ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਪੀਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
15 JUL 2026 3:23PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 62,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (62,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮਾਤਰ) ਦੇ ਬਜਟ ਖਰਚ ਨਾਲ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਮਪੀਐੱਮਐੱਸ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ, ਘਰੇਲੂ ਮੁੱਲ ਜੋੜਨ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ, ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਦੇ ਲਚਕੀਲੇਪਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾ (MPMS) ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
• ਐੱਮਪੀਐੱਮਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ, ਵੱਡੇ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੇਟੈਂਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਾ ਵੀ ਹੈ।
• ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ 5 ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਰਥਾਤ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2030-31 ਤੱਕ।
• ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਯੋਗ ਵਿਕਰੀ ‘ਤੇ 2.25% ਤੋਂ 5% ਤੱਕ ਦੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੰਪੋਨੈਂਟ/ਉਪ-ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਸੋਰਸਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜਾ 1.5% ਤੱਕ ਦਾ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਡਿਜਾਈਨ ਅਤੇ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਯੋਗ ਵਿਕਰੀ ‘ਤੇ 3% ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਵਾਧੂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਉਮੀਦ ਕੀਤੇ ਨਤੀਜੇ:
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨਾਂ ਦਾ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 39 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 60,000 ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਕੇਂਦਰ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਸੰਗ:
• ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਅਭਿਆਨ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2014-15 ਨਾਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ 7 ਗੁਣਾ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਗਿਆਰਾਂ ਗੁਣਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਰੋਤ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ, ਜਿੱਥੇ ਕੁਝ ਪਲਾਂਟ ਇੱਕੋ ਸਥਾਨ 'ਤੇ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਣ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਮੁੱਖ ਚਾਲਕ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਤਰਾ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਨਿਰਮਾਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਰਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ 99.2% ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਘਰੇਲੂ ਤੌਰ 'ਤੇ ਬਣਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
• ਸਮਾਰਟਫੋਨ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਉਤਪਾਦ ਵਰਗ ਵਜੋਂ ਉਭਰੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡੀਜਲ ਈਂਧਨ ਅਤੇ ਹੀਰੇ ਜਿਹੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਨਿਰਯਾਤ ਵਸਤੁਆਂ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਯੋਜਨਾ (PLI-LSEM) ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੋਬਾਈਲ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। PLI-LSEM ਦੀ ਮਿਆਦ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਗਈ।

Cabinet
Cabinet approves Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS)
15 JUL 2026 3:23PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS) with a budgetary outlay of Rs 62,500 crore (Rupees Sixty-Two Thousand Five Hundred Crore Only).
Salient Features:
• To further scale up the production, deepen domestic value addition, strengthen supply chain resilience, enhance global competitiveness, the Government has launched the Mobile Phone Manufacturing Scheme (MPMS).
• MPMS scheme also aims at building Indian brands to achieve technological sovereignty, capture large economic value and create Indian patents in design and R&D.
• The scheme tenure shall be 5 Years i.e. from FY 2026-27 to FY 2030-31.
• The scheme provides incentive support on eligible sales for manufacturing of mobile phones in India at differentiated rates ranging from 2.25% to 5%. Scheme also provides additional incentive of up to 1.5% linked to domestic sourcing of key components/ sub-assemblies. For building Indian brands, an additional incentive @3% on Eligible Sales for design and R&D of the product.
Expected Outcomes:
During the scheme tenure, the cumulative mobile phone production in the country is expected to reach approximately Rs 39,00,000 crore with significant increase in exports of mobile phones. The Scheme is also expected to generate around 60,000 direct jobs thereby contributing to economic growth, employment generation and strengthening India’s position in global electronics manufacturing hub.
Context:
• Prime Minister’s Make in India vision has propelled electronics manufacturing to grow 7 times and exports to grow 11 times since FY 2014-15. Electronics manufacturing sector has also emerged as a major employer, especially for young men and women from far flung villages, with a few plant employing more than 5,000 employees at a single location.
• Mobile phone manufacturing has been the key driver of this growth and has emerged as the anchor of India’s electronics manufacturing ecosystem. India is now the world’s second-largest mobile phone manufacturer by volume, with 99.2% of mobile phones used in India being manufactured domestically.
• Smartphones have emerged as the single largest exported product category from India in 2025, surpassing traditional leading export items such as diesel fuel and cut diamonds. Mobile phones now constitute a major share of India’s electronics production and exports and are playing a critical role in strengthening India’s position in global value chains.
• The Production Linked Incentive Scheme for Large Scale Electronics Manufacturing (PLI-LSEM) has played a transformative role in establishing India as a global hub for mobile manufacturing and exports. The tenure of PLI-LSEM ended on 31st March 2026.