Ministry of Labour & Employment
EPFO Launches “VISHWAS, 2026” for Amicable Settlement of Damages/Penalty/-Related Disputes
17 JUL 2026 1:31PM by PIB Delhi
The Employees’ Provident Fund Organisation (EPFO), under the Ministry of Labour & Employment, Government of India, has launched "VISHWAS, 2026", a one-time dispute resolution initiative to facilitate amicable settlement of disputes relating to levy of damages /penalty under Section 14B of the Employees’ Provident Funds and Miscellaneous Provisions Act, 1952 and Section 128 of the Code on Social Security, 2020.
The Scheme has been notified vide G.S.R. 525(E) dated 29 June 2026 as part of the EPF Scheme, 2026 and has come into force with effect from 29 June 2026. It will remain operational for a period of six months from the date of notification.
VISHWAS, 2026 has been introduced with the objective of promoting voluntary compliance, reducing litigation, and enabling speedy resolution of long-pending disputes relating to penalty/damages while safeguarding the interests of employees. The Scheme provides employers with an opportunity to settle eligible cases through a transparent, fully digital and time-bound process.
The Scheme covers four broad categories of cases:
• cases where orders for penalty/damages are under challenge before judicial forum;
• final damages/penalty orders where recovery is pending or only partly made, including Recovery Certificate (RRC) cases;
• cases where notices have been issued but final orders for damages/penalty are yet to be passed; and
• cases where notices for penalty/damages are yet to be issued.
Under VISHWAS, 2026, damages /penalty for defaults pertaining to the period prior to 14 June 2024 shall be recalculated at substantially reduced rates, namely 0.25% per month for defaults up to two months, 0.50% per month for defaults from two to less than four months, and 1.00% per month for defaults exceeding four months. These concessional rates are intended to encourage employers to resolve pending disputes expeditiously.
To avail the benefits of the Scheme, employers are required to ensure that the entire interest payable under Section 7Q of the EPF & MP Act, 1952 or Section 127 of the Code on Social Security, 2020, as applicable, has been fully remitted before submitting an application. Applicants are also required to furnish an undertaking that no further appeal shall be pursued in respect of the dispute settled under the Scheme.
The Scheme contains detailed provisions regarding adjustment of amounts already paid towards damages or penalty, regulation of statutory pre-deposits made for filing appeals, and settlement of pending cases in a fair and transparent manner. However, establishments where penalty/damages have already been fully recovered, cases involving fraud, misappropriation or deliberate falsification of records, and cases where the applicable statutory interest has not been fully deposited are excluded from the Scheme.
Applications under VISHWAS, 2026 shall be submitted online through the EPFO Employer Portal using Digital Signature Certificate (DSC) or e-Sign. The process has been designed to ensure ease of filing, online verification, digital processing and issuance of settlement orders within a defined timeframe.
To facilitate smooth implementation, EPFO has issued detailed operational guidelines to all its Zonal, Regional and District Offices. Dedicated VISHWAS Cells are being established across field offices to assist employers, process applications expeditiously and ensure timely disposal. Regular monitoring at Zonal and Head Office levels will be undertaken to ensure effective implementation of the Scheme.
EPFO encourages all eligible employers to make full use of this one-time opportunity to resolve pending damages or penalty-related disputes, regularise compliance and contribute towards a more efficient and litigation-free social security administration.

ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಾನಿ/ದಂಡ/ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವಾದಗಳ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕಾಗಿ ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಸಂಸ್ಥೈಯು (ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ.) ನೂತನ “ವಿಶ್ವಾಸ್, 2026” ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ
17 JUL 2026 1:31PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ.), ನೌಕರರ ಭವಿಷ್ಯ ನಿಧಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಕಾಯ್ದೆ, 1952 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 14ಬಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ, 2020ರ ಸಂಹಿತೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 128ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಾನಿ/ದಂಡ ವಿಧಿಸುವುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳ ಪರಸ್ಪರ ಸೌಹಾರ್ದಯುತ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ವಿವಾದ ಪರಿಹಾರ ಉಪಕ್ರಮವಾದ "ವಿಶ್ವಾಸ್, 2026" ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯನ್ನು 2026 ರ ಜೂನ್ 29 ರಂದು ಜಿ.ಎಸ್.ಆರ್. 525(ಇ) ಮೂಲಕ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್. ಯೋಜನೆ, 2026 ರ ಭಾಗವಾಗಿ ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 29 ಜೂನ್ 2026 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬಂದಿದೆ. ಇದು ಅಧಿಸೂಚನೆಯ ದಿನಾಂಕದಿಂದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಮೊಕದ್ದಮೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗಿಗಳ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡುವಾಗ ದಂಡ/ಹಾನಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ವಿಶ್ವಾಸ್, 2026 ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಪಾರದರ್ಶಕ, ಸಂಪೂರ್ಣ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅರ್ಹ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಾಲ್ಕು ವಿಶಾಲ ವರ್ಗಗಳ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ:
• ನ್ಯಾಯಾಂಗ ವೇದಿಕೆಯ ಮುಂದೆ ದಂಡ/ಹಾನಿಗಳಿಗೆ ಆದೇಶಗಳು ಸವಾಲಿನಲ್ಲಿವೆ;
• ವಸೂಲಾತಿ ಬಾಕಿ ಇರುವ ಅಥವಾ ಭಾಗಶಃ ಮಾತ್ರ ಮಾಡಲಾದ ಅಂತಿಮ ಹಾನಿ/ದಂಡದ ಆದೇಶಗಳು, ಇದರಲ್ಲಿ ಚೇತರಿಕೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರ (ಆರ್.ಆರ್.ಸಿ) ಪ್ರಕರಣಗಳು ಸೇರಿವೆ;
• ನೋಟಿಸ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಹಾನಿ/ದಂಡಕ್ಕೆ ಅಂತಿಮ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ಇನ್ನೂ ಅಂಗೀಕರಿಸದ ಪ್ರಕರಣಗಳು; ಮತ್ತು
• ದಂಡ/ಹಾನಿಗಳಿಗೆ ಇನ್ನೂ ನೋಟಿಸ್ಗಳನ್ನು ನೀಡದ ಪ್ರಕರಣಗಳು.
ವಿಶ್ವಾಸ್, 2026ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಜೂನ್ 14, 2024ರ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ಗಳಿಗೆ ಹಾನಿ/ದಂಡವನ್ನು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಮರು ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅಂದರೆ ಎರಡು ತಿಂಗಳವರೆಗಿನ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ಗಳಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 0.25%, ಎರಡು ರಿಂದ ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳಿಗಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ಗಳಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 0.50% ಮತ್ತು ನಾಲ್ಕು ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ಮೀರಿದ ಡೀಫಾಲ್ಟ್ಗಳಿಗೆ ತಿಂಗಳಿಗೆ 1.00%. ಈ ರಿಯಾಯಿತಿ ದರಗಳು ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಬಾಕಿ ಇರುವ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ.
ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು, ಉದ್ಯೋಗದಾತರು ಇ.ಪಿ.ಎಫ್. ಮತ್ತು ಎಂ.ಪಿ. ಕಾಯ್ದೆ, 1952ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 7ಕ್ಯೂ ಅಥವಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತೆ, 2020ರ ಸಂಹಿತೆಯ ಸೆಕ್ಷನ್ 127 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಾವತಿಸಬೇಕಾದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಅರ್ಜಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೊದಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಪಾವತಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅರ್ಜಿದಾರರು ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಇತ್ಯರ್ಥಪಡಿಸಲಾದ ವಿವಾದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಯಾವುದೇ ಮೇಲ್ಮನವಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂಬ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಈಗಾಗಲೇ ಹಾನಿ ಅಥವಾ ದಂಡಕ್ಕಾಗಿ ಪಾವತಿಸಿದ ಮೊತ್ತದ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ, ಮೇಲ್ಮನವಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮಾಡಿದ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಪೂರ್ವ ಠೇವಣಿಗಳ ನಿಯಂತ್ರಣ ಮತ್ತು ಬಾಕಿ ಇರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳ ನ್ಯಾಯಯುತ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಇತ್ಯರ್ಥಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವರವಾದ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ದಂಡ/ಹಾನಿಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮರುಪಡೆಯಲಾದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ವಂಚನೆ, ದುರುಪಯೋಗ ಅಥವಾ ದಾಖಲೆಗಳ ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಸುಳ್ಳುತನವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಪ್ರಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಅನ್ವಯವಾಗುವ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಬಡ್ಡಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಠೇವಣಿ ಮಾಡದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಹೊರಗಿಡಲಾಗಿದೆ.
ವಿಶ್ವಾಸ್, 2026ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಿಗ್ನೇಚರ್ ಸರ್ಟಿಫಿಕೇಟ್ (ಡಿಎಸ್ಸಿ) ಅಥವಾ ಇ-ಸೈನ್ ಬಳಸಿ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ. ಉದ್ಯೋಗದಾತ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬೇಕು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಸಲ್ಲಿಸುವಿಕೆ, ಆನ್ಲೈನ್ ಪರಿಶೀಲನೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಇತ್ಯರ್ಥ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು, ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ. ತನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ವಲಯ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಮತ್ತು ಜಿಲ್ಲಾ ಕಚೇರಿಗಳಿಗೆ ವಿವರವಾದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗದಾತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು, ಅರ್ಜಿಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಕಾಲಿಕ ವಿಲೇವಾರಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕ್ಷೇತ್ರ ಕಚೇರಿಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಕೋಶಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಯೋಜನೆಯ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅನುಷ್ಠಾನವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಲಯ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಚೇರಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನಿಯಮಿತ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಬಾಕಿ ಇರುವ ಹಾನಿ ಅಥವಾ ದಂಡ-ಸಂಬಂಧಿತ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಕ್ರಮಬದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಜ್ಯ-ಮುಕ್ತ ಸಾಮಾಜಿಕ ಭದ್ರತಾ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಈ ಒಂದು ಬಾರಿಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಇ.ಪಿ.ಎಫ್.ಒ ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗದಾತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.