Ministry of Labour & Employment
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya Holds Bilateral Meetings with BRICS Counterparts; Calls for Stronger Cooperation on Labour, Skills and Digital Public Infrastructure
15 JUL 2026 8:57PM by PIB Delhi
The 12th BRICS Labour and Employment Ministers’ Meeting was held successfully in Hyderabad under India’s BRICS Chairship 2026. The meeting brought together Labour and Employment Ministers, Heads of Delegation from BRICS countries, representatives of employers’ and workers’ organisations, and knowledge partners to deliberate on key labour, employment and social security issues shaping the future of work.
The Meeting was followed by bilateral meetings undertaken by the Union Minister for Labour and Employment, Dr. Mansukh Mandaviya with counterparts from Indonesia, Iran, Russia, the United Arab Emirates, and the International Social Security Association (ISSA).
The leaders deliberated on harnessing digital solutions to make labour markets more inclusive and efficient. India highlighted India's e-Shram and National Career Service (NCS) portals as pioneering DPIs driving social protection, employment services and international labour mobility.Discussions also focused on strengthening south-south cooperation through BRICS CONNECT to foster collaboration in skilling, workforce planning and digital innovation.
• Dr. Abdulrahman Al Awar (Minister of Human Resources and Emiratisation, UAE): Discussions focused on strengthening labour mobility and India's progress in Digital Public Infrastructure (DPI) and possibility of further collaboration in this area. UAE was also invited to be part of the ongoing India-ILO feasibility study for development of International Reference Classification of Occupations. The importance of collaborative efforts in developing a globally relevant occupational classification framework was highlighted.
• Mr Anton Kotyakov (Minister of Labour and Social Protection, Russia): Discussions centred on enhancing India–Russia engagement in employment and social protection through greater policy dialogue, cooperation in skill development, and sharing of digital solutions for labour market governance. Russia was invited to participate in the India-ILO feasibility study for development of International Reference Classification of Occupations. It was further stated that the possibility of signing of the Social Security Agreement (SSA) between the two countries may also be explored.
• Mr. Yassierli (Minister of Manpower, Indonesia): The meeting focused on expanding India–Indonesia cooperation in the areas of employment, workforce development, and digital public infrastructure. India offered to share its experience in developing Digital Public Goods and expressed its willingness to collaborate with Indonesia in leveraging digital technologies to strengthen labour and employment services.
• Mr. H.E. Dr. Ahmad Meidari (Minister of Cooperatives, Labour and Social Welfare, Iran): The meeting reviewed opportunities to deepen India–Iran cooperation in the fields of employment, labour administration, and digital transformation. India shared its experience in the development of Digital Public Infrastructure and conveyed its readiness to collaborate with Iran for increasing the adoption of technology-driven solutions to strengthen labour and employment services.
• Dr. Mohammed Azman (International Social Security Association): Discussions focused on strengthening cooperation between India and the ISSA in advancing social security systems and promoting the exchange of global best practices. The Hon'ble Minister acknowledged the ISSA Award conferred on India in recognition of its outstanding achievements in expanding social security coverage in 2025. It was also highlighted that India's social security coverage has now crossed one billion (1,000 million) people in 2026, reflecting the Government's sustained commitment to universal and inclusive social protection.
Overall, the bilateral meetings and engagements further emphasised the broad support for BRICS CONNECT as a platform for advancing practical cooperation, exchange of best practices, and the development of inclusive, resilient, and future-ready labour markets
In the bilateral meetings held by Union Minister of State for Labour and Employment Sushri Shobha Karandlaje, the following points emerged-
• H.E. Mr. Francisco Macena da Silva (Vice Minister of Labour and Employment, Federative Republic of Brazil): Discussions focused on further strengthening the India–Brazil Strategic Partnership through cooperation in skills development, digital employment services, labour market information systems, and social protection. Brazil's participation in the ongoing feasibility study for the International Reference Classification of Occupations was appreciated, and both sides reaffirmed their commitment to advancing BRICS CONNECT through knowledge sharing and capacity building.
• H.E. Mr. Yu Jiadong (Vice Minister, Ministry of Human Resources and Social Security, China): Discussions centred on enhancing cooperation in future skills, digital employment services, labour market governance, and social protection. India's initiatives to promote women's workforce participation and strengthen digital public infrastructure for labour governance were acknowledged. Both sides also reaffirmed their commitment to advancing BRICS CONNECT and fostering inclusive and future-ready labour markets.
The successful adoption of the Declaration and the launch of BRICS Connect mark a significant step forward in strengthening BRICS cooperation in the field of labour and employment. The Meeting concluded with a shared resolve to continue working collectively toward a world of work that promotes social justice, decent employment, innovation, resilience, and inclusive development for all.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ બ્રિક્સ સમકક્ષો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી; શ્રમ, કૌશલ્ય અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પર મજબૂત સહયોગ માટે આહ્વાન કર્યું
15 JUL 2026 8:57PM by PIB Ahmedabad
ભારતની બ્રિક્સ (BRICS) અધ્યક્ષતા 2026 હેઠળ હૈદરાબાદમાં 12મી બ્રિક્સ શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓની બેઠક સફળતાપૂર્વક યોજાઈ હતી. આ બેઠકમાં શ્રમ, રોજગાર અને સામાજિક સુરક્ષા સંબંધિત મુખ્ય મુદ્દાઓ કે જે કાર્યના ભવિષ્યને આકાર આપી રહ્યા છે, તેના પર વિચાર-વિમર્શ કરવા માટે બ્રિક્સ દેશોના શ્રમ અને રોજગાર મંત્રીઓ, પ્રતિનિધિમંડળના વડાઓ, એમ્પ્લોયર્સ અને કામદારોના સંગઠનોના પ્રતિનિધિઓ તેમજ નોલેજ પાર્ટનર્સ એકઠા થયા હતા.
આ બેઠક બાદ કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ઇન્ડોનેશિયા, ઇરાન, રશિયા, સંયુક્ત આરબ અમીરાત (UAE) અને ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યોરિટી એસોસિએશન (ISSA) ના સમકક્ષો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજી હતી.
નેતાઓએ શ્રમ બજારોને વધુ સમાવેશી અને કાર્યક્ષમ બનાવવા માટે ડિજિટલ સોલ્યુશન્સનો ઉપયોગ કરવા અંગે વિચાર-વિમર્શ કર્યો હતો. ભારતે સામાજિક સુરક્ષા, રોજગાર સેવાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ ગતિશીલતાને પ્રોત્સાહન આપતા અગ્રણી ડીપીઆઈ (DPI) તરીકે ભારતના ઇ-શ્રમ (e-Shram) અને નેશનલ કરિયર સર્વિસ (NCS) પોર્ટલ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કૌશલ્ય વિકાસ, વર્કફોર્સ પ્લાનિંગ (કાર્યબળનું આયોજન) અને ડિજિટલ નવીનતા (ઇનોવેશન) માં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'બ્રિક્સ કનેક્ટ' (BRICS CONNECT) દ્વારા દક્ષિણ-દક્ષિણ (સાઉથ-સાઉથ) સહયોગને મજબૂત કરવા પર પણ ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત કરવામાં આવી હતી.
ડૉ. અબ્દુલ રહેમાન અલ અવાર (Minister of Human Resources and Emiratisation, UAE): ચર્ચાઓ શ્રમ ગતિશીલતાને મજબૂત કરવા અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI) માં ભારતીય પ્રગતિ તેમજ આ ક્ષેત્રમાં વધુ સહયોગની સંભાવનાઓ પર કેન્દ્રિત હતી. યુએઈ (UAE) ને વ્યવસાયોના આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભ વર્ગીકરણના વિકાસ માટે ચાલી રહેલા ભારત-આઈએલઓ (India-ILO) સંભવિતતા અભ્યાસ (ફિઝિબિલિટી સ્ટડી) નો હિસ્સો બનવા માટે પણ આમંત્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. વૈશ્વિક સ્તરે સુસંગત વ્યાવસાયિક વર્ગીકરણ માળખું વિકસાવવામાં સહયોગી પ્રયાસોના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
શ્રી એન્ટોન કોત્યાકોવ (શ્રમ અને સામાજિક સુરક્ષા મંત્રી, રશિયા): વધુ નીતિવિષયક સંવાદ, કૌશલ્ય વિકાસમાં સહયોગ અને શ્રમ બજારના શાસન માટે ડિજિટલ સોલ્યુશન્સ શેર કરવા દ્વારા રોજગાર અને સામાજિક સુરક્ષા ક્ષેત્રે ભારત-રશિયા જોડાણને વધારવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત રહી હતી. રશિયાને વ્યવસાયોના આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભ વર્ગીકરણના વિકાસ માટે ભારત-આઈએલઓ સંભવિતતા અભ્યાસમાં ભાગ લેવા આમંત્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. આગળ એવું પણ જણાવવામાં આવ્યું હતું કે બંને દેશો વચ્ચે સામાજિક સુરક્ષા કરાર (SSA) પર હસ્તાક્ષર કરવાની સંભાવનાઓ પણ શોધી શકાય છે.
શ્રી યાસિઅરલી (માનવશક્તિ મંત્રી, ઇન્ડોનેશિયા): આ બેઠક રોજગાર, કાર્યબળ વિકાસ અને ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ક્ષેત્રોમાં ભારત-ઇન્ડોનેશિયા સહયોગ વિસ્તારવા પર કેન્દ્રિત હતી. ભારતે ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સના વિકાસમાં તેના અનુભવો શેર કરવાની ઓફર કરી હતી અને શ્રમ તેમજ રોજગાર સેવાઓને મજબૂત કરવા માટે ડિજિટલ ટેકનોલોજીનો લાભ લેવામાં ઇન્ડોનેશિયા સાથે સહયોગ કરવાની ઈચ્છા વ્યક્ત કરી હતી.
મહામહિમ ડૉ. અહમદ મેદારી (સહકારી, શ્રમ અને સામાજિક કલ્યાણ મંત્રી, ઇરાન): આ બેઠકે રોજગાર, શ્રમ વહીવટ અને ડિજિટલ પરિવર્તનના ક્ષેત્રોમાં ભારત-ઇરાન સહયોગને ગાઢ બનાવવાની તકોની સમીક્ષા કરી હતી. ભારતે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસમાં તેનો અનુભવ શેર કર્યો હતો અને શ્રમ તેમજ રોજગાર સેવાઓને મજબૂત કરવા માટે ટેકનોલોજી-આધારિત ઉકેલો અપનાવવાની ગતિ વધારવા માટે ઇરાન સાથે સહયોગ કરવાની તેની તત્પરતા વ્યક્ત કરી હતી.
ડૉ. મોહમ્મદ અઝમાન (ઇન્ટરનેશનલ સોશિયલ સિક્યોરિટી એસોસિએશન): સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલીઓને આગળ વધારવામાં અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત અને આઈએસએસએ (ISSA) વચ્ચે સહયોગ મજબૂત કરવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી. માનનીય મંત્રીએ વર્ષ 2025 માં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજના વિસ્તરણમાં ભારતની ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓની માન્યતામાં એનાયત કરાયેલા આઈએસએસએ (ISSA) એવોર્ડ બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. એ બાબત પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો કે ભારતમાં સામાજિક સુરક્ષા કવરેજ હવે 2026 માં એક અબજ (1,000 મિલિયન) લોકોને વટાવી ગયું છે, જે સાર્વત્રિક અને સર્વસમાવેશક સામાજિક સુરક્ષા પ્રત્યે સરકારની સતત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
એકંદરે, દ્વિપક્ષીય બેઠકો અને વ્યસ્તતાઓએ વહેવારુ સહયોગને આગળ વધારવા, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના આદાનપ્રદાન અને સમાવેશી, સ્થિતિસ્થાપક તેમજ ભવિષ્ય માટે સજ્જ શ્રમ બજારોના વિકાસ માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે 'બ્રિક્સ કનેક્ટ' (BRICS CONNECT) માટેના વ્યાપક સમર્થન પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર રાજ્ય મંત્રી સુશ્રી શોભા કરંદલાજે દ્વારા યોજાયેલી દ્વિપક્ષીય બેઠકોમાં નીચે મુજબના મુદ્દાઓ ઉભરી આવ્યા હતા.
મહામહિમ શ્રી ફ્રાન્સિસ્કો મેસેના દા સિલ્વા (શ્રમ અને રોજગાર નાયબ મંત્રી, બ્રાઝિલ સંઘીય પ્રજાસત્તાક): કૌશલ્ય વિકાસ, ડિજિટલ રોજગાર સેવાઓ, શ્રમ બજાર માહિતી પ્રણાલીઓ અને સામાજિક સુરક્ષામાં સહયોગ દ્વારા ભારત-બ્રાઝિલ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને વધુ મજબૂત કરવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી. વ્યવસાયોના આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભ વર્ગીકરણ માટે ચાલી રહેલા સંભવિતતા અભ્યાસમાં બ્રાઝિલની ભાગીદારીની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી અને બંને પક્ષોએ જ્ઞાનની વહેંચણી અને ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા 'બ્રિક્સ કનેક્ટ' ને આગળ વધારવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા પુનઃપુષ્ટ કરી હતી.
મહામહિમ શ્રી યુ જિયાદોંગ (નાયબ મંત્રી, માનવ સંસાધન અને સામાજિક સુરક્ષા મંત્રાલય, ચીન): ભવિષ્યના કૌશલ્યો, ડિજિટલ રોજગાર સેવાઓ, શ્રમ બજાર શાસન અને સામાજિક સુરક્ષામાં સહયોગ વધારવા પર ચર્ચાઓ કેન્દ્રિત હતી. મહિલાઓની કાર્યબળમાં ભાગીદારી વધારવા અને શ્રમ શાસન માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટેની ભારતની પહેલોને સ્વીકારવામાં આવી હતી. બંને પક્ષોએ 'બ્રિક્સ કનેક્ટ' ને આગળ વધારવા અને સમાવેશી તેમજ ભવિષ્ય માટે સજ્જ શ્રમ બજારોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા પણ પુનઃપુષ્ટ કરી હતી.
જાહેરાતના સફળ સ્વીકાર અને 'બ્રિક્સ કનેક્ટ' ની શરૂઆત શ્રમ અને રોજગાર ક્ષેત્રે બ્રિક્સ સહયોગને મજબૂત કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે. આ બેઠક સામાજિક ન્યાય, યોગ્ય રોજગારી, નવીનતા, સ્થિતિસ્થાપકતા અને સૌના માટે સર્વસમાવેશક વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી કાર્યકારી દુનિયા માટે સામૂહિક રીતે કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાના સહિયારા સંકલ્પ સાથે સમાપ્ત થઈ હતી.