Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Over the Past Year, ICAR Developed 386 Improved Varieties Across 44 Crops, Including 94% Climate-Resilient and 29 Biofortified Varieties: Shri Shivraj Singh Chouhan
ICAR is the Trailblazer of India's Agricultural Transformation: Union Agriculture Minister
Farmers are the soul of agriculture, while scientists are its brain: Shri Shivraj Singh Chouhan
ICAR Celebrates 98th Foundation Day, Reaffirms Commitment to Science-led Agricultural Transformation
16 JUL 2026 4:38PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) celebrated its 98th Foundation Day in New Delhi today, reaffirming its commitment to advancing science-led, climate-resilient and farmer-centric agricultural development for realizing the vision of Viksit Bharat 2047.
Celebrated annually on 16th July, ICAR Foundation Day commemorates the establishment of the Council in 1928. Over the past 98 years, ICAR has played a pivotal role in strengthening India's agricultural research, education and extension systems, driving technological innovations, enhancing productivity, improving farmers' livelihoods and ensuring national food and nutritional security.
Shri Shivraj Singh Chouhan, Union Minister of Agriculture & Farmers' Welfare and Rural Development, graced the occasion as the Chief Guest. Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj; Shri Bhagirath Choudhary, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare; and Shri Ram Nath Thakur, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare, attended the event as Guests of Honour. Shri K.V. Raju, Member, NITI Aayog, and Shri Naresh Pal Gangwar, Secretary, Department of Fisheries, were also present.
Addressing the gathering, Shri Shivraj Singh Chouhan described ICAR as the trailblazer of India's agricultural transformation, stating that the Council's scientific research and innovations have significantly contributed to the country's record achievements in foodgrain, horticulture, milk and fisheries production. He informed that ICAR developed 386 improved varieties across 44 crops during the past year, of which 94% are climate-resilient and 29 are biofortified. Emphasizing that "farmers are the soul of agriculture, while scientists are its brain," he underscored the need for demand-driven research, climate-resilient agriculture, self-reliance in pulses and oilseeds, quality agricultural education, commercialization of technologies and wider dissemination of innovations through the Krishi Vigyan Kendra (KVK) network.
Shri Rajiv Ranjan Singh, Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj called for expanding the outreach of research through the KVK network to ensure faster transfer of technologies from laboratories to farmers, livestock keepers and fishers. He expressed confidence that the Memorandum of Understanding between the Department of Animal Husbandry & Dairying and ICAR would further strengthen research, innovation and technology dissemination, accelerating farmers' prosperity and contributing to the vision of Viksit Bharat.
Shri Ram Nath Thakur, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare said that the remarkable progress achieved in the agriculture and dairy sectors reflects the Government's commitment to farmers' welfare and rural prosperity. He expressed confidence that ICAR would continue to play a pivotal role through scientific research, innovation and technology in realizing the vision of Viksit Bharat.
Shri Bhagirath Choudhary, Minister of State for Agriculture & Farmers' Welfare observed that India's journey from food scarcity to self-reliance reflects the collective efforts of agricultural scientists and farmers. He emphasized that science-led research, natural farming and farmer-centric innovations are essential to addressing climate change, improving soil health and achieving self-reliance in pulses and oilseeds. He also stressed the need to further strengthen ICAR to realize the vision of Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat.
Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State for Fisheries, Animal Husbandry & Dairying and Panchayati Raj stated that the vision of Viksit Bharat@2047 can be realized only through science-led agriculture, advanced technologies and innovation. He highlighted the importance of promoting technologies such as sex-sorted semen, artificial insemination, embryo transfer, fisheries, natural farming, micro-irrigation and nano-fertilizers to enhance farmers' income and make agriculture more productive and sustainable.
Presenting ICAR's annual achievements under the theme "Reflecting on 365 Days, Reimagining Agriculture for Viksit Bharat 2047," Dr M. L. Jat, Secretary, DARE & Director General, ICAR, highlighted the Council's major accomplishments during 2025-26 and outlined its roadmap for advancing agricultural research, innovation, education and extension. He stated that increased production in crops, horticulture, livestock and fisheries generated an additional economic value of nearly ₹1.70 lakh crore during the year, with agricultural research contributing an estimated ₹55,000 crore, demonstrating the substantial returns on investment in agricultural science.
Dr Jat further informed that scientific technologies reached nearly one crore farmers directly and over five crore farmers through media and social media platforms, while 18 international MoUs strengthened ICAR's global collaborations. He reaffirmed ICAR's commitment to promoting science-driven, demand-led and sustainable agricultural transformation for building prosperous farmers and realizing the vision of Viksit Bharat and Atmanirbhar Bharat.
Earlier, the programme commenced with the welcome address by Shri Gyanendra D. Tripathi, Additional Secretary, DARE & Secretary, ICAR.
On the occasion, 43 improved crop varieties, 17 advanced agricultural technologies and 14 publications were released. The new technologies included Basmati rice and climate-resilient rice varieties tolerant to saline and alkaline soils, export-oriented mango production technology, India's first indigenous African Swine Fever vaccine, a Digital Swine Disease Atlas and an affordable cassava harvester for smallholders. Appointment letters were also handed over to 150 temporary daily-wage workers, regularizing their services.
To accelerate technology commercialization and last-mile delivery, 72 Memoranda of Understanding (MoUs) were signed with 51 industry partners, facilitating faster transfer of ICAR-developed technologies to farmers.
The Foundation Day celebrations were attended by senior officials of the Government of India, former Secretaries and Directors General of ICAR, Vice-Chancellors of Agricultural Universities, Directors of ICAR institutes, scientists, innovators, representatives from industry, farmer organizations, development partners and students.
As India advances towards the goal of Viksit Bharat 2047, ICAR remains committed to promoting innovation-driven, climate-resilient and sustainable agriculture through cutting-edge research, strategic partnerships and farmer-centric technologies.

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ 44 ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ 386 ਉੱਨਤ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 94% ਜਲਵਾਯੂ- ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ 29 ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਿਸਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਹੈ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ ਉਸ ਦਾ ਦਿਮਾਗ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ
ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ 98ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦਾ ਕੀਤਾ ਆਯੋਜਨ, ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ
16 JUL 2026 4:38PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ 98ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ, ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਹਰ ਸਾਲ 16 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਆਈਸੀਏਆਰ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਾਲ 1928 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 98 ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ, ਤਕਨੀਕੀ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ। ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ; ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋ. ਐੱਸ.ਪੀ. ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ; ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ; ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ.ਵੀ. ਰਾਜੂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਪਾਲ ਗੰਗਵਾਰ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੇ 44 ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ 386 ਉੱਨਤ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 94 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ ਅਤੇ 29 ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਕਿਸਮਾਂ ਹਨ। “ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ ਉਸ ਦਾ ਦਿਮਾਗ ਹੈ” ਇਸ ਤੱਥ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੰਗ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ, ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਦਾਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੱਖਿਆ, ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਰੰਜਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ (ਕੇਵੀਕੇ) ਨੈੱਟਵਰਕ ਰਾਹੀਂ ਖੋਜ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਕਾਂ ਤੱਕ ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟਰਾਂਸਫਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਏ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨਾਲ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੌਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਤੇਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਆਈਸੀਏਆਰ ਵਿਗਿਆਨੀ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ ਅਤੇ ਤਕਨਾਲੌਜੀ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਰਹੇਗਾ।
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਾਗੀਰਥ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਨਵੀਨਤਾ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਦਾਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈਸੀਏਆਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਪ੍ਰੋ, ਐੱਸ.ਪੀ.ਸਿੰਘ ਬਘੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ@2047 ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਕ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੈਕਸ-ਸੌਰਟਿਡ ਸੀਮੇਨ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਗਰਭਧਾਰਨ, ਭਰੂਣ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ, ਸੂਖਮ-ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਨੈਨੋ-ਖਾਦਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
“365 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਮੁੜ ਕਲਪਨਾ” ਥੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ICAR ਦੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ (ਡੇਅਰ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ICAR ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਾ. ਐੱਮ.ਐੱਲ. ਜਾਟ ਨੇ ਸਾਲ 2025-26 ਦੌਰਾਨ ਕੌਂਸਲ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ, ਨਵੀਨਤਾ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਰੋਡਮੈਪ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਸਲਾਂ, ਬਾਗਬਾਨੀ, ਪਸ਼ੂਧਨ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਆਰਥਿਕ ਮੁੱਲ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਯੋਗਦਾਨ 55,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਰਿਹਾ। ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ 'ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨੀ ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਰਾਹੀਂ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ 18 ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂ) ਨੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਆਲਮੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨ-ਅਧਾਰਿਤ, ਮੰਗ ਅਧਾਰਿਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਡੀਏਆਰਈ ਦੇ ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨੇਂਦਰ ਡੀ. ਤ੍ਰਿਪਾਠੀ ਦੇ ਸਵਾਗਤ ਸੰਬੋਧਨ ਨਾਲ ਹੋਇਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ 43 ਸੁਧਰੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, 17 ਐਡਵਾਂਸ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤਕਨਾਲੌਜੀ ਅਤੇ 14 ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਨਵੀਆਂ ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਸਮਤੀ ਚੌਲ ਅਤੇ ਖਾਰੀ ਅਤੇ ਖਾਰੀ ਮਿੱਟੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲ ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਚੌਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ, ਨਿਰਯਾਤ-ਮੁਖੀ ਅੰਬ ਉਤਪਾਦਨ ਤਕਨਾਲੌਜੀ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਫਰੀਕੀ ਸਵਾਈਨ ਫੀਵਰ ਟੀਕਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਸਵਾਈਨ ਡਿਸੀਜ਼ ਐਟਲਸ ਅਤੇ ਲਘੂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕਸਾਵਾ ਹਾਰਵੈਸਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨਾਲ ਹੀ, 150 ਅਸਥਾਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਜਾਰੀ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯਮਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਤਕਨਾਲੌਜੀ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਣ ਅਤੇ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਤੱਕ ਉਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 51 ਉਦਯੋਗ ਸਾਂਝੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ 72 ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਦਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤਬਾਦਲਾ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ, ਉਦਯੋਗ ਆਗੂਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਕਿਸਾਨ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਵਿਕਾਸ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ 2047 ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹੋਏ, ਆਈਸੀਏਆਰ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਖੋਜ, ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਤਕਨਾਲੌਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਵੀਨਤਾ-ਅਧਾਰਿਤ, ਜਲਵਾਯੂ-ਲਚਕੀਲਾ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।