PIB Backgrounder
Modified UDAN: Strengthening India’s Regional Aviation Network
17 JUL 2026 1:55PM by PIB Delhi
Launched to expand regional air connectivity, the UDAN scheme has widened access to air travel across India. Over nine years, the scheme has operationalised 679 routes across 95 airports, heliports and water aerodromes. More than 3.58 lakh flights have served over 1.68 crore passengers under the scheme. Modified UDAN is being implemented from FY 2026–27 to FY 2035–36 with an outlay of ₹28,840 crore. The scheme also envisions 100 new airports and 200 modern helipads to strengthen last-mile connectivity.
Bridging Distances Through Regional Connectivity
Connectivity has long been the backbone of economic progress, linking production to markets and people to opportunity. The ability to move quickly and reliably has become essential to sustaining growth. In this evolving landscape, aviation has emerged as a powerful pillar of speed, access and reach. For generations, however, this connectivity did not reach everyone equally. Air travel in India was largely concentrated in a handful of major cities. Many smaller towns lacked regular air services. This gap highlighted the growing need to extend the benefits of air connectivity beyond metropolitan centres. More regions needed to be integrated into the national aviation map.
Recognising this need for inclusive and widespread connectivity, the Regional Connectivity Scheme (RCS) – UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) was launched in October 2016. The scheme marks a major step towards making air travel more affordable and accessible to citizens. It also expands connectivity to underserved and unserved regions. India now ranks as the third-largest domestic aviation market globally. Over the past decade, India’s civil aviation sector has grown significantly. The number of operational airports increased from 74 in 2014 to 165 as of 15th July 2026. The UDAN scheme plays a key role by operationalising new routes and strengthening the regional aviation ecosystem. It has created momentum for a more balanced aviation network across the country.
Building on this, the Modified UDAN Scheme, launched on 4th July 2026, marks another transformation in India’s aviation journey. The scheme is being implemented over a period of 10 years, from FY 2026–27 to FY 2035–36, with a total outlay of ₹28,840 crore. This new phase places greater emphasis on expanding airport infrastructure, improving operational support, and creating a viable ecosystem for airline operators serving smaller markets. It seeks to consolidate earlier gains and address emerging demands.
The recently inaugurated New Terminal Building at Jodhpur Airport further reaffirms the commitment to developing world-class aviation infrastructure. The 23,342-square-metre terminal accommodates 1,500 peak-hour passengers and 20 lakh passengers annually. It features 20 check-in counters, advanced security screening systems, modern baggage handling facilities and six aerobridges, ensuring a seamless passenger experience.
The Next Phase: Modified UDAN
Expanding connectivity requires more than new routes. It also needs stronger infrastructure and reliable operational systems. Airline operators in smaller markets require adequate support mechanisms. Several regions face difficult geographical conditions. In such areas, helipads and specialised aircraft improve access to essential services. The Regional Connectivity Scheme– Modified UDAN has therefore been designed as a strengthened and forward-looking framework to address these requirements.
Components of the Modified UDAN Scheme
The Modified UDAN Scheme brings together a set of targeted components aimed at long-term growth and viability.
Development of Aerodromes
The development of aerodromes is a central pillar of the Modified UDAN Scheme. Under this component, 100 airports will be developed from existing unserved airstrips to expand aviation infrastructure across the country. The initiative seeks to integrate smaller towns and remote regions more effectively into the national transportation network. It enables faster movement of passengers and goods while supporting regional economic development. A total outlay of ₹12,159 crore has been proposed for the development of these aerodromes over the next eight years.
Operation and Maintenance Support
The sustainability of smaller aerodromes depends on continued operations. The Modified UDAN Scheme, therefore, provides structured Operation and Maintenance support. Many RCS-only aerodromes face high recurring costs alongside limited revenue streams during their initial years of operation. Operational support is therefore critical for reliable services. To address this challenge, the scheme proposes to provide O&M support for a period of three years. This is capped at ₹3.06 crore per annum per airport and ₹0.90 crore per annum per heliport or water aerodrome. This component is estimated at ₹2,577 crore and is expected to support approximately 441 aerodromes across the country.
Development of Modern Helipads
In several parts of the country, conventional airport infrastructure may not always be feasible due to geographical constraints. In such areas, helicopter connectivity plays a vital role in ensuring timely access to essential services and improving last-mile connectivity. The Modified UDAN Scheme proposes the development of 200 modern helipads focused on priority regions where connectivity gaps remain significant. These facilities are expected to improve access to healthcare, support emergency response operations, and facilitate administrative and economic activities. Each helipad has an estimated cost of ₹15 crore. The total projected outlay for this component is ₹3,661 crore over eight years.
Viability Gap Funding for Airlines
To support airline operators and encourage sustained route development in smaller markets, the scheme continues the provision of Viability Gap Funding (VGF). Regional routes often require financial support in the early stages due to lower passenger volumes and higher operational costs. VGF helps ensure that services remain viable while demand gradually develops. Under the Modified UDAN framework, a total of ₹10,043 crore has been proposed towards VGF over a ten-year period. Airlines will receive funding support for up to five years. A tapered funding mechanism will begin from the third year, while exclusivity on routes will remain limited to three years. This structure is intended to balance market development with the gradual transition towards commercial sustainability.
Atmanirbhar Bharat and Indigenous Aviation Capacity
The Modified UDAN Scheme also incorporates a strong focus on strengthening indigenous aviation capacity under the Atmanirbhar Bharat initiative. One of the operational challenges has been the limited availability of small fixed-wing aircraft and helicopters suited for operations in remote and difficult terrain. The scheme proposes two HAL Dhruv helicopters for Pawan Hans and two HAL Dornier aircraft for Alliance Air. These aircraft are designed to operate effectively in challenging conditions while supporting domestic manufacturing capability.
UDAN: Building a Strong Foundation
Over nine years of implementation, the UDAN scheme has delivered significant outcomes.
Operational Achievements
As of 15th July 2026, 679 routes connect 95 airports, heliports and water aerodromes nationwide. More than 3.58 lakh flights have operated under the scheme since its launch, benefitting over 1.68 crore passengers. These achievements highlight UDAN’s contribution to mobility, economic activity and balanced development.
Impact on Connectivity and Services
The impact of UDAN has been visible across multiple regions. Its benefits are especially important in remote, hilly and island areas like Tezpur, Passighat, Diu, Pithoragarh, Rourkela among various others. The scheme has improved access to transportation services and strengthened links between smaller towns and major urban centres. In addition, UDAN has supported the development of tourism and improved access to healthcare and emergency services in several areas. Passenger facilitation remains a key priority. Several initiatives have been introduced to improve passenger comfort and ease of travel. UDAN Yatri Cafés provide affordable food options at airports across the country. Flybrary for free access to books and free Wi-Fi services, further enhance the travel experience.
A Journey Made Easier: How UDAN is Changing Everyday Travel
UDAN has significantly reduced travel time between cities. One such example is the air route connecting Vijayawada and Kadapa. What was once a long and time-consuming journey can now be completed in about an hour by air. This demonstrates the tangible benefits of improved regional connectivity. Sharing his experience, Nagendra Bharti from Andhra Pradesh noted that the journey between Vijayawada and Kadapa earlier took 8 to 10 hours by road, but has now become much easier and significantly shorter by air. Similarly, Sayyed Iliyaz Ahmed from Vidyanagar observed that a journey that once took around six hours can now be completed in just one hour at a reasonable cost. This reflects the broader success of the UDAN scheme in connecting regions, reducing travel barriers, and improving mobility for citizens. By bringing distant locations within quick reach, UDAN continues to enhance everyday convenience for communities across the country.
Funding Mechanism and Institutional Support
Geographically large countries such as the US, Canada, Brazil and Australia often rely on public funding to sustain regional air connectivity. India introduced a first-of-its-kind model — the RCS levy mechanism under the UDAN scheme, which enables funding from within the sector. This is done by levying a small fee on selected categories of domestic flights. Government participation has improved coordination and airport-level ownership. Non-monetary concessions have helped reduce operational costs across the aviation ecosystem.
UDAN to Modified UDAN: Expanding India’s Aviation Vision
The journey from UDAN to Modified UDAN reflects India’s sustained commitment to building an inclusive and resilient aviation network. It connects regions, supports economic activity and improves everyday mobility for citizens. Over nine years, UDAN has transformed regional aviation across India. Hundreds of routes now connect previously underserved locations. Air travel has become accessible to millions. The approval of Modified UDAN reinforces the resolve to build a civil aviation ecosystem that is modern, inclusive and sustainable. It ensures that the promise of affordable and accessible air travel reaches every part of the country.
References
Ministry of Civil Aviation
https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/migration/Udaan_Eng.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245099&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245471&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241546&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2181310&reg=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241546&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236062&reg=3&lang=1
https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/migration/UDAN-Manual.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2281051&reg=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2285420&reg=3&lang=1
Prime Minister’s Office
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/cabinet-approves-regional-connectivity-scheme-modified-udan-with-a-total-outlay-of-rs-28840-crore/
Airports Authority of India
https://www.aai.aero/en/rcs-udan
Click to See in PDF

PIB Backgrounder
સુધારેલી ઉડાન યોજના: ભારતના પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણને વધુ મજબૂત બનાવતું નવું પગલું
17 JUL 2026 1:55PM by PIB Ahmedabad
પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણને વિસ્તૃત કરવા માટે શરૂ કરાયેલ, UDAN યોજનાએ સમગ્ર ભારતમાં હવાઈ મુસાફરીની સુવિધાનો વિસ્તાર કર્યો છે. નવ વર્ષમાં, આ યોજનાએ 95 એરપોર્ટ, હેલિપોર્ટ અને વોટર એરોડ્રોમમાં 679 રૂટ કાર્યરત કર્યા છે . આ યોજના હેઠળ 3.58 લાખથી વધુ ફ્લાઇટ્સે 1.68 કરોડથી વધુ મુસાફરોને સેવા આપી છે. નાણાકીય વર્ષ 2026-27થી નાણાકીય વર્ષ 2035-36 દરમિયાન ₹28,840 કરોડના ખર્ચે સંશોધિત UDAN લાગુ કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ યોજનામાં છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટીને મજબૂત બનાવવા માટે 100 નવા એરપોર્ટ અને 200 આધુનિક હેલિપેડ બનાવવાની પણ કલ્પના કરવામાં આવી છે.
પ્રાદેશિક જોડાણ દ્વારા અંતર ઘટાડવું
કનેક્ટિવિટી લાંબા સમયથી આર્થિક પ્રગતિનો આધાર રહી છે, જે ઉત્પાદનને બજારો અને લોકોને તકો સાથે જોડે છે. વિકાસને ટકાવી રાખવા માટે ઝડપથી અને વિશ્વસનીય રીતે આગળ વધવાની ક્ષમતા આવશ્યક બની ગઈ છે. આ વિકસતા પરિદૃશ્યમાં, ઉડ્ડયન ગતિ, સુલભતા અને પહોંચના શક્તિશાળી સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. જોકે, પેઢીઓથી, આ કનેક્ટિવિટી દરેક સુધી સમાન રીતે પહોંચી શકી નથી. ભારતમાં હવાઈ મુસાફરી મોટાભાગે મુઠ્ઠીભર મુખ્ય શહેરોમાં કેન્દ્રિત હતી. ઘણા નાના શહેરોમાં નિયમિત હવાઈ સેવાઓનો અભાવ હતો. આ અંતરે મેટ્રોપોલિટન કેન્દ્રોની બહાર હવાઈ જોડાણના ફાયદાને વિસ્તારવાની વધતી જતી જરૂરિયાતને પ્રકાશિત કરી. રાષ્ટ્રીય ઉડ્ડયન નકશામાં વધુ પ્રદેશોને એકીકૃત કરવાની જરૂર છે.
સમાવિષ્ટ અને વ્યાપક કનેક્ટિવિટીની આ જરૂરિયાતને ઓળખીને, પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી સ્કીમ (RCS) - UDAN ઉડે દેશ કા આમ નાગરિક ઓક્ટોબર 2016માં શરૂ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના નાગરિકો માટે હવાઈ મુસાફરીને વધુ સસ્તું અને સુલભ બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું છે. તે પછાત અને બિન-સેવાવાળા પ્રદેશો સુધી કનેક્ટિવિટીનો પણ વિસ્તાર કરે છે. ભારત હવે વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજા ક્રમે છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતના નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં નોંધપાત્ર વિકાસ થયો છે. કાર્યરત એરપોર્ટની સંખ્યા 2014 માં 74 થી વધીને 15 જુલાઈ 2026 સુધીમાં 165 થઈ ગઈ છે. ઉડાન યોજના નવા રૂટ કાર્યરત કરીને અને પ્રાદેશિક ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવીને મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તેણે સમગ્ર દેશમાં વધુ સંતુલિત ઉડ્ડયન નેટવર્ક માટે ગતિ બનાવી છે.
આના આધારે, 4 જુલાઈ 2026ના રોજ શરૂ કરાયેલ સંશોધિત ઉડાન યોજના, ભારતની ઉડ્ડયન યાત્રામાં વધુ એક પરિવર્તન દર્શાવે છે. આ યોજના નાણાકીય વર્ષ 2026-27 થી નાણાકીય વર્ષ 2035-36 સુધીના 10 વર્ષના સમયગાળા દરમિયાન લાગુ કરવામાં આવી રહી છે, જેનો કુલ ખર્ચ ₹28,840 કરોડ છે. આ નવો તબક્કો એરપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિસ્તરણ, ઓપરેશનલ સપોર્ટમાં સુધારો અને નાના બજારોમાં સેવા આપતા એરલાઇન ઓપરેટરો માટે એક સક્ષમ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા પર વધુ ભાર મૂકે છે. તે અગાઉના લાભોને એકીકૃત કરવા અને ઉભરતી માંગણીઓને સંબોધવાનો પ્રયાસ કરે છે.
તાજેતરમાં ઉદ્ઘાટન કરાયેલ નવી ટર્મિનલ બિલ્ડીંગ વિશ્વ કક્ષાની ઉડ્ડયન માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવાની પ્રતિબદ્ધતાને વધુ પુષ્ટિ આપે છે. 23,342 ચોરસ મીટરના આ ટર્મિનલમાં 1,500 પીક-અવર મુસાફરો અને વાર્ષિક 20 લાખ મુસાફરોને સમાવી શકાય છે. તેમાં 20 ચેક-ઇન કાઉન્ટર, અદ્યતન સુરક્ષા સ્ક્રીનીંગ સિસ્ટમ્સ, આધુનિક સામાન સંભાળવાની સુવિધાઓ અને છ એરોબ્રિજ છે, જે મુસાફરોને સરળ અનુભવ સુનિશ્ચિત કરે છે.
આગામી તબક્કો: સંશોધિત ઉડાન
કનેક્ટિવિટી વધારવા માટે ફક્ત નવા રૂટ જ નહીં, પણ મજબૂત માળખાગત સુવિધાઓ અને વિશ્વસનીય ઓપરેશનલ સિસ્ટમ્સની પણ જરૂર છે. નાના બજારોમાં એરલાઇન ઓપરેટરોને પર્યાપ્ત સપોર્ટ મિકેનિઝમની જરૂર છે. ઘણા પ્રદેશોમાં મુશ્કેલ ભૌગોલિક પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવો પડે છે. આવા વિસ્તારોમાં, હેલિપેડ અને વિશિષ્ટ વિમાન આવશ્યક સેવાઓની પહોંચમાં સુધારો કરે છે. તેથી, પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટી યોજના - સંશોધિત ઉડાનને આ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે એક મજબૂત અને ભવિષ્યલક્ષી માળખા તરીકે ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે.
સુધારેલી ઉડાન યોજનાના ઘટકો
સુધારેલી ઉડાન યોજના લાંબા ગાળાના વિકાસ અને સધ્ધરતાને ધ્યાનમાં રાખીને લક્ષિત ઘટકોનો સમૂહ લાવે છે.
એરોડ્રોમનો વિકાસ
એરોડ્રોમનો વિકાસ એ સંશોધિત ઉડાન યોજનાનો મુખ્ય આધારસ્તંભ છે. આ ઘટક હેઠળ, દેશભરમાં ઉડ્ડયન માળખાગત સુવિધાઓનો વિસ્તાર કરવા માટે હાલના બિન-સેવાવાળા હવાઈ પટ્ટાઓમાંથી 100 એરપોર્ટ વિકસાવવામાં આવશે. આ પહેલ નાના શહેરો અને દૂરના પ્રદેશોને રાષ્ટ્રીય પરિવહન નેટવર્કમાં વધુ અસરકારક રીતે એકીકૃત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે. તે પ્રાદેશિક આર્થિક વિકાસને ટેકો આપતી વખતે મુસાફરો અને માલસામાનની ઝડપી હિલચાલને સક્ષમ બનાવે છે. આગામી આઠ વર્ષમાં આ એરોડ્રોમના વિકાસ માટે કુલ ₹12,159 કરોડનો ખર્ચ પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યો છે.
કામગીરી અને જાળવણી સપોર્ટ
નાના એરોડ્રોમની ટકાઉપણું સતત કામગીરી પર આધાર રાખે છે. તેથી, સંશોધિત ઉડાન યોજના માળખાગત સંચાલન અને જાળવણી સહાય પૂરી પાડે છે. ઘણા RCS-માત્ર એરોડ્રોમ તેમના કામગીરીના શરૂઆતના વર્ષો દરમિયાન મર્યાદિત આવક પ્રવાહો સાથે ઊંચા રિકરિંગ ખર્ચનો સામનો કરે છે. તેથી વિશ્વસનીય સેવાઓ માટે ઓપરેશનલ સપોર્ટ મહત્વપૂર્ણ છે. આ પડકારનો સામનો કરવા માટે, આ યોજના ત્રણ વર્ષના સમયગાળા માટે O&M સપોર્ટ પૂરો પાડવાનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે. આ એરપોર્ટ દીઠ વાર્ષિક ₹3.06 કરોડ અને હેલિપોર્ટ અથવા વોટર એરોડ્રોમ દીઠ વાર્ષિક ₹0.90 કરોડ સુધી મર્યાદિત છે. આ ઘટક ₹2,577 કરોડ હોવાનો અંદાજ છે અને તે દેશભરમાં આશરે 441 એરોડ્રોમને ટેકો આપવાની અપેક્ષા છે.
આધુનિક હેલિપેડનો વિકાસ
દેશના ઘણા ભાગોમાં, ભૌગોલિક મર્યાદાઓને કારણે પરંપરાગત એરપોર્ટ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર હંમેશા શક્ય ન પણ હોય. આવા વિસ્તારોમાં, હેલિકોપ્ટર કનેક્ટિવિટી આવશ્યક સેવાઓની સમયસર પહોંચ સુનિશ્ચિત કરવામાં અને છેલ્લા માઈલ સુધી કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. સુધારેલી ઉડાન યોજનામાં એવા પ્રાથમિકતાવાળા પ્રદેશો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને 200 આધુનિક હેલિપેડ વિકસાવવાનો પ્રસ્તાવ છે જ્યાં કનેક્ટિવિટી ગેપ નોંધપાત્ર રહે છે. આ સુવિધાઓ આરોગ્યસંભાળની પહોંચમાં સુધારો કરશે, કટોકટી પ્રતિભાવ કામગીરીને ટેકો આપશે અને વહીવટી અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓને સરળ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે. દરેક હેલિપેડનો અંદાજિત ખર્ચ ₹15 કરોડ છે. આ ઘટક માટે આઠ વર્ષમાં કુલ અંદાજિત ખર્ચ ₹3,661 કરોડ છે .
એરલાઇન્સ માટે વાયબિલિટી ગેપ ફંડિંગ
નાના બજારોમાં એરલાઇન ઓપરેટરોને ટેકો આપવા અને સતત રૂટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, આ યોજના વાયેબિલિટી ગેપ ફંડિંગ (VGF) ની જોગવાઈ ચાલુ રાખે છે. ઓછા મુસાફરોના જથ્થા અને ઊંચા સંચાલન ખર્ચને કારણે પ્રાદેશિક રૂટને ઘણીવાર પ્રારંભિક તબક્કામાં નાણાકીય સહાયની જરૂર પડે છે. VGF એ ખાતરી કરવામાં મદદ કરે છે કે માંગ ધીમે ધીમે વધતી જાય ત્યારે સેવાઓ વ્યવહારુ રહે. સુધારેલા UDAN માળખા હેઠળ, દસ વર્ષના સમયગાળામાં VGF માટે કુલ ₹10,043 કરોડનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો છે. એરલાઇન્સને પાંચ વર્ષ સુધી ભંડોળ સહાય મળશે. ત્રીજા વર્ષથી ટેપર્ડ ફંડિંગ મિકેનિઝમ શરૂ થશે, જ્યારે રૂટ પર વિશિષ્ટતા ત્રણ વર્ષ સુધી મર્યાદિત રહેશે . આ માળખું વ્યાપારી ટકાઉપણું તરફ ધીમે ધીમે સંક્રમણ સાથે બજાર વિકાસને સંતુલિત કરવાનો છે.
આત્મનિર્ભર ભારત અને સ્વદેશી ઉડ્ડયન ક્ષમતા
સંશોધિત ઉડાન યોજનામાં આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ સ્વદેશી ઉડ્ડયન ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવા પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. ઓપરેશનલ પડકારોમાંનો એક એ છે કે દૂરના અને મુશ્કેલ ભૂપ્રદેશમાં કામગીરી માટે યોગ્ય નાના ફિક્સ્ડ-વિંગ એરક્રાફ્ટ અને હેલિકોપ્ટરની મર્યાદિત ઉપલબ્ધતા. આ યોજનામાં પવન હંસ માટે બે HAL ધ્રુવ હેલિકોપ્ટર અને એલાયન્સ એર માટે બે HAL ડોર્નિયર એરક્રાફ્ટનો પ્રસ્તાવ છે. આ વિમાનો સ્થાનિક ઉત્પાદન ક્ષમતાને ટેકો આપતી વખતે પડકારજનક પરિસ્થિતિઓમાં અસરકારક રીતે કાર્ય કરવા માટે રચાયેલ છે.
UDAN: મજબૂત પાયો બનાવવો
નવ વર્ષના અમલીકરણમાં, UDAN યોજનાએ નોંધપાત્ર પરિણામો આપ્યા છે.
કાર્યકારી સિદ્ધિઓ
15 જુલાઈ 2026 સુધીમાં, 679 રૂટ 95 એરપોર્ટને જોડે છે, દેશભરમાં હેલીપોર્ટ અને વોટર એરોડ્રોમ છે. આ યોજના શરૂ થયા પછી 3.58 લાખથી વધુ ફ્લાઇટ્સનું સંચાલન થયું છે, જેનાથી 1.68 કરોડથી વધુ મુસાફરોને ફાયદો થયો છે. આ સિદ્ધિઓ ઉડાનના ગતિશીલતા, આર્થિક પ્રવૃત્તિ અને સંતુલિત વિકાસમાં યોગદાનને પ્રકાશિત કરે છે.
કનેક્ટિવિટી અને સેવાઓ પર અસર
UDANની અસર અનેક પ્રદેશોમાં જોવા મળી રહી છે. તેના ફાયદા ખાસ કરીને તેજપુર, પાસીઘાટ, દીવ, પિથોરાગઢ, રાઉરકેલા જેવા દૂરના, પર્વતીય અને ટાપુ વિસ્તારોમાં મહત્વપૂર્ણ છે. આ યોજનાએ પરિવહન સેવાઓની સુલભતામાં સુધારો કર્યો છે અને નાના શહેરો અને મુખ્ય શહેરી કેન્દ્રો વચ્ચેના સંબંધો મજબૂત કર્યા છે. વધુમાં, UDAN એ પ્રવાસનના વિકાસને ટેકો આપ્યો છે અને ઘણા ક્ષેત્રોમાં આરોગ્યસંભાળ અને કટોકટી સેવાઓની સુલભતામાં સુધારો કર્યો છે. મુસાફરોની સુવિધા એક મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહે છે. મુસાફરોના આરામ અને મુસાફરીની સરળતા સુધારવા માટે ઘણી પહેલો શરૂ કરવામાં આવી છે. UDAN યાત્રી કાફે દેશભરના એરપોર્ટ પર સસ્તા ખોરાકના વિકલ્પો પૂરા પાડે છે . પુસ્તકોની મફત ઍક્સેસ અને મફત Wi-Fi સેવાઓ માટે ફ્લાયબ્રેરી, મુસાફરીના અનુભવને વધુ વધારશે.
પ્રવાસ સરળ બન્યો: UDAN રોજિંદા મુસાફરીને કેવી રીતે બદલી રહ્યું છે
UDAN એ શહેરો વચ્ચે મુસાફરીનો સમય નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડ્યો છે. આવું જ એક ઉદાહરણ વિજયવાડા અને કડપાને જોડતો હવાઈ માર્ગ છે. જે એક સમયે લાંબી અને સમય માંગી લેતી મુસાફરી હતી તે હવે હવાઈ માર્ગે લગભગ એક કલાકમાં પૂર્ણ કરી શકાય છે. આ સુધારેલ પ્રાદેશિક જોડાણના ફાયદા દર્શાવે છે. પોતાનો અનુભવ શેર કરતા, આંધ્રપ્રદેશના નાગેન્દ્ર ભારતીએ નોંધ્યું કે વિજયવાડા અને કડપા વચ્ચેની મુસાફરી પહેલા રોડ માર્ગે 8 થી 10 કલાક લાગતી હતી, પરંતુ હવે હવાઈ માર્ગે ઘણી સરળ અને નોંધપાત્ર રીતે ટૂંકી થઈ ગઈ છે. તેવી જ રીતે, વિદ્યાનગરના સૈયદ ઇલિયાઝ અહેમદે અવલોકન કર્યું કે જે મુસાફરી એક સમયે લગભગ છ કલાક લેતી હતી તે હવે વાજબી ખર્ચે માત્ર એક કલાકમાં પૂર્ણ કરી શકાય છે. આ પ્રદેશોને જોડવામાં, મુસાફરીના અવરોધો ઘટાડવામાં અને નાગરિકો માટે ગતિશીલતા સુધારવામાં ઉડાન યોજનાની વ્યાપક સફળતા દર્શાવે છે. દૂરના સ્થળોને ઝડપી પહોંચમાં લાવીને, ઉડાન દેશભરના સમુદાયો માટે રોજિંદા સુવિધામાં વધારો કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
ભંડોળ પદ્ધતિ અને સંસ્થાકીય સહાય
ભૌગોલિક રીતે મોટા દેશો જેમ કે અમેરિકા, કેનેડા, બ્રાઝિલ અને ઓસ્ટ્રેલિયા પ્રાદેશિક હવાઈ જોડાણ ટકાવી રાખવા માટે ઘણીવાર જાહેર ભંડોળ પર આધાર રાખે છે. ભારતે UDAN યોજના હેઠળ RCS લેવી પદ્ધતિ - RCS નામનું પ્રથમ મોડેલ રજૂ કર્યું, જે ક્ષેત્રની અંદરથી ભંડોળ મેળવવાની તક આપે છે. આ સ્થાનિક ફ્લાઇટ્સની પસંદગીની શ્રેણીઓ પર નાની ફી વસૂલ કરીને કરવામાં આવે છે. સરકારી ભાગીદારીએ સંકલન અને એરપોર્ટ-સ્તરની માલિકીમાં સુધારો કર્યો છે. બિન-નાણાકીય છૂટછાટોએ સમગ્ર ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમમાં સંચાલન ખર્ચ ઘટાડવામાં મદદ કરી છે.
UDAN થી સંશોધિત UDAN: ભારતના ઉડ્ડયન વિઝનનું વિસ્તરણ
સમાવિષ્ટ અને સ્થિતિસ્થાપક ઉડ્ડયન નેટવર્ક બનાવવા માટે ભારતની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તે પ્રદેશોને જોડે છે, આર્થિક પ્રવૃત્તિને ટેકો આપે છે અને નાગરિકો માટે રોજિંદા ગતિશીલતામાં સુધારો કરે છે. નવ વર્ષોમાં, UDAN એ સમગ્ર ભારતમાં પ્રાદેશિક ઉડ્ડયનને બદલી નાખ્યું છે. સેંકડો રૂટ હવે અગાઉ અપ્રચલિત સ્થળોને જોડે છે. લાખો લોકો માટે હવાઈ મુસાફરી સુલભ બની ગઈ છે. Modified UDAN ની મંજૂરી એક આધુનિક, સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ નાગરિક ઉડ્ડયન ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાના સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે. તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે સસ્તું અને સુલભ હવાઈ મુસાફરીનું વચન દેશના દરેક ભાગમાં પહોંચે.
સંદર્ભ
નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય
https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/migration/Udaan_Eng.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245099®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2245471®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241546®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2181310®=3&lang=2
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2241546®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2236062®=3&lang=1
https://www.civilaviation.gov.in/sites/default/files/migration/UDAN-Manual.pdf
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2281051®=3&lang=1
https://www.pib.gov.in/PressReleaseDetail.aspx?PRID=2285420®=3&lang=1
પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય
https://www.pmindia.gov.in/en/news_updates/cabinet-approves-regional-connectivity-scheme-modified-udan-with-a-total-outlay-of-rs-28840-crore/
એરપોર્ટ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા
https://www.aai.aero/en/rcs-udan
PDF માં જોવા માટે ક્લિક કરો