President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN FOREST SERVICE CALL ON THE PRESIDENT OF INDIA
WHEN COMMUNITIES ARE STAKEHOLDERS IN PROTECTING FORESTS, CONSERVATION EFFORTS WILL BE MORE EFFECTIVE AND LONG-LASTING: PRESIDENT DROUPADI MURMU
17 JUL 2026 2:16PM by PIB Delhi
Probationers of the Indian Forest Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan Cultural Centre today (July 17, 2026).
Addressing the officers, the President said that they are not only administrators of forests. They are custodians of India's natural heritage. Their role has become more significant today. The world is facing the challenges of climate change and biodiversity loss. Forests are central to addressing these challenges. Work of Indian Forest Service officers will therefore contribute not only to India's environmental security but also to global efforts towards sustainable development. She advised the young officers to focus on increasing forest cover as the forests are the foundation of life on Earth.
The President said that ecological protection must be harmonized with the legitimate aspirations of people who live in and around forests. Development and conservation should not be viewed as opposing goals. She advised young officers to work towards solutions where both nature and communities can thrive together. She urged them to encourage people's participation in conservation, restoration and sustainable livelihood initiatives. She said that understanding the views and concerns of tribal communities, forest dwellers, women, farmers and local institutions will provide them with valuable insight. When communities are stakeholders in protecting forests, conservation efforts will be more effective and long-lasting.
The President said that public service is about improving the lives of the people and contributing to the nation’s progress. Ecological security is integral to the national goal of Viksit Bharat by 2047. She expressed confidence that as Indian Forest Service officers, young officers will play a defining role in ensuring that India's progress remains green, inclusive and sustainable.
The Probationers of two batches of the Indian Forest Service are presently undergoing their professional training at the Indira Gandhi National Forest Academy, Dehradun. The 2024 batch comprises 111 officer trainees, while the 2025 batch comprises 131 officer trainees, including two officer trainees from Bhutan in each batch.
Please click here to see the President’s Speech

രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
ഇന്ത്യൻ ഫോറസ്റ്റ് സർവീസ് പ്രൊബേഷണർമാർ രാഷ്ട്രപതിയുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
വനസംരക്ഷണത്തിൽ സമൂഹവും പങ്കാളികളാകുമ്പോൾ, സംരക്ഷണ ശ്രമങ്ങൾ കൂടുതൽ ഫലപ്രദവും ദീർഘകാലം നിലനിൽക്കുന്നതുമായിരിക്കും: രാഷ്ട്രപതി ദ്രൗപദി മുർമു
17 JUL 2026 2:16PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യൻ ഫോറസ്റ്റ് സർവീസ് പ്രൊബേഷണർമാർ ഇന്ന് (2026 ജൂലൈ 17) രാഷ്ട്രപതി ഭവനിലെ സാംസ്കാരിക കേന്ദ്രത്തിൽ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമുവുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി.
ഇവർ വനങ്ങളുടെ ഭരണനിർവ്വഹണ ചുമതലയുള്ള ഉദ്യോഗസ്ഥർ മാത്രമല്ല, മറിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ പ്രകൃതി പൈതൃകത്തിൻ്റെ സംരക്ഷകർ കൂടിയാണെന്ന് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അഭിസംബോധന ചെയ്തുകൊണ്ട് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം, ജൈവവൈവിധ്യ നഷ്ടം എന്നീ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്ന ഇന്നത്തെ സാഹചര്യത്തിൽ ഇവരുടെ ഉത്തരവാദിത്തം കൂടുതൽ നിർണ്ണായകമായിരിക്കുകയാണ്. ഈ വെല്ലുവിളികൾ നേരിടുന്നതിൽ വനങ്ങൾക്ക് കേന്ദ്രസ്ഥാനമാണുള്ളത്. അതിനാൽ, ഇന്ത്യൻ ഫോറസ്റ്റ് സർവീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ പാരിസ്ഥിതിക സുരക്ഷ ഉറപ്പാക്കുന്നതിനോടൊപ്പം സുസ്ഥിര വികസനത്തിനായുള്ള ആഗോള ശ്രമങ്ങൾക്കും സംഭാവന നൽകുമെന്ന് അവർ കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ഭൂമിയിലെ ജീവൻ്റെ നിലനിൽപ്പിന് ആധാരം വനങ്ങളായതിനാൽ, വനവിസ്തൃതി വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാൻ യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് രാഷ്ട്രപതി ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
വനങ്ങളിലും പരിസരങ്ങളിലും താമസിക്കുന്ന ജനങ്ങളുടെ ന്യായമായ അഭിലാഷങ്ങളും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണവും പരസ്പരം പൊരുത്തപ്പെട്ടുപോകേണ്ടതുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. വികസനവും വനസംരക്ഷണവും പരസ്പരവിരുദ്ധമായ ലക്ഷ്യങ്ങളായി കാണരുത്. പ്രകൃതിക്കും സമൂഹത്തിനും ഒരുപോലെ അഭിവൃദ്ധി കൈവരിക്കാൻ കഴിയുന്ന പരിഹാരങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിക്കാൻ യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് അവർ ആവശ്യപ്പെട്ടു. വനസംരക്ഷണം, പുനഃസ്ഥാപനം, സുസ്ഥിര ഉപജീവന മാർഗ്ഗങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട സംരംഭങ്ങളിൽ ജനപങ്കാളിത്തം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കണമെന്നും അവർ എടുത്തുപറഞ്ഞു. ഗോത്ര സമൂഹങ്ങൾ, വനവാസികൾ, സ്ത്രീകൾ, കർഷകർ, തദ്ദേശ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവരുടെ അഭിപ്രായങ്ങളും ആശങ്കകളും മനസ്സിലാക്കുന്നത് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് വിലപ്പെട്ട ഉൾക്കാഴ്ചകൾ നൽകുമെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. വനസംരക്ഷണത്തിൽ സമൂഹവും പങ്കാളികളാകുമ്പോൾ, സംരക്ഷണ ശ്രമങ്ങൾ കൂടുതൽ ഫലപ്രദവും ദീർഘകാലം നിലനിൽക്കുന്നതുമായി മാറുമെന്നും രാഷ്ട്രപതി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
ജനങ്ങളുടെ ജീവിതനിലവാരം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും രാജ്യ പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നൽകുകയും ചെയ്യുന്നതാണ് പൊതുസേവനത്തിൻ്റെ ലക്ഷ്യമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. 2047-ഓടെ വികസിത ഭാരതം എന്ന ദേശീയ ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിൽ പരിസ്ഥിതി സുരക്ഷ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്. ഇന്ത്യൻ ഫോറസ്റ്റ് സർവീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെന്ന നിലയിൽ, ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതി ഹരിതാഭവും, എല്ലാവരേയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും, സുസ്ഥിരവുമായി നിലനിർത്തുന്നതിൽ യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥർ നിർണ്ണായക പങ്ക് വഹിക്കുമെന്ന് അവർ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
ഇന്ത്യൻ ഫോറസ്റ്റ് സർവീസിലെ രണ്ട് ബാച്ചുകളിലെ പ്രൊബേഷണർമാർ ഡെറാഡൂണിലെ ഇന്ദിരാഗാന്ധി നാഷണൽ ഫോറസ്റ്റ് അക്കാദമിയിൽ പ്രൊഫഷണൽ പരിശീലനം നേടിവരികയാണ്. 2024 ബാച്ചിൽ 111 ഓഫീസർ ട്രെയിനികളും, 2025 ബാച്ചിൽ 131 ഓഫീസർ ട്രെയിനികളുമാണുള്ളത്. ഇരു ബാച്ചുകളിലും ഭൂട്ടാനിൽ നിന്നുള്ള രണ്ട് ഓഫീസർ ട്രെയിനികൾ വീതവും ഉൾപ്പെടുന്നു.
രാഷ്ട്രപതിയുടെ പ്രസംഗം കാണുന്നതിനായി ഇവിടെ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക