Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Participates in ICAR Corporate Social Responsibility Conclave 2026
"The Nation Gives Us Everything; We Must Learn to Give Back": Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh Chouhan Charts Roadmap to Take Agricultural Research from Labs to Farms Through Corporate CSR
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan Calls for CSR Support to Strengthen Agriculture Through Startups, Skill Development and Agri-Tech
Shri Shivraj Singh Chouhan Emphasises Empowering Women Farmers, Self-Help Groups and Rural Entrepreneurship Through CSR
Shri Shivraj Singh Chouhan Links CSR to India's Tradition of Trusteeship, Urges Corporate Sector to Dedicate Wealth for Public Good
15 JUL 2026 6:31PM by PIB Delhi
Addressing the Corporate Social Responsibility (CSR) Conclave 2026 organised by the Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Union Minister for Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan urged the corporate sector to embrace the Indian ethos of trusteeship and dedicate a part of its earnings towards the welfare of farmers, agricultural research and rural communities. He said that while the nation provides opportunities for growth, it is the responsibility of industry to become an active partner in nation-building by investing in agriculture and rural development through CSR.
The Minister stressed that research should not remain confined to laboratories but must serve as a bridge from "Science to Farmers", ensuring that CSR investments create tangible impact in areas such as climate-resilient agriculture, soil health, nutrition-secure food systems, agricultural skill development and women farmers' entrepreneurship.
CSR Reflects the Spirit of Trusteeship
Shri Chouhan described the conclave as a unique platform where corporates, ministers, scientists, government officials and farmers had come together, creating a complete value chain for agriculture. Referring to Mahatma Gandhi's philosophy of trusteeship, he said that those who possess wealth are not its owners but its trustees, and that wealth ultimately belongs to society.
He said the true spirit of CSR lies in voluntarily dedicating a portion of corporate earnings for the welfare of the nation and its people. Clarifying the government's approach, he said it is not about taking away resources but about creating opportunities for talent and enterprise to flourish, enabling entrepreneurs to generate wealth and subsequently invest a share of it in society, farmers and agricultural innovation.
The Minister also noted that many industrialists have long contributed significantly to public welfare even without any legal mandate, and that the CSR law has institutionalised this spirit of social responsibility.
Taking Research from Laboratories to Farmers' Fields
Shri Chouhan emphasised that agricultural research must directly benefit farmers rather than remaining confined to laboratories. Referring to the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan, he said the campaign aimed to bring scientists closer to farmers by disseminating knowledge on new agricultural practices, improved crop varieties and research outcomes.
He asserted that the journey from "Science to Farmers" must be accelerated and said that the corporate sector can play a decisive role in achieving this objective.
Citing the example of the jute sector, Shri Chouhan explained that traditional fibre extraction requires soaking jute in water for nearly 25 days, leading to water scarcity in many areas and affecting fibre quality. With technological advancements, machines have now been developed that can extract superior-quality fibre in significantly less time. He stressed that such technologies must be commercialised rapidly so that farmers can benefit, adding that this cannot be achieved by the government alone and requires active participation from the private sector.
Partnership for Climate-Resilient, Healthy and Sustainable Agriculture
Highlighting the five thematic areas discussed during the conclave, the Union Minister said making agriculture climate-resilient, protecting soil health, securing both farmers' incomes and public health, and promoting a culture of nutritious, seasonal and climate-appropriate food are among the country's most pressing priorities.
Expressing concern over declining organic carbon levels in soil and the indiscriminate use of fertilisers and pesticides without proper testing, he said protecting soil is fundamental to safeguarding agricultural productivity. He added that initiatives such as the Soil Health Card programme could be further strengthened through CSR support.
Recalling India's traditional concept of "Food as Medicine," Shri Chouhan said people should not live merely to eat, but eat what is necessary for a healthy life—seasonal, balanced and nutritious food. Referring to the growing incidence of diseases such as cancer, he said that alongside improving agricultural production, equal emphasis must be placed on ensuring that the food produced strengthens public health rather than harming it.
Focus on Startups, Drone Pilots, Agri-Tech and Women Farmers
The Union Minister outlined several avenues through which CSR can strengthen Indian agriculture, including support for agri-tech startups, agricultural training institutions, capacity building of drone pilots, and development of agri-business leaders and food processors.
He observed that many young people do not wish to abandon farming if meaningful opportunities are available. Instead, they are eager to adopt modern agriculture and agri-entrepreneurship, and CSR can create new opportunities for such youth.
Speaking about women farmers and Self-Help Groups (SHGs), Shri Chouhan said initiatives such as Drone Didi and women-led SHGs are driving a new revolution in agriculture-based enterprises. He urged the corporate sector to accord special priority to women farmers, women's groups and rural entrepreneurship in their CSR initiatives to further strengthen the backbone of the rural economy.
Call for Broader Commitment from Industry
Representatives from the corporate sector presented their commitments and assurances towards national development during the conclave. Appreciating these commitments, Shri Chouhan remarked that such commitment should come from all stakeholders.
He reminded participants that while the law mandates companies to allocate 2% of their profits towards CSR, it should not be viewed merely as a legal obligation but as a moral responsibility towards society.
Concluding his address, the Minister said, "True life belongs to the one who gives life to others." He urged everyone to use a part of their hard-earned resources to improve the lives of others, saying that this spirit represents the very essence of the programme.
The main session of the ICAR CSR Conclave 2026, held at the Bharat Ratna C. Subramaniam Auditorium, NASC Complex, New Delhi, brought together corporate leaders, scientists, policymakers and farmer representatives. Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan was joined by Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare Shri Ramnath Thakur, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare Shri Bhagirath Choudhary, and senior government officials during the event.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਕਨਕਲੇਵ 2026 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
"ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਕੁਝ ਦਿੰਦਾ ਹੈ; ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦੇਣਾ ਸਿੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ": ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੀਐੱਸਆਰ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਟੈਕ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਸੀਐੱਸਆਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਟਰੱਸਟੀਸ਼ਿਪ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਨੂੰ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਲਈ ਸੰਪਤੀ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
15 JUL 2026 6:31PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਕਨਕਲੇਵ 2026 ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਨੂੰ ‘ਟਰੱਸਟੀਸ਼ਿਪ’ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਕਮਾਈ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਂਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸੀਐੱਸਆਰ ਰਾਹੀਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਭਾਈਵਾਲ ਬਣੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੋਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸਗੋਂ "ਸਾਇੰਸ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ" ਇੱਕ ਪੁਲ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ, ਪੋਸ਼ਣ-ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮਤਾ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਿਖਣ।
ਸੀਐੱਸਆਰ ਟਰੱਸਟੀਸ਼ਿਪ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੱਸਿਆ ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕ, ਮੰਤਰੀ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਸਨ,ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਪੂਰਨ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨ ਬਣਾਈ। ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੀ ਟਰੱਸਟੀਸ਼ਿਪ ਦੀ ਸੋਚ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਧਨ ਹੈ, ਉਹ ਇਸਦੇ ਮਾਲਕ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਇਸਦੇ ਟਰੱਸਟੀ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਧਨ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਰ ਦੀ ਅਸਲ ਭਾਵਨਾ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਕਮਾਈ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦਾ ਮਕਸਦ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਖੋਹਣਾ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੇਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉੱਦਮੀ ਧਨ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਫਿਰ ਉਸਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਸਮਾਜ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਾ ਦੇ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਣ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਦਯੋਗਪਤੀਆਂ ਨੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੀ ਜਨ-ਕਲਿਆਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੀ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸੰਸਥਾਗਤ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਖੋਜ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਾਂ ਤੱਕ ਲਿਜਾਣਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ‘ਵਿਕਸਿਤ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸੰਕਲਪ ਅਭਿਆਨ’ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਨਵੇਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਭਿਆਸਾਂ,ਬਿਹਤਰ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਫੈਲਾ ਕੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਇੰਸ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ" ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਜੂਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਵਾਇਤੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਫਾਈਬਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਜੂਟ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 25 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਪਾਣੀ ਵਿੱਚ ਭਿਉਂ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਈ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਈਬਰ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜੋ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ ਫਾਈਬਰ ਕੱਢ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਾਭ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਕੱਲੇ ਸਰਕਾਰ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ਼, ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ
ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਚਾਰੇ ਗਏ ਪੰਜ ਥੀਮੈਟਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ਼ ਬਣਾਉਣਾ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਨਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ, ਮੌਸਮੀ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ਼ ਭੋਜਨ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਤਰਜੀਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਮਿੱਟੀ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਕਾਰਬਨ ਦੇ ਘਟਦੇ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਸਹੀ ਜਾਂਚ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਅੰਨ੍ਹੇਵਾਹ ਵਰਤੋਂ 'ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਮਿੱਟੀ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਐੱਸਆਰ ਸਹਾਇਤਾ ਰਾਹੀਂ ਮਿੱਟੀ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਵਾਇਤੀ ਸੰਕਲਪ "ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਵਜੋਂ" ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਖਾਣ ਲਈ ਨਹੀਂ ਜਿਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ –ਜਿਵੇਂ ਮੌਸਮੀ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਖਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਕੈਂਸਰ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਧ ਰਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਵੀ ਉਨਾ ਹੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਭੋਜਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਉਸ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਏ।
ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਡਰੋਨ ਪਾਇਲਟ, ਐਗਰੀ-ਟੈਕ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ 'ਤੇ ਫੋਕਸ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸੀਐੱਸਆਰ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀ-ਟੈਕ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਮਦਦ ਦੇਣਾ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਡਰੋਨ ਪਾਇਲਟਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣਾ, ਅਤੇ ਐਗਰੀ-ਬਿਜ਼ਨਿਸ ਲੀਡਰਸ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਰਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਅਗਰ ਚੰਗੇ ਮੌਕੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਛੱਡਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੇ । ਇਸ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਉਹ ਆਧੁਨਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀ-ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਨ, ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਅਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ (ਐੱਸਐੱਚਜੀਸ) ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਡਰੋਨ ਦੀਦੀ’ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਐੱਸਐੱਚਜੀਸ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀਆਂ ਸੀਐੱਸਆਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਹਿਲਾ ਸਮੂਹਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ।
ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਸੱਦਾ
ਸੰਮੇਲਨ ਦੌਰਾਨ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਕਾਨੂੰਨ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦਾ 2% ਸੀਐੱਸਆਰ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਪਰ ਇਸਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਜੋਂ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਸਮਾਜ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਨੈਤਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸਲੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਉਸ ਦੀ ਹੈ ਜੋ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦਾ ਕੁਝ ਹਿੱਸਾ ਦੂਜਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਮੂਲ਼ ਸਾਰ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਐੱਨਏਐੱਸਸੀ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਸੀ. ਸੁਬਰਾਮਨੀਅਮ ਆਡੀਟੋਰੀਅਮ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੀਐੱਸਆਰ ਕਨਕਲੇਵ 2026 ਦੇ ਮੁੱਖ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਲੀਡਰਸ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਇਕੱਠੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।