Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Over the Past Year, ICAR Developed 386 Improved Varieties Across 44 Crops, Including 94% Climate-Resilient and 29 Biofortified Varieties: Shri Shivraj Singh Chouhan
ICAR is the Trailblazer of India's Agricultural Transformation: Union Agriculture Minister
Farmers are the soul of agriculture, while scientists are its brain: Shri Shivraj Singh Chouhan
ICAR Celebrates 98th Foundation Day, Reaffirms Commitment to Science-led Agricultural Transformation
16 JUL 2026 4:38PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) celebrated its 98th Foundation Day in New Delhi today, reaffirming its commitment to advancing science-led, climate-resilient and farmer-centric agricultural development for realizing the vision of Viksit Bharat 2047.
Celebrated annually on 16th July, ICAR Foundation Day commemorates the establishment of the Council in 1928. Over the past 98 years, ICAR has played a pivotal role in strengthening India's agricultural research, education and extension systems, driving technological innovations, enhancing productivity, improving farmers' livelihoods and ensuring national food and nutritional security.
Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, graced the occasion as the Chief Guest. Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Shri Bhagirath Choudhary, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare; and Shri Ram Nath Thakur, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare, attended the event as Guests of Honour. Shri K.V. Raju, Member, NITI Aayog, and Shri Naresh Pal Gangwar, Secretary, Department of Fisheries, were also present.
Addressing the gathering, Shri Shivraj Singh Chouhan described ICAR as the trailblazer of India's agricultural transformation, stating that the Council's scientific research and innovations have significantly contributed to the country's record achievements in foodgrain, horticulture, milk and fisheries production. He informed that ICAR developed 386 improved varieties across 44 crops during the past year, of which 94% are climate-resilient and 29 are biofortified. Emphasizing that "farmers are the soul of agriculture, while scientists are its brain," he underscored the need for demand-driven research, climate-resilient agriculture, self-reliance in pulses and oilseeds, quality agricultural education, commercialization of technologies and wider dissemination of innovations through the Krishi Vigyan Kendra (KVK) network.
Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj called for expanding the outreach of research through the KVK network to ensure faster transfer of technologies from laboratories to farmers, livestock keepers and fishers. He expressed confidence that the Memorandum of Understanding between the Department of Animal Husbandry & Dairying and ICAR would further strengthen research, innovation and technology dissemination, accelerating farmers' prosperity and contributing to the vision of Viksit Bharat.
Shri Ram Nath Thakur, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare said that the remarkable progress achieved in the agriculture and dairy sectors reflects the Government's commitment to farmers' welfare and rural prosperity. He expressed confidence that ICAR would continue to play a pivotal role through scientific research, innovation and technology in realizing the vision of Viksit Bharat.
Shri Bhagirath Choudhary, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare observed that India's journey from food scarcity to self-reliance reflects the collective efforts of agricultural scientists and farmers. He emphasized that science-led research, natural farming and farmer-centric innovations are essential to addressing climate change, improving soil health and achieving self-reliance in pulses and oilseeds. He also stressed the need to further strengthen ICAR to realize the vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat.
Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj stated that the vision of Viksit Bharat@2047 can be realized only through science-led agriculture, advanced technologies and innovation. He highlighted the importance of promoting technologies such as sex-sorted semen, artificial insemination, embryo transfer, fisheries, natural farming, micro-irrigation and nano-fertilizers to enhance farmers' income and make agriculture more productive and sustainable.
Presenting ICAR's annual achievements under the theme "Reflecting on 365 Days, Reimagining Agriculture for Viksit Bharat 2047," Dr M. L. Jat, Secretary, DARE & Director General, ICAR, highlighted the Council's major accomplishments during 2025-26 and outlined its roadmap for advancing agricultural research, innovation, education and extension. He stated that increased production in crops, horticulture, livestock and fisheries generated an additional economic value of nearly ₹1.70 lakh crore during the year, with agricultural research contributing an estimated ₹55,000 crore, demonstrating the substantial returns on investment in agricultural science.
Dr Jat further informed that scientific technologies reached nearly one crore farmers directly and over five crore farmers through media and social media platforms, while 18 international MoUs strengthened ICAR's global collaborations. He reaffirmed ICAR's commitment to promoting science-driven, demand-led and sustainable agricultural transformation for building prosperous farmers and realizing the vision of Viksit Bharat and Atmanirbhar Bharat.
Earlier, the programme commenced with the welcome address by Shri Gyanendra D. Tripathi, Additional Secretary, DARE & Secretary, ICAR.
On the occasion, 43 improved crop varieties, 17 advanced agricultural technologies and 14 publications were released. The new technologies included Basmati rice and climate-resilient rice varieties tolerant to saline and alkaline soils, export-oriented mango production technology, India's first indigenous African Swine Fever vaccine, a Digital Swine Disease Atlas and an affordable cassava harvester for smallholders. Appointment letters were also handed over to 150 temporary daily-wage workers, regularizing their services.
To accelerate technology commercialization and last-mile delivery, 72 Memoranda of Understanding (MoUs) were signed with 51 industry partners, facilitating faster transfer of ICAR-developed technologies to farmers.
The Foundation Day celebrations were attended by senior officials of the Government of India, former Secretaries and Directors General of ICAR, Vice-Chancellors of Agricultural Universities, Directors of ICAR institutes, scientists, innovators, representatives from industry, farmer organizations, development partners and students.
As India advances towards the goal of Viksit Bharat 2047, ICAR remains committed to promoting innovation-driven, climate-resilient and sustainable agriculture through cutting-edge research, strategic partnerships and farmer-centric technologies.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಆರ್‌) ಕಳೆದ ವರ್ಷ 44 ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ 386 ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 94% ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು 29 ಜೈವಿಕ-ಬಲವರ್ಧಿತ ಪ್ರಭೇದಗಳು ಸೇರಿವೆ: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಐಸಿಎಆರ್ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕ: ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವ
ರೈತರು ಕೃಷಿಯ ಆತ್ಮ, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅದರ ಮೆದುಳು: ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
ಐಸಿಎಆರ್ 98ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದಂದು ವಿಜ್ಞಾನ ನೇತೃತ್ವದ ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಲಾಗಿದೆ
16 JUL 2026 4:38PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ (ಐಸಿಎಆರ್) ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ 98ನೇ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನ-ನೇತೃತ್ವದ, ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಮತ್ತು ರೈತ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಕೃಷಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ತನ್ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿತು.
1928ರಲ್ಲಿ ಮಂಡಳಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಜುಲೈ 16 ರಂದು ವಾರ್ಷಿಕ ದಿನ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. 98 ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ಐಸಿಎಆರ್ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ, ತಾಂತ್ರಿಕ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವುದರಲ್ಲಿ, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದರಲ್ಲಿ, ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಈ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್; ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತಿ ರಾಜ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರೊ. ಎಸ್.ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್; ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭಾಗೀರಥ ಚೌಧರಿ; ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಖಾತೆ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಗೌರವ ಅತಿಥಿಗಳಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯರಾದ ಶ್ರೀ ಕೆ.ವಿ. ರಾಜು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ನರೇಶ್ ಪಾಲ್ ಗಂಗ್ವಾರ್ ಕೂಡ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್, ಐಸಿಎಆರ್ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ನ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯ, ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಹಾಲು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ದೇಶದ ದಾಖಲೆಯ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಐಸಿಎಆರ್ 44 ಬೆಳೆಗಳಲ್ಲಿ 386 ಸುಧಾರಿತ ಪ್ರಭೇದಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ 94% ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು 29 ಜೈವಿಕ ಬಲವರ್ಧಿತವಾಗಿವೆ. "ರೈತರು ಕೃಷಿಯ ಆತ್ಮ, ಆದರೆ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಅದರ ಮೆದುಳು", ಬೇಡಿಕೆ-ಚಾಲಿತ ಸಂಶೋಧನೆ, ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಕೃಷಿ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಕೃಷಿ ಶಿಕ್ಷಣ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರ (ಕೆವಿಕೆ) ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪ್ರಸರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಿಂದ ರೈತರು, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರರಿಗೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ತ್ವರಿತ ವರ್ಗಾವಣೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕೆವಿಕೆ ಜಾಲದ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್ ನಡುವಿನ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದವು ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮ್ ನಾಥ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಗತಿಯು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಐಸಿಎಆರ್ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಆಹಾರ ಕೊರತೆಯಿಂದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭಗೀರಥ ಚೌಧರಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಣ್ಣೆಬೀಜಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನ ನೇತೃತ್ವದ ಸಂಶೋಧನೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ಭಾರತ್ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಐಸಿಎಆರ್ ಅನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರೊ. ಎಸ್.ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ್@2047ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ವಿಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಕೃಷಿ, ಮುಂದುವರಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಉತ್ಪಾದಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರವಾಗಿಸಲು ಲಿಂಗ-ವಿಂಗಡಣೆ ಮಾಡಿದ ವೀರ್ಯ, ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ, ಭ್ರೂಣ ವರ್ಗಾವಣೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿ, ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿ ಮತ್ತು ನ್ಯಾನೊ-ಗೊಬ್ಬರಗಳಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಿಸಿದರು.
"365 ದಿನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುವುದು, ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ 2047 ಗಾಗಿ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಮರುಕಲ್ಪಿಸುವುದು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಐಸಿಎಆರ್‌ನ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದ ಡಿಎಆರ್‌ಇ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್‌ನ ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಂ. ಎಲ್. ಜಾಟ್, 2025-26ರಲ್ಲಿ ಕೌನ್ಸಿಲ್‌ನ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮುಂತಾದವುಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆ. ಬೆಳೆಗಳು, ತೋಟಗಾರಿಕೆ, ಜಾನುವಾರು ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿದ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು ₹1.70 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಆರ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಿದೆ. ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನೆಯು ಅಂದಾಜು ₹55,000 ಕೋಟಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದೆ, ಇದು ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿನ ಹೂಡಿಕೆಯ ಮೇಲಿನ ಗಣನೀಯ ಆದಾಯವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ.
ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ರೈತರನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಮತ್ತು ಐದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈತರನ್ನು ಮಾಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಲುಪಿವೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಾಟ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು, ಆದರೆ 18 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಐಸಿಎಆರ್‌ನ ಜಾಗತಿಕ ಸಹಯೋಗಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದವು. ಸಮೃದ್ಧ ರೈತರನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ವಿಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತ, ಬೇಡಿಕೆ-ನೇತೃತ್ವದ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ರೂಪಾಂತರವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಐಸಿಎಆರ್‌ನ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಡೇರ್‌ನ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್‌ನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಜ್ಞಾನೇಂದ್ರ ಡಿ. ತ್ರಿಪಾಠಿ ಅವರ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 43 ಸುಧಾರಿತ ಬೆಳೆ ಪ್ರಭೇದಗಳು, 17 ಸುಧಾರಿತ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು 14 ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಸ್ಮತಿ ಅಕ್ಕಿ ಮತ್ತು ಲವಣಯುಕ್ತ ಮತ್ತು ಕ್ಷಾರೀಯ ಮಣ್ಣನ್ನು ಸಹಿಷ್ಣುಗೊಳಿಸುವ ಹವಾಮಾನ-ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಅಕ್ಕಿ ಪ್ರಭೇದಗಳು, ರಫ್ತು-ಆಧಾರಿತ ಮಾವಿನ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಫ್ರಿಕನ್ ಹಂದಿ ಜ್ವರ ಲಸಿಕೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಂದಿ ರೋಗ ಅಟ್ಲಾಸ್ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಹಿಡುವಳಿದಾರರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ಕಸಾವ ಕೊಯ್ಲು ಯಂತ್ರ ಸೇರಿವೆ. 150 ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ದೈನಂದಿನ ಕೂಲಿ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ನೇಮಕಾತಿ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಲಾಯಿತು, ಅವರ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಹಂತದ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲು, 51 ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ 72 ತಿಳುವಳಿಕೆ ಪತ್ರಗಳಿಗೆ (MoU) ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು, ಇದು ICAR- ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ವೇಗವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ICAR ನ ಮಾಜಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಹಾನಿರ್ದೇಶಕರು, ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಉಪಕುಲಪತಿಗಳು, ICAR ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಿರ್ದೇಶಕರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು, ಉದ್ಯಮದ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ರೈತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಾಲುದಾರರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಭಾರತವು 2047 ರ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ ಗುರಿಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ರೈತ ಕೇಂದ್ರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಮೂಲಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ-ಚಾಲಿತ, ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಐಸಿಎಆರ್ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ.