને વસ્ત્રોની સ્પર્ધાત્મકતામાં વધારો
કૃષિ ઉત્પાદનો
ક્ષેત્ર ઝાંખી: ભારતની કૃષિ નિકાસ 2022-23 માં USD 45.05 બિલિયન હતી , જે 2020-21 માં USD 41.3 બિલિયન હતી. ભારત વૈશ્વિક સ્તરે USD 57 બિલિયનથી વધુ મૂલ્યના કૃષિ ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે . UK ની વૈશ્વિક કૃષિ અને પ્રોસેસ્ડ ફૂડ આયાત USD 90 બિલિયનથી વધુ છે, જેમાં ભારતની UK માં નિકાસ માત્ર USD 1.11 બિલિયન છે . આ નોંધપાત્ર વણખેડાયેલ નિકાસ સંભાવનાને પ્રકાશિત કરે છે. UK ચા, કેરી, દ્રાક્ષ, મસાલા અને દરિયાઈ ઉત્પાદનો જેવા ભારતીય ઉત્પાદનો માટે પણ એક ઉચ્ચ-મૂલ્ય બજાર છે .
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ : આ કરાર 1,437 ટેરિફ લાઇનમાં કૃષિ ઉત્પાદનો માટે શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. આ કરાર હેઠળની બધી ટેરિફ લાઇનના 14.8% હિસ્સો ધરાવે છે . વધુમાં, યુકે કૃષિ પર WTO કરાર હેઠળ સલામતી લાગુ કરવાના તેના અધિકારને છોડી દેવા સંમત થયું છે.
મુખ્ય લાભાર્થીઓ : ભારત-યુકે CETA ભારતીય ખેડૂતોને યુકે બજારમાં કૃષિ ઉત્પાદનો માટે પ્રીમિયમ ભાવ મેળવવાની મંજૂરી આપશે. ખેડૂતોને પરંપરાગત જ્ઞાનને સ્વીકારવાની પ્રતિબદ્ધતાઓનો પણ લાભ મળશે , ખાસ કરીને આનુવંશિક સંસાધનો માટેની પેટન્ટ પ્રક્રિયામાં. વધુમાં, CETA કૃષિ ક્ષેત્ર સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સમાવિષ્ટ અને ટેક-અજ્ઞેયવાદી નવીનતાને સરળ બનાવશે . વધુમાં, આ કરારથી આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ, પંજાબ, મહારાષ્ટ્ર (દ્રાક્ષ અને ડુંગળી), ગુજરાત (મગફળી અને કપાસ), કેરળ (મસાલા) અને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો (બાગાયત) ના ઉત્પાદકોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
CETA હેઠળ વૃદ્ધિની તકો : મુખ્ય કૃષિ શ્રેણીઓમાં ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસથી આગામી 3 વર્ષ દરમિયાન કૃષિ નિકાસમાં 50% થી વધુ વધારો થવાની ધારણા છે . આ કરાર તાજા દ્રાક્ષ, પ્રોસેસ્ડ ફૂડ તૈયારીઓ, બેકરી ઉત્પાદનો, સાચવેલ શાકભાજી, ફળો, બદામ, તાજા અને ઠંડા શાકભાજી, ચટણીઓ અને તૈયાર ચટણીઓની નિકાસને મજબૂત બનાવવાની અપેક્ષા છે. તે ભારતીય કૃષિ ઉત્પાદનોને જર્મની અને નેધરલેન્ડ્સ સહિતના મુખ્ય EU નિકાસકારોની સમકક્ષ પણ રાખે છે , જેઓ પહેલાથી જ યુકે બજારમાં શૂન્ય-ટેરિફ ઍક્સેસનો આનંદ માણે છે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટર
ક્ષેત્ર ઝાંખી
ભારત વૈશ્વિક સ્તરે 14.07 અબજ ડોલરના પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસ કરે છે . યુકે 50.68 અબજ ડોલરના પ્રોસેસ્ડ ફૂડની આયાત કરે છે , પરંતુ ભારતમાંથી ફક્ત 309.5 મિલિયન ડોલરની આયાત કરે છે. આ નોંધપાત્ર વણઉપયોગી નિકાસ સંભાવનાને દર્શાવે છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
આ કરાર 985 ટેરિફ લાઇનમાં ફૂડ પ્રોસેસિંગ સેક્ટરને શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે, જે કરાર હેઠળની તમામ ટેરિફ લાઇનના 10.1% હિસ્સો ધરાવે છે.
મુખ્ય લાભાર્થીઓ
પ્રોસેસ્ડ ફૂડ ઉત્પાદકો, નિકાસકારો
વાવેતર ક્ષેત્ર
ક્ષેત્રનો ઝાંખી: યુકે ભારતના વાવેતર ઉત્પાદનો માટે એક મહત્વપૂર્ણ નિકાસ બજાર છે. તે ભારતની કોફી નિકાસમાં 1.7% , ચા નિકાસમાં 5.6% અને મસાલા નિકાસમાં 2.9% હિસ્સો ધરાવે છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ : આ કરાર ઇન્સ્ટન્ટ કોફી માટે ડ્યુટી-ફ્રી માર્કેટ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે , જે યુકે બજારમાં ભારતીય મૂલ્યવર્ધિત કોફી ઉત્પાદનોની સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો કરે છે.
મુખ્ય લાભાર્થીઓ : આ કરારથી નિકાસકારો, ઉત્પાદકો અને ઉત્પાદકોને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે . ડ્યુટી-મુક્ત ઍક્સેસ ભારતીય વ્યવસાયોને જર્મની, સ્પેન અને નેધરલેન્ડ્સના ઇન્સ્ટન્ટ કોફી સપ્લાયર્સ સાથે વધુ અસરકારક રીતે સ્પર્ધા કરવામાં મદદ કરશે .
CETA હેઠળ વૃદ્ધિની તકો : આ કરારથી યુકે બજારમાં મૂલ્યવર્ધિત કોફી ઉત્પાદનો , ખાસ કરીને ભારતીય ઇન્સ્ટન્ટ કોફીની નિકાસમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાની અપેક્ષા છે .
ચામડા અને ફૂટવેર પ્રોડક્ટ્સ
ક્ષેત્ર ઝાંખી
2024માં યુકેમાં ચામડા અને ફૂટવેરની નિકાસ 494 મિલિયન ડોલર હતી. CETA એ યુકેના 8.9 બિલિયન ડોલરના ચામડા અને ફૂટવેર બજારમાં પ્રવેશ ખોલ્યો, જે ભારતીય નિકાસકારો માટે વૃદ્ધિની તકો પ્રદાન કરે છે. ભારતની વૈશ્વિક નિકાસ 5.6 બિલિયન ડોલરની છે, જે બજારમાં હાજરીને વિસ્તૃત કરવા અને યુકે બજારમાં સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવાનો માર્ગ પ્રદાન કરે છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
યુકેમાં ફૂટવેર નિકાસ માટે ડ્યુટી-ફ્રી માર્કેટ ઍક્સેસ
મુખ્ય લાભાર્થીઓ
ઉત્તર પ્રદેશ, તમિલનાડુ, પશ્ચિમ બંગાળ અને દિલ્હી NCR માં ચામડા અને ફૂટવેર ક્લસ્ટરો
મુખ્ય ઉત્પાદન શ્રેણીઓ
રબર/પ્લાસ્ટિકના તળિયાવાળા ચામડાના ફૂટવેર, રબર/પ્લાસ્ટિકના તળિયાવાળા ચામડાના જૂતા, ટેક્સટાઇલ સ્પોર્ટ્સ/કેઝ્યુઅલ ફૂટવેર, મેટલ ટો કેપ્સવાળા સેફ્ટી શૂઝ, હેન્ડબેગ અને પર્સથી ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે.
CETA હેઠળ તકો
રૂઢિચુસ્ત અંદાજ મુજબ યુકેમાં નિકાસ 900 મિલિયન ડોલરથી વધુ થઈ શકે છે
FTA યુકેમાં વિયેતનામ, ઇન્ડોનેશિયા, કંબોડિયા, તુર્કી અને બાંગ્લાદેશ સામે ભારતની સ્પર્ધાત્મકતા મજબૂત બનાવે છે.
આનાથી ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન મળશે અને નિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે તેવી અપેક્ષા છે, સાથે સાથે ગ્રામીણ અને અર્ધ શહેરી વિસ્તારોમાં રોજગાર સર્જનને પણ ટેકો મળશે.
મરીન પ્રોડક્ટ્સ
ક્ષેત્ર ઝાંખી: યુકે વાર્ષિક USD 4.9 બિલિયનના મૂલ્યના દરિયાઈ ઉત્પાદનોની આયાત કરે છે, જ્યારે ભારતની નિકાસ માત્ર 126 મિલિયન ડૉલર જેટલી થાય છે, જે નોંધપાત્ર વણવપરાયેલી સંભાવનાને ઉજાગર કરે છે. USD 7.8 બિલિયનની ભારતની વૈશ્વિક દરિયાઈ નિકાસ સાથે, ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસ ભારતની દરિયાઈ મૂલ્ય શૃંખલામાં નવી તકો ખોલી શકે છે . યુકે ભારતીય ફ્રોઝન સીફૂડ માટે એક ઉચ્ચ-મૂલ્ય બજાર છે . માછલી, ઝીંગા અને કટલફિશ અગ્રણી નિકાસ શ્રેણીઓમાંના એક હતા. માંગ મોટા ભારતીય ડાયસ્પોરા અને પ્રોસેસ્ડ સીફૂડના વધતા વપરાશ દ્વારા પ્રેરિત છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ: આ કરાર ભારતીય દરિયાઈ ઉત્પાદનો પર યુકે ટેરિફ નાબૂદ કરે છે. આનાથી ભારતીય નિકાસકારો માટે ભાવ પ્રાપ્તિમાં સુધારો થાય છે અને માછીમારી મૂલ્ય શૃંખલામાં વળતર વધે છે. ભારતીય ઝીંગા પર અગાઉ યુકે ટેરિફ 4.2% થી 8.5% સુધીનો હતો. ટેરિફ નાબૂદીથી નિકાસને વેગ મળવાની અને ઉચ્ચ-મૂલ્ય પ્રક્રિયા અને ઉત્પાદન વૈવિધ્યકરણને પ્રોત્સાહન મળવાની અપેક્ષા છે.
મુખ્ય લાભાર્થીઓ: આ કરારથી સીફૂડ નિકાસકારો, સીફૂડ પ્રોસેસિંગ એકમો, દરિયાકાંઠાના માછીમારો અને મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને ફાયદો થવાની અપેક્ષા છે . નિકાસ માંગમાં વધારો થવાથી ખરીદીના ભાવમાં સુધારો થવાની અને આજીવિકા મજબૂત થવાની અપેક્ષા છે . મરીન પ્રોડક્ટ્સ એક્સપોર્ટ ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી (MPEDA) અનુસાર, સીફૂડ પ્રોસેસિંગ પ્લાન્ટ હજારો મહિલા કામદારોને રોજગારી આપે છે . યુકેના બજારમાં વધુ પહોંચથી ક્ષમતા ઉપયોગમાં વધારો થવાની અપેક્ષા છે. કેરળ, આંધ્રપ્રદેશ, ગુજરાત, તમિલનાડુ, ઓડિશા અને પશ્ચિમ બંગાળ જેવા દરિયાકાંઠાના રાજ્યોને પણ ઉચ્ચ નિકાસ, રોજગાર સર્જન અને દરિયાકાંઠાના આર્થિક વિકાસ દ્વારા નોંધપાત્ર લાભ થવાની અપેક્ષા છે.
એન્જિનિયરિંગ સામાન
ક્ષેત્ર ઝાંખી
યુકે એ એન્જિનિયરિંગ સામાન માટે ભારતનું છઠ્ઠું સૌથી મોટું નિકાસ બજાર છે. યુકેમાં એન્જિનિયરિંગ માલની નિકાસ 2024-25માં પાછલા વર્ષ કરતાં 11.7% વધી હતી.
યુકે ૧૯૩.૫૨ અબજ ડોલરના એન્જિનિયરિંગ માલની આયાત કરે છે, પરંતુ ભારતમાંથી ફક્ત ૪.૨૮ અબજ ડોલરની જ આયાત થાય છે. આ નોંધપાત્ર નિકાસ સંભાવના દર્શાવે છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
,૬૫૯ ટેરિફ લાઇનમાં શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ, જે કરાર હેઠળની બધી ટેરિફ લાઇનના ૧૭% છે.
૧૮% સુધીના ટેરિફ દૂર કરે છે
મુખ્ય લાભાર્થીઓ
એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદકો અને નિકાસકારો, ખાસ કરીને જેઓ ઇલેક્ટ્રિકલ મશીનરી, ઓટો ઘટકો, ઔદ્યોગિક સાધનો, બાંધકામ મશીનરીનું ઉત્પાદન કરે છે.
તમિલનાડુ, કર્ણાટક, ઉત્તર પ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત અને તેલંગાણામાં ક્લસ્ટરો
CETA હેઠળ તકો
યુકેમાં એન્જિનિયરિંગ નિકાસ 2029-30 સુધીમાં બમણી થઈને 7.5 બિલિયન ડોલરથી વધુ થવાનો અંદાજ છે. મુખ્ય એન્જિનિયરિંગ ઉત્પાદનોની નિકાસ 12-20% CAGR ના દરે વધવાની અપેક્ષા છે.
ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સોફ્ટવેર ઉત્પાદનો
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ: આ કરાર યોગ્ય ઇલેક્ટ્રોનિક ઉત્પાદનો માટે શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તે સોફ્ટવેર અને IT-સક્ષમ સેવાઓ માટે યુકે તરફથી મહત્વાકાંક્ષી બજાર ઍક્સેસ પ્રતિબદ્ધતાઓને પણ સુરક્ષિત કરે છે.
CETA હેઠળ તકો: આ કરાર સ્માર્ટફોન, ઓપ્ટિકલ ફાઇબર કેબલ્સ અને ઇન્વર્ટરની નિકાસને વેગ આપશે , જેનાથી યુકે બજારમાં ભારતની હાજરી મજબૂત થશે. તેનાથી સોફ્ટવેર અને IT-સક્ષમ સેવાઓ માટે નવા બજારો ખુલશે, રોજગાર સર્જન થશે અને નિકાસ સંભાવના વધશે તેવી પણ અપેક્ષા છે. ભારતીય સોફ્ટવેર કંપનીઓની નિકાસ વાર્ષિક 15-20% વધવાનો અંદાજ છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ્સ પ્રોડક્ટ્સ
ક્ષેત્ર ઝાંખી
યુકે લગભગ 30 અબજ ડોલરની દવાઓની આયાત કરે છે, પરંતુ ભારતમાંથી 1 અબજ ડોલરથી ઓછી આયાત કરે છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
56 ટેરિફ લાઇનમાં ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્ર માટે શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ, જે કુલ ટેરિફના 0.6% હિસ્સો ધરાવે છે.
સર્જિકલ સાધનો, ડાયગ્નોસ્ટિક સાધનો, ECG મશીનો અને એક્સ-રે સિસ્ટમ્સ સહિત વિવિધ પ્રકારના તબીબી ઉપકરણો પરની ફરજો દૂર કરે છે.
મુખ્ય લાભાર્થીઓ
ભારતીય મેડિકલ-ટેક કંપનીઓ અને ઉત્પાદકો
CETA હેઠળ તકો
યુકે બજારમાં ભારતીય જેનેરિક દવાઓની સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાની અપેક્ષા છે.
બ્રેક્ઝિટ અને કોવિડ-19 પછી યુકેની ચીની આયાત પરની નિર્ભરતા ઓછી થઈ ગઈ હોવાથી, ભારતીય ઉત્પાદકો પસંદગીના અને ખર્ચ-અસરકારક સપ્લાયર તરીકે ઉભરી શકે છે.
રસાયણોનો સામાન
ક્ષેત્ર ઝાંખી: ભારત વૈશ્વિક સ્તરે 40 અબજ ડોલરના રસાયણો અને સંલગ્ન ઉત્પાદનોની નિકાસ કરે છે. યુકેનું રસાયણ બજાર, જેનું મૂલ્ય 35.8 અબજ ડોલર છે , ભારતીય નિકાસકારો માટે વૃદ્ધિની સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે . જોકે, યુકેમાં ભારતની નિકાસ ફક્ત USD 843 મિલિયન છે. યુકેમાં હાલમાં રસાયણોની નિકાસ USD 570.32 મિલિયન છે, જે ભારતની વૈશ્વિક રસાયણ નિકાસના લગભગ 2% છે. UK બજારમાં નોંધપાત્ર વણઉપયોગી સંભાવના દર્શાવે છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ: આ કરાર 1,206 ટેરિફ લાઇનમાં શૂન્ય-ડ્યુટી બજાર ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે . આ તમામ ટેરિફ લાઇનના 12.4% હિસ્સો ધરાવે છે. આવરી લેવામાં આવેલા ઉત્પાદનોમાં ખાતરો , ઔદ્યોગિક રસાયણો અને પેટ્રોકેમિકલ્સનો સમાવેશ થાય છે , જે દ્વિપક્ષીય વેપારમાં ક્ષેત્રના મહત્વને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, આંધ્રપ્રદેશ, તમિલનાડુ અને તેલંગાણામાં રાસાયણિક ઉત્પાદન કેન્દ્રો ઊભા રહેવું લાભ મેળવવા માટે.
પ્લાસ્ટિક પ્રોડક્ટ્સ
ક્ષેત્ર ઝાંખી
ભારત યુકેને પ્લાસ્ટિકનો 13મો સૌથી મોટો સપ્લાયર છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
આ કરાર પ્લાસ્ટિક ઉત્પાદનો માટે ડ્યુટી-મુક્ત બજાર પ્રવેશ પૂરો પાડે છે - જ્યાં ભારતે ઉત્પાદન શક્તિ સાબિત કરી છે.
CETA હેઠળ તકો
ઓછા લેન્ડિંગ ખર્ચથી ભારતીય પ્લાસ્ટિક ઉત્પાદનોની સ્પર્ધાત્મકતા વધશે. ડ્યુટી-ફ્રી ઍક્સેસથી ફિલ્મ, શીટ્સ, પાઇપ, પેકેજિંગ, ટેબલવેર અને કિચનવેરની નિકાસમાં વધારો થશે , જેનાથી ભારત જર્મની, ચીન વગેરે જેવા મુખ્ય વૈશ્વિક સપ્લાયર્સ સાથે વધુ અસરકારક રીતે સ્પર્ધા કરી શકશે.
રમતગમતનો સામાન અને રમકડાં
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ: આ કરાર યોગ્ય ઉત્પાદનો પર યુકે આયાત જકાત દૂર કરે છે. તે યુકે અને EU ધોરણોનું પાલન કરવા, ખરીદદારોના વિશ્વાસને મજબૂત બનાવવા અને વધુ વ્યાપારી સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે.
CETA હેઠળ વૃદ્ધિની તકો : ફૂટબોલ બોલ, ક્રિકેટ સાધનો, રગ્બી બોલ અને નોન-ઈલેક્ટ્રોનિક રમકડાંની નિકાસ વધવાની અપેક્ષા છે. આ ક્ષેત્ર 15% વધવાનો અંદાજ છે, જેમાં 2030 સુધીમાં નિકાસ USD 186.97 મિલિયન સુધી પહોંચવાનો લક્ષ્યાંક છે. ડ્યુટી-ફ્રી એક્સેસથી ચીન અને વિયેતનામના સપ્લાયર્સની તુલનામાં ભાવ સ્પર્ધાત્મકતામાં સુધારો થવાની અપેક્ષા છે, જેમની પાસે યુકે સાથે સમાન વેપાર કરાર નથી.
રત્નો અને ઝવેરાતનો સામાન
ક્ષેત્ર ઝાંખી
ભારતની યુકેમાં રત્નો અને ઝવેરાતની નિકાસ 1.03 અબજ ડોલરની છે.
યુકે વાર્ષિક આશરે 4 અબજ ડોલરના દાગીનાની આયાત કરે છે , જે ભારતીય નિકાસકારો માટે નોંધપાત્ર વૃદ્ધિની સંભાવના દર્શાવે છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
ઝવેરાતની નિકાસ માટે ટેરિફમાં છૂટછાટ
મુખ્ય લાભાર્થીઓ
ઉત્પાદકો અને પરંપરાગત કારીગરો
સુરત, અમદાવાદ, મુંબઈ, જયપુર, કોલકાતા, હૈદરાબાદ, ચેન્નાઈ અને ત્રિશુરમાં મુખ્ય રત્નો અને ઝવેરાત ક્લસ્ટરોમાં નોંધપાત્ર વધારો થવાની અપેક્ષા છે.
CETA હેઠળ તકો
ટેરિફમાં છૂટછાટથી આગામી 2-3 વર્ષમાં ભારતની યુકેમાં રત્નો અને ઝવેરાતની નિકાસ બમણી થવાનો અંદાજ છે.
ઊંચા નિકાસથી ડિઝાઇન, ઉત્પાદન અને કારીગર ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું સર્જન થવાની અપેક્ષા છે.
સ્ટીલ ક્ષેત્ર
માર્ચ 2026માં, યુકેએ 188 ટેરિફ લાઇન પર નવા સ્ટીલ પગલાં રજૂ કર્યા , જે 1 જુલાઈ 2026થી અમલમાં આવ્યા. આ ટેરિફ લાઇન પર ભારતની નિકાસ તેની કુલ સ્ટીલ નિકાસ (960 મિલિયન ડોલરમાંથી) માત્ર ~14% (137 મિલિયન ડોલર) હતી. ભારતીય સ્ટીલ નિકાસકારોના હિતોનું રક્ષણ કરવા માટે, બંને દેશોએ પગલાંની અસરને હળવી કરવા માટે વ્યાપકપણે કામ કર્યું. તે વ્યાપારી હિતોનું રક્ષણ કરે છે, બજારના વિક્ષેપોને ઘટાડે છે અને સંતુલિત અને સ્થિર વેપાર વાતાવરણ જાળવી રાખે છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ: સંભવિત વેપાર અસરોને ઘટાડવા અને સોદામાં સંતુલન જાળવવા માટે, યુકેએ 3 મહત્વપૂર્ણ ઉત્પાદન શ્રેણીઓમાં ટેરિફ-મુક્ત ઍક્સેસનો વિસ્તાર કર્યો છે:
• કેટેગરી 1 (નોન-એલોય અને અન્ય એલોય હોટ-રોલ્ડ શીટ્સ અને સ્ટ્રીપ્સ): ભારત માટે દેશ-વિશિષ્ટ ક્વોટા 12,405 ટનથી લગભગ 3 ગણો વધીને 33,456 ટન થયો. યુકેએ અધિકૃત ઉપયોગ યોજના (AUS) હેઠળ ક્વોટાનો વિશિષ્ટ 40% ભારત માટે અનામત રાખ્યો છે. તે ભારતીય નિકાસકારોને લાભ આપે છે અને ~9.45 લાખ ટન સમર્પિત વેપાર વોલ્યુમમાં અનુવાદ કરે છે.
• કેટેગરી 28 (નોન-એલોય વાયર): માપદંડના કાર્યક્ષેત્રમાંથી 9 કોમોડિટી કોડ દૂર કરવામાં આવ્યા છે, જેનાથી બજારની પહોંચમાં સુધારો થયો છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે આ શ્રેણીમાં ભારતની 95% નિકાસ સંપૂર્ણપણે પ્રતિબંધોથી મુક્ત રહે છે.
• વિસ્તૃત શેષ ક્વોટા: ભારતે મહત્વપૂર્ણ પેટા-શ્રેણીઓમાં વિસ્તૃત ઍક્સેસ મેળવી છે. આમાં કેટેગરી 12B (નોન-એલોય મર્ચન્ટ બાર અને લાઇટ સેક્શન) શેષ ક્વોટા 4,540 ટન (468 ટનથી ) સુધી અને કેટેગરી 26 (અન્ય વેલ્ડેડ ટ્યુબ) શેષ ક્વોટા 16,327 ટન (10,809 ટનથી ) સુધીનો સમાવેશ થાય છે .
CETA હેઠળ તકો : નવા માળખા હેઠળ ભારતનો કુલ દેશ-વિશિષ્ટ ક્વોટા હવે 1,68,029 પર વધારી દેવામાં આવ્યો છે. ટન , જે AUS હેઠળના વિશિષ્ટ 9.45 લાખ ટન દ્વારા પૂરક છે.
ભારતીય તેલીબિયાં ઉત્પાદનો
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
ઘટાડેલા ટેરિફ અને સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયાઓ
મુખ્ય લાભાર્થીઓ
ભારતીય તેલીબિયાં નિકાસકારો
CETA હેઠળ તકો
યુકેનું બજાર ભારતીય તેલીબિયાં નિકાસકારોને તેમના ગ્રાહક આધારને વિસ્તૃત કરવાની, બજારમાં હાજરીને મજબૂત કરવાની અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવાની તક આપે છે.
સેવાઓ: બજાર ઍક્સેસ અને વ્યાવસાયિક ગતિશીલતાનું વિસ્તરણ
ક્ષેત્ર ઝાંખી
ભારત-યુકે આર્થિક ભાગીદારીનો મુખ્ય આધારસ્તંભ સેવા ક્ષેત્ર છે. ભારત યુકે સાથે લગભગ USD 7.9 બિલિયનનો સેવા વેપાર સરપ્લસ રેકોર્ડ કરે છે. સેવાઓ નિકાસ USD 21.6 બિલિયન છે, જ્યારે આયાત USD 13.7 બિલિયન છે.
CETA હેઠળ મુખ્ય જોગવાઈઓ
ભારતે યુકે પાસેથી વ્યાપક પ્રતિબદ્ધતાઓ મેળવી છે, જેમાં તમામ 12 મુખ્ય સેવા ક્ષેત્રો અને 137 પેટા-ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે , જે ભારતના નિકાસ હિતોના 99 ટકાથી વધુનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. જો કે, ભારતીય બાજુએ, 108 પેટા-ક્ષેત્રોમાં પ્રતિબદ્ધતાઓ લંબાવવામાં આવી છે.
પરસ્પર ઓળખ અને વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા
કરાર અમલમાં આવ્યાના 12 મહિનાની અંદર વ્યાવસાયિક લાયકાત માટે પરસ્પર માન્યતા કરાર (MRA) કરવા સંમત થયા છે . પ્રસ્તાવિત MRA નર્સિંગ, એકાઉન્ટન્સી અને આર્કિટેક્ચરને આવરી લે છે. તેઓ વ્યાવસાયિકો માટે અવરોધો ઘટાડવા અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવવાની અપેક્ષા રાખે છે.
યુકેએ સંખ્યાત્મક નિયંત્રણો અથવા આર્થિક જરૂરિયાતો પરીક્ષણ (ENT) લાદવા માટે સંમતિ આપી નથી. ENT દૂર કરવાથી અનિશ્ચિતતા ઓછી થશે અને ભારતીય વ્યાવસાયિકો માટે સરળ ગતિશીલતા સરળ બનશે તેવી અપેક્ષા છે. કરારમાં કરાર આધારિત સેવા સપ્લાયર્સ માટે 1,800 પદોનો સમર્પિત વાર્ષિક ક્વોટા પણ અનામત રાખવામાં આવ્યો છે, જે ભારતની સાંસ્કૃતિક કુશળતા.
વધુમાં, આ કરાર ભારતીય વ્યાવસાયિકોના કામચલાઉ પ્રવેશ અને રોકાણ માટે એક ખાતરીપૂર્વકનું માળખું પૂરું પાડે છે.
શ્રેણી
રોકાણનો સમયગાળો
બિઝનેસ વિઝિટર (BV)
બધા ક્ષેત્રોમાં કોઈપણ 6 મહિનાના સમયગાળામાં 90 દિવસ.
ઇન્ટ્રા-કોર્પોરેટ ટ્રાન્સફરી (ICT)
આશ્રિતો સહિત તમામ ક્ષેત્રોમાં 3 વર્ષ . સ્નાતક તાલીમાર્થીઓને પણ આવરી લેવામાં આવે છે.
રોકાણકારો
1 વર્ષ.
કરાર આધારિત સેવા સપ્લાયર્સ (CSS)
ITeS , વ્યવસાય, નાણાં, આતિથ્ય અને પરિવહન સહિત 33 પેટા-ક્ષેત્રોમાં કોઈપણ 24-મહિનાના સમયગાળામાં 12 મહિના .
સ્વતંત્ર વ્યાવસાયિકો (IP)
ITeS , વ્યવસાય, વ્યાવસાયિક સેવાઓ, ટેલિકોમ્યુનિકેશન અને ફાઇનાન્સ સહિત 16 પેટા-ક્ષેત્રોમાં કોઈપણ 24-મહિનાના સમયગાળામાં 12 મહિના .
ડબલ કોન્ટ્રીબ્યુશન કન્વેન્શન
અગાઉ, યુકેમાં ટૂંકા ગાળાના કામ પર રહેલા ભારતીય વ્યાવસાયિકો અને તેમના નોકરીદાતાઓ યુકેની રાષ્ટ્રીય વીમા પ્રણાલીમાં લગભગ 23% પગારનું યોગદાન આપતા હતા. બદલામાં તેઓ કોઈપણ લાભ મેળવવા માટે લાયક ન હતા.
ડબલ કોન્ટ્રીબ્યુશન કન્વેન્શન (DCC) હેઠળ, 60 મહિના સુધીના કાર્યકાળ માટે આ બેવડા સામાજિક સુરક્ષા યોગદાનને દૂર કરવામાં આવે છે . આ સંમેલનથી 75,000 થી વધુ ભારતીય વ્યાવસાયિકો અને લગભગ 900 ભારતીય કંપનીઓને લાભ થવાની અપેક્ષા છે . આ રોજગાર ખર્ચ ઘટાડે છે અને ઘરે લઈ જવાની કમાણીમાં વધારો કરે છે. ઉદ્યોગના અંદાજો સૂચવે છે કે આના કારણે વર્તમાન વાર્ષિક 600 મિલિયન ડૉલરથી વધુની બચત થાય છે.
ડિજિટલી ડિલિવર કરાયેલ સેવાઓ અને રોકાણની તકો
આઇટી, વ્યાવસાયિક સલાહકાર, શિક્ષણ, તાલીમ અને ટેલિકોમ્યુનિકેશન જેવી ડિજિટલી વિતરિત સેવાઓ માટે બજાર ઍક્સેસને મજબૂત બનાવે છે . આનાથી ભારતના આઇટી અને આઇટી-સક્ષમ સેવાઓ ક્ષેત્રને વેગ મળવાની અપેક્ષા છે, જે પહેલાથી જ યુકે સાથે વેપાર સરપ્લસનો આનંદ માણે છે.
તે ભારતીય કંપનીઓ માટે યુકેમાં કામગીરી સ્થાપિત કરવા માટે નવી તકો પણ ઉભી કરે છે. આ તકોમાં મેનેજમેન્ટ કન્સલ્ટન્સી, શિક્ષણ અને પર્યાવરણીય સેવાઓનો સમાવેશ થાય છે.
મુખ્ય લાભાર્થીઓ
• યુકેમાં રોકાણ કરવાની યોજના બનાવી રહેલા ભારતીય વ્યવસાયોને સેવા પ્રતિબદ્ધતાઓ ખાતરી આપે છે. આ કરાર પાલન અવરોધોને ઘટાડે છે, જેનાથી ભારતીય સ્ટાર્ટ-અપ્સને નવા ગ્રાહકો સુધી પહોંચવામાં મદદ મળે છે, ખાસ કરીને ડિજિટલ સેવાઓમાં.
• આઇટી પ્રોફેશનલ્સ : ગતિશીલતા સંબંધિત પ્રતિબદ્ધતાઓનો નોંધપાત્ર પ્રભાવ પડશે, જેનાથી ભારતીય આઇટી પ્રોફેશનલ્સ માટે યુકેમાં કામ કરવાનું સરળ બનશે. આ ફેરફારો સીમલેસ અને ખર્ચ-અસરકારક પ્રતિભા ચળવળને મંજૂરી આપશે.
• ગ્લોબલ કેપેબિલિટી સેન્ટર્સ (GCCs) : આ કરાર યુકે કંપનીઓના ભારત પ્રત્યેના અભિગમને ઓછા ખર્ચે બેક-ઓફિસ ડેસ્ટિનેશનથી સંશોધન અને વિકાસ, વિશ્લેષણ, સાયબર સુરક્ષા અને ઉભરતી ટેકનોલોજી માટે વ્યૂહાત્મક ભાગીદાર તરફ બદલી શકે છે. તે GCCs ના વિકાસને પણ ટેકો આપશે .
• આરોગ્ય અને શિક્ષણ: ભારતીય હોસ્પિટલો વધુ સારી આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવા અને અદ્યતન તબીબી તકનીકો અપનાવવા માટે યુકેના સમકક્ષો સાથે કામ કરી શકે છે. યુકેની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ ભારતમાં કેમ્પસ સ્થાપિત કરી શકશે, જ્યારે ભારતીય સંસ્થાઓ યુકેમાં કામગીરી શરૂ કરી શકશે અને એડટેક જેવા ક્ષેત્રોમાં વિસ્તરણ કરી શકશે .
• ભારતીય નાણાકીય કંપનીઓ: કંપનીઓને યુકેમાં વધુ સારી પહોંચ મળશે, જેનાથી ભારતીય ડાયસ્પોરા અને ત્યાંના વ્યવસાયોને સેવા આપવાની તેમની ક્ષમતામાં સુધારો થશે. ભેદભાવ વિનાના નિયમો ભારતીય કંપનીઓ માટે ન્યાયી વર્તનની ખાતરી આપે છે. આ કરાર ઇલેક્ટ્રોનિક ચુકવણીઓ, ફિનટેક અને અન્ય ડિજિટલ નાણાકીય ઉકેલોના વિકાસને ટેકો આપશે તેવી પણ અપેક્ષા છે, જે એકંદર બજાર એકીકરણને મજબૂત બનાવશે.
• સરકારી ખરીદી: ભારતીય સપ્લાયર્સને યુકેના 90 બિલિયન પાઉન્ડ (USD 122 બિલિયન) મૂલ્યના સરકારી ખરીદી બજારમાં પ્રવેશ મળે છે , જ્યારે યુકેને ભારતના 114 બિલિયન ડોલરના ખરીદી બજારમાં પારસ્પરિક પ્રવેશ મળે છે. આ કરાર ભારતીય સપ્લાયર્સ માટે વાજબી વર્તન સુનિશ્ચિત કરે છે, અને IT, બાંધકામ, નાણાકીય સેવાઓ, વીમા અને પસંદગીની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ જેવા ક્ષેત્રોમાં તકો ખોલે છે .
CETA હેઠળ તકો
આ કરારથી IT અને વ્યવસાયિક સેવાઓમાં વૃદ્ધિને વેગ મળવાની અપેક્ષા છે. તે ભારતીય કંપનીઓ માટે યુકેના 200 અબજ ડોલરના સેવાઓ આયાત બજારમાં તેમનો હિસ્સો વધારવાની તકો ઊભી કરે છે, જે ભારતની વર્તમાન ~ USD 14 અબજ ડોલરની નિકાસ પર આધારિત છે.
મજબૂત ભારત-યુકે આર્થિક ભાગીદારી તરફ
ભારત-યુકે CETA દ્વિપક્ષીય આર્થિક સંબંધોમાં એક નવો અધ્યાય શરૂ કરે છે. તે વેપાર, રોકાણ, નવીનતા અને વ્યાવસાયિક ગતિશીલતા માટેની તકો સાથે વધુ બજાર ઍક્સેસને જોડે છે. આ કરાર ભારતની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે, સાથે સાથે સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપશે. આ કરાર સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર ભારત-યુકે ભાગીદારીનો પાયો નાખે છે.
સંદર્ભ
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2127321®=48&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2274280®=48&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2149474®=48&lang=2
વિદેશ મંત્રાલય
https://www.mea.gov.in/Portal/ForeignRelation/Ind_UK_25.pdf
પીઆઈબી મુખ્યાલય
https://www.pib.gov.in/PressNoteDetails.aspx?ModuleId=3&NoteId=154945®=48&lang=2
ભારત-યુકે CETA અમલમાં આવ્યો