President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN FOREST SERVICE CALL ON THE PRESIDENT OF INDIA
WHEN COMMUNITIES ARE STAKEHOLDERS IN PROTECTING FORESTS, CONSERVATION EFFORTS WILL BE MORE EFFECTIVE AND LONG-LASTING: PRESIDENT DROUPADI MURMU
17 JUL 2026 2:16PM by PIB Delhi
Probationers of the Indian Forest Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (July 17, 2026).
Addressing the officers, the President said that they are not only administrators of forests. They are custodians of India's natural heritage. Their role has become more significant today. The world is facing the challenges of climate change and biodiversity loss. Forests are central to addressing these challenges. Work of Indian Forest Service officers will therefore contribute not only to India's environmental security but also to global efforts towards sustainable development. She advised the young officers to focus on increasing forest cover as the forests are the foundation of life on Earth.
The President said that ecological protection must be harmonized with the legitimate aspirations of people who live in and around forests. Development and conservation should not be viewed as opposing goals. She advised young officers to work towards solutions where both nature and communities can thrive together. She urged them to encourage people's participation in conservation, restoration and sustainable livelihood initiatives. She said that understanding the views and concerns of tribal communities, forest dwellers, women, farmers and local institutions will provide them with valuable insight. When communities are stakeholders in protecting forests, conservation efforts will be more effective and long-lasting.
The President said that public service is about improving the lives of the people and contributing to the nation’s progress. Ecological security is integral to the national goal of Viksit Bharat by 2047. She expressed confidence that as Indian Forest Service officers, young officers will play a defining role in ensuring that India's progress remains green, inclusive and sustainable.
The Probationers of two batches of the Indian Forest Service are presently undergoing their professional training at the Indira Gandhi National Forest Academy, Dehradun. The 2024 batch comprises 111 officer trainees, while the 2025 batch comprises 131 officer trainees, including two officer trainees from Bhutan in each batch.
Please click here to see the President’s Speech

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતીય વન સેવાના પ્રોબેશનર્સે ભારતના રાષ્ટ્રપતિની મુલાકાત લીધી
જ્યારે સમુદાયો જંગલોના રક્ષણમાં હિતધારકો બને છે, ત્યારે સંરક્ષણના પ્રયાસો વધુ અસરકારક અને લાંબા સમય સુધી ચાલનારા બને છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
17 JUL 2026 2:16PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વન સેવાના પ્રોબેશનર્સે આજે (17 જુલાઈ, 2026) રાષ્ટ્રપતિ ભવન કલ્ચરલ સેન્ટર ખાતે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુની મુલાકાત લીધી હતી.
અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે તેઓ માત્ર જંગલોના વહીવટકર્તા નથી. તેઓ ભારતની પ્રાકૃતિક વિરાસતના રક્ષકો છે. તેમની ભૂમિકા આજે વધુ મહત્વપૂર્ણ બની ગઈ છે. વિશ્વ આજે આબોહવા પરિવર્તન અને જૈવવિવિધતાના નુકસાનના પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે જંગલો કેન્દ્રસ્થાને છે. તેથી, ભારતીય વન સેવાના અધિકારીઓનું કાર્ય માત્ર ભારતના પર્યાવરણીય સંરક્ષણમાં જ નહીં પરંતુ ટકાઉ વિકાસ તરફના વૈશ્વિક પ્રયાસોમાં પણ યોગદાન આપશે. તેમણે યુવા અધિકારીઓને જંગલોના આવરણને વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સલાહ આપી હતી કારણ કે જંગલો પૃથ્વી પરના જીવનનો પાયો છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે પર્યાવરણીય રક્ષણ અને જંગલોમાં તેમજ તેની આસપાસ રહેતા લોકોની વાજબી આકાંક્ષાઓ વચ્ચે સુમેળ સાધવો જોઈએ. વિકાસ અને સંરક્ષણને એકબીજાના વિરોધી લક્ષ્યો તરીકે જોવા જોઈએ નહીં. તેમણે યુવા અધિકારીઓને એવા ઉકેલો તરફ કામ કરવાની સલાહ આપી કે જ્યાં પ્રકૃતિ અને સમુદાયો બંને સાથે મળીને સમૃદ્ધ થઈ શકે. તેમણે તેમને સંરક્ષણ, પુનઃસ્થાપન અને ટકાઉ આજીવિકાની પહેલોમાં લોકોની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહિત કરવા અનુરોધ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આદિવાસી સમુદાયો, વનવાસીઓ, મહિલાઓ, ખેડૂતો અને સ્થાનિક સંસ્થાઓના વિચારો અને ચિંતાઓને સમજવાથી તેમને મૂલ્યવાન સમજણ મળશે. જ્યારે સમુદાયો જંગલોના રક્ષણમાં હિતધારકો બને છે, ત્યારે સંરક્ષણના પ્રયાસો વધુ અસરકારક અને લાંબા સમય સુધી ચાલનારા બને છે.
રાષ્ટ્રપતિએ જણાવ્યું હતું કે જાહેર સેવા એ લોકોના જીવનમાં સુધારો લાવવા અને દેશની પ્રગતિમાં યોગદાન આપવા વિશે છે. વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્ય માટે પર્યાવરણીય સુરક્ષા અભિન્ન અંગ છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારતીય વન સેવાના અધિકારીઓ તરીકે, યુવા અધિકારીઓ ભારતની પ્રગતિ હરિયાળી, સર્વસમાવેશક અને ટકાઉ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવશે.
ભારતીય વન સેવાના બે બેચના પ્રોબેશનર્સ હાલમાં ઇન્દિરા ગાંધી નેશનલ ફોરેસ્ટ એકેડેમી, દેહરાદૂન ખાતે તેમની વ્યાવસાયિક તાલીમ લઈ રહ્યા છે. વર્ષ 2024ની બેચમાં 111 તાલીમાર્થી અધિકારીઓ સામેલ છે, જ્યારે વર્ષ 2025ની બેચમાં 131 તાલીમાર્થી અધિકારીઓ સામેલ છે, જેમાં પ્રત્યેક બેચમાં ભૂતાનના બે તાલીમાર્થી અધિકારીઓનો પણ સમાવેશ થાય છે.
[રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો]