Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
The Future Belongs to Those Who Learn, Adapt and Innovate: Shri Jayant Chaudhary at World Youth Skills Day 2026
MSDE unveils new initiatives to strengthen India’s future-ready skilling ecosystem
15 JUL 2026 7:50PM by PIB Delhi
“The future belongs to those who continue to learn, adapt and innovate. India’s youth must be prepared not only for today’s jobs, but also for tomorrow’s opportunities,” said Shri Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge) for Skill Development and Entrepreneurship and Minister of State for Education, Government of India, at the World Youth Skills Day 2026 celebrations organised by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) at Kaushal Bhawan, New Delhi.
Emphasising that skilling must be viewed as a lifelong journey, the Minister said, “Through IndiaSkills, Centres of Excellence, apprenticeships and stronger industry partnerships, we are creating pathways that connect young people with opportunities in India and across the world. We must also encourage more women to enter non-traditional sectors and enable every young Indian to challenge the status quo, embrace change and contribute to Viksit Bharat.”
During the event, the Minister unveiled the IndiaSkills Competition 2026–27 Guidelines, outlining the roadmap for India’s flagship skill competition across 63 industry-relevant skill categories. Registrations are now open on the Skill India Digital Hub for aspiring competitors from across the country.
The WorldSkills India Champions Club was also launched to bring together IndiaSkills and WorldSkills champions as mentors and ambassadors. The initiative will enable past champions to inspire aspiring competitors, promote excellence in vocational skills and support the next generation of skilled talent.
India’s medal winners from the Global Skills Challenge Australia 2026 and the Taipei Capital Cup 2026 were felicitated for securing a combined tally of three Gold Medals, three Silver Medals, one Bronze Medal and three Merit Awards, reinforcing India’s growing competitiveness on the global skills stage.
The Ministry also unveiled the Guidelines for the Creation of Centres of Excellence under Skill India. These guidelines aim to support the development of world-class, industry-aligned training facilities equipped with modern infrastructure, advanced technologies and strong industry partnerships.
A major highlight was the introduction of the Training Programme for Multi-Skilled Caregivers under PMKVY, in line with the Union Budget 2026–27 announcement to skill 1.5 lakh caregiving professionals. Of these, 1.3 lakh candidates will be trained through the MSDE ecosystem, creating a professionally trained workforce for healthcare, geriatric and home-based care while opening new employment opportunities, particularly for women and youth.
The event also marked the extension of the Pilot Project for Apprenticeship Engagement under NAPS in the North Eastern Region, aimed at expanding access to workplace-based learning and strengthening industry participation across the region.
Speaking on the occasion, Ms. Debashree Mukherjee, Secretary, MSDE, said, “Over the past 11 years, Skill India has evolved into a connected national ecosystem built through partnerships with States, industry and training institutions, empowering more than six crore youth. As we enter the next phase, our focus must move from scale to quality, relevance and outcomes. The theme ‘Skills for a Shared Future’ also reminds us that women and girls must remain central to India’s growth story.”
MSDE also announced the constitution of a Committee on Gender Mainstreaming to advance women-led development across the skilling ecosystem. Bringing together Ministry divisions, partner institutions and concerned Ministries, the Committee will work in mission mode to address barriers across the skilling-to-employment pathway, including outreach, mobility, training, apprenticeships, placements, retention and career progression.
The Ministry will also invite entries for a Best Practices Compendium on Skilling and Employment for Women, documenting evidence-based models that have improved women’s access to skills, employment, entrepreneurship and inclusive workplaces. Entries will open on July 20, 2026, for participation by government departments, States and Union Territories, industry, training institutions, CSR organisations and civil society.
Another major initiative announced was the proposed Skills Outcomes Fund, an outcomes-based financing platform of approximately ₹530 crore that will combine Government funding, CSR contributions and philanthropic capital to support more than two lakh young people with industry-aligned skilling, employment and livelihood opportunities.
An MoU was first exchanged between MSDE and NSDC for establishing the Fund within NSDC under the aegis of the Ministry. This was followed by an MoU between NSDC and the British Asian India Foundation for developing the India Skills Outcomes Platform. Funding under the initiative will be linked to independently verified milestones such as certification, placement and retention, strengthening accountability, innovation and industry relevance.
The event also featured the unveiling of the design of the proposed sculpture, “Skilled India, Empowered India – A Collective Growth Story,” to be installed at Kaushal Bhawan. The sculpture pays tribute to generations of artisans, workers, professionals, innovators and entrepreneurs whose skills have shaped India’s progress.
Skilled women learners from the Chaudhary Ajit Singh Centre of Excellence for Design and Fashion Technology, Baghpat, Uttar Pradesh, were also felicitated. The Centre has trained its first batch of 50 women as advance Sewing Machine Operators through industry-aligned training that integrates modern technologies, AI-powered learning solutions, and advanced manufacturing practices. The initiative demonstrates how future-ready skilling is strengthening livelihoods, enhancing employability and advancing women's economic empowerment.
The event was attended by Shri Dilip Kumar, Director General, DGT; Shri Niranjan Kumar Sudhanshu, Additional Secretary, MSDE; Ms. Manisha Sensarma, Senior Economic Adviser, MSDE; Shri Arunkumar Pillai, CEO, NSDC; along with industry leaders, representatives of State Skill Missions and Sector Skill Councils, training partners, WorldSkills champions, learners and officials from across the Skill India ecosystem.

કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
ભવિષ્ય તેમનું છે જેઓ શીખતા રહે છે, અનુકૂલન સાધે છે અને નવીનતા લાવે છે: વિશ્વ યુવા કૌશલ્ય દિવસ 2026 પર શ્રી જયંત ચૌધરી
એમએસડીઈ (MSDE) એ ભારતના ભવિષ્ય માટે સજ્જ કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત કરવા માટે નવી પહેલોનું અનાવરણ કર્યું
15 JUL 2026 7:50PM by PIB Ahmedabad
"ભવિષ્ય તેમનું છે જેઓ સતત શીખવાનું, અનુકૂલન સાધવાનું અને નવીનતા લાવવાનું ચાલુ રાખે છે. ભારતના યુવાનોએ માત્ર આજની નોકરીઓ માટે જ નહીં, પરંતુ આવતીકાલની તકો માટે પણ તૈયાર રહેવું જોઈએ," તેમ કૌશલ ભવન, નવી દિલ્હી ખાતે કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) દ્વારા આયોજિત વિશ્વ યુવા કૌશલ્ય દિવસ 2026ની ઉજવણીમાં ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) અને શિક્ષણ રાજ્ય મંત્રી શ્રી જયંત ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું.
કૌશલ્ય પ્રાપ્તિને આજીવન સફર તરીકે જોવી જોઈએ તેના પર ભાર મૂકતા મંત્રીએ કહ્યું, "ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ, સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સ, એપ્રેન્ટિસશિપ અને મજબૂત ઉદ્યોગ ભાગીદારી દ્વારા, અમે એવા માર્ગો બનાવી રહ્યા છીએ જે યુવાનોને ભારતમાં અને સમગ્ર વિશ્વમાં તકો સાથે જોડે છે. આપણે પરંપરાગત ન હોય તેવા ક્ષેત્રોમાં વધુ મહિલાઓને પ્રવેશવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરવી જોઈએ અને દરેક યુવાન ભારતીયને યથાસ્થિતિને પડકારવા, પરિવર્તનને અપનાવવા અને વિકસિત ભારતમાં યોગદાન આપવા સક્ષમ બનાવવું જોઈએ."
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, મંત્રીએ ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ કોમ્પિટિશન 2026–27 માર્ગદર્શિકાનું અનાવરણ કર્યું હતું, જેમાં 63 ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્ય શ્રેણીઓમાં ભારતની અગ્રણી કૌશલ્ય સ્પર્ધા માટેનો રોડમેપ દર્શાવવામાં આવ્યો છે. દેશભરના ઉત્સુક સ્પર્ધકો માટે કૌશલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ પર હવે રજીસ્ટ્રેશન ખુલ્લું છે.
ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ અને વર્લ્ડસ્કિલ્સ વિજેતાઓને માર્ગદર્શક અને એમ્બેસેડર તરીકે એકસાથે લાવવા માટે વર્લ્ડસ્કિલ્સ ઇન્ડિયા ચેમ્પિયન્સ ક્લબ પણ શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ પહેલ ભૂતકાળના વિજેતાઓને ઉત્સુક સ્પર્ધકોને પ્રેરણા આપવા, વ્યાવસાયિક કૌશલ્યોમાં ઉત્કૃષ્ટતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને કૌશલ્ય ધરાવતી પ્રતિભાઓની આગામી પેઢીને ટેકો આપવા સક્ષમ બનાવશે.
ગ્લોબલ સ્કિલ્સ ચેલેન્જ ઓસ્ટ્રેલિયા 2026 અને તાઈપેઈ કેપિટલ કપ 2026 ના ભારતના મેડલ વિજેતાઓને સંયુક્ત રીતે ત્રણ ગોલ્ડ મેડલ, ત્રણ સિલ્વર મેડલ, એક બ્રોન્ઝ મેડલ અને ત્રણ મેરિટ એવોર્ડ મેળવવા બદલ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા, જે વૈશ્વિક કૌશલ્ય મંચ પર ભારતની વધતી જતી સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત કરે છે.
મંત્રાલયે કૌશલ ઇન્ડિયા અંતર્ગત સેન્ટર્સ ઓફ એક્સેલન્સની સ્થાપના માટેની માર્ગદર્શિકાનું પણ અનાવરણ કર્યું હતું. આ માર્ગદર્શિકાનો ઉદ્દેશ્ય આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, અદ્યતન ટેકનોલોજી અને મજબૂત ઉદ્યોગ ભાગીદારીથી સજ્જ વિશ્વસ્તરીય, ઉદ્યોગ-સંબંધિત તાલીમ સુવિધાઓના વિકાસને ટેકો આપવાનો છે.
એક મુખ્ય આકર્ષણ પીએમકેવીવાય (PMKVY) હેઠળ મલ્ટી-સ્કિલ્ડ કેરગિવર્સ માટેના તાલીમ કાર્યક્રમની રજૂઆત હતી, જે કેન્દ્રીય બજેટ 2026-27 ની 1.5 લાખ કેરગિવિંગ પ્રોફેશનલ્સને કુશળ બનાવવાની જાહેરાતને અનુરૂપ છે. આમાંથી, 1.3 લાખ ઉમેદવારોને એમએસડીઈ (MSDE) ઇકોસિસ્ટમ દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવશે, જે હેલ્થકેર, જેરિયાટ્રિક (વૃદ્ધાવસ્થાની સંભાળ) અને હોમ-બેઝ્ડ સંભાળ માટે વ્યવસાયિક રીતે પ્રશિક્ષિત કાર્યબળ બનાવશે અને સાથે જ ખાસ કરીને મહિલાઓ અને યુવાનો માટે રોજગારીની નવી તકો ખોલશે.
આ કાર્યક્રમ ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રમાં નેપ્સ (NAPS) હેઠળ એપ્રેન્ટિસશિપ જોડાણ માટેના પાયલોટ પ્રોજેક્ટના વિસ્તરણનો પણ સાક્ષી બન્યો હતો, જેનો ઉદ્દેશ્ય કાર્યસ્થળ-આધારિત શિક્ષણ સુધી પહોંચ વિસ્તારવાનો અને સમગ્ર ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગની ભાગીદારીને મજબૂત કરવાનો છે.
આ પ્રસંગે બોલતા, એમએસડીઈ (MSDE) ના સચિવ સુશ્રી દેબશ્રી મુખર્જીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, કૌશલ ઇન્ડિયા રાજ્યો, ઉદ્યોગો અને તાલીમ સંસ્થાઓ સાથેની ભાગીદારી દ્વારા બનાવવામાં આવેલી એક જોડાયેલી રાષ્ટ્રીય ઇકોસિસ્ટમ તરીકે વિકસિત થઈ છે, જેણે છ કરોડથી વધુ યુવાનોને સશક્ત બનાવ્યા છે. જેમ આપણે આગામી તબક્કામાં પ્રવેશ કરીએ છીએ, તેમ અમારું ધ્યાન માત્ર સંખ્યાથી હટીને ગુણવત્તા, સુસંગતતા અને પરિણામો પર કેન્દ્રિત થવું જોઈએ. 'સાઝા ભવિષ્ય માટે કૌશલ્ય' થીમ આપણને એ પણ યાદ અપાવે છે કે મહિલાઓ અને છોકરીઓ ભારતના વિકાસની વાર્તાના કેન્દ્રમાં રહેવી જોઈએ."
એમએસડીઈ (MSDE) એ કૌશલ્ય ઇકોસિસ્ટમમાં મહિલા સંચાલિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે જેન્ડર મેઇનસ્ટ્રીમિંગ (લિંગ મુખ્ય પ્રવાહ) પર એક સમિતિની રચના કરવાની પણ જાહેરાત કરી હતી. મંત્રાલયના વિભાગો, ભાગીદાર સંસ્થાઓ અને સંબંધિત મંત્રાલયોને એકસાથે લાવીને, આ સમિતિ કૌશલ્યથી રોજગાર સુધીના માર્ગમાં આવતા અવરોધોને દૂર કરવા માટે મિશન મોડમાં કામ કરશે, જેમાં આઉટરીચ (પહોંચ), ગતિશીલતા, તાલીમ, એપ્રેન્ટિસશિપ, પ્લેસમેન્ટ, જાળવણી અને કારકિર્દીની પ્રગતિ સામેલ છે.
મંત્રાલય મહિલાઓ માટે કૌશલ્ય અને રોજગાર પરના શ્રેષ્ઠ પ્રયાસોના સંગ્રહ (બેસ્ટ પ્રેક્ટિસીસ કમ્પેન્ડિયમ) માટે એન્ટ્રીઓ પણ આમંત્રિત કરશે, જેમાં મહિલાઓની કૌશલ્ય, રોજગાર, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સર્વસમાવેશક કાર્યસ્થળો સુધીની પહોંચમાં સુધારો કરનારા પુરાવા-આધારિત મોડલ્સનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવશે. સરકારી વિભાગો, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, ઉદ્યોગો, તાલીમ સંસ્થાઓ, સીએસઆર સંસ્થાઓ અને નાગરિક સમાજની ભાગીદારી માટે 20 જુલાઈ, 2026 થી એન્ટ્રીઓ શરૂ થશે.
જાહેર કરાયેલી અન્ય એક મોટી પહેલ પ્રસ્તાવિત સ્કિલ્સ આઉટકમ્સ ફંડ હતી, જે આશરે ₹530 કરોડનું પરિણામ આધારિત ધિરાણ પ્લેટફોર્મ છે જે બે લાખથી વધુ યુવાનોને ઉદ્યોગ-સંબંધિત કૌશલ્ય, રોજગાર અને આજીવિકાની તકો પૂરી પાડવા માટે સરકારી ભંડોળ, સીએસઆર યોગદાન અને પરોપકારી મૂડીને સંયોજિત કરશે.
મંત્રાલયના નેજા હેઠળ એનએસડીસી (NSDC) ની અંદર આ ફંડની સ્થાપના માટે એમએસડીઈ (MSDE) અને એનએસડીસી (NSDC) વચ્ચે સૌપ્રથમ એમઓયુ (MoU) નું આદાનપ્રદાન કરવામાં આવ્યું હતું. ત્યારબાદ ઇન્ડિયા સ્કિલ્સ આઉટકમ્સ પ્લેટફોર્મ વિકસાવવા માટે એનએસડીસી (NSDC) અને બ્રિટિશ એશિયન ઇન્ડિયા ફાઉન્ડેશન વચ્ચે એમઓયુ (MoU) થયા હતા. આ પહેલ હેઠળનું ભંડોળ સ્વતંત્ર રીતે ચકાસાયેલા સીમાચિહ્નો જેમ કે પ્રમાણપત્ર, પ્લેસમેન્ટ અને જાળવણી સાથે લિંક કરવામાં આવશે, જે જવાબદારી, નવીનતા અને ઉદ્યોગની સુસંગતતાને મજબૂત કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં કૌશલ ભવન ખાતે સ્થાપિત થનારા પ્રસ્તાવિત શિલ્પ "કુશળ ભારત, સશક્ત ભારત - એક સામૂહિક વિકાસની વાર્તા" ની ડિઝાઇનનું અનાવરણ પણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ શિલ્પ કારીગરો, કામદારો, વ્યાવસાયિકો, સંશોધકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોની પેઢીઓને શ્રદ્ધાંજલિ આપે છે જેમના કૌશલ્યોએ ભારતના વિકાસને આકાર આપ્યો છે.
બાગપત, ઉત્તર પ્રદેશના ચૌધરી અજીત સિંહ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ ફોર ડિઝાઇન એન્ડ ફેશન ટેકનોલોજીના કુશળ મહિલા તાલીમાર્થીઓને પણ સન્માનિત કરવામાં આવ્યા હતા. આ કેન્દ્ર દ્વારા આધુનિક ટેકનોલોજી, એઆઈ-સંચાલિત લર્નિંગ સોલ્યુશન્સ અને અદ્યતન ઉત્પાદન પદ્ધતિઓને સંકલિત કરતી ઉદ્યોગ-સંબંધિત તાલીમ દ્વારા એડવાન્સ સિવિંગ મશીન ઓપરેટર્સ તરીકે 50 મહિલાઓની પ્રથમ બેચને તાલીમ આપવામાં આવી છે. આ પહેલ દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ભવિષ્ય માટે સજ્જ કૌશલ્ય આજીવિકાને મજબૂત કરી રહ્યું છે, રોજગાર ક્ષમતામાં વધારો કરી રહ્યું છે અને મહિલાઓના આર્થિક સશક્તિકરણને આગળ વધારી રહ્યું છે.
આ કાર્યક્રમમાં ડીજીટી (DGT) ના મહાનિર્દેશક શ્રી દિલીપ કુમાર; એમએસડીઈ (MSDE) ના અધિક સચિવ શ્રી નિરંજન કુમાર સુધાંશુ; એમએસડીઈ (MSDE) ના વરિષ્ઠ આર્થિક સલાહકાર સુશ્રી મનીષા સેનશર્મા; એનએસડીસી (NSDC) ના સીઈઓ શ્રી અરુણકુમાર પિલ્લાઈ; તેમજ ઉદ્યોગ જગતના અગ્રણીઓ, રાજ્ય કૌશલ્ય મિશન અને સેક્ટર સ્કીલ કાઉન્સિલના પ્રતિનિધિઓ, તાલીમ ભાગીદારો, વર્લ્ડસ્કિલ્સ વિજેતાઓ, શીખનારાઓ અને કૌશલ ઇન્ડિયા ઇકોસિસ્ટમના અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.