Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Participates in ICAR Corporate Social Responsibility Conclave 2026
"The Nation Gives Us Everything; We Must Learn to Give Back": Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan Charts Roadmap to Take Agricultural Research from Labs to Farms Through Corporate CSR
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Calls for CSR Support to Strengthen Agriculture Through Startups, Skill Development and Agri-Tech
Shri Shivraj Singh Chouhan Emphasises Empowering Women Farmers, Self-Help Groups and Rural Entrepreneurship Through CSR
Shri Shivraj Singh Chouhan Links CSR to India's Tradition of Trusteeship, Urges Corporate Sector to Dedicate Wealth for Public Good
15 JUL 2026 6:31PM by PIB Delhi
Addressing the Corporate Social Responsibility (CSR) Conclave 2026 organised by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan urged the corporate sector to embrace the Indian ethos of trusteeship and dedicate a part of its earnings towards the welfare of farmers, agricultural research and rural communities. He said that while the nation provides opportunities for growth, it is the responsibility of industry to become an active partner in nation-building by investing in agriculture and rural development through CSR.
The Minister stressed that research should not remain confined to laboratories but must serve as a bridge from "Science to Farmers", ensuring that CSR investments create tangible impact in areas such as climate-resilient agriculture, soil health, nutrition-secure food systems, agricultural skill development and women farmers' entrepreneurship.
CSR Reflects the Spirit of Trusteeship
Shri Chouhan described the conclave as a unique platform where corporates, ministers, scientists, government officials and farmers had come together, creating a complete value chain for agriculture. Referring to Mahatma Gandhi's philosophy of trusteeship, he said that those who possess wealth are not its owners but its trustees, and that wealth ultimately belongs to society.
He said the true spirit of CSR lies in voluntarily dedicating a portion of corporate earnings for the welfare of the nation and its people. Clarifying the government's approach, he said it is not about taking away resources but about creating opportunities for talent and enterprise to flourish, enabling entrepreneurs to generate wealth and subsequently invest a share of it in society, farmers and agricultural innovation.
The Minister also noted that many industrialists have long contributed significantly to public welfare even without any legal mandate, and that the CSR law has institutionalised this spirit of social responsibility.
Taking Research from Laboratories to Farmers' Fields
Shri Chouhan emphasised that agricultural research must directly benefit farmers rather than remaining confined to laboratories. Referring to the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, he said the campaign aimed to bring scientists closer to farmers by disseminating knowledge on new agricultural practices, improved crop varieties and research outcomes.
He asserted that the journey from "Science to Farmers" must be accelerated and said that the corporate sector can play a decisive role in achieving this objective.
Citing the example of the jute sector, Shri Chouhan explained that traditional fibre extraction requires soaking jute in water for nearly 25 days, leading to water scarcity in many areas and affecting fibre quality. With technological advancements, machines have now been developed that can extract superior-quality fibre in significantly less time. He stressed that such technologies must be commercialised rapidly so that farmers can benefit, adding that this cannot be achieved by the government alone and requires active participation from the private sector.
Partnership for Climate-Resilient, Healthy and Sustainable Agriculture
Highlighting the five thematic areas discussed during the conclave, the Union Minister said making agriculture climate-resilient, protecting soil health, securing both farmers' incomes and public health, and promoting a culture of nutritious, seasonal and climate-appropriate food are among the country's most pressing priorities.
Expressing concern over declining organic carbon levels in soil and the indiscriminate use of fertilisers and pesticides without proper testing, he said protecting soil is fundamental to safeguarding agricultural productivity. He added that initiatives such as the Soil Health Card programme could be further strengthened through CSR support.
Recalling India's traditional concept of "Food as Medicine," Shri Chouhan said people should not live merely to eat, but eat what is necessary for a healthy life—seasonal, balanced and nutritious food. Referring to the growing incidence of diseases such as cancer, he said that alongside improving agricultural production, equal emphasis must be placed on ensuring that the food produced strengthens public health rather than harming it.
Focus on Startups, Drone Pilots, Agri-Tech and Women Farmers
The Union Minister outlined several avenues through which CSR can strengthen Indian agriculture, including support for agri-tech startups, agricultural training institutions, capacity building of drone pilots, and development of agri-business leaders and food processors.
He observed that many young people do not wish to abandon farming if meaningful opportunities are available. Instead, they are eager to adopt modern agriculture and agri-entrepreneurship, and CSR can create new opportunities for such youth.
Speaking about women farmers and Self-Help Groups (SHGs), Shri Chouhan said initiatives such as Drone Didi and women-led SHGs are driving a new revolution in agriculture-based enterprises. He urged the corporate sector to accord special priority to women farmers, women's groups and rural entrepreneurship in their CSR initiatives to further strengthen the backbone of the rural economy.
Call for Broader Commitment from Industry
Representatives from the corporate sector presented their commitments and assurances towards national development during the conclave. Appreciating these commitments, Shri Chouhan remarked that such commitment should come from all stakeholders.
He reminded participants that while the law mandates companies to allocate 2% of their profits towards CSR, it should not be viewed merely as a legal obligation but as a moral responsibility towards society.
Concluding his address, the Minister said, "True life belongs to the one who gives life to others." He urged everyone to use a part of their hard-earned resources to improve the lives of others, saying that this spirit represents the very essence of the programme.
The main session of the ICAR CSR Conclave 2026, held at the Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium, NASC Complex, New Delhi, brought together corporate leaders, scientists, policymakers and farmer representatives. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan was joined by Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare Shri Ramnath Thakur, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare Shri Bhagirath Choudhary, and senior government officials during the event.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
ఐసీఏఆర్ కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత సదస్సులో పాల్గొన్న కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్
దేశం మనకు అన్నీ ఇస్తుంది… మనం తిరిగి ఇవ్వడం నేర్చుకోవాలి
కార్పొరేట్ సీఎస్ఆర్ ద్వారా వ్యవసాయ పరిశోధనను ప్రయోగశాలల నుంచి పొలాలకు తీసుకువెళ్లేందుకు ప్రణాళిక రూపకల్పన
అంకురసంస్థలు, నైపుణ్యాభివృద్ధి, అగ్రి-టెక్ ద్వారా వ్యవసాయాన్ని బలోపేతం చేయడానికి సీఎస్ఆర్ మద్దతు కోసం పిలుపు
సీఎస్ఆర్ ద్వారా మహిళా రైతులు, స్వయం సహాయక సంఘాలు, గ్రామీణ పారిశ్రామిక వ్యవస్థ బలోపేతం
కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యతను భారత ధర్మకర్తృత్వ సంప్రదాయంతో అనుసంధానిస్తూ... ప్రజా ప్రయోజనాల కోసం సంపదలో కొంత సమాజ సంక్షేమం కోసం వినియోగించాలని శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పిలుపు
15 JUL 2026 6:31PM by PIB Hyderabad
ఇండియన్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ అగ్రికల్చరల్ రీసెర్చ్ (ఐసీఏఆర్) నిర్వహించిన కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత (సీఎస్ఆర్)-2026 సదస్సులో కేంద్ర వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖ మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ, కార్పొరేట్ రంగం ధర్మకర్తృత్వ భారతీయ స్ఫూర్తిని స్వీకరించి... తమ సంపాదనలో కొంత భాగాన్ని రైతుల సంక్షేమం, వ్యవసాయ పరిశోధన, గ్రామీణ సమాజాల కోసం కేటాయించాలని కోరారు. దేశం అభివృద్ధికి అవకాశాలు కల్పిస్తున్నప్పటికీ... వ్యవసాయం, గ్రామీణాభివృద్ధిలో పెట్టుబడులు పెట్టడం ద్వారా దేశ నిర్మాణంలో చురుగ్గా భాగస్వాములు కావడం కార్పొరేట్ రంగ బాధ్యతగా కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు.
పరిశోధన కేవలం ప్రయోగశాలలకే పరిమితం కాకూడదని... అది "విజ్ఞాన శాస్త్రం నుంచి రైతులకు" వారధిగా పనిచేయాలని అన్నారు. వాతావరణ మార్పులను తట్టుకునే వ్యవసాయం, నేల ఆరోగ్యం, పోషకాహార భద్రత కలిగిన ఆహార వ్యవస్థలు, వ్యవసాయ నైపుణ్యాభివృద్ధి, మహిళా రైతుల వ్యవస్థాపన వంటి రంగాల్లో సీఎస్ఆర్ పెట్టుబడులు స్పష్టమైన ప్రభావాన్ని కలిగించేలా చూడాలని కేంద్ర మంత్రి కోరారు.
ధర్మకర్తృత్వ భావనను ప్రతిబింబించే సీఎస్ఆర్
కార్పొరేట్లు, మంత్రులు, శాస్త్రవేత్తలు, ప్రభుత్వ అధికారులు, రైతులు ఒకచోట చేరి... వ్యవసాయానికి ఒక సంపూర్ణ వాణిజ్య కార్యకలాపాల వ్యవస్థను సృష్టించే విశిష్టమైన వేదికగా ఈ సదస్సును శ్రీ చౌహాన్ అభివర్ణించారు. మహాత్మా గాంధీ ధర్మకర్తృత్వ తత్వాన్ని ప్రస్తావిస్తూ... సంపదను కలిగి ఉన్నవారు దాని యజమానులు కాదని, దాని ధర్మకర్తలు మాత్రమేనని, ఆ సంపద అంతిమంగా సమాజానికే చెందుతుందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
కార్పొరేట్ వర్గం తమ సంపాదనలో కొంత భాగాన్ని దేశం, ప్రజల సంక్షేమం కోసం స్వచ్ఛందంగా కేటాయించడంలోనే సీఎస్ఆర్ నిజమైన స్ఫూర్తి ఉందని ఆయన అన్నారు. ప్రభుత్వ విధానాన్ని స్పష్టం చేస్తూ, ఇది వనరులను లాక్కోవడం గురించి కాదని స్పష్టం చేశారు. ఇది ప్రతిభ, వ్యాపారాలు వృద్ధి చెందడానికి అవకాశాలను సృష్టించడం ద్వారా పారిశ్రామికవేత్తలు సంపదను సృష్టించి, దానిలో కొంత భాగాన్ని సమాజం, రైతులు, వ్యవసాయ ఆవిష్కరణల్లో పెట్టుబడిగా పెట్టేలా ప్రోత్సహిస్తుందని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
చట్టపరమైన నిర్బంధం లేకపోయినప్పటికీ చాలా కాలంగా అనేకమంది పారిశ్రామికవేత్తలు ప్రజా సంక్షేమానికి గణనీయమైన కృషి చేస్తున్నారని కొనియాడారు. సీఎస్ఆర్ చట్టం... సామాజిక బాధ్యతకు సంబంధించిన ఈ స్ఫూర్తిని వ్యవస్థ అనుసరించాల్సిన నియమంగా మార్చిందని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు.
పరిశోధనను ప్రయోగశాలల నుంచి రైతుల పొలాలకు తీసుకువెళ్లడం
వ్యవసాయ పరిశోధన కేవలం ప్రయోగశాలలకే పరిమితం కాకుండా, రైతులకు నేరుగా ప్రయోజనం చేకూర్చాలని శ్రీ చౌహాన్ స్పష్టం చేశారు. వికసిత్ కృషి సంకల్ప్ అభియాన్‌ను ప్రస్తావిస్తూ... నూతన వ్యవసాయ పద్ధతులు, మెరుగైన పంట వంగడాలు, పరిశోధన ఫలితాలపై జ్ఞానాన్ని వ్యాప్తి చేయడం ద్వారా శాస్త్రవేత్తలను రైతులకు చేరువ చేయడమే ఈ ప్రచారం లక్ష్యమని ఆయన తెలిపారు.
"శాస్త్రం నుంచి రైతులకు" అనే ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేయాలని ఆయన ప్రోత్సహించారు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో కార్పొరేట్ రంగం కీలక పాత్ర పోషించగలదని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు.
జనుము రంగం ఉదాహరణను ఉటంకిస్తూ, సాంప్రదాయ పద్ధతిలో నారను తీయడానికి జనపనారను దాదాపు 25 రోజుల పాటు నీటిలో నానబెట్టాల్సి ఉంటుందని తెలిపారు. దీనివల్ల అనేక ప్రాంతాల్లో నీటి కొరత ఏర్పడటంతో పాటు, నార నాణ్యత దెబ్బతింటోందని శ్రీ చౌహాన్ వివరించారు. సాంకేతిక పురోగతితో, ఇప్పుడు చాలా తక్కువ సమయంలోనే అత్యుత్తమ నాణ్యత గల నారను తీయగల యంత్రాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు. రైతులు ప్రయోజనం పొందేలా ఇటువంటి సాంకేతికతలను వేగంగా వాణిజ్యీకరించాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. ఇది కేవలం ప్రభుత్వంతోనే సాధ్యం కాదనీ, దీనికి ప్రైవేట్ రంగం చురుకైన భాగస్వామ్యం అవసరమని ఆయన వ్యాఖ్యానించారు.
వాతావరణ మార్పులను తట్టుకోగల, ఆరోగ్యకరమైన, సుస్థిర వ్యవసాయం కోసం భాగస్వామ్యం
సదస్సులో చర్చించిన ఐదు ప్రధానాంశాలను ప్రధానంగా ప్రస్తావిస్తూ... వ్యవసాయాన్ని వాతావరణ మార్పులను తట్టుకునేలా చేయడం, నేల ఆరోగ్యాన్ని పరిరక్షించడం, రైతుల ఆదాయాలను, ప్రజారోగ్యాన్ని సురక్షితం చేయడం, పోషకాలతో నిండిన, కాలానుగుణమైన, వాతావరణానికి అనువైన ఆహార సంస్కృతిని ప్రోత్సహించడం వంటివి దేశ అత్యంత ముఖ్యమైన ప్రాధాన్యాల్లో భాగంగా ఉన్నాయని కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
నేలలో సేంద్రీయ కార్బన్ స్థాయిలు తగ్గిపోవడం, సరైన పరీక్షలు లేకుండా ఎరువులు, పురుగుమందులను విచక్షణారహితంగా వాడటం పట్ల కేంద్ర మంత్రి ఆందోళన వ్యక్తం చేశారు. వ్యవసాయ ఉత్పాదకతను కాపాడటానికి నేలను పరిరక్షించడం ప్రాథమిక అవసరమని ఆయన అన్నారు. సీఎస్ఆర్ మద్దతు ద్వారా 'సాయిల్ హెల్త్ కార్డ్' వంటి కార్యక్రమాలను మరింత బలోపేతం చేయవచ్చని ఆయన తెలిపారు.
"ఆహారమే ఔషధం" అనే భారత సాంప్రదాయిక భావనను గుర్తుచేస్తూ... కేవలం తినడం కోసమే జీవించకూడదన్నారు. ఆరోగ్యకరమైన జీవనానికి అవసరమైన ఆహారాన్ని అంటే రుతువులకు అనుగుణమైన, సమతుల్యమైన, పోషకవిలువలు కలిగిన ఆహారాన్ని మాత్రమే తీసుకోవాలని శ్రీ చౌహాన్ సూచించారు. క్యాన్సర్ వంటి వ్యాధుల పెరుగుదల గురించి ప్రస్తావిస్తూ... వ్యవసాయ దిగుబడులను పెంచడంతో పాటు, పండించిన ఆహారం ప్రజారోగ్యానికి హాని కలిగించకుండా ఉండేందుకూ సమాన ప్రాధాన్యమివ్వాలని ఆయన పేర్కొన్నారు.
అంకురసంస్థలు, డ్రోన్ పైలట్లు, అగ్రి-టెక్, మహిళా రైతులపై ప్రధాన దృష్టి
అగ్రి-టెక్ అంకురసంస్థలు, వ్యవసాయ శిక్షణా సంస్థలకు మద్దతునివ్వడం, డ్రోన్ పైలట్ల సామర్థ్యాలను పెంపొందించడం, వ్యవసాయ సంబంధిత వ్యాపార నాయకులు, ఆహార శుద్ధిదారుల అభివృద్ధి వంటి వివిధ మార్గాల ద్వారా సీఎస్ఆర్ భారతీయ వ్యవసాయ రంగాన్ని ఎలా బలోపేతం చేయగలదో కేంద్ర మంత్రి వివరించారు.
అర్థవంతమైన అవకాశాలు అందుబాటులో ఉంటే చాలా మంది యువత వ్యవసాయాన్ని వదిలిపెట్టడానికి ఇష్టపడరని ఆయన గమనించారు. దానికి బదులుగా, వారు ఆధునిక వ్యవసాయాన్ని, వ్యవసాయ ఆధారిత పరిశ్రమలను స్వీకరించడానికి ఉత్సాహం చూపుతున్నారని కేంద్ర మంత్రి పేర్కొన్నారు. కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యత ద్వారా అటువంటి యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టించవచ్చని శ్రీ చౌహాన్ తెలిపారు.
మహిళా రైతులు, స్వయం సహాయక బృందాల (ఎస్‌హెచ్‌జీల) గురించి మాట్లాడుతూ... డ్రోన్ దీదీ, మహిళల నేతృత్వంలోని ఎస్‌హెచ్‌జీల వంటి కార్యక్రమాలు వ్యవసాయ ఆధారిత సంస్థల్లో నూతన విప్లవాన్ని తీసుకువస్తున్నాయని శ్రీ చౌహాన్ అన్నారు. గ్రామీణ ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక అయిన మహిళా రైతులకు, మహిళా సంఘాలకు, గ్రామీణ పారిశ్రామిక వృద్ధికి సీఎస్‌ఆర్ కార్యక్రమాల్లో ప్రత్యేక ప్రాధాన్యిమివ్వాలని శ్రీ చౌహాన్ కార్పొరేట్ రంగాన్ని కోరారు.
పరిశ్రమ నుంచి విస్తృత నిబద్ధత కోసం పిలుపు
ఈ సదస్సులో కార్పొరేట్ రంగ ప్రతినిధులు దేశాభివృద్ధి పట్ల తమ నిబద్ధతను, హామీలను తెలిపారు. ఈ నిబద్ధతను ప్రశంసించిన కేంద్ర మంత్రి... ఇటువంటి నిబద్ధత భాగస్వాములందరి నుంచీ రావాలని కోరారు.
చట్టం ప్రకారం కంపెనీలు తమ లాభాల్లో 2 శాతాన్ని సీఎస్ఆర్‌కు కేటాయించాల్సి ఉన్నప్పటికీ... దానిని కేవలం చట్టపరమైన బాధ్యతగా కాకుండా సమాజం పట్ల నైతిక బాధ్యతగా చూడాలని శ్రీ చౌహాన్ సూచించారు.
"ఇతరులకు జీవితాన్ని అందించేవారే నిజమైన జీవితాన్ని కలిగి ఉంటారు" అని కేంద్ర మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. ఇతరుల జీవితాలను మెరుగుపరచడానికి తమ కష్టార్జితంలో కొంత భాగాన్ని వినియోగించాలని ఆయన కోరారు. ఈ స్ఫూర్తే ఈ కార్యక్రమ సారాంశమని పేర్కొంటూ కేంద్ర మంత్రి తన ప్రసంగాన్ని ముగించారు.
న్యూఢిల్లీలోని ఎన్ఏఎస్‌సీ కాంప్లెక్స్‌లోని 'భారతరత్న సి. సుబ్రమణ్యం ఆడిటోరియం'లో జరిగిన 'ఐసీఏఆర్ సీఎస్ఆర్ సదస్సు-2026' ప్రధాన సమావేశంలో కార్పొరేట్ రంగ ప్రముఖులు, శాస్త్రవేత్తలు, విధాన రూపకర్తలు, రైతు ప్రతినిధులు ఒకచోట చేరారు. ఈ కార్యక్రమంలో కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్‌తో పాటు... వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రులు శ్రీ రామ్‌నాథ్ ఠాకూర్, శ్రీ భగీరథ్ చౌదరి, ప్రభుత్వ ఉన్నతాధికారులు పాల్గొన్నారు.